સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
પોસ્ટ વિભાગ તેના વિશાળ નેટવર્ક દ્વારા નાણાકીય સમાવેશને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે - પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવ
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવે બનાસકાંઠામાં 'પોસ્ટલ બિઝનેસ ડેવલપમેન્ટ અને નાણાકીય સમાવેશ' મહા મેળાનું કર્યું ઉદ્ઘાટન
પોસ્ટ વિભાગની પહેલથી ઉત્તર ગુજરાતના 850 ગામો બન્યા ‘સંપૂર્ણ સુકન્યા સમૃદ્ધિ ગ્રામ - પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ કૃષ્ણ કુમાર યાદવ
22 SEP 2025 4:00PM by PIB Ahmedabad
ઈન્ડિયા પોસ્ટ દેશના સૌથી જૂના અને વિશ્વસનીય વિભાગોમાંનું એક છે, જે દાયકાઓથી ભારતના સામાજિક અને આર્થિક વિકાસમાં સક્રિય ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. આ ડિજિટલ યુગ અને સંદેશાવ્યવહાર ક્રાંતિમાં, પોસ્ટ વિભાગનું વ્યાપક નેટવર્ક અને વિવિધ સેવાઓ તેને લોકોની નજીક લાવે છે. નાણાકીય સુરક્ષા અને આકર્ષક વ્યાજ દરોની વિશેષતાઓ સાથે, પોસ્ટ ઓફિસ બચત યોજનાઓ પેઢી દર પેઢી લોકોમાં વિશ્વાસનું પ્રતીક બની રહી છે. આ ટિપ્પણીઓ ઉત્તર ગુજરાત પરિક્ષેત્રના પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે બનાસકાંઠા મંડળ દ્વારા 22 સપ્ટેમ્બરના રોજ પાલનપુરની લાડુમા કાઠિયાવાડી હોટેલમાં આયોજિત "પોસ્ટલ બિઝનેસ ડેવલપમેન્ટ અને નાણાકીય સમાવેશ" મહા મેળાનું ઉદ્ઘાટન કરતી વખતે કરી. મહા મેળામાં પોસ્ટલ સેવાઓ વિશે માહિતી આપવામાં આવી, ત્યારે શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે વિવિધ બચત યોજનાઓ, સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના, પોસ્ટલ લાઇફ ઇન્સ્યુરન્સ અને ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંકના લાભાર્થીઓને પાસબુક અને પોલિસી બોન્ડનું વિતરણ કર્યું. તેમણે પોસ્ટ કર્મચારીઓને તેમના ઉત્કૃષ્ટ કાર્ય માટે સન્માનિત અને પ્રોત્સાહિત પણ કર્યા. બનાસકાંઠા મંડળના અધિક્ષક શ્રી આર.એ. ગોસ્વામીએ મહેમાનોનું સ્વાગત કર્યું.
મહામેળાને સંબોધતા પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે જણાવ્યું કે એક છત નીચે વિવિધ પ્રકારની સેવાઓ પૂરી પાડીને પોસ્ટ ઓફિસોને બહુહેતુક બનાવવામાં આવી છે. પોસ્ટ ઓફિસો બચત બેંકો, વીમા, ઇન્ડિયા પોસ્ટ પેમેન્ટ્સ બેંક, ડીબીટી, ડિજિટલ બેંકિંગ, આધાર, પોસ્ટ ઓફિસ પાસપોર્ટ સેવા કેન્દ્ર, આધાર નોંધણી અને અપડેટ, ડાકઘર નિર્યાત કેન્દ્રો અને QR કોડ આધારિત ડિજિટલ ચુકવણી સહિત અનેક જાહેર-મૈત્રીપૂર્ણ સેવાઓ પ્રદાન કરે છે. સીઇએલસી હેઠળ, બાળકો માટે આધાર કાર્ડ બનાવવા, મોબાઇલ અપડેટ્સ, ડિજિટલ જીવન પ્રમાણપત્રો, ડીબીટી, બિલ ચુકવણી, એઇપીએસ ચુકવણી, વાહન વીમો, આરોગ્ય વીમો, અકસ્માત વીમો અને પ્રધાનમંત્રી જીવન જ્યોતિ વીમા યોજના જેવી સેવાઓ પોસ્ટમેન દ્વારા આઈપીપીબી દ્વારા ઘરે બેઠા પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. ડાકઘર નિર્યાત કેન્દ્રો લોકલ ટુ વોંકલ અભિયાન હેઠળ સ્થાનિક ઉદ્યોગો અને ઉદ્યોગસાહસિકોને પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છે. પીએમ વિશ્વકર્મા યોજના હેઠળ ટૂલકીટની ડિલિવરીથી લઈને એમએસએમઇ, ઓડીઓપી અને જીઆઈ ઉત્પાદનો માટે વિશેષ સુવિધાઓ સુધી, પોસ્ટ વિભાગ ઉદ્યોગસાહસિકતા અને વેપારને પ્રોત્સાહન આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યો છે. શ્રી યાદવે જણાવ્યું કે પોસ્ટ વિભાગ સામાન્ય લોકોને આધુનિક સેવાઓ પૂરી પાડવા અને ગ્રામીણ અને શહેરી વિસ્તારોમાં નાણાકીય સમાવેશ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સતત પ્રયત્નશીલ છે.
પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણ કુમાર યાદવે છોકરીઓને સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજના પાસબુક અને ભેટ આપતા જણાવ્યું કે જ્યારે દીકરીઓ શિક્ષિત, સુરક્ષિત અને આત્મનિર્ભર હશે ત્યારે જ સમાજમાં સંવાદિતા, પ્રગતિ અને સશક્તિકરણ શક્ય બનશે. તેમણે લોકોને નવરાત્રિ દરમિયાન શક્ય તેટલી વધુ છોકરીઓ માટે સુકન્યા ખાતા ખોલવાની અપીલ કરી. આ નવીન પહેલ હેઠળ, સમગ્ર ઉત્તર ગુજરાતમાં 4.77 લાખ સુકન્યા સમૃદ્ધિ ખાતા કાર્યરત છે, જ્યારે 850 ગામોને "સંપૂર્ણ સુકન્યા સમૃદ્ધિ ગ્રામ" તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા છે. બનાસકાંઠા મંડળમાં અત્યાર સુધીમાં 87,000 થી વધુ સુકન્યા સમૃદ્ધિ ખાતા ખોલવામાં આવ્યા છે. વધુમાં, 127 ગામોને "સંપૂર્ણ સુકન્યા સમૃદ્ધિ ગ્રામ" જાહેર કરવામાં આવ્યા છે, જ્યાં આ ખાતાઓ બધી પાત્ર છોકરીઓના નામે ખોલવામાં આવ્યા છે.
બનાસકાંઠા મંડળના અધિક્ષક શ્રી આર.એ. ગોસ્વામીએ જણાવ્યું કે સમાજના દરેક વ્યક્તિને પોસ્ટ સેવાઓ સાથે જોડવામાં આવી રહ્યું છે. નાણાકીય સમાવેશ હેઠળ, બનાસકાંઠા મંડળમાં કુલ 4.29 લાખ બચત ખાતા અને 1.6 લાખ IPPB ખાતા કાર્યરત છે. આ નાણાકીય વર્ષમાં, પોસ્ટલ લાઇફ ઇન્શ્યોરન્સમાં કુલ રૂ. 11 કરોડ અને ગ્રામીણ પોસ્ટલ લાઇફ ઇન્શ્યોરન્સમાં રૂ. 4 કરોડનું પ્રીમિયમ જમા કરવામાં આવ્યું. બનાસકાંઠાના 132 ગામોને 'સંપૂર્ણ વીમા ગ્રામ' બનાવવામાં આવ્યા છે અને તાજેતરમાં શરૂ કરાયેલી નવીનતમ પહેલ હેઠળ, 20 ગામોને 'સંપૂર્ણ બચત ગ્રામ' પણ બનાવવામાં આવ્યા છે. પાલનપુર હેડ પોસ્ટ ઓફિસમાં સંચાલિત પાસપોર્ટ સેવા કેન્દ્ર દ્વારા 6 હજારથી વધુ લોકોએ તેમના પાસપોર્ટ બનાવ્યા છે.
પોસ્ટના કર્મચારીઓનું સન્માન કરવામાં આવ્યું:
આ અવસરે પોસ્ટમાસ્ટર જનરલ શ્રી કૃષ્ણકુમાર યાદવે બનાસકાંઠા મંડળના રતનશીભાઈ પરમાર, નરેશકુમાર મોદી, માવજીભાઈ પ્રજાપતિ, પુનમગર સ્વામી, ફકરુદ્દીન ડોડિયા, હીરાભાઈ રાવલ, બાબુલાલ રાઠોડ, જગદીશકુમાર મગરવાડિયા, વિષ્ણુભાઈ ગજ્જર, રમેશકુમાર ચાંગડા, બલદેવભાઈ જોશી, ગણપતભાઈ પંડ્યા, ઉદયસિંહ રાઠોડ, પ્રવીણભાઈ સોલંકી, કાંતિલાલ પરાડિયા, પાર્થ ડોડિયા, જયેશકુમાર પ્રજાપતિ, મહેન્દ્રકુમાર વાઘેલા, કિરણકુમાર પંચાલ, તસ્લીમબાનુ કાઝી, મનીષકુમાર પટેલ, વિપુલકુમાર ઠક્કર, રમેશકુમાર શ્રીમાળી, હરદાસભાઈ પટેલ, વંદનાબેન દરજી, શ્રવણજી કોરડિયા, શંકરભાઈ સોલંકી, નીરવ જોશી અને ભરતભાઈ રાવલને વિભિન્ન સેવાઓમાં ઉત્કૃષ્ટ કાર્ય માટે સન્માનિત કર્યા. સાથે જ બનાસકાંઠા મંડળના ઉપ-મંડળીય પ્રમુખ શ્રી જગદીપ, શ્રી હરિઓમ સિંહ ગુર્જર અને શ્રી અયુબ ઘાંચીને પણ સન્માન આપવામાં આવ્યું.
આ પ્રસંગે આધિક્ષક શ્રી આર.એ. ગોસ્વામી, આઈપીપીબી ચીફ મેનેજર શ્રી અભિજીત જિભકાટે, મેનેજર શ્રી ઇકબાલ પ્રીત સિંહ, સહાયક અધિક્ષક શ્રી દિલીપ પરીખ, શ્રી એન.ડી. પુરાણીનિરીક્ષક શ્રી જે. એચ. સોલંકી, શ્રી અયુબ ઘાંચી, શ્રી જગદીપ, શ્રી હરિઓમ સિંહ, પાલનપુર પોસ્ટમાસ્ટર શ્રી ભરત દેસાઈ સહિત તમામ સ્થાનિક જનપ્રતિનિધિ, પોસ્ટલ કર્મચારીઓ અને સન્માનિત જનતાએ ભાગ લીધો.

Ministry of Communications
Department of Posts is promoting financial inclusion through its wide network - Postmaster General Krishna Kumar Yadav
Postmaster General Krishna Kumar Yadav Inaugurated ‘Postal Business Development and Financial Inclusion’ Maha Mela in Banaskantha
850 villages in North Gujarat have been declared as Sampoorna Sukanya Samriddhi Grams by the Department of Posts - Postmaster General Krishna Kumar Yadav
22 SEP 2025 4:00PM by PIB Ahmedabad
The Department of Posts, one of the oldest and most trusted department in the country, has been actively contributing to India's social and economic development for decades. In the current digital age and amidst the revolution in information and communication technology, the department’s vast network and diverse services are bringing it closer to the people. With features of financial security and attractive interest rates, Post Office savings schemes continue to remain a symbol of trust among people across generations. These views were expressed by Shri Krishna Kumar Yadav, Postmaster General of North Gujarat Region, while inaugurating the ‘Postal Business Development and Financial Inclusion’ Maha Mela organized on 22nd September at Palanpur by Banaskantha Division. Through this Maha Mela, citizens were provided information about various postal services while Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav distributed passbooks and policy bonds to the beneficiaries of savings schemes, Sukanya Samriddhi Yojana, Postal Life Insurance, and India Post Payments Bank. Shri Yadav also felicitated postal employees for their exemplary performance and encouraged them. On this occasion, Superintendent of Post Offices, Banaskantha Division, Shri R. A. Goswami, welcomed the guests.
Addressing the Maha Mela, Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav said that by providing multiple services under one roof, post offices have been transformed into multi-utility centres. Post offices today offer a wide range of citizen-centric facilities such as Savings Bank, Insurance, India Post Payments Bank, Direct Benefit Transfer, Digital Banking, Aadhaar services, Post Office Passport Seva Kendra, Aadhaar enrolment and updation, Dakghar Niryat Kendra, and QR code-based digital payments. Under CELC, doorstep services such as Aadhaar enrolment for children, mobile updates, Digital Life Certificates, DBT, bill payments, AePS-based banking transactions, vehicle insurance, health insurance, accident insurance, and Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana are being delivered directly to citizens through postal staff via IPPB. Further Dakghar Niryat Kendra, under the ‘Atmnirbhar harat’ and ‘Vocal for Local’ campaign, are providing new wings to local industries and entrepreneurs. From delivering toolkits under the PM Vishwakarma Yojana to providing special facilities for MSME, ODOP, and GI-tagged products, the Department of Posts is playing a crucial role in promoting entrepreneurship and trade. PMG Shri KK Yadav emphasized that the Department of Posts is continuously striving to bring modern services closer to the people and ensure financial inclusion across both rural and urban areas.
While distributing Sukanya Samriddhi Yojana passbooks and gifts to girl children, Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav emphasised that Society can achieve harmony, progress, and empowerment only when daughters are educated, safe, and self-reliant. He appealed to people to open Sukanya Samriddhi accounts for their daughters during the Navratri festival. Under this innovative initiative, 4.77 lakh Sukanya Samriddhi accounts are operational across North Gujarat, and 850 villages have already been declared as ‘Sampoorna Sukanya Samriddhi Villages’. Whereas, In Banaskantha Division, more than 87,000 Sukanya Samriddhi accounts have been opened so far, and 127 villages have been declared as ‘Sampoorna Sukanya Samriddhi Villages’, where accounts have been opened in the name of all eligible girl children.
Superintendent of Post Offices, Banaskantha Division, Shri R.A. Goswami, said that postal services are connecting every section of society. Under financial inclusion, a total of 4.29 lakh savings accounts and 1.6 lakh IPPB accounts are currently operational in the Banaskantha Division. During the current financial year, premium collections of ₹11 crore under Postal Life Insurance and ₹4 crore under Rural Postal Life Insurance have been recorded. In Banaskantha, 132 villages have been declared as ‘Sampoorna Bima Gram’, and under a recently launched initiative, 20 villages have also been declared as ‘Sampoorna Bachat Gram’.
Postal Employees felicitated:
On this occasion, Postmaster General Shri Krishna Kumar Yadav felicitated Ratanshibhai Parmar, Nareshkumar Modi, Mavjibhai Prajapati, Punamgar Swami, Fakruddin Dodia, Hirabhai Rawal, Babulal Rathod, Jagdishkumar Magarvadia, Vishnubhai Gajjar, Rameshkumar Changda, Baldevbhai Joshi, Ganpatbhai Pandya, Udaysingh Rathod, Pravinbhai Solanki, Kantilal Paradia, Parth Dodia, Jayeshkumar Prajapati, Mahendrakumar Vaghela, Kirankumar Panchal, Taslimbanu Kazi, Manishkumar Patel, Vipulkumar Thakkar, Rameshkumar Shrimali, Hardasbhai Patel, Vandanaben Darji, Shravanji Kordia, Shankarbhai Solanki, Nirav Joshi, Bharatbhai Rawal Division for their outstanding performance. Along with this, the Sub Divisional Heads of Banaskantha Division Shri Jagdeep, Shri Hariom Singh Gurjar, Shri Aiyub Ghanchi were also felicitated.
On this occasion, Superintendent Post Offices Shri R A Goswami, IPPB Chief Manager Shri Abhijeet Jibhkate, Manager Shri Iqbal Prit Singh, Assistant Superintendent Shri Dilip Parikh, Shri N D Purani, Inspector Shri J H Solanki, Shri Aiyub Ghanchi, Shri Jagdeep, Shri Hariom Singh, Postmaster of Palanpur Head Post Office Shri Bharat Desai along with several local dignitaries, Postal officials and citizens participated.