પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
ઉજ્જવલા હેઠળ વધારાના 25 લાખ LPG કનેક્શન મુક્ત કરવાની સરકારે મંજૂરી આપી
22 SEP 2025 5:12PM by PIB Ahmedabad
મહિલા સશક્તીકરણ તરફ એક મોટું પગલું ભરતા, સરકારે આજે નાણાકીય વર્ષ 2025-26 દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી ઉજ્જવલા યોજના (PMUY) હેઠળ 25 લાખ વધારાના LPG કનેક્શન મુક્ત કરવાની મંજૂરી આપી છે. આ પ્રસંગે મહિલા લાભાર્થીઓને શુભેચ્છા પાઠવતા, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ X ના રોજ એક પોસ્ટમાં જણાવ્યું હતું કે, "નવરાત્રિના શુભ પ્રસંગે, હું ઉજ્જવલા પરિવારમાં જોડાનાર તમામ માતાઓ અને બહેનોને મારી શુભકામનાઓ પાઠવું છું. આ પગલું તેમને આ પવિત્ર તહેવાર દરમિયાન આનંદ જ નહીં પરંતુ મહિલા સશક્તીકરણ પ્રત્યેના આપણા સંકલ્પને પણ મજબૂત બનાવે છે."
આજે વહેલી સવારે આ નિર્ણયની જાહેરાત કરતા, કેન્દ્રીય પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ જણાવ્યું હતું કે, "નવરાત્રિની શરૂઆત સાથે, ઉજ્જવલા હેઠળ 25 લાખ ડિપોઝિટ-મુક્ત LPG કનેક્શન આપવાનો નિર્ણય એ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની મહિલાઓને દેવી દુર્ગા જેવો જ આદર આપવાની પ્રતિબદ્ધતાનો વધુ એક પુરાવો છે. આ માતાઓ અને બહેનોના ગૌરવ અને સશક્તીકરણ માટેના અમારા સંકલ્પને મજબૂત બનાવે છે. ઉજ્જવલા ભારતમાં સૌથી પ્રભાવશાળી સામાજિક કલ્યાણ યોજનાઓમાંની એક તરીકે ઉભરી આવી છે - રસોડામાં પરિવર્તન લાવવું, આરોગ્યનું રક્ષણ કરવું અને દેશભરમાં પરિવારોના ભવિષ્યને ઉજ્જવળ બનાવવું."
આ વિસ્તરણ સાથે, PMUY કનેક્શનની કુલ સંખ્યા વધીને 10.58 કરોડ થશે. સરકારે આ જોડાણો મુક્ત કરવા માટે ₹676 કરોડના ખર્ચને મંજૂરી આપી છે, જેમાં પ્રતિ કનેક્શન ₹2,050ના દરે 25 લાખ ડિપોઝિટ-મુક્ત જોડાણો પૂરા પાડવા માટે ₹512.5 કરોડ, પ્રતિ 14.2 કિલોગ્રામ ઘરેલું LPG સિલિન્ડર ₹300ની લક્ષ્યાંકિત સબસિડી માટે ₹160 કરોડ (દર વર્ષે નવ રિફિલ સુધી, 5 કિલોગ્રામ સિલિન્ડર માટે પ્રમાણસર રીતે) અને પ્રોજેક્ટ મેનેજમેન્ટ ખર્ચ, વ્યવહાર અને SMS શુલ્ક, માહિતી, શિક્ષણ અને સંદેશાવ્યવહાર (IEC) પ્રવૃત્તિઓ અને વહીવટી ખર્ચ માટે ₹3.5 કરોડનો સમાવેશ થાય છે.
PMUY હેઠળ, લાભાર્થીઓને ડિપોઝિટ-મુક્ત LPG કનેક્શન મળે છે જે સિલિન્ડર, પ્રેશર રેગ્યુલેટર, સુરક્ષા નળી, ઘરેલું ગેસ કન્ઝ્યુમર કાર્ડ (DGCC) પુસ્તિકા અને ઇન્સ્ટોલેશન શુલ્કની સુરક્ષા ડિપોઝિટને આવરી લે છે. ઉજ્જવલા 2.0 મોડલિટીઝ અનુસાર, પ્રથમ રિફિલ અને સ્ટવ પણ મફતમાં આપવામાં આવે છે. લાભાર્થીઓએ LPG કનેક્શન, પ્રથમ રિફિલ અથવા સ્ટવ માટે કોઈ ચુકવણી કરવાની જરૂર નથી, કારણ કે આ ખર્ચ ભારત સરકાર અને ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (OMCs) દ્વારા ઉઠાવવામાં આવે છે. લાભાર્થીઓ પાસે 14.2 કિલોગ્રામ સિંગલ બોટલ કનેક્શન, 5 કિલોગ્રામ સિંગલ બોટલ કનેક્શન અથવા 5 કિલોગ્રામ ડબલ બોટલ કનેક્શનમાંથી પસંદગી કરવાની સુગમતા છે.
પારદર્શિતા અને સરળતા વધારવા માટે, PMUY હેઠળ LPG કનેક્શન મેળવવા માટેની પ્રક્રિયાને સંપૂર્ણપણે સુવ્યવસ્થિત અને ટેકનોલોજી-સક્ષમ બનાવવામાં આવી છે. ગરીબ પરિવારોની લાયક પુખ્ત મહિલાઓ જેમના પરિવારમાં હાલનું LPG કનેક્શન નથી તેઓ [www.pmuy.gov.in](http://www.pmuy.gov.in) પર અથવા જાહેર ક્ષેત્રના OMCsના કોઈપણ LPG વિતરક પર સરળ KYC અરજી ફોર્મ અને વંચિતતા ઘોષણા સબમિટ કરીને અરજી કરી શકે છે. અરજીઓ સિસ્ટમ-સંચાલિત ડી-ડુપ્લિકેશન તપાસમાંથી પસાર થાય છે, ત્યારબાદ OMC અધિકારીઓ દ્વારા ભૌતિક ચકાસણી કરવામાં આવે છે, ત્યારબાદ સબ્સ્ક્રિપ્શન વાઉચર જારી કરવામાં આવે છે અને અરજદારના નિવાસસ્થાને LPG કનેક્શન ઇન્સ્ટોલ કરવામાં આવે છે. હાલના અરજદારો કે જેમની અરજીઓ પેન્ડિંગ છે તેમણે સુધારેલી eKYC પ્રક્રિયામાંથી પસાર થવું પડશે અને અપડેટ કરેલા પ્રોફોર્મા મુજબ વિગતો સબમિટ કરવી પડશે.
મે 2016માં શરૂ કરાયેલ, PMUY શરૂઆતમાં 8 કરોડ ડિપોઝિટ-મુક્ત LPG કનેક્શનનું લક્ષ્ય રાખ્યું હતું, જે સપ્ટેમ્બર 2019માં પ્રાપ્ત થયું હતું. બાકીના ગરીબ પરિવારોને આવરી લેવા માટે, ઉજ્જવલા 2.0 ઓગસ્ટ 2021માં શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું જેમાં જાન્યુઆરી 2022 સુધીમાં 1 કરોડ વધારાના જોડાણોનો લક્ષ્યાંક હતો. ત્યારબાદ, સરકારે ઉજ્જવલા 2.0 હેઠળ ડિસેમ્બર 2022માં પ્રાપ્ત થયેલા 60 લાખ વધારાના જોડાણો અને જુલાઈ 2024 સુધીમાં પ્રાપ્ત થયેલા 75 લાખ જોડાણોને મંજૂરી આપી. જુલાઈ 2025 સુધીમાં, દેશભરમાં 10.33 કરોડથી વધુ PMUY કનેક્શનો બહાર પાડવામાં આવ્યા છે, જે તેને વૈશ્વિક સ્તરે સૌથી મોટી સ્વચ્છ ઉર્જા પહેલોમાંની એક બનાવે છે.
વધુ વિગતો માટે, લાભાર્થીઓ સત્તાવાર PMUY પોર્ટલ www.pmuy.gov.in ની મુલાકાત લઈ શકે છે અથવા જાહેર ક્ષેત્રના OMC ના તેમના નજીકના LPG વિતરકનો સંપર્ક કરી શકે છે.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Government approves release of 25 lakh additional LPG connections under Ujjwala
22 SEP 2025 5:12PM by PIB Delhi
In a major step towards women empowerment, Government has approved the release of 25 lakh additional LPG connections under the Pradhan Mantri Ujjwala Yojana (PMUY) during the Financial Year 2025-26. Extending his greetings to women beneficiaries on this occasion, Prime Minister Shri Narendra Modi stated in a post on X, “On the auspicious occasion of Navratri, I extend my best wishes to all mothers and sisters joining the Ujjwala family. This step not only brings them joy during this sacred festival but also strengthens our resolve towards women empowerment.”
Announcing the decision earlier today, Union Minister of Petroleum and Natural Gas, Shri Hardeep Singh Puri, stated, “With the onset of Navratri, the decision to provide 25 lakh deposit-free LPG connections under Ujjwala is yet another testimony of Prime Minister Shri Narendra Modi’s commitment to treat women with the same respect accorded to Goddess Durga. This strengthens our resolve for the dignity and empowerment of mothers and sisters. Ujjwala has emerged as one of the most impactful social welfare schemes in India—transforming kitchens, safeguarding health, and brightening the future of families across the country.”
With this expansion, the total number of PMUY connections will rise to 10.58 crore. The Government has approved an expenditure of ₹676 crore for the release of these connections, which includes ₹512.5 crore for providing 25 lakh deposit-free connections at the rate of ₹2,050 per connection, ₹160 crore for targeted subsidy of ₹300 per 14.2 kg domestic LPG cylinder (for up to nine refills per year, proportionately pro-rated for 5 kg cylinders), and ₹3.5 crore towards project management expenses, transaction and SMS charges, Information, Education & Communication (IEC) activities, and administrative expenditure.
Under PMUY, beneficiaries receive a deposit-free LPG connection that covers the security deposit of cylinder, pressure regulator, suraksha hose, Domestic Gas Consumer Card (DGCC) booklet, and installation charges. In addition, the first refill and stove are also provided free of cost. Beneficiaries are not required to make any payment for the LPG connection, the first refill, or the stove, as these costs are borne by the Government of India and the Oil Marketing Companies (OMCs). Beneficiaries have the flexibility to choose from a 14.2 kg single bottle connection, a 5 kg single bottle connection, or a 5 kg double bottle connection.
To further enhance transparency and ease of access, the process for obtaining an LPG connection under PMUY has been made fully streamlined and technology-enabled. Eligible adult women from poor households who do not have an existing LPG connection in their family can apply by submitting a simplified KYC application form and Deprivation Declaration, either online at http://www.pmuy.gov.in or at any LPG distributor of the public sector OMCs. Applications undergo system-driven de-duplication checks, followed by physical verification by OMC officials, before issuance of a Subscription Voucher and installation of the LPG connection at the applicant’s residence. Existing applicants with pending applications are required to undergo a revised eKYC process and submit details as per the updated proforma.
Launched in May 2016, PMUY initially targeted 8 crore deposit-free LPG connections, which was achieved in September 2019. To cover the remaining poor households, Ujjwala 2.0 was launched in August 2021 with a target of 1 crore additional connections, achieved by January 2022. Subsequently, the Government approved 60 lakh additional connections under Ujjwala 2.0, achieved in December 2022, and another 75 lakh connections, achieved by July 2024. As of July 2025, over 10.33 crore PMUY connections have been released across the country, making it one of the largest clean energy initiatives globally.
For more details, beneficiaries may visit the official PMUY portal www.pmuy.gov.in or approach their nearest LPG distributor of the public sector OMCs.