Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attends the Fifth Akhil Bhartiya Rajbhasha Sammelan held in Gandhinagar (Gujarat) as the Chief Guest on the occasion of Hindi Diwas 2025
Prime Minister Shri Narendra Modi lays special emphasis on preservation, promotion, and development of all Indian languages, including Hindi as the official language
Inspired by Modi Ji, the Bharatiya Bhasha Anubhag was established, which is enhancing exchanges between Hindi and other major Indian languages
There is no competition between Hindi and other Indian languages; they complement each other
Hindi should not be only the language of conversation and administration, but also the language of science, technology, judiciary, and policing
From today, the newly launched Saarthi Translation System will make it possible to easily translate from Hindi into all major Indian languages
The Hindi Shabdsindhu dictionary, which began with 51,000 words, now contains over 7 lakh words, and by 2029 it will become the world’s largest dictionary
Sanskrit gave us the river of knowledge, while Hindi and other Indian languages channelized that knowledge to reach every individual
Once it was said that Hindi is becoming a thing of the past, but today Hindi and Indian languages are becoming the languages of the future
A country cannot feel the sense of pride if their own people do not speak their native language
We urge all parents to communicate with their children in their mother tongue, teach your children to speak, read, and write in their native language
14 SEP 2025 4:55PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah attended 5th Akhil Bhartiya Rajbhasha Sammelan in Gandhinagar, the capital of Gujarat, on the occasion of Hindi Diwas 2025 as the Chief Guest. On this occasion, Chief Minister of Gujarat Shri Bhupendra Patel, Union Minister Shri Arjun Ram Meghwal, Union Minister of State for Home Affairs Shri Bandi Sanjay Kumar and several other dignitaries were also present. Union Home Minister and Minister of Cooperation also released several publications.
While addressing the conference, the Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Hindi is the companion of Indian languages and that there is no conflict between Hindi and other Indian languages. Shri Shah said that the biggest example of this is Gujarat. In Gujarat, scholars like Swami Dayanand Saraswati, Mahatma Gandhi, Sardar Vallabhbhai Patel, and K.M. Munshi accepted Hindi and also promoted it. He said that the coexistence of Gujarati and Hindi made Gujarat an excellent example of the development of both languages. Shri Shah said that Hindi is a part of education system of Gujarat, and because of this, the reach of Gujarat’s children has expanded greatly across the country. He added that many visionary leaders taught Indian languages to communicate with each other and urged the promotion of Hindi in every state, as a result of which a person from Gujarat can go anywhere in the country and easily conduct business as well as gain acceptance.
Shri Amit Shah said that for the last five years, the Akhil Bhartiya Rajbhasha Sammelan has been held outside Delhi in different parts of the country, which has provided a very good opportunity to strengthen dialogue between Hindi and other Indian languages. He said that the experience of the past four conferences has been that such conferences provide new perspectives, energy, and inspiration. Shri Shah added that Hindi should not remain just a language of conversation and administration, but should also become the language of science, technology, justice, and policing. He added that when all work is done in Indian languages, the bonding with the people automatically deepens.
Union Home Minister said that the Sarathi translation system facilitates easy translation from Hindi to all recognized Indian languages. Shri Shah urged all state Chief Ministers to send him letters in their respective languages, assuring that responses would be sent in the same language. He emphasized that the Sarathi system is equipped to translate in any language and also translate responses from Hindi into the recipient's language. He added that, in the coming days, communication through Sarathi will be in one's native language.
Shri Amit Shah said that Chhatrapati Shivaji Maharaj emphasized three key principles in the fight for Swaraj: Swaraj, Swadharma amd Swabhasha, all of which are interconnected with national pride. He said that a country where the spoken language is not its own cannot truly experience freedom or pride. To foster pride in our languages, the Shabd Sindhu dictionary was created, starting with 51,000 words and now exceeding 7 lakh words. Shri Shah expressed confidence that by 2029, it will become the largest dictionary in all languages of the world. He highlighted that this dictionary is making Hindi more flexible, which is essential to become a widely used spoken language. The use of Shabd Sindhu will make Hindi versatile, adaptable, and widely accepted.
Union Home Minister also mentioned that Mahatma Gandhi made significant contributions to the development of the Gujarati dictionary, recognizing that a society cannot stand tall globally without a strong native language. He added that Prime Minister Shri Narendra Modi has done extensive work for the welfare of differently-abled individuals. Shri Shah emphasized the need to leverage science and technology to fully harness their potential. He highlighted an AI-powered pair of glasses showcased at the event, which will greatly assist visually impaired individuals. With these glasses, even those who are completely visually impaired can read, and whatever they read will be audible in their native language through the AI-powered system.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Mahatma Gandhi used to say that Hindi is the language that keeps the nation united. He said that Sanskrit gave us the river of knowledge, Hindi carried that knowledge into every home, and mother tongues spread it to every individual.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Modi has done a lot through technology to strengthen our local languages. He mentioned that, inspired by Prime Minister Modi, the Ministry of Home Affairs has created the Bhartiya Bhasha Anubhag under the Department of Official Language. This division will not only strengthen Hindi but also support and promote all Indian languages. Shri Shah also said that under the leadership of Prime Minister Modi, the Department of Official Language has advanced many initiatives. Over the past four years, the Official Language Committee has presented three volumes, and the fourth volume has also been prepared. He noted that Official Language Committees have been established in nearly 539 cities across the country.
About 3 lakh 28 thousands government employees from other language backgrounds have been trained in Hindi. In addition, 40,000 employees have been trained in typing, 1,918 in shorthand, and 13,000 in translation. He added that Prime Minister Modi has introduced JEE, NEET, and UGC examinations in 12 languages, which has increased the chances of success for students who study in their mother tongue. Shri Shah said that examinations for the Central Armed Police Forces (CAPFs) are now also conducted in 12 languages. He recalled that in the 1970s, people used to say that Hindi was becoming a thing of the past, but today we can proudly say that the official language and our Indian languages are the languages of the future, and they will also become the languages of technology, science, and justice.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે હિન્દી દિવસ 2025 નિમિત્તે ગાંધીનગર (ગુજરાત) માં આયોજિત પાંચમી અખિલ ભારતીય રાજભાષા પરિષદમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે હાજરી આપી
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રાજભાષા હિન્દી સહિત તમામ ભારતીય ભાષાઓના સંરક્ષણ, સંવર્ધન અને વિકાસ પર વિશેષ ભાર મૂક્યો છે
મોદીજીની પ્રેરણાથી રચાયેલ 'ભારતીય ભાષા વિભાગ' દેશની મુખ્ય ભાષાઓ સાથે હિન્દીનો સંવાદ વધારી રહ્યું છે
હિન્દી અને અન્ય ભારતીય ભાષાઓ વચ્ચે કોઈ સ્પર્ધા નથી, તેઓ એકબીજાની પૂરક છે
હિન્દી ફક્ત વાતચીત અને વહીવટની ભાષા જ નહીં, પરંતુ વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી, ન્યાય અને પોલીસિંગની ભાષા પણ હોવી જોઈએ
આજે શરૂ થયેલી 'સારથી અનુવાદ પ્રણાલી' ભારતની તમામ મુખ્ય ભાષાઓમાં હિન્દીથી સરળ અનુવાદને સક્ષમ બનાવશે
51,000 શબ્દોથી શરૂ થયેલ 'હિન્દી શબ્દ સિંધુ' શબ્દકોશમાં હવે 7 લાખથી વધુ શબ્દો છે, 2029 સુધીમાં તે વિશ્વનો સૌથી મોટો શબ્દકોશ બનશે
સંસ્કૃતિએ જ્ઞાન, રાજભાષા અને ભારતીય ભાષાઓની ગંગા આપી છે. આ જ્ઞાનને લોકો સુધી પહોંચાડ્યું છે
એક સમયે હિન્દીને ભૂતકાળ કહેવામાં આવતું હતું, આજે હિન્દી અને ભારતીય ભાષાઓ ભવિષ્યની ભાષાઓ બની રહી છે
14 SEP 2025 4:55PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે હિન્દી દિવસ 2025 નિમિત્તે આજે ગુજરાતની રાજધાની ગાંધીનગરમાં આયોજિત પાંચમા અખિલ ભારતીય રાજભાષા પરિષદમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે હાજરી આપી હતી. આ પ્રસંગે ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અર્જુન રામ મેઘવાલ અને કેન્દ્રીય ગૃહ રાજ્યમંત્રી શ્રી બંદી સંજય કુમાર સહિત અનેક મહાનુભાવો હાજર રહ્યા હતા. કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ અનેક પ્રકાશનોનું પણ લોકાર્પણ કર્યું.
સંમેલનને સંબોધતા, કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે હિન્દી ભારતીય ભાષાઓની મિત્ર છે અને હિન્દી અને ભારતીય ભાષાઓ વચ્ચે કોઈ સંઘર્ષ નથી. શ્રી શાહે કહ્યું કે આનું સૌથી મોટું ઉદાહરણ ગુજરાત છે. ગુજરાતમાં, સ્વામી દયાનંદ સરસ્વતી, મહાત્મા ગાંધી, સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલ અને કે.એમ. મુનશી જેવા વિદ્વાનોએ હિન્દીનો સ્વીકાર કર્યો અને તેનો પ્રચાર કર્યો. તેમણે કહ્યું કે ગુજરાતી અને હિન્દીના સહઅસ્તિત્વથી ગુજરાત બંને ભાષાઓના વિકાસનું ઉત્તમ ઉદાહરણ બની ગયું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે ગુજરાતમાં શિક્ષણમાં પણ હિન્દીનું સ્થાન છે અને તેના કારણે દેશભરમાં ગુજરાતી બાળકોની પહોંચ ઘણી વધી છે. તેમણે કહ્યું કે ઘણા સ્વપ્નદ્રષ્ટા નેતાઓએ એકબીજા સાથે વાતચીત કરવા માટે ભારતીય ભાષાઓ શીખવી અને દરેક રાજ્યમાં હિન્દીને પ્રોત્સાહન આપવાનો આગ્રહ કર્યો, જેના પરિણામે ગુજરાતનો વ્યક્તિ દેશમાં ગમે ત્યાં જઈ શકે છે અને સરળતાથી વ્યવસાય કરી શકે છે અને સ્વીકૃતિ પણ મેળવી શકે છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે છેલ્લા 5 વર્ષથી દિલ્હીની બહાર દેશના વિવિધ ભાગોમાં અખિલ ભારતીય રાજભાષા પરિષદ યોજાઈ રહી છે, જેનાથી રાજભાષા હિન્દી અને દેશની અન્ય ભાષાઓ વચ્ચે સંવાદ વધારવાની ખૂબ જ સારી તક મળી છે. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા 4 પરિષદોનો અનુભવ એ રહ્યો છે કે તે નવી દ્રષ્ટિ, ઉર્જા અને પ્રેરણા આપે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે હિન્દી ફક્ત વાતચીત અને વહીવટની ભાષા જ નહીં પરંતુ વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી, ન્યાય અને પોલીસની ભાષા પણ હોવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે બધા કામ ભારતીય ભાષાઓમાં થાય છે, ત્યારે જનતા સાથેનો સંપર્ક આપમેળે વધે છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે સારથી અનુવાદ પ્રણાલીમાં ભારતની બધી માન્ય ભાષાઓમાં હિન્દીથી સરળ અનુવાદની વ્યવસ્થા છે. શ્રી શાહે તમામ રાજ્યોના મુખ્યમંત્રીઓને તેમની પોતાની ભાષાઓમાં પત્રો મોકલવા કહ્યું અને પત્રનો જવાબ તેમની પોતાની ભાષામાં મોકલવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે પત્ર ગમે તે ભાષામાં હોય, સારથીમાં તેનો અનુવાદ કરવા માટે એક સિસ્ટમ બનાવવામાં આવી છે. આ સાથે, હિન્દીમાં આપણા જવાબનો તેમની ભાષામાં અનુવાદ કરવાની પણ એક સિસ્ટમ છે. તેમણે કહ્યું કે આગામી દિવસોમાં, સારથી દ્વારા, આપણે બધા આપણી પોતાની ભાષામાં વાતચીત કરીશું.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે સ્વરાજની લડાઈમાં શિવાજી મહારાજે સ્વરાજ, સ્વધર્મ અને સ્વભાષાના ત્રણ મુદ્દા આગળ મૂક્યા હતા. આ ત્રણ મુદ્દા એકબીજા સાથે અને દેશના આત્મસન્માન સાથે જોડાયેલા છે. તેમણે કહ્યું કે જે દેશની પોતાની બોલાતી ભાષા નથી તે સ્વતંત્રતાની ઇચ્છા રાખી શકતો નથી અને આત્મસન્માન અનુભવી શકતો નથી. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ ત્યારે જ શક્ય છે જ્યારે આપણે આપણી ભાષાઓ પર ગર્વ અનુભવીએ છીએ. તેમણે કહ્યું કે આ જ કારણ છે કે આપણે શબ્દ સિંધુ શબ્દકોશ બનાવ્યો છે. તેની શરૂઆત 51 હજાર શબ્દોથી થઈ હતી અને આજે તે ૭ લાખ શબ્દોને વટાવી ગઈ છે. શ્રી શાહે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે 2029 સુધીમાં તે વિશ્વની બધી ભાષાઓમાં સૌથી મોટો શબ્દકોશ બનશે. તેમણે કહ્યું કે આ શબ્દકોશ દ્વારા આપણે હિન્દીને લવચીક બનાવવાનું પણ શરૂ કર્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે હિન્દીને ત્યારે જ બોલાતી ભાષા બનાવી શકાય છે જ્યારે તે લવચીક બને. તેમણે કહ્યું કે શબ્દ સિંધુનો ઉપયોગ હિન્દીને બહુહેતુક, લવચીક અને લોકો માટે સુલભ બનાવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે મહાત્મા ગાંધીએ ગુજરાતી શબ્દકોશની રચનામાં મોટું યોગદાન આપ્યું હતું. મહાત્મા ગાંધી જાણતા હતા કે કોઈ પણ સમાજ જ્યાં સુધી તેની ભાષા મજબૂત ન થાય ત્યાં સુધી તેનું માથું ઊંચું રાખીને વિશ્વ સમક્ષ ટકી શકશે નહીં. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દિવ્યાંગજનોની સુવિધા માટે ઘણું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે દિવ્યાંગજનોની શક્તિનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવા માટે, આપણે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીની મદદ લેવી પડશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આજે અહીં પ્રદર્શિત કરાયેલા AI-સંચાલિત ચશ્મા દિવ્યાંગજનોને ઘણી મદદ કરશે. તેમણે કહ્યું કે આ ચશ્માની મદદથી, દૃષ્ટિહીન લોકો સંપૂર્ણપણે અંધ હોવા છતાં વાંચી શકશે. તેઓ જે કંઈ પણ વાંચશે, તે આ AI-સંચાલિત ચશ્માંની મદદથી તેમની પોતાની માતૃભાષામાં સાંભળી શકશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજના દિવસે, આપણી બંધારણ સભાએ હિન્દીને રાજભાષા તરીકે પસંદ કરી. તેમણે કહ્યું કે જે રીતે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ ભારતીય ભાષાઓને મહત્વ આપ્યું છે, તે રીતે આપણી ભારતીય ભાષાઓ અને રાજભાષા હિન્દીનું ભવિષ્ય ખૂબ જ ઉજ્જવળ છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે બધા માતાપિતાએ તેમના બાળકો સાથે તેમની માતૃભાષામાં વાત કરવી જોઈએ. આ બાળક તેમજ દેશના ભવિષ્ય માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે ગુજરાતમાં ક્યારેય ભાષા સંઘર્ષ થયો નથી અને અહીં બધી ભાષાઓનું હંમેશા સન્માન કરવામાં આવ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે મહાત્મા ગાંધી કહેતા હતા કે હિન્દી એ ભાષા છે જે દેશને એક સાથે જોડે છે. તેમણે કહ્યું કે સંસ્કૃતે આપણને જ્ઞાનની ગંગા આપી છે અને હિન્દીએ તે જ્ઞાન દરેક ઘરમાં અને માતૃભાષાએ તેને દરેક વ્યક્તિ સુધી પહોંચાડ્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ આપણી સ્થાનિક ભાષાઓને મહત્વ આપવા માટે ટેકનોલોજી દ્વારા ઘણું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીની પ્રેરણાથી ગૃહ મંત્રાલયે રાજભાષા વિભાગ હેઠળ ભારતીય ભાષા વિભાગ બનાવ્યો છે. આ વિભાગ ફક્ત હિન્દીને જ નહીં પરંતુ દેશની તમામ ભારતીય ભાષાઓને મહત્વ આપશે અને તેમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કામ કરશે. શ્રી શાહે એમ પણ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીના નેતૃત્વમાં, રાજભાષા વિભાગે ઘણા કાર્યો આગળ ધપાવ્યા છે. રાજભાષા સમિતિએ છેલ્લા ચાર વર્ષમાં 3 ગ્રંથો રજૂ કર્યા છે અને ચોથો ગ્રંથ પણ તૈયાર છે. તેમણે કહ્યું કે દેશના લગભગ 539 શહેરોમાં રાજભાષા સમિતિની રચના કરવામાં આવી છે. અન્ય ભાષાઓના લગભગ 3 લાખ 28 હજાર સરકારી કર્મચારીઓને હિન્દીમાં તાલીમ આપવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત, 40 હજાર કર્મચારીઓને ટાઇપિંગમાં, 1918ને શોર્ટહેન્ડમાં અને 13 હજાર કર્મચારીઓને અનુવાદમાં તાલીમ આપવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ 12 ભાષાઓમાં JEE, NEET અને UGC પરીક્ષાઓ શરૂ કરી છે, જેના કારણે તેમની માતૃભાષામાં અભ્યાસ કરતા બાળકો આ પરીક્ષાઓમાં સફળ થવાની શક્યતા વધી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો (CAPFs) ની પરીક્ષાઓ પણ હવે 12 ભાષાઓમાં લેવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું કે 70ના દાયકામાં એવું કહેવામાં આવતું હતું કે હિન્દી ભૂતકાળ બની જશે, પરંતુ આજે આપણે ગર્વથી કહી શકીએ છીએ કે રાજભાષા અને આપણી ભારતીય ભાષાઓ ભવિષ્યની ભાષાઓ છે અને આ ભાષાઓ ટેકનોલોજી, વિજ્ઞાન અને ન્યાયની પણ ભાષાઓ બનશે.