Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Department of Food and Public Distribution and Food Corporation of India signs MoU to strengthen foodgrain management
23 SEP 2025 7:37PM by PIB Delhi
The Department of Food and Public Distribution (DFPD) and the Food Corporation of India (FCI) today signed a Memorandum of Understanding (MoU) for the Financial Year 2025–26 in New Delhi. The agreement sets out performance parameters and modernization goals aimed at ensuring greater efficiency and accountability in foodgrain management.
Through this MoU, the Government has reinforced its strategy of adopting system-based approaches and technology-driven solutions in subsidy operations. The agreement emphasizes reducing storage losses, improving the utilization of warehousing capacity, enhancing logistics and supply chain performance, and strengthening quality control. It also envisions wider digitization of processes and the use of modern IT solutions to streamline operations, supported by dedicated capacity-building programmes for FCI employees.
The Food Corporation of India, established in 1965 under the Food Corporations Act, 1964, plays a central role in the nation’s food security framework. Tasked with procurement, storage, movement and distribution of foodgrains, FCI operates as a public service agency on behalf of the Government of India. Its activities are fully financed through the food subsidy released by the Government, making it vital that public funds are managed with maximum transparency and cost-effectiveness.
By laying out measurable annual targets, the MoU introduces a results-oriented framework for FCI’s functioning. It reflects the Government’s broader vision of modernizing foodgrain management and ensuring that every rupee spent on food subsidy delivers optimum value. With this step, DFPD and FCI are working towards building a more efficient, transparent and resilient food security system for the country.

ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ ਨੇ ਅਨਾਜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ 'ਤੇ ਦਸਤਖਤ ਕੀਤੇ
23 SEP 2025 7:37PM by PIB Chandigarh
ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਫਪੀਡੀ) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ (ਐੱਫਸੀਆਈ) ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ (ਐੱਮਓਯੂ) 'ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਵਿੱਚ ਅਨਾਜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਾਰਗੁਜਾਰੀ ਦੇ ਮਾਪਦੰਡ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਝੌਤੇ ਨਾਲ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਬਸਿਡੀ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸਿਸਟਮ-ਅਧਾਰਤ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਤ ਹੱਲ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਰਣਨੀਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਮਝੌਤਾ ਸਟੋਰੇਜ ਘਾਟੇ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਸਟੋਰੇਜ ਸਮਰੱਥਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾ ਨਿਯੰਤਰਣ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਆਈਟੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਦੀ ਵੀ ਕਲਪਨਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਐੱਫਸੀਆਈ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਸਮਰੱਥਾ-ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਫੂਡ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਐਕਟ, 1964 ਦੇ ਤਹਿਤ, 1965 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ, ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅਨਾਜ ਦੀ ਖਰੀਦ, ਸਟੋਰੇਜ, ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਵੰਡ ਦਾ ਕੰਮ ਸੰਭਾਲ ਕੇ, ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਇੱਕ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਏਜੰਸੀ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਖੁਰਾਕ ਸਬਸਿਡੀ ਦੁਆਰਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਜਨਤਕ ਫੰਡਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਅਤੇ ਲਾਗਤ-ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀਤਾ ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਮਿਣਤੀਯੋਗ ਸਲਾਨਾ ਟੀਚੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਕੇ, ਇਸ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ (ਐੱਫਸੀਆਈ) ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਲਈ ਇੱਕ ਨਤੀਜਾ-ਅਧਾਰਿਤ ਢਾਂਚਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਅਨਾਜ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਆਪਕ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਖੁਰਾਕ ਸਬਸਿਡੀ ’ਤੇ ਖਰਚ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹਰ ਰੁਪੱਇਆ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮੁੱਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇ। ਇਸ ਕਦਮ ਨਾਲ, ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐੱਫਪੀਡੀ) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖੁਰਾਕ ਨਿਗਮ (ਐੱਫਸੀਆਈ) ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਕੁਸ਼ਲ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਅਨੁਕੂਲ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।