Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone of various development works at Churachandpur, Manipur
13 SEP 2025 2:34PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki Jai! The Governor, Shri Ajay Bhalla ji, other officials of the state administration, and my brothers and sisters from Manipur present at this event, a warm Namaskar to all of you!
This land of Manipur is a land of courage and determination. These hills are a precious gift of nature, and at the same time, these hills are also a symbol of the continuous hard work of all of you. I salute the spirit of the people of Manipur. I express my gratitude for your love that you have come here in such large numbers even in this heavy rain. My helicopter couldn't arrive due to the heavy rain, so I decided to travel by road. And the scenes I saw on the road today, my heart says that God did well that my helicopter didn't fly today. I came by road, and I saw the love and affection shown by everyone, from young to old, holding the Tricolour on the way. I can never forget this moment in my life. I bow my head to the people of Manipur.
Friends,
The culture and traditions of this region, its diversity and vibrancy, represent a significant strength of Bharat. Even the name ‘Manipur’ contains the word ‘mani’ (jewel). This is a jewel that will add to the brilliance of the entire North-East in the times to come. The Government of Bharat has always strived to advance Manipur swiftly on the path to development. In this very spirit, I have come here among all of you today. Just a short while ago, projects worth nearly seven thousand crore rupees have been inaugurated from this very stage. These projects will further improve the lives of the people of Manipur and the tribal communities residing in the hills. These projects will establish new health and education facilities for you all. I extend my sincere congratulations to all the people of Manipur, and to everyone in Churachandpur, for these projects.
Friends,
Manipur is a state situated along the border. Connectivity here has always been a major challenge. I fully understand the difficulties you have faced due to the lack of good roads. That is why, I have placed strong emphasis on consistently working to improve Manipur’s connectivity since 2014. The Government of Bharat has undertaken efforts at two levels to achieve this. First, we have increased the budget for railways and roads in Manipur several times over, and second, we have focused on extending roads not only to the cities but also to the villages.
Friends,
In recent years, 3,700 crore rupees have been spent on National Highways here, and work on new highways is progressing rapidly with an investment of 8,700 crore rupees. You are well aware of how difficult it once was to reach villages here. Now, hundreds of villages in this region have been provided with road connectivity. This has greatly benefited the people living in the hills and the tribal villages.
Friends,
Rail connectivity in Manipur has been expanding during our government’s tenure. The Jiribam–Imphal railway line will soon connect the capital city, Imphal, to the national rail network. The government is investing 22,000 crore rupees in this project. The newly constructed Imphal Airport, built at a cost of 400 crore rupees, is taking air connectivity to new heights. Helicopter services have also been started to other parts of the country from this airport. This growing connectivity is enhancing conveniences for all the people of Manipur and creating new employment opportunities for the youth here.
Friends,
Bharat is developing at a rapid pace today. Very soon, we are set to become the world’s third largest economy. My constant endeavour is to ensure that the benefits of development reach every corner of the country. There was a time when announcements made in Delhi would take decades to be implemented here. Today, our Churachandpur, our Manipur, are progressing along with the rest of the nation. For example, we launched a scheme to build permanent houses for the poor across the country. Thousands of families in Manipur have benefited from this initiative and nearly sixty thousand houses have been constructed here. Similarly, this region earlier faced numerous challenges with electricity supply. Our government has also pledged to free you from these difficulties, and as a result, more than one lakh families in Manipur have received free electricity connections.
Friends,
Our mothers and sisters used to face many difficulties in obtaining water. Therefore, we launched the ‘Har Ghar Nal Se Jal’ (Tap Water to Every Household) scheme to address this issue. In recent years, more than 15 crore citizens across the country have gained access to tap water. In Manipur, only 25,000 to 30,000 households had piped water connections just 7-8 years ago. Today, more than 350,000 households here have access to tap water. I am confident that every family in Manipur will receive piped water in their homes very soon.
Friends,
In earlier times, good schools, colleges, and hospitals in the hill and tribal areas were mere dreams. If someone fell ill, it would often be too late by the time the patient reached a hospital. Today, the situation is changing due to the efforts of the Government of Bharat. The medical college in Churachandpur is now ready, producing new doctors and improving healthcare facilities. Just imagine, for many decades after independence, there was no medical college in the hill areas of Manipur; this achievement has been made by our government. Under the Prime Minister’s Divine Scheme, our government is developing modern health services in five hill districts. Through the Ayushman Bharat scheme, the government provides free treatment up to 5 lakh rupees for the poor. Nearly two and a half lakh patients in Manipur have received free treatment under this scheme. Without this facility, my poor brothers and sisters here would have had to spend more than 350 crore rupees from their own pockets for medical treatment. But the entire expense has been borne by the Government of Bharat because addressing the concerns of every poor person is our priority.
Friends,
The land and region of Manipur is a land of hope and promise. Unfortunately, violence had gripped this magnificent area. A little while ago, I met the affected people who are living in camps. After speaking with them, I can say that a new dawn of hope and confidence is awaiting Manipur.
Friends,
Establishing peace is essential for development anywhere. In the past eleven years, many long-standing disputes and conflicts in the North East have been resolved. People have chosen the path of peace and given priority to development. I am pleased that recently dialogues have begun with different groups in the hills and valleys for reaching agreements. These efforts are part of the Government of Bharat’s commitment to establishing peace through dialogue, respect, and mutual understanding. I urge all organizations to move forward on the path of peace, fulfil their dreams, and secure the future of their children. Today, I assure you that I am with you, the Government of Bharat is with you, and with the people of Manipur.
Friends,
The Government of Bharat is making every possible effort to restore normalcy in Manipur. Our government is providing assistance to construct seven thousand new homes for families that have been displaced. Recently, a special package of nearly three thousand crore rupees has also been approved. Additionally, a special provision of 500 crore rupees has been made for helping the displaced persons.
Friends,
I am well aware of the dreams and struggles of the tribal youth of Manipur. To address your concerns, various solutions are being worked upon. The government is committed to strengthening the local governance bodies and ensuring the proper allocation of funds for their development.
Friends,
The development of every tribal community today is a priority for the country. For the first time, the 'Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan' is underway to promote development in tribal areas. Under this initiative, development works are being carried out in over 500 villages of Manipur. The number of Eklavya Model Residential Schools is also being increased in tribal areas. In Manipur too, 18 such Eklavya Model Residential Schools are being constructed. The modernization of schools and colleges is set to significantly enhance educational facilities in the hill districts here.
Friends,
The culture of Manipur has always promoted ‘Nari Shakti’ (women’s empowerment). Our government is also actively engaged in empowering women. The government is also constructing working women’s hostels to support the daughters of Manipur.
Friends,
We are moving forward with the goal of making Manipur a symbol of peace, prosperity, and progress. I assure you that the Government of Bharat, along with the Government of Manipur, will continue to cooperate in Manipur’s development, in resettling the displaced people at appropriate locations as soon as possible, and in establishing peace. Once again, I congratulate all of you on the development projects, and I express my heartfelt gratitude to the people of Manipur for the love and respect you have shown. Let us all say together:
Bharat Mata Ki Jai,
Bharat Mata Ki Jai,
Bharat Mata Ki Jai,
Thank you very much.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
મણિપુરના ચુરાચંદપુર ખાતે વિવિધ વિકાસ કાર્યોના શિલાન્યાસ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
13 SEP 2025 2:34PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય, ભારત માતા કી જય, ભારત માતા કી જય! સ્ટેજ પર બેઠેલા રાજ્યપાલ શ્રીમાન અજય ભલ્લાજી, રાજ્ય વહીવટીતંત્રના અન્ય અધિકારીઓ અને આ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત મણિપુરના મારા ભાઈઓ અને બહેનો, આપ સૌને નમસ્કાર.
મણિપુરની આ ભૂમિ હિંમત અને બહાદુરીની ભૂમિ છે, આ ટેકરીઓ કુદરતની અમૂલ્ય ભેટ છે, અને સાથે જ આ ટેકરીઓ આપ સૌની સતત મહેનતનું પ્રતીક પણ છે. હું મણિપુરના લોકોની ભાવનાને સલામ કરું છું. આટલા ભારે વરસાદમાં પણ તમે આટલી મોટી સંખ્યામાં અહીં આવ્યા હતા, આ પ્રેમ માટે હું આપનો આભાર વ્યક્ત કરું છું. ભારે વરસાદને કારણે મારું હેલિકોપ્ટર આવી શક્યું નહીં, તેથી મેં સડક દ્વારા આવવાનું નક્કી કર્યું. અને આજે સડક પર મેં જે દ્રશ્યો જોયા, મારું મન કહે છે કે ભગવાને સારું કર્યું કે આજે મારું હેલિકોપ્ટર ઉડ્યું નહીં. અને હું રસ્તા દ્વારા આવ્યો, અને નાના-મોટા બધાએ, હાથમાં ત્રિરંગો લઈને, મને જે પ્રેમ અને સ્નેહ આપ્યો, તે હું મારા જીવનની આ ક્ષણને ક્યારેય ભૂલી શકતો નથી, હું મણિપુરના લોકો પ્રત્યે માથું નમાવું છું.
મિત્રો,
આ પ્રદેશની સંસ્કૃતિ અને પરંપરાઓ, અહીંની વિવિધતા અને જીવંતતા, ભારતની એક મોટી તાકાત છે. અને મણિપુરના નામે જ એક રત્ન છે. આ રત્ન છે જે આવનારા સમયમાં સમગ્ર ઉત્તર પૂર્વની ચમક વધારશે. ભારત સરકારનો સતત પ્રયાસ રહ્યો છે કે મણિપુરને વિકાસના માર્ગ પર ઝડપથી આગળ લઈ જાય. આ સંદર્ભમાં, હું આજે તમારા બધાની વચ્ચે આવ્યો છું. થોડા સમય પહેલા, આ મંચ પરથી લગભગ સાત હજાર કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ મણિપુરના લોકો, અહીંના પહાડીઓ પર રહેતા આદિવાસી સમાજનું જીવન વધુ સારું બનાવશે. આ તમારા માટે આરોગ્ય અને શિક્ષણ માટે નવી સુવિધાઓનું નિર્માણ કરશે. હું મણિપુરથી, ચુરાચંદપુરના બધા લોકોને આ પ્રોજેક્ટ્સ માટે અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
મણિપુર સરહદને અડીને આવેલું રાજ્ય છે. અહીં કનેક્ટિવિટી હંમેશા એક મોટો પડકાર રહ્યો છે. સારા રસ્તાઓના અભાવે તમે જે સમસ્યાઓનો સામનો કરી રહ્યા છો તે હું સારી રીતે સમજું છું. એટલા માટે 2014 થી, હું ખૂબ જ આગ્રહી રહ્યો છું કે મણિપુરની કનેક્ટિવિટી માટે સતત કામ કરવામાં આવે. અને આ માટે, ભારત સરકારે બે સ્તરે કામ કર્યું. પ્રથમ, અમે મણિપુરમાં રેલ અને રોડનું બજેટ ઘણી વખત વધાર્યું, અને બીજું, શહેરોની સાથે, ગામડાઓને પણ રસ્તા પૂરા પાડવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો.
મિત્રો,
પાછલા વર્ષોમાં, અહીં રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગો પર 3700 કરોડ રૂપિયા ખર્ચવામાં આવ્યા છે, 8700 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે નવા ધોરીમાર્ગો પર કામ ખૂબ જ ઝડપથી ચાલી રહ્યું છે. તમે એ પણ જાણો છો કે પહેલા અહીં ગામડાઓ સુધી પહોંચવું કેટલું મુશ્કેલ હતું. હવે અહીં સેંકડો ગામડાઓને રોડ કનેક્ટિવિટી પૂરી પાડવામાં આવી છે. પહાડી લોકો, આદિવાસી ગામડાઓને આનો ઘણો ફાયદો થયો છે.
મિત્રો,
અમારી સરકાર દરમિયાન, મણિપુરમાં રેલ કનેક્ટિવિટી વિસ્તરી રહી છે. જીરીબામ-ઈમ્ફાલ રેલ્વે લાઈન ટૂંક સમયમાં રાજધાની ઈમ્ફાલને રાષ્ટ્રીય રેલ નેટવર્ક સાથે જોડશે. સરકાર આના પર 22 હજાર કરોડ રૂપિયા ખર્ચ કરી રહી છે. 400 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે બનેલ નવું ઈમ્ફાલ એરપોર્ટ હવાઈ જોડાણને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જઈ રહ્યું છે. આ એરપોર્ટથી રાજ્યના અન્ય ભાગોમાં હેલિકોપ્ટર સેવાઓ પણ શરૂ કરવામાં આવી છે. આ વધતી જતી કનેક્ટિવિટી મણિપુરમાં તમારા બધાની સુવિધાઓમાં વધારો કરી રહી છે, અહીંના યુવાનો માટે રોજગારની નવી તકો ઉભી કરી રહી છે.
મિત્રો,
આજે ભારત ખૂબ જ ઝડપથી વિકાસ કરી રહ્યું છે. આપણે ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા જઈ રહ્યા છીએ. અને મારો સંપૂર્ણ પ્રયાસ છે કે વિકાસના ફાયદા દેશના દરેક ખૂણે પહોંચે. એક સમય હતો જ્યારે દિલ્હીથી જાહેરાતો કરવામાં આવતી હતી અને તેમને અહીં પહોંચવામાં દાયકાઓ લાગ્યા. આજે આપણું ચુરાચંદપુર, આપણું મણિપુર પણ દેશના બાકીના ભાગો સાથે વિકાસ કરી રહ્યું છે. હવે, ઉદાહરણ તરીકે, અમે દેશભરમાં ગરીબો માટે કોંક્રિટ ઘરો બનાવવાની યોજના શરૂ કરી છે. મણિપુરમાં હજારો પરિવારોને પણ આનો લાભ મળ્યો છે. અહીં લગભગ સાઠ હજાર ઘરો બનાવવામાં આવ્યા છે. તેવી જ રીતે, પહેલા આ વિસ્તારમાં વીજળીની ઘણી સમસ્યાઓ હતી, અમારી સરકારે તમને આ સમસ્યામાંથી મુક્ત કરવાનો સંકલ્પ લીધો છે. તેના પરિણામે, મણિપુરમાં એક લાખથી વધુ પરિવારોને મફત વીજળી કનેક્શન આપવામાં આવ્યા છે.
મિત્રો,
આપણી માતાઓ અને બહેનોને પણ પાણીની ઘણી સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડ્યો. આ માટે, અમે હર ઘર નલ સે જલ યોજના શરૂ કરી. પાછલા વર્ષોમાં, 15 કરોડથી વધુ દેશવાસીઓને નળના પાણીની સુવિધા મળી છે. મણિપુરમાં, 7-8 વર્ષ પહેલાં, ફક્ત 25-30 હજાર ઘરોમાં જ પાઇપ દ્વારા પાણી હતું. પરંતુ આજે સાડા ત્રણ લાખથી વધુ ઘરોમાં નળ દ્વારા પાણી મળી રહ્યું છે. મને વિશ્વાસ છે કે ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં, મણિપુરના દરેક પરિવારને પાઇપ દ્વારા પાણી મળવાનું શરૂ થશે.
મિત્રો,
પહેલાં, સારી શાળાઓ, કોલેજો, સારી હોસ્પિટલો પહાડીઓ અને આદિવાસી વિસ્તારોમાં એક સ્વપ્ન હતું. જો કોઈ બીમાર પડે તો દર્દીને હોસ્પિટલ લઈ જવામાં મોડું થઈ જતું હતું. આજે, ભારત સરકારના પ્રયાસોને કારણે પરિસ્થિતિ બદલાઈ રહી છે. હવે ચુરાચંદપુરમાં જ એક મેડિકલ કોલેજ બનાવવામાં આવી છે, અહીં નવા ડોક્ટરોને તાલીમ આપવામાં આવી રહી છે, અને આરોગ્ય સુવિધાઓમાં પણ સુધારો થઈ રહ્યો છે. જરા વિચારો, આઝાદી પછી ઘણા દાયકાઓ સુધી મણિપુરના પહાડી વિસ્તારોમાં કોઈ મેડિકલ કોલેજ નહોતી, આ કામ પણ અમારી સરકાર દ્વારા કરવામાં આવતું હતું. અમારી સરકાર પીએમ દિવ્ય યોજના હેઠળ પાંચ પહાડી જિલ્લાઓમાં આધુનિક આરોગ્ય સેવાઓ વિકસાવી રહી છે. આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ, ભારત સરકાર ગરીબોને 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવાર પણ આપી રહી છે. મણિપુરના લગભગ 2.5 લાખ દર્દીઓએ પણ આ યોજના દ્વારા મફતમાં પોતાની સારવાર કરાવી. જો આ મફત સારવાર સુવિધા ઉપલબ્ધ ન હોત, તો અહીંના મારા ગરીબ ભાઈ-બહેનોએ પોતાના ખિસ્સામાંથી ત્રણસો પચાસ કરોડ રૂપિયા તેમની સારવાર પર ખર્ચ કરવા પડ્યા હોત. પરંતુ ભારત સરકારે આ બધો ખર્ચ ઉઠાવ્યો છે. કારણ કે દરેક ગરીબની ચિંતા દૂર કરવી એ આપણી પ્રાથમિકતા છે.
મિત્રો,
મણિપુરની આ ભૂમિ, આ પ્રદેશ, આશા અને અપેક્ષાની ભૂમિ છે. પરંતુ કમનસીબે, હિંસાએ આ અદ્ભુત વિસ્તારને ઘેરી લીધો છે. થોડા સમય પહેલા, હું કેમ્પમાં રહેતા અસરગ્રસ્ત લોકોને મળ્યો. તેમની સાથે વાત કર્યા પછી, હું કહી શકું છું કે આશા અને વિશ્વાસની એક નવી સવાર મણિપુરના દરવાજા પર ખટખટાવી રહી છે.
મિત્રો,
કોઈપણ જગ્યાએ વિકાસ માટે શાંતિની સ્થાપના ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. છેલ્લા અગિયાર વર્ષોમાં, ઉત્તર પૂર્વમાં દાયકાઓથી ચાલી રહેલા ઘણા વિવાદો અને સંઘર્ષોનો અંત આવ્યો છે. લોકોએ શાંતિનો માર્ગ પસંદ કર્યો છે, વિકાસને પ્રાથમિકતા આપી છે. મને સંતોષ છે કે તાજેતરમાં, ટેકરીઓ અને ખીણોમાં, વિવિધ જૂથો સાથે કરારો માટે વાતચીત શરૂ થઈ છે. આ ભારત સરકારના પ્રયાસોનો એક ભાગ છે, જેમાં વાતચીત, આદર અને પરસ્પર સમજણને મહત્વ આપીને શાંતિ સ્થાપિત કરવા માટે કાર્ય કરવામાં આવી રહ્યું છે. હું તમામ સંગઠનોને શાંતિના માર્ગ પર આગળ વધવા અને તેમના સપના પૂરા કરવા, તેમના બાળકોનું ભવિષ્ય સુનિશ્ચિત કરવા અપીલ કરીશ. અને હું આજે તમને વચન આપું છું કે, હું તમારી સાથે છું, ભારત સરકાર તમારી સાથે છે, મણિપુરના લોકો સાથે છે.
મિત્રો,
ભારત સરકાર મણિપુરમાં જીવનને પાટા પર લાવવા માટે દરેક શક્ય પ્રયાસ કરી રહી છે. અમારી સરકાર બેઘર બનેલા પરિવારો માટે સાત હજાર નવા ઘરો બનાવવા માટે સહાય પૂરી પાડી રહી છે. તાજેતરમાં, લગભગ ત્રણ હજાર કરોડ રૂપિયાનું એક ખાસ પેકેજ પણ મંજૂર કરવામાં આવ્યું છે. વિસ્થાપિતોને મદદ કરવા માટે 500 કરોડ રૂપિયાની ખાસ જોગવાઈ કરવામાં આવી છે.
મિત્રો,
હું મણિપુરના આદિવાસી યુવાનોના સપના અને સંઘર્ષોથી સારી રીતે વાકેફ છું. તમારી ચિંતાઓને દૂર કરવા માટે વિવિધ ઉકેલો પર કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે. સરકાર સ્થાનિક વહીવટી સંસ્થાઓને મજબૂત બનાવવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે અને તેમના વિકાસ માટે પૂરતું ભંડોળ પણ પૂરું પાડી રહી છે.
મિત્રો,
આજે, દરેક આદિવાસી સમુદાયનો વિકાસ દેશની પ્રાથમિકતા છે. પહેલી વાર, આદિવાસી વિસ્તારોના વિકાસ માટે ધરતી આબા જનજાતિ ગ્રામ ઉત્કર્ષ અભિયાન ચલાવવામાં આવી રહ્યું છે. આ અંતર્ગત, મણિપુરના 500 થી વધુ ગામોમાં વિકાસ કાર્ય કરવામાં આવી રહ્યું છે. આદિવાસી વિસ્તારોમાં એકલવ્ય મોડેલ રહેણાંક શાળાઓની સંખ્યા પણ વધારવામાં આવી રહી છે. અહીં મણિપુરમાં પણ 18 એકલવ્ય મોડેલ રહેણાંક શાળાઓ બનાવવામાં આવી રહી છે. શાળાઓ અને કોલેજોના આધુનિકીકરણ સાથે, અહીંના પહાડી જિલ્લાઓમાં શૈક્ષણિક સુવિધાઓમાં ઘણો વધારો થવાનો છે.
મિત્રો,
મણિપુરની સંસ્કૃતિ નારી શક્તિને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. અને અમારી સરકાર નારી શક્તિને સશક્ત બનાવવામાં પણ રોકાયેલી છે. સરકાર કામ કરતી મહિલા છાત્રાલયો પણ બનાવી રહી છે જેથી મણિપુરની દીકરીઓને મદદ મળી શકે.
મિત્રો,
અમે મણિપુરને શાંતિ, સમૃદ્ધિ અને પ્રગતિનું પ્રતીક બનાવવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ. હું તમને ખાતરી આપું છું કે મણિપુરના વિકાસ માટે, વિસ્થાપિત લોકોને શક્ય તેટલી વહેલી તકે યોગ્ય જગ્યાએ વસાવવા માટે, શાંતિ સ્થાપિત કરવા માટે, ભારત સરકાર મણિપુર સરકારને સમર્થન આપવાનું ચાલુ રાખશે. હું ફરી એકવાર આપ સૌને વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ માટે અભિનંદન આપું છું, અને આપેલા પ્રેમ અને આદર માટે, હું મણિપુરના લોકોનો હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું. મારી સાથે કહો-
ભારત માતા કી જય,
ભારત માતા કી જય,
ભારત માતા કી જય,
ખૂબ ખૂબ આભાર.