Ministry of Cooperation
Major GST Reductions to Boost Cooperatives, Farmers, and Rural Enterprises
More than 10 crore dairy farmers to benefit from it
No GST on Milk and Paneer, 5% on Butter and Ghee
Affordable dairy products will improve nutrition security and benefit dairy cooperatives
GST on cooperatives-processed foods like cheese, pasta, namkeens, jams, jellies, fruit pulps and juice-based drinks reduced to 5%
It will reduce household expenditure, stimulate demand, and boost food processing and dairy processing cooperatives
GST on packing paper, cases, and crates reduced to 5%, easing logistics and packaging costs
GST on tractors below 1800 cc, and tractor components reduced to 5%
GST on key fertiliser inputs such as ammonia, sulphuric acid and nitric acid reduced to 5% making available affordable fertilizer
GST on twelve bio-pesticides and several micronutrients has been reduced from 12% to 5%, promoting organic and natural farming
GST on commercial trucks and delivery vans reduced to 18%, thereby reducing freight rates per tonne-km, cutting logistics cost and improving export competitiveness
GST on third-party insurance of goods carriage reduced to 5% with Input tax Credit (ITC)
06 SEP 2025 3:03PM by PIB Delhi
In a landmark decision, Centre has announced wide-ranging reductions in Goods and Services Tax (GST) across key sectors that directly impact cooperatives, farmers, rural enterprises and benefit more than 10 crore dairy farmers in the country. These reforms will strengthen the cooperative sector, make their products competitive, increase demand or their products and increase income of cooperatives. It will promote rural entrepreneurship, promote cooperatives in food processing sector and ensure affordable access to essential goods for millions of households. GST rate reductions will benefit cooperatives in farming and animal husbandry, promote sustainable farming practices, and benefit small farmers and FPOs. The #NextGenGST reforms brought under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji has been hailed by the entire dairy cooperative sector, including the big cooperative brands like AMUL.
In the dairy sector, direct relief has been provided to farmers and consumers as milk and paneer, whether branded or unbranded, have been exempted from GST, while the tax on butter, ghee and similar products has been reduced from 12% to 5%, and GST on milk cans made of iron, steel or aluminium has also been lowered from 12% to 5%.
These measures will make dairy products more competitive, provide direct relief to dairy farmers, and strengthen women-led rural enterprises, particularly self-help groups engaged in milk processing. Affordable dairy products will enhance nutrition security by making essential protein and fat sources more affordable for households, and raise incomes for cooperatives in the dairy sector.
In food processing and household items, a major relief has been given as GST on cheese, namkeens, butter and pasta have been reduced from 12% or 18% to 5%, while jams, jellies, yeasts, bhujia and fruit pulp or juice-based drinks are now taxed at 5%. Chocolates, corn flakes, ice creams, pastries, cakes, biscuits and coffee have also seen a reduction from 18% to 5%.
Lower GST will reduce household expenditure on food items, stimulate demand in semi-urban and rural areas, and promote growth in the food processing and dairy cooperative sectors. It will further boost food processing, milk processing cooperatives and private dairies, raising farmer incomes.
Additionally, GST on packing paper, cases, and crates has been reduced to 5%, easing logistics and packaging costs for cooperatives and food producers.
The GST on tractors below 1800 cc has been reduced to 5%, which will make tractors more affordable and benefit not only crop farmers but also those engaged in animal husbandry and mixed farming, as these tractors can be used for fodder cultivation, transporting feed, and managing farm produce more efficiently, while tractor components such as tyres and tubes, hydraulic pumps, and several other parts have also seen a reduction from 18% to 5%, further lowering costs and directly benefiting many cooperatives in the farming sector.
The GST on key fertiliser inputs such as ammonia, sulphuric acid and nitric acid has been reduced from 18% to 5%, correcting the inverted duty structure, lowering input costs for fertiliser companies, preventing price hikes for farmers, and ensuring timely availability of affordable fertilisers during sowing seasons, which will directly benefit many cooperatives in the farming sector.
Similarly, the GST on twelve bio-pesticides and several micronutrients has been reduced from 12% to 5%, promoting eco-friendly and sustainable farming practices by making bio-based inputs more affordable, encouraging farmers to shift from chemical to bio-pesticides for better soil health and crop quality, giving direct benefits to small organic farmers and FPOs in alignment with the Government’s Natural Farming Mission. The change will again benefit many cooperatives in the farming sector.
The GST on commercial goods vehicles such as trucks and delivery vans has been reduced from 28% to 18%, lowering the upfront capital cost of trucks which form the backbone of India’s supply chain by carrying nearly 65–70% of goods traffic, thereby reducing freight rates per tonne-km and creating a cascading effect that makes the movement of agricultural goods cheaper, cuts logistics costs, and improves export competitiveness. The reduction of GST on third-party insurance of goods carriage from 12% to 5% with Input tax Credit (ITC), further complements these efforts.

સહકાર મંત્રાલય
સહકારી સંસ્થાઓ, ખેડૂતો અને ગ્રામીણ ઉદ્યોગોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ (GST)ના દરમાં મોટો ઘટાડો
10 કરોડથી વધુ ડેરી ખેડૂતોને ફાયદો થશે
દૂધ અને ચીઝ પર કોઈ GST નહીં, માખણ અને ઘી પર 5% GST
પોસાય તેવા દૂધના ઉત્પાદનો પોષણ સુરક્ષામાં વધારો કરશે અને દૂધ સહકારી સંસ્થાઓને ફાયદો કરશે
ચીઝ, પાસ્તા, નમકીન, જામ, જેલી, ફળોનો પલ્પ અને જ્યુસ આધારિત પીણાં જેવા સહકારી સંસ્થાઓ દ્વારા પ્રક્રિયા કરાયેલા ખાદ્ય ઉત્પાદનો પર 5% GST
આનાથી ઘરગથ્થુ ખર્ચમાં ઘટાડો થશે, માંગ વધશે અને ખાદ્ય પ્રક્રિયા અને દૂધ પ્રક્રિયા સહકારી સંસ્થાઓ મજબૂત થશે
પેકિંગ પેપર્સ, કેન અને ક્રેટ્સ પર 5% GST, જેનાથી લોજિસ્ટિક્સ અને પેકેજિંગ ખર્ચમાં ઘટાડો થશે
1800 સીસીથી ઓછી ક્ષમતાવાળા ટ્રેક્ટર અને ટ્રેક્ટરના ભાગો પર 5% GST
એમોનિયા, સલ્ફ્યુરિક એસિડ અને નાઈટ્રિક એસિડ જેવા મુખ્ય ખાતર ઇનપુટ્સ પર 5% GST, જેનાથી ખાતરો સસ્તા બનશે
બાર બાયો-પેસ્ટીસાઇડ અને કેટલાક સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વો પર GST 12%થી 5% થશે, જે ઓર્ગેનિક અને કુદરતી ખેતીને પ્રોત્સાહન આપશે
વાણિજ્યિક ટ્રક અને ડિલિવરી વાન પર GST 18% થશે, જેનાથી નૂર ઘટશે પ્રતિ ટન-કિલોમીટર, લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડશે અને નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતા વધારશે
માર્ગ પરિવહન વાહનોના તૃતીય-પક્
06 SEP 2025 3:03PM by PIB Ahmedabad
એક ઐતિહાસિક નિર્ણયમાં, કેન્દ્ર સરકારે ગુડ્સ અને સર્વિસ ટેક્સ (GST)માં વ્યાપક ઘટાડાની જાહેરાત કરી છે, જેનો સીધો લાભ સહકારી, ખેડૂતો અને ગ્રામીણ સાહસો સહિત 10 કરોડથી વધુ ડેરી ખેડૂતોને થશે. આ સુધારા સહકારી ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવશે, તેમના ઉત્પાદનોને વધુ સ્પર્ધાત્મક બનાવશે, તેમના ઉત્પાદનોની માંગ અને તેમની આવકમાં વધારો કરશે. તે ગ્રામીણ ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપશે, ફૂડ પ્રોસેસિંગ ક્ષેત્રમાં સહકારી સંસ્થાઓને પ્રોત્સાહન આપશે અને લાખો પરિવારો માટે આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ પોસાય તેવી બનાવશે. GST દરમાં ઘટાડાથી કૃષિ અને પશુપાલનમાં રોકાયેલા સહકારી મંડળીઓને ફાયદો થશે, ટકાઉ ખેતી પદ્ધતિઓને પ્રોત્સાહન મળશે અને નાના ખેડૂતો અને ખેડૂત ઉત્પાદક સંગઠનો (FPOs)ને સીધો લાભ મળશે. વડા પ્રધાન નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં #NextGenGST સુધારાઓનું અમૂલ જેવી સૌથી મોટી સહકારી બ્રાન્ડ્સ સહિત સમગ્ર ડેરી સહકારી ક્ષેત્ર દ્વારા સ્વાગત કરવામાં આવ્યું છે.
ડેરી ક્ષેત્રમાં, ખેડૂતો અને ગ્રાહકોને GSTમાં સીધી રાહત આપવામાં આવી છે. દૂધ અને ચીઝ, બ્રાન્ડેડ હોય કે બ્રાન્ડેડ, GST માંથી મુક્તિ આપવામાં આવી છે. માખણ, ઘી અને અન્ય આવા ઉત્પાદનો પર GST 12%થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવ્યો છે. લોખંડ, સ્ટીલ અને એલ્યુમિનિયમથી બનેલા દૂધના ડબ્બા પર GST પણ 12%થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવ્યો છે.
આ પગલાં ડેરી ઉત્પાદનોને વધુ સ્પર્ધાત્મક બનાવશે, ડેરી ખેડૂતોને સીધી રાહત આપશે અને મહિલાઓની આગેવાની હેઠળના ગ્રામીણ ઉદ્યોગસાહસિકતા અને સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs)ને મજબૂત બનાવશે, ખાસ કરીને જેઓ દૂધ પ્રક્રિયામાં રોકાયેલા છે. પોષણક્ષમ ડેરી ઉત્પાદનો દરેક ઘરને આવશ્યક પ્રોટીન અને ચરબીના સ્ત્રોત પૂરા પાડશે અને ડેરી સહકારી મંડળીઓની આવકમાં વધારો કરશે.
ફૂડ પ્રોસેસિંગ અને ઘરગથ્થુ વસ્તુઓમાં મોટી રાહત આપવામાં આવી છે. ચીઝ, નમકીન, માખણ અને પાસ્તા પર GST 12% અથવા 18% થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવ્યો છે. જામ, જેલી, યીસ્ટ, ભુજિયા અને ફળોના પલ્પ/જ્યુસ આધારિત પીણાં પર હવે 5% GST લાગશે. ચોકલેટ, કોર્ન ફ્લેક્સ, આઈસ્ક્રીમ, પેસ્ટ્રી, કેક, બિસ્કિટ અને કોફી પરનો GST પણ 18% થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવ્યો છે.
GST ઓછો કરવાથી ખાદ્ય ચીજો પરનો ઘરગથ્થુ ખર્ચ ઘટશે, અર્ધ-શહેરી અને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં માંગ વધશે અને ફૂડ પ્રોસેસિંગ અને ડેરી સહકારી મંડળીઓના વિકાસને પ્રોત્સાહન મળશે. આનાથી ફૂડ પ્રોસેસિંગ અને ડેરી સહકારી મંડળીઓ અને ખાનગી ડેરીઓ મજબૂત થશે અને ખેડૂતોની આવકમાં વધારો થશે. આ ઉપરાંત, પેકિંગ પેપર, બોક્સ અને ક્રેટ પરનો GST ઘટાડીને 5% કરવામાં આવ્યો છે, જે સહકારી મંડળીઓ અને ખાદ્ય ઉત્પાદકો માટે લોજિસ્ટિક્સ અને પેકેજિંગ ખર્ચ ઘટાડશે.
કૃષિ મશીનરી ક્ષેત્રમાં, 1800 સીસીથી ઓછી ક્ષમતાવાળા ટ્રેક્ટર પરનો GST ઘટાડીને 5% કરવામાં આવ્યો છે. આનાથી ટ્રેક્ટર વધુ સસ્તું બનશે અને માત્ર પાક ઉત્પાદક ખેડૂતો જ નહીં પરંતુ પશુપાલન અને મિશ્ર ખેડૂતોને પણ ફાયદો થશે, કારણ કે તેનો ઉપયોગ ઘાસચારાની ખેતી, ઘાસચારાના પરિવહન અને કૃષિ પેદાશ વ્યવસ્થાપનમાં થઈ શકે છે. ટ્રેક્ટરના ટાયર, ટ્યુબ, હાઇડ્રોલિક પંપ અને અન્ય ઘણા ભાગો પરનો GST 18%થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવ્યો છે, જેનાથી ખર્ચમાં વધુ ઘટાડો થશે અને સહકારી મંડળીઓને સીધો ફાયદો થશે.
ખાતર ક્ષેત્રમાં, એમોનિયા, સલ્ફ્યુરિક એસિડ અને નાઈટ્રિક એસિડ જેવા મુખ્ય કાચા માલ પરનો GST 18%થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવ્યો છે. આનાથી કર માળખામાં સુધારો થશે, ખાતર કંપનીઓ માટે ઇનપુટ ખર્ચમાં ઘટાડો થશે, ખેડૂતો માટે ભાવવધારો અટકાવશે અને વાવણીના સમયે ખાતરો ઉપલબ્ધ થશે. આનો સીધો લાભ સહકારી સંસ્થાઓને થશે.
તેવી જ રીતે, બાર બાયો-પેસ્ટીસાઇડ અને કેટલાક સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વો પરનો GST 12%થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવ્યો છે. આનાથી બાયો-આધારિત કૃષિ ઇનપુટ્સ વધુ સસ્તું બનશે, ખેડૂતો રાસાયણિક જંતુનાશકોથી બાયો-પેસ્ટીસાઇડ તરફ આગળ વધશે, માટીનું સ્વાસ્થ્ય અને પાકની ગુણવત્તામાં સુધારો થશે, અને નાના ઓર્ગેનિક ખેડૂતો અને FPO (ખેડૂત ઉત્પાદન સંગઠનો) ને સીધો ફાયદો થશે. આ પગલું સરકારના કુદરતી ખેતીના મિશન સાથે સુસંગત છે અને સહકારી સંસ્થાઓને પણ ફાયદો થશે.
વાણિજ્યિક વાહનોમાં, ટ્રક અને ડિલિવરી વાન જેવા માલસામાન વાહનો પરનો GST 28% થી ઘટાડીને 18% કરવામાં આવ્યો છે. ટ્રક ભારતની સપ્લાય ચેઇનનો આધાર છે અને લગભગ 65-70% માલસામાનનું વહન કરે છે. આનાથી ટ્રકોનો મૂડી ખર્ચ ઘટશે, પ્રતિ ટન-કિલોમીટર ભાડું ઘટશે અને તેની કાર્યક્ષમતા વધશે અને આની અસર કૃષિ ઉત્પાદનોના પરિવહનને સસ્તું બનાવવા, લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચ ઘટાડવા અને નિકાસ સ્પર્ધાત્મકતા વધારવામાં જોવા મળશે. ઉપરાંત, માલવાહક વાહનોના થર્ડ-પાર્ટી વીમા પરનો GST 12%થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવ્યો છે અને ઇનપુટ ટેક્સ ક્રેડિટ (ITC)ની સુવિધા પણ પૂરી પાડવામાં આવી છે, જે આ પ્રયાસોને વધુ મજબૂત બનાવશે.