President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES THE AWARD CEREMONY OF THE 64TH NATIONAL EXHIBITION OF ART
24 SEP 2025 1:40PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, graced the award ceremony of the 64th National Exhibition of Art, organised by the Lalit Kala Akademi, in New Delhi today (September 24, 2025).
Speaking on the occasion, the President congratulated all the award winners and expressed confidence that their work would inspire other artists. She stated that in Indian tradition, art has long been regarded as a spiritual practice. Art is not only a medium of aesthetic appreciation but also a powerful tool for enriching our cultural heritage and fostering a more sensitive society. She was happy to note that artists, through their ideas, vision, and imagination, are presenting the image of a new India.
The President underlined that artists invest their time, energy, and resources to create art. Fair prices for their artworks will encourage the artists and also those who wish to pursue art as a profession. She was happy to note that the Lalit Kala Akademi is encouraging the sale of artists' artworks. She said that this will provide financial support to artists and strengthen our creative economy. She urged art lovers to not only appreciate the artworks but also take them home. She said that we must all work together to strengthen India's identity as both an economic and cultural power.
Please click here to see the President's speech-

રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ 64મા રાષ્ટ્રીય કલા પ્રદર્શનના પુરસ્કાર સમારોહમાં ઉપસ્થિત રહ્યા
24 SEP 2025 1:40PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ, આજે (24 સપ્ટેમ્બર, 2025) નવી દિલ્હીમાં લલિત કલા અકાદમી દ્વારા આયોજિત 64મા રાષ્ટ્રીય કલા પ્રદર્શનના પુરસ્કાર સમારોહમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
રાષ્ટ્રપતિએ તમામ પુરસ્કાર વિજેતાઓને અભિનંદન આપ્યા અને વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે તેમનું કાર્ય અન્ય કલાકારોને પ્રેરણા આપશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારતીય પરંપરામાં, કલાને લાંબા સમયથી આધ્યાત્મિક અભ્યાસ તરીકે ગણવામાં આવે છે. કલા ફક્ત સૌંદર્યલક્ષી પ્રશંસાનું માધ્યમ નથી પણ આપણા સાંસ્કૃતિક વારસાને સમૃદ્ધ બનાવવા અને વધુ સંવેદનશીલ સમાજને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક શક્તિશાળી સાધન પણ છે. તેમને એ જાણીને આનંદ થયો કે કલાકારો, તેમના વિચારો, દ્રષ્ટિ અને કલ્પના દ્વારા, એક નવા ભારતની છબી રજૂ કરી રહ્યા છે.
રાષ્ટ્રપતિએ ભાર મૂક્યો કે કલાકારો કલાકૃતિ બનાવવા માટે પોતાનો સમય, શક્તિ અને સંસાધનોનું રોકાણ કરે છે. તેમની કલાકૃતિઓના વાજબી ભાવ કલાકારોને અને કલાને વ્યવસાય તરીકે આગળ વધારવા માંગતા લોકોને પણ પ્રોત્સાહન આપશે. તેમણે ખુશી વ્યક્ત કરી કે લલિત કલા અકાદમી કલાકારોની કલાકૃતિઓના વેચાણને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે આનાથી કલાકારોને નાણાકીય સહાય મળશે અને આપણી સર્જનાત્મક અર્થવ્યવસ્થા મજબૂત થશે. તેમણે કલા પ્રેમીઓને ફક્ત કલાકૃતિઓની પ્રશંસા જ નહીં પરંતુ તેમને ઘરે લઈ જવા પણ વિનંતી કરી. તેમણે કહ્યું કે આપણે બધાએ આર્થિક અને સાંસ્કૃતિક શક્તિ તરીકે ભારતની ઓળખને મજબૂત કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરવું જોઈએ.
રાષ્ટ્રપતિના સંબોધન માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો-