કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ઉત્તર પ્રદેશ અને ગુજરાતમાં મુખ્ય કઠોળ અને તેલીબિયાં પાકોની ખરીદીને મંજૂરી આપી
શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ખેડૂતો પાસેથી કાળા ચણા અને તુવેરની 100% ખરીદીને મંજૂરી આપી
ઉત્તર પ્રદેશમાં લીલા ચણા, તલ અને મગફળી અને ગુજરાતમાં સોયાબીન, લીલા ચણા અને મગફળીની ખરીદીને મંજૂરી આપી
શિવરાજ સિંહે ખેડૂતોના હિતમાં સમગ્ર ખરીદી પ્રક્રિયા પારદર્શક બનાવવાનો નિર્દેશ આપ્યો
બંને રાજ્યોમાં ₹13,890.60 કરોડના ઉત્પાદનોની ખરીદીથી ખેડૂતોને ફાયદો થશે - શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
23 SEP 2025 5:47PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ, ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ખરીફ 2025-26 માટે ઉત્તર પ્રદેશ અને ગુજરાતમાં મુખ્ય કઠોળ અને તેલીબિયાં પાકોની ખરીદીને મંજૂરી આપી છે. શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ખેડૂતો પાસેથી કાળા ચણા અને તુવેરની 100% ખરીદીને મંજૂરી આપી છે, જ્યારે ઉત્તર પ્રદેશમાં લીલા ચણા, તલ અને મગફળી અને ગુજરાતમાં સોયાબીન, લીલા ચણા અને મગફળીની ખરીદીને પણ મંજૂરી આપી છે. શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આ રાજ્યોને ખેડૂતોના હિતમાં સમગ્ર ખરીદી પ્રક્રિયા પારદર્શક રીતે હાથ ધરવા નિર્દેશ આપ્યો હતો. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે બંને રાજ્યોમાં ₹13,890.60 કરોડના ઉત્પાદનની ખરીદીથી ખેડૂતોને ફાયદો થશે.
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે એક વર્ચ્યુઅલ બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી હતી, જેમાં ઉત્તર પ્રદેશના કૃષિ મંત્રી શ્રી સૂર્ય પ્રતાપ શાહી અને ગુજરાતના કૃષિ મંત્રી શ્રી રાઘવજી પટેલ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. કેન્દ્રીય કૃષિ સચિવ ડૉ. દેવેશ ચતુર્વેદી અને કેન્દ્ર અને બંને રાજ્ય સરકારોના વરિષ્ઠ કૃષિ અધિકારીઓ પણ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ખેડૂતોના હિતમાં પારદર્શક, ડિજિટલ અને સરળ ખરીદી પ્રક્રિયાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. બંને રાજ્યોના કૃષિ મંત્રીઓ સંમત થયા હતા કે ખરીદી આધુનિક બાયોમેટ્રિક પ્રમાણીકરણ અને POS સિસ્ટમ સાથે ડિજિટલ પોર્ટલ દ્વારા કરવામાં આવશે.
ઉત્તર પ્રદેશના પ્રસ્તાવ પર ચર્ચા કર્યા પછી, કેન્દ્રીય મંત્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે રાજ્યમાં ₹1,777.30 કરોડના મૂલ્યની 2,27,860 મેટ્રિક ટન (100%) અડદની ખરીદીને મંજૂરી આપી છે. શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કેન્દ્ર સરકારના ₹910.24 કરોડના મૂલ્યના 113,780 મેટ્રિક ટન તુવેરની 100% ખરીદીને પણ મંજૂરી આપી છે. ₹17.38 કરોડના મૂલ્યના 1983 મેટ્રિક ટન મગની ખરીદીને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. વધુમાં, કેન્દ્રીય મંત્રીએ ₹299.42 કરોડના મૂલ્યના 30,410 મેટ્રિક ટન તલની ખરીદીને મંજૂરી આપી છે. તેમણે ₹722.22 કરોડના મૂલ્યના 99,438 મેટ્રિક ટન મગફળીની ખરીદીને પણ મંજૂરી આપી છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે ગુજરાતમાં ખેડૂતો દ્વારા ઉત્પાદિત કુલ 47780 મેટ્રિક ટન અડદ (કાળા ચણા)ની ખરીદીને મંજૂરી આપી છે, જેની કિંમત ₹372.68 કરોડ છે. તેમણે 585.57 કરોડના 109905 મેટ્રિક ટન સોયાબીનની ખરીદીને પણ મંજૂરી આપી છે. કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રીએ ગુજરાતમાં ₹9167.08 કરોડના 1262163 મેટ્રિક ટન મગફળીની ખરીદીને મંજૂરી આપી છે. આ ઉપરાંત, શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે 38.71 કરોડના 4415 મેટ્રિક ટન મગની ખરીદીને મંજૂરી આપી છે.
શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કોઈપણ અનિયમિતતા અટકાવવા માટે ખરીદી પ્રક્રિયામાં સંપૂર્ણ પારદર્શિતાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ખાતરી કરવા અંગે જણાવ્યું કે ખરીદી ફક્ત સાચા ખેડૂતો પાસેથી જ કરવામાં આવે, જેથી મધ્યસ્થીઓ તેમનું શોષણ ન કરે. આ સંદર્ભમાં, એવો અહેવાલ આપવામાં આવ્યો હતો કે ખરીદી શરૂ થાય તે પહેલાં તમામ ખરીદી કેન્દ્રો પર આધાર-આધારિત બાયોમેટ્રિક/ફેસ ઓથેન્ટિકેશન અને PoS મશીનો (ઉત્તર પ્રદેશમાં આશરે 350 અને ગુજરાતમાં 400)ની તૈનાત કરવામાં આવશે. ખેડૂતોની પૂર્વ-નોંધણી કરવા માટે NAFED અને NCCFને પત્રો મોકલવામાં આવ્યા છે. જેથી ફક્ત નોંધાયેલા ખેડૂતો જ MSP પર તેમની ઉપજ વેચી શકે. ખરીદી પ્રક્રિયા ઈ-સમૃદ્ધિ અને ઈ-સમૃદ્ધિ પોર્ટલ પર સંપૂર્ણપણે ડિજિટલ હશે, જેનાથી બેંક ખાતાઓમાં સીધી ચુકવણી શક્ય બનશે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે ખરીફ 2025-26 માટેનો પ્રથમ એડવાન્સ અંદાજ બહાર પાડવામાં આવ્યા પછી ઉપરોક્ત મંજૂર જથ્થામાં જરૂર મુજબ સુધારો કરી શકાય છે, જેથી ખેડૂતોને મહત્તમ લાભ મળી શકે. શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે ડિજિટલ અને પારદર્શક સિસ્ટમ દ્વારા, દરેક પાત્ર ખેડૂતને સરકારી દરે પોતાનો પાક વેચવાનો અને સમયસર ચુકવણી મેળવવાનો અધિકાર હશે.