ગૃહ મંત્રાલય
હિન્દી દિવસ પર કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહનો સંદેશ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારતીય ભાષાઓ અને સંસ્કૃતિના પુનરુત્થાનનો સુવર્ણ યુગ ચાલી રહ્યો છે
હિન્દી દિવસ પર, કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું, હિન્દી અને અન્ય ભારતીય ભાષાઓ ટેકનોલોજી, વિજ્ઞાન, ન્યાય, શિક્ષણ અને વહીવટની ધરી બનવી જોઈએ
સાથે ચાલો, સાથે વિચારો, સાથે બોલો, આ આપણી ભાષાકીય સાંસ્કૃતિક ચેતનાનો મૂળ મંત્ર રહ્યો છે
ડિજિટલ ઇન્ડિયા, ઇ-ગવર્નન્સ, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને મશીન લર્નિંગના આ યુગમાં મોદી સરકાર ભવિષ્ય માટે ભારતીય ભાષાઓને સક્ષમ બનાવી રહી છે
14 SEP 2025 9:50AM by PIB Ahmedabad
પ્રિય દેશવાસીઓ,
હિન્દી દિવસ પર આપ સૌને હાર્દિક શુભેચ્છાઓ.
આપણું ભારત મૂળભૂત રીતે ભાષા-પ્રભુત્વ ધરાવતું રાષ્ટ્ર છે. આપણી ભાષાઓ પેઢી દર પેઢી સંસ્કૃતિ, ઇતિહાસ, પરંપરાઓ, જ્ઞાન, વિજ્ઞાન, ફિલસૂફી અને આધ્યાત્મિકતાને પસાર કરવા માટે એક શક્તિશાળી માધ્યમ રહી છે. હિમાલયની ઊંચાઈઓથી લઈને દક્ષિણના વિશાળ દરિયાકિનારા સુધી, રણથી લઈને કઠોર જંગલો અને ગામડાના ચોપાલો સુધી, ભાષાઓએ માણસને દરેક પરિસ્થિતિમાં સંગઠિત રહેવાનો અને સંવાદ અને અભિવ્યક્તિ દ્વારા એકતાપૂર્વક આગળ વધવાનો માર્ગ બતાવ્યો છે.
"સાથે ચાલો, સાથે વિચારો અને સાથે બોલો" એ આપણી ભાષાકીય-સાંસ્કૃતિક ચેતનાનો મૂળ મંત્ર રહ્યો છે.
ભારતની ભાષાઓની સૌથી મોટી તાકાત એ છે કે તેઓએ દરેક વર્ગ અને સમુદાયને અભિવ્યક્તિની તક પૂરી પાડી છે. ઉત્તરપૂર્વમાં બિહુ ગીતો, તમિલનાડુમાં ઓવિયાલુના અવાજો, પંજાબમાં લોહરી ગીતો, બિહારમાં વિદ્યાપતિના શ્લોકો, બંગાળમાં બાઉલ સંતોના ભજન, કજરી ગીતો અને ભિખારી ઠાકુરના 'બિદેસિયા' - આ બધાએ આપણી સંસ્કૃતિને જીવંત રાખી છે અને કલ્યાણ કર્યું છે.
મારું માનવું છે કે ભાષાઓ એકબીજા સાથે આગળ વધી રહી છે, એકબીજાના સાથી બની રહી છે અને એકતાના તાંતણે બંધાયેલી છે. સંત તિરુવલ્લુવરને દક્ષિણમાં પણ એટલી જ ભક્તિથી ગવાય છે જેટલી ઉત્તરમાં તેમને સમાન રસથી વાંચવામાં આવે છે. કૃષ્ણદેવરાય દક્ષિણમાં પણ એટલા જ લોકપ્રિય હતા જેટલા ઉત્તરમાં હતા. સુબ્રમણ્યમ ભારતીની દેશભક્તિની રચનાઓ દરેક ક્ષેત્રના યુવાનોમાં રાષ્ટ્રીય ગૌરવની ભાવના જગાડે છે. ગોસ્વામી તુલસીદાસ દરેક ભારતીય દ્વારા આદરણીય છે અને સંત કબીરના દોહા તમિલ, કન્નડ અને મલયાલમમાં અનુવાદિત થાય છે. દક્ષિણ ભારતના મંદિરો અને સંગીત પરંપરાઓમાં સુરદાસની કવિતાઓ હજુ પણ લોકપ્રિય છે. દરેક વૈષ્ણવ શ્રીમંત શંકરદેવ અને મહાપુરુષ માધવદેવને જાણે છે અને હરિયાણાના યુવાનો પણ ભૂપેન હજારિકાના ગીતો ગાઈ રહ્યા છે.
ગુલામીના મુશ્કેલ સમયગાળા દરમિયાન પણ, ભારતીય ભાષાઓ પ્રતિકારનો અવાજ બની હતી. સ્વતંત્રતા ચળવળને રાષ્ટ્રવ્યાપી પ્રયાસ બનાવવામાં આપણી ભાષાઓએ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી હતી. આપણા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓએ પ્રદેશો અને ગામડાઓની ભાષાઓને સ્વતંત્રતા સંગ્રામ સાથે જોડી હતી. હિન્દી તેમજ તમામ ભારતીય ભાષાઓના કવિઓ, સાહિત્યકારો અને નાટ્યકારોએ લોક ભાષાઓ, લોકકથાઓ, લોકગીતો અને લોક નાટકો દ્વારા દરેક વય જૂથ, વર્ગ અને સમુદાયમાં સ્વતંત્રતા માટેના સંકલ્પને મજબૂત બનાવ્યો. 'વંદે માતરમ' અને 'જય હિંદ' જેવા નારા આપણી ભાષાકીય ચેતનામાંથી ઉભરી આવ્યા અને સ્વતંત્ર ભારતના ગૌરવના પ્રતીક બન્યા.
જ્યારે દેશને આઝાદી મળી ત્યારે આપણા બંધારણ નિર્માતાઓએ ભાષાઓની સંભાવના અને મહત્વ પર વ્યાપકપણે વિચાર-વિમર્શ કર્યો અને 14 સપ્ટેમ્બર 1949ના રોજ દેવનાગરી લિપિમાં લખાયેલી હિન્દીને સત્તાવાર ભાષા તરીકે અપનાવી હતી. બંધારણની કલમ 351 હિન્દીને ભારતની સંયુક્ત સંસ્કૃતિનું અસરકારક માધ્યમ બનાવવા માટે તેને પ્રોત્સાહન આપવાની જવાબદારી સોંપે છે.
છેલ્લા દાયકામાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વમાં ભારતીય ભાષાઓ અને સંસ્કૃતિના પુનર્જાગરણનો સુવર્ણ યુગ આવ્યો છે. પછી ભલે તે સંયુક્ત રાષ્ટ્રનું મંચ હોય, G-20 સમિટ હોય કે શાંઘાઈ સહકાર સંગઠનને સંબોધન હોય, મોદીજીએ હિન્દી અને અન્ય ભારતીય ભાષાઓમાં વાતચીત કરીને ભારતીય ભાષાઓનું ગૌરવ વધાર્યું છે.
સ્વતંત્રતાના અમૃત કાળમાં, મોદીજીએ દેશને ગુલામીના પ્રતીકોમાંથી મુક્ત કરવા માટે પાંચ પ્રતિજ્ઞાઓ લીધી છે, જેમાં ભાષાઓની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા છે. આપણે ભારતીય ભાષાઓને સંદેશાવ્યવહાર અને સંવાદના માધ્યમ તરીકે અપનાવવી પડશે.
સત્તાવાર ભાષા હિન્દીએ તેના ગૌરવશાળી 76 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા છે. તેની સ્થાપનાના સુવર્ણ 50 વર્ષ પૂર્ણ કરતા, સત્તાવાર ભાષા વિભાગે હિન્દીને જનતાની ભાષા અને જનજાગૃતિની ભાષા બનાવવામાં નોંધપાત્ર કાર્ય કર્યું છે.
વર્ષ 2014થી સરકારી કામમાં હિન્દીના ઉપયોગને સતત પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે. વર્ષ 2024માં હિન્દી દિવસ પર તમામ મુખ્ય ભારતીય ભાષાઓ વચ્ચે સરળ અનુવાદ સુનિશ્ચિત કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે ભારતીય ભાષા વિભાગની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. અમારું લક્ષ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનું છે કે હિન્દી અને અન્ય ભારતીય ભાષાઓ ફક્ત સંદેશાવ્યવહારનું માધ્યમ ન બને, પરંતુ ટેકનોલોજી, વિજ્ઞાન, ન્યાય, શિક્ષણ અને વહીવટનો આધારસ્તંભ બને. ડિજિટલ ઇન્ડિયા, -ગવર્નન્સ, આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ અને મશીન લર્નિંગના આ યુગમાં, અમે ભારતીય ભાષાઓને ભવિષ્ય માટે તૈયાર, સુસંગત અને વૈશ્વિક તકનીકી સ્પર્ધામાં અગ્રણી બનાવવા માટે પ્રેરક બળ તરીકે વિકસાવી રહ્યા છીએ.
મિથિલાના કવિ વિદ્યાપતિજીએ સાચું કહ્યું હતું:
"દેશિલ બયાના સબ જન મિઠ્ઠા"
એટલે કે, પોતાની ભાષા સૌથી મીઠી હોય છે.
હિન્દી દિવસના આ પ્રસંગે, ચાલો આપણે હિન્દી સહિત તમામ ભારતીય ભાષાઓનો આદર કરીએ અને આત્મનિર્ભર, આત્મવિશ્વાસપૂર્ણ અને વિકસિત ભારત તરફ આગળ વધીએ.
ફરી એકવાર, હિન્દી દિવસની આપ સૌને હાર્દિક શુભેચ્છાઓ.
વંદે માતરમ.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah’s Message on Hindi Diwas
A golden period of renaissance of Indian languages ​​and culture is going on under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji
On Hindi Diwas, Union Home Minister said, Hindi and other Indian languages ​​should become the axis of technology, science, justice, education and administration
Walk together, think together, speak together, this has been the basic mantra of our linguistic cultural consciousness
In this era of Digital India, e-governance, artificial intelligence and machine learning, Modi government is making Indian languages ​​capable for the future
14 SEP 2025 9:50AM by PIB Delhi
Dear fellow citizens,
Heartiest greetings to all of you on Hindi Diwas.
Our India is fundamentally a language-oriented nation. Our languages have been a powerful medium for carrying forward culture, history, traditions, knowledge, science, philosophy, and spirituality from generation to generation. From the heights of the Himalayas to the vast beaches of the South, from the desert to the rugged forests and village chaupalas, languages ​​have shown the way to man in every situation to stay organized and move forward unitedly through communication and expression.
“Walk together, think together, and speak together” has been the core mantra of our linguistic-cultural consciousness.
The greatest strength of India’s languages is that they have provided every class and community with an opportunity for expression. The songs of Bihu in the Northeast, the voice of Oviyalu in Tamil Nadu, the songs of Lohri in Punjab, the verses of Vidyapati in Bihar, the hymns of Baul saints in Bengal, Kajri songs, and Bhikari Thakur’s ‘Bidesia’—all these have kept our culture vibrant and welfare-oriented.
I firmly believe that languages, by becoming companions of one another and bound in the thread of unity, are moving forward together. Saint Thiruvalluvar is sung with as much devotion in the South as he is read with interest in the North. Krishnadevaraya was as popular in the South as he was in the North. The patriotic compositions of Subramania Bharati ignite national pride in the youth of every region. Goswami Tulsidas is revered by every Indian, and the couplets of Saint Kabir are found in translations in Tamil, Kannada, and Malayalam. Surdas’s poetry remains prevalent in the temples and musical traditions of South India even today. Srimanta Sankardeva and Mahapurush Madhavdeva are known to every Vaishnav, and Bhupen Hazarika’s songs are hummed even by the youth of Haryana.
Even during the difficult period of slavery, Indian languages became the voice of resistance. Our languages played a significant role in making the freedom movement a nationwide endeavor. Our freedom fighters connected the languages of the regions and villages with the freedom struggle. Along with Hindi, poets, litterateurs, and playwrights of all Indian languages strengthened the resolve for independence among every age group, class, and community through folk languages, folktales, folk songs, and folk plays. Slogans like ‘Vande Mataram’ and ‘Jai Hind’ emerged from our linguistic consciousness and became symbols of pride for independent India.
When the country gained independence, our Constitution makers extensively deliberated on the potential and importance of languages and, on September 14, 1949, adopted Hindi written in the Devanagari script as the official language. Article 351 of the Constitution assigns the responsibility of promoting and spreading Hindi to make it an effective medium of India’s composite culture.
In the last decade, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, a golden era of renaissance for Indian languages and culture has emerged. Whether it is the platform of the United Nations, the G-20 summit, or addressing the SCO, Modi Ji has enhanced the pride of Indian languages by communicating in Hindi and other Indian languages.
In the ‘Amrit Kaal’ of independence, Modi Ji has taken the ‘Panch Pran’ (five pledges) to free the country from the symbols of slavery, in which languages have a significant role. We must adopt Indian languages as the medium of communication and interaction.
The official language Hindi has completed 76 glorious years. The Department of Official Language, having completed 50 golden years of its establishment, has done remarkable work in making Hindi the language of the masses and public consciousness.
Since 2014, the use of Hindi in government work has been continuously promoted. In 2024, on Hindi Diwas, the Bharatiya Bhasha Anubhag was established with the aim of ensuring seamless translation between all major Indian languages. Our goal is to ensure that Hindi and other Indian languages become not just a medium of communication but the cornerstone of technology, science, justice, education, and administration. In this era of Digital India, e-Governance, Artificial Intelligence and Machine Learning, we are developing Indian languages ​​as future capable, relevant and a driving force in making India a leader in global technological competition.
Friends, language is like a drop of monsoon, which washes away the sorrow and depression of the mind and gives new energy and vitality. From unique stories created from the imagination of children to lullabies and tales of grandmothers, Indian languages ​​have always given the society the mantra of survival and self-confidence.
Mithila’s poet Vidyapati ji rightly said:
“Desil bayana sab jan mittha”
means, one’s own language is the sweetest.
On this occasion of Hindi Diwas, let us respect all Indian languages ​​including Hindi and move forward towards a self-reliant, self-confident and developed India.
Once again, heartiest greetings to all of you on Hindi Diwas.
Vande Mataram.