UPSC
Union Public Service Commission pilots AI-enabled Facial Recognition for Candidate Verification
Pilot AI-based facial recognition is a step towards, smarter, secure and efficient exam process, said Dr. Ajay Kumar
18 SEP 2025 3:51PM by PIB Delhi
The Union Public Service Commission (UPSC) has successfully conducted a pilot programme to test AI-enabled facial authentication technology for swift and secure candidate verification during the NDA & NA II EXAMINATION, 2025 and CDS II EXAMINATION, 2025 recently held on 14 September 2025.
This initiative, undertaken in collaboration with the National e-Governance Division (NeGD), seeks to strengthen the integrity of the examination process and enhance the ease of entry for candidates at examination centres.
The pilot was carried out at select centres in Gurugram, where candidates’ facial images were digitally matched with the photographs submitted in their registration forms. The new system reduced verification time to an average of just 8–10 seconds per candidate, significantly streamlining the entry process while adding an extra layer of security.
Across the pilot locations, about 2,700 successful scans were completed for 1,129 candidates across different sessions. The successful trial marks an important step towards leveraging advanced technology for smarter, more secure and efficient examinations.
Dr. Ajay Kumar, Chairman, UPSC, said: “The Commission is committed to adopting cutting-edge technology to uphold the highest standards of fairness and transparency. This pilot with AI-based facial recognition is a significant step in our endeavour towards, smarter, secure and efficient exam process. While UPSC is committed, to modernise its practices, the utmost care has been given for safeguarding the integrity of our processes”.
Dr. Ajay Kumar also tweeted about the pilot project:

કેન્દ્રીય જાહેર સેવા આયોગ
યુનિયન પબ્લિક સર્વિસ કમિશને ઉમેદવાર ચકાસણી માટે AI-આધારિત ફેશિયલ રેકગ્નિશન પાઈલટ પ્રોજેક્ટ શરૂ કર્યું
ડૉ. અજય કુમારે જણાવ્યું હતું કે AI-આધારિત ફેશિયલ રેકગ્નિશન પાઈલટ પ્રોજેક્ટ વધુ સારી, સુરક્ષિત અને કાર્યક્ષમ પરીક્ષા પ્રક્રિયા તરફ એક પગલું છે
18 SEP 2025 3:51PM by PIB Ahmedabad
યુનિયન પબ્લિક સર્વિસ કમિશન (UPSC) એ તાજેતરમાં 14 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ યોજાયેલી NDA અને NA II પરીક્ષા, 2025 અને CDS II પરીક્ષા, 2025 દરમિયાન ઝડપી અને સુરક્ષિત ઉમેદવાર ચકાસણી માટે AI-આધારિત ફેશિયલ રેકગ્નિશન ટેકનોલોજીનું પરીક્ષણ કરવા માટે એક પાયલોટ પ્રોગ્રામ સફળતાપૂર્વક હાથ ધર્યો છે.
નેશનલ ઈ-ગવર્નન્સ ડિવિઝન (NeGD) ના સહયોગથી હાથ ધરવામાં આવેલી આ પહેલ પરીક્ષા પ્રક્રિયાની અખંડિતતાને મજબૂત બનાવવા અને પરીક્ષા કેન્દ્રો પર ઉમેદવારો માટે પ્રવેશની સરળતા વધારવાનો પ્રયાસ કરે છે.
પાયલોટ કાર્યક્રમ ગુરુગ્રામના પસંદગીના કેન્દ્રો પર હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો, જ્યાં ઉમેદવારોના ચહેરાના ફોટા તેમના નોંધણી ફોર્મમાં સબમિટ કરેલા ફોટોગ્રાફ્સ સાથે ડિજિટલી મેચ કરવામાં આવ્યા હતા. નવી સિસ્ટમે ચકાસણીનો સમય પ્રતિ ઉમેદવાર સરેરાશ માત્ર 8-10 સેકન્ડ સુધી ઘટાડ્યો, પ્રવેશ પ્રક્રિયાને નોંધપાત્ર રીતે સુવ્યવસ્થિત કરી અને સુરક્ષાનો વધારાનો સ્તર ઉમેર્યો.
પાયલોટ સ્થળોએ, વિવિધ સત્રોમાં 1,129 ઉમેદવારો માટે લગભગ 2,700 સફળ સ્કેન પૂર્ણ કરવામાં આવ્યા હતા. સફળ ટ્રાયલ સ્માર્ટ, વધુ સુરક્ષિત અને કાર્યક્ષમ પરીક્ષાઓ માટે અદ્યતન ટેકનોલોજીનો લાભ લેવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું દર્શાવે છે.
યુપીએસસીના ચેરમેન ડૉ. અજય કુમારે જણાવ્યું હતું કે: “આયોગ નિષ્પક્ષતા અને પારદર્શિતાના ઉચ્ચતમ ધોરણોને જાળવી રાખવા માટે અત્યાધુનિક ટેકનોલોજી અપનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. એઆઈ-આધારિત ચહેરાની ઓળખ સાથેનો આ પાયલોટ પ્રોજેક્ટ સ્માર્ટ, સુરક્ષિત અને કાર્યક્ષમ પરીક્ષા પ્રક્રિયા તરફના અમારા પ્રયાસમાં એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે. જ્યારે યુપીએસસી તેની પ્રથાઓને આધુનિક બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, ત્યારે અમારી પ્રક્રિયાઓની અખંડિતતાની સુરક્ષા માટે ખૂબ કાળજી રાખવામાં આવી છે”.
ડૉ. અજય કુમારે પણ પાયલોટ પ્રોજેક્ટ વિશે ટ્વીટ કર્યું: