Election Commission
ECI revises guidelines to make EVM Ballot Papers more readable
Starting from Bihar, EVMs to have colour photographs of candidates for the first time
17 SEP 2025 4:58PM by PIB Delhi
1. The Election Commission of India (ECI) has revised the existing guidelines under Rule 49B of the Conduct of Elections Rules, 1961, for the design and printing of EVM Ballot Papers to enhance their clarity and readability.
2. The initiative is in line with the 28 initiatives already taken by the ECI in the past 6 months to streamline and improve election processes and enhance convenience for voters.
3. Henceforth, photographs of candidates will be printed in colour on the EVM Ballot Paper. The candidate’s face will occupy three-fourths of the photo space for better visibility.
4. Serial numbers of candidates/NOTA will be printed in the international form of Indian numerals. The font size will be 30 and in bold for clarity.
5. To ensure uniformity, the names of all candidates/NOTA will be printed in the same font type and font size large enough for easy readability.
6. The EVM Ballot Papers will be printed on 70 GSM paper. For Assembly Elections, pink-coloured paper of specified RGB values shall be used.
7. The upgraded EVM Ballot Papers will be used in the upcoming elections, starting with Bihar.

തെരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷന്‍
ഇവിഎം ബാലറ്റ് പേപ്പറുകൾ കൂടുതൽ വായനാക്ഷമമാക്കാനുള്ള മാർഗനിർദേശങ്ങൾ പരിഷ്കരിച്ച് ഇന്ത്യൻ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ
ഇവിഎമ്മുകളിൽ സ്ഥാനാർത്ഥികളുടെ കളർ ഫോട്ടോഗ്രാഫുകൾ ഉൾപ്പെടുത്തുന്നതിന് ബിഹാറിൽ തുടക്കം കുറിക്കും. സീരിയൽ നമ്പർ കൂടുതൽ വ്യക്തതയോടെ പ്രദർശിപ്പിക്കും
17 SEP 2025 4:58PM by PIB Thiruvananthpuram
വ്യക്തതയും വായനാക്ഷമതയും വർധിപ്പിക്കാൻ ഇവിഎം ബാലറ്റ് പേപ്പറുകൾ രൂപകൽപ്പന ചെയ്യുന്നതിനും അച്ചടിക്കുന്നതിനുമായി 1961 ലെ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പെരുമാറ്റ ചട്ടങ്ങളിലെ റൂൾ 49 ബി പ്രകാരം നിലവിലുള്ള മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ ഇന്ത്യൻ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് കമ്മീഷൻ (ഇസിഐ) പരിഷ്കരിച്ചു.
തിരഞ്ഞെടുപ്പ് പ്രക്രിയകൾ കാര്യക്ഷമമാക്കാനും മെച്ചപ്പെടുത്താനും വോട്ടർമാരുടെ സൗകര്യം വർധിപ്പിക്കുന്നതിനുമായി കഴിഞ്ഞ 6 മാസമായി ഇസിഐ നടപ്പിലാക്കിയ 28 പ്രാരംഭപ്രവർത്തനങ്ങളുടെ ഭാഗമാണ് ഈ പരിഷ്കരണവും.
ഇനി മുതൽ ഇവിഎം ബാലറ്റ് പേപ്പറിൽ സ്ഥാനാർത്ഥികളുടെ കളർ ഫോട്ടോഗ്രാഫുകൾ അച്ചടിക്കും. വ്യക്തതയോടെ കാണുന്നതിനായി ഫോട്ടോയുടെ നാലിൽ മൂന്ന് ഭാഗം സ്ഥാനാർത്ഥിയുടെ മുഖം ഉൾക്കൊള്ളിക്കും.
അന്താരാഷ്ട്ര രൂപത്തിലുള്ള ഇന്ത്യൻ സംഖ്യ സമൃതായം സ്ഥാനാർത്ഥികളുടെ സീരിയൽ നമ്പറുകൾ/നോട്ട അച്ചടിക്കും. വ്യക്തതയ്ക്കായി ഫോണ്ടിന്റെ വലിപ്പം 30 ഉം അത് ബോൾഡും ആയിരിക്കും.
ഏകീകൃതത ഉറപ്പാക്കാൻ എല്ലാ സ്ഥാനാർത്ഥികളുടെയും/നോട്ടയുടെയും പേരുകൾ ഒരേ ഫോണ്ട് രൂപത്തിലും എളുപ്പത്തിൽ വായിക്കാൻ കഴിയുന്നത്ര ഫോണ്ട് വലിപ്പത്തിലും അച്ചടിക്കും.
EVM ബാലറ്റ് പേപ്പറുകൾ 70 GSM പേപ്പറിൽ അച്ചടിക്കും. നിയമസഭാ തിരഞ്ഞെടുപ്പുകൾക്ക് നിർദ്ദിഷ്ട RGB മൂല്യങ്ങളുള്ള പിങ്ക് നിറത്തിലുള്ള പേപ്പർ ഉപയോഗിക്കും.
ബിഹാറിലെ വരാനിരിക്കുന്ന തിരഞ്ഞെടുപ്പുകളിൽ നവീകരിച്ച EVM ബാലറ്റ് പേപ്പറുകൾ ഉപയോഗിക്കും.