સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
મહેસાણા જિલ્લામાં ‘પોસ્ટલ બિઝનેસ ડેવલપમેન્ટ અને નાણાકીય સમાવેશ’ મહામેળાનું પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવ દ્વારા શુભારંભ
પોસ્ટ ઓફિસ બચત યોજનાઓ આજે પણ પેઢી દર પેઢી સૌથી વધુ લોકપ્રિય – પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવ
11 SEP 2025 4:19PM by PIB Ahmedabad
માહિતી અને સંદેશાવ્યવહાર ટેકનોલોજીના યુગમાં, પોસ્ટ વિભાગે એડવાન્સ્ડ પોસ્ટલ ટેકનોલોજી 2.0 સાથે એક નવી ઓળખ બનાવી છે અને સેવાઓને વધુ આધુનિક અને મજબૂત બનાવી છે. ડાક વિભાગના વિશાળ નેટવર્ક, વિશ્વસનીયતા, સુલભતા અને સરળ સંદેશાવ્યવહારને કારણે, બધી કલ્યાણકારી યોજનાઓ સમાજના છેલ્લા વ્યક્તિ સુધી પહોંચી રહી છે. આજે પણ, આકર્ષક વ્યાજ દરોને કારણે, પોસ્ટ ઓફિસની બચત યોજનાઓ સૌથી વધુ લોકપ્રિય છે અને લોકો પેઢી દર પેઢી તેમાં સુરક્ષિત રોકાણ કરી રહ્યા છે. ઉપરોક્ત લાગણીઓ ઉત્તર ગુજરાત પરિક્ષેત્રના પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે 11 સપ્ટેમ્બરના રોજ મહેસાણા મંડળ દ્વારા આયોજિત "પોસ્ટલ બિઝનેસ ડેવલપમેન્ટ અને નાણાકીય સમાવેશ" મહામેળાનું શુભારંભ કરતી વખતે મુખ્ય અતિથિ તરીકે વ્યક્ત કરી. આ પ્રસંગે, પોસ્ટમાસ્ટર જનરલે વિવિધ બચત યોજનાઓ, સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના, ડાક જીવન વીમા, ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંકના લાભાર્થીઓને પાસબુક અને પોલિસી બોન્ડ પણ પ્રદાન કર્યા અને પોસ્ટલ કર્મચારીઓને તેમના ઉત્તમ કાર્ય માટે સન્માનિત કરીને પ્રોત્સાહિત કર્યા. મહેસાણા મંડળના અધિક્ષક શ્રી સિરાજ મન્સુરીએ મહેમાનોનું સ્વાગત કર્યું.
મહામેળાને સંબોધતા પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું કે પોસ્ટ ઓફિસોને એક જ છત નીચે બધી સેવાઓ પૂરી પાડીને બહુહેતુક બનાવવામાં આવી છે. બચત બેંક, વીમા, ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક, ડીબીટી, ડિજિટલ બેંકિંગ, આધાર, પોસ્ટ ઓફિસ પાસપોર્ટ સેવા કેન્દ્ર, આધાર નોંધણી અને અપડેટ, ડાકઘર નિર્યાત કેન્દ્ર, ક્યુઆર કોડ આધારિત ડિજિટલ ચુકવણી જેવી ઘણી જાહેરલક્ષી સુવિધાઓ પોસ્ટ ઓફિસોમાં ઉપલબ્ધ છે. સીઇએલસી હેઠળ, ઘરે બેઠા બાળકો માટે આધાર બનાવવો, મોબાઇલ અપડેટ કરવો, ડિજિટલ જીવન પ્રમાણપત્ર, ડીબીટી, બિલ ચુકવણી, એઇપીએસ દ્વારા બેંક ખાતામાંથી ચુકવણી, વાહન વીમો, આરોગ્ય વીમો, અકસ્માત વીમો, પ્રધાનમંત્રી જીવન જ્યોતિ વીમા યોજના જેવી ઘણી સેવાઓ આઇપીપીબી દ્વારા પોસ્ટમેન દ્વારા ઘરે બેઠા પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. લોકલ ટુ ગ્લોબલ અભિયાન હેઠળ ડાકઘર નિર્યાત કેન્દ્રો સ્થાનિક ઉદ્યોગો અને ઉદ્યોગસાહસિકોને નવી ઉડાન આપી રહ્યા છે. પીએમ વિશ્વકર્મા યોજનાના ટૂલ કીટની ડિલિવરીથી લઈને એમએસએમઇ, ઓડીઓપી અને જીઆઈ ઉત્પાદનોની વિશેષ સુવિધા સુધી, પોસ્ટ વિભાગ ઉદ્યોગ સાહસિકતા અને વેપારને પ્રોત્સાહન આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. શ્રી યાદવે જણાવ્યું કે ટપાલ વિભાગ સામાન્ય લોકોને આધુનિક સેવાઓ પૂરી પાડવા અને ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારોમાં નાણાકીય સમાવેશ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સતત પ્રયાસો કરી રહ્યું છે.
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું કે હાલમાં નાણાકીય સમાવેશ હેઠળ, મહેસાણા મંડળમાં કુલ 5.80 લાખ બચત ખાતા, 94 હજાર આઇપીપીબી ખાતા, 70 હજાર સુકન્યા સમૃદ્ધિ ખાતા કાર્યરત છે. આ નાણાકીય વર્ષમાં, ડાક જીવન વીમામાં કુલ 10 કરોડ રૂપિયા અને ગ્રામીણ ડાક જીવન વીમામાં 4 કરોડ રૂપિયાનું પ્રીમિયમ જમા કરવામાં આવ્યું. મહેસાણામાં, 113 ગામોને 'સંપૂર્ણ સુકન્યા સમૃદ્ધિ ગ્રામ', 110 ગામોને 'સંપૂર્ણ વીમા ગ્રામ' બનાવવામાં આવ્યા છે અને તાજેતરમાં શરૂ કરાયેલી નવીનતમ પહેલ હેઠળ, 18 ગામોને 'સંપૂર્ણ બચત ગ્રામ' પણ બનાવવામાં આવ્યા છે. મહેસાણા મુખ્ય પોસ્ટ ઓફિસમાં સંચાલિત પાસપોર્ટ સેવા કેન્દ્ર દ્વારા 7,240 લોકોએ પાસપોર્ટ બનાવ્યા છે.
મહેસાણા મંડળના અધિક્ષક શ્રી સિરાજ મન્સુરીએ જણાવ્યું કે આ મહામેળાનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય પોસ્ટ ઓફિસ સંબંધિત તમામ કલ્યાણકારી યોજનાઓથી સામાન્ય લોકોને વાકેફ કરવાનો અને વધુને વધુ લોકોને આ યોજનાઓ સાથે જોડવાનો છે. શ્રી મન્સુરીએ જણાવ્યું કે આ મહામેળામાં મહેસાણા મંડળએ 10 હજારથી વધુ બચત ખાતા, ડાક જીવન વીમા અને ગ્રામીણ ડાક જીવન વીમામાં 12 લાખ રૂપિયાથી વધુ પ્રીમિયમ રકમ, 1200 થી વધુ આધાર વ્યવહારો, ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંકના 500 થી વધુ પ્રીમિયમ ખાતા, 1000 થી વધુ સામાન્ય વીમા વ્યવસાય પ્રાપ્ત થયા છે. ઉપરાંત, મહેસાણા વિભાગની ધમાબાવા બ્રાન્ચ પોસ્ટ ઓફિસે એપીટી 2.0 અંતર્ગત સાબરમતી ગેસનું પ્રથમ ઇ-પેમેન્ટ કરીને ડાક સેવાઓમાં ડિજિટલ પારદર્શિતા અને સુલભતાને નવી ગતિ આપી છે.
આ પ્રસંગે ડાક અધિક્ષક શ્રી સિરાજ મન્સુરી, સહાયક નિદેશક શ્રી વારિસ વહોરા, આઈપીપીબીના ચીફ મેનેજર શ્રી અભિજીત જિભકાટે, મેનેજર શ્રી જે. રોહિત, સહાયક અધિક્ષક શ્રી રમેશ રબારી, શ્રી વિજયપાલ સિંઘ, શ્રી ધવલ સુથાર, શ્રી વિશાલ બ્રહ્મભટ્ટ, નિરીક્ષક શ્રી સંદીપ કુમાર સહિત સ્થાનિક જાહેર પ્રતિનિધિઓ, ડાક કર્મચારીઓ અને આદરણીય નાગરિકોએ ભાગ લીધો.

Ministry of Communications
Postmaster General Krishna Kumar Yadav Inaugurated ‘Postal Business Development and Financial Inclusion’ Maha Mela in Mahesana
Post Office Savings Schemes continue to be the most popular across generations: Post Master General Krishna Kumar Yadav
11 SEP 2025 4:19PM by PIB Ahmedabad
Department of Posts has established a new identity by modernizing and strengthening its services through Advanced Postal Technology 2.0 in digital era. Owing to its extensive network, reliability, accessibility, and seamless communication of India Post, all the welfare schemes are reaching the last person of the society. Even today, due to attractive interest rates, Post Office Savings Schemes continue to be the most popular as people continue to make safe investments in them across generations. These views were expressed by Shri Krishna Kumar Yadav, Postmaster General of North Gujarat Region as the chief guest while inaugurating the “Postal Business Development and Financial Inclusion” Maha Mela organized by Mahesana Division on 11th September. On this occasion, Postmaster General also distributed passbooks and policy bonds to beneficiaries of various savings schemes, Sukanya Samriddhi Yojna, Postal Life Insurance, India Post Payments Bank and also felicitated postal employees for their exemplary performance to encourage their continued dedication. Superintendent of Mahesana Division, Shri Siraj Mansuri, welcomed the dignitaries.
While addressing the Maha Mela, Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav said that post offices have been made multi-functional by providing all services under one roof. Facilities such as Savings bank, life Insurance, India Post Payments Bank, DBT, Digital banking, Aadhaar services, Post Office Passport Seva Kendras, Aadhaar enrolment and updation, Dakghar Niryat Kendras, and QR code-based digital payments are all available at post offices. Under CELC, services such as Aadhaar enrolment for children, mobile updates, Digital life certificates, DBT, Bill payments, AEPS-based payments from bank accounts, Vehicle insurance, Health insurance, Accident insurance, and the Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana are being provided by IPPB at their doorstep through postmen. Dakghar Niryat Kendras are giving new wings to local industries and entrepreneurs under the "Local to Global" campaign. From the delivery of toolkits under the PM Vishwakarma Yojna to special facilities for MSMEs, ODOP, and GI products, India Post is playing a significant role in promoting entrepreneurship and trade. Department of Posts is continuously striving to deliver modern services to the public and ensure financial inclusion in both rural and urban areas, said Shri Yadav.
Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav said that at present, under financial inclusion in Mahesana Division, a total of 5.80 lakh Savings Accounts, 94,000 India Post Payments Bank (IPPB) accounts, and 70,000 Sukanya Samriddhi Accounts are operational. During the current financial year, a total premium of ₹10 crore has been collected under Postal Life Insurance and ₹4 crore under Rural Postal Life Insurance. Additionally, 113 villages in Mahesana have been declared as ‘Sampoorna Sukanya Samriddhi Gram,’ 110 villages as ‘Sampoorna Biam Gram,’ and under the recently launched initiative, 18 villages have been declared as ‘Sampoorna Bachat Gram.’ Through the Post Office Passport Seva Kendra functioning at Mahesana Head Post Office, 7,240 people have obtained passports.
Superintendent of Mahesana Division, Shri Siraj Mansuri, said that the main objective of this Maha Mela is to create public awareness about all welfare schemes related to Post Office and to connect more and more people with these schemes. Shri Mansuri said that during this Maha Mela, Mahesana Division has procured over 10,000 Savings Accounts, premium collections of more than ₹12 lakh in Postal Life Insurance and Rural Postal Life Insurance, more than 1,200 Aadhaar transactions, over 500 premium accounts of India Post Payments Bank, and more than 1,000 general insurance policies. Additionally, Dhamabava Branch Post Office of Mahesana Division gave new impetus to digital transparency and accessibility in postal services by making the first e-payment of Sabarmati Gas under APT 2.0.
On this occasion, Superintendent of Post Offices Shri Siraj Mansuri, Assistant Director Shri Varis Vahora, IPPB Chief Manager Shri Abhijeet Jibhkate, Manager Shri J. Rohith, Assistant Superintendent Shri Ramesh Rabari, Shri Vijaypal Singh, Shri Dhaval Suthar, Shri Vishal Brahmbhatt, Inspector Shri Sandeep Kumar, along with several local dignitaries, postal staff, and citizens, actively participated.