માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીએ જીઓઇન્ફોર્મેટિક્સ, આપત્તિ જોખમ ઘટાડા અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પર આંતરરાષ્ટ્રીય તાલીમનું સમાપન કર્યું
20 SEP 2025 3:59PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) એ 8 થી 19 સપ્ટેમ્બર 2025 દરમિયાન આયોજિત બે અઠવાડિયાના જીઓઇન્ફોર્મેટિક્સ, આપત્તિ જોખમ ઘટાડા અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પરના ITEC તાલીમ કાર્યક્રમનું સફળતાપૂર્વક સમાપન કર્યું. આ કાર્યક્રમમાં 19 ITEC ભાગીદાર દેશોના સહભાગીઓ એકઠા થયા, જે આપત્તિ તૈયારી અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પર વૈશ્વિક સહયોગને પ્રોત્સાહન આપતા હતા. આ કાર્યક્રમમાં ભૂ-અવકાશી ટેકનોલોજી, આપત્તિ તૈયારી અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના ક્ષેત્રોમાં વૈશ્વિક સહયોગ અને જ્ઞાન - વહેંચણીની ભાવનાનું સક્રિય પ્રતિબિંબ જોવા મળ્યું. સમાપન સમારોહ SISSP ના ડિરેક્ટર (I/C) શ્રી ભવાની સિંહ રાઠોડના સ્વાગત ભાષણથી શરૂ થયો, જેમણે વૈશ્વિક પડકારોને સંબોધતી ક્ષમતા નિર્માણ પહેલો પ્રત્યે યુનિવર્સિટીની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો.
સમાપન ભાષણ આપતા, RRU ના પ્રો-વાઈસ ચાન્સેલર પ્રો. (ડૉ.) કલ્પેશ એચ. વાન્દ્રાએ આંતર-સાંસ્કૃતિક શિક્ષણની પ્રશંસા કરી અને સ્થિતિસ્થાપક સમુદાયોના નિર્માણ અને વૈશ્વિક સુરક્ષા માળખાને મજબૂત બનાવવામાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. સહાયક પ્રોફેસર અને પ્રોગ્રામ કોઓર્ડિનેટર ડૉ. સુભાજીત બંદોપાધ્યાયે એક વિગતવાર અભ્યાસક્રમ અહેવાલ રજૂ કર્યો, જેમાં ભૌગોલિક માહિતી પ્રણાલીઓ, રિમોટ સેન્સિંગના મૂળભૂત સિદ્ધાંતો અને ભૌતિકશાસ્ત્ર, રાષ્ટ્રીય ભૂ-અવકાશી નીતિ, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે આબોહવા ધમકી અને ભૂ-માહિતીશાસ્ત્રની અસરો, જીઓડેટા શેરિંગ અને સાયબર સુરક્ષા, HADR માટે ભારતના પ્રથમ પ્રતિભાવકર્તા અભિગમ અને નીતિ સ્થાપત્ય, ભૂ-શાસન અને અવકાશી ટેકનોલોજીની ભૂમિકા, અને આપત્તિ શાસનમાં ISRO ના અદ્યતન પ્લેટફોર્મની ભૂમિકા પર બહુ-શાખાકીય સત્રો પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યા. તેમણે GIDM, ISR, SEOC, GIFT સિટી અને ત્રિનેત્ર સર્વેલન્સ કામગીરીની ક્ષેત્ર મુલાકાતો દ્વારા સિદ્ધાંતને વ્યવહાર સાથે સંકલિત કરવાના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો.
RAP3.jpeg)
આ કાર્યક્રમે શૈક્ષણિક કઠોરતાને વ્યવહારુ એક્સપોઝર સાથે મિશ્રિત કરી, સહભાગીઓ પર અર્થપૂર્ણ અસર છોડી અને વૈશ્વિક આપત્તિ જોખમ ઘટાડા અને સુરક્ષા શાસન પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને મજબૂત બનાવી. આંતર-સાંસ્કૃતિક સહયોગ અને વિચારોના આદાન-પ્રદાનથી માત્ર સહભાગીઓની ક્ષમતાઓને જ સમૃદ્ધ બનાવી નથી, પરંતુ DRR અને સુરક્ષા શાસનના ક્ષેત્રમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને પણ મજબૂત બનાવ્યો છે.

Ministry of Education
Rashtriya Raksha University Concludes International Training on Geoinformatics, Disaster Risk Reduction, and National Security
20 SEP 2025 3:59PM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University (RRU) successfully concluded the Two Weeks ITEC Training Programme on Geoinformatics, Disaster Risk Reduction & National Security, held from 8th to 19th September 2025. The programme brought together participants from 19 ITEC partner countries, fostering global collaboration on disaster preparedness and national security. The programme witnessed active reflection of the spirit of global cooperation and knowledge-sharing in the domains of geospatial technology, disaster preparedness, and national security.
The valedictory ceremony began with a welcome address by Mr Bhawani Sinh Rathore, Director (I/C), SISSP, who emphasised the University’s commitment to capacity-building initiatives that address pressing global challenges. Delivering the valedictory address, Prof. (Dr.) Kalpesh H. Wandra, Pro-Vice Chancellor, RRU, applauded the cross-cultural learning and stressed the significance of international collaboration in building resilient communities and strengthening global security frameworks. Dr. Subhajit Bandopadhyay, Assistant Professor and Programme Coordinator, presented a detailed course report, highlighting multidisciplinary sessions on Geographic Information Systems, Fundamentals and Physics of Remote Sensing, National Geospatial Policy, Climate Threat & Geoinformatics Implications for National Security, Geodata Sharing and Cyber Security, India’s First Responder’s Approach and Policy Architecture for HADR, Geo-Governance and the Role of Spatial Technology, and the role of ISRO’s advanced platforms in disaster governance. He also underlined the importance of integrating theory with practice through field visits to GIDM, ISR, SEOC, GIFT City, and Trinetra Surveillance Operations.
75L4.jpeg)
The programme blended academic rigour with practical exposure, leaving a meaningful impact on participants and reinforcing India’s commitment to global disaster risk reduction and security governance. The cross-cultural collaboration and exchange of ideas have not only enriched participants’ capabilities but also strengthened international cooperation in the field of DRR and security governance.