Ministry of Health and Family Welfare
Union Health Minister Shri J P Nadda reviews current situation of Dengue and Malaria with a view to galvanise preventive activities being undertaken by States
Advisory issued to all Chief Ministers urging them to remain vigilant in the coming months and to intensify preventive measures as well as community awareness activities for effective control of Dengue and Malaria
States/UTs advised to intensify action plans and community awareness within 20 days
India sustains major gains in Malaria reduction, aims for elimination by 2030
11 SEP 2025 2:11PM by PIB Delhi
Union Health Minister, Shri Jagat Prakash Nadda reviewed the current Dengue and Malaria situation in the country with a view to galvanise preventive activities being undertaken by the States on 10 September 2025. The meeting was attended by Union Health Secretary, Smt. Punya Salila Srivastava and senior officers of the Union Health Ministry.
During the review, Shri Nadda took stock of the current status and key challenges in the prevention and control of Dengue and Malaria. He urged States, local bodies and communities to intensify preventive and control measures, particularly during this high-risk period, to safeguard public health and sustain the gains made in reducing the burden of vector-borne diseases.
The Union Health Minister also issued an advisory to all Chief Ministers urging them to remain vigilant in the coming months and to intensify preventive measures as well as community awareness activities for effective control of Dengue and Malaria.
Shri Nadda stressed the need for urgent and coordinated action against vector-borne diseases. He advised State Health Ministers to personally review the situation and prepare action plans within 20 days, while Municipal Corporations, Panchayats and local bodies were asked to intensify community awareness drives. Hospitals, including those under the Central Government, must ensure adequate drugs, diagnostics, beds and mosquito-free premises. With water stagnation from recent rains creating breeding sites, States and local bodies were asked to step up preventive measures. Intensive IEC and social media outreach will continue to promote community participation and personal protection. He also instructed that a high-level review meeting also be undertaken specifically for Delhi and NCR to closely assess the dengue situation and ensure advance preparedness.
The Union Health Minister underlined that India has made significant progress in combating Malaria. The country has achieved a reduction of over 78% in malaria cases and nearly 78% in malaria-related deaths between 2015 and 2024. Further, 160 districts have reported zero malaria cases between 2022-24, and 33 States/UTs have achieved API (Annual Parasite Incidence) less than one, except three states.
The Government of India has launched multiple initiatives towards malaria elimination, including the National Strategic Plan for Malaria Elimination (2023-27), implementation of the Integrated Health Management Platform (IHIP) for real-time monitoring, enhanced ASHA incentives, large-scale distribution of Long-Lasting Insecticidal Nets (LLINs), refresher trainings for laboratory technicians, and recognition of districts achieving “Zero Malaria” status. India has set the goal of eliminating malaria by 2030.
On Dengue, Shri Nadda noted that all States/UTs (except Ladakh) are endemic to Dengue and Chikungunya, and the risk of outbreaks is highest in the monsoon and post-monsoon period. The National Dengue Control Strategy is being implemented through State Vector-Borne Disease Cells with focus on surveillance, case management, vector control, inter-sectoral coordination and community awareness.
Government of India has also strengthened diagnostic capacity with 869 Sentinel Surveillance Hospitals and 27 Apex Referral Laboratories providing free testing facilities. During 2025 (till date), more than 5,520 Dengue and 2,530 Chikungunya diagnostic kits have been supplied to States. Intensive IEC activities, observance of Anti-Dengue Month (July) and National Dengue Day (16th May), and illumination of India Gate on World NTD Day (30th January) were part of the nationwide campaign to accelerate preventive measures.

ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം
ഡെങ്കിപ്പനിയുടെയും മലേറിയയുടെയും നിലവിലെ സ്ഥിതിഗതികൾ കേന്ദ്ര ആരോഗ്യമന്ത്രി ശ്രീ ജെ പി നദ്ദ അവലോകനം ചെയ്തു
സംസ്ഥാനങ്ങൾ നടത്തുന്ന പ്രതിരോധ പ്രവർത്തനങ്ങൾ കൂടുതൽ ഊർജ്ജിതമാക്കുക ലക്‌ഷ്യം
11 SEP 2025 2:11PM by PIB Thiruvananthpuram
സംസ്ഥാനങ്ങൾ നടത്തുന്ന പ്രതിരോധ പ്രവർത്തനങ്ങൾ കൂടുതൽ ഊർജ്ജിതമാക്കുന്നതിനായി കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ മന്ത്രി ശ്രീ. ജഗത് പ്രകാശ് നദ്ദ രാജ്യത്തെ ഡെങ്കിപ്പനിയുടെയും മലേറിയയുടെയും നിലവിലെ സ്ഥിതിഗതികൾ 2025 സെപ്റ്റംബർ 10- ന് അവലോകനം ചെയ്തു.
അവലോകന വേളയിൽ, ഡെങ്കിപ്പനി, മലേറിയ എന്നിവയുടെ പ്രതിരോധത്തിലും നിയന്ത്രണത്തിലുമുള്ള ഇപ്പോളത്തെ സ്ഥിതിയും പ്രധാന വെല്ലുവിളികളും ശ്രീ നദ്ദ വിലയിരുത്തി. പൊതുജനാരോഗ്യം സംരക്ഷിക്കുന്നതിനും രോഗവാഹക ജീവികൾ വഴിയുണ്ടാകുന്ന പകർച്ചവ്യാധികളുടെ ആഘാതം കുറയ്ക്കുന്നതിൽ നേടിയ നേട്ടങ്ങൾ നിലനിർത്തുന്നതിനും, പ്രത്യേകിച്ച് ഈ ഉയർന്ന അപകടസാധ്യതയുള്ള കാലയളവിൽ, പ്രതിരോധ, നിയന്ത്രണ നടപടികൾ ഊർജിതമാക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹം സംസ്ഥാനങ്ങളോടും തദ്ദേശസ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങളോടും സമൂഹങ്ങളോടും അഭ്യർത്ഥിച്ചു.
ഡെങ്കിപ്പനി, മലേറിയ എന്നിവ ഫലപ്രദമായി നിയന്ത്രിക്കുന്നതിനായി വരും മാസങ്ങളിൽ ജാഗ്രത പാലിക്കാനും പ്രതിരോധ നടപടികളും സമൂഹാവബോധ പ്രവർത്തനങ്ങളും ഊർജിതമാക്കാനും കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ മന്ത്രി എല്ലാ മുഖ്യമന്ത്രിമാരോടും ആഹ്വാനം ചെയ്തു.
രോഗാണുക്കൾ വഴി പകരുന്ന രോഗങ്ങൾക്കെതിരെ അടിയന്തരവും ഏകോപിതമാവുമായ നടപടിയുടെ ആവശ്യകത ശ്രീ. നദ്ദ ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. സ്ഥിതിഗതികൾ നേരിട്ട് അവലോകനം ചെയ്ത് 20 ദിവസത്തിനുള്ളിൽ കർമ്മ പദ്ധതികൾ തയ്യാറാക്കണമെന്ന് സംസ്ഥാന ആരോഗ്യ മന്ത്രിമാരോട് അദ്ദേഹം നിർദ്ദേശിച്ചു. അതേസമയം, മുനിസിപ്പൽ കോർപ്പറേഷനുകൾ, പഞ്ചായത്തുകൾ, തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങൾ എന്നിവയോട് സമൂഹ ബോധവത്ക്കരണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ശക്തമാക്കാനും ആവശ്യപ്പെട്ടു.
പര്യാപ്തമായ മരുന്നുകൾ, രോഗനിർണയ സംവിധാനങ്ങൾ, കിടക്കകൾ, കൊതുക് വിമുക്ത പരിസരങ്ങൾ എന്നിവ കേന്ദ്ര സർക്കാരിനു കീഴിലുള്ളതുൾപ്പെടെയുള്ള ആശുപത്രികൾ ഉറപ്പാക്കണം. അടുത്തിടെ പെയ്ത മഴയിൽ വെള്ളം കെട്ടിനിൽക്കുന്നത് പ്രജനന കേന്ദ്രങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുമെന്നതിനാൽ, പ്രതിരോധ നടപടികൾ സജ്ജമാക്കാൻ സംസ്ഥാനങ്ങളോടും തദ്ദേശ സ്വയംഭരണ സ്ഥാപനങ്ങളോടും ആവശ്യപ്പെട്ടു. സമൂഹ പങ്കാളിത്തവും വ്യക്തിഗത സംരക്ഷണവും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിനായി തീവ്രമായ വിവര-വിദ്യാഭ്യാസ-ആശയവിനിമയവും (ഐ.ഇ.സി), സമൂഹമാധ്യമപ്രചാരണവും തുടരും. ഡെങ്കിപ്പനി സാഹചര്യം സൂക്ഷ്മമായി വിലയിരുത്തുന്നതിനും മുൻകൂർ തയ്യാറെടുപ്പ് ഉറപ്പാക്കുന്നതിനുമായി ഡൽഹിയിലും എൻ.സി.ആറിലും പ്രത്യേകമായി ഒരു ഉന്നതതല അവലോകന യോഗം സംഘടിപ്പിക്കാനും അദ്ദേഹം നിർദ്ദേശിച്ചു.
മലേറിയയെ നേരിടുന്നതിൽ ഇന്ത്യ ഗണ്യമായ പുരോഗതി കൈവരിച്ചതായി കേന്ദ്ര ആരോഗ്യമന്ത്രി അടിവരയിട്ടു. 2015 നും 2024 നും ഇടയിൽ മലേറിയ കേസുകളിൽ 78 ശതമാനത്തിലധികം കുറവും, മലേറിയ സംബന്ധമായ മരണങ്ങളിൽ ഏകദേശം 78 ശതമാനത്തോളം കുറവും രാജ്യം കൈവരിച്ചു. കൂടാതെ, 2022-24 കാലയളവിൽ 160 ജില്ലകളിൽ ഒരൊറ്റ മലേറിയ കേസുകൾ പോലും റിപ്പോർട്ട് ചെയ്യപ്പെട്ടിട്ടിട്ടില്ല. കൂടാതെ മൂന്ന് സംസ്ഥാനങ്ങൾ ഒഴികെ 33 സംസ്ഥാനങ്ങൾ/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങൾ കേവലം ഒന്നിൽ താഴെയുള്ള വാർഷിക പരാദബാധ(എ.പി.ഐ)നിരക്ക് കൈവരിക്കുകയും ചെയ്തു.
മലേറിയ നിർമാർജനത്തിനായുള്ള ദേശീയ തന്ത്രപ്രധാന പദ്ധതി (2023-27), തത്സമയ അവലോകനത്തിനായി സംയോജിത ആരോഗ്യ നിർവഹണ വേദി (ഐ.എച്ച്.ഐ.പി) നടപ്പാക്കൽ, ആശ വർക്കർമാർക്കുള്ള മെച്ചപ്പെടുത്തിയ ആനുകൂല്യങ്ങൾ, ഈടുറ്റ കീടനാശിനി വലകളുടെ (എൽ.എൽ.ഐ.എൻ) വൻതോതിലുള്ള വിതരണം, ലബോറട്ടറി ടെക്‌നീഷ്യൻമാർക്ക് പുത്തനുണർവേകുന്ന പരിശീലനങ്ങൾ, 'സീറോ മലേറിയ' പദവി നേടുന്ന ജില്ലകളെ അംഗീകരിക്കൽ എന്നിങ്ങനെ മലേറിയ നിർമ്മാർജ്ജനം ലക്ഷ്യമിട്ട് കേന്ദ്ര സർക്കാർ നിരവധി സംരംഭങ്ങൾ ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. 2030 ഓടെ മലേറിയയെ ഇല്ലാതാക്കുകയെന്നതാണ് ഇന്ത്യ ലക്ഷ്യമിടുന്നത്.
ലഡാക്ക് ഒഴികെയുള്ള എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും/കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലും ഡെങ്കിപ്പനിയും ചിക്കുൻഗുനിയയും വ്യാപകമായി കാണപ്പെടുന്നതായും, മഴക്കാലത്തും മഴക്കാലത്തിനു ശേഷവുമുള്ള കാലയളവിലും പകർച്ചവ്യാധിവ്യാപനത്തിനുള്ള സാധ്യത ഏറ്റവും കൂടുതലാണെന്നും ഡെങ്കിപ്പനിയെക്കുറിച്ച് പരാമർശിക്കവെ ശ്രീ. നദ്ദ അഭിപ്രായപ്പെട്ടു. നിരീക്ഷണം, കാര്യ നിർവഹണം, രോഗാണുവാഹക നിയന്ത്രണം, മേഖലാതല ഏകോപനം, സാമൂഹികാവബോധം എന്നിവയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച് സംസ്ഥാന വെക്റ്റർ-ബോൺ ഡിസീസ് സെല്ലുകൾ വഴിയാണ് ദേശീയ ഡെങ്കി നിയന്ത്രണ കാര്യനയം നടപ്പിലാക്കപ്പെടുന്നത്.
സൗജന്യ പരിശോധനാ സൗകര്യങ്ങൾ ലഭ്യമാക്കുന്ന 869 സെന്റിനൽ സർവൈലൻസ് (ജാഗ്രതാ നിരീക്ഷണ) ആശുപത്രികളും 27 ഉന്നതതല റഫറൽ ലബോറട്ടറികളും മുഖേന കേന്ദ്രസർക്കാർ രോഗനിർണയ ശേഷി ശാക്തീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. 2025 ൽ ഇതുവരെ 5,520-ലധികം ഡെങ്കിപ്പനി രോഗനിർണയ കിറ്റുകളും 2,530 ചിക്കുൻഗുനിയ രോഗനിർണയ കിറ്റുകളും സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് വിതരണം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.