Ministry of Railways
Union Minister Ashwini Vaishnaw Conducts On-Site Inspection of Bairabi-Sairang Rail Line Ahead of its Inauguration
Mizoram to experience first train from the State Capital to the National Capital
PM to Inaugurate Bairabi-Sairang Rail Line and Three New Trains Tomorrow
Weekly Rajdhani Express from Sairang to New Delhi, Tri-weekly Mizoram Express from Sairang to Kolkata, and Daily Aizawl Intercity from Sairang to Guwahati to Boost Tourism and Regional Connectivity
Goods Train Service to Start Day After Tomorrow, Ensuring Affordable Commodities for People of Mizoram
12 SEP 2025 8:51PM by PIB Guwahati
Union Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & Information Technology, Shri Ashwini Vaishnaw visited Sairang Railway Station, Mizoram, and interacted with the media about the significance of the Bairabi-Sairang Rail Line ahead of its inauguration.
Shri Vaishnaw elaborated on the extraordinary challenges faced during construction, citing the region’s complex Himalayan geology. The Minister said the young mountains posed difficulties due to organic material and loose sand, necessitating innovative tunneling methods, requiring the team to first solidify the sand into a rock-like formation before proceeding with tunnel and bridge construction.
In the 51-kilometer stretch from Bairabi to Sairang, 45 tunnels and 55 major bridges were constructed, including a bridge taller than the Qutub Minar, symbolizing India’s engineering prowess.
Highlighting the broader development impact, the Minister announced that Hon’ble Prime Minister Narendra Modi will inaugurate the Bairabi-Sairang project tomorrow along with the first train service connecting state capital to National Capital through Rajdhani Express. PM will also inaugurate the three new train services:
1. A weekly Rajdhani Express from Sairang to New Delhi
2. A tri-weekly Mizoram Express from Sairang to Kolkata
3. A daily Aizawl Intercity from Sairang to Guwahati.
The Minister also said that the goods train service will start the day after tomorrow, that is on 14th September. He highlighted that people in the region will benefit from the transportation of cement, steel, and household goods via the new railway line, making these products more affordable. The Minister discussed the possibility of transporting organic, fresh vegetables, beautiful flowers, and exotic fruits like dragon fruit from Mizoram to other parts of the country via the railway network. This model is inspired by the successful apple transportation service from Kashmir to Delhi, aimed at promoting local businesses and enhancing economic opportunities. The Minister stated that improved connectivity will make it easier for tourists to visit the region and has already received widespread appreciation.
Shri Vaishnaw also emphasized the significant increase in budgetary allocation for the Northeast’s railway development, which rose from approx. ₹2,000 crore annually before 2014 to approx. ₹10,000 crore now. He noted that this reflects the Prime Minister’s strong commitment to improving infrastructure and connectivity in the region.
Congratulating the entire project team, Shri Vaishnaw mentioned Chairman and Chief Executive Officer, Railway Board Shri Satish Kumar; General Manager of North East Frontier Railway Shri Chetan Kumar Shrivastava, and General Manager (Construction) Shri Arun Kumar Choudhary for their meticulous efforts. Lok Sabha MP Shri Richard Vanlalhmangaiha, and Rajya Sabha MP Shri K. Vanlalvena were also present on the occasion.

રેલવે મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે ઉદ્ઘાટન પહેલા બૈરાબી-સૈરાંગ રેલ લાઇનનું સ્થળ નિરીક્ષણ કર્યું
મિઝોરમ રાજ્યની રાજધાનીથી રાષ્ટ્રીય રાજધાની સુધીની પ્રથમ ટ્રેનનો અનુભવ કરશે
પ્રધાનમંત્રી કાલે બૈરાબી-સૈરાંગ રેલ લાઇન અને ત્રણ નવી ટ્રેનોનું ઉદ્ઘાટન કરશે
પર્યટન અને પ્રાદેશિક જોડાણને વેગ આપવા માટે સૈરાંગથી નવી દિલ્હી સુધી સાપ્તાહિક રાજધાની એક્સપ્રેસ, સૈરાંગથી કોલકાતા સુધી ત્રણ સાપ્તાહિક મિઝોરમ એક્સપ્રેસ અને સૈરાંગથી ગુવાહાટી સુધી દૈનિક આઈઝોલ ઇન્ટરસિટી
મિઝોરમના લોકો માટે પોષણક્ષમ ચીજવસ્તુઓ સુનિશ્ચિત કરવા માટે, આવતીકાલે ગુડ્સ ટ્રેન સેવા શરૂ થશે
12 SEP 2025 8:51PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય રેલવે, માહિતી અને પ્રસારણ, અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રી, શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે મિઝોરમના સૈરાંગ રેલવે સ્ટેશનની મુલાકાત લીધી અને તેના ઉદ્ઘાટન પહેલા બૈરાબી-સૈરાંગ રેલ લાઇનના મહત્વ વિશે મીડિયા સાથે વાતચીત કરી હતી.
શ્રી વૈષ્ણવે બાંધકામ દરમિયાન સામનો કરવામાં આવેલા અસાધારણ પડકારો વિશે વિગતવાર જણાવ્યું, પ્રદેશના જટિલ હિમાલય ભૂસ્તરશાસ્ત્રનો ઉલ્લેખ કર્યો. મંત્રીએ કહ્યું કે નાના પર્વતો કાર્બનિક પદાર્થો અને છૂટી રેતીને કારણે મુશ્કેલીઓ ઉભી કરે છે, જેના કારણે નવીન ટનલ બનાવવાની પદ્ધતિઓની જરૂર પડે છે, જેના કારણે ટીમને ટનલ અને પુલના બાંધકામ સાથે આગળ વધતા પહેલા રેતીને ખડક જેવી રચનામાં મજબૂત બનાવવાની જરૂર પડે છે.
બૈરાબીથી સૈરંગ સુધીના 51 કિલોમીટરના પટમાં, 45 ટનલ અને 55 મોટા પુલ બનાવવામાં આવ્યા હતા, જેમાં કુતુબ મિનાર કરતા ઉંચો પુલ પણ સામેલ છે, જે ભારતની એન્જિનિયરિંગ કૌશલ્યનું પ્રતીક છે.
વિકાસના વ્યાપક પ્રભાવ પર પ્રકાશ પાડતા, મંત્રીએ જાહેરાત કરી કે માનનીય પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી આવતીકાલે બૈરાબી-સૈરંગ પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કરશે અને રાજધાની એક્સપ્રેસ દ્વારા રાજ્યની રાજધાની સાથે રાષ્ટ્રીય રાજધાની સાથે જોડતી પ્રથમ ટ્રેન સેવા પણ શરૂ કરશે. પ્રધાનમંત્રી ત્રણ નવી ટ્રેન સેવાઓનું પણ ઉદ્ઘાટન કરશે:
1. સૈરંગથી નવી દિલ્હી સુધી સાપ્તાહિક રાજધાની એક્સપ્રેસ
2. સૈરંગથી કોલકાતા સુધી સાપ્તાહિક ત્રણ વખત મિઝોરમ એક્સપ્રેસ
3. સૈરંગથી ગુવાહાટી સુધી દૈનિક આઈઝોલ ઇન્ટરસિટી.
મંત્રીશ્રીએ એમ પણ કહ્યું કે ગુડ્સ ટ્રેન સેવા આવતીકાલે એટલે કે 14 સપ્ટેમ્બરના રોજ શરૂ થશે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે આ પ્રદેશના લોકોને નવી રેલવે લાઇન દ્વારા સિમેન્ટ, સ્ટીલ અને ઘરગથ્થુ માલસામાનના પરિવહનનો લાભ મળશે, જેનાથી આ ઉત્પાદનો વધુ સસ્તા બનશે. મંત્રીએ રેલવે નેટવર્ક દ્વારા મિઝોરમથી દેશના અન્ય ભાગોમાં ઓર્ગેનિક, તાજા શાકભાજી, સુંદર ફૂલો અને ડ્રેગન ફ્રૂટ જેવા વિદેશી ફળોના પરિવહનની શક્યતા અંગે ચર્ચા કરી હતી. આ મોડેલ કાશ્મીરથી દિલ્હી સુધીની સફળ સફરજન પરિવહન સેવાથી પ્રેરિત છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય સ્થાનિક વ્યવસાયોને પ્રોત્સાહન આપવા અને આર્થિક તકો વધારવાનો છે. મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સુધારેલ કનેક્ટિવિટી પ્રવાસીઓ માટે આ પ્રદેશની મુલાકાત લેવાનું સરળ બનાવશે અને તેને પહેલાથી જ વ્યાપક પ્રશંસા મળી છે.
શ્રી વૈષ્ણવે ઉત્તરપૂર્વના રેલવે વિકાસ માટે બજેટ ફાળવણીમાં નોંધપાત્ર વધારા પર પણ ભાર મૂક્યો, જે 2014 પહેલા વાર્ષિક આશરે ₹2,000 કરોડથી વધીને હવે આશરે ₹10,000 કરોડ થઈ ગયો છે. તેમણે નોંધ્યું કે આ પ્રદેશમાં માળખાગત સુવિધાઓ અને કનેક્ટિવિટી સુધારવા માટે પ્રધાનમંત્રીની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
સમગ્ર પ્રોજેક્ટ ટીમને અભિનંદન આપતા, શ્રી વૈષ્ણવે રેલવે બોર્ડના ચેરમેન અને મુખ્ય કાર્યકારી અધિકારી શ્રી સતીશ કુમાર; નોર્થ ઇસ્ટ ફ્રન્ટિયર રેલવેના જનરલ મેનેજર શ્રી ચેતન કુમાર શ્રીવાસ્તવ અને જનરલ મેનેજર (બાંધકામ) શ્રી અરુણ કુમાર ચૌધરીનો તેમના ઝીણવટભર્યા પ્રયાસો બદલ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. લોકસભા સાંસદ શ્રી રિચાર્ડ વનલાલહમંગાઈહા અને રાજ્યસભા સાંસદ શ્રી કે. વનલાલવેના પણ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.