Ministry of Labour & Employment
Partnership between Government of India and ILO reflects a shared commitment to shaping the future of work in times of rapid transformation, says Dr. Mansukh Mandaviya
Government of India signs MoU with ILO to Advance ‘International Reference Classification of Occupations’
Collaboration to facilitate youth in availing global employment opportunities, help Indian workers integrate seamlessly into global labour markets
16 SEP 2025 4:44PM by PIB Delhi
Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports, Dr. Mansukh Mandaviya virtually attended the signing of Memorandum of Understanding between Government of India and International Labour Organisation (ILO) for collaboration to develop ‘International Reference Classification of Occupations’. The MoU was signed by Shri Arindam Bagchi, Ambassador and Permanent Mission of India, Geneva and Mr. Gilbert F. Houngbo, Director General, ILO in Geneva, Switzerland. The MoU will facilitate youth in availing global employment opportunities.
Significant skill shortages are being faced by many countries due to demographic deficits and digitalization. In order to fill these skill gaps, the G20 leaders during India's Presidency in 2023 committed to working towards ensuring well-managed, regular and skills-based migration pathways. To this end, they endorsed the development of International Reference Classification of Occupations by skill and qualification requirements.
Addressing during the occasion, Dr. Mandaviya highlighted that the partnership between the Government of India and the ILO reflects shared commitment to shaping the future of work in times of rapid transformation. “The International Reference Classification will enhance comparability of data and promote mutual recognition of skills,” he further added.
Dr. Mandaviya drew attention to India’s steady progress towards greater formalisation of the economy. He also highlighted the Pradhan Mantri Viksit Bharat Rozgar Yojana announced by Prime Minister Narendra Modi in his 12th Independence Day address, and stated its aim to create over 35 million jobs in the formal sector over the next two years. This would significantly boost youth employment and further expand the coverage of social protection data, the Minister said.
Dr. Mandaviya stressed upon India’s commitment to leveraging digital innovation in order to enhance labour market efficiency and worker welfare. This commitment, he said, was recently showcased at the International Labour Conference, where India presented two key digital public goods, the National Career Service (NCS) Portal and the e-Shram Portal.
“These digital initiatives hold great potential for cross-learning and adaptation by other member states,” Dr. Mandaviya said. The Minister proposed organising a dedicated session, in collaboration with the ILO, to share insights and experiences around these digital public goods.
DG ILO noted that the MoU would have far reaching impact for countries across the globe. He further underlined the good work that India has been doing in matters related to labour mobility and social protection.
During this event, Secretary (L&E), Ms. Vandana Gurnani emphasized that the MoU provides a framework for undertaking a feasibility study and pilot exercise in crucial areas such as the green, digital, and care sectors. She outlined that this MoU presents an opportunity for wider collaboration in the future, benefitting the global workforce.
This MoU marks a crucial step towards expanding global job opportunities for India's youth. The agreement will help Indian workers to seamlessly integrate into global labour markets. It reinforces India’s vision of becoming not just the skill capital of the world, but also a trusted source of talent for countries facing workforce shortages.
This initiative has the potential of not only enhancing the global competitiveness of Indian graduates but also positioning India as an international hub for high quality, future-ready education and skilling.

શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ભારત સરકાર અને આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠન (ILO) વચ્ચેની ભાગીદારી ઝડપી પરિવર્તનના યુગમાં કાર્યના ભવિષ્યને આકાર આપવા માટે સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવે છે: ડૉ. મનસુખ માંડવિયા
ભારત સરકારે 'આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યવસાયિક વર્ગીકરણ' ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ILO સાથે MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા
આ MoU દેશના યુવાનોને વૈશ્વિક રોજગાર મેળવવામાં મદદ કરશે, કામદારોને વૈશ્વિક શ્રમ બજારોમાં સરળતાથી એકીકૃત કરવામાં મદદ કરશે
16 SEP 2025 4:44PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર અને યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રી ડૉ. મનસુખ માંડવિયાએ 'આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યવસાયિક વર્ગીકરણ' ને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ભારત સરકાર અને આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠન (ILO) વચ્ચેના MoU પર વર્ચ્યુઅલી હાજરી આપી હતી. આ MoU પર સ્વિટ્ઝર્લૅન્ડના જીનીવામાં ભારતના રાજદૂત અને કાયમી મિશન શ્રી અરિંદમ બાગચી અને ILOના ડિરેક્ટર જનરલ શ્રી ગિલ્બર્ટ એફ. હોંગબો દ્વારા હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ MoU યુવાનોને વૈશ્વિક રોજગાર તકોનો લાભ લેવામાં મદદ કરશે.
વસ્તી વિષયક ઘટાડા અને ડિજિટલાઇઝેશનને કારણે ઘણા દેશો ગંભીર કૌશલ્યની અછતનો સામનો કરી રહ્યા છે. આ કૌશલ્ય ખામીઓને દૂર કરવા માટે, 2023માં ભારતના રાષ્ટ્રપતિ પદ હેઠળ G20 નેતાઓએ કાર્યક્ષમ રીતે સંચાલિત, નિયમિત અને કૌશલ્ય-આધારિત સ્થળાંતર માર્ગો સુનિશ્ચિત કરવા માટે તેમની પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી. આ માટે, તેઓએ કૌશલ્ય અને લાયકાતની આવશ્યકતાઓ પર આધારિત આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યાવસાયિક વર્ગીકરણના વિકાસને ટેકો આપ્યો.
આ પ્રસંગે પોતાના સંબોધનમાં, ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું હતું કે ભારત સરકાર અને ILO વચ્ચેની ભાગીદારી ઝડપી પરિવર્તનના સમયગાળામાં કાર્યના ભવિષ્યને આકાર આપવા માટે એક સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે આંતરરાષ્ટ્રીય સંદર્ભ વર્ગીકરણ ડેટાની તુલનાત્મકતાને પ્રોત્સાહન આપશે અને કૌશલ્યની પરસ્પર માન્યતાને પ્રોત્સાહન આપશે.
અર્થતંત્રના ઔપચારિકરણ તરફ ભારતની સતત પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડતા, ડૉ. માંડવિયાએ પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા તેમના 12મા સ્વતંત્રતા દિવસના સંબોધનમાં જાહેર કરાયેલ પ્રધાનમંત્રી વિકસિત ભારત રોજગાર યોજનાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને કહ્યું હતું કે તેનો ઉદ્દેશ આગામી બે વર્ષમાં ઔપચારિક ક્ષેત્રમાં 3.5 કરોડથી વધુ નોકરીઓનું સર્જન કરવાનો છે. ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું હતું કે આનાથી યુવાનોની રોજગારીમાં નોંધપાત્ર વધારો થશે અને સામાજિક સુરક્ષા ડેટાનો વ્યાપ વધશે.
ડૉ. માંડવિયાએ શ્રમ બજાર કાર્યક્ષમતા અને કાર્યકર કલ્યાણને વધારવા માટે ડિજિટલ નવીનતાનો ઉપયોગ કરવાની ભારતની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે આ પ્રતિબદ્ધતા તાજેતરના આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ પરિષદમાં પ્રતિબિંબિત થઈ હતી જ્યાં ભારતે બે મુખ્ય ડિજિટલ જાહેર માલ, રાષ્ટ્રીય કારકિર્દી સેવા (NCS) પોર્ટલ અને ઈ-શ્રમ પોર્ટલ રજૂ કર્યા હતા.
ડૉ. માંડવિયાએ કહ્યું હતું કે આ ડિજિટલ પહેલો અન્ય સભ્ય દેશો દ્વારા પરસ્પર શિક્ષણ અને અનુકૂલન માટે અપાર સંભાવનાઓ પ્રદાન કરે છે. મંત્રીએ આ ડિજિટલ જાહેર માલ સંબંધિત આંતરદૃષ્ટિ અને અનુભવો શેર કરવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠન સાથે સહયોગમાં એક સમર્પિત સત્ર યોજવાની હિમાયત કરી.
આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠનના મહાનિર્દેશકએ કહ્યું હતું કે આ સમજૂતી કરાર વિશ્વભરના દેશો પર દૂરગામી અસર કરશે. તેમણે શ્રમ ગતિશીલતા અને સામાજિક સુરક્ષા સંબંધિત બાબતોમાં ભારતના સારા કાર્ય પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
કાર્યક્રમ દરમિયાન, કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર સચિવ, શ્રીમતી વંદના ગુરનાનીએ જણાવ્યું હતું કે આ સમજૂતી કરાર ગ્રીન, ડિજિટલ અને આરોગ્યસંભાળ જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં શક્યતા અભ્યાસ અને પાયલોટ કસરતો માટે એક માળખું પૂરું પાડે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે આ સમજૂતી કરાર ભવિષ્યમાં વ્યાપક સહયોગ માટે તક પૂરી પાડે છે જેનો લાભ વૈશ્વિક કાર્યબળને મળશે.
આ સમજૂતી કરાર દેશના યુવાનો માટે વૈશ્વિક રોજગારીની તકોને પ્રોત્સાહન આપવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. આ કરાર ભારતીય કામદારોને વૈશ્વિક શ્રમ બજારોમાં સરળતાથી એકીકૃત થવામાં મદદ કરશે. આ પગલું વિશ્વની કૌશલ્ય રાજધાની બનવાના ભારતના વિઝનને મજબૂત બનાવે છે અને કાર્યબળની અછતનો સામનો કરી રહેલા દેશો માટે પ્રતિભાનો વિશ્વસનીય સ્ત્રોત બનવામાં પણ મદદ કરે છે.
આ પહેલ ભારતીય સ્નાતકોની વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને વધારવાની સાથે સાથે દેશને ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા, ભવિષ્ય માટે તૈયાર શિક્ષણ અને કૌશલ્ય માટે આંતરરાષ્ટ્રીય કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરવાની ક્ષમતા ધરાવે છે.