Ministry of Environment, Forest and Climate Change
No Fresh Bird Deaths Reported at National Zoological Park
NZP Vigilance Continues Against Avian Influenza
09 SEP 2025 6:56PM by PIB Delhi
The National Zoological Park (NZP) informs that no new mortality has been reported in last 72 hrs among the water birds in zoo enclosure or in the migratory birds around the ponds.
Since 24.08.2025 till 06.09.2025 total 09 numbers of Painted Stork and 03 numbers of Black-headed Ibis died in water bird aviary/isolation ward out of which 07 nos. of samples were found positive for H5N1 Avian Influenza Virus.
No death of bird has been reported in water bird aviary after 28th Aug, 2025. No death of birds has been reported after 6th Sep, 2025 in isolation ward and 02 birds are recovering in the ward.
Till date total 05 numbers of Migratory Painted Stork reported died in water pond out of which 03 samples were found positive for H5N1 virus. No death of Migratory birds were reported after 1st Sep, 2025.
Environmental samples have been collected and sent to NIHSAD, Bhopal for screening for which result is awaited.
No other zoo animals have shown any influenza like symptoms.
Intensive sanitation and bio-security measures are being rigorously implemented to safeguard the health of the birds, animals, and zoo staff.
The National Zoological Park remains fully vigilant and is undertaking all necessary actions in line with standard protocols and guidelines to contain the disease at the earliest.

పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ జంతు ఉద్యానవనంలో... కొత్త పక్షులేవీ మరణించలేదు
ఏవియన్ ఇన్ఫ్లూయెంజాపై కొనసాగుతోన్న ఎన్‌జెడ్‌పీ నిఘా
09 SEP 2025 6:56PM by PIB Hyderabad
జంతు ప్రదర్శనశాల ఆవరణలోని నీటి పక్షుల్లోగానీ, చెరువుల చుట్టూ ఉన్న పక్షుల్లోగానీ గడిచిన 72 గంటల్లో ఎలాంటి మరణం సంభవించలేదని జాతీయ జంతు ఉద్యానవనం అధికారులు వెల్లడించారు.
నీటి పక్షుల చెరువు, ఐసోలేషన్ వార్డులో 24 ఆగస్టు 2025 నుంచి 06 సెప్టెంబర్ 2025 వరకు మొత్తం 9 పెయింటెడ్ స్టార్క్‌లు, 3 బ్లాక్-హెడ్ ఐబీఎస్‌లు మరణించాయి. వీటిలో 7 నమూనాల్లో హెచ్‌5ఎన్1 ఏవియన్ ఇన్ఫ్లూయెంజా వైరస్‌ ఉన్నట్లు తేలింది.
28 ఆగస్టు 2025 తర్వాత నీటి పక్షుల చెరువులో ఏదీ మరణించలేదు. 6, సెప్టెంబర్ 2025 తర్వాత ఐసోలేషన్ వార్డులో కూడా ఎలాంటి మరణాలూ నమోదు కాలేదు. వార్డులో 2 పక్షులు కోలుకుంటున్నాయి.
ఇప్పటి వరకు నీటి చెరువులో 5 వలస పెయింటెడ్ స్టార్క్‌లు మరణించాయి. వీటిలో 3 నమూనాలు హెచ్‌5ఎన్1 వైరస్‌ ఉన్నట్లు తేలింది. సెప్టెంబర్ 1 తర్వాత వలస పక్షుల్లో ఏదీ మరణించలేదు.
పర్యావరణ నమూనాలను సేకరించి, భోపాల్లోని ఎన్‌ఐహెచ్‌ఎస్‌ఏడీకి పరీక్షల కోసం పంపారు. వీటి ఫలితాలు రావాల్సి ఉంది.
జంతు ప్రదర్శనశాలలోని మరే జూ జంతువుల్లో ఇన్ఫ్లూయెంజా లక్షణాలు కనిపించలేదు.
పక్షులు, జంతువులు, జూ సిబ్బంది ఆరోగ్యాన్ని సంరక్షించేందుకు విస్తృత పారిశుధ్యం, జీవ-భద్రతా చర్యలు కఠినంగా అమలు చేస్తున్నారు.
పక్షుల వ్యాధి వ్యాప్తిని విలీలైనంత త్వరగా అరికట్టేందుకు జాతీయ జంతు ఉద్యానవన అధికారులు పూర్తి అప్రమత్తతతో పనిచేస్తున్నారు. వారు ప్రామాణిక విధానాలు, మార్గదర్శకాలనూ అనుసరిస్తూ.. తక్షణ చర్యలు చేపడుతున్నారు.