Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
New GST rates: A boon for agriculture and farmers’ prosperity
“The nation is grateful to Prime Minister Shri Narendra Modi and the Finance Minister for the GST reforms”: Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan
“New chapters of growth will be written in agriculture, and we will see positive results in every sector” – Union Agriculture Minister Shri Chouhan
09 SEP 2025 2:13PM by PIB Delhi
The new GST (Goods and Services Tax) rates mark a major transformation in the agriculture and dairy sectors. With the reduction in GST rates, farmers, agricultural and dairy workers, and livestock owners across the country are expressing joy and gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi and Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman. Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh Chouhan termed the new rates a revolutionary decision, expressing hope for historic changes.
The impact of the GST reforms will be widely seen among small and medium farmers. Lower GST on agricultural machinery and solar-powered equipment will reduce farming costs and increase farmers’ profits. GST has been reduced on bio-pesticides and micronutrients, which will benefit farmers and encourage a shift from chemical to bio-fertilisers. In the dairy sector, milk and cheese will now attract zero GST, benefitting not only common citizens but also farmers, livestock owners, and dairy producers. The GST reforms will also promote integrated farming. Clear benefits will be visible in animal husbandry, beekeeping, fisheries, agroforestry, and poultry farming. Reduced GST on tendu leaves will strengthen the livelihood of tribal communities, while lower GST on commercial goods vehicles will make the transportation of farm produce cheaper.
Prices Down, Profits Up
Tractor prices to reduce
Tractor parts to get cheaper
Agricultural equipment to become more affordable
Solar-powered irrigation devices will get cheaper
Fertilisers to cost less
Pesticides to get cheaper
Fruits and vegetables will get cheaper
Nuts to cost less
Boost to food processing
No GST on milk and cheese
Promotion of indigenous products
GST reduced on ‘prepared/preserved fish’
Natural honey to cost less
Reduced GST on tendu leaves
Detailed impact of GST cuts on various sectors
Agricultural Mechanisation
• GST on tractors (<1800 cc) reduced to 5%.
• Tractor parts, including tyres, tubes, hydraulic pumps: GST cut from 18% to 5%.
• Sprinklers, drip irrigation, harvesting machinery, tractor parts: GST cut from 12% to 5%.
• Fixed speed diesel engines (>15 HP), threshing/harvesting machines, compost machines: GST cut from 12% to 5%.
• Lower tractor prices will make mechanisation accessible to small and medium farmers, saving time, reducing labour costs, and improving productivity.
OLD AND NEW GST DIFFERENCE CALCULATION FOR VARIOUS SOME OF THE POPULAR AGRICULTURAL MACHINERY & EQUIPMENTS :-
Sl.No.
Name of Agricultural Machinery & Equipment
Basic cost of Agricultural Machinery & Equipment (Rs.)
Present GST rate @ 12 %
(Rs.)
Total Cost with 12% GST
(Rs.)
Upcoming Revised GST rate @ 5%
(Rs.)
Total cost with revised GST @ 5%
(Rs.)
Saving
(Rs.)
1.
Tractor 35 HP
5,80,000
69,600
6,50,000
29,000
6,09,000
41,000
1.
Tractor 45 HP
6,43,000
77,160
7,20,000
32,150
6,75,000
45,000
1.
Tractor 50 HP
7,59.000
91,080
8,50,000
37,950
7,97,000
53,000
1.
Tractor 75 HP
8,93,000
1,07,160
10,00,000
44,650
9,37,000
63,000
1.
Power Tiller 13 HP
1,69,643
20,357
1,90,000
8,482
1,78,125
11,875
1.
Paddy Transplanter- 4 row walk behind
2,20,000
26,400
2,46,400
11,000
2,31,000
15,400
1.
Multicrop Thresher - 4 tone/ hr capacity
2,00,000
24,000
2,24,000
1,0000
2,10,000
14,000
1.
Power weeder - 7.5 hp
78,500
9,420
87,920
3,925
82,425
5,495
1.
Trailer 5 tone capacity
1,50,000
18,000
1,68,000
7,500
1,57,500
10,500
1.
Seed Cum Fertilizer Drill - 11 tyne
46,000
5,520
51,520
2,300
48,300
3,220
1.
⁠Seed cum Fertiliser Drill - 13 Tine
62,500
7,500.00
70,000
3,125.00
65,625
4,375
1.
Harvester Combine
14 feet Cutter Bar
26,78,571
3,21,428
30,00,000
1,33,928
28,12,500
1,87,500
1.
Straw Reaper
5 feet
3,12,500
37,500.
3,50,000
15,625
3,28,125
21,875
1.
Super Seeder
8 Feet
2,41,071
28,928.57
2,70,000
12,053
2,53,125
16,875
1.
⁠Happy Seeder
10 Tine
1,51,786
18,214
1,70,000
7,589.29
1,59,375
10,625
1.
Rotavator
6 Feet
1,11,607
13,392
1,25,000
5,580
1,17,187
7,812
1.
Baler Square
6 feet
13,39,286
1,60,714
15,00,000
66,964
14,06,250
93,750
1.
Mulcher
8 Feet
1,65,179
19,821
1,85,000
8,258
1,73,437
11,562
1.
⁠Pneumatic Planter
4 Row
4,68,750
56,250
5,25,000
23,437
4,92,187
32,812
1.
⁠Sprayer Tractor Mounted
400 Liter capacity
1,33,929
16,071
1,50,000
6,696
1,40,625
9,375
Fertilisers
• Ammonia, sulfuric acid, nitric acid: GST reduced from 18% to 5%.
• Reduction in rates will correct the inverted duty structure for fertiliser production.
Bio-Pesticides and Micronutrients
• 12 bio-pesticides and several micronutrients: GST cut from 12% to 5%.
• Bio-based inputs made more affordable, promoting eco-friendly and sustainable agriculture.
• Encourage farmers to shift from chemical pesticides to bio-pesticides, improving soil health and crop quality.
• Direct benefit to small organic farmers and FPOs under the government’s National Mission on Natural Farming.
Fruits, Vegetables and Food Processing
• Prepared/preserved vegetables, fruits, nuts: GST reduced from 12% to 5%.
• Boost to cold storage, food processing, and value addition.
• Reduction in wastage of perishables, ensuring farmers get better prices.
• Promoting export of processed food, strengthening India’s position as an agri-export hub.
Dairy Sector
• No GST on milk and cheese.
• GST on butter, ghee, etc., cut from 12% to 5%.
• Dairy farmers’ products made more competitive
• Milk cans (iron/steel/aluminum) now at 5% instead of 12%.
• Boost to indigenous dairy products.
Aquaculture
• GST on ‘prepared or preserved fish’ reduced from 12% to 5%.
• Likely to encourage aquaculture and fish farming nationwide.
Honey
• GST reduced on natural honey, benefitting beekeepers, tribal communities, and rural SHGs.
• GST on artificial honey (whether blended with natural or not) cut from 18% to 5%.
Solar-Powered Equipment
• GST on solar-powered devices reduced from 12% to 5%.
• Affordable solar equipment will lower irrigation costs, helping farmers.
Tendu Leaves
• GST reduced from 18% to 5%.
• As tendu leaves are a key source of income for farmers and tribals in Odisha, Madhya Pradesh, and Chhattisgarh, this cut will strengthen livelihoods in these states.
On the whole, the GST rationalization in agriculture is a farmer-friendly, pro-rural, and pro-sustainability reform — lowering costs for farmers, boosting cooperatives and FPOs, and strengthening food security. The boost in agriculture will happen at a multi-layered level and also to all its allied activities. The farm productivity will increase thanks to reduced fertilizer costs, the cold storage and Agri-processing will gain, and mechanization will increase in farming. In addition to all this, aqua culture, dairy farming and co-operatives involved in the same will become more profitable. The follow-on effect of the above will make us more competitive against imported food products and packaged foods. Our domestic food production would be more competitive compared to imports of food items, in order to become Atmanirbhar.

કૃષિ મંત્રાલય
નવા GST દર: કૃષિ ક્ષેત્ર અને ખેડૂતોની સમૃદ્ધિ માટે વરદાન
દેશ GST સુધારા માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને નાણામંત્રીનો આભારી છે: કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
કૃષિ ક્ષેત્રમાં વિકાસના નવા અધ્યાય ઉમેરાશે, દરેક ક્ષેત્રમાં ફાયદાકારક પરિણામો જોવા મળશે: કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી ચૌહાણ
09 SEP 2025 2:13PM by PIB Ahmedabad
નવા GST દરો કૃષિ અને ડેરી ક્ષેત્રમાં મોટા પરિવર્તનનો સંકેત છે. દેશભરના ખેડૂતો, કૃષિ અને ડેરી કામદારો, પશુપાલકો GST દરોમાં ઘટાડાથી ખૂબ જ ખુશ છે અને પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને કેન્દ્રીય નાણામંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણનો આભાર વ્યક્ત કરી રહ્યા છે. કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે પણ નવા દરોને ક્રાંતિકારી નિર્ણય ગણાવ્યો છે અને ઐતિહાસિક પરિવર્તનની આશા વ્યક્ત કરી છે.
GST સુધારાની અસર નાના અને મધ્યમ ખેડૂતોમાં વ્યાપકપણે જોવા મળશે. કૃષિ ઉપકરણો, સૌર ઉર્જા આધારિત ઉપકરણો પર GST દરોમાં ઘટાડાને કારણે, ખેતીનો ખર્ચ ઘટશે અને ખેડૂતોનો નફો વધશે. બાયો-પેસ્ટિસાઇડ્સ અને સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વો પર GST ઘટાડવામાં આવ્યો છે, જેનો ફાયદો ખેડૂતોને થશે. ઉપરાંત, રાસાયણિક ખાતરોમાંથી બાયો-ખાતરો તરફ ખેડૂતોનો વલણ ચોક્કસપણે વધશે. ડેરી ક્ષેત્રમાં, હવે દૂધ અને ચીઝ પર કોઈ GST રહેશે નહીં. આનાથી માત્ર સામાન્ય માણસને જ નહીં, પરંતુ ખેડૂતો, પશુપાલકો અને દૂધ ઉત્પાદકોને પણ ફાયદો થશે. GST સુધારાથી સંકલિત કૃષિને પણ પ્રોત્સાહન મળશે. પશુપાલન, મધમાખી ઉછેર, મત્સ્યઉદ્યોગ, કૃષિ-વનીકરણ, મરઘાં ઉછેરમાં GST મુક્તિના ફાયદા સ્પષ્ટપણે દેખાશે. કેન્દુના પાન પર GSTમાં ઘટાડો થવાથી આદિવાસી સમુદાયની આજીવિકા મજબૂત થશે અને વાણિજ્યિક માલસામાનના વાહનો પર GSTમાં ઘટાડો થવાથી કૃષિ માલનું પરિવહન સસ્તું થશે.
ઘટશે કિંમત વધશે લાભ
ટ્રેક્ટરના ભાવ ઘટશે
ટ્રેક્ટરના પાર્ટસ સસ્તા થશે
કૃષિ સાધનો વધુ સસ્તા બનશે
સૌર ઉર્જાથી ચાલતા સિંચાઈ ઉપકરણો સસ્તા થશે
ખાતરો ઓછા ખર્ચે મળશે
જંતુનાશકો સસ્તા થશે
ફળો અને શાકભાજી સસ્તા થશે
સૂકા મેવા ઓછા ખર્ચે મળશે
ખાદ્ય પ્રક્રિયાને પ્રોત્સાહન મળશે
દૂધ અને ચીઝ પર કોઈ GST નહીં
સ્વદેશી ઉત્પાદનોનો પ્રચાર
તૈયાર/સુકવેલી માછલીપર GST ઘટાડ્યો
કુદરતી મધ સસ્તું થશે
તેંદુના પાન પર GST ઘટાડ્યો
વિવિધ ક્ષેત્રો પર GST દર ઘટાડાની અસર વિશે વિગતવાર માહિતી:-
કૃષિ યાંત્રિકીકરણ
ટ્રેક્ટર (<1800 સીસી) પરનો GST ઘટાડીને 5% કરવામાં આવશે.
ટ્રેક્ટરના સ્પેરપાર્ટ્સ પરનો GST પણ 18% થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવશે. ટ્રેક્ટરના ટાયર, ટ્યુબ, ટ્રેક્ટર માટેના હાઇડ્રોલિક પંપ અને અન્ય ટ્રેક્ટરના સ્પેરપાર્ટ્સ સસ્તા થશે.
સ્પ્રિંકલર્સ, ટપક સિંચાઈ, લણણી મશીનરી, ટ્રેક્ટરના ભાગો પરનો GST 12%થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવશે.
15 HP થી વધુ પાવર ધરાવતા ફિક્સ્ડ સ્પીડ ડીઝલ એન્જિન, લણણી અથવા થ્રેશિંગ મશીનરી, ખાતર મશીનો પરનો GST 12%થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવશે.
GSTમાં ઘટાડો થવાથી ટ્રેક્ટરની ખરીદી કિંમત ઘટશે, જેના કારણે નાના અને મધ્યમ ખેડૂતો પણ ટ્રેક્ટર ખરીદી શકશે. ઓછી કિંમતો કૃષિમાં યાંત્રિકીકરણને પ્રોત્સાહન આપશે, જેનાથી ખેડૂતોનો સમય બચશે, મેન્યુઅલ મજૂરી ખર્ચ ઘટશે અને પાક ઉત્પાદકતામાં સુધારો થશે.
જૂના અને નવા / સાધનોની ગણતરી સસ્તી થશે.
કૃષિ મશીનરી અને સાધનોનું નામ
કૃષિ મશીનરી અને સાધનોની મૂળ કિંમત (રૂ.)
વર્તમાન GST દર @ 12%
(રૂ.)
12% GST સહિત કુલ ખર્ચ
(રૂ.)
આગામી સુધારેલ GST દર @ 5%
(રૂ.)
5% ના સુધારેલા GST દર સહિત કુલ ખર્ચ
(રૂ.)
બચત
(રૂ.)
ટ્રેક્ટર 35 HP
5,80,000
69,600
6,50,000
29,000
6,09,000
41,000
ટ્રેક્ટર 45 HP
6,43,000
77,160
7,20,000
32,150
6,75,000
45,000
ટ્રેક્ટર 50 HP
7,59.000
91,080
8,50,000
37,950
7,97,000
53,000
ટ્રેક્ટર 75 HP
8,93,000
1,07,160
10,00,000
44,650
9,37,000
63,000
પાવર ટીલર 13 HP
1,69,643
20,357
1,90,000
8,482
1,78,125
11,875
ડાંગર રોપણી મશીન - 4 હરોળ પાછળ ચાલવા માટે
2,20,000
26,400
2,46,400
11,000
2,31,000
15,400
મલ્ટીક્રોપ થ્રેશર - 4 ટન/કલાક ક્ષમતા
2,00,000
24,000
2,24,000
1,0000
2,10,000
14,000
પાવર વીડર - 7.5 HP
78,500
9,420
87,920
3,925
82,425
5,495
ટ્રેલર 5 ટન ક્ષમતા
1,50,000
18,000
1,68,000
7,500
1,57,500
10,500
બીજ સાથે ખાતર ડ્રીલ - 11 ટાઇન્સ
46,000
5,520
51,520
2,300
48,300
3,220
બીજ સાથે ખાતર ડ્રીલ - 13 ટાઇન્સ
62,500
7,500.00
70,000
3,125.00
65,625
4,375
હાર્વેસ્ટર કમ્બાઇન 14 ફૂટ કટર બાર
26,78,571
3,21,428
30,00,000
1,33,928
28,12,500
1,87,500
સ્ટ્રો રીપર
5 ફૂટ
3,12,500
37,500.
3,50,000
15,625
3,28,125
21,875
સુપર સીડર
8 ફૂટ
2,41,071
28,928.57
2,70,000
12,053
2,53,125
16,875
હેપી સીડર
10 ટાઇન્સ
1,51,786
18,214
1,70,000
7,589.29
1,59,375
10,625
રોટાવેટર
6 ફૂટ
1,11,607
13,392
1,25,000
5,580
1,17,187
7,812
બેલર સ્ક્વેર
6 ફૂટ
13,39,286
1,60,714
15,00,000
66,964
14,06,250
93,750
મલ્ચર
8 ફૂટ
1,65,179
19,821
1,85,000
8,258
1,73,437
11,562
ન્યુમેટિક પ્લાન્ટર
4 રો
4,68,750
56,250
5,25,000
23,437
4,92,187
32,812
સ્પ્રેયર ટ્રેક્ટર માઉન્ટેડ
400 લિટર ક્ષમતા
1,33,929
16,071
1,50,000
6,696
1,40,625
9,375
ખાતર
• એમોનિયા, સલ્ફ્યુરિક એસિડ, નાઈટ્રિક એસિડ પરનો GST 18% થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવશે.
• ખાતર ઉત્પાદન માટે મુખ્ય કાચો માલ; દર ઘટાડાથી ઇન્વર્ટેડ ડ્યુટી સ્ટ્રક્ચર (IDS) સુધારશે.
• જૈવિક-જંતુનાશકો અને સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વો
• 12 જૈવિક-જંતુનાશકો અને અનેક સૂક્ષ્મ પોષકતત્ત્વો: GST 12% થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવ્યો.
• જૈવિક-આધારિત ઇનપુટ્સ વધુ સસ્તું બનાવ્યા, પર્યાવરણને અનુકૂળ અને ટકાઉ ખેતીને પ્રોત્સાહન આપ્યું.
• ખેડુતોને રાસાયણિક જંતુનાશકોથી બાયો-જંતુનાશકો તરફ વળવા પ્રોત્સાહિત કર્યા, જેનાથી જમીનનું સ્વાસ્થ્ય અને પાકની ગુણવત્તામાં સુધારો થયો.
• સરકારના રાષ્ટ્રીય કુદરતી ખેતી મિશન હેઠળ નાના જૈવિક ખેડૂતો અને FPO ને સીધો લાભ.
ફળો, શાકભાજી અને ફૂડ પ્રોસેસિંગ
• તૈયાર/સંરક્ષિત શાકભાજી, ફળો, બદામ: GST 12% થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવ્યો.
• કોલ્ડ સ્ટોરેજ, ફૂડ પ્રોસેસિંગ અને મૂલ્યવર્ધનને પ્રોત્સાહન.
• નાશવંત વસ્તુઓના બગાડમાં ઘટાડો, ખેડૂતોને સારા ભાવ મળે તેની ખાતરી.
• પ્રોસેસ્ડ ફૂડની નિકાસને પ્રોત્સાહન, કૃષિ-નિકાસ હબ તરીકે ભારતની સ્થિતિ મજબૂત બનાવવી.
ડેરી ક્ષેત્ર
• દૂધ અને ચીઝ પર કોઈ GST નહીં.
• માખણ, ઘી વગેરે પર GST 12% થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવ્યો.
• ડેરી ખેડૂતોના ઉત્પાદનો વધુ સ્પર્ધાત્મક બનાવ્યા
• દૂધના ડબ્બા (લોખંડ/સ્ટીલ/એલ્યુમિનિયમ) હવે 12% ને બદલે 5% પર.
• સ્વદેશી ડેરી ઉત્પાદનોને પ્રોત્સાહન.
જળચરઉછેર
• 'તૈયાર અથવા સુકવેલી માછલી' પર GST 12% થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવ્યો.
• દેશભરમાં જળચરઉછેર અને માછલી ઉછેરને પ્રોત્સાહન આપવાની શક્યતા.
મધ
• કુદરતી મધ પર GST ઘટાડવાથી મધમાખી ઉછેર કરનારાઓ, આદિવાસી સમુદાયો અને ગ્રામીણ SHG ને ફાયદો થશે.
• કૃત્રિમ મધ (કુદરતી મધ સાથે મિશ્રિત હોય કે ન હોય) પર GST 18% થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવ્યો.
સૌર ઉર્જાથી ચાલતા ઉપકરણો
• સૌર ઉર્જાથી ચાલતા ઉપકરણો પર GST 12% થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવ્યો.
• સસ્તા સૌર સાધનોથી સિંચાઈ ખર્ચ ઘટશે, જેનાથી ખેડૂતોને મદદ મળશે.
તેંદુનાં પાંદડા
• GST 18%થી ઘટાડીને 5% કરવામાં આવ્યો.
• ઓડિશા, મધ્યપ્રદેશ અને છત્તીસગઢમાં ખેડૂતો અને આદિવાસીઓ માટે તેંદુ પાંદડા આવકનો મુખ્ય સ્ત્રોત હોવાથી, આ કાપ આ રાજ્યોમાં આજીવિકાને મજબૂત બનાવશે.
એકંદરે, કૃષિમાં GSTનું તર્કસંગતકરણ ખેડૂત-મૈત્રીપૂર્ણ, ગ્રામીણ-કેન્દ્રિત અને ટકાઉપણું-કેન્દ્રિત સુધારા છે - ખેડૂતો માટે ખર્ચ ઘટાડવો, સહકારી સંસ્થાઓ અને FPO ને પ્રોત્સાહન આપવું અને ખાદ્ય સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવી. કૃષિમાં બહુ-સ્તરીય સ્તરે અને તેની બધી સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓમાં પણ વધારો થશે. ખાતરના ખર્ચમાં ઘટાડો થવાને કારણે ખેતી ઉત્પાદકતા વધશે, કોલ્ડ સ્ટોરેજ અને કૃષિ-પ્રક્રિયામાં વધારો થશે, અને ખેતીમાં યાંત્રિકીકરણ વધશે. આ બધા ઉપરાંત, એક્વા કલ્ચર, ડેરી ફાર્મિંગ અને તેમાં સંકળાયેલા સહકારી સંગઠનો વધુ નફાકારક બનશે. ઉપરોક્તની અનુવર્તી અસર આપણને આયાતી ખાદ્ય ઉત્પાદનો અને પેકેજ્ડ ખોરાક સામે વધુ સ્પર્ધાત્મક બનાવશે. આત્મનિર્ભર બનવા માટે, આપણું સ્થાનિક ખાદ્ય ઉત્પાદન ખાદ્ય ચીજોની આયાતની તુલનામાં વધુ સ્પર્ધાત્મક રહેશે.