Prime Minister's Office
India - Mauritius Joint Announcement : Special Economic Package
11 SEP 2025 1:53PM by PIB Delhi
The Prime Minister of the Republic of Mauritius, His Excellency Dr. The Honourable Navinchandra Ramgoolam undertook a State Visit to India at the invitation of His Excellency Shri Narendra Modi, Prime Minister of the Republic of India. The two Prime Ministers held very fruitful discussions on a wide range of bilateral issues. On the basis of requests submitted by the Government of Mauritius, the following projects have been agreed, in principle, to be jointly implemented by India and Mauritius.
Projects/Assistance to be undertaken on Grant basis
I. New Sir Seewoosagur Ramgoolam National Hospital.
II. AYUSH Centre of Excellence.
III. Veterinary School and Animal Hospital.
IV. Provision of helicopters.
It is estimated that the costs of these project and assistance requested would be approximately USD 215 million/MUR 9.80 billion.
Projects/Assistance to be undertaken on Grant-cum-LOC basis
I. Completion of construction work of new ATC tower at SSR International Airport.
II. Development of Motorway M4.
III. Development of Ring Road Phase II.
IV. Acquisition of port equipment by CHCL.
Estimated costs of these projects/assistance would be approximately USD 440 million/MUR 20.10 billion.
2. On the strategic side the two sides have also agreed, in-principle, for the following:
I. Redevelopment and restructuring of Port in Mauritius; and
II. Assistance in development and surveillance of Chagos Marine Protected Area.
3. It was also in-principle, agreed that the Government of India will extend budgetary assistance of USD 25 mn in the current Financial Year.

பிரதமர் அலுவலகம்
இந்தியா-மொரீஷியஸ் நாடுகளின் கூட்டறிக்கை- சிறப்பு பொருளாதார தொகுப்பு
11 SEP 2025 1:53PM by PIB Chennai
பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடியின் அழைப்பின் பேரில் மொரீஷியஸ் பிரதமர் திரு நவீன் சந்திரா ராம்கூலம் இந்தியாவில் அரசு முறைப் பயணம் மேற்கொண்டுள்ளார். இது தொடர்பாக வெளியிடப்பட்ட கூட்டறிக்கையில் இருதலைவர்களுக்கும் இடையே நடைபெற்ற பேச்சுவார்த்தை ஆக்கப்பூர்வமாக அமைந்துள்ளது என்றும், இருதரப்பு விவகாரங்கள் குறித்து விரிவாக ஆலோசனை நடத்தியதாகவும் தெரிவிக்கப்பட்டுள்ளது. இந்தியா-மொரீஷியஸ் நாடுகள் இணைந்து செயல்படுவதற்கான திட்டங்களுக்கு கொள்கை அடிப்படையில் ஒப்புதல் வழங்கப்பட்டுள்ளதாக அந்த அறிக்கை தெரிவிக்கிறது. இதன்படி புதிய சர் சிவூசாகூர் ராம்கூலம் தேசிய மருத்துவமனை, ஆயுஷ் சீர்மிகு மையம், கால்நடை பள்ளி மற்றும் விலங்குகளுக்கான மருத்துவமனை, ஹெலிகாப்டர் வழங்குதல் உள்ளிட்ட திட்டங்கள் மானிய உதவியுடன் இருநாடுகளும் இணைந்து மேற்கொள்ளும் என்று அந்த அறிக்கை மேலும் கூறுகிறது. இத்திட்டங்களுக்காக 215 மில்லியன் அமெரிக்க டாலர்கள் (1.80 பில்லியன் மொரீஷியஸ் ரூபாய்) செலவாகும் என மதிப்பிடப்பட்டுள்ளது. மேலும் மானிய உதவியுடன் கூடிய வங்கிக்கடன்கள் மூலம் எஸ்எஸ்ஆர் சர்வதேச விமான நிலையத்தில் புதிய தானியங்கி தட்பவெப்பநிலையை கட்டுப்படுத்தும் உபகரணங்களுடன் கூடிய வளாகம், சாலை கட்டமைப்பு மேம்பாடு, சுற்றுப்புறச்சாலையில் 2-ம் கட்டப்பணிகள் மற்றும் துறைமுகங்களுக்கான உபகரணங்களை கொள்முதல் செய்தல் போன்ற திட்டங்கள் செயல்படுத்தப்படவுள்ளன. இதற்கென 440 மில்லியன் அமெரிக்க டாலர்கள் செலவாகும் என மதிப்பிடப்பட்டுள்ளது.
மொரீஷியசில் துறைமுகங்கள் மறுசீரமைப்பு மற்றும் மறுகட்டுமானப்பணிகளை மேற்கொள்வது, பாதுகாக்கப்பட்ட கடற்பகுதிகளில் கண்காணிப்பு அமைப்புகளை நிறுவ உதவுதல் மற்றும் நடப்பு நிதியாண்டில் 25 மில்லியன் அமெரிக்க டாலர்களை பட்ஜெட் நிதியுதவியாக வழங்குவது உள்ளிட்ட திட்டங்களுக்கு கொள்கை அளவில் இருநாடுகளும் ஒப்பு கொண்டுள்ளதாக கூட்டறிக்கையில் தெரிவிக்கப்பட்டுள்ளது.