Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J P Nadda reviews current situation of Dengue and Malaria with a view to galvanise preventive activities being undertaken by States
Advisory issued to all Chief Ministers urging them to remain vigilant in the coming months and to intensify preventive measures as well as community awareness activities for effective control of Dengue and Malaria
States/UTs advised to intensify action plans and community awareness within 20 days
India sustains major gains in Malaria reduction, aims for elimination by 2030
11 SEP 2025 2:11PM by PIB Delhi
Union Health Minister, Shri Jagat Prakash Nadda reviewed the current Dengue and Malaria situation in the country with a view to galvanise preventive activities being undertaken by the States on 10 September 2025. The meeting was attended by Union Health Secretary, Smt. Punya Salila Srivastava and senior officers of the Union Health Ministry.
During the review, Shri Nadda took stock of the current status and key challenges in the prevention and control of Dengue and Malaria. He urged States, local bodies and communities to intensify preventive and control measures, particularly during this high-risk period, to safeguard public health and sustain the gains made in reducing the burden of vector-borne diseases.
The Union Health Minister also issued an advisory to all Chief Ministers urging them to remain vigilant in the coming months and to intensify preventive measures as well as community awareness activities for effective control of Dengue and Malaria.
Shri Nadda stressed the need for urgent and coordinated action against vector-borne diseases. He advised State Health Ministers to personally review the situation and prepare action plans within 20 days, while Municipal Corporations, Panchayats and local bodies were asked to intensify community awareness drives. Hospitals, including those under the Central Government, must ensure adequate drugs, diagnostics, beds and mosquito-free premises. With water stagnation from recent rains creating breeding sites, States and local bodies were asked to step up preventive measures. Intensive IEC and social media outreach will continue to promote community participation and personal protection. He also instructed that a high-level review meeting also be undertaken specifically for Delhi and NCR to closely assess the dengue situation and ensure advance preparedness.
The Union Health Minister underlined that India has made significant progress in combating Malaria. The country has achieved a reduction of over 78% in malaria cases and nearly 78% in malaria-related deaths between 2015 and 2024. Further, 160 districts have reported zero malaria cases between 2022-24, and 33 States/UTs have achieved API (Annual Parasite Incidence) less than one, except three states.
The Government of India has launched multiple initiatives towards malaria elimination, including the National Strategic Plan for Malaria Elimination (2023-27), implementation of the Integrated Health Management Platform (IHIP) for real-time monitoring, enhanced ASHA incentives, large-scale distribution of Long-Lasting Insecticidal Nets (LLINs), refresher trainings for laboratory technicians, and recognition of districts achieving “Zero Malaria” status. India has set the goal of eliminating malaria by 2030.
On Dengue, Shri Nadda noted that all States/UTs (except Ladakh) are endemic to Dengue and Chikungunya, and the risk of outbreaks is highest in the monsoon and post-monsoon period. The National Dengue Control Strategy is being implemented through State Vector-Borne Disease Cells with focus on surveillance, case management, vector control, inter-sectoral coordination and community awareness.
Government of India has also strengthened diagnostic capacity with 869 Sentinel Surveillance Hospitals and 27 Apex Referral Laboratories providing free testing facilities. During 2025 (till date), more than 5,520 Dengue and 2,530 Chikungunya diagnostic kits have been supplied to States. Intensive IEC activities, observance of Anti-Dengue Month (July) and National Dengue Day (16th May), and illumination of India Gate on World NTD Day (30th January) were part of the nationwide campaign to accelerate preventive measures.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੇ.ਪੀ. ਨੱਡਾ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਰੋਕਥਾਮ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਡੇਂਗੂ ਅਤੇ ਮਲੇਰੀਆ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਜਾਰੀ ਕਰ ਕੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਚੇਤ ਰਹਿਣ ਤੇ ਡੇਂਗੂ ਅਤੇ ਮਲੇਰੀਆ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਈਚਾਰਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ 20 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ
ਮਲੇਰੀਆ ਵਿੱਚ ਕਮੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵੱਡੀ ਸਫਲਤਾ, ਵਰ੍ਹੇ 2030 ਤੱਕ ਖਾਤਮੇ ਦਾ ਟੀਚਾ
11 SEP 2025 2:11PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਤ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨੱਡਾ ਨੇ 10 ਸਤੰਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਰਾਜਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਰੋਕਥਾਮ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡੇਂਗੂ ਅਤੇ ਮਲੇਰੀਆ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਪੁਣਯ ਸਲਿਲਾ ਸ੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਸਮੀਖਿਆ ਦੌਰਾਨ, ਡੇਂਗੂ ਅਤੇ ਮਲੇਰੀਆ ਦੀ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਜਾਇਜਾ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜਾਂ, ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਇਸ ਉੱਚ ਜੋਖਮ ਵਾਲੇ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵੈਕਟਰ ਜਨਿਤ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਹਾਸਲ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਰੋਕਥਾਮ ਅਤੇ ਨਿਯੰਤਰਣ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਐਡਵਾਇਜ਼ਰੀ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸੁਚੇਤ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਡੇਂਗੂ ਅਤੇ ਮਲੇਰੀਆ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਨਿਯੰਤਰਣ ਲਈ ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਈਚਾਰਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਵੈਕਟਰ ਜਨਿਤ ਰੋਗਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਤੁਰੰਤ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲਪੂਰਨ ਕਾਰਵਾਈ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਾਜ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਨਿਜੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸਥਿਤੀ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨ ਅਤੇ 20 ਦਿਨਾਂ ਅੰਦਰ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਨਗਰ ਨਿਗਮਾਂ, ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਾਈਚਾਰਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਅਭਿਆਨ ਤੇਜ਼ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਦਵਾਈਆਂ, ਨਿਦਾਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਬਿਸਤਰੇ ਅਤੇ ਮੱਛਰ-ਮੁਕਤ ਪਰਿਸਰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣੇ ਹੋਣਗੇ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਬਾਰਿਸ਼ ਕਾਰਨ ਪਾਣੀ ਭਰਨ ਕਾਰਨ ਮੱਛਰਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਜਨਨ ਸਥਲ ਬਣਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ, ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਰਾਲੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ। ਭਾਈਚਾਰਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਡੂੰਘੀ ਸੂਚਨਾ, ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਡੇਂਗੂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਤਿਆਰੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਵੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਮਲੇਰੀਆ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਤਰੱਕੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੇ 2015 ਤੋਂ 2024 ਵਿਚਕਾਰ ਮਲੇਰੀਆ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ 78 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਤੇ ਮਲੇਰੀਆ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੌਤਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 78 ਫੀਸਦੀ ਦੀ ਕਮੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਸਾਲ 2022-24 ਵਿੱਚ 160 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਮਲੇਰੀਆ ਦਾ ਕੋਈ ਮਾਮਲਾ ਦਰਜ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮਲੇਰੀਆ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਮਲੇਰੀਆ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਣਨੀਤਕ ਯੋਜਨਾ (2023-27), ਅਸਲ ਸਮੇਂ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਮੰਚ (ਆਈਐੱਚਆਈਪੀ) ਦਾ ਲਾਗੂਕਰਨ, ਆਸ਼ਾ ਵਰਕਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਰਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ, ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਚੱਲਣ ਵਾਲੇ ਕੀਟਨਾਸ਼ਕ ਜਾਲਿਆਂ (ਐੱਲਐੱਲਆਈਐੱਨ) ਦਾ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਣੇ ‘ਤੇ ਵੰਡ, ਲੈਬ ਟੈਕਨੀਸ਼ੀਅਨਾਂ ਲਈ ਰਿਫ੍ਰੈਸ਼ਰ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ “ਜ਼ੀਰੋ ਮਲੇਰੀਆ” ਦਾ ਦਰਜਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ ਮਲੇਰੀਆ ਦੇ ਖਾਤਮੇ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਨੱਡਾ ਨੇ ਡੇਂਗੂ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ (ਲੱਦਾਖ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ) ਡੇਂਗੂ ਅਤੇ ਚਿਕਨਗੁਨਿਆ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਕੋਪ ਦਾ ਜੋਖਮ ਮੌਨਸੂਨ ਅਤੇ ਮੌਨਸੂਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਸਭ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਂਗੂ ਨਿਯੰਤਰਣ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਰਾਜ ਵੈਕਟਰ –ਜਨਿਤ ਰੋਗ ਸੈੱਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਗਰਾਨੀ, ਕੇਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ, ਵੈਕਟਰ ਕੰਟਰੋਲ, ਅੰਤਰ-ਖੇਤਰੀ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 869 ਸੈਂਟੀਨੈਲ ਸਰਵੀਲੈਂਸ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਅਤੇ 27 ਅਪੈਕਸ ਰੈਫਰਲ ਲੈਬੌਰਟਰੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਮੁਫ਼ਤ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਕੇ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। 2025 ਤੱਕ (ਅੱਜ ਤੱਕ), ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ 5,520 ਤੋਂ ਵੱਧ ਡੇਂਗੂ ਅਤੇ 2,530 ਚਿਕਨਗੁਨੀਆ ਡਾਇਗਨੌਸਟਿਕ ਕਿੱਟਾਂ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ। ਗਹਿਨ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ (IEC ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ), ਡੇਂਗੂ ਵਿਰੋਧੀ ਮਹੀਨਾ (ਜੁਲਾਈ) ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡੇਂਗੂ ਦਿਵਸ (16 ਮਈ) ਦਾ ਆਯੋਜਨ, ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵ ਡੇਂਗੂ ਦਿਵਸ (30 ਜਨਵਰੀ) 'ਤੇ ਇੰਡੀਆ ਗੇਟ ਨੂੰ ਰੌਸ਼ਨ ਕਰਨਾ, ਰੋਕਥਾਮ ਉਪਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਸਨ।