Ministry of Finance
September 30, 2025 to be the last date for eligible employees and past retirees under NPS to opt for UPS
One-time, One-way Switch facility from UPS to NPS made available to the Central Government Employees under specific conditions
18 SEP 2025 1:18PM by PIB Delhi
The Ministry of Finance, Government of India, had notified the Unified Pension Scheme (UPS) for eligible Central Government employees vide Notification No. F. No. FX-1/3/2024-PR dated 24.01.2025. The Department of Financial Services (DFS) underlines that the last date for eligible employees and past retirees under NPS to opt for UPS is September 30, 2025. All eligible employees are urged to exercise their option well before the deadline to avoid any last-minute difficulties and to ensure timely processing of their requests. Employees who choose to remain in NPS cannot opt for UPS after this date.
Further, DFS has issued an Office Memorandum No. 1/3/2024-PR dated 25.08.2025, introducing a one-time, one-way switch facility for Central Government employees who have already opted for UPS, allowing them to revert to the National Pension System (NPS) under specified conditions:
1. Eligible employees under UPS can switch to NPS only once, and cannot switch back to UPS.
2. The switch must be exercised at least one year before superannuation or three months before voluntary retirement, whichever is earlier.
• III. The switch facility will not be allowed in cases of removal, dismissal, or compulsory retirement as a penalty, or where disciplinary proceedings are ongoing or contemplated.
• IV. Those who do not opt for the switch within the stipulated time will continue under UPS by default.
1. Employees who choose to remain in NPS cannot opt for UPS after 30th September 2025.
This initiative aims to provide Central Government employees with an informed choice in planning their post-retirement financial security. By opting for UPS, the employees retain their choice for switch to NPS at a later date.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಎನ್.ಪಿ.ಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅರ್ಹ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಹಿಂದೆ ನಿವೃತ್ತಿಯಾದವರಿಗೆ ಯುಪಿಎಸ್ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 30, 2025 ಕೊನೆಯ ದಿನಾಂಕವಾಗಿದೆ
ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರಿಗೆ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಷರತ್ತುಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಯುಪಿಎಸ್ ನಿಂದ ಎನ್.ಪಿ.ಎಸ್ ಗೆ ಒಂದು ಬಾರಿಗೆ, ಒಮ್ಮುಖವಾಗಿ ಬದಲಾವಣೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ
18 SEP 2025 1:18PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯವು ಅರ್ಹ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರಿಗಾಗಿ ಏಕೀಕೃತ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು (ಯುಪಿಎಸ್) ಅಧಿಸೂಚನೆ ಸಂಖ್ಯೆ ಎಫ್. ಸಂಖ್ಯೆ ಎಫ್ಎಕ್ಸ್-1/3/2024-ಪಿಆರ್ ದಿನಾಂಕ 24.01.2025 ಮೂಲಕ ಅಧಿಸೂಚಿಸಿದೆ. ಎನ್ ಪಿ ಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅರ್ಹ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಹಿಂದಿನ ನಿವೃತ್ತರು ಯುಪಿಎಸ್ ಅನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಕೊನೆಯ ದಿನಾಂಕ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 30, 2025 ಎಂದು ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆ (ಡಿಎಫ್ಎಸ್) ಈ ಮೂಲಕ ಹೇಳಿದೆ. ಯಾವುದೇ ಕೊನೆಯ ಕ್ಷಣದ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ತಪ್ಪಿಸಲು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ವಿನಂತಿಗಳ ಸಮಯೋಚಿತ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಲ್ಲಾ ಅರ್ಹ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಗಡುವಿಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ತಮ್ಮ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಚಲಾಯಿಸಲು ಕೋರಲಾಗಿದೆ. ಎನ್ ಪಿ ಎಸ್ ನಲ್ಲಿ ಉಳಿಯಲು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಈ ದಿನಾಂಕದ ನಂತರ ಯುಪಿಎಸ್ ಅನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತಿಲ್ಲ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳ ಇಲಾಖೆಯು ದಿನಾಂಕ 25.08.2025 ರಂದು ಕಚೇರಿ ಜ್ಞಾಪಕ ಪತ್ರ ಸಂಖ್ಯೆ 1/3/2024-ಪಿಆರ್ ಅನ್ನು ಹೊರಡಿಸಿದ್ದು, ಈಗಾಗಲೇ ಯುಪಿಎಸ್ ಅನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರಿಗೆ ಒಂದು ಬಾರಿಗೆ, ಒಮ್ಮುಖವಾಗಿ ಬದಲಾಯಿಸುವ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ, ಕೆಳಕಂಡ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಷರತ್ತುಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪಿಂಚಣಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ (ಎನ್ ಪಿ ಎಸ್) ಮರಳಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ:
I. ಯುಪಿಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅರ್ಹ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ಒಮ್ಮೆ ಮಾತ್ರ ಎನ್.ಪಿ.ಎಸ್.ಗೆ ಬದಲಾಯಿಸಬಹುದು, ಆದರೆ ಮತ್ತೆ ಯುಪಿಎಸ್ ಗೆ ಮರಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.
II. ನಿವೃತ್ತಿಯ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ವರ್ಷದ ಮೊದಲು ಅಥವಾ ಸ್ವಯಂಪ್ರೇರಿತ ನಿವೃತ್ತಿಗೆ ಮೂರು ತಿಂಗಳ ಮೊದಲು, ಯಾವುದು ಮೊದಲೋ ಅಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ ಬದಲಾವಣೆಗೆ ಅವಕಾಶವಿದೆ.
• III. ದಂಡನೆಯ ಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ ಉದ್ಯೋಗದಿಂದ, ವಜಾಗೊಳಿಸುವಿಕೆ ಅಥವಾ ಕಡ್ಡಾಯ ನಿವೃತ್ತಿಯ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಅಥವಾ ಶಿಸ್ತು ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿರುವಾಗ ಅಥವಾ ಯೋಚಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ ಬದಲಾವಣೆ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಅನುಮತಿಸಲಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
• IV. ನಿಗದಿತ ಸಮಯದೊಳಗೆ ಬದಲಾವಣೆ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಳ್ಳದವರು ಪೂರ್ವನಿಯೋಜಿತವಾಗಿ ಯುಪಿಎಸ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಾರೆ.
V. ಎನ್.ಪಿ.ಎಸ್.ನಲ್ಲಿ ಉಳಿಯಲು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು 30ನೇ ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2025ರ ನಂತರ ಯುಪಿಎಸ್ ಅನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತಿಲ್ಲ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರಿ ನೌಕರರಿಗೆ ತಮ್ಮ ನಿವೃತ್ತಿಯ ನಂತರದ ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಯೋಜಿಸುವಲ್ಲಿ ವಿವೇಚನಾಯುತ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಯುಪಿಎಸ್ ಅನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ, ಉದ್ಯೋಗಿಗಳು ನಂತರದ ದಿನಾಂಕದಲ್ಲಿ ಎನ್ ಪಿ ಎಸ್ ಗೆ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗುವ ತಮ್ಮ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ.