Office of Principal Scientific Advisor to GoI
2025 edition of Chief Science Advisers’ Roundtable (CSAR) concludes with a successful adoption of the outcome document on “Equity-Based Science, Technology and Innovation for Inclusive Human Development and Global Sustainability”
22 SEP 2025 9:04PM by PIB Delhi
The 2025 edition of Chief Science Advisers' Roundtable (CSAR) with a focus on "Equity-based Science, Technology and Innovation for Inclusive Human Development and Global Sustainability", convened under the South Africa’s G20 Presidency, on 21 September 2025, in Pretoria, South Africa. The Department of Science, Technology and Innovation (DSTI), in collaboration with its entity, the National Advisory Council on Innovation (NACI), hosted the G20-CSAR 2025. The initiative was conceptualised during India’s G20 Presidency in 2023, spearheaded by the Office of the Principal Scientific Adviser (OPSA) to the Government of India. The 2024 edition of CSAR was collaboratively hosted by OPSA and UNESCO in Paris, France, with an extended scope and participation. G20-CSAR provides a platform to discuss and devise common frameworks to address some of the pressing policy challenges through inclusive global science advice.
The Principal Scientific Adviser (PSA) to the Government of India, Prof. Ajay Kumar Sood, Scientific Secretary, Dr. Parvinder Maini, and Chief Policy Adviser Dr B. Chagun Basha joined the chief science advisers and their nominated equivalents from G20 member and guest countries. The roundtable discussed the three key priority areas:
1. The development and promotion of a global STI agenda to support the implementation of the SDGs and enable a just, equitable and inclusive energy transition
2. Towards a global knowledge system that is equitable and open to all
3. Leveraging G20 STI initiatives to strengthen STI capacity-building initiatives in Africa and the developing countries
The roundtable was chaired by Ms. Anneline Morgan, acting CEO of NACI. Special remarks were delivered by Dr. Mlungisi Cele, Director-General, DSTI, South Africa; Mr. Tilson Manyoni, Chairperson of NACI; and H.E. Ambassador Malcomson, who spoke on behalf of the Deputy Director-General of the Department of International Relations and Cooperation (DIRCO) and G20 Sous Sherpa, South Africa.
As part of the Indian delegation intervention, the Head of the Delegation Prof. Ajay Sood congratulated the South African G20 Presidency for advancing the CSAR initiative. While discussing equity and sustainability, Prof. Sood underlined the divide that artificial intelligence (AI) has revealed in terms of computational power and data representation. “AI development is concentrated in a few regions, leading to an imbalance in terms of systemic biases arising from narrow datasets. The AI disparities are also closely tied to energy transition and equity. Bridging these divides demands collaborative frameworks that democratise access to AI and other knowledge resources in general,” he said. He cited India’s One Nation One Subscription (ONOS), Indian Science, Technology, and Engineering facilities Map (I-STEM), Rural Technology Action Group (RuTAG) and RuTAGe Smart Village Center (RSVC) as replicable and scalable initiatives to build capacity across the regions and strengthen an inclusive global collaboration in STI.
“Technology-led capacity development and inclusive progress for people at the bottom of the pyramid are essential. This progress should be facilitated by equitable access to knowledge resources while addressing the digital divide, especially in AI and ensuring that the scientific and technological achievements benefit everyone,” added Dr. Maini. In the process of adoption of the outcome statement, Dr. Maini stressed on the sustained continuation of the CSAR initiative beyond individual presidencies and encouraged the member countries to work towards making the outcome statement a living document that drives real impact.
After the deliberation, the Outcome Statement of G20-CSAR 2025 was collectively adopted.
The Statement recommended leveraging global STI partnership opportunities to support human-centric initiatives focused on societal challenges, including the planetary crisis, climate change, biodiversity loss, pollution, and energy access, security and transitions, especially in Africa and developing countries. Enhanced international STI collaboration was emphasised to strengthen partnerships that address disparities in research, technology and innovation access, as well as knowledge sharing and dissemination on mutually agreed terms. The meeting further emphasised mobilising appropriate resources for STI capacity building and research collaboration among the G20 and developing countries, and fostering open, collaborative research environments that ensure scientific integrity, freedom and public trust in science and evidence-based policy.
The G20 CSAR 2025 was joined by member and guest countries including the African Union, Canada, China, the European Commission, France, Germany, India, Italy, Japan, the Republic of Korea, Russia, Saudi Arabia, South Africa, Türkiye, the United Kingdom, the Netherlands, Norway, Singapore, Spain. UNESCO participated as the official knowledge partner.
Open Knowledge-Sharing Session:
Following the closed session of CSAR 2025, PSA Prof. Sood also participated in a panel discussion on “Towards an STI Advice Platform and Capacity Building programmes for Africa and developing countries”, during the open knowledge-sharing session of the G20-CSAR. He joined this panel of deliberation along with Dr. Brando Okolo, Senior STI Adviser at the African Union Development Agency- NEPAD; Dr. Richard Glover, Regional Programme Officer, INGSA Africa Chapter; Dr. Jackie Kado, Executive Director at the Network of African Science Academies; Ms. Maria Matveeva, Head of Science Department, Vyzov Foundation, and Facilitator: Prof. Thokozani Majozi, President and Chairperson of the Academy of Sciences South Africa Council. The panel discussion revolved around the development and functioning of STI advisory mechanisms across countries and organisations. Panellists reflected on the challenges of implementation, shared capacity-building strategies, and highlighted ways to ensure inclusivity, transparency, and responsiveness in science advice. The conversation explored institutional models and opportunities for international collaboration to strengthen STI advisory systems globally.
UNESCO Management of Social Transformations (MOST) Forum 2025
On 22 Sept 2025, following the CSAR proceedings, Prof. Sood joined the deliberations in the Ministerial Panel – ‘AI for Social Impact and Public Policy’ during the Management of Social Transformations (MOST) Forum 2025. The MOST Forum is UNESCO’s global platform for solutions-oriented debate at the intersection of science, policy, and social transformation. The theme for this year’s edition was ‘Technology and Innovation for Solidarity, Equality, and Sustainability’.
Prof. Sood joined Dr. Mona Nemer, Chief Science Advisor, Canada; Dr. Mlungisi Cele, Director-General, DSTI, South Africa; Dr. Madougou Saidou, Director, Department of Education, Science, Technology and Innovation (ESTI), African Union; Dr. Jerry Sheehan, Director, Directorate for Science, Technology and Innovation, OECD, and moderator Dr. Gustavo Merino, Director of Social Policies, Social and Human Sciences, UNESCO.
The discussion was centred on the use of AI to expand equity and access to opportunities, with panellists sharing examples and best practices from their respective perspectives. During the discussion, Prof. Sood underlined that India sees AI as a catalyst for inclusive social transformation, with its approach grounded in the principle that technology must serve humanity.
Prof. Sood outlined the development of IndiaAI Mission, and spoke on the recommendations from the Subcommittee Report on AI Governance. He mentioned the upcoming India AI Impact Summit in February 2026 as a platform for cooperation where countries can share experiences and develop collaborative solutions.
Bilateral Engagements
On the sidelines of CSAR 2025, PSA Prof. Sood and Scientific Secretary Dr. Maini engaged in bilateral meetings with key partner countries. Their discussion with Prof. Dame Angela McLean and Prof. Sir John Edmunds from the UK focused on strengthening cooperation through the India-UK Technology Security Initiative and the Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA). They also discussed the upcoming International S&T Clusters Meet being organised by OPSA, aimed at fostering global collaboration across eight S&T Clusters. With the Italian delegation led by Prof. Antonio Zoccoli, the emphasis was on advancing cooperation in supercomputing, big data, and quantum technologies, including joint research, AI collaboration, capacity building, and industrial partnerships. Additionally, meetings with Dr. Sabine Henzler and Dr. Liliana from the European Union’s Joint Research Centre (JRC) focused on India-EU Technology and Trade Council (TTC) and strengthening India-EU STI partnership.

ભારત સરકારના અગ્ર વૈજ્ઞાનિક સલાહકારનું કાર્યાલય
મુખ્ય વિજ્ઞાન સલાહકારોની રાઉન્ડટેબલ (CSAR) 2025ની આવૃત્તિ "સમાવેશક માનવ વિકાસ અને વૈશ્વિક ટકાઉપણું માટે સમાનતા-આધારિત વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનતા" પરના પરિણામ દસ્તાવેજના સફળ સ્વીકાર સાથે સંપન્ન
22 SEP 2025 9:04PM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય વિજ્ઞાન સલાહકારોની રાઉન્ડટેબલ (CSAR)ની 2025ની આવૃત્તિ "સમાવેશક માનવ વિકાસ અને વૈશ્વિક ટકાઉપણું માટે સમાનતા-આધારિત વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનતા" પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, 21 સપ્ટેમ્બર 2025 ના રોજ દક્ષિણ આફ્રિકાના પ્રિટોરિયામાં દક્ષિણ આફ્રિકાના G20 પ્રેસિડેન્સી હેઠળ આયોજિત કરવામાં આવી હતી. વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનતા વિભાગ (DSTI), તેની એન્ટિટી, રાષ્ટ્રીય સલાહકાર પરિષદ ઓન ઇનોવેશન (NACI) સાથે સહયોગમાં, G20-CSAR 2025નું આયોજન કર્યું હતું. આ પહેલની 2023 માં ભારતના G20 પ્રેસિડેન્સી દરમિયાન કલ્પના કરવામાં આવી હતી, જેનું નેતૃત્વ ભારત સરકારના મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકાર (OPSA) ના કાર્યાલય દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. CSAR ની 2024 આવૃત્તિ OPSA અને UNESCO દ્વારા ફ્રાન્સના પેરિસમાં સંયુક્ત રીતે યોજવામાં આવી હતી, જેમાં વિસ્તૃત અવકાશ અને ભાગીદારીનો સમાવેશ થાય છે. G20-CSAR સમાવિષ્ટ વૈશ્વિક વિજ્ઞાન સલાહ દ્વારા કેટલાક દબાણયુક્ત નીતિ પડકારોનો સામનો કરવા માટે ચર્ચા કરવા અને સામાન્ય માળખા ઘડવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.
ભારત સરકારના મુખ્ય વૈજ્ઞાનિક સલાહકાર (PSA), પ્રો. અજય કુમાર સૂદ, વૈજ્ઞાનિક સચિવ, ડૉ. પરવિંદર મૈની અને મુખ્ય નીતિ સલાહકાર ડૉ. બી. ચગુન બાશા મુખ્ય વિજ્ઞાન સલાહકારો અને G20 સભ્ય અને મહેમાન દેશોના તેમના નામાંકિત સમકક્ષો સાથે જોડાયા હતા. રાઉન્ડ ટેબલમાં ત્રણ મુખ્ય પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રોની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી:
1. SDGs ના અમલીકરણને સમર્થન આપવા અને ન્યાયી, સમાન અને સમાવિષ્ટ ઊર્જા સંક્રમણને સક્ષમ કરવા માટે વૈશ્વિક STI એજન્ડાનો વિકાસ અને પ્રમોશન
2. એક વૈશ્વિક જ્ઞાન પ્રણાલી તરફ જે સમાન અને બધા માટે ખુલ્લી હોય
3. આફ્રિકા અને વિકાસશીલ દેશોમાં STI ક્ષમતા-નિર્માણ પહેલને મજબૂત કરવા માટે G20 STI પહેલનો લાભ મેળવવો
ગોળમેજીની અધ્યક્ષતા NACI ના કાર્યકારી CEO શ્રીમતી એનીલીન મોર્ગન દ્વારા કરવામાં આવી હતી. DSTI, દક્ષિણ આફ્રિકાના ડિરેક્ટર-જનરલ ડૉ. મલુંગીસી સેલે; NACI ના અધ્યક્ષ શ્રી ટિલ્સન મન્યોની; અને મહામહિમ રાજદૂત માલ્કમસન, જેમણે આંતરરાષ્ટ્રીય સંબંધો અને સહકાર વિભાગ (DIRCO) ના ડેપ્યુટી ડિરેક્ટર-જનરલ અને G20 સૂસ શેરપા, દક્ષિણ આફ્રિકા વતી વાત કરી, તેમણે ખાસ ટિપ્પણીઓ આપી.
ભારતીય પ્રતિનિધિમંડળના હસ્તક્ષેપના ભાગ રૂપે, પ્રતિનિધિમંડળના વડા પ્રો. અજય સૂદે CSAR પહેલને આગળ વધારવા બદલ દક્ષિણ આફ્રિકાના G20 પ્રેસિડેન્સીને અભિનંદન આપ્યા. સમાનતા અને ટકાઉપણાની ચર્ચા કરતી વખતે, પ્રો. સૂદે કોમ્પ્યુટેશનલ પાવર અને ડેટા પ્રતિનિધિત્વના સંદર્ભમાં કૃત્રિમ બુદ્ધિ (AI) દ્વારા જાહેર કરાયેલા વિભાજન પર ભાર મૂક્યો. "AI વિકાસ થોડા પ્રદેશોમાં કેન્દ્રિત છે, જે સાંકડા ડેટાસેટ્સથી ઉદ્ભવતા પ્રણાલીગત પૂર્વગ્રહોના સંદર્ભમાં અસંતુલન તરફ દોરી જાય છે. AI અસમાનતાઓ ઊર્જા સંક્રમણ અને સમાનતા સાથે પણ ગાઢ રીતે જોડાયેલી છે. આ વિભાજનને દૂર કરવા માટે સહયોગી માળખાની જરૂર છે જે સામાન્ય રીતે AI અને અન્ય જ્ઞાન સંસાધનોની ઍક્સેસને લોકશાહીકરણ કરે છે," તેમણે કહ્યું. તેમણે ભારતના વન નેશન વન સબ્સ્ક્રિપ્શન (ONOS), ભારતીય વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને એન્જિનિયરિંગ સુવિધાઓ નકશો (I-STEM), ગ્રામીણ ટેકનોલોજી એક્શન ગ્રુપ (RuTAG) અને RuTAGe સ્માર્ટ વિલેજ સેન્ટર (RSVC) ને સમગ્ર પ્રદેશોમાં ક્ષમતા નિર્માણ અને STI માં સમાવિષ્ટ વૈશ્વિક સહયોગને મજબૂત બનાવવા માટે પ્રતિકૃતિ અને સ્કેલેબલ પહેલ તરીકે ટાંક્યા.
"ટેકનોલોજી-આગેવાની હેઠળ ક્ષમતા વિકાસ અને પિરામિડના તળિયે રહેલા લોકો માટે સમાવિષ્ટ પ્રગતિ આવશ્યક છે. આ પ્રગતિને જ્ઞાન સંસાધનોની સમાન ઍક્સેસ દ્વારા સુવિધા આપવી જોઈએ, જ્યારે ડિજિટલ વિભાજનને સંબોધિત કરવું જોઈએ, ખાસ કરીને AI માં અને ખાતરી કરવી જોઈએ કે વૈજ્ઞાનિક અને તકનીકી સિદ્ધિઓ દરેકને લાભ આપે છે," ડૉ. મૈનીએ ઉમેર્યું. પરિણામ નિવેદન અપનાવવાની પ્રક્રિયામાં, ડૉ. મૈનીએ વ્યક્તિગત રાષ્ટ્રપતિ પદની બહાર CSAR પહેલના સતત ચાલુ રાખવા પર ભાર મૂક્યો અને સભ્ય દેશોને પરિણામ નિવેદનને વાસ્તવિક અસર કરતા જીવંત દસ્તાવેજ બનાવવા માટે કામ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા.
વિમર્શ પછી, G20-CSAR 2025 નું પરિણામ નિવેદન સામૂહિક રીતે અપનાવવામાં આવ્યું.
નિવેદનમાં ખાસ કરીને આફ્રિકા અને વિકાસશીલ દેશોમાં ગ્રહ સંકટ, આબોહવા પરિવર્તન, જૈવવિવિધતાનું નુકસાન, પ્રદૂષણ અને ઉર્જા ઍક્સેસ, સુરક્ષા અને સંક્રમણો સહિત સામાજિક પડકારો પર કેન્દ્રિત માનવ-કેન્દ્રિત પહેલોને સમર્થન આપવા માટે વૈશ્વિક STI ભાગીદારીની તકોનો લાભ લેવાની ભલામણ કરવામાં આવી હતી. સંશોધન, ટેકનોલોજી અને નવીનતા ઍક્સેસમાં અસમાનતાઓને સંબોધિત કરતી ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય STI સહયોગમાં વધારો કરવામાં આવ્યો હતો, તેમજ પરસ્પર સંમત શરતો પર જ્ઞાન વહેંચણી અને પ્રસાર. બેઠકમાં G20 અને વિકાસશીલ દેશો વચ્ચે STI ક્ષમતા નિર્માણ અને સંશોધન સહયોગ માટે યોગ્ય સંસાધનો એકત્રિત કરવા અને વિજ્ઞાન અને પુરાવા-આધારિત નીતિમાં વૈજ્ઞાનિક અખંડિતતા, સ્વતંત્રતા અને જાહેર વિશ્વાસ સુનિશ્ચિત કરતા ખુલ્લા, સહયોગી સંશોધન વાતાવરણને પ્રોત્સાહન આપવા પર વધુ ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
G20 CSAR 2025 માં આફ્રિકન યુનિયન, કેનેડા, ચીન, યુરોપિયન કમિશન, ફ્રાન્સ, જર્મની, ભારત, ઇટાલી, જાપાન, કોરિયા પ્રજાસત્તાક, રશિયા, સાઉદી અરેબિયા, દક્ષિણ આફ્રિકા, તુર્કી, યુનાઇટેડ કિંગડમ, નેધરલેન્ડ, નોર્વે, સિંગાપોર, સ્પેન સહિતના સભ્ય અને મહેમાન દેશો જોડાયા હતા. UNESCO એ સત્તાવાર જ્ઞાન ભાગીદાર તરીકે ભાગ લીધો હતો.
ઓપન નોલેજ-શેરિંગ સત્ર:
CSAR 2025ના બંધ સત્ર પછી, PSA પ્રો. સૂદે G20-CSAR ના ઓપન નોલેજ-શેરિંગ સત્ર દરમિયાન "Towards an STI Advice Platform and Capacity Building Programs for Africa and Developing countries" વિષય પર એક પેનલ ચર્ચામાં પણ ભાગ લીધો હતો. તેઓ આફ્રિકન યુનિયન ડેવલપમેન્ટ એજન્સી- NEPAD ના સિનિયર STI સલાહકાર ડૉ. બ્રાન્ડો ઓકોલો; INGSA આફ્રિકા ચેપ્ટરના પ્રાદેશિક કાર્યક્રમ અધિકારી ડૉ. રિચાર્ડ ગ્લોવર; નેટવર્ક ઓફ આફ્રિકન સાયન્સ એકેડેમીના એક્ઝિક્યુટિવ ડિરેક્ટર ડૉ. જેકી કાડો; શ્રીમતી મારિયા માત્વીવા, વિજ્ઞાન વિભાગના વડા, વાયઝોવ ફાઉન્ડેશન, અને સુવિધા આપનાર: પ્રો. થોકોઝાની માજોઝી, એકેડેમી ઓફ સાયન્સિસ સાઉથ આફ્રિકા કાઉન્સિલના પ્રમુખ અને અધ્યક્ષ. પેનલ ચર્ચા દેશો અને સંગઠનોમાં STI સલાહકાર પદ્ધતિઓના વિકાસ અને કામગીરીની આસપાસ ફરતી હતી. પેનલિસ્ટોએ અમલીકરણના પડકારો, વહેંચાયેલ ક્ષમતા-નિર્માણ વ્યૂહરચનાઓ પર પ્રતિબિંબ પાડ્યો અને વિજ્ઞાન સલાહમાં સમાવેશકતા, પારદર્શિતા અને પ્રતિભાવ સુનિશ્ચિત કરવાના માર્ગો પર પ્રકાશ પાડ્યો. વાતચીતમાં વૈશ્વિક સ્તરે STI સલાહકાર પ્રણાલીઓને મજબૂત બનાવવા માટે સંસ્થાકીય મોડેલો અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ માટે તકોની શોધ કરવામાં આવી.
યુનેસ્કો મેનેજમેન્ટ ઓફ સોશિયલ ટ્રાન્સફોર્મેશન્સ (MOST) ફોરમ 2025
22 સપ્ટેમ્બર 2025 ના રોજ, CSAR કાર્યવાહી પછી, પ્રો. સૂદ મિનિસ્ટરિયલ પેનલ - 'AI ફોર સોશિયલ ઇમ્પેક્ટ એન્ડ પબ્લિક પોલિસી' માં ચર્ચામાં જોડાયા હતા. MOST ફોરમ એ વિજ્ઞાન, નીતિ અને સામાજિક પરિવર્તનના આંતરછેદ પર ઉપચારલક્ષી ચર્ચા માટે યુનેસ્કોનું વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ છે. આ વર્ષના સંસ્કરણનો વિષય 'એકતા, સમાનતા અને ટકાઉપણું માટે ટેકનોલોજી અને નવીનતા' હતો.
પ્રોફેસર સૂદ કેનેડાના મુખ્ય વિજ્ઞાન સલાહકાર ડૉ. મોના નેમર; દક્ષિણ આફ્રિકાના DSTIના ડિરેક્ટર-જનરલ ડૉ. મલુંગીસી સેલે; આફ્રિકન યુનિયનના શિક્ષણ, વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનતા વિભાગ (ESTI)ના ડિરેક્ટર ડૉ. માદુગોઉ સૈદો; OECDના વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનતા નિયામક ડૉ. જેરી શીહાન અને યુનેસ્કોના સામાજિક નીતિઓ, સામાજિક અને માનવ વિજ્ઞાન નિયામક ડૉ. ગુસ્તાવો મેરિનો સાથે જોડાયા હતા.
ચર્ચા સમાનતા અને તકોની પહોંચને વિસ્તૃત કરવા માટે AI ના ઉપયોગ પર કેન્દ્રિત હતી, જેમાં પેનલિસ્ટોએ તેમના સંબંધિત દ્રષ્ટિકોણથી ઉદાહરણો અને શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ શેર કરી હતી. ચર્ચા દરમિયાન, પ્રોફેસર સૂદે ભાર મૂક્યો કે ભારત AI ને સમાવિષ્ટ સામાજિક પરિવર્તન માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે જુએ છે, તેનો અભિગમ ટેકનોલોજીએ માનવતાની સેવા કરવી જોઈએ તે સિદ્ધાંત પર આધારિત છે.
પ્રો. સૂદે ઇન્ડિયા એઆઇ મિશનના વિકાસની રૂપરેખા આપી અને એઆઇ ગવર્નન્સ પર સબકમિટી રિપોર્ટમાંથી ભલામણો પર વાત કરી. તેમણે ફેબ્રુઆરી 2026 માં યોજાનારી આગામી ઇન્ડિયા એઆઇ ઇમ્પેક્ટ સમિટનો ઉલ્લેખ સહકાર માટેના પ્લેટફોર્મ તરીકે કર્યો જ્યાં દેશો અનુભવો શેર કરી શકે છે અને સહયોગી ઉકેલો વિકસાવી શકે છે.
દ્વિપક્ષીય જોડાણો
CSAR 2025ની સાથે, PSA પ્રો. સૂદ અને વૈજ્ઞાનિક સચિવ ડૉ. મૈનીએ મુખ્ય ભાગીદાર દેશો સાથે દ્વિપક્ષીય બેઠકોમાં ભાગ લીધો. યુકેના પ્રો. ડેમ એન્જેલા મેકલીન અને પ્રો. સર જોન એડમંડ્સ સાથેની તેમની ચર્ચા ભારત-યુકે ટેકનોલોજી સુરક્ષા પહેલ અને વ્યાપક આર્થિક અને વેપાર કરાર (CETA) દ્વારા સહકારને મજબૂત બનાવવા પર કેન્દ્રિત હતી. તેઓએ OPSA દ્વારા આયોજિત આગામી આંતરરાષ્ટ્રીય S&T ક્લસ્ટર્સ મીટની પણ ચર્ચા કરી, જેનો હેતુ આઠ S&T ક્લસ્ટરોમાં વૈશ્વિક સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. પ્રો. એન્ટોનિયો ઝોકોલીના નેતૃત્વ હેઠળના ઇટાલિયન પ્રતિનિધિમંડળ સાથે, સંયુક્ત સંશોધન, AI સહયોગ, ક્ષમતા નિર્માણ અને ઔદ્યોગિક ભાગીદારી સહિત સુપરકોમ્પ્યુટિંગ, મોટા ડેટા અને ક્વોન્ટમ ટેકનોલોજીમાં સહયોગને આગળ વધારવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો. વધુમાં, યુરોપિયન યુનિયનના જોઈન્ટ રિસર્ચ સેન્ટર (JRC)ના ડૉ. સબીન હેન્ઝલર અને ડૉ. લિલિયાના સાથેની બેઠકો ભારત-EU ટેકનોલોજી અને વેપાર પરિષદ (TTC) અને ભારત-EU STI ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવા પર કેન્દ્રિત હતી.