Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Union Food and Consumer Affairs minister to inaugurate state-of-the-art Electric Vehicle (EV) Testing Facility on 10th September
Robust EV Testing Infrastructure Supporting Domestic Manufacturing
Boosting EV Confidence Through World-Class Testing & Certification
09 SEP 2025 12:31PM by PIB Delhi
In line with India’s mission to promote sustainable mobility and reduce carbon emissions, Union Minister for Consumer Affairs, Food and Public Distribution and New & Renewable Energy, Shri Pralhad Joshi will inaugurate a state-of-the-art Electric Vehicle (EV) Testing Facility at its Alipore Regional Laboratory, Kolkata during an event on 10th September, 2025 in New Delhi.
Equipped with advanced infrastructure, the laboratory will conduct critical tests on EV batteries and components, including electrical safety, FCC/ISED compliance, functional safety, durability, climate tests (IP, UV, corrosion), and mechanical and material safety (flammability, glow wire, etc.). The facility will provide EV battery manufacturers, specifically in the eastern India, with reliable, internationally recognized testing and certification, ensuring product safety, performance, and regulatory compliance.
This facility will serve as a national benchmark for EV quality assurance, providing manufacturers with early fault detection, enhancing product reliability, and ensuring compliance with stringent safety and performance regulations. It will also significantly boost confidence among EV users and accelerate India’s journey towards green mobility.
The establishment of this facility reflects the Government of India’s commitment to creating a robust EV ecosystem, reducing import dependency, and empowering domestic manufacturers with affordable, testing services. With this development, NTH reinforces its role as a key enabler in India’s transition to sustainable transportation and a global leader in quality assurance infrastructure.
Electric Vehicles are at the forefront of the global transition to eco-friendly mobility solutions, playing a crucial role in reducing dependence on fossil fuels and lowering emissions. India has set an ambitious goal of achieving 30% EV penetration by 2030 (30@30). To support this target, it is essential to ensure that EVs and their components undergo rigorous testing, validation, and certification to meet national and international standards.

ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
केंद्रीय अन्न आणि ग्राहक व्यवहारमंत्री येत्या दहा सप्टेंबर रोजी अतिशय वैशिष्ट्यपूर्ण अशा इलेक्ट्रिक वाहन चाचणी सुविधेचे करणार उद्घाटन
अतिशय चैतन्यशाली इलेक्ट्रिक वाहन पायाभूत सुविधा, देशांतर्गत उत्पादकतेला आधारभूत ठरणार
जागतिक दर्जाच्या चाचणी आणि प्रमाणनामुळे इलेक्ट्रिक वाहन क्षेत्राचा विश्वास द्विगुणित होईल
09 SEP 2025 12:31PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 9 सप्टेंबर 2025
शाश्वत गतिशीलतेला प्रोत्साहन देण्याच्या आणि कार्बन उत्सर्जन कमी करण्याच्या भारताच्या ध्येयाशी सुसंगत केंद्रीय ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण आणि नवीन आणि नवीकरणीय ऊर्जा मंत्री प्रल्हाद जोशी 10 सप्टेंबर 2025 रोजी नवी दिल्ली येथे एका कार्यक्रमादरम्यान कोलकाता येथील अलिपूर प्रादेशिक प्रयोगशाळेत उभारण्यात आलेल्या वैशिष्ट्यपूर्ण अशा इलेक्ट्रिक वाहन चाचणी सुविधेचे उद्घाटन करणार आहेत.
अत्यंत अत्याधुनिक पायाभूत सुविधांनी सज्ज अशा या प्रयोगशाळेत ईव्ही बॅटरीवरील आणि उपकरणावरील कठोर चाचण्या केल्या जातील यामध्ये विद्युत सुरक्षा, एफ सी सी / नवोपक्रम, विज्ञान आणि आर्थिक विकास अनुपालन, कार्यात्मक सुरक्षा, टिकाऊपणा, हवामान चाचण्या (IP, UV, गंज), आणि यांत्रिक आणि भौतिक सुरक्षा (ज्वलनशीलता, ग्लो वायर इ.) यांचा समावेश आहे. ही सुविधा ईव्ही बॅटरी उत्पादकांना, विशेषतः पूर्व भारतातील उत्पादकांना, विश्वासार्ह, आंतरराष्ट्रीय स्तरावर मान्यताप्राप्त चाचणी आणि प्रमाणपत्र प्रदान करेल, ज्यामुळे उत्पादन सुरक्षितता, कामगिरी आणि नियामक अनुपालन सुनिश्चित होईल.
याशिवाय या सुविधेमुळे ईव्ही गुणवत्ता हमीसाठी राष्ट्रीय मापदंड स्थापन केला जाईल ज्यामुळे उत्पादकांना पहिल्या टप्प्यातच त्यातील दोष लक्षात येऊन, उत्पादनाची विश्वासार्हता वाढेल तसेच कठोर सुरक्षा आणि कामगिरीच्या नियमांचे काटेकोर पालन केले जाईल. तसेच यामुळे ईव्ही ग्राहकांचा विश्वास वाढीला लागेल आणि हरित गतिशीलतेकडे सुरु असलेल्या भारताच्या प्रवासाला गती मिळेल.
अशा प्रकारच्या सुविधेची निर्मिती करून देशात एक मजबूत ईव्ही परिसंस्था निर्माण करण्यासह, आयातीवरील अवलंबित्व कमी करण्याची आणि देशांतर्गत उत्पादकांना किफायतशीर चाचणी सुविधा उपलब्ध करुन देण्याची केंद्र सरकारची वचनबद्धता दिसून येते. या विकासासह, नॅशनल टेस्टिंग हाऊस भारताच्या शाश्वत वाहतुकीच्या संक्रमणात एक प्रमुख सक्षमकर्ता आणि गुणवत्ता हमी पायाभूत सुविधांमध्ये जागतिक आघाडीची भूमिका अधिक मजबूत करते.
पर्यावरण स्नेही गतिशीलतेशी सुसंगत उपाययोजना करताना होणाऱ्या जागतिक संक्रमणाच्या अग्रभागी इलेक्ट्रिक वाहने आहेत, ज्यामुळे जीवाष्म इंधनावरील अवलंबित्व कमी होत असून कार्बन उत्सर्जन देखील कमी होत आहे. भारताने 2030 पर्यंत 30 % ईव्ही प्रवेश साध्य करण्याचे महत्त्वाकांक्षी ध्येय ठेवले आहे (30@30). या उद्दिष्टाला पाठिंबा देण्यासाठी, राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय मानकांची पूर्तता करण्यासाठी ईव्ही आणि त्यांच्या घटकांची कठोर चाचणी, प्रमाणीकरण आणि प्रमाणन आवश्यक आहे याची खात्री करणे आवश्यक आहे.