Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone of various development works at Churachandpur, Manipur
13 SEP 2025 2:34PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki Jai, Bharat Mata ki Jai! The Governor, Shri Ajay Bhalla ji, other officials of the state administration, and my brothers and sisters from Manipur present at this event, a warm Namaskar to all of you!
This land of Manipur is a land of courage and determination. These hills are a precious gift of nature, and at the same time, these hills are also a symbol of the continuous hard work of all of you. I salute the spirit of the people of Manipur. I express my gratitude for your love that you have come here in such large numbers even in this heavy rain. My helicopter couldn't arrive due to the heavy rain, so I decided to travel by road. And the scenes I saw on the road today, my heart says that God did well that my helicopter didn't fly today. I came by road, and I saw the love and affection shown by everyone, from young to old, holding the Tricolour on the way. I can never forget this moment in my life. I bow my head to the people of Manipur.
Friends,
The culture and traditions of this region, its diversity and vibrancy, represent a significant strength of Bharat. Even the name ‘Manipur’ contains the word ‘mani’ (jewel). This is a jewel that will add to the brilliance of the entire North-East in the times to come. The Government of Bharat has always strived to advance Manipur swiftly on the path to development. In this very spirit, I have come here among all of you today. Just a short while ago, projects worth nearly seven thousand crore rupees have been inaugurated from this very stage. These projects will further improve the lives of the people of Manipur and the tribal communities residing in the hills. These projects will establish new health and education facilities for you all. I extend my sincere congratulations to all the people of Manipur, and to everyone in Churachandpur, for these projects.
Friends,
Manipur is a state situated along the border. Connectivity here has always been a major challenge. I fully understand the difficulties you have faced due to the lack of good roads. That is why, I have placed strong emphasis on consistently working to improve Manipur’s connectivity since 2014. The Government of Bharat has undertaken efforts at two levels to achieve this. First, we have increased the budget for railways and roads in Manipur several times over, and second, we have focused on extending roads not only to the cities but also to the villages.
Friends,
In recent years, 3,700 crore rupees have been spent on National Highways here, and work on new highways is progressing rapidly with an investment of 8,700 crore rupees. You are well aware of how difficult it once was to reach villages here. Now, hundreds of villages in this region have been provided with road connectivity. This has greatly benefited the people living in the hills and the tribal villages.
Friends,
Rail connectivity in Manipur has been expanding during our government’s tenure. The Jiribam–Imphal railway line will soon connect the capital city, Imphal, to the national rail network. The government is investing 22,000 crore rupees in this project. The newly constructed Imphal Airport, built at a cost of 400 crore rupees, is taking air connectivity to new heights. Helicopter services have also been started to other parts of the country from this airport. This growing connectivity is enhancing conveniences for all the people of Manipur and creating new employment opportunities for the youth here.
Friends,
Bharat is developing at a rapid pace today. Very soon, we are set to become the world’s third largest economy. My constant endeavour is to ensure that the benefits of development reach every corner of the country. There was a time when announcements made in Delhi would take decades to be implemented here. Today, our Churachandpur, our Manipur, are progressing along with the rest of the nation. For example, we launched a scheme to build permanent houses for the poor across the country. Thousands of families in Manipur have benefited from this initiative and nearly sixty thousand houses have been constructed here. Similarly, this region earlier faced numerous challenges with electricity supply. Our government has also pledged to free you from these difficulties, and as a result, more than one lakh families in Manipur have received free electricity connections.
Friends,
Our mothers and sisters used to face many difficulties in obtaining water. Therefore, we launched the ‘Har Ghar Nal Se Jal’ (Tap Water to Every Household) scheme to address this issue. In recent years, more than 15 crore citizens across the country have gained access to tap water. In Manipur, only 25,000 to 30,000 households had piped water connections just 7-8 years ago. Today, more than 350,000 households here have access to tap water. I am confident that every family in Manipur will receive piped water in their homes very soon.
Friends,
In earlier times, good schools, colleges, and hospitals in the hill and tribal areas were mere dreams. If someone fell ill, it would often be too late by the time the patient reached a hospital. Today, the situation is changing due to the efforts of the Government of Bharat. The medical college in Churachandpur is now ready, producing new doctors and improving healthcare facilities. Just imagine, for many decades after independence, there was no medical college in the hill areas of Manipur; this achievement has been made by our government. Under the Prime Minister’s Divine Scheme, our government is developing modern health services in five hill districts. Through the Ayushman Bharat scheme, the government provides free treatment up to 5 lakh rupees for the poor. Nearly two and a half lakh patients in Manipur have received free treatment under this scheme. Without this facility, my poor brothers and sisters here would have had to spend more than 350 crore rupees from their own pockets for medical treatment. But the entire expense has been borne by the Government of Bharat because addressing the concerns of every poor person is our priority.
Friends,
The land and region of Manipur is a land of hope and promise. Unfortunately, violence had gripped this magnificent area. A little while ago, I met the affected people who are living in camps. After speaking with them, I can say that a new dawn of hope and confidence is awaiting Manipur.
Friends,
Establishing peace is essential for development anywhere. In the past eleven years, many long-standing disputes and conflicts in the North East have been resolved. People have chosen the path of peace and given priority to development. I am pleased that recently dialogues have begun with different groups in the hills and valleys for reaching agreements. These efforts are part of the Government of Bharat’s commitment to establishing peace through dialogue, respect, and mutual understanding. I urge all organizations to move forward on the path of peace, fulfil their dreams, and secure the future of their children. Today, I assure you that I am with you, the Government of Bharat is with you, and with the people of Manipur.
Friends,
The Government of Bharat is making every possible effort to restore normalcy in Manipur. Our government is providing assistance to construct seven thousand new homes for families that have been displaced. Recently, a special package of nearly three thousand crore rupees has also been approved. Additionally, a special provision of 500 crore rupees has been made for helping the displaced persons.
Friends,
I am well aware of the dreams and struggles of the tribal youth of Manipur. To address your concerns, various solutions are being worked upon. The government is committed to strengthening the local governance bodies and ensuring the proper allocation of funds for their development.
Friends,
The development of every tribal community today is a priority for the country. For the first time, the 'Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan' is underway to promote development in tribal areas. Under this initiative, development works are being carried out in over 500 villages of Manipur. The number of Eklavya Model Residential Schools is also being increased in tribal areas. In Manipur too, 18 such Eklavya Model Residential Schools are being constructed. The modernization of schools and colleges is set to significantly enhance educational facilities in the hill districts here.
Friends,
The culture of Manipur has always promoted ‘Nari Shakti’ (women’s empowerment). Our government is also actively engaged in empowering women. The government is also constructing working women’s hostels to support the daughters of Manipur.
Friends,
We are moving forward with the goal of making Manipur a symbol of peace, prosperity, and progress. I assure you that the Government of Bharat, along with the Government of Manipur, will continue to cooperate in Manipur’s development, in resettling the displaced people at appropriate locations as soon as possible, and in establishing peace. Once again, I congratulate all of you on the development projects, and I express my heartfelt gratitude to the people of Manipur for the love and respect you have shown. Let us all say together:
Bharat Mata Ki Jai,
Bharat Mata Ki Jai,
Bharat Mata Ki Jai,
Thank you very much.

पंतप्रधान कार्यालय
मणिपूरमधल्या चुराचांदपूर येथे विविध विकासकामांची पायाभरणी करताना पंतप्रधानांनी केलेले संबोधन
13 SEP 2025 2:34PM by PIB Mumbai
भारत माता की जय, भारत माता की जय, भारत माता की जय!
व्यासपीठावर उपस्थित राज्यपाल श्रीमान अजय भल्ला जी, राज्य प्रशासनाचा अधिकारी वर्ग आणि या कार्यक्रमाला उपस्थित मणिपूरच्या माझ्या बंधू-भगिनींनो,आपणा सर्वांना नमस्कार.
मणिपूरची ही भूमी साहस आणि धैर्याची भूमी आहे. हे डोंगर निसर्गाची बहुमोल देणगी आहेत आणि त्याचबरोबर आपणा सर्व लोकांच्या अखंड मेहनतीचेही प्रतिक आहेत. मणिपूरच्या लोकांच्या जिद्दीला मी नमन करतो. मुसळधार पावसातही इतक्या मोठ्या संख्येने आपण इथे आलात, आपल्या या स्नेहाबद्दल मी आपणा सर्वांचा आभारी आहे. पावसामुळे माझे हेलिकॉप्टर येऊ शकले नाही, तेव्हा मी रस्ता मार्गे येण्याचे ठरवले आणि रस्ता मार्गे येताना हातात तिरंगा घेऊन आबालवृद्ध पाहिले, या सर्वांचे प्रेम, आपुलकी पाहिली आणि माझे हेलिकॉप्टर इथे येऊ शकले नाही, हे ईश्वराने चांगलेच केले, असे मला वाटले. आपले हे प्रेम, ही आपुलकी, माझ्या जीवनातले हे क्षण माझ्यासाठी अविस्मरणीय राहतील, मणिपूरवासियांना मी नतमस्तक होऊन नमन करतो.
मित्रहो,
या भागाची संस्कृती,परंपरा,इथली विविधता आणि चैतन्य भारताचे मोठे सामर्थ्य आहे. मणिपूरच्या नावातच मणी आहे. हा असा मणी आहे जो येत्या काळात संपूर्ण ईशान्य भारताची लकाकी वाढविणार आहे. मणिपूरला विकासाच्या मार्गावर वेगाने घेऊन जाण्यासाठी भारत सरकार सदैव प्रयत्नशील आहे. म्हणूनच, मी आज आपणा सर्वांसमवेत इथे आलो आहे. थोड्या वेळापूर्वीच या मंचावरून सुमारे सात हजार कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांची पायाभरणी झाली आहे. हे प्रकल्प मणिपूरच्या लोकांचे, इथल्या डोंगराळ भागात राहणाऱ्या आदिवासी समाजाचे जीवनमान अधिक उंचावतील. आपणासाठी आरोग्य आणि शिक्षणाच्या नव्या सुविधा निर्माण करतील. या प्रकल्पांबद्दल, मणिपूरच्या सर्व लोकांचे, चुराचांदपूरच्या सर्व लोकांचे मी अभिनंदन करतो.
मित्रहो,
मणिपूर हे सीमेलगतचे गाव आहे.कनेक्टीव्हिटी हे इथे नेहमीच आव्हान राहिले आहे. चांगल्या रस्त्यांअभावी आपल्याला होणारा त्रास मी जाणतो. म्हणूनच 2014 नंतर, मणिपूरच्या कनेक्टीव्हिटीवर सातत्याने काम करण्यावर माझा भर राहिला आहे आणि यासाठी भारत सरकारने दोन स्तरावर काम केले. पहिला स्तर म्हणजे आम्ही मणिपूरसाठीच्या रेल्वे आणि रस्ते बजेटमध्ये अनेक पटींनी वाढ केली आणि दुसऱ्या स्तरावर शहरांबरोबरच गावांपर्यंत रस्ते पोहोचविण्यावर भर दिला.
मित्रहो,
गेल्या काही वर्षांमध्ये,इथे राष्ट्रीय महामार्गासाठी 3700 कोटी रुपये खर्च करण्यात आले आहेत, 8700 कोटी रुपये खर्चाच्या नव्या महामार्गांचे काम झपाट्याने सुरु आहे.पूर्वी इथल्या गावांपर्यंत पोहोचणे किती कठीण होते हे आपणाला माहीतच आहे. आता शेकडो गावांमध्ये रस्ते कनेक्टीव्हिटी पोहोचवली आहे. डोंगराळ भागातील आदिवासी गावांना याचा मोठा लाभ झाला आहे.
मित्रहो,
आमच्या सरकारच्या कार्यकाळातच मणिपूरमध्ये रेल्वे कनेक्टीव्हिटी विस्तारत आहे. जीरीबाम-इम्फाळ रेल्वे मार्ग लवकरच इम्फाळला राष्ट्रीय रेल्वे जाळ्याशी जोडेल. या प्रकल्पावर सरकार 22 हजार कोटी रुपये खर्च करत आहे. 400 कोटी रुपये खर्चून बांधण्यात आलेला नवा इम्फाळ विमानतळ, हवाई कनेक्टीव्हिटी, नव्या शिखरावर नेत आहे. या विमानतळावरून राज्याच्या दुसऱ्या भागांसाठी हेलिकॉप्टर सेवाही सुरु करण्यात आली आहे. ही वाढती कनेक्टीव्हिटी, मणिपूरच्या आपणा सर्वांच्या सुविधांमध्ये वाढ करत आहे, इथल्या युवकांसाठी रोजगाराच्या नव्या संधी निर्माण करत आहे.
मित्रहो,
आज भारत झपाट्याने प्रगती करत आहे.लवकरच आपण जगातली सर्वात मोठी तिसरी अर्थव्यवस्था बनणार आहोत.विकासाचा लाभ देशाच्या कानाकोपऱ्यापर्यंत पोहोचावा असा माझा प्रयत्न आहे. एक काळ होता जेव्हा दिल्लीत जाहीर झालेली घोषणा इथे पोहोचेपर्यंत दशके उलटत असत. आज आपले चुराचांदपूर, आपले मणिपूरही देशाच्या इतर भागांबरोबरच विकास करत आहे.देशातल्या गरिबांसाठी पक्की घरे बनविण्याची योजना आम्ही सुरु केली. मणिपूर मधल्या हजारो कुटुंबाना याचा लाभ झाला. इथे सुमारे साठ हजार घरे बांधण्यात आली आहेत. याचप्रमाणे, या भागात पूर्वी विजेची समस्या होती, आमच्या सरकारने या त्रासापासून जनतेला मुक्त करण्याचा निर्धार केला आहे. परिणामी, मणिपूरमधेही एक लाखापेक्षा जास्त कुटुंबाना मोफत वीज जोडण्या देण्यात आल्या आहेत.
मित्रहो,
आपल्या माता-भगिनींना,पाण्यासाठी वणवण करावी लागत असे. यावर उपाय म्हणून आम्ही हर घर नल से जलही योजना सुरु केली. मागील काळामध्ये 15 कोटीपेक्षा जास्त देशवासीयांना नल से जलही सुविधा प्राप्त झाली आहे. 7-8 वर्षांपूर्वी, मणिपूरमध्ये फक्त 25-30 हजार घरांमध्ये नळाद्वारे पाणी येत असे. मात्र, आज इथे साडेतीन लाखापेक्षा जास्त घरांना नळाद्वारे पाणीपुरवठा होत आहे. अगदी लवकरच मणिपूर मधल्या प्रत्येक कुटुंबाला नळाद्वारे पाणीपुरवठा होईल, असा मला विश्वास आहे.
मित्रहो,
आधीच्या काळी डोंगराळ आणि आदिवासी भागात चांगल्या शाळा, महाविद्यालये, चांगली रुग्णालये हे स्वप्न होते. कोणी आजारी पडले तर त्या रुग्णाला रुग्णालयात नेण्यासाठी बराच वेळ लागत असे. आज भारत सरकारच्या प्रयत्नांमुळे परिस्थिती बदलते आहे. आता चुराचांदपूरमध्येच एक वैद्यकीय महाविद्यालय सुरू झाले आहे, येथे नवीन डॉक्टरांना प्रशिक्षण दिले जात आहे आणि आरोग्य सुविधांमध्येही सुधारणा होत आहेत. जरा विचार करा, स्वातंत्र्यानंतर अनेक दशकांपासून मणिपूरच्या डोंगराळ भागात एकही वैद्यकीय महाविद्यालय नव्हते, हे काम आमच्या सरकारने केले आहे. आमचे सरकार पंतप्रधान डिव्हाईन योजनेअंतर्गत पाच डोंगराळ जिल्ह्यांमध्ये आधुनिक आरोग्य सेवा विकसित करत आहे. आयुष्मान भारत योजनेअंतर्गत भारत सरकार गरिबांना 5 लाख रुपयांपर्यंत मोफत उपचार देखील देत आहे. मणिपूरमधील सुमारे 2.5 लाख रुग्णांना या योजनेद्वारे मोफत उपचार मिळाले आहेत. ही मोफत उपचार सुविधा नसती तर येथील माझ्या गरीब बंधू आणि भगिनींना आपल्या उपचारांवर स्वतःच्या खिशातून 350 कोटी रुपये खर्च करावे लागले असते. पण हा सर्व खर्च भारत सरकारने उचलला आहे. कारण प्रत्येक गरीब व्यक्तीच्या चिंता दूर करण्याला आपले प्राधान्य आहे.
मित्रहो,
मणिपूरची ही भूमी, हा प्रदेश, आशा आणि अपेक्षांची भूमी आहे. मात्र दुर्दैवाने हिंसाचाराने या सुंदर प्रदेशाला वेढा घातला आहे. काही काळापूर्वी मी छावण्यांमध्ये राहणाऱ्या पीडित लोकांना भेटलो. त्यांच्याशी बोलल्यानंतर, मी असे म्हणू शकतो की आशा आणि आत्मविश्वासाची एक नवीन पहाट मणिपूरमध्ये येऊ घातली आहे.
मित्रहो,
कोणत्याही ठिकाणी विकासासाठी शांतता प्रस्थापित करणे खूप महत्वाचे आहे. गेल्या अकरा वर्षांत, ईशान्य भागात अनेक दशकांपासून सुरू असलेले अनेक वाद आणि संघर्ष संपले आहेत. लोकांनी शांततेचा मार्ग निवडला आहे, विकासाला प्राधान्य दिले आहे. मला समाधान वाटते की अलीकडेच, डोंगर आणि दऱ्याखोऱ्यांमध्ये, वेगवेगळ्या गटांसोबत करारांसाठी चर्चा सुरू झाली आहे. हा भारत सरकारच्या प्रयत्नांचा एक भाग आहे, ज्यामध्ये संवाद, आदर आणि परस्पर सामंजस्याला महत्त्व देऊन शांतता प्रस्थापित करण्याचे काम केले जाते आहे. मी सर्व संघटनांना शांततेच्या मार्गावर पुढे जाण्याचे आणि त्यांची स्वप्ने पूर्ण करण्याचे, त्यांच्या मुलांचे भविष्य सुनिश्चित करण्याचे आवाहन करेन. आणि मी आज तुम्हाला वचन देतो की, मी तुमच्यासोबत आहे, भारत सरकार तुमच्यासोबत आहे, मणिपूरच्या लोकांसोबत आहे.
मित्रहो,
मणिपूरमध्ये जीवन पुन्हा रुळावर आणण्यासाठी भारत सरकार सर्वतोपरी प्रयत्न करत आहे. आमचे सरकार बेघर झालेल्या कुटुंबांसाठी सात हजार नवीन घरे बांधण्यासाठी मदत करत आहे. अलिकडेच सुमारे तीन हजार कोटी रुपयांचे विशेष पॅकेज देखील मंजूर करण्यात आले आहे. विस्थापितांना मदत करण्यासाठी पाचशे कोटी रुपयांची विशेष तरतूद करण्यात आली आहे.
मित्रहो,
मणिपूरच्या आदिवासी युवा वर्गाच्या स्वप्नांची आणि संघर्षांची मला चांगली जाणीव आहे. तुमच्या चिंता दूर करण्यासाठी वेगवेगळ्या उपाययोजनांवर काम केले जात आहे. सरकार स्थानिक प्रशासन संस्थांना बळकटी देण्याचा प्रयत्न करत आहे आणि त्यांच्या विकासासाठी पुरेसा निधी देखील उपलब्ध करून दिला जात आहे.
मित्रहो,
आज प्रत्येक आदिवासी समुदायाचा विकास हा देशाचा प्राधान्यक्रम आहे. आदिवासी भागांच्या विकासासाठी पहिल्यांदाच धरती आबा जनजाती ग्राम उत्कर्ष अभियान राबवले जाते आहे. याअंतर्गत मणिपूरमधल्या पाचशे पेक्षा जास्त गावांमध्ये विकास कामे केली जात आहेत. आदिवासी भागातही एकलव्य मॉडेल निवासी शाळांची संख्या वाढवली जात आहे. मणिपूरमध्येही अठरा एकलव्य मॉडेल निवासी शाळा बांधल्या जात आहेत. शाळा आणि महाविद्यालयांच्या आधुनिकीकरणामुळे येथील डोंगराळ जिल्ह्यांमध्ये शैक्षणिक सुविधांमध्ये मोठी वाढ होणार आहे.
मित्रहो,
मणिपूरची संस्कृती नारी शक्तीला प्रोत्साहन देत आहे. आणि आमचे सरकार नारी शक्तीला सक्षम बनवण्यातही गुंतले आहे. मणिपूरच्या मुलींना मदत करता यावी म्हणून सरकार काम करणाऱ्या महिला वसतिगृहे देखील बांधत आहे.
मित्रहो,
आम्ही मणिपूरला शांती, समृद्धी आणि प्रगतीचे प्रतीक बनवण्याच्या ध्येयाने वाटचाल करत आहोत. मी तुम्हाला खात्री देतो की, मणिपूरच्या विकासासाठी, विस्थापितांना लवकरात लवकर योग्य ठिकाणी वसवण्यासाठी, शांतता प्रस्थापित करण्यासाठी, भारत सरकार येथील मणिपूर सरकारला पाठिंबा देत राहील. विकास प्रकल्पांसाठी मी पुन्हा एकदा तुम्हा सर्वांचे अभिनंदन करतो आणि मला दिलेल्या प्रेम आणि आदराबद्दल मी मणिपूरच्या लोकांचे मनापासून आभार मानतो.
माझ्याबरोबर बोला -
भारत माता की जय,
भारत माता की जय,
भारत माता की जय,
अनेकानेक आभार.