Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the ‘Samudra se Samriddhi’ event, inaugurates & lays foundation stone of development works worth over Rs 34,200 crore in Bhavnagar, Gujarat
For peace, stability and prosperity in the world, India must become self-reliant: PM
Chips or ships, we must make them in India: PM
A historic decision has been taken to strengthen India's maritime sector, the government now recognises large ships as infrastructure: PM
India's coastlines will become gateways to the nation's prosperity: PM
20 SEP 2025 1:40PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated & laid the foundation stone of development works worth over Rs 34,200 crore in Bhavnagar, Gujarat today. Addressing the ‘Samudra se Samriddhi’ event, the Prime Minister welcomed all the dignitaries and the people. Acknowledging the birthday wishes sent to him on 17th September, stating that the affection received from the people is a great source of strength, the Prime Minister highlighted that the nation is observing Seva Pakhwada from Vishwakarma Jayanti to Gandhi Jayanti, i.e., from 17th September to 2nd October. He remarked that several service-oriented activities have taken place in Gujarat over the past 2–3 days. The Prime Minister noted that blood donation camps have been organised at hundreds of locations, with one lakh individuals having donated blood so far. He added that cleanliness drives have been conducted across numerous cities, with lakhs of citizens actively participating. Shri Modi informed that over 30,000 health camps have been set up across the state, providing medical check-ups and treatment to the public and women in particular. He extended his appreciation and gratitude to everyone involved in service activities across the country.
Prime Minister began by paying tribute to Krishnakumarsinh Ji, recalling his noble legacy and remarked that Krishnakumarsinh Ji made a significant contribution to India’s unity by aligning with the mission of Sardar Vallabhbhai Patel. He highlighted that inspired by such great patriots, the nation continues to strengthen the spirit of unity. The Prime Minister emphasized that the resolve of Ek Bharat, Shreshtha Bharat is being reinforced through these collective efforts.
Mentioning that he arrived in Bhavnagar at a time when the auspicious festival of Navratri is about to begin, Shri Modi stated that due to the reduction in GST, markets will witness increased vibrancy and festive enthusiasm. In this celebratory atmosphere, the Prime Minister highlighted that the nation is celebrating a grand festival of Samudra se Samriddhi. He emphasized that 21st-century India views the ocean as a major avenue of opportunity. Shri Modi informed that projects worth thousands of crores have just been inaugurated and foundation stones laid to accelerate port-led development. He added that to promote cruise tourism, the International Cruise Terminal in Mumbai has also been inaugurated today. The Prime Minister noted that development projects linked to Bhavnagar and Gujarat have also commenced and extended his heartfelt wishes to all citizens and the people of Gujarat.
“India is moving forward with the spirit of global brotherhood and India has no major enemy in the world today, but in true terms, India’s biggest adversary is dependence on other nations”, stated the Prime Minister emphasizing that this dependency must be collectively defeated. He reiterated that greater foreign dependence leads to greater national failure. For global peace, stability, and prosperity, the world’s most populous country must become self-reliant. He cautioned that reliance on others compromises national self-respect. Shri Modi asserted that the future of 140 crore Indians cannot be left to external forces, nor can the resolve for national development be based on foreign dependency. He stressed that the future of coming generations must not be put at risk. He declared that the solution to a hundred problems is one—building an Atmanirbhar Bharat. To achieve this, India must confront challenges, reduce external dependence, and demonstrate true self-reliance.
Underscoring that India has never lacked capability, Shri Modi remarked that after independence, the then ruling party consistently ignored the country’s inherent strengths. As a result, even after six to seven decades of freedom, India could not achieve the success it truly deserved. The Prime Minister identified two major reasons for this: prolonged entanglement in the license-quota regime and isolation from global markets. He added that when the era of globalization arrived, the then ruling governments focused solely on imports, which led to scams worth thousands of crores. Shri Modi emphasized that these policies caused significant harm to India’s youth and prevented the nation’s true potential from emerging.
Citing India's shipping sector as a major example of the damage caused by flawed policies, Shri Modi remarked that India was historically a leading maritime power and one of the world’s largest shipbuilding hubs. Ships built in India’s coastal states once powered domestic and global trade. Even fifty years ago, India used domestically built ships, with over 40 percent of import-export conducted through them. The Prime Minister criticized the current opposition party stating that the shipping sector later fell victim to their misguided policies and instead of strengthening domestic shipbuilding, they preferred paying freight to foreign vessels. This led to the collapse of India’s shipbuilding ecosystem and forced dependence on foreign ships. As a result, the share of Indian ships in trade dropped from 40 percent to just 5 percent. The Prime Minister emphasized that today, 95 percent of India’s trade relies on foreign ships—a dependency that has caused significant loss to the nation.
Presenting some figures before the nation, Shri Modi remarked that citizens will be shocked to know that India pays nearly $75 billion —approximately six lakh crore rupees—every year to foreign shipping companies for shipping services. The Prime Minister highlighted that this amount is nearly equivalent to India’s current defence budget. He urged the public to imagine how much money has been paid as freight to other countries over the past seven decades. He pointed out that this outflow of funds has created millions of jobs abroad. Shri Modi emphasized that if even a small portion of this expenditure had been invested by earlier governments in India’s shipping industry, the world today would be using Indian ships, and India would be earning lakhs of crores in shipping services.
“If India is to become a developed nation by 2047, it must become self-reliant, there is no alternative to self-reliance and that all 140 crore citizens must commit to the same resolve—whether it is chips or ships, they must be made in India”, emphasised the Prime Minister, remarking that with this vision, India’s maritime sector is now moving towards next-generation reforms. He announced that from today, all major ports in the country will be freed from multiple documents and fragmented processes. The implementation of ‘One Nation, One Document’ and ‘One Nation, One Port’ Process will simplify trade and commerce. Shri Modi highlighted that during the recent Monsoon Session, several outdated laws from the colonial era were amended. He informed that a series of reforms have been initiated in the maritime sector, and five maritime laws have been introduced in a new form. These laws will bring major changes in shipping and port governance.
Underlining that India has been an expert in building large ships for centuries, the PM remarked that next-generation reforms will help revive this forgotten legacy. He highlighted that in the past decade, more than 40 ships and submarines have been inducted into the Navy, and barring one or two, all have been built in India. He noted that the massive INS Vikrant was also constructed domestically, including the high-quality steel used in its production. Shri Modi emphasized that India possesses the capability and lacks no skill. He assured the nation that the political will required to build large ships is firmly in place.
Highlighting that a historic decision was taken yesterday to strengthen India’s maritime sector, Shri Modi announced a major policy reform under which large ships have now been accorded infrastructure status. He remarked that when a sector receives infrastructure recognition, it gains significant advantages. The PM highlighted that shipbuilding companies will now find it easier to secure loans from banks and will benefit from reduced interest rates. All benefits associated with infrastructure financing will now be extended to these shipbuilding enterprises. Shri Modi emphasized that this decision will reduce the financial burden on Indian shipping companies and help them compete more effectively in the global market.
Emphasising that to make India a major maritime power, the Government is working on three major schemes, the PM remarked that these initiatives will ease financial support for the shipbuilding sector, help shipyards adopt modern technology, and improve design and quality standards. He informed that over ₹70,000 crore will be invested in these schemes in the coming years.
Recalling that in 2007, during his tenure as Chief Minister of Gujarat, a major seminar was held in Gujarat to explore shipbuilding opportunities, Shri Modi remarked that it was during that period that Gujarat extended support to develop a shipbuilding ecosystem. He stated that India is now taking comprehensive steps to promote shipbuilding nationwide. He emphasized that shipbuilding is not an ordinary industry; it is globally referred to as the “Mother of All Industries” because it drives the growth of multiple allied sectors. The Prime Minister highlighted that industries such as steel, machinery, electronics, textiles, paints, and IT systems are all supported by the shipping sector. He noted that this creates significant benefits for small and medium enterprises (MSMEs). Citing research, the Prime Minister stated that every rupee invested in shipbuilding generates nearly double the economic return. He added that every job created in a shipyard leads to six to seven new jobs in the supply chain, meaning 100 shipbuilding jobs can result in over 600 jobs in related sectors, underscoring the massive multiplier effect of the shipbuilding industry.
Prime Minister further stated that focused efforts are being made to strengthen the essential skill sets required for shipbuilding. He remarked that India’s Industrial Training Institutes (ITIs) will play a key role in this initiative, and the Maritime University’s contribution will be further expanded. Shri Modi highlighted that in recent years, new frameworks have been developed through coordination between the Navy and NCC in coastal areas. He added that NCC cadets will now be prepared not only for naval roles but also for responsibilities in the commercial maritime sector.
Stressing that today’s India is moving forward with a distinct momentum, the PM remarked that the nation not only sets ambitious goals but also achieves them ahead of schedule. In the solar sector, India is meeting its targets four to five years in advance. Shri Modi highlighted that the objectives set eleven years ago for port-led development are now being met with remarkable success. He informed that large ports are being developed across the country to accommodate large vessels, and connectivity is being enhanced through initiatives like Sagarmala.
Noting that in the past eleven years, India has doubled its port capacity, Shri Modi highlighted that prior to 2014, the average ship turn-around time in India was two days, whereas today it has been reduced to less than one day. He informed that new and large ports are being constructed across the country. He remarked that recently, India’s first deep-water container trans-shipment port has commenced operations in Kerala. Additionally, the PM announced that the Vadhavan Port in Maharashtra is being developed at a cost exceeding ₹75,000 crore, and it will rank among the top ten ports in the world.
Mentioning that India currently accounts for 10 percent of global maritime trade, Shri Modi emphasized the need to increase this share and declared that by 2047, India aims to triple its participation in global sea trade—and will achieve it.
The Prime Minister remarked that as maritime trade expands, the number of Indian seafarers is also rising. He described these professionals as hardworking individuals who operate ships, manage engines and machinery, and oversee loading and unloading operations at sea. A decade ago, India had fewer than 1.25 lakh seafarers. Today, that number has crossed three lakh. Shri Modi highlighted that India now ranks among the top three countries globally in supplying the highest number of seafarers and added that India’s growing shipbuilding industry is also strengthening global capabilities.
Underscoring that India possesses a rich maritime heritage, symbolized by its fishermen and ancient port cities, Shri Modi remarked that Bhavnagar and the Saurashtra region are prominent examples of this legacy. The Prime Minister emphasized the importance of preserving and showcasing this heritage for future generations and the world. He announced that a world-class maritime museum is being developed at Lothal, which, like the Statue of Unity, will become a new symbol of India’s identity.
“India’s coastlines will become gateways to national prosperity”, exclaimed the Prime Minister. He expressed happiness that Gujarat’s coastline is once again proving to be a boon for the region. He remarked that this entire area is now setting a new benchmark for port-led development in the country. Shri Modi highlighted that 40 percent of the cargo arriving via sea routes in India is handled by Gujarat’s ports and these ports will soon benefit from the Dedicated Freight Corridor, which will enable faster movement of goods to other parts of the country and further enhance port efficiency.
Shri Modi stated that a robust ship-breaking ecosystem is emerging in the region, with the Alang Ship Breaking Yard serving as a prime example. He remarked that this sector is generating significant employment opportunities for the youth.
The Prime Minister emphasized that to build a developed India, rapid progress is needed across all sectors. He reiterated that the path to a developed India passes through self-reliance. He urged citizens to remember that whatever they buy should be indigenous, and whatever they sell should also be indigenous. Addressing shopkeepers, Shri Modi encouraged them to display posters in their shops reading: “Say with pride, this is Swadeshi.” He concluded by stating that this collective effort will transform every festival into a celebration of India’s prosperity, and extended his best wishes to all on the occasion of Navratri.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, Union Ministers, Shri C. R. Patil, Shri Sarbananda Sonowal, Dr. Mansukh Mandaviya, Shri Shantanu Thakur, Smt Nimuben Bambhaniya were present among other dignitaries at the event.
Background
In a major boost to the maritime sector, Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone for multiple development projects related to the maritime sector worth over Rs 34,200 crore. He inaugurated the Mumbai International Cruise Terminal at Indira Dock. He laid the foundation stone of a new container terminal and associated facilities at Syama Prasad Mookerjee Port, Kolkata; new container berth, cargo handling facilities, and associated developments at Paradip Port; the Tuna Tekra Multi-Cargo Terminal; firefighting facilities and modern road connectivity at Kamarajar Port, Ennore; coastal protection works including sea-walls and revetments at Chennai Port; sea-wall construction at Car Nicobar Island; a multi-purpose cargo berth and Green Bio-Methanol Plant at Deendayal Port, Kandla; and ship repair facilities at Patna and Varanasi.
In line with his commitment to holistic and sustainable development, Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone of multiple projects of the central and state government, worth over Rs 26,354 crore, catering to various sectors in Gujarat. He inaugurated HPLNG Regasification Terminal at Chhara Port, Acrylics & Oxo Alcohol Project at Gujarat IOCL Refinery, the 600 MW Green Shoe Initiative, PM-KUSUM 475 MW Component C solar feeder for farmers, the 45 MW Badeli Solar PV Project, complete solarization of Dhordo village among others. He laid the foundation stone of LNG infrastructure, additional renewable energy projects, coastal protection works, highways, and healthcare and urban transport projects, including expansions at Sir T. General Hospital in Bhavnagar, Guru Govind Sinh Government Hospital at Jamnagar, and the four-laning of 70 km of national highways.
Prime Minister will also undertake an aerial survey of the Dholera Special Investment Region (DSIR), envisioned as a greenfield industrial city built around sustainable industrialization, smart infrastructure, and global investment. He will also visit and review the progress of National Maritime Heritage Complex (NHMC), at Lothal, being developed at a cost of around Rs 4,500 crore, to celebrate and preserve India’s ancient maritime traditions and serve as a centre for tourism, research, education and skill development.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુજરાતના ભાવનગરમાં 'સમુદ્ર સે સમૃદ્ધિ' કાર્યક્રમને સંબોધિત કર્યો, 34,200 કરોડ રૂપિયાથી વધુના વિકાસ કાર્યોનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો
વિશ્વમાં શાંતિ, સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિ માટે ભારતે આત્મનિર્ભર બનવું જોઈએ: પ્રધાનમંત્રી
ચીપ્સ હોય કે જહાજો, આપણે તે ભારતમાં જ બનાવવા જોઈએ: પ્રધાનમંત્રી
ભારતના દરિયાઈ ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવા માટે એક ઐતિહાસિક નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે; સરકાર હવે મોટા જહાજોને માળખાગત સુવિધા તરીકે માન્યતા આપે છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતનો દરિયાકિનારો રાષ્ટ્રની સમૃદ્ધિનો પ્રવેશદ્વાર બનશે: પ્રધાનમંત્રી
20 SEP 2025 1:40PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​ગુજરાતના ભાવનગરમાં ₹34,200 કરોડથી વધુના વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો. "સમુદ્ર સે સમૃદ્ધિ" કાર્યક્રમને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ તમામ મહાનુભાવો અને જનતાનું સ્વાગત કર્યું હતું. 17 સપ્ટેમ્બરના રોજ તેમને મોકલવામાં આવેલી જન્મદિવસની શુભેચ્છાઓ બદલ કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરતા અને લોકો તરફથી મળેલા પ્રેમને શક્તિનો એક મહાન સ્ત્રોત ગણાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે રાષ્ટ્ર વિશ્વકર્મા જયંતિથી ગાંધી જયંતિ સુધી, એટલે કે 17 સપ્ટેમ્બરથી 2 ઓક્ટોબર સુધી સેવા પખવાડિયા ઉજવી રહ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે છેલ્લા બે થી ત્રણ દિવસમાં ગુજરાતમાં અસંખ્ય સેવાલક્ષી પ્રવૃત્તિઓ થઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ અહેવાલ આપ્યો હતો કે સેંકડો સ્થળોએ રક્તદાન શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં અત્યાર સુધીમાં એક લાખ લોકોએ રક્તદાન કર્યું હતું છે. તેમણે ઉમેર્યું કે ઘણા શહેરોમાં સ્વચ્છતા અભિયાન શરૂ કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં લાખો નાગરિકો સક્રિયપણે ભાગ લઈ રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ માહિતી આપી હતી કે રાજ્યભરમાં 30,000થી વધુ આરોગ્ય શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, જેમાં જનતા, ખાસ કરીને મહિલાઓને તબીબી તપાસ અને સારવાર આપવામાં આવી છે. તેમણે દેશભરમાં સેવા કાર્ય સાથે સંકળાયેલા તમામ લોકોનો આભાર અને કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી હતી.
કૃષ્ણકુમાર સિંહને શ્રદ્ધાંજલિ આપતા પ્રધાનમંત્રીએ તેમના મહાન વારસાને યાદ કર્યો અને કહ્યું હતું કે કૃષ્ણકુમાર સિંહે સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલના મિશનમાં જોડાઈને ભારતની એકતામાં મહત્વપૂર્ણ યોગદાન આપ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આવા મહાન દેશભક્તોથી પ્રેરિત થઈને, રાષ્ટ્ર તેની એકતાની ભાવનાને મજબૂત બનાવી રહ્યું છે. આ સામૂહિક પ્રયાસો એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત માટેના સંકલ્પને વધુ મજબૂત બનાવી રહ્યા છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે તેઓ એવા સમયે ભાવનગર પહોંચ્યા છે જ્યારે નવરાત્રીનો પવિત્ર તહેવાર શરૂ થવાનો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે GSTમાં ઘટાડો બજારોમાં જીવંતતા અને ઉત્સવની ભાવના લાવશે. આ ઉત્સવપૂર્ણ વાતાવરણમાં, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે રાષ્ટ્ર સમુદ્રમાંથી સમૃદ્ધિનો ભવ્ય ઉત્સવ ઉજવી રહ્યું છે. 21મી સદીનો ભારત સમુદ્રને તકોનો મુખ્ય સ્ત્રોત માને છે. શ્રી મોદીએ ધ્યાન દોર્યું હતું કે તાજેતરમાં હજારો કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે અને બંદર-આધારિત વિકાસને વેગ આપવા માટે શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ક્રુઝ પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આજે મુંબઈમાં આંતરરાષ્ટ્રીય ક્રુઝ ટર્મિનલનું પણ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે ભાવનગર અને ગુજરાતને લગતા વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ પણ શરૂ થયા છે અને તમામ નાગરિકો અને ગુજરાતીઓને તેમની હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે, "ભારત વૈશ્વિક ભાઈચારાની ભાવના સાથે આગળ વધી રહ્યું છે અને આજે વિશ્વમાં ભારતનો કોઈ મોટો દુશ્મન નથી, પરંતુ વાસ્તવમાં, ભારતનો સૌથી મોટો દુશ્મન અન્ય દેશો પર નિર્ભરતા છે. આ નિર્ભરતાને સામૂહિક રીતે દૂર કરવી જોઈએ." તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે અતિશય વિદેશી નિર્ભરતા રાષ્ટ્રીય નિષ્ફળતાને વધારે છે. વૈશ્વિક શાંતિ, સ્થિરતા અને સમૃદ્ધિ માટે વિશ્વના સૌથી વધુ વસ્તી ધરાવતા દેશે આત્મનિર્ભર બનવું જોઈએ. તેમણે ચેતવણી આપી હતી કે અન્ય લોકો પર નિર્ભરતા રાષ્ટ્રીય આત્મસન્માન સાથે સમાધાન કરે છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે 1.4 અબજ ભારતીયોનું ભવિષ્ય બાહ્ય દળો પર છોડી શકાય નહીં, કે રાષ્ટ્રીય વિકાસનો સંકલ્પ વિદેશી નિર્ભરતા પર આધારિત ન હોઈ શકે. ભાવિ પેઢીઓનું ભવિષ્ય જોખમમાં ન મૂકવું જોઈએ. તેમણે જાહેર કર્યું હતું કે સો સમસ્યાઓનો એક જ ઉકેલ છે: આત્મનિર્ભર ભારતનું નિર્માણ. આ હાંસલ કરવા માટે, ભારતે પડકારોનો સામનો કરવો પડશે, બાહ્ય નિર્ભરતા ઘટાડવી પડશે અને સાચી આત્મનિર્ભરતા દર્શાવવી પડશે.
ભારતમાં ક્યારેય ક્ષમતાનો અભાવ નહોતો એ વાત પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે સ્વતંત્રતા પછી, તત્કાલીન શાસક પક્ષે દેશની આંતરિક શક્તિઓને સતત અવગણી હતી. પરિણામે સ્વતંત્રતા પછી છ થી સાત દાયકા પછી પણ, ભારતને લાયક સફળતા મળી નથી. પ્રધાનમંત્રીએ આના બે મુખ્ય કારણો ટાંક્યા: લાઇસન્સ-ક્વોટા સિસ્ટમમાં લાંબા સમય સુધી ફસાયેલા રહેવું અને વૈશ્વિક બજારોથી અલગ રહેવું. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે જ્યારે વૈશ્વિકરણનો યુગ આવ્યો, ત્યારે તત્કાલીન શાસક સરકારોએ ફક્ત આયાત પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું જેના કારણે હજારો કરોડ રૂપિયાના કૌભાંડો થયા. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આ નીતિઓએ ભારતના યુવાનોને નોંધપાત્ર રીતે નુકસાન પહોંચાડ્યું અને દેશની સાચી ક્ષમતાને ઉભરતી અટકાવી હતી.
ખામીયુક્ત નીતિઓને કારણે થયેલા નુકસાનનું મુખ્ય ઉદાહરણ તરીકે ભારતના શિપિંગ ક્ષેત્રને ટાંકીને, શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે ભારત ઐતિહાસિક રીતે એક અગ્રણી દરિયાઈ શક્તિ અને વિશ્વના સૌથી મોટા જહાજ નિર્માણ કેન્દ્રોમાંનું એક રહ્યું છે. ભારતના દરિયાકાંઠાના રાજ્યોમાં બનેલા જહાજો એક સમયે સ્થાનિક અને વૈશ્વિક વેપારને સંચાલિત કરતા હતા. 50 વર્ષ પહેલાં પણ ભારત સ્થાનિક રીતે બનેલા જહાજોનો ઉપયોગ કરતું હતું, જે તેની આયાત અને નિકાસના 40 ટકાથી વધુ હિસ્સો ધરાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ વર્તમાન વિપક્ષી પક્ષની ટીકા કરતા કહ્યું હતું કે શિપિંગ ક્ષેત્ર તેમની ખોટી નીતિઓનો ભોગ બન્યું છે અને સ્થાનિક જહાજ નિર્માણને મજબૂત બનાવવાને બદલે તેઓ વિદેશી જહાજો ભાડે લેવાનું પસંદ કરે છે. આનાથી ભારતની જહાજ નિર્માણ પ્રણાલી ખોરવાઈ ગઈ અને વિદેશી જહાજો પર નિર્ભરતા વધી. પરિણામે વેપારમાં ભારતીય જહાજોનો હિસ્સો 40 ટકાથી ઘટીને માત્ર 5 ટકા થઈ ગયો. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આજે ભારતનો 95 ટકા વેપાર વિદેશી જહાજો પર નિર્ભર છે - એક એવી નિર્ભરતા જેણે દેશને નોંધપાત્ર નુકસાન પહોંચાડ્યું છે.
રાષ્ટ્ર સમક્ષ કેટલાક આંકડા રજૂ કરતા શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે નાગરિકોને એ જાણીને આશ્ચર્ય થશે કે ભારત દર વર્ષે વિદેશી શિપિંગ કંપનીઓને શિપિંગ સેવાઓ માટે આશરે $75 બિલિયન - આશરે છ લાખ કરોડ રૂપિયા - ચૂકવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આ રકમ ભારતના વર્તમાન સંરક્ષણ બજેટ જેટલી જ છે. તેમણે જનતાને કલ્પના કરવાનો આગ્રહ કર્યો કે છેલ્લા સાત દાયકામાં નૂર ચાર્જમાં અન્ય દેશોને કેટલા પૈસા ચૂકવવામાં આવ્યા છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે નાણાંના આ પ્રવાહથી વિદેશમાં લાખો નોકરીઓનું સર્જન થયું છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે જો આ ખર્ચનો એક નાનો ભાગ પણ અગાઉની સરકારો દ્વારા ભારતના શિપિંગ ઉદ્યોગમાં રોકાણ કરવામાં આવ્યો હોત, તો આજે વિશ્વ ભારતીય જહાજોનો ઉપયોગ કરતું હોત અને ભારત શિપિંગ સેવાઓમાંથી લાખો કરોડ રૂપિયા કમાઈ રહ્યું હોત.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂકતા જણાવ્યું હતું કે, "જો ભારત 2047 સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવું છે, તો તેણે આત્મનિર્ભર બનવું પડશે. આત્મનિર્ભરતાનો કોઈ વિકલ્પ નથી અને બધા 1.4 અબજ નાગરિકોએ એક જ સંકલ્પ માટે પ્રતિબદ્ધ રહેવું પડશે - પછી ભલે તે ચિપ્સ હોય કે જહાજો, તે ભારતમાં જ બનવા જોઈએ, આ દ્રષ્ટિકોણ સાથે ભારતનું દરિયાઈ ક્ષેત્ર હવે આગામી પેઢીના સુધારા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે." તેમણે જાહેરાત કરી હતી કે આજથી દેશના તમામ મુખ્ય બંદરોને બહુવિધ દસ્તાવેજો અને ખંડિત પ્રક્રિયાઓથી મુક્ત કરવામાં આવશે. 'એક રાષ્ટ્ર, એક દસ્તાવેજ' અને 'એક રાષ્ટ્ર, એક બંદર' પ્રક્રિયાના અમલીકરણથી વેપાર અને વાણિજ્ય સરળ બનશે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે તાજેતરના ચોમાસા સત્ર દરમિયાન, વસાહતી યુગના ઘણા જૂના કાયદાઓમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો. તેમણે સમજાવ્યું કે દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં ઘણા સુધારા શરૂ કરવામાં આવ્યા છે અને પાંચ દરિયાઈ કાયદા ફરીથી રજૂ કરવામાં આવ્યા છે. આ કાયદાઓ શિપિંગ અને બંદર વહીવટમાં મોટા ફેરફારો લાવશે.
ભારત સદીઓથી મોટા જહાજો બનાવવામાં માસ્ટર રહ્યું છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે આગામી પેઢીના સુધારાઓ આ ભૂલી ગયેલા વારસાને પુનર્જીવિત કરવામાં મદદ કરશે. છેલ્લા દાયકામાં 40થી વધુ જહાજો અને સબમરીનને નૌકાદળમાં સામેલ કરવામાં આવ્યા છે અને એક કે બે સિવાય બધા ભારતમાં બનાવવામાં આવ્યા હતા. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે વિશાળ INS વિક્રાંત પણ સ્થાનિક રીતે બનાવવામાં આવ્યું હતું, જેમાં તેના નિર્માણમાં વપરાતા ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા સ્ટીલનો સમાવેશ થાય છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે ભારતમાં ક્ષમતા છે અને કૌશલ્યની કોઈ કમી નથી. તેમણે રાષ્ટ્રને ખાતરી આપી હતી કે મોટા જહાજો બનાવવા માટે જરૂરી રાજકીય ઇચ્છાશક્તિ પ્રબળ રીતે હાજર છે.
ભારતના દરિયાઈ ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવા માટે ગઈકાલે લેવામાં આવેલા ઐતિહાસિક નિર્ણય પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી મોદીએ એક મુખ્ય નીતિગત સુધારાની જાહેરાત કરી જેના હેઠળ હવે મોટા જહાજોને માળખાગત સુવિધાનો દરજ્જો આપવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે જ્યારે કોઈ ક્ષેત્રને માળખાગત સુવિધાની માન્યતા મળે છે ત્યારે તેને નોંધપાત્ર લાભ મળે છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે જહાજ નિર્માણ કંપનીઓને હવે બેંકો પાસેથી લોન મેળવવાનું અને ઓછા વ્યાજ દરનો લાભ મેળવવાનું સરળ બનશે. બધા માળખાગત સુવિધા ધિરાણ લાભો હવે આ જહાજ નિર્માણ સાહસોને ઉપલબ્ધ થશે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ નિર્ણયથી ભારતીય શિપિંગ કંપનીઓ પરનો નાણાકીય બોજ ઓછો થશે અને તેમને વૈશ્વિક બજારમાં વધુ અસરકારક રીતે સ્પર્ધા કરવામાં મદદ મળશે.
ભારતને અગ્રણી દરિયાઈ શક્તિ બનાવવા માટે સરકાર ત્રણ મુખ્ય યોજનાઓ પર કામ કરી રહી છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે આ પહેલો શિપબિલ્ડિંગ ક્ષેત્ર માટે નાણાકીય સહાયને સરળ બનાવશે, શિપયાર્ડ્સને આધુનિક ટેકનોલોજી અપનાવવામાં મદદ કરશે અને ડિઝાઇન અને ગુણવત્તાના ધોરણોમાં સુધારો કરશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આગામી વર્ષોમાં આ યોજનાઓમાં ₹70,000 કરોડથી વધુનું રોકાણ કરવામાં આવશે.
2007માં ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી તરીકેના કાર્યકાળ દરમિયાન ગુજરાતમાં જહાજ નિર્માણની તકો શોધવા માટે યોજાયેલા એક મોટા સેમિનારને યાદ કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે આ સમય દરમિયાન ગુજરાતે જહાજ નિર્માણ ઇકોસિસ્ટમના વિકાસને ટેકો આપ્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે ભારત હવે દેશભરમાં જહાજ નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વ્યાપક પગલાં લઈ રહ્યું છે. જહાજ નિર્માણ એ કોઈ સરળ ઉદ્યોગ નથી; તેને વૈશ્વિક સ્તરે "બધા ઉદ્યોગોની જનની" કહેવામાં આવે છે કારણ કે તે ઘણા સંલગ્ન ક્ષેત્રોના વિકાસને વેગ આપે છે. સ્ટીલ, મશીનરી, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ, કાપડ, પેઇન્ટ અને આઇટી સિસ્ટમ્સ જેવા ઉદ્યોગોને શિપિંગ ક્ષેત્ર તરફથી ટેકો મળે છે. આનાથી નાના અને મધ્યમ ઉદ્યોગો (MSMEs)ને નોંધપાત્ર ફાયદો થાય છે. સંશોધનનો ઉલ્લેખ કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે જહાજ નિર્માણમાં રોકાણ કરાયેલ દરેક રૂપિયો લગભગ બમણું આર્થિક વળતર આપે છે. શિપયાર્ડમાં સર્જાયેલી દરેક નોકરી સપ્લાય ચેઇનમાં છ થી સાત નવી નોકરીઓ ઉત્પન્ન કરે છે, જેનો અર્થ છે કે 100 જહાજ નિર્માણ નોકરીઓ સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં 600થી વધુ નોકરીઓ ઉત્પન્ન કરી શકે છે જે જહાજ નિર્માણ ઉદ્યોગની વિશાળ ગુણાકાર અસર પર ભાર મૂકે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે જહાજ નિર્માણ માટે જરૂરી કૌશલ્યોને મજબૂત બનાવવા માટે ધ્યાન કેન્દ્રિત પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારતની ઔદ્યોગિક તાલીમ સંસ્થાઓ (ITIs) આ પહેલમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવશે અને મેરીટાઇમ યુનિવર્સિટીનું યોગદાન વધુ વધશે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે તાજેતરના વર્ષોમાં દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં નૌકાદળ અને NCC વચ્ચે સંકલન દ્વારા નવા માળખા વિકસાવવામાં આવ્યા છે. NCC કેડેટ્સ હવે માત્ર નૌકાદળની ભૂમિકાઓ માટે જ નહીં પરંતુ વાણિજ્યિક દરિયાઇ ક્ષેત્રમાં જવાબદારીઓ માટે પણ તૈયાર થશે.
આજનું ભારત એક વિશિષ્ટ ગતિએ પ્રગતિ કરી રહ્યું છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે રાષ્ટ્ર માત્ર મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યો નક્કી કરતું નથી પરંતુ તેમને સમય પહેલાં પ્રાપ્ત પણ કરે છે. સૌર ઉર્જા ક્ષેત્રમાં ભારત સમય કરતાં ચારથી પાંચ વર્ષ પહેલાં તેના લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરી રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે બંદર-સંચાલિત વિકાસ માટે 11 વર્ષ પહેલાં નક્કી કરાયેલા ઉદ્દેશ્યો હવે નોંધપાત્ર સફળતા સાથે પૂર્ણ થઈ રહ્યા છે. તેમણે સમજાવ્યું હતું કે મોટા જહાજોને સમાવવા માટે દેશભરમાં મુખ્ય બંદરો વિકસાવવામાં આવી રહ્યા છે, અને સાગરમાલા જેવી પહેલ દ્વારા કનેક્ટિવિટી વધારવામાં આવી રહી છે.
છેલ્લા 11 વર્ષોમાં ભારત દ્વારા બંદર ક્ષમતા બમણી કરવાનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે 2014 પહેલા ભારતમાં જહાજો માટે સરેરાશ ટર્નઅરાઉન્ડ સમય બે દિવસનો હતો, જ્યારે આજે તે ઘટીને એક દિવસથી ઓછો થઈ ગયો છે. તેમણે સમજાવ્યું કે દેશભરમાં નવા અને મોટા બંદરોનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે તાજેતરમાં કેરળમાં ભારતનું પ્રથમ ઊંડા પાણીનું કન્ટેનર ટ્રાન્સશિપમેન્ટ બંદર કાર્યરત થયું છે. વધુમાં પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે મહારાષ્ટ્રમાં વધાવન બંદર ₹75,000 કરોડથી વધુના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે અને તે વિશ્વના ટોચના દસ બંદરોમાં સ્થાન મેળવશે.
ભારત હાલમાં વૈશ્વિક દરિયાઈ વેપારમાં 10 ટકા હિસ્સો ધરાવે છે તે નોંધીને શ્રી મોદીએ આ હિસ્સો વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો અને જાહેરાત કરી હતી કે 2047 સુધીમાં ભારત વૈશ્વિક દરિયાઈ વેપારમાં તેનો હિસ્સો ત્રણ ગણો કરવાનું લક્ષ્ય રાખે છે - અને તે પ્રાપ્ત કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે જેમ જેમ દરિયાઈ વેપાર વિસ્તરે છે, તેમ તેમ ભારતીય નાવિકોની સંખ્યા પણ વધી રહી છે. તેમણે આ વ્યાવસાયિકોને મહેનતુ વ્યક્તિઓ તરીકે વર્ણવ્યા જેઓ જહાજો ચલાવે છે, એન્જિન અને મશીનરીનું સંચાલન કરે છે અને સમુદ્રમાં કાર્ગો લોડિંગ અને અનલોડિંગ કામગીરીનું નિરીક્ષણ કરે છે. એક દાયકા પહેલા, ભારતમાં 1.25 લાખથી ઓછા ખલાસીઓ હતા. આજે આ સંખ્યા ત્રણ લાખને વટાવી ગઈ છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે ભારત હવે વિશ્વભરમાં સૌથી વધુ સંખ્યામાં ખલાસીઓ પૂરા પાડતા ટોચના ત્રણ દેશોમાંનો એક છે અને કહ્યું હતું કે ભારતનો વધતો જહાજ નિર્માણ ઉદ્યોગ વૈશ્વિક ક્ષમતાઓને પણ મજબૂત બનાવી રહ્યો છે.
ભારત પાસે સમૃદ્ધ દરિયાઈ વારસો છે, જે તેના માછીમારો અને પ્રાચીન બંદર શહેરો દ્વારા પ્રતીકિત છે તેના પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે ભાવનગર અને સૌરાષ્ટ્ર પ્રદેશ આ વારસાના મુખ્ય ઉદાહરણો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભવિષ્યની પેઢીઓ અને વિશ્વ માટે આ વારસાને સાચવવા અને પ્રદર્શિત કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે જાહેરાત કરી હતી કે લોથલમાં એક વિશ્વસ્તરીય દરિયાઈ સંગ્રહાલય વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે જે સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટીની જેમ ભારતની ઓળખનું એક નવું પ્રતીક બનશે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું, "ભારતનો દરિયાકિનારો રાષ્ટ્રીય સમૃદ્ધિનો પ્રવેશદ્વાર બનશે." તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી હતી કે ગુજરાતનો દરિયાકિનારો ફરી એકવાર આ પ્રદેશ માટે વરદાન સાબિત થઈ રહ્યો છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આખો પ્રદેશ હવે દેશમાં બંદર-સંચાલિત વિકાસ માટે એક નવો માપદંડ સ્થાપિત કરી રહ્યો છે. ભારતના દરિયાઈ કાર્ગોનો 40 ટકા હિસ્સો ગુજરાતના બંદરો દ્વારા સંચાલિત થાય છે અને આ બંદરોને ટૂંક સમયમાં સમર્પિત ફ્રેઇટ કોરિડોરનો લાભ મળશે, જે દેશના અન્ય ભાગોમાં માલની ઝડપી હિલચાલને સક્ષમ બનાવશે અને બંદરોની કાર્યક્ષમતામાં વધુ વધારો કરશે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે આ પ્રદેશમાં એક મજબૂત શિપબ્રેકિંગ ઇકોસિસ્ટમ ઉભરી રહી છે, જેનું એક મુખ્ય ઉદાહરણ અલંગ શિપબ્રેકિંગ યાર્ડ છે. આ ક્ષેત્ર યુવાનો માટે નોંધપાત્ર રોજગારીની તકો ઉભી કરી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે વિકસિત ભારતના નિર્માણ માટે તમામ ક્ષેત્રોમાં ઝડપી પ્રગતિ જરૂરી છે. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે વિકસિત ભારતનો માર્ગ આત્મનિર્ભરતામાં રહેલો છે. તેમણે નાગરિકોને યાદ રાખવાનો આગ્રહ કર્યો કે તેઓ જે કંઈ ખરીદે છે તે સ્વદેશી હોવું જોઈએ અને તેઓ જે કંઈ વેચે છે તે પણ સ્વદેશી હોવું જોઈએ. દુકાનદારોને સંબોધતા શ્રી મોદીએ તેમને તેમની દુકાનોમાં પોસ્ટર લગાવવા પ્રોત્સાહિત કર્યા જેમાં લખ્યું હોય: "ગર્વથી કહો, આ સ્વદેશી છે." તેમણે સમાપન કરતા કહ્યું હતું કે આ સામૂહિક પ્રયાસ દરેક તહેવારને ભારતની સમૃદ્ધિના ઉજવણીમાં પરિવર્તિત કરશે અને દરેકને નવરાત્રીની શુભકામનાઓ પાઠવી.
આ કાર્યક્રમમાં ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી સી.આર. પાટિલ, શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલ, ડૉ. મનસુખ માંડવિયા, શ્રી શાંતનુ ઠાકુર, શ્રીમતી નિમુબેન બાંભણિયા અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
દરિયાઈ ક્ષેત્રને મોટો પ્રોત્સાહન આપતા પ્રધાનમંત્રીએ ₹34,200 કરોડથી વધુના અનેક દરિયાઈ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો. તેમણે ઇન્દિરા ડોક ખાતે મુંબઈ ઇન્ટરનેશનલ ક્રૂઝ ટર્મિનલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. તેમણે કોલકાતા સ્થિત શ્યામા પ્રસાદ મુખર્જી બંદર પર નવા કન્ટેનર ટર્મિનલ અને સંબંધિત સુવિધાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો; પારાદીપ બંદર પર નવા કન્ટેનર બર્થ, કાર્ગો હેન્ડલિંગ સુવિધાઓ અને સંબંધિત વિકાસ; ટુના ટેકરા મલ્ટી-કાર્ગો ટર્મિનલ; એન્નોરના કામરાજાર બંદર પર અગ્નિશામક સુવિધાઓ અને આધુનિક રોડ કનેક્ટિવિટી; ચેન્નાઈ બંદર પર દરિયાઈ દિવાલો અને રેવેટમેન્ટ્સ સહિત દરિયાકાંઠાના સંરક્ષણ કાર્યો; કાર નિકોબાર ટાપુ પર દરિયાઈ દિવાલોનું બાંધકામ; કંડલા સ્થિત દીનદયાળ બંદર પર બહુહેતુક કાર્ગો બર્થ અને ગ્રીન બાયો-મિથેનોલ પ્લાન્ટ; અને પટના અને વારાણસીમાં જહાજ સમારકામ સુવિધાઓ.
તેમણે છારા બંદર ખાતે HPLNG રિગેસિફિકેશન ટર્મિનલ, ગુજરાત IOCL રિફાઇનરીમાં એક્રેલિક અને ઓક્સો આલ્કોહોલ પ્રોજેક્ટ, 600 MW ગ્રીન શૂ ઇનિશિયેટિવ, ખેડૂતો માટે PM-KUSUM 475 MW કમ્પોનન્ટ C સોલર ફીડર, 45 MW બડેલી સોલર પીવી પ્રોજેક્ટ અને ધોરડો ગામનું સંપૂર્ણ સોલરાઇઝેશનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. તેમણે LNG ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, વધારાના નવીનીકરણીય ઉર્જા પ્રોજેક્ટ્સ, દરિયાકાંઠાના સંરક્ષણ કાર્યો, હાઇવે, આરોગ્યસંભાળ અને શહેરી પરિવહન પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કર્યો, જેમાં ભાવનગરમાં સર ટી. જનરલ હોસ્પિટલ, જામનગરમાં ગુરુ ગોવિંદ સિંહ સરકારી હોસ્પિટલનું વિસ્તરણ અને 70 કિલોમીટર લાંબા રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગોનું ચાર-માર્ગીયકરણનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રી ધોલેરા સ્પેશિયલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ રિજન (DSIR)નું હવાઈ સર્વેક્ષણ પણ કરશે, જે ટકાઉ ઔદ્યોગિકીકરણ, સ્માર્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને વૈશ્વિક રોકાણ પર બનેલા ગ્રીન ઔદ્યોગિક શહેર તરીકે કલ્પના કરવામાં આવ્યું છે. તેઓ લોથલ ખાતે નેશનલ મેરીટાઇમ હેરિટેજ કોમ્પ્લેક્સ (NHMC)ની પ્રગતિની પણ મુલાકાત લેશે અને સમીક્ષા કરશે, જે આશરે ₹4,500 કરોડના ખર્ચે વિકસાવવામાં આવી રહ્યું છે. તેનો ઉદ્દેશ્ય ભારતની પ્રાચીન દરિયાઈ પરંપરાઓની ઉજવણી અને જાળવણી કરવાનો છે અને પ્રવાસન, સંશોધન, શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ માટે એક કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપવાનો છે.