Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Dr. Jitendra Singh, Madagascar Minister Hold Bilateral Talks on Civil Services Training and Governance Reforms
India Showcases JAM Trinity, UPI and CPGRAMS as Global Models for Inclusive and Transparent Governance
Administrative Reforms Highlighted: Swachh Bharat, Pension Digitization and Mission Karmayogi Cited as Innovations
For Madagascar, the cooperation opens new avenues of administrative capacity-building, while for India it reinforces South-South collaboration
09 SEP 2025 5:20PM by PIB Delhi
India’s experience in good governance and technology-driven reforms will form the backbone of a training programme for Madagascar’s civil servants, as discussed in a meeting between Union Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology; Earth Sciences and Minister of State for PMO, Department of Atomic Energy, Department of Space, Personnel, Public Grievances and Pensions, Dr. Jitendra Singh and Mrs. Hanitra Fitiavana Razakaboana, Minister of Labour, Employment & Public Service of Madagascar today.
Discussions centred around training Madagascar’s civil servants in India’s governance practices and use of technology to improve transparency and efficiency. Dr. Jitendra Singh highlighted India’s citizen grievance redressal platform CPGRAMS, powered by AI to ensure time-bound resolution of complaints, and the wider shift towards faceless, seamless, and paperless service delivery. He noted that over 85% of government services are now digital, reducing delays and minimizing corruption.
The Minister also spoke of reforms in pension disbursal through Jeevan Pramaan digital life certificates and property digitisation using drones. He underlined the transformative role of the JAM Trinity—Jan Dhan accounts, Aadhaar, and mobile connectivity—which has enabled direct benefit transfers and made India a global leader in digital payments through UPI.
Razakaboana welcomed India’s initiatives and stressed that exposing Madagascar’s officers to such practices would help modernize their own systems. She indicated her country’s interest in expanding participation beyond the existing three-year programme. Batches of Madagascar’s civil servants are already attending leadership courses at India’s National Centre for Good Governance (NCGG), with training tailored to their priorities, from agriculture and food security to urban development and labour reforms.
Dr. Jitendra Singh outlined India’s recent reforms under DARPG, including Right to Information 2.0, a mobile app for instant access to government information, and Mission Karmayogi, a capacity-building programme for civil servants. He cited the abolition of interviews for Group C and D posts as an example of democratizing opportunities, alongside multilingual recruitment exams now available in 13 regional languages, with plans to expand to all 22 scheduled languages.
On financial inclusion, he pointed to India accounting for nearly half of global digital transactions. In October 2024 alone, over 16.8 billion transactions were processed, reflecting the impact of direct benefit transfers and the expansion of digital infrastructure. The Swachh Bharat Campaign, which generated over ₹2,300 crore through disposal of office scrap, and the establishment of a Human Desk Setup in 2023 for post-redressal citizen feedback, were highlighted as further governance innovations.
India’s advances in science and technology were also discussed. Dr. Jitendra Singh referred to the National Quantum Mission and Open Network for Digital Commerce, and noted achievements in space, including Chandrayaan-3, which made India the first nation to reach the Moon’s South Pole, and the ongoing Aditya-L1 solar mission.
He further cited simplification measures such as a single pension form, unified portals for fellowships and higher education, and the repeal of more than 1,600 obsolete rules. Initiatives like Rozgar Melas were described as a boost to youth employment. The Life Certificate Campaign using facial recognition for pensioners was highlighted as another step in easing citizen services.
Summing up, Dr. Jitendra Singh said India’s governance model is about bringing citizens and government closer through technology, while ensuring human oversight where needed. Mrs. Razakaboana acknowledged these reforms as valuable lessons for Madagascar, especially in digital payments, grievance redressal, and pension reforms.
Hanitra Fitiavana Razakaboana, who has held senior roles in labour and civil service administration before assuming office in January 2024, led a delegation of officials. From the Indian side, Shri V. Srinivas, Secretary, Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG), and other senior officers joined Dr. Jitendra Singh.
The meeting reflected India’s growing role in sharing governance best practices with partner nations. For Madagascar, the cooperation opens new avenues of administrative capacity-building, while for India it reinforces South-South collaboration and the global relevance of its governance reforms.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੈਡਾਗਾਸਕਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਾਸਨ ਸੁਧਾਰਾਂ 'ਤੇ ਦੁਵੱਲੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਜਨ ਧਨ, ਆਧਾਰ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ - ਟ੍ਰਿਨਿਟੀ, ਯੂਪੀਆਈ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਪਲੈਟਫਾਰਮ - ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਮਾਡਲ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ
ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਡਿਜੀਟਲਕਰਨ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ ਨੂੰ ਨਵੀਨਤਾਵਾਂ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ
ਮੈਡਾਗਾਸਕਰ ਲਈ, ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇਹ ਦੱਖਣ-ਦੱਖਣ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ
09 SEP 2025 5:20PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਧਰਤੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਵਿਭਾਗ, ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਮੈਡਾਗਾਸਕਰ ਦੀ ਕਿਰਤ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸੇਵਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਹਨੀਤਰਾ ਫਿਤੀਆਵਾਨਾ ਰਜ਼ਾਕਾਬੋਆਨਾ ਦੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਅਭਿਆਸਾਂ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੁਧਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਮੈਡਾਗਾਸਕਰ ਦੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਦਾ ਲਾਭ ਮੈਡਾਗਾਸਕਰ ਦੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ।
ਅੱਜ ਦੀ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਅਧਾਰਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਪਲੈਟਫਾਰਮ - ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਅਤੇ ਫੈਸਲੈੱਸ, ਸਹਿਜ ਅਤੇ ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ ਸੇਵਾ ਡਿਲੀਵਰੀ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ, ਜਿਸ ਨੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਨਿਪਟਾਰੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 85% ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਹੁਣ ਡਿਜੀਟਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਚਲਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਸਮਾਂ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਖਤਮ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਜੀਵਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟਾਂ ਰਾਹੀਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੰਡ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਡਰੋਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲੀਕਰਣ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੇਏਐੱਮ ਟ੍ਰਿਨਿਟੀ - ਜਨ ਧਨ ਖਾਤੇ, ਆਧਾਰ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ - ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਯੂਪੀਆਈ ਰਾਹੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਨੇਤਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਜ਼ਾਕਾਬੋਆਨਾ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮੈਡਾਗਾਸਕਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਤਿੰਨ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਭਾਈਵਾਲੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਜ਼ਾਹਰ ਕੀਤੀ। ਮੈਡਾਗਾਸਕਰ ਦੇ ਕਈ ਸਿਵਲ ਸੇਵਕ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਗੁੱਡ ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿਖੇ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿੱਥੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਕਿਰਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਤੱਕ ਤਰਜੀਹੀ ਖੇਤਰਾਂ 'ਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਦੇ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਾਲੀਆ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦੂਸਰਾ ਪੜਾਅ, ਸਰਕਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੱਕ ਤੁਰੰਤ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪਸ, ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ, ਸਿਵਲ ਸੇਵਕਾਂ ਲਈ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਮੌਕਿਆਂ ਦੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਨ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਵਜੋਂ, ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਗਰੁੱਪ ਸੀ ਅਤੇ ਡੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਲਈ ਇੰਟਰਵਿਊ ਖਤਮ ਕਰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਅਤੇ ਬਹੁ-ਭਾਸ਼ਾਈ ਭਰਤੀ ਟੈਸਟ ਹੁਣ 13 ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ 22 ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਸਮਾਵੇਸ਼ ਬਾਰੇ, ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਦਾ ਅੱਧਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਇਕੱਲੇ ਅਕਤੂਬਰ 2024 ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 16.8 ਬਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਹੋਏ, ਜੋ ਸਿੱਧੇ ਲਾਭ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਧਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਦਫਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਬਾੜ ਦੇ ਨਿਪਟਾਰੇ ਤੋਂ 2,300 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੀ ਕਮਾਈ ਹੋਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, 2023 ਵਿੱਚ ਨਾਗਰਿਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਫੀਡਬੈਕ ਲੈਣ ਲਈ ਇੱਕ ਮਨੁੱਖੀ ਡੈਸਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਮੈਡਾਗਾਸਕਰ ਦੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਜ਼ਾਕਾਬੋਆਨਾ ਵਿਚਕਾਰ ਹੋਈ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੁਆਂਟਮ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਵਪਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਓਪਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚੰਦਰਯਾਨ-3 ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਅਤੇ ਚੱਲ ਰਹੇ ਆਦਿਤਿਆ-ਐਲ1 ਸੋਲਰ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਚੰਦਰਯਾਨ-3 ਦੇ ਸਫਲ ਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਚੰਦਰਮਾ ਦੇ ਦੱਖਣੀ ਧਰੁਵ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣਨ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ।
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਸਰਲੀਕਰਨ ਉਪਾਵਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਇੱਕ ਸਿੰਗਲ ਪੈਨਸ਼ਨ ਫਾਰਮ, ਫੈਲੋਸ਼ਿਪ ਅਤੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੋਰਟਲ, ਅਤੇ 1,600 ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੁਰਾਣੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਤੇ ਨਿਯਮਾਂ ਨੂੰ ਰੱਦ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਨੌਕਰੀ ਮੇਲਿਆਂ ਵਰਗੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ। ਪੈਨਸ਼ਨਰਾਂ ਲਈ ਚਿਹਰੇ ਦੀ ਪਛਾਣ 'ਤੇ ਅਧਾਰਤ ਜੀਵਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਨੂੰ ਵੀ ਨਾਗਰਿਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਵਜੋਂ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਸੰਖੇਪ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸ਼ਾਸਨ ਮਾਡਲ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਤਕਨੀਕੀ ਸਾਧਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਨੇੜੇ ਲਿਆਉਣ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪੈਣ 'ਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰਜ਼ਾਕਾਬੋਆਨਾ ਨੇ ਮੈਡਾਗਾਸਕਰ ਲਈ ਲਾਭਦਾਇਕ ਸਬਕਾਂ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਡਿਜੀਟਲ ਭੁਗਤਾਨ, ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ।
ਹਨਿਤਰਾ ਫਿਤੀਆਵਾਨਾ ਰਜ਼ਾਕਬੋਆਨਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਨਵਰੀ 2024 ਵਿੱਚ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਰਤ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸੀਨੀਅਰ ਅਹੁਦਿਆਂ 'ਤੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਨੇ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਦੋਂ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਪੱਖ ਤੋਂ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਸਨ।
ਇਹ ਮੀਟਿੰਗ ਭਾਈਵਾਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ਾਸਨ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ। ਮੈਡਾਗਾਸਕਰ ਲਈ, ਇਹ ਸਹਿਯੋਗ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਕੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਭਾਰਤ ਲਈ ਇਹ ਦੱਖਣ-ਦੱਖਣੀ ਸਹਿਯੋਗ (ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸਹਿਯੋਗ) ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਾਰਥਕਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦਾ ਹੈ।