Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attends the Fifth Akhil Bhartiya Rajbhasha Sammelan held in Gandhinagar (Gujarat) as the Chief Guest on the occasion of Hindi Diwas 2025
Prime Minister Shri Narendra Modi lays special emphasis on preservation, promotion, and development of all Indian languages, including Hindi as the official language
Inspired by Modi Ji, the Bharatiya Bhasha Anubhag was established, which is enhancing exchanges between Hindi and other major Indian languages
There is no competition between Hindi and other Indian languages; they complement each other
Hindi should not be only the language of conversation and administration, but also the language of science, technology, judiciary, and policing
From today, the newly launched Saarthi Translation System will make it possible to easily translate from Hindi into all major Indian languages
The Hindi Shabdsindhu dictionary, which began with 51,000 words, now contains over 7 lakh words, and by 2029 it will become the world’s largest dictionary
Sanskrit gave us the river of knowledge, while Hindi and other Indian languages channelized that knowledge to reach every individual
Once it was said that Hindi is becoming a thing of the past, but today Hindi and Indian languages are becoming the languages of the future
A country cannot feel the sense of pride if their own people do not speak their native language
We urge all parents to communicate with their children in their mother tongue, teach your children to speak, read, and write in their native language
14 SEP 2025 4:55PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attended 5th Akhil Bhartiya Rajbhasha Sammelan in Gandhinagar, the capital of Gujarat, on the occasion of Hindi Diwas 2025 as the Chief Guest. On this occasion, Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Patel, Union Minister Shri Arjun Ram Meghwal, Union Minister of State for Home Affairs Shri Bandi Sanjay Kumar and several other dignitaries were also present. Union Home Minister and Minister of Cooperation also released several publications.
While addressing the conference, the Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Hindi is the companion of Indian languages and that there is no conflict between Hindi and other Indian languages. Shri Shah said that the biggest example of this is Gujarat. In Gujarat, scholars like Swami Dayanand Saraswati, Mahatma Gandhi, Sardar Vallabhbhai Patel, and K.M. Munshi accepted Hindi and also promoted it. He said that the coexistence of Gujarati and Hindi made Gujarat an excellent example of the development of both languages. Shri Shah said that Hindi is a part of education system of Gujarat, and because of this, the reach of Gujarat’s children has expanded greatly across the country. He added that many visionary leaders taught Indian languages to communicate with each other and urged the promotion of Hindi in every state, as a result of which a person from Gujarat can go anywhere in the country and easily conduct business as well as gain acceptance.
Shri Amit Shah said that for the last five years, the Akhil Bhartiya Rajbhasha Sammelan has been held outside Delhi in different parts of the country, which has provided a very good opportunity to strengthen dialogue between Hindi and other Indian languages. He said that the experience of the past four conferences has been that such conferences provide new perspectives, energy, and inspiration. Shri Shah added that Hindi should not remain just a language of conversation and administration, but should also become the language of science, technology, justice, and policing. He added that when all work is done in Indian languages, the bonding with the people automatically deepens.
Union Home Minister said that the Sarathi translation system facilitates easy translation from Hindi to all recognized Indian languages. Shri Shah urged all state Chief Ministers to send him letters in their respective languages, assuring that responses would be sent in the same language. He emphasized that the Sarathi system is equipped to translate in any language and also translate responses from Hindi into the recipient's language. He added that, in the coming days, communication through Sarathi will be in one's native language.
Shri Amit Shah said that Chhatrapati Shivaji Maharaj emphasized three key principles in the fight for Swaraj: Swaraj, Swadharma amd Swabhasha, all of which are interconnected with national pride. He said that a country where the spoken language is not its own cannot truly experience freedom or pride. To foster pride in our languages, the Shabd Sindhu dictionary was created, starting with 51,000 words and now exceeding 7 lakh words. Shri Shah expressed confidence that by 2029, it will become the largest dictionary in all languages of the world. He highlighted that this dictionary is making Hindi more flexible, which is essential to become a widely used spoken language. The use of Shabd Sindhu will make Hindi versatile, adaptable, and widely accepted.
Union Home Minister also mentioned that Mahatma Gandhi made significant contributions to the development of the Gujarati dictionary, recognizing that a society cannot stand tall globally without a strong native language. He added that Prime Minister Shri Narendra Modi has done extensive work for the welfare of differently-abled individuals. Shri Shah emphasized the need to leverage science and technology to fully harness their potential. He highlighted an AI-powered pair of glasses showcased at the event, which will greatly assist visually impaired individuals. With these glasses, even those who are completely visually impaired can read, and whatever they read will be audible in their native language through the AI-powered system.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Mahatma Gandhi used to say that Hindi is the language that keeps the nation united. He said that Sanskrit gave us the river of knowledge, Hindi carried that knowledge into every home, and mother tongues spread it to every individual.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Modi has done a lot through technology to strengthen our local languages. He mentioned that, inspired by Prime Minister Modi, the Ministry of Home Affairs has created the Bhartiya Bhasha Anubhag under the Department of Official Language. This division will not only strengthen Hindi but also support and promote all Indian languages. Shri Shah also said that under the leadership of Prime Minister Modi, the Department of Official Language has advanced many initiatives. Over the past four years, the Official Language Committee has presented three volumes, and the fourth volume has also been prepared. He noted that Official Language Committees have been established in nearly 539 cities across the country.
About 3 lakh 28 thousands government employees from other language backgrounds have been trained in Hindi. In addition, 40,000 employees have been trained in typing, 1,918 in shorthand, and 13,000 in translation. He added that Prime Minister Modi has introduced JEE, NEET, and UGC examinations in 12 languages, which has increased the chances of success for students who study in their mother tongue. Shri Shah said that examinations for the Central Armed Police Forces (CAPFs) are now also conducted in 12 languages. He recalled that in the 1970s, people used to say that Hindi was becoming a thing of the past, but today we can proudly say that the official language and our Indian languages are the languages of the future, and they will also become the languages of technology, science, and justice.

ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਹਿੰਦੀ ਦਿਵਸ 2025 ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਗਾਂਧੀਨਗਰ (ਗੁਜਰਾਤ) ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਪੰਜਵੇਂ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀਯ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਹਿੰਦੀ ਸਹਿਤ, ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ, ਪ੍ਰਚਾਰ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਾਲ ਬਣਿਆ ‘ਭਾਰਤੀਯ ਭਾਸ਼ਾ ਅਨੁਭਾਗ’ ਹਿੰਦੀ ਦਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਵਧਿਆ ਹੈ
ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਕੋਈ ਮੁਕਾਬਲਾ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਉਹ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਦੀਆਂ ਪੂਰਕ ਹਨ
ਹਿੰਦੀ ਸਿਰਫ਼ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਸਬੰਧੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵੀ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ
ਅੱਜ ਤੋਂ, ਨਵੀਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ‘ਸਾਰਥੀ ਅਨੁਵਾਦ ਪ੍ਰਣਾਲੀ’ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੀ ਤੋਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਨਾ ਸੰਭਵ ਬਣਾਏਗੀ
ਹਿੰਦੀ ਸ਼ਬਦਸਿੰਧੂ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼, ਜੋ ਕਿ 51,000 ਸ਼ਬਦਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਹੁਣ 700,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸ਼ਬਦ ਹਨ, 2029 ਤੱਕ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ
ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਗਿਆਨ ਦੀ ਗੰਗਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੇ ਉਸ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ
ਇੱਕ ਸਮੇਂ ਜਿਸ ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਭੂਤਕਾਲ ਬਣਨ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ, ਅੱਜ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
14 SEP 2025 4:55PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਹਿੰਦੀ ਦਿਵਸ 2025 ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਗਾਂਧੀਨਗਰ ਵਿੱਚ 5ਵੇਂ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀਯ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਵਜੋਂ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭੂਪੇਂਦਰ ਪਟੇਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਜੁਨ ਰਾਮ ਮੇਘਵਾਲ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਬੰਦੀ ਸੰਜੈ ਕੁਮਾਰ ਸਹਿਤ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਈ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ।
ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਿੰਦੀ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੀ ਸਾਥੀ ਹੈ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵਿਰੋਧ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਉਦਾਹਰਣ ਗੁਜਰਾਤ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ, ਸਵਾਮੀ ਦਯਾਨੰਦ ਸਰਸਵਤੀ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ, ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭਭਾਈ ਪਟੇਲ ਅਤੇ ਕੇ.ਐੱਮ ਮੁਨਸ਼ੀ ਵਰਗੇ ਵਿਦਵਾਨਾਂ ਨੇ ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਵੀ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਦੀ ਸਹਿ-ਹੋਂਦ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਨੂੰ ਦੋਵਾਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣਾਇਆ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਸਿੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੀ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸੇ ਕਾਰਨ, ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਫੈਲ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਨਾਲ ਸੰਵਾਦ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਸਿਖਾਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਹਰ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਹਿੰਦੀ ਦੇ ਪ੍ਰਚਾਰ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ, ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀਯ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਸੰਮੇਲਨ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਨ, ਜਿਸ ਨੇ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿਚਕਾਰ ਸੰਵਾਦ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਮੌਕਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੀਆਂ ਚਾਰ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਦਾ ਤਜ਼ਰਬਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਾਨਫਰੰਸਾਂ ਨਵੇਂ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ, ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਨਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਪੁਲਿਸ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵੀ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਾਰਾ ਕੰਮ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਆਪਣੇ ਆਪ ਹੀ ਡੂੰਘਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਰਥੀ ਅਨੁਵਾਦ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹਿੰਦੀ ਤੋਂ ਸਾਰੀਆਂ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ-ਆਪਣੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪੱਤਰ ਭੇਜਣ, ਅਤੇ ਜਵਾਬ ਉਸੇ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭੇਜੇ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੱਤਰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੋਣ, ਸਾਰਥੀ ਵਿੱਚ ਉਸ ਦੇ ਅਨੁਵਾਦ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਜਵਾਬ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਨੁਵਾਦ ਦੀ ਵੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ, ਸਾਰਥੀ ਰਾਹੀਂ ਸਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਸੰਪਰਕ ਸਵੈ-ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਸਵਰਾਜ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਮੁੱਖ ਸਿਧਾਂਤਾਂ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ: ਸਵਰਾਜ, ਸਵਧਰਮ ਅਤੇ ਸਵਭਾਸ਼ਾ, ਜੋ ਸਾਰੇ ਇੱਕ ਦੂਜੇ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੈਮਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇੱਕ ਦੇਸ਼ ਜਿੱਥੇ ਬੋਲ-ਚਾਲ ਵਾਲੀ ਭਾਸ਼ਾ ਆਪਣੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਹ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਅਤੇ ਮਾਣ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ। ਸਾਡੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਣ ਵਧਾਉਣ ਲਈ, ਸ਼ਬਦ ਸਿੰਧੂ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ, ਜੋ 51,000 ਸ਼ਬਦਾਂ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣ 7 ਲੱਖ ਸ਼ਬਦਾਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ 2029 ਤੱਕ, ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਸ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਨੂੰ ਹਿੰਦੀ ਨੇ ਵਧੇਰੇ ਲਚਕਦਾਰ ਬਣਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਰਤੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ, ਬੋਲੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਭਾਸ਼ਾ ਬਣਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸ਼ਬਦ ਸਿੰਧੂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਬਹੁਪੱਖੀ, ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਸਵੀਕਾਰਯੋਗ ਬਣਾਏਗੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤੀ ਸ਼ਬਦਕੋਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਜਾਣਦੇ ਸਨ ਕਿ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਮੂਲ ਭਾਸ਼ਾ ਤੋਂ ਬਿਨਾ ਕੋਈ ਸਮਾਜ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਉੱਚਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਚੁੱਕਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਰਤਿਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਐਨਕਾਂ ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਨੇਤਰਹੀਣ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਐਨਕਾਂ ਨਾਲ, ਉਹ ਵੀ ਜੋ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨੇਤਰਹੀਣ ਹਨ, ਪੜ੍ਹ ਸਕਣਗੇ। ਉਹ ਜੋ ਵੀ ਪੜ੍ਹਣਗੇ ਉਹ ਇਸ ਏਆਈ-ਸੰਚਾਲਿਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਆਪਣੀ ਮੂਲ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੁਣ ਵੀ ਸਕਣਗੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਹਿੰਦੀ ਉਹ ਭਾਸ਼ਾ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕਜੁੱਟ ਰੱਖਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਨੇ ਸਾਨੂੰ ਗਿਆਨ ਦੀ ਗੰਗਾ ਦਿੱਤੀ, ਹਿੰਦੀ ਨੇ ਉਸ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਇਆ, ਅਤੇ ਮਾਤ੍ਰ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਸਾਡੀਆਂ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ, ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਅਧੀਨ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾ ਅਨੁਭਾਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਭਾਗ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਹਿੰਦੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰੇਗਾ ਸਗੋਂ ਸਾਰੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰ ਵੀ ਕਰੇਗਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ, ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕਈ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਚਾਰ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ, ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਤਿੰਨ ਵੌਲਿਊਮ (volume) ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਚੌਥਾ ਵੌਲਿਊਮ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 539 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਕਮੇਟੀਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਭਗ 3 ਲੱਖ 28 ਹਜ਼ਾਰ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹਿੰਦੀ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, 40,000 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਟਾਈਪਿੰਗ ਵਿੱਚ, 1,918 ਨੂੰ ਸ਼ੌਰਟਹੈਂਡ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 13,000 ਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ 12 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ JEE, NEET ਅਤੇ UGC ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਮਾਤ੍ਰ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆ ਦੀਆਂ ਸਫਲ ਹੋਣ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵਧੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ (CAPFs) ਲਈ ਪ੍ਰੀਖਿਆਵਾਂ ਹੁਣ 12 ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ 70 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ, ਲੋਕ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਹਿੰਦੀ ਹੁਣ ਭੂਤਕਾਲ ਬਣਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ, ਪਰ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਮਾਣ ਨਾਲ ਕਹਿ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਰਾਜਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਹਨ, ਅਤੇ ਉਹ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਦੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵੀ ਬਣਨਗੀਆਂ।