Vice President's Secretariat
Vice-President releases volumes of Prime Minister Modi’s speeches titled Sabka Sath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas
Volumes reflect Prime Minister’s contributions, vision, and dreams for the nation: Vice-President
Prime Minister Modi is a living inspiration for millions; his determination shows how the impossible can be made possible: Vice-President
Sabka Sath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas series captures PM’s Mantra of Nation-Building: Vice-President
From Fragile Five to Fourth Largest Economy: PM Modi’s leadership highlighted in his speeches: Vice-President
Speeches showcase revival of cultural identity through Ek Bharat Shreshtha Bharat, Kashi Tamil Sangamam, Janjatiya Gaurav Diwas, and Kartavya Path: Vice-President
PM Modi’s words echo India’s journey towards Viksit Bharat by 2047: Vice-President
Volumes will inspire commitment to duties during Amrit Kaal leading to Viksit Bharat by 2047: Vice-President
22 SEP 2025 4:55PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri CP Radhakrishnan today released two volumes containing the selected speeches of Prime Minister, Shri Narendra Modi, titled ‘Sabka Sath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas, Sabka Prayas’ covering the fourth and fifth years of Prime Minister’s second term.
Speaking at the event organized by the Ministry of Information & Broadcasting in New Delhi, the Vice-President extended warm greetings to citizens on the auspicious occasion of Navratri and noted that this was his first public function after assuming office.
The Vice-President said that the two volumes serve as keys to understanding the Prime Minister’s contributions, vision, and dreams for the nation. He described Prime Minister Modi as “a living inspiration for millions across the country and abroad, who motivates people through his own conduct to give their very best, who has grown from being a representative of the common man to a true people’s leader, whose determination has shown us how the impossible can be made possible, Namumkin ko Mumkin karna, Asambhav ko Sambhav Karna.”
Highlighting the contents of the books- which include 76 speeches and 12 Mann Ki Baat addresses for 2022-23 and 82 speeches and 9 Mann Ki Baat addresses for 2023-24 compiled into 11 thematic sections each- the Vice-President said they reflect the Prime Minister’s clarity of thought, forward-looking vision, and commitment to inclusive governance. The Vice-President also congratulated the Publications Division, Ministry of Information and Broadcasting for the careful selection and elegant presentation of the speeches.
Quoting Swami Vivekananda- “Arise, awake, and stop not till the goal is reached”- the Vice-President observed that every speech of the Prime Minister carries the same message of persistence, determination, and public welfare. He emphasized that the speeches reflect PM Modi’s vision of ensuring that government schemes reach the last person in society.
He underlined the Prime Minister’s role in reviving India’s cultural identity through initiatives such as Ek Bharat Shreshtha Bharat, Kashi Tamil Sangamam, Janjatiya Gaurav Diwas, and the renaming of Rajpath as Kartavya Path.
On youth empowerment, the Vice-President praised initiatives such as Startup India, Fit India, Khelo India, Skill India, and Rozgar Melas, describing them as foundational pillars for building a developed India by 2047. He also highlighted the launch of Mera Yuva Bharat (My Bharat) as an initiative rooted in faith in the nation’s youth.
Referring to India’s G20 Presidency, the Vice-President lauded the historic inclusion of the African Union as a permanent member, underscoring PM Modi’s vision of Vasudhaiva Kutumbakam- the world is one family.
He further said that the speeches capture a “360-degree engagement” of Prime Minister Modi, ranging from shaping global agendas to driving transformative local initiatives like Vocal for Local, Atmanirbhar Bharat, and PM-Surya Ghar: Muft Bijli Yojana. He noted how these programmes reflect the Sustainable Development Goals and bring tangible change in people’s lives.
The Vice-President also highlighted that through initiatives such as Jan Dhan Yojana, Aadhaar-Mobile linkage, Direct Benefit Transfer (DBT), PM Garib Kalyan Anna Yojana, Pradhan Mantri Awas Yojana, Lakhpati Didi, PM-KISAN for farmers, Mudra Yojana, and PM SVANidhi, more than 25 crore people have come out of extreme poverty in the past decade.
The Vice-President said that Prime Minister, Shri Narendra Modi draws upon Bharat’s civilisational ethos-rooted in Dharma, Kartavya bodh and Seva bhav. He reminded us that a strong nation is not built on power alone but on character and unity.
The Vice-President noted that for the Prime Minister, no goal is ever too far or too difficult, as he constantly draws strength from the power of 1.40 billion Indians. He said that the Prime Minister’s unshakeable faith in the people’s collective potential turned the Swachh Bharat Abhiyan into a mass movement of Jan Bhagidari and instilled in citizens the spirit of “cleanliness is service.” The same faith, he added, gave the Prime Minister the courage to lead India firmly on the path of self-reliance during the COVID crisis.
The Vice-President observed that a decade ago, India was considered among the Fragile Five economies. Today, India has proudly grown as the fourth largest economy in the world and is poised to soon become the third largest. He underlined that this is not merely an economic achievement but the fruit of national discipline, self-reliance, and the spirit of Rashtra Pratham (Nation First) that guides the country’s development journey. It is heartening, Vice-President said, to see the dream of a Viksit Bharat shining in the eyes and the principle of Rashtra Pratham echoing in the heart of every citizen.
The Vice-President said that the renewed love for heritage, history, language, and culture is a sign of the country’s Amrit Kaal. He expressed confidence that these volumes will help readers understand the strength and aspirations of a ‘New India’ and inspire them to remain committed to their duties during this Amrit Kaal leading to Viksit Bharat by 2047.
The Vice-President, Shri CP Radhakrishnan congratulated the Ministry of Information & Broadcasting and the Publications Division team for bringing out these volumes.
The event was attended by Shri Ashwini Vaishnaw, Hon’ble Minister of Information & Broadcasting, Railways, and Electronics & IT, Shri Harivansh, Deputy Chairman, Rajya Sabha; Shri Amit Khare ,Secretary to Hon’ble Vice-President,; and Shri Sanjay Jaju, Secretary, Ministry of Information & Broadcasting, Justice (Smt.) Ranjana Prakash Desai, Chairperson, Press Council of India, Sh. Nihikant Dubey & Sh. Yogesh Chandolia, Members of Parliament, Vice Chancellors of Delhi University, Jawaharlal Nehru University, Shri Lal Bahadur Shastri National Sanskrit University, Guru Gobind Singh Indraprastha University, Indira Gandhi Delhi Technical University for Women, Netaji Subhas University of Technology and eminent journalists.

ઉપરાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ પ્રધાનમંત્રી મોદીના સંબોધનોના સંગ્રહ "સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ, સબકા પ્રયાસ"નું વિમોચન કર્યું
ગ્રંથ પ્રધાનમંત્રીના રાષ્ટ્ર માટેના યોગદાન, દ્રષ્ટિકોણ અને સપનાઓને પ્રતિબિંબિત કરે છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
પ્રધાનમંત્રી મોદી લાખો લોકો માટે જીવંત પ્રેરણા છે; તેમનો દૃઢ નિશ્ચય બતાવે છે કે અશક્યને કેવી રીતે શક્ય બનાવી શકાય છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ, સબકા પ્રયાસ શ્રેણી પ્રધાનમંત્રીના રાષ્ટ્રનિર્માણના મંત્રને પ્રતિબિંબિત કરે છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
નાજુક પાંચમા ક્રમના અર્થતંત્રથી ચોથા ક્રમના સૌથી મોટા અર્થતંત્ર સુધી: પીએમ મોદીના નેતૃત્વને તેમના ભાષણોમાં પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
ભાષણો એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત, કાશી તમિલ સંગમ, જનજાતિય ગૌરવ દિવસ અને કર્તવ્ય પથ દ્વારા સાંસ્કૃતિક ઓળખના પુનરુત્થાનનું પ્રદર્શન કરે છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
પ્રધાનમંત્રી મોદીના શબ્દો 2047 સુધીમાં વિકાસ ભારત તરફ ભારતની યાત્રાને પ્રતિબિંબિત કરે છે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
અમૃત કાળ દરમિયાન 2047 સુધીમાં વિકાસ ભારત તરફ દોરી જતા કાર્યો પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધતાને પ્રેરણા આપશે: ઉપરાષ્ટ્રપતિ
22 SEP 2025 4:55PM by PIB Ahmedabad
ભારતના ઉપરાષ્ટ્રપતિ, શ્રી સીપી રાધાકૃષ્ણન દ્વારા આજે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના પસંદગીના ભાષણો ધરાવતા બે સંગ્રહોનું વિમોચન કરવામાં આવ્યું, જેનું શીર્ષક 'સબકા સાથ, સબકા વિકાસ, સબકા વિશ્વાસ, સબકા પ્રયાસ' છે, જે પ્રધાનમંત્રીના બીજા કાર્યકાળના ચોથા અને પાંચમા વર્ષને આવરી લે છે.
નવી દિલ્હીમાં માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય દ્વારા આયોજિત કાર્યક્રમને સંબોધિત કરતો વખતે ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નવરાત્રિના શુભ અવસર પર નાગરિકોને હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવી અને કહ્યું કે પદ સંભાળ્યા પછી આ તેમનો પહેલો જાહેર કાર્યક્રમ હતો.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આ બે ગ્રંથો પ્રધાનમંત્રીના યોગદાન, દ્રષ્ટિ અને રાષ્ટ્ર માટેના સપનાઓને સમજવાની ચાવી તરીકે કામ કરે છે. તેમણે પ્રધાનમંત્રી મોદીને "દેશ અને વિદેશમાં લાખો લોકો માટે જીવંત પ્રેરણા તરીકે વર્ણવ્યા, જેઓ પોતાના આચરણ દ્વારા લોકોને પોતાનું શ્રેષ્ઠ આપવા માટે પ્રેરિત કરે છે, જેઓ સામાન્ય માણસના પ્રતિનિધિમાંથી સાચા જન નેતા બન્યા છે, જેમના દૃઢ નિશ્ચયે આપણને બતાવ્યું છે કે અશક્યને કેવી રીતે શક્ય બનાવી શકાય છે, નામુમકિન કો મુમકિન કરના, અસંભવ કો સંભવ કરના."
પુસ્તકોની સામગ્રી પર પ્રકાશ પાડતા - જેમાં 2022-23 માટે 76 ભાષણો અને 12 મન કી બાત સંબોધનો અને 2023-24 માટે 82 ભાષણો અને 9 મન કી બાત સંબોધનોનો સમાવેશ થાય છે, જે દરેક 11 વિષયોના વિભાગોમાં સંકલિત છે - ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે તે પ્રધાનમંત્રીના વિચારની સ્પષ્ટતા, ભવિષ્યલક્ષી દ્રષ્ટિકોણ અને સમાવેશી શાસન પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. ઉપરાષ્ટ્રપતિએ ભાષણોની કાળજીપૂર્વક પસંદગી અને ભવ્ય રજૂઆત માટે માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના પ્રકાશન વિભાગને પણ અભિનંદન આપ્યા હતા.
સ્વામી વિવેકાનંદ - "ઊઠો, જાગો, અને ધ્યેય પ્રાપ્તિ સુધી માંડ્યા રહો" - ઉપરાષ્ટ્રપતિએ અવલોકન કર્યું કે પ્રધાનમંત્રીનું દરેક ભાષણ દ્રઢતા, નિશ્ચય અને જન કલ્યાણનો સમાન સંદેશ વહન કરે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભાષણો પીએમ મોદીના સરકારી યોજનાઓ સમાજના છેલ્લા વ્યક્તિ સુધી પહોંચે તે સુનિશ્ચિત કરવાના દ્રષ્ટિકોણને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
તેમણે એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત, કાશી તમિલ સંગમમ, જનજાતિય ગૌરવ દિવસ અને રાજપથનું નામ બદલીને કર્તવ્ય પથ રાખવા જેવી પહેલો દ્વારા ભારતની સાંસ્કૃતિક ઓળખને પુનર્જીવિત કરવામાં પ્રધાનમંત્રીની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો.
યુવા સશક્તીકરણ પર, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા, ફિટ ઇન્ડિયા, ખેલો ઇન્ડિયા, સ્કીલ ઇન્ડિયા અને રોજગાર મેળા જેવી પહેલોની પ્રશંસા કરી, તેમને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના નિર્માણ માટે પાયાના સ્તંભો તરીકે વર્ણવ્યા. તેમણે મેરા યુવા ભારત (My Bharat) ના લોન્ચને દેશના યુવાનોમાં વિશ્વાસમાં મૂળ રહેલી પહેલ તરીકે પણ પ્રકાશિત કર્યો.
ભારતના G20 પ્રમુખપદનો ઉલ્લેખ કરતા, ઉપરાષ્ટ્રપતિએ આફ્રિકન યુનિયનના કાયમી સભ્ય તરીકે ઐતિહાસિક સમાવેશની પ્રશંસા કરી, પીએમ મોદીના વસુધૈવ કુટુંબકમ - વિશ્વ એક પરિવાર છે - ના વિઝન પર ભાર મૂક્યો.
તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ભાષણોમાં પ્રધાનમંત્રી મોદીના "360-ડિગ્રી જોડાણ"નો સમાવેશ થાય છે, જેમાં વૈશ્વિક એજન્ડાને આકાર આપવાથી લઈને વોકલ ફોર લોકલ, આત્મનિર્ભર ભારત અને પીએમ-સૂર્ય ઘર: મુફ્ત બિજલી યોજના જેવી પરિવર્તનકારી સ્થાનિક પહેલોને ચલાવવાનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે નોંધ્યું કે આ કાર્યક્રમો કેવી રીતે ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યોને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને લોકોના જીવનમાં મૂર્ત પરિવર્તન લાવે છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ એ પણ જણાવ્યું કે જન ધન યોજના, આધાર-મોબાઇલ લિંકેજ, ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT), પીએમ ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના, પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના, લખપતિ દીદી, ખેડૂતો માટે પીએમ-કિસાન, મુદ્રા યોજના અને પીએમ સ્વનિધિ જેવી પહેલો દ્વારા, છેલ્લા દાયકામાં 25 કરોડથી વધુ લોકો અત્યંત ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી ધર્મ, કર્તવ્ય બોધ અને સેવા ભાવમાં મૂળ ધરાવતા ભારતના સભ્યતાવાદી સિદ્ધાંતો પર ભાર મૂકે છે. તેમણે અમને યાદ અપાવ્યું કે એક મજબૂત રાષ્ટ્ર ફક્ત શક્તિ પર નહીં પરંતુ ચારિત્ર્ય અને એકતા પર બનેલું છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ નોંધ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી માટે કોઈ પણ ધ્યેય ક્યારેય ખૂબ દૂર કે મુશ્કેલ નથી હોતું, કારણ કે તેઓ સતત 1.40 અબજ ભારતીયોની શક્તિમાંથી શક્તિ મેળવે છે. તેમણે કહ્યું કે લોકોની સામૂહિક ક્ષમતામાં પ્રધાનમંત્રીના અદમ્ય વિશ્વાસે સ્વચ્છ ભારત અભિયાનને જનભાગીદારીના જન આંદોલનમાં ફેરવી દીધું અને નાગરિકોમાં "સ્વચ્છતા એ જ સેવા " ની ભાવના જગાડી. તેમણે ઉમેર્યું કે, આ જ વિશ્વાસે પ્રધાનમંત્રીને કોવિડ કટોકટી દરમિયાન ભારતને આત્મનિર્ભરતાના માર્ગ પર મજબૂતીથી દોરી જવાની હિંમત આપી.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ અવલોકન કર્યું કે એક દાયકા પહેલા, ભારતને નાજુક પાંચ અર્થતંત્રોમાં ગણવામાં આવતું હતું. આજે, ભારત ગર્વથી વિશ્વની ચોથી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા તરીકે વિકસ્યું છે અને ટૂંક સમયમાં ત્રીજા ક્રમનું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બનવા માટે તૈયાર છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ ફક્ત એક આર્થિક સિદ્ધિ નથી પરંતુ રાષ્ટ્રીય શિસ્ત, આત્મનિર્ભરતા અને રાષ્ટ્ર પ્રથમની ભાવનાનું ફળ છે જે દેશની વિકાસ યાત્રાને માર્ગદર્શન આપે છે. ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે, આંખોમાં વિકાસ ભારતનું સ્વપ્ન ચમકતું અને રાષ્ટ્ર પ્રથમનો સિદ્ધાંત દરેક નાગરિકના હૃદયમાં ગુંજતો જોવાનું હૃદયસ્પર્શી છે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે વારસો, ઇતિહાસ, ભાષા અને સંસ્કૃતિ પ્રત્યેનો નવો પ્રેમ દેશના અમૃત કાળની નિશાની છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે આ સંગ્રહ વાચકોને 'નવા ભારત' ની શક્તિ અને આકાંક્ષાઓને સમજવામાં મદદ કરશે અને 2047 સુધીમાં વિકાસ ભારત તરફ દોરી જતા આ અમૃત કાળ દરમિયાન તેમની ફરજો પ્રત્યે પ્રતિબદ્ધ રહેવા માટે પ્રેરણા આપશે.
ઉપરાષ્ટ્રપતિ શ્રી સી.પી. રાધાકૃષ્ણને આ ગ્રંથો પ્રકાશિત કરવા બદલ માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય અને પ્રકાશન વિભાગની ટીમને અભિનંદન આપ્યા હતા.
આ કાર્યક્રમમાં માહિતી અને પ્રસારણ, રેલ્વે અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને આઇટી મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવ, રાજ્યસભાના ઉપાધ્યક્ષ શ્રી હરિવંશ; માનનીય ઉપરાષ્ટ્રપતિના સચિવ શ્રી અમિત ખરે; અને માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી સંજય જાજુ, પ્રેસ કાઉન્સિલ ઓફ ઇન્ડિયાના અધ્યક્ષ ન્યાયાધીશ (શ્રીમતી) રંજના પ્રકાશ દેસાઇ, સંસદ સભ્યો શ્રી નિહિકાંત દુબે અને શ્રી યોગેશ ચંદોલિયા, દિલ્હી યુનિવર્સિટી, જવાહરલાલ નહેરુ યુનિવર્સિટી, શ્રી લાલ બહાદુર શાસ્ત્રી રાષ્ટ્રીય સંસ્કૃત યુનિવર્સિટી, ગુરુ ગોવિંદ સિંહ ઇન્દ્રપ્રસ્થ યુનિવર્સિટી, ઇન્દિરા ગાંધી દિલ્હી ટેકનિકલ યુનિવર્સિટી ફોર વુમન, નેતાજી સુભાષ યુનિવર્સિટી ઓફ ટેકનોલોજી અને પ્રખ્યાત પત્રકારો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.