Ministry of Labour & Employment
ESIC Hospitals Observe Swasth Nari, Sashakt Parivar Abhiyan with Comprehensive Health Initiatives
18 SEP 2025 1:48PM by PIB Delhi
A nationwide fortnight-long health campaign — “Swasth Nari, Sashakt Parivar Abhiyaan” — in convergence with the 8th Rashtriya Poshan Maah, is being organised by the Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) from 17th September to 2nd October, 2025. The campaign was launched by Prime Minister Narendra Modi on 17th September, 2025, alongside the formal launch of the 8th Rashtriya Poshan Maah. The Employees’ State Insurance Corporation (ESIC), under the Ministry of labour & Employment, is participating in the Swasth Nari Sashakt Parivar Abhiyan by organizing comprehensive health camps across 160 ESI hospitals nationwide.
ESIC Medical College & Hospital, Faridabad
On the first day of the pan-India Swasth Nari, Sashakt Pariwar Abhiyan, ESIC Medical College & Hospital, Faridabad, organised a series of activities aimed at women’s health, preventive care, and community awareness. The programme was inaugurated by Dr. Pooja Goyal, Professor and Head, and Dr. Rohit Dhaka, Assistant Professor and Nodal Officer, Department of Community Medicine, in the presence of faculty members, medical officers, and staff. The initiative reflected ESIC’s continued commitment towards strengthening preventive healthcare and ensuring access to quality medical services for working women and their families.
Industrial health camps were organised at Shahi Export Pvt. Ltd. and Dhruv Global Ltd., where women underwent questionnaire-based screenings for non-communicable diseases (NCDs) and tuberculosis. Clinical examinations and investigations, including haemoglobin estimation, random blood sugar, and blood pressure measurement, were conducted for the detection of hypertension, diabetes, anaemia, and common cancers. Awareness and counselling sessions were held on lifestyle disorders, menstrual hygiene, vaccination, nutrition, and anaemia management. The camps also saw the enrolment of beneficiaries under the Nikshay Mitra initiative and active participation in the tuberculosis pledge.
In addition, a blood donation camp was organised at ESIC Medical College & Hospital, Faridabad, to encourage voluntary blood donation. Blood and Single Donor Platelet (SDP) donors were felicitated for their noble contribution. Donors underwent haemoglobin testing and blood group estimation, while donated blood units were screened for viral markers to ensure safe transfusion practices. The camp also featured awareness sessions to further strengthen the culture of voluntary blood donation among the community.
A comprehensive women’s health camp with special focus on cancer awareness and screening was also held at ESIC, Faridabad. Women beneficiaries received antenatal check-ups, nutritional screening, and counselling, along with targeted screening for tuberculosis, hypertension, diabetes, and anemia. Specialised examinations for oral, breast, and cervical cancers were undertaken, including Pap smear tests for early detection of cervical cancer. Through these initiatives, ESIC reinforced the importance of early diagnosis, preventive care, and health education as vital tools in empowering women and ensuring the well-being of families.
Esic Medical College & Hospital, Sanathnagar, Hyderabad
ESIC Medical College & Hospital, Sanathnagar, Hyderabad, inaugurated the In-house Camp Services at its newly constructed 200-bedded hospital building on 17th September 2025. The programme was organised as part of the nationwide Swasth Nari, Sashakt Parivar Abhiyan being observed from 17th September to 2nd October 2025, which aims to promote women’s health and empower families through preventive and promotive healthcare initiatives.
The launch was presided over by Dr. Sourav Kumar Dutta, Chief Technology Officer, ESIC, and graced by the presence of Shri Rajiv Lal, Regional Director, ESIC Regional Office, Hyderabad along with other Senior officials and faculty members.
The event marks a major milestone in strengthening healthcare delivery at ESIC Sanathnagar, enhancing the accessibility of quality medical care to insured beneficiaries and the community at large. The new 200-bedded facility, with its integrated camp services, is expected to further reinforce ESIC’s mission of providing comprehensive, affordable, and patient-centric healthcare.
In line with the Abhiyan, several activities were also organised at the campus, including Annual Preventive Health Check-up Camps, Blood Donation Camps and Pledge, Swachhata Hi Seva Pledge, Yoga sessions, and Pharma-co-vigilance Week celebrations. These initiatives highlighted ESIC’s holistic approach towards health promotion, disease prevention, and community engagement.
The day-long activities under Swasth Nari, Sashakt Pariwar Abhiyan not only provided critical healthcare services but also raised awareness on lifestyle modification, nutrition, and women-centric health challenges. ESIC, remains committed to supporting national health priorities and contributing towards building a healthier, empowered, and resilient society.

కార్మిక, ఉపాధికల్పన మంత్రిత్వ శాఖ
సంపూర్ణ ఆరోగ్య కార్యక్రమాలతో స్వస్థ్ నారీ, సశక్త్ పరివార్ అభియాన్ ను పాటిస్తున్న ఈఎస్ఐసీ ఆసుపత్రులు
18 SEP 2025 1:48PM by PIB Hyderabad
8వ జాతీయ పోషకాహార మాసోత్సవంతో పాటు దేశవ్యాప్తంగా పక్షం రోజుల ఆరోగ్య ప్రచారం - “స్వస్థ్ నారీ, సశక్త్ పరివార్ అభియాన్" ను ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఓహెచ్ఎఫ్డబ్ల్యూ) ఈ నెల 17 నుంచి అక్టోబర్ రెండో తేదీ వరకు నిర్వహిస్తోంది. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 17 సెప్టెంబర్, 2025న 8వ జాతీయ పోషకాహార మాసోత్సవంతో పాటు పక్షం రోజుల ఆరోగ్య ప్రచారం - "స్వస్థ్ నారీ, సశక్త్ పరివార్" ప్రచారాన్ని కూడా ప్రారంభించారు. కార్మిక, ఉపాధి మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని ఎంప్లాయీస్ స్టేట్ ఇన్సూరెన్స్ కార్పొరేషన్ (ఈఎస్ఐసీ) దేశవ్యాప్తంగా 160 ఈఎస్ఐ ఆసుపత్రులలో సంపూర్ణ ఆరోగ్య శిబిరాలను నిర్వహించడం ద్వారా స్వస్థ్ నారీ, సశక్త్ పరివార్ ప్రచారంలో పాల్గొంటోంది.
ఈఎస్ఐసీ మెడికల్ కాలేజ్, హాస్పిటల్, ఫరీదాబాద్
దేశవ్యాప్త స్వస్థ్ నారీ, సశక్త్ పరివార్ ప్రచారం మొదటి రోజున, ఫరిదాబాద్ లోని ఈఎస్ఐసీ మెడికల్ కాలేజ్, ఆసుపత్రి మహిళల ఆరోగ్యం, ముందస్తు జాగ్రత్తలు, సమాజ అవగాహన కల్పిస్తూ అనేక కార్యక్రమాలను నిర్వహించింది. అధ్యాపకులు, వైద్య అధికారులు, సిబ్బంది సమక్షంలో కమ్యూనిటీ మెడిసిన్ విభాగాధిపతి ప్రొఫెసర్ డాక్టర్ పూజా గోయల్, అసిస్టెంట్ ప్రొఫెసర్, నోడల్ ఆఫీసర్ డాక్టర్ రోహిత్ ధాకా ఈ కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించారు.ముందు జాగ్రత్తలు ద్వారా ఆరోగ్య సంరక్షణను బలోపేతం చేయడం, పని చేసే మహిళలకు, వారి కుటుంబాలకు మెరుగైన వైద్య సేవలను అందించడంపై ఈఎస్ఐసీ నిరంతర నిబద్ధతను ఈ కార్యక్రమం ప్రతిబింబిస్తుంది.
షాహి ఎక్స్ పోర్ట్ , ధృవ్ గ్లోబల్ సంస్థల్లో కార్మికుల కోసం ఆరోగ్య శిబిరాలు నిర్వహించారు. ఇక్కడ మహిళలు నాన్ కమ్యూనికేబుల్ డిసీజెస్ (ఎన్సిడిలు), క్షయవ్యాధికి సంబంధించి ప్రశ్నావళి ఆధారిత స్క్రీనింగ్ చేయించుకున్నారు. హిమోగ్లోబిన్, బ్లడ్ షుగర్, బీపీ, మధుమేహం, రక్తహీనత, సాధారణ క్యాన్సర్ల నిర్ధారణ కోసం క్లినికల్ పరీక్షలు కూడా నిర్వహించారు. జీవనశైలి రుగ్మతలు, రుతుక్రమ సమయంలో పరిశుభ్రత, వ్యాక్సినేషన్, పోషకాహారం, రక్తహీనత నివారణపై అవగాహన, కౌన్సెలింగ్ సెషన్లు జరిగాయి. నిక్షయ్ మిత్రల నమోదు, క్షయవ్యాధి నివారణ ప్రతిజ్ఞలు కూడా నిర్వహించారు.
స్వచ్ఛంద రక్తదానాన్ని ప్రోత్సహించడానికి ఫరీదాబాద్లోని ఈఎస్ఐసీ మెడికల్ కాలేజీ, హాస్పిటల్లో రక్తదాన శిబిరం కూడా ఏర్పాటు చేశారు. రక్త దాతలను,సింగిల్ డోనర్ ప్లేట్ లెట్ (ఎస్డిపి) దాతలను సత్కరించారు. దాతలకు హిమోగ్లోబిన్, బ్లడ్ గ్రూప్ పరీక్షలు చేశారు. సురక్షితమైన రక్త మార్పిడి పద్ధతుల కోసం దాతల రక్తం యూనిట్లకు వైరల్ మార్కర్ల స్క్రీనింగ్ చేశారు. సమాజంలో స్వచ్ఛంద రక్తదాన సంస్కృతిని మరింత ప్రోత్సహించడానికి ఈ శిబిరంలో అవగాహన సెషన్లు కూడా ఏర్పాటు చేశారు.
ఫరీదాబాద్లోని ఈఎస్ఐసీలో క్యాన్సర్ అవగాహన, స్క్రీనింగ్ కోసం సంపూర్ణ మహిళా ఆరోగ్య శిబిరాన్ని కూడా నిర్వహించారు. మహిళా లబ్ధిదారులు క్షయ, రక్తపోటు, డయాబెటిస్, రక్తహీనత కోసం స్క్రీనింగ్ తో పాటు ప్రసవానికి ముందు పరీక్షలు, పోషకాహార స్క్రీనింగ్, కౌన్సెలింగ్ పొందారు. నోటి, రొమ్ము, గర్భాశయ క్యాన్సర్ల కోసం ప్రత్యేక పరీక్షలు జరిగాయి. గర్భాశయ క్యాన్సర్‌ను ముందుగా గుర్తించేందుకు పాప్ స్మెర్ పరీక్షలు కూడా నిర్వహించారు. ఈ కార్యక్రమాల ద్వారా, మహిళా సాధికారతకు, కుటుంబాల శ్రేయస్సుకు ముఖ్యమైన సాధనాలుగా ముందస్తు రోగ నిర్ధారణ, నివారణ సంరక్షణ, ఆరోగ్య విద్య ప్రాముఖ్యతను ఈఎస్ఐసీ చాటిచెప్పింది.
ఈఎస్ఐసీ మెడికల్ కాలేజ్ , హాస్పిటల్, సనత్‌నగర్, హైదరాబాద్
హైదరాబాద్ సనత్‌నగర్ లోని ఈఎస్ఐసీ మెడికల్ కాలేజ్, హాస్పిటల్ కొత్తగా నిర్మించిన 200 పడకల ఆసుపత్రి భవనంలో 17 సెప్టెంబర్ 2025న ఇన్ హౌస్ క్యాంప్ సేవలను ప్రారంభించింది. దేశవ్యాప్తంగా జరుపుకుంటున్న ' స్వస్థ్ నారి, సశక్త్ పరివార్' అభియాన్లో భాగంగా ఈ శిబిరాన్ని నిర్వహించారు. వ్యాధి నివారణ, ఆరోగ్య సంరక్షణ కార్యక్రమాల ద్వారా మహిళలకు మెరుగైన ఆరోగ్యాన్ని అందించడం, కుటుంబాలను శక్తిమంతం చేయడం ఈ ప్రచార కార్యక్రమం లక్ష్యం.
ఈ ప్రారంభోత్సవానికి ఈఎస్ఐసీ చీఫ్ టెక్నాలజీ ఆఫీసర్ డాక్టర్ సౌరవ్ కుమార్ దత్తా అధ్యక్షత వహించారు. హైదరాబాద్ లోని ఈఎస్ఐసీ ప్రాంతీయ కార్యాలయం రీజినల్ డైరెక్టర్ శ్రీ రాజీవ్ లాల్, ఇతర సీనియర్ అధికారులు, అధ్యాపకులు పాల్గొన్నారు.
ఈ కార్యక్రమం ఈఎస్ఐసీ సనత్‌నగర్‌లో ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను బలోపేతం చేయడంలోనూ, బీమా లబ్ధిదారులకు, సమాజానికి మెరుగైన వైద్య సంరక్షణను అందుబాటులోకి తేవడంలోనూ ఒక ప్రధాన సూచికగా నిలుస్తుంది. సమగ్ర శిబిర సేవలతో కూడిన కొత్త 200 పడకల సౌకర్యం, రోగులకు తక్కువ ఖర్చుతో పూర్తి ఆరోగ్య సంరక్షణను అందించాలనే ఈఎస్ఐసీ నిబద్ధతను మరింత బలోపేతం చేస్తుందని భావిస్తున్నారు.
ప్రచార కార్యక్రమం ప్రణాళికకు అనుగుణంగా క్యాంపస్ లో ఆరోగ్య పరీక్షా శిబిరాలు, రక్తదాన శిబిరాలు, ప్రతిజ్ఞ, స్వచ్ఛతా హి సేవా ప్రతిజ్ఞ, యోగా సెషన్లు, ఫార్మా-కో-విజిలెన్స్ వీక్ వేడుకలతో సహా అనేక కార్యకలాపాలు నిర్వహించారు.ఈ కార్యక్రమాలు ఆరోగ్య అవగాహన, వ్యాధి నివారణ, సమాజ భాగస్వామ్యం పట్ల ఈఎస్ఐసీ సమగ్ర విధానాన్ని ప్రముఖంగా తెలియచేశాయి.
స్వస్థ్ నారీ, సశక్త్ పరివార్ అభియాన్ కింద రోజంతా జరిగిన కార్యకలాపాలు క్లిష్టమైన ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలను అందించడమే కాకుండా జీవనశైలి మార్పు, పోషకాహారం, మహిళల ఆరోగ్య సవాళ్లపై అవగాహన పెంచాయి. జాతీయ ఆరోగ్య ప్రాధాన్యతలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి, ఆరోగ్యకరమైన, సాధికార, సుస్థిర సమాజాన్ని నిర్మించడానికి ఈఎస్ఐసీ కట్టుబడి ఉంది.