Lok Sabha Secretariat
INDIA WILL BECOME AN INCLUSIVE AND DEVELOPED NATION ONLY WHEN OUR DAUGHTERS BECOME EDUCATED & SELF-RELIANT: LOK SABHA SPEAKER
WOMEN-LED DEVELOPMENT AND CHILD WELFARE ARE THE FOUNDATION OF INDIA’S VISION OF VIKSIT BHARAT BY 2047: LOK SABHA SPEAKER
NARI SHAKTI VANDAN ACT IS NOT JUST A PROVISION FOR REPRESENTATION BUT A HISTORIC STEP TO GIVE WOMEN THEIR RIGHTFUL PLACE IN DEMOCRACY: LOK SABHA SPEAKER
15 WOMEN MEMBERS OF THE CONSTITUENT ASSEMBLY ENSURED THAT INDIA’S CONSTITUTION IS GENDER-NEUTRAL AND A CORNERSTONE OF EQUALITY: LOK SABHA SPEAKER
INDIA HAS A PROUD TRADITION OF WOMEN LEADERS — FROM ANCIENT SCHOLARS AND FREEDOM FIGHTERS TO PRESIDENTS, PRIME MINISTERS, CHIEF MINISTERS, AND SPEAKERS: LOK SABHA SPEAKER
WOMEN’S EMPOWERMENT IS A CONTINUOUS PROCESS REQUIRING NEW LAWS, POLICY REFORMS AND PARTICIPATION FROM PANCHAYAT TO PARLIAMENT: LOK SABHA SPEAKER
CONFERENCE OF COMMITTEES ON EMPOWERMENT OF WOMEN PLAY CRUCIAL ROLE IN EXCHANGE OF THOUGHTS, PAVING WAY FOR INCLUSIVE POLICY MAKING: LOK SABHA SPEAKER
LOK SABHA SPEAKER INAUGURATES HISTORIC FIRST-EVER NATIONAL CONFERENCE OF COMMITTEES ON EMPOWERMENT OF WOMEN IN TIRUPATI
14 SEP 2025 5:47PM by PIB Hyderabad
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla today emphasized that Women-led development, anchored in the empowerment of women and the welfare of children, is the foundation of India’s vision of Viksit Bharat by 2047. Inaugurating the first-ever National Conference of the Committees on Empowerment of Women of Parliament and State/UT Legislatures in Tirupati today, Shri Birla said that India will become an inclusive and developed nation only when our daughters become educated & self-reliant. The conference was attended by representatives from more than 20 states.
The two-day Conference is being held on the theme “Women-led Development for Viksit Bharat”, with a special focus on “Gender Responsive Budgeting” and “Empowering Women to Face Challenges of Emerging Technologies”. The deliberations will centre on strengthening women’s leadership, enhancing participation in governance, ensuring inclusive policies, and advancing the vision of an India where women are not only beneficiaries but also principal architects of national development.
Shri Birla noted that first-ever National Conference of Committees on Empowerment of Women represented a landmark moment in India’s democratic journey. Such conferences, he said, play crucial role in exchange of thoughts and experiences, paving way for inclusive policy making. It has brought together lawmakers, policymakers, and women leaders from across the country to collectively chart strategies for women’s leadership, equality, and inclusion in every sphere of life.
Shri Birla highlighted that Tirupati Conference sends a clear and powerful message that women’s empowerment and child welfare are not peripheral issues but the very foundation of national progress. With its focus on women’s leadership from Panchayats to Parliament, on inclusive laws and policies, and on economic independence for every woman, the Conference marks a decisive step in realising the vision of Viksit Bharat by 2047, he said.
The Speaker stressed that women’s empowerment is not a one-time initiative but a continuous process requiring comprehensive policies that address the needs of women at every stage of life. He stressed the need to ensure women’s participation from Panchayats to Parliament, stating that increasing the presence of women in policy-making and law-making institutions will help address the challenges and barriers that women have historically faced. As India enters the Amrit Kaal, Nari Shakti is emerging as an unstoppable force leading the nation towards strength and inclusivity, Shri Birla stressed.
The strength, leadership, and participation of women across every sphere of national life are not only matters of equity but also the bedrock of inclusive and sustainable growth, he said. As India advances rapidly in education, science, governance, technology, entrepreneurship, and innovation, the role and secure future of women will determine the pace and character of national progress, he further said.
Shri Birla recalled the contribution of women freedom fighters whose sacrifice and dedication laid the foundation for a more equal and inclusive society. These courageous women broke barriers, challenged stereotypes, and emerged as leaders, strategists, and change-makers. Their legacy proved that the struggle for independence was not only political but also a fight for justice and equality. Their work in areas such as education, health, community development, and women’s rights ensured that the principles of equality and justice remained alive in independent India.
In the Constituent Assembly too, 15 women members were part of the constitution-making process, and their vision and perspectives ensured that India’s Constitution is gender-neutral, laying a strong foundation for equal rights and opportunities for women, Lok Sabha Speaker noted. He emphasized that the freedoms and equalities enshrined in the Constitution are the result of this active participation of women.
Highlighting women’s leadership, Shri Birla observed that from ancient scholars such as Gargi and Anusuya, to valiant leaders like Rani Rudrama Devi and Rani Lakshmibai, women have shaped India’s history through courage, wisdom, and sacrifice. Today, Indian women are excelling in every field—from space exploration to science and technology, from sports to literature, and from local governance to national leadership, he said. India has had women Presidents, Prime Ministers, Chief Ministers, Governors, Speakers, and legislators, which is a matter of great pride and a reflection of the nation’s commitment to women’s leadership, Shri Birla observed.
In this context, Shri Birla described the Nari Shakti Vandan Adhiniyam as a historic constitutional reform giving institutional shape to this transformation. He recalled with pride that it was the first Bill passed in the new Parliament building, ensuring reservation for women in Lok Sabha and State Legislative Assemblies. This landmark law goes beyond symbolism, securing women their rightful place in governance and preparing a new generation of women leaders to shape the nation’s future.
He also noted that Committees on Empowerment of Women at both national and State levels, function in a non-partisan manner and play a critical role in closely scrutinizing laws, policies, and schemes to ensure inclusivity and effectiveness. Their recommendations, he said, must ensure that even the last woman and the last child in the remotest corners of the country have access to health, education, technology, and opportunities for growth.
Referring to the Prime Minister’s vision, Shri Birla said that ensuring every woman’s economic independence is central to achieving Atmanirbhar Bharat and Viksit Bharat. He added that there is no sector today where women are not contributing as leaders, innovators, guardians, and entrepreneurs. From grassroots representatives in village panchayats and urban local bodies to women heading institutions of science, technology, and governance, India is witnessing the rise of women as change-makers and nation-builders.
The inaugural session was graced by Deputy Chairman, Rajya Sabha, Shri Harivansh; Chairperson, Parliamentary Committee on Empowerment of Women, Smt. D. Purandeswari; Speaker, Andhra Pradesh Legislative Assembly, Shri C. Ayyannapatrudu; and Chairman, Andhra Pradesh Legislative Council, Shri Koyye Moshenu Raju; Ministers of the Government of Andhra Pradesh, Members of the Legislative Assembly and Council and Chairpersons and Members of Committees on Empowerment of Women from Parliament and State/UT Legislatures were also present.
Before the beginning of the conference Lok Sabah Speaker offered prayers at Sri Venkateswara Swami Temple in Tirumala. The Speaker noted that Tirupati, a sacred land long associated with devotion, sacrifice, and women’s contribution, is a befitting venue to reaffirm the national resolve to place women and children at the heart of India’s development journey.

లోక్‌సభ సచివాలయం
మన మహిళలు చదువుకుని, సాధికారిత పొందినపుడే సమ్మిళిత్వంతో అభివృద్ధి చెందిన భారత్ సాధ్యం: లోక్ సభ స్పీకర్ మహిళల నేతృత్వంలో అభివృద్ధి, పిల్లల అభివృద్ధి...
2047 నాటికి వికసిత్ భారత్ సాధించాలన్న దార్శనికతకు పునాది: లోక్ సభ స్పీకర్
నారీశక్తి వందన్ చట్టం కేవలం ప్రాతినిధ్యానికి సంబంధించిన ఒక నిబంధన కాదు..
ప్రజాస్వామ్యంలో మహిళలకు దక్కాల్సిన సరైన స్థానాన్ని అందించే ఒక చారిత్రాత్మక అడుగు: లోక్ సభ స్పీకర్
భారత రాజ్యాంగం స్త్రీపురుష భేదం లేకుండా, సమానత్వానికి మూలస్తంభంగా
ఉండటానికి కారణం...రాజ్యాంగ సభలోని15 మంది మహిళా సభ్యులు: లోక్ సభ స్పీకర్
భారత నారి అంటే.. పురాతన కాలంలోని పండితుల నుంచి స్వాతంత్ర్య సమరయోధులు, రాష్ట్రపతి, ప్రధానమంత్రి, ముఖ్యమంత్రుల వరకూ గౌరవం: లోక్ సభ స్పీకర్
మహిళా సాధికారత ఓ నిరంతర ప్రక్రియ.. పంచాయతీ నుంచి పార్లమెంటు వరకు
కొత్త చట్టాలు, విధాన సంస్కరణలు, మహిళా భాగస్వామ్యం అవసరం: లోక్ సభ స్పీకర్
ఆలోచనలను పంచుకోవటంలో మహిళల సాధికారతపై పని చేస్తోన్న కమిటీల సమావేశం కీలకం...
సమగ్ర విధాన రూపకల్పనకు మార్గం సుగమం: లోక్ సభ స్పీకర్
మహిళా సాధికారతపై పని చేస్తోన్న కమిటీలకు సంబంధించిన
చరిత్రాత్మక తొలి జాతీయ సమావేశాన్ని తిరుపతిలో ప్రారంభించిన లోక్ సభ స్పీకర్
14 SEP 2025 5:47PM by PIB Hyderabad
వికసిత్ భారత్ 2047 నాటికి సాధించాలనే దార్శనికతకు మహిళా సాధికారత, పిల్లల సంక్షేమంతో ముడిపడి ఉన్న మహిళల నేతృత్వంలోని అభివృద్ధి... పునాది వంటిదని లోక్‌సభ స్పీకర్ శ్రీ ఓం బిర్లా అన్నారు. మహిళా సాధికారతపై పని చేస్తున్న పార్లమెంటు, రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాల శాసనసభలకు సంబంధించిన కమిటీల తొలి జాతీయ సమావేశాన్ని ఆయన తిరుపతిలో ఈ రోజు ప్రారంభించారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ.. మన ఆడబిడ్డలు విద్యావంతులై స్వావలంబన పొందినప్పుడే భారత్ ‌సమ్మిళితత్వంతో అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మారుతుందని అన్నారు. ఈ సమావేశానికి 20 కంటే ఎక్కువ రాష్ట్రాల నుంచి ప్రతినిధులు హాజరయ్యారు.
"వికసిత్ భారత్ కోసం మహిళల నేతృత్వంలో అభివృద్ధి" అనే అంశంపై ఈ రెండు రోజుల సమావేశం జరుగుతోంది. ఇందులో ‘జెండర్ బడ్జెటింగ్’, ‘అధునాతన సాంకేతికతల సవాళ్లను ఎదుర్కొనేలా మహిళలకు సాధికారత కల్పించటం" అనే అంశాలపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించారు. మహిళల నాయకత్వాన్ని బలోపేతం చేయడం, పాలనలో వారి భాగస్వామ్యాన్ని పెంచడం, సమ్మిళిత విధానాలు ఉండేలా చూసుకోవటం, మహిళలను కేవలం లబ్ధిదారులుగానే కాకుండా జాతీయాభివృద్ధికి ప్రధాన ఆధారంగా ఉన్న భారతదేశ దార్శనికతను ముందుకు తీసుకెళ్లడంపై ఈ సమావేశంలో చర్చింనున్నారు.
మహిళా సాధికారతపై పనిచేస్తోన్న కమిటీల జాతీయ సమావేశం మొదటిసారిగా జరుగుతోందని, భారత ప్రజాస్వామ్య చరిత్రలో ఇదొక కీలక ఘట్టమని లోక్ సభ స్పీకర్ అన్నారు. ఇటువంటి సమావేశాలు.. ఆలోచనలు, అనుభవాలను పంచుకోవటంలో కీలక పాత్ర పోషిస్తాయని, సమగ్ర విధాన రూపకల్పనకు మార్గం సుగమం చేస్తాయని ఆయన అన్నారు.
ఈ సమావేశం దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న చట్ట సభల సభ్యులు, విధాన నిర్ణేతలు, మహిళా నాయకులను ఒకచోట చేర్చింది. మహిళల నాయకత్వం, సమానత్వం, జీవితంలోని ప్రతి దశలోనూ మహిళలను కలుపుకొని వెళ్లటానికి సంబంధించిన వ్యూహాలను సమిష్టిగా రూపొందించనుంది.
‘మహిళా సాధికారత, శిశు సంక్షేమ సమస్యలు అలక్ష్యం చేయదగినంత చిన్నవి కావు. అవి జాతీయ పురోగతికి చెందిన పునాదితో ముడిపడి ఉన్నాయి’ అనే స్పష్టమైన, శక్తిమంతమైన సందేశాన్ని తిరుపతి సమావేశం పంపుతుందని లోక్ సభ స్పీకర్ అభిప్రాయపడ్డారు. పంచాయతీ నుంచి పార్లమెంటు వరకు మహిళా నాయకత్వం, సమ్మిళిత చట్టాలు, విధానాలు, ప్రతి మహిళకు ఆర్థిక స్వాతంత్ర్యం అనే అంశంపై దృష్టి సారించనున్న ఈ సమావేశం.. 2047 నాటికి వికసిత్ భారత్ దార్శనికతను సాకారం చేసుకోవడంలో కీలక పురోగమన ఘట్టంగా నిలుస్తుందని ఆయన అన్నారు.
మహిళా సాధికారత అనేది ఒకేసారి చేపట్టే కార్యక్రమం కాదని.. జీవితంలోని ప్రతి దశలోనూ మహిళల అవసరాలను తీర్చే సమగ్ర విధానాలను తయారుచేయాల్సిన నిరంతర ప్రక్రియ అని స్పీకర్ ప్రధానంగా చెప్పారు. పంచాయతీ నుంచి పార్లమెంటు వరకు మహిళల భాగస్వామ్యం ఉండేలా చూసుకోవాల్సిన అవసరాన్ని ప్రధానంగా పేర్కొన్నారు. మహిళలు ఎదుర్కొన్న సవాళ్లు, అడ్డంకులను పరిష్కరించడంలో విధాన, చట్టాల రూపకల్పన మహిళల భాగస్వామ్యాన్ని పెంచటం అనేది ఉపయోగపడుతుందని అన్నారు. భారత్ ‌అమృత కాలంలోకి అడుగుపెడుతున్న ప్రస్తుత తరుణంలో దేశాన్ని బలం, సమ్మిళితత్వం వైపు నడిపించే తిరుగులేని శక్తిగా నారీ శక్తి తయారతోందని అన్నారు.
దేశానికి సంబంధించిన ప్రతి రంగంలో మహిళల సామర్థ్యం, నాయకత్వం, భాగస్వామ్యం అనేవి సమానత్వానికి సంబంధించిన అంశాలు మాత్రమే కావని.. సమ్మిళిత, సుస్థిర వృద్ధికి పునాది అని ఆయన వివరించారు. విద్య, శాస్త్రీయ విజ్ఞానం, పరిపాలన, సాంకేతికత, వ్యవస్థాపకత, ఆవిష్కరణలలో భారతదేశం వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్నప్పుడు జాతీయ పురోగతి వేగాన్ని, స్వభావాన్ని .. మహిళలు పోషిస్తోన్న పాత్ర, వారి సురక్షితమైన భవిష్యత్తు అనేవి నిర్ణయిస్తాయని తెలిపారు.
మరింత సమానత్వ, సమ్మిళిత సమాజానికి బాటలు వేసిన మహిళా స్వాతంత్ర్య సమరయోధులను ఈ సందర్భంగా స్పీకర్ గుర్తు చేశారు. ధైర్యవంతులైన ఈ మహిళలు అడ్డంకులను అధిగమించి మూస ధోరణులను అధిగమించి నాయకులుగా, వ్యూహకర్తలుగా, సంస్కర్తలుగా ఎదిగారు. స్వాతంత్ర్య పోరాటం కేవలం రాజకీయ పోరాటం మాత్రమే కాదు.. న్యాయం, సమానత్వం కోసం పోరాటం అని కూడా వారు నిరూపించారు. విద్య, ఆరోగ్యం, దేశాభివృద్ధి, మహిళల హక్కులు వంటి రంగాల్లో వారు చేసిన కృషి స్వతంత్ర భారత్‌లో సమానత్వం, న్యాయానికి సంబంధించిన విలువలు సజీవంగా ఉండేలా చూసిందని అన్నారు.
రాజ్యాంగ సభలో కూడా 15 మంది మహిళా సభ్యులు రాజ్యాంగ నిర్మాణ ప్రక్రియలో భాగమయ్యారు. భారత రాజ్యాంగాన్ని లింగ తటస్థంగా ఉండేలా వారి దార్శనికత, దృక్పథాలు ప్రభావితం చేశాయని అన్నారు. అవి మహిళలకు సమాన హక్కులు, అవకాశాలకు బలమైన పునాదిని వేశాయని లోక్‌సభ స్పీకర్ పేర్కొన్నారు. ఈ క్రియాశీల మహిళల భాగస్వామ్యం ఫలితంగానే రాజ్యాంగంలో స్వేచ్ఛా, సమానత్వాలు ఉన్నాయని ప్రధానంగా చెప్పారు.
ఈ సందర్భంగా స్పీకర్ ఓం బిర్లా.. మహిళల నాయకత్వం గురించి ప్రస్తావించారు. గార్గి, అనుసుయ వంటి ప్రాచీన మేథావుల నుంచి రాణి రుద్రమదేవి, రాణి లక్ష్మీబాయి వంటి పరాక్రమవంతులైన నాయకుల వరకు ధైర్యం, విజ్ఞానం, త్యాగం ద్వారా భారతదేశ చరిత్రను మహిళలు రూపొందించారని ఆయన అన్నారు. భారతీయ మహిళలు నేడు అంతరిక్ష పరిశోధన నుంచి శాస్త్ర సాంకేతికతల వరకు, క్రీడల నుంచి సాహిత్యం వరకు, స్థానిక స్వపరిపాలన నుంచి జాతీయ నాయకత్వం వరకు ప్రతి రంగంలోనూ రాణిస్తున్నట్లు పేర్కొన్నారు. భారత్కు మహిళా రాష్ట్రపతి, ప్రధానమంత్రి, ముఖ్యమంత్రులు, గవర్నర్లు, స్పీకర్లు, శాసనసభ్యులు ఉన్నారని.. ఇది చాలా గర్వకారణం అని వ్యాఖ్యానించారు. మహిళా నాయకత్వం పట్ల దేశానికి ఉన్న నిబద్ధతను ఇది తెలియజేస్తోందని అన్నారు.
ఈ సందర్భంగా నారీశక్తి వందన్ అభినియాన్ని ఆయన ప్రస్తావించారు. దీన్ని మహిళలకు సంబంధించిన పరివర్తనకు సంస్థగత రూపాన్నిచ్చే చారిత్రాత్మక రాజ్యాంగ సంస్కరణగా వర్ణించారు. లోక్‌సభ, రాష్ట్ర శాసనసభల్లో మహిళలకు రిజర్వేషన్‌ను అందిస్తూ కొత్త పార్లమెంటు భవనంలో ఆమోదించిన మొదటి బిల్లు ఇదేదని.. ఇదెంతో గర్వంచదగ్గ విషయమని అన్నారు. ఈ కీలక చట్టం కేవలం ప్రతీకాత్మకం కాదని.. మహిళలకు పరిపాలనలో సరైన స్థానాన్ని అందించేలా చూసుకుంటూ దేశ భవిష్యత్తును రూపొందించేందుకు కొత్త తరం మహిళా నాయకులను సిద్ధం చేయడానికి దోహదపడతుందని ఉద్ఘాటించారు.
ప్రతి మహిళ ఆర్థిక స్వాతంత్ర్యాన్ని పొందేలా చూసుకోవటం అనేది ఆత్మనిర్భర్ భారత్, వికసిత్ భారత్‌ను సాధించడంలో కీలకమన్న ప్రధానమంత్రి దార్శనికతను లోక్‌సభ స్పీకర్ ఈ సందర్భంగా ప్రస్తావించారు. నేడు నాయకులు, ఆవిష్కర్తలు, సంరక్షకులు, వ్యవస్థాపకులుగా మహిళలు లేని రంగం లేదని ఆయన అన్నారు. గ్రామ పంచాయతీలు, పట్టణ స్థానిక సంస్థలలోని క్షేత్రస్థాయి ప్రతినిధుల నుంచి శాస్త్ర సాంకేతికత, ప్రభుత్వ సంస్థలకు మహిళల నాయకత్వం వహిస్తున్నారని తెలిపారు. భారత్‌లో ప్రగతి చోదకులుగా, దేశ నిర్మాతలుగా మహిళలు ఎదగటాన్ని ఇది తెలియజేస్తోందని వివరించారు.
ప్రారంభ సమావేశంలో రాజ్యసభ డిప్యూటీ చైర్మన్ శ్రీ హరివంశ్, మహిళా సాధికారతకు సంబంధించిన పార్లమెంటరీ కమిటీ చైర్‌పర్సన్ శ్రీమతి డీ. పురందేశ్వరి, ఆంధ్రప్రదేశ్ శాసనసభ స్పీకర్ శ్రీ సీ. అయ్యన్నపాత్రుడు, ఆంధ్రప్రదేశ్ శాసనమండలి చైర్మన్ శ్రీ కొయ్యే మోషేను రాజు.. ఆంధ్రప్రదేశ్ ప్రభుత్వ మంత్రులు, శాసనసభ- శాసనమండలి సభ్యులు.. పార్లమెంటు - రాష్ట్ర- కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల శాసన సభల మహిళా సాధికారతకు సంబంధించిన కమిటీల చైర్పర్సన్లు, సభ్యులూ ఈ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఈ కార్యక్రమానికి ముందు లోక్‌సభ స్పీకర్ తిరుమలలోని శ్రీ వెంకటేశ్వర స్వామి ఆలయాన్ని సందర్శించారు. చాలా కాలంగా భక్తి, త్యాగం, మహిళల భాగస్వామ్యంతో ముడిపడి ఉన్న పవిత్ర పుణ్యక్షేత్రంగా తిరుపతిని అభివర్ణించారు. భారత అభివృద్ధి ప్రయాణంలో మహిళలు, పిల్లలను కేంద్రంగా నిలపాలనే జాతీయ సంకల్పాన్ని పునరుద్ఘాటించడానికి ఇది సరైన వేదిక అని లోక్‌సభ స్పీకర్ అన్నారు.