Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah’s Message on Hindi Diwas
A golden period of renaissance of Indian languages ​​and culture is going on under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji
On Hindi Diwas, Union Home Minister said, Hindi and other Indian languages ​​should become the axis of technology, science, justice, education and administration
Walk together, think together, speak together, this has been the basic mantra of our linguistic cultural consciousness
In this era of Digital India, e-governance, artificial intelligence and machine learning, Modi government is making Indian languages ​​capable for the future
14 SEP 2025 9:50AM by PIB Delhi
Dear fellow citizens,
Heartiest greetings to all of you on Hindi Diwas.
Our India is fundamentally a language-oriented nation. Our languages have been a powerful medium for carrying forward culture, history, traditions, knowledge, science, philosophy, and spirituality from generation to generation. From the heights of the Himalayas to the vast beaches of the South, from the desert to the rugged forests and village chaupalas, languages ​​have shown the way to man in every situation to stay organized and move forward unitedly through communication and expression.
“Walk together, think together, and speak together” has been the core mantra of our linguistic-cultural consciousness.
The greatest strength of India’s languages is that they have provided every class and community with an opportunity for expression. The songs of Bihu in the Northeast, the voice of Oviyalu in Tamil Nadu, the songs of Lohri in Punjab, the verses of Vidyapati in Bihar, the hymns of Baul saints in Bengal, Kajri songs, and Bhikari Thakur’s ‘Bidesia’—all these have kept our culture vibrant and welfare-oriented.
I firmly believe that languages, by becoming companions of one another and bound in the thread of unity, are moving forward together. Saint Thiruvalluvar is sung with as much devotion in the South as he is read with interest in the North. Krishnadevaraya was as popular in the South as he was in the North. The patriotic compositions of Subramania Bharati ignite national pride in the youth of every region. Goswami Tulsidas is revered by every Indian, and the couplets of Saint Kabir are found in translations in Tamil, Kannada, and Malayalam. Surdas’s poetry remains prevalent in the temples and musical traditions of South India even today. Srimanta Sankardeva and Mahapurush Madhavdeva are known to every Vaishnav, and Bhupen Hazarika’s songs are hummed even by the youth of Haryana.
Even during the difficult period of slavery, Indian languages became the voice of resistance. Our languages played a significant role in making the freedom movement a nationwide endeavor. Our freedom fighters connected the languages of the regions and villages with the freedom struggle. Along with Hindi, poets, litterateurs, and playwrights of all Indian languages strengthened the resolve for independence among every age group, class, and community through folk languages, folktales, folk songs, and folk plays. Slogans like ‘Vande Mataram’ and ‘Jai Hind’ emerged from our linguistic consciousness and became symbols of pride for independent India.
When the country gained independence, our Constitution makers extensively deliberated on the potential and importance of languages and, on September 14, 1949, adopted Hindi written in the Devanagari script as the official language. Article 351 of the Constitution assigns the responsibility of promoting and spreading Hindi to make it an effective medium of India’s composite culture.
In the last decade, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, a golden era of renaissance for Indian languages and culture has emerged. Whether it is the platform of the United Nations, the G-20 summit, or addressing the SCO, Modi Ji has enhanced the pride of Indian languages by communicating in Hindi and other Indian languages.
In the ‘Amrit Kaal’ of independence, Modi Ji has taken the ‘Panch Pran’ (five pledges) to free the country from the symbols of slavery, in which languages have a significant role. We must adopt Indian languages as the medium of communication and interaction.
The official language Hindi has completed 76 glorious years. The Department of Official Language, having completed 50 golden years of its establishment, has done remarkable work in making Hindi the language of the masses and public consciousness.
Since 2014, the use of Hindi in government work has been continuously promoted. In 2024, on Hindi Diwas, the Bharatiya Bhasha Anubhag was established with the aim of ensuring seamless translation between all major Indian languages. Our goal is to ensure that Hindi and other Indian languages become not just a medium of communication but the cornerstone of technology, science, justice, education, and administration. In this era of Digital India, e-Governance, Artificial Intelligence and Machine Learning, we are developing Indian languages ​​as future capable, relevant and a driving force in making India a leader in global technological competition.
Friends, language is like a drop of monsoon, which washes away the sorrow and depression of the mind and gives new energy and vitality. From unique stories created from the imagination of children to lullabies and tales of grandmothers, Indian languages ​​have always given the society the mantra of survival and self-confidence.
Mithila’s poet Vidyapati ji rightly said:
“Desil bayana sab jan mittha”
means, one’s own language is the sweetest.
On this occasion of Hindi Diwas, let us respect all Indian languages ​​including Hindi and move forward towards a self-reliant, self-confident and developed India.
Once again, heartiest greetings to all of you on Hindi Diwas.
Vande Mataram.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦਾ ਹਿੰਦੀ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਸੰਦੇਸ਼
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੇ ਪੁਨਰਜਾਗਰਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁਨਹਿਰੀ ਦੌਰ ਚੱਲ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਹਿੰਦੀ ਦਿਵਸ 'ਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਵਿਗਿਆਨ, ਨਿਆਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦਾ ਧੁਰੀ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ
ਮਿਲ ਕੇ ਚੱਲੋ, ਮਿਲ ਕੇ ਸੋਚੋ, ਮਿਲ ਕੇ ਬੋਲੋ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਭਾਸ਼ਾਈ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਮੂਲ ਮੰਤਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ, ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਦੇ ਇਸ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ, ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ
14 SEP 2025 9:50AM by PIB Chandigarh
ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਓ,
ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਹਿੰਦੀ ਦਿਵਸ ਦੀਆਂ ਹਾਰਦਿਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਸਾਡਾ ਭਾਰਤ ਮੂਲ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਭਾਸ਼ਾ-ਮੁਖੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਹੈ। ਸਾਡੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦਰ ਪੀੜ੍ਹੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਇਤਿਹਾਸ, ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ, ਗਿਆਨ, ਵਿਗਿਆਨ, ਦਰਸ਼ਨ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਸ਼ਕਤ ਮਾਧਿਅਮ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੱਖਣ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਮੁੰਦਰੀ ਕੰਢਿਆਂ ਤੱਕ, ਮਾਰੂਥਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਰੁੱਖੇ ਜੰਗਲਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀ ਚੌਪਾਲਾਂ ਤੱਕ, ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੇ ਮਨੁੱਖ ਨੂੰ ਹਰ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਿਤ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਰਾਹੀਂ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ।
"ਮਿਲ ਕੇ ਚੱਲੋ, ਮਿਲ ਕੇ ਸੋਚੋ, ਅਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਬੋਲੋ" ਸਾਡੀ ਭਾਸ਼ਾਈ-ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਰ ਵਰਗ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਟਾਵੇ ਦਾ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਬਿਹੂ ਦੇ ਗੀਤ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਓਵੀਆਲੂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼, ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਲੋਹੜੀ ਦੇ ਗੀਤ, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਵਿਦਿਆਪਤੀ ਦੇ ਸ਼ਬਦ, ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ ਬਾਉਲ ਸੰਤਾਂ ਦੇ ਭਜਨ, ਕਜਰੀ ਗੀਤ, ਅਤੇ ਭਿਖਾਰੀ ਠਾਕੁਰ ਦੇ 'ਬਿਦੇਸੀਆ' - ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਨੂੰ ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ।
ਮੇਰਾ ਸਪੱਸ਼ਟ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੇ ਸਾਥੀ ਬਣ ਕੇ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਦੇ ਧਾਗੇ ਵਿੱਚ ਬੱਝ ਕੇ, ਇਕੱਠੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸੰਤ ਤਿਰੂਵੱਲੂਵਰ ਨੂੰ ਦੱਖਣ ਵਿੱਚ ਓਨੀ ਹੀ ਸ਼ਰਧਾ ਨਾਲ ਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਜਿੰਨੀ ਕਿ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਦਿਲਚਸਪੀ ਨਾਲ ਪੜ੍ਹਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਕ੍ਰਿਸ਼ਣਦੇਵਰਾਏ ਦੱਖਣ ਵਿੱਚ ਓਨੇ ਹੀ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸਨ ਜਿੰਨੇ ਉਹ ਉੱਤਰ ਵਿੱਚ ਸਨ। ਸੁਬਰਾਮਣੀਯਮ ਭਾਰਤੀ ਦੀਆਂ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਦੀਆਂ ਰਚਨਾਵਾਂ ਹਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਣ ਨੂੰ ਜਗਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਗੋਸਵਾਮੀ ਤੁਲਸੀਦਾਸ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਦੁਆਰਾ ਸਤਿਕਾਰਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਸੰਤ ਕਬੀਰ ਦੇ ਦੋਹੇ ਤਮਿਲ, ਕੰਨੜ ਅਤੇ ਮਲਿਆਲਮ ਵਿੱਚ ਅਨੁਵਾਦਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦੇ ਹਨ। ਸੂਰਦਾਸ ਦੀ ਕਵਿਤਾ ਅੱਜ ਵੀ ਦੱਖਣੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੰਦਰਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗੀਤਕ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀਮੰਤ ਸ਼ੰਕਰਦੇਵ ਅਤੇ ਮਹਾਪੁਰਸ਼ ਮਾਧਵਦੇਵ ਹਰ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਭੂਪੇਨ ਹਜ਼ਾਰਿਕਾ ਦੇ ਗੀਤ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਵੀ ਗੁਣਗੁਣਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਔਖੇ ਸਮੇਂ ਦੌਰਾਨ ਵੀ, ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿਰੋਧ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਬਣੀਆਂ। ਸਾਡੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿਆਪੀ ਯਤਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਸਾਡੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਘੁਲਾਟੀਆਂ ਨੇ ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਸੰਗਰਾਮ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ। ਹਿੰਦੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਕਵੀਆਂ, ਸਾਹਿਤਕਾਰਾਂ ਅਤੇ ਨਾਟਕਕਾਰਾਂ ਨੇ ਲੋਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ, ਲੋਕ ਕਥਾਵਾਂ, ਲੋਕ ਗੀਤਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕ ਨਾਟਕਾਂ ਰਾਹੀਂ ਹਰ ਉਮਰ ਸਮੂਹ, ਵਰਗ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਲਈ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ। 'ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ' ਅਤੇ 'ਜੈ ਹਿੰਦ' ਵਰਗੇ ਨਾਅਰੇ ਸਾਡੀ ਭਾਸ਼ਾਈ ਚੇਤਨਾ ਵਿੱਚੋਂ ਉੱਭਰੇ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦ ਭਾਰਤ ਲਈ ਸਵਾਭੀਮਾਣ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣ ਗਏ।
ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਮਿਲੀ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ 14 ਸਤੰਬਰ, 1949 ਨੂੰ, ਦੇਵਨਾਗਰੀ ਲਿਪੀ ਵਿੱਚ ਲਿਖੀ ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਜੋਂ ਅਪਣਾਇਆ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਧਾਰਾ 351 ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਸਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਫੈਲਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੌਂਪਦੀ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਲਈ ਪੁਨਰਜਾਗਰਣ ਦਾ ਇੱਕ ਸੁਨਹਿਰੀ ਯੁੱਗ ਉਭਰਿਆ ਹੈ। ਭਾਵੇਂ ਇਹ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦਾ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੋਵੇ, G-20 ਸੰਮੇਲਨ ਹੋਵੇ, ਜਾਂ SCO ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇ, ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਰ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦਾ ਸਵਾਭੀਮਾਣ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 'ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ' ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗੁਲਾਮੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਲਈ 'ਪੰਚ ਪ੍ਰਾਣ' (ਪੰਜ ਵਾਅਦੇ) ਲਏ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਵਜੋਂ ਅਪਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਹਿੰਦੀ ਨੇ 76 ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰ ਲਏ ਹਨ। ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ 50 ਸੁਨਹਿਰੀ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਕਰਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਜਨਤਾ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਚੇਤਨਾ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
2014 ਤੋਂ, ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2024 ਵਿੱਚ, ਹਿੰਦੀ ਦਿਵਸ 'ਤੇ, ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਨੁਵਾਦ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਅਨੁਭਵ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਸਾਡਾ ਟੀਚਾ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ ਕਿ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਸਿਰਫ਼ ਸੰਚਾਰ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾ ਬਣਨ, ਸਗੋਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਵਿਗਿਆਨ, ਨਿਆਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਧੁਰੀ ਬਣਨ। ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ, ਈ-ਗਵਰਨੈਂਸ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ ਦੇ ਇਸ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਸਮਰੱਥ, ਢੁਕਵੇਂ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਤਕਨੀਕੀ ਮੁਕਾਬਲੇ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸ਼ਕਤੀ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਦੋਸਤੋ, ਭਾਸ਼ਾ ਮਾਨਸੂਨ ਦੀ ਇੱਕ ਬੂੰਦ ਵਾਂਗ ਹੈ, ਜੋ ਮਨ ਦੇ ਦੁੱਖ ਅਤੇ ਉਦਾਸੀ ਨੂੰ ਧੋ ਦਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਜੀਵਨਸ਼ਕਤੀ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਕਲਪਨਾ ਤੋਂ ਬਣੀਆਂ ਵਿਲੱਖਣ ਕਹਾਣੀਆਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦਾਦੀਆਂ ਦੀਆਂ ਲੋਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕਹਾਣੀਆਂ ਤੱਕ, ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੇ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਉੱਤਰਜਿਵਿਤਾ (ਬਚਾਅ) ਅਤੇ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਮਿਥਿਲਾ ਦੇ ਕਵੀ ਵਿਧਾਪਤੀ ਜੀ ਨੇ ਠੀਕ ਹੀ ਕਿਹਾ ਹੈ:
“ਦੇਸੀਲ ਬਿਆਣਾ ਸਭ ਜਨ ਮੀਠਾ”
ਭਾਵ, ਆਪਣੀ ਭਾਸ਼ਾ ਸਭ ਤੋਂ ਮਧੁਰ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਆਓ ਅਸੀਂ ਹਿੰਦੀ ਦਿਵਸ ਦੇ ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਹਿੰਦੀ ਸਮੇਤ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਕਰੀਏ ਅਤੇ ਇੱਕ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ, ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧੀਏ।
ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਹਿੰਦੀ ਦਿਵਸ ਦੀਆਂ ਹਾਰਦਿਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਵੰਦੇ ਮਾਤਰਮ।