સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ગુજરાત અને DD-DNH માં ડિજિટલ જાગૃતિ ફેલાવવા માટે DoT ગુજરાત 53 વિદ્યાર્થીઓને 'સંચાર મિત્ર' તરીકે સશક્ત બનાવે છે
10 SEP 2025 4:54PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાત LSAના ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગ (DoT)એ આજે ​​ગુજરાત અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ દાદરા અને નગર હવેલી અને દમણ અને દીવની 16 પ્રતિષ્ઠિત સંસ્થાઓના 53 વિદ્યાર્થીઓને 'સંચાર મિત્ર' તરીકે ઔપચારિક રીતે સામેલ કર્યા હતા. ગુજરાત LSAના અધિક મહાનિર્દેશકના કાર્યાલય ખાતે આયોજિત આ સમારોહમાં પ્રદેશમાં સંચાર મિત્ર યોજના 2.0 ના લોન્ચનો ઉલ્લેખ કરવામાં આવ્યો છે. ડિજિટલ એમ્બેસેડર તરીકે કાર્યરત નવા નામાંકિત સંચાર મિત્રને DoTની વિવિધ નાગરિક-કેન્દ્રિત પહેલો પર વ્યાપક જાગૃતિ ઝુંબેશ ચલાવવા માટે સશક્ત બનાવવા માટે સ્વાગત કીટ આપવામાં આવી હતી.
સંચાર મિત્ર યોજના 2.0એ સંચાર મંત્રી શ્રી જ્યોતિરાદિત્ય એમ. સિંધિયા દ્વારા 26 મે, 2025ના રોજ શરૂ કરાયેલ એક રાષ્ટ્રીય પહેલ છે. તે એક રાષ્ટ્રીય પાયલોટ કાર્યક્રમની સફળતા પર આધારિત છે જેણે સરકાર અને નાગરિકો વચ્ચેના સંદેશાવ્યવહારના અંતરને દૂર કરવા માટે યુનિવર્સિટીના વિદ્યાર્થીઓને જોડવાની અસરકારકતા દર્શાવી હતી. આ યોજનાનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય ભારતના યુવાનો ('યુવા શક્તિ')ની શક્તિનો ઉપયોગ સુરક્ષિત, વધુ માહિતીપ્રદ ડિજિટલ વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપવા અને દેશના ટેલિકોમ ક્ષેત્ર માટે ભવિષ્ય માટે તૈયાર પ્રતિભા પૂલ બનાવવાનો છે.
ગુજરાતમાં 53 નવા ડિજિટલ એમ્બેસેડર મુખ્ય મુદ્દાઓ પર જનતાને શિક્ષિત કરવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. તેમની જાગૃતિ ઝુંબેશ નાગરિકોને મહત્વપૂર્ણ સરકારી સેવાઓ વિશે જ્ઞાન સાથે સશક્તિકરણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે, જેમ કે સંચાર સાથી પોર્ટલ અને મોબાઇલ એપ્લિકેશનનો ઉપયોગ, જે શંકાસ્પદ છેતરપિંડી રિપોર્ટિંગ, મોબાઇલ કનેક્શન મેનેજમેન્ટ, ખોવાયેલા મોબાઇલ બ્લોકિંગ, હેન્ડસેટ ચકાસણી અને વધુ સહિત ટેલિકોમ સુરક્ષા સેવાઓ પ્રદાન કરે છે. તેઓ સાયબર અને ટેલિકોમ છેતરપિંડીના નિવારણ પર સત્રો પણ યોજશે, મોબાઇલ સુરક્ષા શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓને પ્રોત્સાહન આપશે અને ટેલિકોમ ટાવર્સમાંથી EMF રેડિયેશન અંગે પ્રચલિત દંતકથાઓ અને ખોટી માહિતીને દૂર કરવા માટે કાર્ય કરશે. સંચાર મિત્ર સ્થાનિક સમુદાયો, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને જાહેર સ્થળો સાથે જોડાશે જેથી ખાતરી કરી શકાય કે આ મહત્વપૂર્ણ માહિતી સમાજના દરેક વર્ગ સુધી પહોંચે.
આ કાર્યક્રમમાં, ગુજરાત LSAના અધિક મહાનિર્દેશકએ જણાવ્યું હતું કે, "આજે, અમે ફક્ત એક કાર્યક્રમ શરૂ કરી રહ્યા નથી; અમે ગુજરાતના યુવાનો દ્વારા સંચાલિત એક ચળવળને પ્રજ્વલિત કરી રહ્યા છીએ. આ 53 સંચાર મિત્ર ડિજિટલી સશક્ત અને સુરક્ષિત સમાજના નિર્માણમાં અમારા ભાગીદાર છે. તેમના દ્વારા, સંચાર સાથી અને છેતરપિંડી નિવારણ જેવી સેવાઓ પર મહત્વપૂર્ણ માહિતી રાજ્યના દરેક ખૂણા સુધી પહોંચશે, જે સુનિશ્ચિત કરશે કે ટેકનોલોજી દરેક નાગરિકની સેવા અને રક્ષણ કરે છે."
સંચાર મિત્ર યોજના એક સ્વયંસેવક-સંચાલિત પહેલ છે. જ્યારે સહભાગીઓને ભાગીદારીનું પ્રમાણપત્ર મળે છે, ત્યારે ઉચ્ચ પ્રદર્શન કરનારા વિદ્યાર્થીઓ મુખ્ય ટેલિકોમ કંપનીઓ સાથે ઇન્ટર્નશિપ, DoT સંશોધન અને વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સમાં સહભાગિતા અને વૈશ્વિક નીતિ મંચો પર યોગદાન આપવા માટે માર્ગદર્શન સહિત અદ્યતન તકો માટે પાત્ર બનશે.

Ministry of Communications
DoT Gujarat Empowers 53 Students as 'Sanchar Mitras' to Champion Digital Awareness Across the Gujarat & DD-DNH
10 SEP 2025 4:54PM by PIB Ahmedabad
The Department of Telecommunications (DoT), Gujarat LSA, today formally inducted 53 students from 16 prestigious institutions across Gujarat and the Union Territory of Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu as 'Sanchar Mitras'. The induction ceremony, held at the Office of the Additional Director General, Gujarat LSA, marks the launch of the Sanchar Mitra Scheme 2.0 in the region. The newly nominated Sanchar Mitras, acting as Digital Ambassadors, were presented with welcome kits to empower them to conduct widespread awareness campaigns on various citizen-centric initiatives of the DoT.
The Sanchar Mitra Scheme 2.0 is a national initiative launched by the Honourable Minister of Communications, Shri. Jyotiraditya M. Scindia, on May 26, 2025. It builds upon the success of a national pilot program that demonstrated the effectiveness of engaging university students to bridge the communication gap between the government and citizens. The scheme's core objective is to leverage the power of India's youth ('Yuva Shakti') to foster a safer, more informed digital environment and to build a future-ready talent pool for the nation's telecom sector.
The 53 new Digital Ambassadors in Gujarat will play a critical role in educating the public on key issues. Their awareness drives will focus on empowering citizens with knowledge about crucial government services, such as using the Sanchar Saathi portal and Mobile Application, which provides telecom security services including suspected fraud reporting, mobile connection management, lost mobile blocking, handset verification and more. They will also conduct sessions on the prevention of cyber and telecom fraud, promote mobile security best practices, and work to dispel prevalent myths and misinformation regarding EMF radiation from telecom towers. The Sanchar Mitras will engage with local communities, educational institutions, and public spaces to ensure this vital information reaches every segment of society.
Speaking at the event, the Additional Director General of Gujarat LSA, stated, "Today, we are not just launching a program; we are igniting a movement led by the youth of Gujarat. These 53 Sanchar Mitras are our partners in building a digitally empowered and secure society. Through them, vital information on services like Sanchar Saathi and fraud prevention will reach every corner of the state, ensuring that technology serves and protects every citizen."
The Sanchar Mitra scheme is a volunteer-driven initiative. While participants receive a Certificate of Participation, high-performing students will be eligible for advanced opportunities, including internships with major telecom companies, involvement in DoT research and development projects, and mentorship for contributing to global policy forums.