આયુષ
કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવે માઉન્ટ આબુ ખાતે બ્રહ્મા કુમારીના મુખ્યાલયની મુલાકાત લીધી
મંત્રી શ્રી જાધવે માઉન્ટ આબુ ખાતે મન-શરીર ચિકિત્સા પરની રાષ્ટ્રીય પરિષદનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
શ્રી જાધવે બ્રહ્મા કુમારીના ઔષધીય વાવેતરના પ્રયાસોને NMPB સમર્થન આપવાની જાહેરાત કરી
બ્રહ્મા કુમારીના આધ્યાત્મિક કાર્યની પ્રશંસા કરી, માઉન્ટ આબુ ખાતે ધ્યાન સત્રમાં ભાગ લીધો
12 SEP 2025 3:25PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય આયુષ રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) અને આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી શ્રી પ્રતાપરાવ જાધવે માઉન્ટ આબુની એક દિવસીય મુલાકાત લીધી, જ્યાં તેમણે સર્વાંગી સુખાકારી અને આધ્યાત્મિક સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપતી વિવિધ મહત્વપૂર્ણ પ્રવૃત્તિઓમાં ભાગ લીધો.
તેમની મુલાકાત દરમિયાન, મંત્રીએ જ્ઞાન સરોવર ખાતે બ્રહ્માકુમારી દ્વારા આયોજિત મન-શરીર ચિકિત્સા: સ્વ-સંભાળ દ્વારા આરોગ્યસંભાળનું નેતૃત્વ કરતા 51મી રાષ્ટ્રીય પરિષદનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. તેમના સંબોધનમાં, શ્રી જાધવે ધ્યાન, આંતરિક શક્તિ અને સર્વાંગી જીવનનો સંદેશ ફેલાવવામાં બ્રહ્માકુમારીઝના દાયકાઓથી ચાલતા યોગદાન પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે નોંધ્યું કે સ્વ-સંભાળ પર તેમનો ભાર પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના વિઝન સાથે સુસંગત છે, જેઓ ભારતના આધ્યાત્મિક વારસા સાથે આધુનિક આરોગ્યસંભાળને એકીકૃત કરવાની હિમાયત કરે છે. મંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે જેમ-જેમ ભારત આરોગ્યસંભાળમાં ઝડપી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે, તેમ-તેમ આવી પહેલો વાત પર ભાર મૂકે છે કે સાચી સુખાકારીમાં મન, શરીર અને આત્મા વચ્ચે સુમેળમાંછે.
શ્રી જાધવે જ્ઞાન સરોવર ખાતે બ્રહ્માકુમારી શિવાની દીદી સાથે અર્થપૂર્ણ વાર્તાલાપ પણ કર્યો. તેમણે વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની જેમ સમર્પિત "ધ્યાન દિવસ" ઉજવવાના તેમના પ્રસ્તાવની પ્રશંસા કરી અને તેને સમર્થન આપ્યું.
એક મહત્વપૂર્ણ જાહેરાતમાં, મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રીય ઔષધીય વનસ્પતિ બોર્ડ (NMPB) બ્રહ્મા કુમારીની કૃષિ શાખા દ્વારા સંચાલિત વાવેતર પહેલને સમર્થન આપશે, જે સર્વાંગી સ્વાસ્થ્ય પ્રથાઓમાં ઔષધીય અને આધ્યાત્મિક છોડના ઉપયોગને વધુ પ્રોત્સાહન આપશે.
તેમની મુલાકાત દરમિયાન, શ્રી જાધવે શાંતિ સ્તંભ, ગ્લોબલ હોસ્પિટલ, પાંડવ ભવન અને આર્ટ ગેલેરી સહિત બ્રહ્મા કુમારીની ઘણી અગ્રણી સંસ્થાઓની મુલાકાત કરી. તેમણે કહ્યું કે સ્થળોમાં સકારાત્મક ઉર્જા અને આધ્યાત્મિક શાંતિનો પ્રવાહ વહે છે, જે મુલાકાતીઓને આંતરિક શાંતિ અને ભાવનાત્મક સંતુલનની ગહન ભાવના પ્રદાન કરે છે.
મંત્રીએ ધ્યાન સત્રમાં પણ ભાગ લીધો, જેને તેમણે આધ્યાત્મિક રીતે સમૃદ્ધ બનાવનાર ગણાવ્યો. તેમણે જણાવ્યું કે આવા અનુભવો આંતરિક શક્તિમાં વધારો કરે છે, માનસિક એકાગ્રતાને તીવ્ર છે અને વધુ સંતુલિત અને સકારાત્મક જીવનશૈલી તરફ દોરી જાય છે.

AYUSH
Union Minister of State Shri Prataprao Jadhav visits Brahma Kumaris Headquarters at Mount Abu
Minister Shri Jadhav Inaugurates National Conference on Mind-Body Medicine at Mount Abu
Shri Jadhav Commits NMPB Support to Brahma Kumaris’ Medicinal Plantation Efforts
Minister Hails Brahma Kumaris’ Spiritual Work, Participates in Meditation Session at Mount Abu
12 SEP 2025 3:25PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) for Ayush and Minister of State for Health & Family Welfare, Shri Prataprao Jadhav, undertook a one-day visit to Mount Abu, where he engaged in various significant activities promoting holistic wellness and spiritual health.
During his visit, the Minister inaugurated the 51st National Conference on Mind-Body Medicine: Leading Healthcare through Self-Care at Gyan Sarovar, organized by the Brahma Kumaris. In his address, Shri Jadhav highlighted the Brahma Kumaris’ decades-long contribution to spreading the message of meditation, inner strength, and holistic living. He noted that their emphasis on self-care aligns seamlessly with the vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, who advocates for integrating modern healthcare with India’s spiritual heritage. The Minister remarked that as India makes rapid progress in healthcare, such initiatives underscore that true wellness involves nurturing harmony between mind, body, and soul.
Shri Jadhav also held a meaningful interaction with Brahma Kumari Shivani Didi at Gyan Sarovar. He appreciated and extended his support to her proposal of celebrating a dedicated “Meditation Day”, akin to the globally recognized International Day of Yoga.
In a significant announcement, the Minister stated that the National Medicinal Plants Board (NMPB) will support the plantation initiatives led by the Agriculture Wing of the Brahma Kumaris, further promoting the use of medicinal and spiritual plants in holistic health practices.
During his visit, Shri Jadhav explored several prominent institutions of the Brahma Kumaris, including Shanti Stambh, Global Hospital, Pandav Bhawan, and the Art Gallery. He shared that these places exude positive energy and spiritual calmness, offering visitors a profound sense of inner peace and emotional balance.
The Minister also participated in a meditation session, which he described as spiritually enriching. He emphasized that such experiences enhance inner strength, sharpen mental concentration, and serve as guiding lights towards a more balanced and positive way of living.