President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES THE AWARD CEREMONY OF THE 64TH NATIONAL EXHIBITION OF ART
24 SEP 2025 1:40PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, graced the award ceremony of the 64th National Exhibition of Art, organised by the Lalit Kala Akademi, in New Delhi today (September 24, 2025).
Speaking on the occasion, the President congratulated all the award winners and expressed confidence that their work would inspire other artists. She stated that in Indian tradition, art has long been regarded as a spiritual practice. Art is not only a medium of aesthetic appreciation but also a powerful tool for enriching our cultural heritage and fostering a more sensitive society. She was happy to note that artists, through their ideas, vision, and imagination, are presenting the image of a new India.
The President underlined that artists invest their time, energy, and resources to create art. Fair prices for their artworks will encourage the artists and also those who wish to pursue art as a profession. She was happy to note that the Lalit Kala Akademi is encouraging the sale of artists' artworks. She said that this will provide financial support to artists and strengthen our creative economy. She urged art lovers to not only appreciate the artworks but also take them home. She said that we must all work together to strengthen India's identity as both an economic and cultural power.
Please click here to see the President's speech-

राष्ट्रपती कार्यालय
64 व्या राष्ट्रीय कला प्रदर्शनाच्या पुरस्कार सोहळ्याला राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मु यांची उपस्थिती
24 SEP 2025 10:11PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 24 सप्‍टेंबर 2025
आज दि. 24 सप्टेंबर 2025 रोजी नवी दिल्लीत ललित कला अकादमीच्या 64 वा राष्ट्रीय कला प्रदर्शन पुरस्कार सोहळ्याला राष्ट्रपती द्रौपदी मुर्मू उपस्थित होत्या.
यावेळी राष्ट्रपतींनी उपस्थितांना संबोधित केले. सर्व पुरस्कार विजेत्यांचे त्यांनी अभिनंदन केले. या सगळ्यांच्या कलाकृती इतर कलाकारांना प्रेरणा देतील, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला. भारतीय परंपरेत कलेला खूप पूर्वीपासून एक आध्यात्मिक साधनेचे स्थान असल्याचे त्यांनी सांगितले. कला ही केवळ सौंदर्याचा अनुभव घेण्याचे माध्यम नसून, ती आपला सांस्कृतिक वारसा समृद्ध करण्याचे आणि अधिक संवेदनशील समाज घडवण्याचे एक शक्तिशाली साधन आहे, असे त्या म्हणाल्या. कलाकार त्यांच्या कल्पना, दृष्टीकोन आणि कल्पनाशक्तीच्या माध्यमातून एका नव्या भारताचे चित्र सादर करत आहेत, हे पाहून आनंद झाल्याची भावना त्यांनी व्यक्त केली.
प्रत्येक कलाकार हा आपल्या कलाकृतीच्या निर्मितीसाठी आपला वेळ, ऊर्जा आणि साधनसंपत्तीची गुंतवणूक करत असतो ही बाब राष्ट्रपतींनी अधोरेखित केली. त्यांच्या कलाकृतींना योग्य मूल्य मिळाले तर कलाकारांना तसेच कला क्षेत्राला पेशा म्हणून स्वीकारू इच्छिणाऱ्यांना प्रोत्साहन मिळेल असेही त्या म्हणाल्या. ललित कला अकादमी कलाकारांच्या कलाकृतींच्या विक्रीला प्रोत्साहन देत असल्याचे पाहून आनंद झाल्याची भावनाही त्यांनी व्यक्त केली. संस्थेच्या या पुढाकारामुळे कलाकारांना आर्थिक मदत मिळेल आणि आपल्या सर्जनशील अर्थव्यवस्थेलाही बळ मिळेल ही बाब त्यांनी नमूद केली. कलाप्रेमींना केवळ कलाकृतींचे कौतुक करू नये, तर त्यांनी त्या घरी विकत घेऊन जाव्यात असे आवाहन त्यांनी केले. आर्थिक आणि सांस्कृतिक ताकद म्हणून भारताचे स्थान अधिक बळकट करण्यासाठी आपण सर्वांनी मिळून काम केले पाहिजे, असे आवाहनही त्यांनी केले.
राष्ट्रपतींचे भाषण पाहण्यासाठी कृपया इथे क्लिक करा.