Ministry of Commerce & Industry
Union Minister of Commerce and Industry launches Logistics Data Bank (LDB) 2.0 to boost India’s digital trade and export competitiveness
LDB 2.0 launched to enhance logistics efficiency, support MSMEs, and strengthen India’s global supply chains
20 SEP 2025 6:57PM by PIB Delhi
On the occasion of the decade-long celebrations of Make in India, the Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal, today in New Delhi launched Logistics Data Bank (LDB) 2.0, advancing India’s journey toward a digitally empowered, investment-ready, and export-competitive economy. Shri Goyal said that LDB 2.0 will provide critical insights into the availability of facilities and infrastructure across the logistics ecosystem. The system will enable real-time tracking and assessment of logistics performance, supporting better planning, higher efficiency, and cost reduction. He added that the initiative will serve as an important tool for both industry and government to strengthen competitiveness, improve supply chain management, and make logistics in India more efficient and business-friendly.
Developed by NICDC Logistics Data Services (NLDSL), LDB 2.0 is a significantly enhanced logistics tracking platform that enables export container tracking on high seas along with multi-modal shipment visibility. The platform strengthens India’s digital trade infrastructure, supports MSMEs and exporters, and reflects the government’s commitment to building a transparent, data-driven, and globally competitive logistics ecosystem aligned with the vision of Viksit Bharat @2047.
LDB 2.0 introduces high-seas container tracking, allowing exporters to track containers even after departure from Indian ports across international waters, improving coordination and enhancing credibility in global markets. It also offers multi-modal visibility across road, rail, and sea using container, truck, or trailer numbers, as well as railway FNRs through integration with Unified Logistics Interface Platform (ULIP) APIs. A live container heatmap provides location-based views of container distribution across the country, helping stakeholders and policymakers identify imbalances and respond proactively to potential bottlenecks.
Speaking on the occasion, Shri Goyal said, “LDB 2.0 reflects our commitment to making India an export powerhouse. Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, we are building the digital backbone of modern logistics and industrial growth. This initiative will accelerate India’s journey toward Atmanirbhar Bharat by empowering exporters and manufacturers with real-time data and smarter infrastructure.”
Launch LDB 2.0 portal: https://drive.google.com/file/d/1muzHd_wpOodgX24x6Z_T7VD9E3-fWSDV/view?usp=drive_link

वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्र्यांनी भारताच्या डिजिटल व्यापार आणि निर्यात स्पर्धात्मकतेला चालना देण्यासाठी लॉजिस्टिक्स डेटा बँक 2.0 केली लाँच
लॉजिस्टिक्स कार्यक्षमता वाढविण्यासाठी, एमएसएमई क्षेत्राला पाठबळ देण्यासाठी आणि भारताच्या जागतिक पुरवठा साखळ्या अधिक बळकट करण्यासाठी लॉजिस्टिक्स डेटा बँक 2.0 केली लाँच
20 SEP 2025 6:57PM by PIB Mumbai
मेक इन इंडियाच्या दशकपूर्ती सोहळ्याच्या निमित्ताने केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग मंत्री पीयूष गोयल यांनी आज नवी दिल्ली येथे लॉजिस्टिक्स डेटा बँक (LDB) 2.0 लाँच केली. भारताला डिजिटलदृष्ट्या सक्षम, गुंतवणूकीसाठी अनुकूल आणि निर्यात-स्पर्धात्मक अर्थव्यवस्था बनवण्याच्या प्रवासातील हे एक महत्त्वाचे पाऊल असल्याचे गोयल यांनी सांगितले. लॉजिस्टिक्स डेटा बँक 2.0 लॉजिस्टिक्स परिसंस्थेतील सुविधा आणि पायाभूत सुविधांच्या उपलब्धतेबद्दल महत्त्वपूर्ण माहिती प्रदान करेल, अशी माहिती गोयल यांनी दिली. या प्रणालीमुळे लॉजिस्टिक्स कामगिरीचे रिअल-टाइम ट्रॅकिंग आणि मूल्यांकन करणे शक्य होईल. परिणामी नियोजन अधिक चांगले होईल, कार्यक्षमता वाढेल आणि खर्च कमी होईल, असे ते म्हणाले. हा उपक्रम उद्योग आणि सरकार दोघांसाठी स्पर्धात्मकता मजबूत करण्यात, पुरवठा साखळी व्यवस्थापन सुधारण्यात तसेच भारतातील लॉजिस्टिक्स अधिक कार्यक्षम आणि व्यवसाय-अनुकूल बनविण्यात एक महत्त्वाचे साधन म्हणून काम करेल, ते त्यांनी नमूद केले.
एनआयसीडीसी लॉजिस्टिक्स डेटा सर्व्हिसेस (एनएलडीएसएल) द्वारे विकसित लॉजिस्टिक्स डेटा बँक 2.0 हे एक लक्षणीयरीत्या प्रगत लॉजिस्टिक्स ट्रॅकिंग व्यासपीठ आहे जे खोल समुद्रात निर्यात कंटेनर ट्रॅकिंग आणि मल्टी-मॉडल शिपमेंट दृश्यमानता सक्षम करते. हे व्यासपीठ भारताच्या डिजिटल व्यापार पायाभूत सुविधांना अधिक बळकटी देते, सूक्ष्म, लघु आणि मध्यम उद्योग तसेच आणि निर्यातदारांना मदत करते. यासोबतच विकसित भारत @2047 च्या दृष्टिकोनाशी सुसंगत पारदर्शक, डेटा-आधारित आणि जागतिक स्तरावर स्पर्धात्मक लॉजिस्टिक्स परिसंस्था तयार करण्याची सरकारची वचनबद्धता प्रतिबिंबित करते.
लॉजिस्टिक्स डेटा बँक 2.0 मध्ये खोल समुद्रातील कंटेनर ट्रॅकिंगची सुविधा आहे, ज्यामुळे निर्यातदारांना भारतीय बंदरांमधून निघालेले कंटेनर आंतरराष्ट्रीय समुद्री सीमेतही ट्रॅक करण्याची सुविधा मिळते. यामुळे समन्वय सुधारेल आणि जागतिक बाजारपेठेत विश्वासार्हता वाढेल. तसेच हे व्यासपीठ रस्ता रेल्वे आणि समुद्र या सर्व वाहतूक मार्गांवर मल्टी मॉडेल दुष्पता उपलब्ध करून देईल. यात कंटेनर, ट्रक ट्रेलर क्रमांक तसेच रेल्वे एफएनआर चा उपयोग करून युनिफाइड लॉजिस्टिक्स इंटरफेस प्लॅटफॉर्म (यूएलआयपी) एपीआयसह एकत्रीकरण करण्यात आले आहे. लाइव्ह कंटेनर हीटमॅप सुविधेमुळे देशभरातील कंटेनर वितरणाची स्थान-आधारित दृश्ये मिळतील, त्यामुळे संबंधितांना आणि धोरणकर्त्यांना असमतोल ओळखण्यास आणि संभाव्य अडथळ्यांना वेळेवर प्रतिसाद देणे शक्य होईल.
"लॉजिस्टिक्स डेटा बँक 2.0 हे भारताला निर्यात क्षेत्रात महासत्ता बनवण्याची आमची वचनबद्धता प्रतिबिंबित करते. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली, आम्ही आधुनिक लॉजिस्टिक्स आणि औद्योगिक विकासाचा डिजिटल कणा बांधत आहोत, असे त्यांनी सांगितले. हा उपक्रम निर्यातदार आणि उत्पादकांना रिअल-टाइम माहिती आणि स्मार्ट पायाभूत सुविधा उपलब्ध करून आत्मनिर्भर भारताच्या दिशेने भारताच्या प्रवासाला गती देईल." असे या प्रसंगी बोलताना गोयल म्हणाले.
लॉजिस्टिक्स डेटा बँक 2.0 पोर्टल लाँच पाहण्यासाठी येथे क्लिक करा:
https://drive.google.com/file/d/1muzHd_wpOodgX24x6Z_T7VD9E3-fWSDV/view?usp=drive_link