Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the International Conference on Gyan Bharatam in New Delhi
PM launches the Gyan Bharatam Portal - a dedicated digital platform to accelerate manuscript digitisation, preservation, and public access
Gyan Bharatam Mission is set to become the voice of India's culture, literature and consciousness: PM
Today, India has the world's largest collection of about one crore manuscripts: PM
Throughout history, crores of manuscripts were destroyed, but the ones that remain show how devoted our ancestors were to knowledge, science and learning: PM
India's knowledge tradition is built on four pillars of Preservation, Innovation, Addition & Adaptation: PM
India's history is not just about the rise and fall of dynasties: PM
India is itself a living stream, shaped by its ideas, ideals and values: PM
India's manuscripts contain footprints of the development journey of the entire humanity: PM
12 SEP 2025 8:11PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the International Conference on Gyan Bharatam in Vigyan Bhawan, New Delhi today. Addressing the gathering on the occasion, the Prime Minister remarked that Vigyan Bhavan is today witnessing the resurgence of India’s golden past. He highlighted that only a few days ago, he had announced the Gyan Bharatam Mission and within such a short span, the Gyan Bharatam International Conference was being organized. Shri Modi informed that the portal associated with the mission has also been launched. Stating that this is not a government or academic event, the Prime Minister emphasised that the Gyan Bharatam Mission is set to become a proclamation of India’s culture, literature, and consciousness. He reflected on the contemplative legacy of thousands of generations. He acknowledged the wisdom and research of India’s great sages, acharyas, and scholars, underlining India’s knowledge, traditions and scientific heritage. Shri Modi stated that through the Gyan Bharatam Mission, these legacies are being digitized. He extended congratulations to all citizens for this mission and conveyed his best wishes to the entire Gyan Bharatam team and the Ministry of Culture.
Stating that viewing a manuscript feels akin to time travel, Shri Modi reflected on the vast difference between present-day conditions and those of the past. He noted that today, with the help of keyboards, we are able to write extensively with the convenience of delete and correction options and through printers, thousands of copies of a single page can be produced. Urging the audience to imagine the world of centuries ago, the Prime Minister emphasised that modern material resources were not available at that time and our ancestors had to rely solely on intellectual resources. He highlighted the meticulous attention required while writing each letter. Underlining the immense effort involved in creating each scripture, Shri Modi noted that even in those times, the people of India built grand libraries that became global centers of knowledge. The Prime Minister affirmed that India still possesses the world’s largest manuscript collection and emphasised that there are approximately one crore manuscripts in India’s possession.
Highlighting that millions of manuscripts were destroyed and lost in the cruel tides of history, Shri Modi emphasized that the surviving manuscripts stand as testimony to the profound dedication of our ancestors towards knowledge, science, reading, and learning. Noting the fragility of scriptures written on bhojpatra and palm leaves and the threat of metal corrosion in words inscribed on copper plates, the Prime Minister remarked that despite these challenges, our ancestors revered words as divine and served them with the spirit of ‘Akshar Brahma Bhav’. He stated that generation after generation, families preserved these scriptures and manuscripts with care, underlining the immense reverence for knowledge. Shri Modi acknowledged the concern for future generations, emphasizing the sense of responsibility towards society. He affirmed the spirit of devotion towards the nation, stating that where a greater example of such commitment could be found.
“India’s knowledge tradition remains rich to this day because it is built on four foundational pillars of Preservation, Innovation, Addition, and Adaptation”, exclaimed the Prime Minister. Elaborating on the first pillar—Preservation, Shri Modi noted that the Vedas, India’s most ancient scriptures, are considered the foundation of Indian culture. Affirming that the Vedas are supreme, he explained that earlier, the Vedas were passed down to the next generation through oral tradition—‘Shruti’. He emphasized that for thousands of years, the Vedas were preserved with complete authenticity and without error. The Prime Minister then spoke about the second pillar—Innovation, highlighting that India continuously innovated in Ayurveda, Vastu Shastra, Jyotish, and metallurgy. He remarked that each generation advanced beyond the previous one and made ancient knowledge more scientific. He cited texts like Surya Siddhanta and Varahamihira Samhita as examples of continuous scholarly contributions and the addition of new knowledge. Discussing the third pillar—Addition, Shri Modi explained that every generation not only preserved old knowledge but also contributed new insights. He cited the example that after the original Valmiki Ramayana, many other Ramayanas were composed. He mentioned texts like Ramcharitmanas that emerged from this tradition, while commentaries were written on the Vedas and Upanishads. He highlighted that Indian acharyas offered interpretations such as Dvaita and Advaita.
Deliberating the fourth pillar of India’s knowledge tradition - adaptation, the Prime Minister explained that over time, India engaged in self-introspection and made necessary changes. He emphasized the importance placed on discussions and the continuation of the tradition of Shastrarth. He noted that society discarded outdated ideas and embraced new ones. Shri Modi remarked that during the medieval period, when various social evils emerged, eminent figures arose who awakened societal consciousness. He highlighted that these individuals preserved and safeguarded India’s intellectual heritage.
“Unlike modern notions of nationhood, India possesses a distinct cultural identity, its own consciousness, and its own soul”, stated the Prime Minister, emphasising that India’s history is not merely a record of dynastic victories and defeats. He noted that while the geography of princely states and kingdoms has changed over time, India has remained intact from the Himalayas to the Indian Ocean. He affirmed that India is a living stream, shaped by its thoughts, ideals, and values. “India’s ancient manuscripts reflect the continuous flow of this civilizational journey”, exclaimed Shri Modi, stating that these manuscripts are also declarations of unity in diversity. He informed that manuscripts exist in nearly 80 languages across the country. He listed Sanskrit, Prakrit, Assamese, Bengali, Kannada, Kashmiri, Konkani, Maithili, Malayalam, and Marathi among the many languages in which India’s vast ocean of knowledge is preserved. Highlighting that the Gilgit manuscripts provide authentic historical insights into Kashmir, the Prime Minister noted that the manuscript of Kautilya’s Arthashastra reveals India’s deep understanding of political science and economics. He stated that Acharya Bhadrabahu’s Kalpasutra manuscript safeguards the ancient wisdom of Jainism and the manuscripts from Sarnath contain the teachings of Lord Buddha. He further emphasized that manuscripts like Rasamanjari and Geetgovind have preserved the diverse hues of devotion, beauty, and literature.
“India’s manuscripts contain the footprints of humanity’s entire developmental journey”, emphasised Shri Modi stating that these manuscripts encompass philosophy and science. He noted that they include medicine and metaphysics and also preserve knowledge of art, astronomy, and architecture. The Prime Minister remarked that countless examples can be cited, highlighting that from mathematics to binary-based computer science, the foundation of modern science rests on the concept of zero. Affirming that the discovery of zero took place in India, Shri Modi stated that the Bakhshali manuscript contains evidence of the ancient use of zero and mathematical formulas. He noted that Yashomitra’s Bower manuscript provides insights into centuries-old medical science. The Prime Minister emphasized that manuscripts of texts like Charaka Samhita and Sushruta Samhita have preserved the knowledge of Ayurveda to this day. He added that Sulva Sutra offers ancient geometrical knowledge, while the Krishi Parashara provides information on traditional agricultural knowledge. He further noted that manuscripts of texts like Natya Shastra help us understand the journey of human emotional development.
Stating that every nation presents its historical assets to the world as symbols of civilizational greatness, the Prime Minister noted that countries preserve even a single manuscript or artifact as a national treasure. He emphasized that India possesses an immense wealth of manuscripts, which are a matter of national pride.
The Prime Minister shared a personal experience from his visit to Kuwait, where he met a gentleman who possessed an extensive collection of historical documents detailing India’s ancient maritime trade routes. He remarked that the gentleman approached him with great pride, presenting materials that showcased how India conducted sea-based trade centuries ago. The Prime Minister noted that such collections reflect the depth of India’s global engagement and the respect it commands across borders. He emphasized the need to preserve and integrate these scattered treasures into the broader national effort. He affirmed that these records—wherever they may be found—must be documented, digitized, and celebrated as part of India’s civilizational heritage.
“India has earned the trust of the world. Today, nations view India as the right place to safeguard and honour cultural heritage”, stated Shri Modi. He remarked that earlier, only a few stolen Indian idols were returned. But now, hundreds of ancient idols are being repatriated. He emphasized that these returns are not driven by sentiment or sympathy, but by confidence—confidence that India will preserve and elevate their cultural value with dignity. The Prime Minister reiterated that India has become a trusted custodian of heritage in the eyes of the world. He shared a personal experience from his visit to Mongolia, where he interacted with Buddhist monks and observed their rich manuscript collection. He recounted requesting permission to work on those manuscripts, which were then brought to India, digitized, and respectfully returned. He affirmed that those manuscripts have now become a treasured legacy for Mongolia.
Affirming that India is now preparing to present this heritage to the world with pride, Shri Modi remarked that the Gyan Bharatam Mission is a vital part of this grand initiative. The Prime Minister highlighted that numerous institutions across the country are working with the government in the spirit of public participation. He named Kashi Nagari Pracharini Sabha, the Asiatic Society of Kolkata, ‘Dharohar’ of Udaipur, Acharya Shri Kailashsuri Gyanmandir in Koba, Gujarat, Patanjali in Haridwar, Bhandarkar Oriental Research Institute in Pune, and Saraswati Mahal Library in Thanjavur. He informed that with the support of hundreds of such institutions, more than ten lakh manuscripts have been digitized so far. Shri Modi acknowledged that many citizens have come forward to make their family heritage available for the nation, and expressed his gratitude to all these institutions and to every such citizen.
The Prime Minister stated that India has never measured its knowledge by monetary power. Quoting the ancient wisdom of Indian sages that knowledge is the greatest donation, he emphasized that in ancient times, the people of India donated manuscripts with a spirit of generosity. Shri Modi noted that when Chinese traveler Hiuen Tsang visited India, he carried back more than six hundred manuscripts. He added that many Indian manuscripts reached Japan via China. Highlighting that in the 7th century, these manuscripts were preserved in Japan’s Horyu-ji Monastery as national capital, the Prime Minister remarked that even today, many countries around the world house India’s ancient manuscripts. He further stated that under the Gyan Bharatam Mission, India will also strive to unify this shared heritage of humanity.
Mentioning that India initiated this effort during the cultural dialogue of the G-20, the Prime Minister stressed that countries with centuries-old cultural ties to India are being actively engaged in this campaign. He informed that reprinted volumes of the Mongolian Kanjur were gifted to the Ambassador of Mongolia. He added that in 2022, these 108 volumes were also distributed to monasteries in Mongolia and Russia. Shri Modi noted that India has signed MoUs with universities in Thailand and Vietnam. He stated that scholars from these countries are being trained to digitize ancient manuscripts. Highlighting that as a result of these efforts, several manuscripts in Pali, Lanna, and Cham languages have been digitized, Shri Modi affirmed that through the Gyan Bharatam Mission, India will further expand these initiatives.
Stating that the Gyan Bharatam Mission will also address a major challenge, the Prime Minister highlighted that numerous elements of India’s traditional knowledge systems—used for centuries—are often copied and patented by others. He emphasized the need to curb this form of piracy, adding that digital manuscripts will accelerate efforts to counter such misuse and help regulate intellectual piracy. Shri Modi affirmed that the world will gain access to authentic and original sources across various subjects.
Pointing out another critical dimension of the Gyan Bharatam Mission and its role in unlocking new domains of research and innovation, Shri Modi noted that the global cultural and creative industry is valued at approximately $2.5 trillion. He emphasized that digitised manuscripts will feed into the value chains of this industry. The Prime Minister remarked that these crores of manuscripts, and the ancient knowledge embedded within them, will serve as a vast data bank, affirming that this will give a fresh push to data-driven innovation. Stating that new opportunities will emerge for youth in the tech field, Shri Modi added that as manuscript digitization progresses, new possibilities will also open up for academic research.
Noting that to study these digitised manuscripts effectively, the use of advanced technologies like Artificial Intelligence must be increased, the Prime Minister emphasized that with the help of AI, ancient manuscripts can be understood in greater depth and analyzed more comprehensively. He remarked that AI can also assist in presenting the knowledge contained in these manuscripts to the world in an authentic and impactful manner.
Appealing to all youth of the nation to come forward and actively participate in the Gyan Bharatam Mission, Shri Modi emphasized the importance of exploring the past through technology. He stated that efforts must be made to make this knowledge accessible to humanity on evidence-based parameters. The Prime Minister also urged universities and institutes across the country to take new initiatives in this direction. Noting that the entire nation is moving forward with the spirit of Swadeshi and the resolve of Atmanirbhar Bharat, Shri Modi affirmed that this mission is an extension of that national spirit. He stated that India must transform its heritage into a symbol of its strength. The Prime Minister concluded by expressing confidence that the Gyan Bharatam Mission will mark the beginning of a new chapter for the future.
Union Ministers Shri Gajendra Singh Shekhawat, Shri Rao Inderjit Singh were present among other dignitaries at the event.
Background
The International Conference on Gyan Bharatam is being held from 11th to 13th September under the theme “Reclaiming India’s Knowledge Legacy through Manuscript Heritage”. The Conference will bring together leading scholars, conservationists, technologists, and policy experts to deliberate on pathways for revitalising India’s unparalleled manuscript wealth, and to place it at the heart of a global knowledge dialogue. It will also include an exhibition showcasing rare manuscripts and scholarly presentations on critical areas such as manuscript conservation, digitisation technologies, metadata standards, legal frameworks, cultural diplomacy, and decipherment of ancient scripts.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નવી દિલ્હીમાં જ્ઞાન ભારતમ પર આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદને સંબોધિત કરી
પ્રધાનમંત્રીએ જ્ઞાન ભારતમ પોર્ટલ લોન્ચ કર્યું - હસ્તપ્રતોના ડિજિટાઇઝેશન, સંરક્ષણ અને જાહેર સુલભતાને વેગ આપવા માટે એક સમર્પિત ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ
જ્ઞાન ભારતમ મિશન ભારતની સંસ્કૃતિ, સાહિત્ય અને ચેતનાનો અવાજ બનવા માટે તૈયાર છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે, ભારતમાં લગભગ એક કરોડ હસ્તપ્રતોનો વિશ્વનો સૌથી મોટો સંગ્રહ છે: પ્રધાનમંત્રી
સમગ્ર ઇતિહાસમાં, કરોડો હસ્તપ્રતોનો નાશ કરવામાં આવ્યો હતો, પરંતુ જે બાકી છે તે દર્શાવે છે કે આપણા પૂર્વજો જ્ઞાન, વિજ્ઞાન અને શિક્ષણ પ્રત્યે કેટલા સમર્પિત હતા: પ્રધાનમંત્રી
ભારતની જ્ઞાન પરંપરા સંરક્ષણ, નવીનતા, ઉમેરણ અને અનુકૂલનના ચાર સ્તંભો પર બનેલી છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતનો ઇતિહાસ ફક્ત રાજવંશોના ઉદય અને પતન વિશે નથી: પ્રધાનમંત્રી
ભારત પોતે એક જીવંત પ્રવાહ છે, જે તેના વિચારો, આદર્શો અને મૂલ્યો દ્વારા આકાર પામે છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતની હસ્તપ્રતોમાં સમગ્ર માનવતાની વિકાસ યાત્રાના પદચિહ્નો છે: પ્રધાનમંત્રી
12 SEP 2025 8:11PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​નવી દિલ્હીના વિજ્ઞાન ભવનમાં જ્ઞાન ભારતમ પર આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદને સંબોધિત કરી હતી. આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત લોકોને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે વિજ્ઞાન ભવન આજે ભારતના સુવર્ણ ભૂતકાળના પુનરુત્થાનનું સાક્ષી બની રહ્યું છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે થોડા દિવસો પહેલા જ તેમણે જ્ઞાન ભારતમ મિશનની જાહેરાત કરી હતી અને આટલા ટૂંકા ગાળામાં જ્ઞાન ભારતમ આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદનું આયોજન કરવામાં આવી રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ માહિતી આપી હતી કે મિશન સાથે સંકળાયેલ પોર્ટલ પણ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. આ કોઈ સરકારી કે શૈક્ષણિક કાર્યક્રમ નથી એમ જણાવતા પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે જ્ઞાન ભારતમ મિશન ભારતની સંસ્કૃતિ, સાહિત્ય અને ચેતનાની ઘોષણા બનવા માટે તૈયાર છે. તેમણે હજારો પેઢીઓના ચિંતનશીલ વારસા પર પ્રતિબિંબ પાડ્યો. તેમણે ભારતના મહાન ઋષિઓ, આચાર્યો અને વિદ્વાનોના જ્ઞાન અને સંશોધનનો સ્વીકાર કર્યો, જે ભારતના જ્ઞાન, પરંપરાઓ અને વૈજ્ઞાનિક વારસાને રેખાંકિત કરે છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે જ્ઞાન ભારતમ મિશન દ્વારા, આ વારસાનું ડિજિટલાઇઝેશન થઈ રહ્યું છે. તેમણે આ મિશન માટે તમામ નાગરિકોને અભિનંદન આપ્યા અને સમગ્ર જ્ઞાન ભારતમ ટીમ અને સંસ્કૃતિ મંત્રાલયને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
હસ્તપ્રત જોવી એ સમયની મુસાફરી જેવી લાગે છે એમ કહીને, શ્રી મોદીએ વર્તમાન સમય અને ભૂતકાળની પરિસ્થિતિઓ વચ્ચેના વિશાળ તફાવત પર પ્રતિબિંબ પાડ્યુ હતું. તેમણે નોંધ્યું કે આજે, કીબોર્ડની મદદથી, આપણે કાઢી નાખવા અને સુધારણા વિકલ્પોની સુવિધા સાથે વ્યાપકપણે લખી શકીએ છીએ અને પ્રિન્ટરો દ્વારા, એક જ પાનાની હજારો નકલો બનાવી શકાય છે. પ્રેક્ષકોને સદીઓ પહેલાની દુનિયાની કલ્પના કરવા વિનંતી કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે તે સમયે આધુનિક ભૌતિક સંસાધનો ઉપલબ્ધ નહોતા અને આપણા પૂર્વજોને ફક્ત બૌદ્ધિક સંસાધનો પર આધાર રાખવો પડતો હતો. તેમણે દરેક અક્ષર લખતી વખતે જરૂરી સાવચેતીભર્યું ધ્યાન આપ્યું હતું. દરેક શાસ્ત્ર બનાવવા માટે કરવામાં આવતા વિશાળ પ્રયાસ પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે તે સમયમાં પણ, ભારતના લોકોએ ભવ્ય પુસ્તકાલયો બનાવ્યા જે જ્ઞાનના વૈશ્વિક કેન્દ્રો બન્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી કે ભારત પાસે હજુ પણ વિશ્વનો સૌથી મોટો હસ્તપ્રતો સંગ્રહ છે અને ભાર મૂક્યો કે ભારતમાં લગભગ એક કરોડ હસ્તપ્રતો છે.
લાખો હસ્તપ્રતો ઇતિહાસના ક્રૂર પ્રવાહમાં નાશ પામી અને ખોવાઈ ગઈ તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે બચી ગયેલી હસ્તપ્રતો જ્ઞાન, વિજ્ઞાન, વાંચન અને શિક્ષણ પ્રત્યે આપણા પૂર્વજોના ઊંડા સમર્પણનો પુરાવો છે. ભોજપત્ર અને તાડપત્રો પર લખાયેલા શાસ્ત્રોની નાજુકતા અને તાંબાના પ્લેટો પર કોતરેલા શબ્દોમાં ધાતુના કાટ લાગવાના ભયને ધ્યાનમાં લેતા, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે આ પડકારો છતાં, આપણા પૂર્વજો શબ્દોને દૈવી માનતા હતા અને 'અક્ષર બ્રહ્મ ભવ' ની ભાવનાથી તેમની સેવા કરતા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પેઢી દર પેઢી, પરિવારોએ આ શાસ્ત્રો અને હસ્તપ્રતોનું કાળજીપૂર્વક રક્ષણ કર્યું છે, જે જ્ઞાન પ્રત્યેના અપાર આદરને રેખાંકિત કરે છે. શ્રી મોદીએ ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે ચિંતાનો સ્વીકાર કર્યો, સમાજ પ્રત્યે જવાબદારીની ભાવના પર ભાર મૂક્યો. તેમણે રાષ્ટ્ર પ્રત્યે ભક્તિની ભાવનાને સમર્થન આપતા કહ્યું કે આવી પ્રતિબદ્ધતાનું આનાથી મોટું ઉદાહરણ ક્યાં મળી શકે છે.
"ભારતની જ્ઞાન પરંપરા આજે પણ સમૃદ્ધ છે કારણ કે તે સંરક્ષણ, નવીનતા, ઉમેરો અને અનુકૂલનના ચાર પાયાના સ્તંભો પર બનેલી છે", એમ પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું. પ્રથમ સ્તંભ - જાળવણી - વિશે વિગતવાર વાત કરતાં, શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે ભારતના સૌથી પ્રાચીન ગ્રંથો, વેદોને ભારતીય સંસ્કૃતિનો પાયો માનવામાં આવે છે. વેદોને સર્વોચ્ચ ગણાવતા, તેમણે સમજાવ્યું કે અગાઉ, વેદ મૌખિક પરંપરા - 'શ્રુતિ' દ્વારા આગામી પેઢી સુધી પસાર કરવામાં આવ્યા હતા. તેમણે ભાર મૂક્યો કે હજારો વર્ષોથી, વેદ સંપૂર્ણ પ્રમાણિકતા સાથે અને ભૂલ વિના સાચવવામાં આવ્યા હતા. ત્યારબાદ પ્રધાનમંત્રીએ બીજા સ્તંભ - નવીનતા વિશે વાત કરી, અને ભાર મૂક્યો કે ભારતે આયુર્વેદ, વાસ્તુશાસ્ત્ર, જ્યોતિષ અને ધાતુશાસ્ત્રમાં સતત નવીનતાઓ કરી છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે દરેક પેઢીએ અગાઉના એકથી આગળ વધીને પ્રાચીન જ્ઞાનને વધુ વૈજ્ઞાનિક બનાવ્યું. તેમણે સૂર્ય સિદ્ધાંત અને વરાહમિહિર સંહિતા જેવા ગ્રંથોને સતત વિદ્વતાપૂર્ણ યોગદાન અને નવા જ્ઞાનના ઉમેરાના ઉદાહરણ તરીકે ટાંક્યા. ત્રીજા સ્તંભ - વધુમાં ચર્ચા કરતા, શ્રી મોદીએ સમજાવ્યું કે દરેક પેઢીએ ફક્ત જૂના જ્ઞાનને જ સાચવ્યું નથી પરંતુ નવી આંતરદૃષ્ટિ પણ આપી છે. તેમણે ઉદાહરણ આપ્યું કે મૂળ વાલ્મીકિ રામાયણ પછી, ઘણા અન્ય રામાયણોની રચના થઈ હતી. તેમણે રામચરિતમાનસ જેવા ગ્રંથોનો ઉલ્લેખ કર્યો જે આ પરંપરામાંથી ઉદ્ભવ્યા હતા, જ્યારે વેદ અને ઉપનિષદો પર ભાષ્યો લખાયા હતા. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભારતીય આચાર્યોએ દ્વૈત અને અદ્વૈત જેવા અર્થઘટન આપ્યા હતા.
ભારતની જ્ઞાન પરંપરાના ચોથા સ્તંભ - અનુકૂલન પર ચર્ચા કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું કે સમય જતાં, ભારત આત્મનિરીક્ષણમાં જોડાયું અને જરૂરી ફેરફારો કર્યા. તેમણે ચર્ચાઓ અને શાસ્ત્રાર્થની પરંપરા ચાલુ રાખવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું કે સમાજે જૂના વિચારોને છોડી દીધા અને નવા વિચારોને અપનાવ્યા છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે મધ્યયુગીન સમયગાળા દરમિયાન, જ્યારે વિવિધ સામાજિક દુષણો ઉભરી આવ્યા હતા, ત્યારે પ્રખ્યાત વ્યક્તિઓ ઉભરી આવી હતી, જેમણે સામાજિક ચેતનાને જાગૃત કરી હતી. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે આ વ્યક્તિઓએ ભારતના બૌદ્ધિક વારસાને સાચવ્યો અને તેનું રક્ષણ કર્યું હતું.
"રાષ્ટ્રત્વની આધુનિક કલ્પનાઓથી વિપરીત, ભારત એક અલગ સાંસ્કૃતિક ઓળખ, તેની પોતાની ચેતના અને તેનો પોતાનો આત્મા ધરાવે છે", પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે ભારતનો ઇતિહાસ ફક્ત રાજવંશીય વિજય અને પરાજયનો રેકોર્ડ નથી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે જ્યારે રજવાડા અને રાજ્યોનો ભૂગોળ સમય જતાં બદલાયો છે, ત્યારે ભારત હિમાલયથી હિંદ મહાસાગર સુધી અકબંધ રહ્યો છે. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે ભારત એક જીવંત પ્રવાહ છે, જે તેના વિચારો, આદર્શો અને મૂલ્યો દ્વારા આકાર પામે છે. "ભારતની પ્રાચીન હસ્તપ્રતો આ સભ્યતાની યાત્રાના સતત પ્રવાહને પ્રતિબિંબિત કરે છે", શ્રી મોદીએ ઉદ્ગાર કરતાં કહ્યું હતું કે આ હસ્તપ્રતો વિવિધતામાં એકતાની ઘોષણા પણ છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે દેશભરમાં લગભગ 80 ભાષાઓમાં હસ્તપ્રતો અસ્તિત્વમાં છે. તેમણે સંસ્કૃત, પ્રાકૃત, આસામી, બંગાળી, કન્નડ, કાશ્મીરી, કોંકણી, મૈથિલી, મલયાલમ અને મરાઠીને એવી ઘણી ભાષાઓમાં સૂચિબદ્ધ કર્યા હતા જેમાં ભારતના જ્ઞાનનો વિશાળ મહાસાગર સચવાયેલો છે. ગિલગિટ હસ્તપ્રતો કાશ્મીરમાં અધિકૃત ઐતિહાસિક આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરે છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે કૌટિલ્યના અર્થશાસ્ત્રની હસ્તપ્રત ભારતની રાજકીય વિજ્ઞાન અને અર્થશાસ્ત્રની ઊંડી સમજને છતી કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આચાર્ય ભદ્રબાહુની કલ્પસૂત્ર હસ્તપ્રત જૈન ધર્મના પ્રાચીન જ્ઞાનનું રક્ષણ કરે છે અને સારનાથની હસ્તપ્રતો ભગવાન બુદ્ધના ઉપદેશો ધરાવે છે. તેમણે વધુમાં ભાર મૂક્યો હતો કે રસમંજરી અને ગીતગોવિંદ જેવી હસ્તપ્રતોએ ભક્તિ, સુંદરતા અને સાહિત્યના વિવિધ રંગોને સાચવ્યા છે.
"ભારતની હસ્તપ્રતોમાં માનવતાની સમગ્ર વિકાસ યાત્રાના પદચિહ્નો છે", શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આ હસ્તપ્રતોમાં ફિલસૂફી અને વિજ્ઞાનનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે તેમાં દવા અને તત્વમીમાંસાનો સમાવેશ થાય છે અને કલા, ખગોળશાસ્ત્ર અને સ્થાપત્યના જ્ઞાનને પણ સાચવવામાં આવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે અસંખ્ય ઉદાહરણો ટાંકી શકાય છે, જેમાં ગણિતથી લઈને દ્વિસંગી-આધારિત કમ્પ્યુટર વિજ્ઞાન સુધી, આધુનિક વિજ્ઞાનનો પાયો શૂન્યની વિભાવના પર આધારિત છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે બક્ષલી હસ્તપ્રતમાં શૂન્ય અને ગાણિતિક સૂત્રોના પ્રાચીન ઉપયોગના પુરાવા છે. તેમણે નોંધ્યું કે યશોમિત્રાની બોવર હસ્તપ્રત સદીઓ જૂના તબીબી વિજ્ઞાનમાં આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ચરક સંહિતા અને સુશ્રુત સંહિતા જેવા ગ્રંથોની હસ્તપ્રતો આજ સુધી આયુર્વેદના જ્ઞાનને સાચવી રાખે છે. તેમણે ઉમેર્યું કે સુલ્વસૂત્ર પ્રાચીન ભૌમિતિક જ્ઞાન પ્રદાન કરે છે, જ્યારે કૃષિ પરાશર પરંપરાગત કૃષિ જ્ઞાન વિશે માહિતી પ્રદાન કરે છે. તેમણે વધુમાં નોંધ્યું કે નાટ્ય શાસ્ત્ર જેવા ગ્રંથોની હસ્તપ્રતો આપણને માનવ ભાવનાત્મક વિકાસની યાત્રાને સમજવામાં મદદ કરે છે.
દરેક રાષ્ટ્ર સંસ્કૃતિની મહાનતાના પ્રતીક તરીકે વિશ્વ સમક્ષ પોતાની ઐતિહાસિક સંપત્તિ રજૂ કરે છે એમ જણાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે દેશો એક પણ હસ્તપ્રત અથવા કલાકૃતિને રાષ્ટ્રીય ખજાના તરીકે સાચવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ભારતમાં હસ્તપ્રતોનો અઢળક ભંડાર છે, જે રાષ્ટ્રીય ગૌરવનો વિષય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કુવૈતની તેમની મુલાકાતનો એક વ્યક્તિગત અનુભવ શેર કર્યો, જ્યાં તેઓ એક સજ્જનને મળ્યા જેમની પાસે ભારતના પ્રાચીન દરિયાઈ વેપાર માર્ગોની વિગતો આપતા ઐતિહાસિક દસ્તાવેજોનો વિશાળ સંગ્રહ હતો. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે તે સજ્જન ખૂબ ગર્વથી તેમનો સંપર્ક કર્યો હતો, એવી સામગ્રી રજૂ કરી હતી જે દર્શાવે છે કે ભારત સદીઓ પહેલા સમુદ્ર આધારિત વેપાર કેવી રીતે કરતું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આવા સંગ્રહો ભારતના વૈશ્વિક જોડાણની ઊંડાઈ અને સરહદો પાર તેના આદરને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે આ છૂટાછવાયા ખજાનાને વ્યાપક રાષ્ટ્રીય પ્રયાસમાં સાચવવા અને એકીકૃત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે આ રેકોર્ડ્સ - જ્યાં પણ તે મળી શકે - ભારતના સભ્યતા વારસાના ભાગ રૂપે દસ્તાવેજીકૃત, ડિજિટાઇઝ્ડ અને ઉજવવા જોઈએ.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "ભારતે વિશ્વનો વિશ્વાસ મેળવ્યો છે. આજે, રાષ્ટ્રો ભારતને સાંસ્કૃતિક વારસાનું રક્ષણ અને સન્માન કરવા માટે યોગ્ય સ્થળ તરીકે જુએ છે." તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે પહેલા, ફક્ત થોડીક ચોરાયેલી ભારતીય મૂર્તિઓ પરત કરવામાં આવી હતી. પરંતુ હવે, સેંકડો પ્રાચીન મૂર્તિઓ પરત કરવામાં આવી રહી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ વળતર ભાવના અથવા સહાનુભૂતિથી પ્રેરિત નથી, પરંતુ આત્મવિશ્વાસથી પ્રેરિત છે - વિશ્વાસથી કે ભારત તેમના સાંસ્કૃતિક મૂલ્યને ગૌરવ સાથે સાચવશે અને ઉન્નત કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ પુનરોચ્ચાર કર્યો કે ભારત વિશ્વની નજરમાં વારસાનું વિશ્વસનીય રક્ષક બની ગયું છે. તેમણે મંગોલિયાની તેમની મુલાકાતનો વ્યક્તિગત અનુભવ શેર કર્યો, જ્યાં તેમણે બૌદ્ધ સાધુઓ સાથે વાતચીત કરી અને તેમના સમૃદ્ધ હસ્તપ્રતો સંગ્રહનું અવલોકન કર્યું હતું. તેમણે તે હસ્તપ્રતો પર કામ કરવાની પરવાનગી માંગવાની વાત યાદ કરી, જે પછી ભારત લાવવામાં આવી, ડિજિટાઇઝ કરવામાં આવી અને આદરપૂર્વક પરત કરવામાં આવી. તેમણે ખાતરી આપી કે તે હસ્તપ્રતો હવે મંગોલિયા માટે એક કિંમતી વારસો બની ગઈ છે.
ભારત હવે આ વારસાને ગર્વથી વિશ્વ સમક્ષ રજૂ કરવાની તૈયારી કરી રહ્યું છે તેની પુષ્ટિ કરતા, શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે જ્ઞાન ભારતમ મિશન આ ભવ્ય પહેલનો એક મહત્વપૂર્ણ ભાગ છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે દેશભરની અસંખ્ય સંસ્થાઓ જાહેર ભાગીદારીની ભાવનાથી સરકાર સાથે કામ કરી રહી છે. તેમણે કાશી નગરી પ્રચારિણી સભા, કોલકાતાની એશિયાટિક સોસાયટી, ઉદયપુરની 'ધરોહર', ગુજરાતના કોબામાં આચાર્ય શ્રી કૈલાશસૂરિ જ્ઞાનમંદિર, હરિદ્વારમાં પતંજલિ, પુણેમાં ભંડારકર ઓરિએન્ટલ રિસર્ચ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ અને તંજાવુરમાં સરસ્વતી મહેલ લાઇબ્રેરીનું નામ આપ્યું હતું. તેમણે માહિતી આપી કે આવી સેંકડો સંસ્થાઓના સમર્થનથી અત્યાર સુધીમાં દસ લાખથી વધુ હસ્તપ્રતોનું ડિજિટલાઇઝેશન કરવામાં આવ્યું છે. શ્રી મોદીએ સ્વીકાર્યું કે ઘણા નાગરિકો તેમના પારિવારિક વારસાને રાષ્ટ્ર માટે ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે આગળ આવ્યા છે, અને આ બધી સંસ્થાઓ અને આવા દરેક નાગરિક પ્રત્યે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે ભારતે ક્યારેય પોતાના જ્ઞાનને નાણાકીય શક્તિથી માપ્યું નથી. ભારતીય ઋષિઓના પ્રાચીન જ્ઞાનને ટાંકીને કે જ્ઞાન એ સૌથી મોટું દાન છે, તેમણે ભાર મૂક્યો કે પ્રાચીન સમયમાં, ભારતના લોકો ઉદારતાની ભાવનાથી હસ્તપ્રતોનું દાન કરતા હતા. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે જ્યારે ચીની પ્રવાસી હ્યુએન ત્સંગ ભારતની મુલાકાતે આવ્યા હતા, ત્યારે તેઓ છસોથી વધુ હસ્તપ્રતો પાછા લઈ ગયા હતા. તેમણે ઉમેર્યું કે ઘણી ભારતીય હસ્તપ્રતો ચીન થઈને જાપાન પહોંચી હતી. 7મી સદીમાં, આ હસ્તપ્રતો જાપાનના હોર્યુ-જી મઠમાં રાષ્ટ્રીય રાજધાની તરીકે સાચવવામાં આવી હતી તે વાત પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે આજે પણ, વિશ્વના ઘણા દેશોમાં ભારતની પ્રાચીન હસ્તપ્રતો સંગ્રહિત છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું કે જ્ઞાન ભારતમ મિશન હેઠળ, ભારત માનવતાના આ સહિયારા વારસાને એક કરવા માટે પણ પ્રયત્નશીલ રહેશે.
G-20ના સાંસ્કૃતિક સંવાદ દરમિયાન ભારતે આ પ્રયાસ શરૂ કર્યો હતો. તેનો ઉલ્લેખ કરીને, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ભારત સાથે સદીઓ જૂના સાંસ્કૃતિક સંબંધો ધરાવતા દેશો આ અભિયાનમાં સક્રિયપણે જોડાઈ રહ્યા છે. તેમણે માહિતી આપી કે મોંગોલિયન કંજુરના પુનઃમુદ્રિત ગ્રંથો મોંગોલિયાના રાજદૂતને ભેટમાં આપવામાં આવ્યા હતા. તેમણે ઉમેર્યું કે 2022માં, 108 ગ્રંથો મોંગોલિયા અને રશિયાના મઠોમાં પણ વહેંચવામાં આવ્યા હતા. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે ભારતે થાઇલેન્ડ અને વિયેતનામમાં યુનિવર્સિટીઓ સાથે સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ દેશોના વિદ્વાનોને પ્રાચીન હસ્તપ્રતોને ડિજિટાઇઝ કરવા માટે તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે. આ પ્રયાસોના પરિણામે, પાલી, લન્ના અને ચામ ભાષાઓમાં ઘણી હસ્તપ્રતોનું ડિજિટાઇઝેશન કરવામાં આવ્યું છે તે દર્શાવતા, શ્રી મોદીએ ખાતરી આપી કે જ્ઞાન ભારતમ મિશન દ્વારા, ભારત આ પહેલોને વધુ વિસ્તૃત કરશે.
જ્ઞાન ભારતમ મિશન એક મોટા પડકારનો પણ સામનો કરશે તેમ જણાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે ભારતની પરંપરાગત જ્ઞાન પ્રણાલીઓના અસંખ્ય તત્વો - જે સદીઓથી ઉપયોગમાં લેવાય છે - ઘણીવાર અન્ય લોકો દ્વારા નકલ અને પેટન્ટ કરવામાં આવે છે. તેમણે આ પ્રકારની ચાંચિયાગીરીને રોકવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો, ઉમેર્યું કે ડિજિટલ હસ્તપ્રતો આવા દુરુપયોગનો સામનો કરવાના પ્રયાસોને વેગ આપશે અને બૌદ્ધિક ચાંચિયાગીરીને નિયંત્રિત કરવામાં મદદ કરશે. શ્રી મોદીએ ખાતરી આપી કે વિશ્વને વિવિધ વિષયોમાં અધિકૃત અને મૂળ સ્ત્રોતોની ઍક્સેસ મળશે.
જ્ઞાન ભારતમ મિશનના અન્ય એક મહત્વપૂર્ણ પરિમાણ અને સંશોધન અને નવીનતાના નવા ક્ષેત્રોને ખોલવામાં તેની ભૂમિકા તરફ ધ્યાન દોરતા, શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે વૈશ્વિક સાંસ્કૃતિક અને સર્જનાત્મક ઉદ્યોગનું મૂલ્ય આશરે $2.5 ટ્રિલિયન છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ડિજિટાઇઝ્ડ હસ્તપ્રતો આ ઉદ્યોગની મૂલ્ય શૃંખલામાં ખોરાક ભરશે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે આ કરોડો હસ્તપ્રતો અને તેમાં સમાયેલું પ્રાચીન જ્ઞાન એક વિશાળ ડેટા બેંક તરીકે સેવા આપશે, અને ખાતરી આપી હતી કે આ ડેટા-સંચાલિત નવીનતાને એક નવો વેગ આપશે. ટેક ક્ષેત્રમાં યુવાનો માટે નવી તકો ઉભરી આવશે તેમ જણાવતા શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે જેમ જેમ હસ્તપ્રત ડિજિટાઇઝેશન આગળ વધશે, તેમ તેમ શૈક્ષણિક સંશોધન માટે નવી શક્યતાઓ પણ ખુલશે.
આ ડિજિટાઇઝ્ડ હસ્તપ્રતોનો અસરકારક રીતે અભ્યાસ કરવા માટે, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ જેવી અદ્યતન તકનીકોનો ઉપયોગ વધારવો જોઈએ તે નોંધીને, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે AI ની મદદથી, પ્રાચીન હસ્તપ્રતોને વધુ ઊંડાણપૂર્વક સમજી શકાય છે અને વધુ વ્યાપક રીતે વિશ્લેષણ કરી શકાય છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે AI આ હસ્તપ્રતોમાં સમાયેલ જ્ઞાનને વિશ્વ સમક્ષ અધિકૃત અને અસરકારક રીતે રજૂ કરવામાં પણ મદદ કરી શકે છે.
દેશના તમામ યુવાનોને જ્ઞાન ભારતમ મિશનમાં આગળ આવવા અને સક્રિયપણે ભાગ લેવા અપીલ કરતા, શ્રી મોદીએ ટેકનોલોજી દ્વારા ભૂતકાળનું અન્વેષણ કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે પુરાવા-આધારિત પરિમાણો પર માનવતા માટે આ જ્ઞાન સુલભ બનાવવા માટે પ્રયાસો કરવા જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ દેશભરની યુનિવર્સિટીઓ અને સંસ્થાઓને આ દિશામાં નવી પહેલ કરવા પણ વિનંતી કરી. સમગ્ર રાષ્ટ્ર સ્વદેશીની ભાવના અને આત્મનિર્ભર ભારતના સંકલ્પ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે તે નોંધીને, શ્રી મોદીએ ખાતરી આપી કે આ મિશન તે રાષ્ટ્રીય ભાવનાનું વિસ્તરણ છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતે તેના વારસાને તેની શક્તિના પ્રતીકમાં પરિવર્તિત કરવું જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કરીને સમાપન કર્યું કે જ્ઞાન ભારતમ મિશન ભવિષ્ય માટે એક નવા અધ્યાયની શરૂઆત કરશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત, શ્રી રાવ ઈન્દ્રજીત સિંહ આ કાર્યક્રમમાં અન્ય મહાનુભાવો સહિત ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
જ્ઞાન ભારતમ પર આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદ 11 થી 13 સપ્ટેમ્બર દરમિયાન "હસ્તપ્રત વારસા દ્વારા ભારતના જ્ઞાન વારસાને ફરીથી પ્રાપ્ત કરવી" થીમ હેઠળ યોજાઈ રહી છે. આ પરિષદ ભારતની અજોડ હસ્તપ્રત સંપત્તિને પુનર્જીવિત કરવાના માર્ગો પર ચર્ચા કરવા અને તેને વૈશ્વિક જ્ઞાન સંવાદના કેન્દ્રમાં મૂકવા માટે અગ્રણી વિદ્વાનો, સંરક્ષણવાદીઓ, ટેક્નોલોજિસ્ટ્સ અને નીતિ નિષ્ણાતોને એકસાથે લાવશે. તેમાં દુર્લભ હસ્તપ્રતોનું પ્રદર્શન અને હસ્તપ્રત સંરક્ષણ, ડિજિટાઇઝેશન ટેકનોલોજી, મેટાડેટા ધોરણો, કાનૂની માળખા, સાંસ્કૃતિક રાજદ્વારી અને પ્રાચીન લિપિઓના અર્થઘટન જેવા મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રો પર વિદ્વતાપૂર્ણ પ્રસ્તુતિઓનો પણ સમાવેશ થશે.