Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
New GST rates: A boon for agriculture and farmers’ prosperity
“The nation is grateful to Prime Minister Shri Narendra Modi and the Finance Minister for the GST reforms”: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
“New chapters of growth will be written in agriculture, and we will see positive results in every sector” – Union Agriculture Minister Shri Chouhan
09 SEP 2025 2:13PM by PIB Delhi
The new GST (Goods and Services Tax) rates mark a major transformation in the agriculture and dairy sectors. With the reduction in GST rates, farmers, agricultural and dairy workers, and livestock owners across the country are expressing joy and gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi and Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman. Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan termed the new rates a revolutionary decision, expressing hope for historic changes.
The impact of the GST reforms will be widely seen among small and medium farmers. Lower GST on agricultural machinery and solar-powered equipment will reduce farming costs and increase farmers’ profits. GST has been reduced on bio-pesticides and micronutrients, which will benefit farmers and encourage a shift from chemical to bio-fertilisers. In the dairy sector, milk and cheese will now attract zero GST, benefitting not only common citizens but also farmers, livestock owners, and dairy producers. The GST reforms will also promote integrated farming. Clear benefits will be visible in animal husbandry, beekeeping, fisheries, agroforestry, and poultry farming. Reduced GST on tendu leaves will strengthen the livelihood of tribal communities, while lower GST on commercial goods vehicles will make the transportation of farm produce cheaper.
Prices Down, Profits Up
Tractor prices to reduce
Tractor parts to get cheaper
Agricultural equipment to become more affordable
Solar-powered irrigation devices will get cheaper
Fertilisers to cost less
Pesticides to get cheaper
Fruits and vegetables will get cheaper
Nuts to cost less
Boost to food processing
No GST on milk and cheese
Promotion of indigenous products
GST reduced on ‘prepared/preserved fish’
Natural honey to cost less
Reduced GST on tendu leaves
Detailed impact of GST cuts on various sectors
Agricultural Mechanisation
• GST on tractors (<1800 cc) reduced to 5%.
• Tractor parts, including tyres, tubes, hydraulic pumps: GST cut from 18% to 5%.
• Sprinklers, drip irrigation, harvesting machinery, tractor parts: GST cut from 12% to 5%.
• Fixed speed diesel engines (>15 HP), threshing/harvesting machines, compost machines: GST cut from 12% to 5%.
• Lower tractor prices will make mechanisation accessible to small and medium farmers, saving time, reducing labour costs, and improving productivity.
OLD AND NEW GST DIFFERENCE CALCULATION FOR VARIOUS SOME OF THE POPULAR AGRICULTURAL MACHINERY & EQUIPMENTS :-
Sl.No.
Name of Agricultural Machinery & Equipment
Basic cost of Agricultural Machinery & Equipment (Rs.)
Present GST rate @ 12 %
(Rs.)
Total Cost with 12% GST
(Rs.)
Upcoming Revised GST rate @ 5%
(Rs.)
Total cost with revised GST @ 5%
(Rs.)
Saving
(Rs.)
1.
Tractor 35 HP
5,80,000
69,600
6,50,000
29,000
6,09,000
41,000
1.
Tractor 45 HP
6,43,000
77,160
7,20,000
32,150
6,75,000
45,000
1.
Tractor 50 HP
7,59.000
91,080
8,50,000
37,950
7,97,000
53,000
1.
Tractor 75 HP
8,93,000
1,07,160
10,00,000
44,650
9,37,000
63,000
1.
Power Tiller 13 HP
1,69,643
20,357
1,90,000
8,482
1,78,125
11,875
1.
Paddy Transplanter- 4 row walk behind
2,20,000
26,400
2,46,400
11,000
2,31,000
15,400
1.
Multicrop Thresher - 4 tone/ hr capacity
2,00,000
24,000
2,24,000
1,0000
2,10,000
14,000
1.
Power weeder - 7.5 hp
78,500
9,420
87,920
3,925
82,425
5,495
1.
Trailer 5 tone capacity
1,50,000
18,000
1,68,000
7,500
1,57,500
10,500
1.
Seed Cum Fertilizer Drill - 11 tyne
46,000
5,520
51,520
2,300
48,300
3,220
1.
⁠Seed cum Fertiliser Drill - 13 Tine
62,500
7,500.00
70,000
3,125.00
65,625
4,375
1.
Harvester Combine
14 feet Cutter Bar
26,78,571
3,21,428
30,00,000
1,33,928
28,12,500
1,87,500
1.
Straw Reaper
5 feet
3,12,500
37,500.
3,50,000
15,625
3,28,125
21,875
1.
Super Seeder
8 Feet
2,41,071
28,928.57
2,70,000
12,053
2,53,125
16,875
1.
⁠Happy Seeder
10 Tine
1,51,786
18,214
1,70,000
7,589.29
1,59,375
10,625
1.
Rotavator
6 Feet
1,11,607
13,392
1,25,000
5,580
1,17,187
7,812
1.
Baler Square
6 feet
13,39,286
1,60,714
15,00,000
66,964
14,06,250
93,750
1.
Mulcher
8 Feet
1,65,179
19,821
1,85,000
8,258
1,73,437
11,562
1.
⁠Pneumatic Planter
4 Row
4,68,750
56,250
5,25,000
23,437
4,92,187
32,812
1.
⁠Sprayer Tractor Mounted
400 Liter capacity
1,33,929
16,071
1,50,000
6,696
1,40,625
9,375
Fertilisers
• Ammonia, sulfuric acid, nitric acid: GST reduced from 18% to 5%.
• Reduction in rates will correct the inverted duty structure for fertiliser production.
Bio-Pesticides and Micronutrients
• 12 bio-pesticides and several micronutrients: GST cut from 12% to 5%.
• Bio-based inputs made more affordable, promoting eco-friendly and sustainable agriculture.
• Encourage farmers to shift from chemical pesticides to bio-pesticides, improving soil health and crop quality.
• Direct benefit to small organic farmers and FPOs under the government’s National Mission on Natural Farming.
Fruits, Vegetables and Food Processing
• Prepared/preserved vegetables, fruits, nuts: GST reduced from 12% to 5%.
• Boost to cold storage, food processing, and value addition.
• Reduction in wastage of perishables, ensuring farmers get better prices.
• Promoting export of processed food, strengthening India’s position as an agri-export hub.
Dairy Sector
• No GST on milk and cheese.
• GST on butter, ghee, etc., cut from 12% to 5%.
• Dairy farmers’ products made more competitive
• Milk cans (iron/steel/aluminum) now at 5% instead of 12%.
• Boost to indigenous dairy products.
Aquaculture
• GST on ‘prepared or preserved fish’ reduced from 12% to 5%.
• Likely to encourage aquaculture and fish farming nationwide.
Honey
• GST reduced on natural honey, benefitting beekeepers, tribal communities, and rural SHGs.
• GST on artificial honey (whether blended with natural or not) cut from 18% to 5%.
Solar-Powered Equipment
• GST on solar-powered devices reduced from 12% to 5%.
• Affordable solar equipment will lower irrigation costs, helping farmers.
Tendu Leaves
• GST reduced from 18% to 5%.
• As tendu leaves are a key source of income for farmers and tribals in Odisha, Madhya Pradesh, and Chhattisgarh, this cut will strengthen livelihoods in these states.
On the whole, the GST rationalization in agriculture is a farmer-friendly, pro-rural, and pro-sustainability reform — lowering costs for farmers, boosting cooperatives and FPOs, and strengthening food security. The boost in agriculture will happen at a multi-layered level and also to all its allied activities. The farm productivity will increase thanks to reduced fertilizer costs, the cold storage and Agri-processing will gain, and mechanization will increase in farming. In addition to all this, aqua culture, dairy farming and co-operatives involved in the same will become more profitable. The follow-on effect of the above will make us more competitive against imported food products and packaged foods. Our domestic food production would be more competitive compared to imports of food items, in order to become Atmanirbhar.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಹೊಸ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ದರಗಳು: ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಸಮೃದ್ಧಿಗೆ ವರದಾನ
"ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರವು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞವಾಗಿದೆ": ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್
"ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಹೊಸ ಅಧ್ಯಾಯಗಳು ಬರೆಯಲ್ಪಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲೂ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತೇವೆ" - ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಚೌಹಾಣ್
09 SEP 2025 2:13PM by PIB Bengaluru
ಹೊಸ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ (ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ) ದರಗಳು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಡೈರಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ರೈತರು, ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಡೈರಿ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರರು ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ದರಗಳನ್ನು ಕಡಿತಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಕೇಂದ್ರ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಅವರು ಹೊಸ ದರಗಳನ್ನು ಕ್ರಾಂತಿಕಾರಿ ನಿರ್ಧಾರ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಬದಲಾವಣೆಯ ಭರವಸೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಪರಿಣಾಮವು ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ರೈತರ ಮೇಲೆ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. ಕೃಷಿ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಸೌರಶಕ್ತಿ ಚಾಲಿತ ಉಪಕರಣಗಳ ಮೇಲಿನ ಕಡಿಮೆ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಕೃಷಿ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರೈತರ ಲಾಭವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಜೈವಿಕ ಕೀಟನಾಶಕಗಳು ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಇದು ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅವರು ರಾಸಾಯನಿಕಗಳಿಂದ ಜೈವಿಕ ಗೊಬ್ಬರಗಳಿಗೆ ಬದಲಾಗುತ್ತಾರೆ. ಡೈರಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ, ಹಾಲು ಮತ್ತು ಚೀಸ್ ಮೇಲೆ ಈಗ ಶೂನ್ಯ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಇರುತ್ತದೆ, ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ರೈತರು, ಹೈನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಡೈರಿ ಉತ್ಪಾದಕರಿಗೂ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಧಾರಣೆಗಳು ಸಮಗ್ರ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಸಹ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ. ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ, ಜೇನುಸಾಕಣೆ, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಕೃಷಿ ಅರಣ್ಯ ಮತ್ತು ಕೋಳಿ ಸಾಕಣೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಕಾಣುತ್ತವೆ. ತೆಂಡು ಎಲೆಗಳ ಮೇಲಿನ ಕಡಿಮೆ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ವಾಣಿಜ್ಯ ಸರಕು ವಾಹನಗಳ ಮೇಲಿನ ಕಡಿಮೆ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ಸಾಗಣೆಯನ್ನು ಅಗ್ಗವಾಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಗಳು, ಹೆಚ್ಚಿನ ಲಾಭ
ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಟರ್ ಬೆಲೆ ಇಳಿಕೆ
ಟ್ರಾಕ್ಟರ್ ಬಿಡಿಭಾಗಗಳು ಅಗ್ಗವಾಗಲಿವೆ
ಕೃಷಿ ಉಪಕರಣಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಕೈಗೆಟುಕಲಿವೆ
ಸೌರಶಕ್ತಿ ಚಾಲಿತ ನೀರಾವರಿ ಉಪಕರಣಗಳು ಅಗ್ಗವಾಗಲಿವೆ
ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳ ಬೆಲೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಲಿದೆ
ಕೀಟನಾಶಕಗಳು ಅಗ್ಗವಾಗಲಿವೆ
ಹಣ್ಣುಗಳು ಮತ್ತು ತರಕಾರಿಗಳು ಅಗ್ಗವಾಗಲಿವೆ
ಬೀಜಗಳ ಬೆಲೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಲಿದೆ
ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ದೊರೆಯಲಿದೆ
ಹಾಲು ಮತ್ತು ಚೀಸ್ ಮೇಲೆ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಇಲ್ಲ
ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ
ʼತಯಾರಿಸಿದ/ಸಂರಕ್ಷಿತ ಮೀನು’ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಇಳಿಕೆ
ನೈಸರ್ಗಿಕ ಜೇನುತುಪ್ಪದ ಬೆಲೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಲಿದೆ
ತೆಂಡು ಎಲೆಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಇಳಿಕೆ
ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳ ಮೇಲೆ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಕಡಿತದ ವಿವರವಾದ ಪರಿಣಾಮ
ಕೃಷಿ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣ
• ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಟರ್‌ಗಳ (<1800 cc) ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಶೇ.5 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆ
• ಟೈರ್‌ ಗಳು, ಟ್ಯೂಬ್‌ ಗಳು, ಹೈಡ್ರಾಲಿಕ್ ಪಂಪ್‌ ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಟರ್ ಬಿಡಿಭಾಗಗಳು: ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಶೇ.18 ರಿಂದ ಶೇ.5 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆ
• ಸ್ಪ್ರಿಂಕ್ಲರ್‌ ಗಳು, ಹನಿ ನೀರಾವರಿ, ಕೊಯ್ಲು ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು, ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಟರ್ ಬಿಡಿಭಾಗಗಳು: ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಶೇ.12 ರಿಂದ ಶೇ.5 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆ.
• ಸ್ಥಿರ ವೇಗದ ಡೀಸೆಲ್ ಎಂಜಿನ್‌ ಗಳು (>15 ಹೆಚ್‌ ಪಿ), ಒಕ್ಕಣೆ/ಕೊಯ್ಲು ಯಂತ್ರಗಳು, ಕಾಂಪೋಸ್ಟ್ ತಯಾರಿಕೆ ಯಂತ್ರಗಳು: ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಶೇ.12 ರಿಂದ ಶೇ.5 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆ.
• ಕಡಿಮೆ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಟರ್ ಬೆಲೆಗಳು ಸಣ್ಣ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ರೈತರಿಗೆ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣವನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಸಮಯವನ್ನು ಉಳಿಸುತ್ತದೆ, ಕಾರ್ಮಿಕ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
ಜನಪ್ರಿಯ ಕೃಷಿ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಕರಣೆಗಳ ಹಳೆಯ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ವ್ಯತ್ಯಾಸದ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರ:
ಕ್ರ.ಸಂ.
ಕೃಷಿ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಕರಣೆಗಳ ಹೆಸರು
ಕೃಷಿ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಮತ್ತು ಸಲಕರಣೆಗಳ ಮೂಲ ವೆಚ್ಚ (ರೂ.)
ಪ್ರಸ್ತುತ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ@ 12 %
(ರೂ.)
12% ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಯೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚ
(ರೂ.)
ಮುಂಬರುವ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ@ 5%
(ರೂ.)
ಪರಿಷ್ಕೃತ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ@ 5% ರೊಂದಿಗೆ ಒಟ್ಟು ವೆಚ್ಚ
(ರೂ.)
ಉಳಿತಾಯ
(ರೂ.)
1.
ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಟರ್ 35 ಎಚ್‌ ಪಿ
5,80,000
69,600
6,50,000
29,000
6,09,000
41,000
1.
ಟ್ರಾಕ್ಟರ್ 45 ಎಚ್‌ ಪಿ
6,43,000
77,160
7,20,000
32,150
6,75,000
45,000
1.
ಟ್ರಾಕ್ಟರ್ 50 ಎಚ್‌ ಪಿ
7,59.000
91,080
8,50,000
37,950
7,97,000
53,000
1.
ಟ್ರಾಕ್ಟರ್ 75 ಎಚ್‌ ಪಿ
8,93,000
1,07,160
10,00,000
44,650
9,37,000
63,000
1.
ಪವರ್ ಟಿಲ್ಲರ್ 13 ಎಚ್‌ ಪಿ
1,69,643
20,357
1,90,000
8,482
1,78,125
11,875
1.
ಭತ್ತದ ನಾಟಿ ಯಂತ್ರ- 4 ಸಾಲು ವಾಕ್ ಬ್ಯಾಕ್
2,20,000
26,400
2,46,400
11,000
2,31,000
15,400
1.
ಮಲ್ಟಿಕ್ರಾಪ್ ಥ್ರೆಷರ್ - 4 ಟೋನ್/ಗಂ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ
2,00,000
24,000
2,24,000
1,0000
2,10,000
14,000
1.
ಪವರ್ ವೀಡರ್ - 7.5 ಎಚ್‌ ಪಿ
78,500
9,420
87,920
3,925
82,425
5,495
1.
ಟ್ರೇಲರ್ 5 ಟೋನ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ
1,50,000
18,000
1,68,000
7,500
1,57,500
10,500
1.
ಸೀಡ್ ಕಮ್ ಫರ್ಟಿಲೈಜರ್ ಡ್ರಿಲ್ - 11 ಟೈನ್
46,000
5,520
51,520
2,300
48,300
3,220
1.
ಸೀಡ್ ಕಮ್ ಫರ್ಟಿಲೈಜರ್ ಡ್ರಿಲ್ - 13 ಟೈನ್
62,500
7,500.00
70,000
3,125.00
65,625
4,375
1.
ಹಾರ್ವೆಸ್ಟರ್ ಕಂಬೈನ್ 14 ಅಡಿ ಕಟ್ಟರ್ ಬಾರ್
26,78,571
3,21,428
30,00,000
1,33,928
28,12,500
1,87,500
1.
ಸ್ಟ್ರಾ ರೀಪರ್ 5 ಅಡಿ
3,12,500
37,500.
3,50,000
15,625
3,28,125
21,875
1.
ಸೂಪರ್ ಸೀಡರ್ 8 ಅಡಿ
2,41,071
28,928.57
2,70,000
12,053
2,53,125
16,875
1.
ಹ್ಯಾಪಿ ಸೀಡರ್ 10 ಟೈನ್
1,51,786
18,214
1,70,000
7,589.29
1,59,375
10,625
1.
ರೋಟೇವೇಟರ್ 6 ಅಡಿ
1,11,607
13,392
1,25,000
5,580
1,17,187
7,812
1.
ಬೇಲರ್ ಸ್ಕ್ವೇರ್ 6 ಅಡಿ
13,39,286
1,60,714
15,00,000
66,964
14,06,250
93,750
1.
ಮಲ್ಚರ್ 8 ಅಡಿ
1,65,179
19,821
1,85,000
8,258
1,73,437
11,562
1.
ನ್ಯೂಮ್ಯಾಟಿಕ್ ಪ್ಲಾಂಟರ್ 4 ಸಾಲು ⁠
4,68,750
56,250
5,25,000
23,437
4,92,187
32,812
1.
ಸ್ಪ್ರೇಯರ್ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ಟರ್ ಮೌಂಟೆಡ್ 400 ಲೀಟರ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ
1,33,929
16,071
1,50,000
6,696
1,40,625
9,375
ರಸಗೊಬ್ಬರಗಳು
• ಅಮೋನಿಯಾ, ಸಲ್ಫ್ಯೂರಿಕ್ ಆಮ್ಲ, ನೈಟ್ರಿಕ್ ಆಮ್ಲ: ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಶೇ.18 ರಿಂದ ಶೇ.5 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆ.
• ದರಗಳಲ್ಲಿನ ಕಡಿತವು ರಸಗೊಬ್ಬರ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ತಿರುಗುಮುರುಗು (ಅಂತಿಮ ವಸ್ತುಗಳ ಮೇಲಿನ ತೆರಿಗೆಗಿಂತ ಅವುಗಳ ತಯಾರಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ ವಸ್ತುಗಳ ಮೇಲೆ ಅಧಿಕ ತೆರಿಗೆ) ಸುಂಕ ರಚನೆಯನ್ನು ಸರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಜೈವಿಕ ಕೀಟನಾಶಕಗಳು ಮತ್ತು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳು
• 12 ಜೈವಿಕ ಕೀಟನಾಶಕಗಳು ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ಪೋಷಕಾಂಶಗಳು: ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಶೇ.12 ರಿಂದ ಶೇ.5 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆ.
• ಜೈವಿಕ ಆಧಾರಿತ ಒಳಹರಿವು ಹೆಚ್ಚು ಕೈಗೆಟುಕುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದ್ದು, ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.
• ರಾಸಾಯನಿಕ ಕೀಟನಾಶಕಗಳಿಂದ ಜೈವಿಕ ಕೀಟನಾಶಕಗಳಿಗೆ ಬದಲಾಗಲು ರೈತರನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿ, ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಬೆಳೆ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತದೆ.
• ಸರ್ಕಾರದ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಣ್ಣ ಸಾವಯವ ರೈತರು ಮತ್ತು ಎಫ್‌ ಪಿ ಒ ಗಳಿಗೆ ನೇರ ಲಾಭ.
ಹಣ್ಣುಗಳು, ತರಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆ
• ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ/ಸಂರಕ್ಷಿತ ತರಕಾರಿಗಳು, ಹಣ್ಣುಗಳು, ಬೀಜಗಳು: ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಶೇ.12 ರಿಂದ ಶೇ.5 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆ.
• ಶೀಥಲೀಕರಣ, ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಗೆ ಉತ್ತೇಜನ.
• ಬೇಗ ಹಾಳಾಗುವ ವಸ್ತುಗಳ ವ್ಯರ್ಥದಲ್ಲಿ ಕಡಿತ, ರೈತರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಬೆಲೆ ಸಿಗುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ.
• ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಆಹಾರದ ರಫ್ತನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ, ಕೃಷಿ-ರಫ್ತು ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಡೈರಿ ವಲಯ
• ಹಾಲು ಮತ್ತು ಚೀಸ್ ಮೇಲೆ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಇಲ್ಲ.
• ಬೆಣ್ಣೆ, ತುಪ್ಪ ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಶೇ.12 ರಿಂದ ಶೇ.5 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆ.
• ಡೈರಿ ರೈತರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗುತ್ತವೆ
• ಹಾಲಿನ ಡಬ್ಬಿಗಳ (ಕಬ್ಬಿಣ/ಉಕ್ಕು/ಅಲ್ಯೂಮಿನಿಯಂ) ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಈಗ ಶೇ.12 ರ ಬದಲು ಶೇ.5 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆ
• ದೇಶೀಯ ಡೈರಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ
ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ
• “ತಯಾರಿಸಿದ ಅಥವಾ ಸಂರಕ್ಷಿಸಿದ ಮೀನು’ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಶೇ.12 ರಿಂದ ಶೇ.5 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆ.
• ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಮತ್ತು ಮೀನು ಸಾಕಣೆಯನ್ನು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ.
ಜೇನುತುಪ್ಪ
• ನೈಸರ್ಗಿಕ ಜೇನುತುಪ್ಪದ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಕಡಿತ, ಜೇನುಸಾಕಣೆದಾರರು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಸಮುದಾಯಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಸ್ವಸಹಾಯ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
• ನೈಸರ್ಗಿಕ ಜೇನುತುಪ್ಪದೊಂದಿಗೆ ಬೆರೆಸಿದ ಅಥವಾ ಬೆರಸದ ಕೃತಕ ಜೇನುತುಪ್ಪದ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಯನ್ನು ಶೇ.18 ರಿಂದ ಶೇ.5 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸೌರಶಕ್ತಿ ಚಾಲಿತ ಉಪಕರಣಗಳು
• ಸೌರಶಕ್ತಿ ಚಾಲಿತ ಸಾಧನಗಳ ಮೇಲಿನ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಶೇ.12 ರಿಂದ ಶೇ.5 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆ.
• ಕೈಗೆಟುಕುವ ಸೌರ ಉಪಕರಣಗಳು ನೀರಾವರಿ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ, ಇದು ರೈತರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ತೆಂಡು ಎಲೆಗಳು
• ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ಶೇ.18 ರಿಂದ ಶೇ.5 ಕ್ಕೆ ಇಳಿಕೆ.
• ಒಡಿಶಾ, ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಮತ್ತು ಛತ್ತೀಸಗಢದ ರೈತರು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರಿಗೆ ತೆಂಡು ಎಲೆಗಳು ಪ್ರಮುಖ ಆದಾಯದ ಮೂಲವಾಗಿರುವುದರಿಂದ, ಈ ಕಡಿತವು ಈ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಒಟ್ಟಾರೆಯಾಗಿ, ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಜಿ.ಎಸ್.ಟಿ ತರ್ಕಬದ್ಧಗೊಳಿಸುವಿಕೆಯು ರೈತ ಸ್ನೇಹಿ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಪರ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪರ ಸುಧಾರಣೆಯಾಗಿದೆ - ಇದು ರೈತರ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳು ಮತ್ತು ಎಫ್‌ ಪಿ ಒ ಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಕೃಷಿಗೆ ಈ ಉತ್ತೇಜನವು ಬಹುಮುಖಿಯಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿತರಿಸಲ್ಪಡುತ್ತದೆ. ರಸಗೊಬ್ಬರ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ಶೀಥಲೀಕರಣ ಸಂಗ್ರಹಣೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಸಂಸ್ಕರಣೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಇವುಗಳ ಹೊರತಾಗಿ, ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ, ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಲಾಭದಾಯಕವಾಗುತ್ತವೆ. ಮೇಲಿನವುಗಳ ಅನುಸರಣಾ ಪರಿಣಾಮವು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಂಡ ಆಹಾರ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಿದ ಆಹಾರಗಳ ವಿರುದ್ಧ ನಮ್ಮನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಲು, ನಮ್ಮ ದೇಶೀಯ ಆಹಾರ ಉತ್ಪಾದನೆಯು ಆಹಾರ ಪದಾರ್ಥಗಳ ಆಮದಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ.