પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 11 સપ્ટેમ્બરે ઉત્તર પ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડની મુલાકાત લેશે
પ્રધાનમંત્રી વારાણસીમાં મોરેશિયસના પ્રધાનમંત્રીનું સ્વાગત કરશે
બંને નેતાઓ દ્વિપક્ષીય સહયોગના વ્યાપક પાસાઓની સમીક્ષા કરશે
મોરેશિયસ ભારતના ‘મહાસાગર’ વિઝન અને ‘પડોશી પ્રથમ' નીતિનું મુખ્ય કેન્દ્ર છે
સમૃદ્ધિ અને સ્થિરતા તરફની આપણી સહિયારી યાત્રામાં વારાણસી સમિટ એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે
પ્રધાનમંત્રી દેહરાદૂનમાં પૂરની સ્થિતિનું હવાઈ સર્વેક્ષણ કરશે અને સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરશે
10 SEP 2025 1:01PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 11 સપ્ટેમ્બરના રોજ ઉત્તર પ્રદેશ અને ઉત્તરાખંડની મુલાકાત લેશે.
વારાણસીમાં સવારે 11:30 વાગ્યે પ્રધાનમંત્રી મોરેશિયસના પ્રધાનમંત્રી મહામહિમ ડૉ. નવીનચંદ્ર રામગુલામનું સ્વાગત કરશે, જેઓ 9 થી 16 સપ્ટેમ્બર 2025 દરમિયાન ભારતની રાજકીય યાત્રા પર છે.
ત્યારબાદ પ્રધાનમંત્રી દેહરાદૂન જશે અને સાંજે 4:15 વાગ્યે ઉત્તરાખંડના પૂરગ્રસ્ત વિસ્તારોનું હવાઈ સર્વેક્ષણ કરશે. સાંજે 5 વાગ્યે પ્રધાનમંત્રી અધિકારીઓ સાથે ઉચ્ચ સ્તરીય સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરશે.
ઐતિહાસિક શહેર વારાણસીમાં બંને નેતાઓ વચ્ચેની આ મુલાકાત ભારત અને મોરેશિયસ વચ્ચેના ખાસ અને અનોખા સંબંધોને આકાર આપનારા કાયમી સભ્યતા સંબંધો, આધ્યાત્મિક બંધનો અને લોકો વચ્ચેના ઊંડા સંબંધો પર ભાર મૂકે છે.
દ્વિપક્ષીય ચર્ચા દરમિયાન, બંને નેતાઓ સહકારના સમગ્ર ક્ષેત્રની સમીક્ષા કરશે જેમાં વિકાસ ભાગીદારી અને ક્ષમતા નિર્માણ પર ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. તેઓ આરોગ્ય, શિક્ષણ, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, ઉર્જા, માળખાગત સુવિધા, તેમજ નવીનીકરણીય ઉર્જા, ડિજિટલ જાહેર માળખાગત સુવિધા અને વાદળી અર્થતંત્ર જેવા ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં સહયોગ વધારવાની તકો પર પણ ચર્ચા કરશે.
આ મુલાકાત માર્ચ 2025માં પ્રધાનમંત્રી મોદીની મોરેશિયસની રાજકીય મુલાકાતથી આવેલ સકારાત્મક ગતિને વધુ મજબૂત બનાવશે, જે દરમિયાન બંને નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય સંબંધોને 'એડવાન્સ્ડ સ્ટ્રેટેજિક પાર્ટનરશિપ'ના સ્તરે ઉન્નત કર્યા હતા.
હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં એક મૂલ્યવાન ભાગીદાર અને નજીકના દરિયાઈ પાડોશી તરીકે, મોરેશિયસ ભારતના MAHASAGAR (મ્યુચલ ઍન્ડ હોલિસ્ટિક ઍડવાન્સમેન્ટ ફોર સિક્યોરીટી ઍન્ડ ગ્રોથ અક્રોસ રિજિન) દ્રષ્ટિકોણ અને 'પડોશી પ્રથમ' નીતિ માટે મહત્વપૂર્ણ છે. બંને દેશો વચ્ચે સહકારને ગાઢ બનાવવો એ ફક્ત બંને દેશોના લોકોની સમૃદ્ધિ માટે જ નહીં, પરંતુ વૈશ્વિક દક્ષિણની સામૂહિક આકાંક્ષાઓ માટે પણ મહત્વપૂર્ણ છે.
વારાણસી સમિટ ભારત અને મોરેશિયસની પરસ્પર સમૃદ્ધિ, સતત વિકાસ અને સુરક્ષિત અને સમાવિષ્ટ ભવિષ્ય તરફની સહિયારી યાત્રામાં એક મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ સાબિત થશે.

Prime Minister's Office
PM to visit UP and Uttarakhand on 11th September
PM to host Prime Minister of Mauritius in Varanasi
Both Leaders to Review Full Spectrum of Bilateral Cooperation
Mauritius is key to India’s MAHASAGAR Vision and ‘Neighbourhood First’ policy
Varanasi Summit marks a significant milestone in shared journey towards prosperity and sustainability
PM to undertake aerial survey and chair review meeting on flood situation in Dehradun
10 SEP 2025 1:01PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Uttar Pradesh and Uttarakhand on 11th September.
At around 11:30 AM in Varanasi, Prime Minister will host the Prime Minister of Mauritius, H.E. Dr. Navinchandra Ramgoolam, who is on a State Visit to India from 9–16 September 2025.
Thereafter, Prime Minister will travel to Dehradun and at around 4:15 PM, he will undertake an aerial survey of the flood affected areas in Uttarakhand. At around 5 PM, Prime Minister will chair a high-level review meeting with officials.
The meeting between the two leaders in the historic city of Varanasi underscores the enduring civilizational connect, spiritual bonds and deep-rooted people-to-people ties that have shaped the special and unique relationship between India and Mauritius.
During the bilateral discussions, the two leaders will review the full spectrum of cooperation, with particular focus on development partnership and capacity building. They will also discuss opportunities for expanding collaboration in health, education, science & technology, energy, infrastructure as well as in emerging domains such as renewable energy, digital public infrastructure and the blue economy.
The visit builds upon the positive momentum generated by PM Modi’s State Visit to Mauritius in March 2025, during which the two leaders elevated the bilateral relationship to an ‘Enhanced Strategic Partnership’.
As a valued partner and close maritime neighbour in the Indian Ocean Region, Mauritius is key to India’s MAHASAGAR (Mutual and Holistic Advancement for Security and Growth Across Region) Vision and the ‘Neighbourhood First’ policy. The deepening cooperation between the two countries carries significance not only for the prosperity of the people of both countries, but also for the collective aspirations of the Global South.
The Varanasi Summit will mark a significant milestone in the shared journey of India and Mauritius towards mutual prosperity, sustainable development and a secure and inclusive future.