Ministry of Cooperation
Major GST Reductions to Boost Cooperatives, Farmers, and Rural Enterprises
More than 10 crore dairy farmers to benefit from it
No GST on Milk and Paneer, 5% on Butter and Ghee
Affordable dairy products will improve nutrition security and benefit dairy cooperatives
GST on cooperatives-processed foods like cheese, pasta, namkeens, jams, jellies, fruit pulps and juice-based drinks reduced to 5%
It will reduce household expenditure, stimulate demand, and boost food processing and dairy processing cooperatives
GST on packing paper, cases, and crates reduced to 5%, easing logistics and packaging costs
GST on tractors below 1800 cc, and tractor components reduced to 5%
GST on key fertiliser inputs such as ammonia, sulphuric acid and nitric acid reduced to 5% making available affordable fertilizer
GST on twelve bio-pesticides and several micronutrients has been reduced from 12% to 5%, promoting organic and natural farming
GST on commercial trucks and delivery vans reduced to 18%, thereby reducing freight rates per tonne-km, cutting logistics cost and improving export competitiveness
GST on third-party insurance of goods carriage reduced to 5% with Input tax Credit (ITC)
06 SEP 2025 3:03PM by PIB Delhi
In a landmark decision, Centre has announced wide-ranging reductions in Goods and Services Tax (GST) across key sectors that directly impact cooperatives, farmers, rural enterprises and benefit more than 10 crore dairy farmers in the country. These reforms will strengthen the cooperative sector, make their products competitive, increase demand or their products and increase income of cooperatives. It will promote rural entrepreneurship, promote cooperatives in food processing sector and ensure affordable access to essential goods for millions of households. GST rate reductions will benefit cooperatives in farming and animal husbandry, promote sustainable farming practices, and benefit small farmers and FPOs. The #NextGenGST reforms brought under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji has been hailed by the entire dairy cooperative sector, including the big cooperative brands like AMUL.
In the dairy sector, direct relief has been provided to farmers and consumers as milk and paneer, whether branded or unbranded, have been exempted from GST, while the tax on butter, ghee and similar products has been reduced from 12% to 5%, and GST on milk cans made of iron, steel or aluminium has also been lowered from 12% to 5%.
These measures will make dairy products more competitive, provide direct relief to dairy farmers, and strengthen women-led rural enterprises, particularly self-help groups engaged in milk processing. Affordable dairy products will enhance nutrition security by making essential protein and fat sources more affordable for households, and raise incomes for cooperatives in the dairy sector.
In food processing and household items, a major relief has been given as GST on cheese, namkeens, butter and pasta have been reduced from 12% or 18% to 5%, while jams, jellies, yeasts, bhujia and fruit pulp or juice-based drinks are now taxed at 5%. Chocolates, corn flakes, ice creams, pastries, cakes, biscuits and coffee have also seen a reduction from 18% to 5%.
Lower GST will reduce household expenditure on food items, stimulate demand in semi-urban and rural areas, and promote growth in the food processing and dairy cooperative sectors. It will further boost food processing, milk processing cooperatives and private dairies, raising farmer incomes.
Additionally, GST on packing paper, cases, and crates has been reduced to 5%, easing logistics and packaging costs for cooperatives and food producers.
The GST on tractors below 1800 cc has been reduced to 5%, which will make tractors more affordable and benefit not only crop farmers but also those engaged in animal husbandry and mixed farming, as these tractors can be used for fodder cultivation, transporting feed, and managing farm produce more efficiently, while tractor components such as tyres and tubes, hydraulic pumps, and several other parts have also seen a reduction from 18% to 5%, further lowering costs and directly benefiting many cooperatives in the farming sector.
The GST on key fertiliser inputs such as ammonia, sulphuric acid and nitric acid has been reduced from 18% to 5%, correcting the inverted duty structure, lowering input costs for fertiliser companies, preventing price hikes for farmers, and ensuring timely availability of affordable fertilisers during sowing seasons, which will directly benefit many cooperatives in the farming sector.
Similarly, the GST on twelve bio-pesticides and several micronutrients has been reduced from 12% to 5%, promoting eco-friendly and sustainable farming practices by making bio-based inputs more affordable, encouraging farmers to shift from chemical to bio-pesticides for better soil health and crop quality, giving direct benefits to small organic farmers and FPOs in alignment with the Government’s Natural Farming Mission. The change will again benefit many cooperatives in the farming sector.
The GST on commercial goods vehicles such as trucks and delivery vans has been reduced from 28% to 18%, lowering the upfront capital cost of trucks which form the backbone of India’s supply chain by carrying nearly 65–70% of goods traffic, thereby reducing freight rates per tonne-km and creating a cascading effect that makes the movement of agricultural goods cheaper, cuts logistics costs, and improves export competitiveness. The reduction of GST on third-party insurance of goods carriage from 12% to 5% with Input tax Credit (ITC), further complements these efforts.

ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟੈਕਸ (GST) ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਕਟੌਤੀ
10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ ਲਾਭ
ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਪਨੀਰ 'ਤੇ ਕੋਈ GST ਨਹੀਂ, ਮੱਖਣ ਅਤੇ ਘਿਓ 'ਤੇ 5% ਜੀਐੱਸਟੀ
ਕਿਫਾਇਤੀ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣਗੇ
ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥ ਜਿਵੇਂ ਪਨੀਰ, ਪਾਸਤਾ, ਨਮਕੀਨ, ਜੈਮ, ਜੈਲੀ, ਫਲਾਂ ਦੇ ਗੁੱਦੇ ਅਤੇ ਜੂਸ-ਅਧਾਰਿਤ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ 'ਤੇ 5% ਜੀਐੱਸਟੀ
ਇਸ ਨਾਲ ਘਰੇਲੂ ਖਰਚ ਘੱਟ ਹੋਣਗੇ, ਮੰਗ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਦੁੱਧ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ
ਪੈਕਿੰਗ ਪੇਪਰਾਂ, ਡੱਬਿਆਂ ਅਤੇ ਕਰੇਟਾਂ 'ਤੇ 5% ਜੀਐੱਸਟੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਲਾਗਤਾਂ ਘੱਟ ਹੋਣਗੀਆਂ
1800 ਸੀਸੀ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਟਰੈਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਟਰੈਕਟਰਾਂ ਦੇ ਪੁਰਜ਼ਿਆਂ '
ਤੇ 5% ਜੀਐੱਸਟੀ ਅਮੋਨੀਆ, ਸਲਫਿਊਰਿਕ ਐਸਿਡ ਅਤੇ ਨਾਈਟ੍ਰਿਕ ਐਸਿਡ ਵਰਗੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖਾਦ ਇਨਪੁਟ 'ਤੇ 5% ਜੀਐੱਸਟੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਫਾਇਤੀ ਖਾਦਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ
ਬਾਰਾਂ ਬਾਇਓ-ਪੈਸਟੀਸਾਈਡ ਅਤੇ ਕਈ ਸੂਖਮ ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਤੱਤਾਂ (Micronutrients) 'ਤੇ GST 12% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਜੈਵਿਕ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਵਪਾਰਕ ਟਰੱਕਾਂ ਅਤੇ ਡਿਲੀਵਰੀ ਵੈਨਾਂ &#
06 SEP 2025 3:03PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇੱਕ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਫੈਸਲੇ ਵਿੱਚ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਟੈਕਸ (GST) ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਕਮੀ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉੱਦਮਾਂ ਸਮੇਤ 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾਉਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬਣਾਉਣਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣਗੇ। ਇਹ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਗੇ, ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਲੱਖਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤੂਆਂ ਕਿਫਾਇਤੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਏਗਾ। ਜੀਐੱਸਟੀ ਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣਗੀਆਂ, ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗੀ ਅਤੇ ਛਟੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਉਤਪਾਦਕ ਸੰਗਠਨਾਂ (FPOs) ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਦੇਵੇਗੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦੇ ਗਏ #NextGenGST ਰਿਫੌਰਮ ਦਾ ਪੂਰੇ ਡੇਅਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਨੇ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਮੂਲ ਜਿਹੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਬ੍ਰਾਂਡ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਡੇਅਰੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਸਤੂ ਸੇਵਾ ਟੈਕਸ ਵਿੱਚ ਸਿੱਧੇ ਰਾਹਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਪਨੀਰ, ਭਾਵੇਂ ਬ੍ਰਾਂਡਿਡ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਬਿਨਾਂ ਬ੍ਰਾਂਡ ਦੇ, ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਟੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੱਖਣ, ਘਿਓ ਅਤੇ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ 12% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਲੋਹੇ, ਸਟੀਲ ਅਤੇ ਐਲੂਮੀਨੀਅਮ ਨਾਲ ਬਣੇ ਦੁੱਧ ਦੇ ਡੱਬਿਆਂ ‘ਤੇ ਵੀ ਜੀਐੱਸਟੀ 12% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦ ਵਧੇਰੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਹੋਣਗੇ, ਡੇਅਰੀ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੀ ਰਾਹਤ ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਮਿਲਕ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਵਿੱਚ ਲਗੀ ਮਹਿਲਾ-ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ ਅਤੇ ਸਵੈ ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹ(SHGs) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਕਿਫਾਇਤੀ ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦ ਘਰ-ਘਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਪ੍ਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਚਰਬੀ ਸਰੋਤ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣਗੇ।
ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਵਸਤੂਆਂ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪਨੀਰ, ਨਮਕੀਨ, ਮੱਖਣ ਅਤੇ ਪਾਸਤਾ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ 12% ਜਾਂ 18% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜੈਮ, ਜੈਲੀ, ਖਮੀਰ, ਭੁਜੀਆ ਅਤੇ ਫਲਾਂ ਦਾ ਗੂਦਾ/ਜੂਸ ਅਧਾਰਿਤ ਪੀਣ ਵਾਲੇ ਪਦਾਰਥ ਹੁਣ 5% ਜੀਐੱਸਟੀ ‘ਤੇ ਆਉਣਗੇ। ਚਾਕਲੇਟ, ਕੌਰਨ ਫਲੇਕਸ, ਆਈਸ ਕਰੀਮ, ਪੇਸਟ੍ਰੀ, ਕੇਕ, ਬਿਸਕੁਟ ਅਤੇ ਕੌਫੀ ‘ਤੇ ਵੀ ਜੀਐੱਸਟੀ 18% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਘੱਟ ਜੀਐੱਸਟੀ ਨਾਲ ਖੁਰਾਕ ਪਦਾਰਥਾਂ ‘ਤੇ ਘਰੇਲੂ ਖਰਚ ਘਟੇਗਾ, ਅਰਧ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੰਗ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਡੇਅਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਵਾਧੇ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਮਿਲਕ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਡੇਅਰੀਆਂ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਪੈਕਿੰਗ ਪੇਪਰ, ਡਿੱਬੇ ਅਤੇ ਕਰੇਟਾਂ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਲਈ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ।
ਫਾਰਮਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ, 1800 ਸੀਸੀ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲੇ ਟਰੈਕਟਰਾਂ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਟ੍ਰੈਕਟਰ ਵਧੇਰੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਸਿਰਫ਼ ਲਾਭ ਉਤਪਾਦਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਗੋਂ ਪਸ਼ੂ-ਪਾਲਣ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਖੇਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲੇਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਚਾਰੇ ਦੀ ਖੇਤੀ, ਚਾਰੇ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਟਰੈਕਟਰ ਦੇ ਟਾਇਰ, ਟਿਊਬਾਂ, ਹਾਈਡ੍ਰੌਲਿਕ ਪੰਪ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਈ ਪੁਰਜ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ 18% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲਾਗਤ ਹੋਰ ਘਟੇਗੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਖਾਦ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ, ਅਮੋਨੀਆ, ਸਲਫਿਊਰਿਕ ਐਸਿਡ ਅਤੇ ਨਾਈਟ੍ਰਿਕ ਐਸਿਡ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕੱਚੇ ਮਾਲ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ 18% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਨਵਰਟਿਡ ਟੈਕਸ ਢਾਂਚਾ ਸੁਧਰੇਗਾ, ਖਾਦ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਇਨਪੁਟ ਲਾਗਤ ਘਟੇਗੀ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਕੀਮਤਾਂ ਵਧਣ ਤੋਂ ਰੁਕਣਗੀਆਂ ਅਤੇ ਬਿਜਾਈ ਦੇ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਖਾਦਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਬਾਰਾਂ ਬਾਇਓ-ਪੈਸਟੀਸਾਈਡ ਅਤੇ ਕਈ ਸੂਖਮ ਪੋਸ਼ਕ ਤੱਤਾਂ (ਮਾਈਕ੍ਰੋਨਿਊਟ੍ਰੀਐਂਟਸ) ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ 12% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਜੈਵ-ਅਧਾਰਿਤ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਇਨਪੁਟ ਵਧੇਰੇ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹੋਣਗੇ, ਕਿਸਾਨ ਰਸਾਇਣਕ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕਾਂ ਤੋਂ ਹਟ ਕੇ ਬਾਇਓ-ਪੈਸਟੀਸਾਈਡ ਵੱਲ ਵਧਣਗੇ, ਮਿੱਟੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਤੇ ਛੋਟੇ ਜੈਵਿਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਐੱਫਪੀਓ (Farmer Produce Organisation) ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਹ ਕਦਮ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।
ਵਪਾਰਕ ਵਾਹਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਟਰੱਕ ਅਤੇ ਡਿਲੀਵਰੀ ਵੈਨ ਵਰਗੇ ਮਾਲ ਢੁਆ-ਢੁਆਈ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ 28% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 18% ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਟਰੱਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੀ ਰੀੜ੍ਹ ਦੀ ਹੱਡੀ ਹਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 65–70% ਮਾਲ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦਾ ਵਹਿਣ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਟਰੱਕਾਂ ਦੀ ਪੂੰਜੀਗਤ ਲਾਗਤ ਘਟੇਗੀ, ਪ੍ਰਤੀ ਟਨ- ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਭਾੜਾ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਵ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਢੁਲਾਈ ਨੂੰ ਸਸਤਾ ਬਣਾਉਣ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਈ ਦੇਵੇਗਾ। ਨਾਲ ਹੀ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੇ ਥਰਡ-ਪਾਰਟੀ ਬੀਮਾ ‘ਤੇ ਜੀਐੱਸਟੀ 12% ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 5% ਕਰ ਦਿੱਤ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਨਪੁਟ ਟੈਕਸ ਕ੍ਰੈਡਿਟ (ITC) ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਬਲ ਮਿਲੇਗਾ।