Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves construction of 4-lane greenfield access-controlled Mokama-Munger section of the Buxar-Bhagalpur High-Speed Corridor in Bihar on Hybrid Annuity Mode (HAM) with a total project length of 82.4 km with an outlay of Rs. 4447.38 Crore
10 SEP 2025 3:02PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today has approved the Construction of 4-lane greenfield access-controlled Mokama-Munger section of the Buxar-Bhagalpur High-Speed Corridor Bihar on Hybrid Annuity Mode (HAM) with a total project length of 82.400 km and Total Capital Cost of Rs. 4447.38 crore.
The section passes through or provides connectivity to important regional cities such as Mokama, Barahiya, Lakhisarai, Jamalpur, Munger connecting to Bhagalpur, as indicated in the map at Annexure-I.
The Munger–Jamalpur-Bhagalpur belt in Eastern Bihar is emerging as a key industrial region focusing on ordinance factory (Existing gun factory and 1 more proposed as part of Ordnance Factory Corridor by M/o Defence), locomotive workshop (in Jamalpur), food processing (e.g., ITC in Munger) and related logistics & warehousing hubs. Bhagalpur stands out as a textile and logistics hub, led by Bhagalpuri silk (details of proposed textile ecosystem in Bhagalpur. Barahiya is emerging as a region for food packaging, processing and agro-warehousing. The increased economic activity in the region is expected to drive up the freight movement and the traffic on the Mokama-Munger section in the future.
The 4-lane access-controlled corridor with close tolling, supporting average vehicular speeds of 80 km/h with design speed of 100 km/h will reduce the overall travel time to approximately 1.5 hours, while offering safer, faster, and uninterrupted connectivity for both passenger and freight vehicles.
The proposed project with 82.40 km will generate about 14.83 lakh man-days of direct employment and 18.46 lakh man-days of indirect employment. The project will also induce additional employment opportunities due to increase in economic activity in the vicinity of the proposed corridor.
Annexure-1
Project Alignment Map for Mokama-Munger

ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਬਕਸਰ-ਭਾਗਲਪੁਰ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ 4-ਲੇਨ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਐਕਸੈੱਸ-ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਮੋਕਾਮਾ-ਮੁੰਗੇਰ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਐਨੂਇਟੀ ਮੋਡ (ਐੱਚਏਐੱਮ) 'ਤੇ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ, ਜਿਸ ਦੀ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲੰਬਾਈ 82.4 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ ਅਤੇ ਖਰਚ 4447.38 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ
10 SEP 2025 3:02PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਹੋਈ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲੇ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਅੱਜ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਐਨੂਇਟੀ ਮੋਡ (ਐੱਚਏਐੱਮ) 'ਤੇ ਬਕਸਰ-ਭਾਗਲਪੁਰ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਿਹਾਰ ਦੇ 4-ਲੇਨ ਵਾਲੇ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਐਕਸੈੱਸ-ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਮੋਕਾਮਾ-ਮੁੰਗੇਰ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲੰਬਾਈ 82.4 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੈ ਅਤੇ ਕੁੱਲ ਪੂੰਜੀ ਲਾਗਤ 4447.38 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ।
ਇਹ ਸੈਕਸ਼ਨ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੇਤਰੀ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਮੋਕਾਮਾ, ਬਾਰਹੀਆ (Barahiya), ਲਖੀਸਰਾਏ, ਜਮਾਲਪੁਰ, ਮੁੰਗੇਰ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਦਾ ਹੈ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੋ ਭਾਗਲਪੁਰ ਨਾਲ ਜੁੜਦੇ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਨੁਬੰਧ-I ਵਿੱਚ ਨਕਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਦਰਸਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੂਰਬੀ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਮੁੰਗੇਰ-ਜਮਾਲਪੁਰ-ਭਾਗਲਪੁਰ ਬੈਲਟ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਹੀ ਹੈ ਜੋ ਔਰਡੀਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ (ਮੌਜੂਦਾ ਬੰਦੂਕ ਫੈਕਟਰੀ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਔਰਡੀਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਕੋਰੀਡੋਰ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਇੱਕ ਹੋਰ), ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਵਰਕਸ਼ਾਪ (ਜਮਾਲਪੁਰ ਵਿੱਚ), ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ (ਜਿਵੇਂ ਕਿ, ਮੁੰਗੇਰ ਵਿੱਚ ਆਈਟੀਸੀ) ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਹੱਬਾਂ 'ਤੇ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੈ। ਭਾਗਲਪੁਰ ਇੱਕ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਹੱਬ ਵਜੋਂ ਵੱਖਰਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਭਾਗਲਪੁਰੀ ਸਿਲਕ (ਭਾਗਲਪੁਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵੇਰਵੇ) ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਬਾਰਾਹੀਆ ਫੂਡ ਪੈਕੇਜਿੰਗ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਅਤੇ ਐਗਰੋ-ਵੇਅਰਹਾਊਸਿੰਗ ਲਈ ਇੱਕ ਖੇਤਰ ਵਜੋਂ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਧੀ ਹੋਈ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀ ਨਾਲ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਮੋਕਾਮਾ-ਮੁੰਗੇਰ ਸੈਕਸ਼ਨ 'ਤੇ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਅਤੇ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
4-ਲੇਨ ਵਾਲਾ ਪਹੁੰਚ-ਨਿਯੰਤ੍ਰਿਤ ਕੌਰੀਡੋਰ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟੋਲ-ਕਟੌਤੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ, 100 ਕਿਲੋਮੀਟਰ/ਘੰਟਾ ਦੀ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਸਪੀਡ ਦੇ ਨਾਲ 80 ਕਿਲੋਮੀਟਰ/ਘੰਟੇ ਦੀ ਔਸਤ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਗਤੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਕੁੱਲ ਯਾਤਰਾ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 1.5 ਘੰਟੇ ਘਟਾ ਦੇਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਯਾਤਰੀ ਅਤੇ ਮਾਲ ਵਾਹਨ ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਅਤ, ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਸੰਪਰਕ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰੇਗਾ।
82.40 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੇ ਇਸ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਲਗਭਗ 14.83 ਲੱਖ ਮਨੁੱਖੀ ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਸਿੱਧਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ 18.46 ਲੱਖ ਮਨੁੱਖੀ ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਅਸਿੱਧਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੌਰੀਡੋਰ ਦੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵਾਧੂ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਵੀ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ।
ਅਨੁਬੰਧ-1
ਮੋਕਾਮਾ-ਮੁੰਗੇਰ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਅਲਾਈਨਮੈਂਟ ਨਕਸ਼ਾ