President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES THE AWARD CEREMONY OF THE 64TH NATIONAL EXHIBITION OF ART
24 SEP 2025 1:40PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, graced the award ceremony of the 64th National Exhibition of Art, organised by the Lalit Kala Akademi, in New Delhi today (September 24, 2025).
Speaking on the occasion, the President congratulated all the award winners and expressed confidence that their work would inspire other artists. She stated that in Indian tradition, art has long been regarded as a spiritual practice. Art is not only a medium of aesthetic appreciation but also a powerful tool for enriching our cultural heritage and fostering a more sensitive society. She was happy to note that artists, through their ideas, vision, and imagination, are presenting the image of a new India.
The President underlined that artists invest their time, energy, and resources to create art. Fair prices for their artworks will encourage the artists and also those who wish to pursue art as a profession. She was happy to note that the Lalit Kala Akademi is encouraging the sale of artists' artworks. She said that this will provide financial support to artists and strengthen our creative economy. She urged art lovers to not only appreciate the artworks but also take them home. She said that we must all work together to strengthen India's identity as both an economic and cultural power.
Please click here to see the President's speech-

രാഷ്ട്രപതിയുടെ കാര്യാലയം
64-ാമത് ദേശീയ കലാപ്രദർശനത്തിന്റെ അവാർഡ്‌ദാന ചടങ്ങിൽ രാഷ്ട്രപതി പങ്കെടുത്തു
24 SEP 2025 1:40PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ന് (2025 സെപ്റ്റംബർ 24) ന്യൂഡൽഹിയിൽ ലളിത് കലാ അക്കാദമി സംഘടിപ്പിച്ച 64-ാമത് ദേശീയ കലാപ്രദർശനത്തിന്റെ അവാർഡ് ദാന ചടങ്ങിൽ രാഷ്ട്രപതി ശ്രീമതി ദ്രൗപതി മുർമു പങ്കെടുത്തു.
ചടങ്ങിൽ സംസാരിച്ച രാഷ്ട്രപതി എല്ലാ അവാർഡ് ജേതാക്കളെയും അഭിനന്ദിക്കുകയും അവരുടെ സൃഷ്ടികൾ മറ്റ് കലാകാരന്മാർക്ക് പ്രചോദനമേകുമെന്ന് ആത്മവിശ്വാസം പ്രകടിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു. ഇന്ത്യൻ പാരമ്പര്യത്തിൽ, കലയെ വളരെക്കാലമായി ഒരു ആത്മീയ പരിശീലനമായി കണക്കാക്കുന്നുവെന്നും, കല സൗന്ദര്യാസ്വാദനത്തിന്റെ ഒരു മാധ്യമം മാത്രമല്ല, നമ്മുടെ സാംസ്കാരിക പൈതൃകത്തെ സമ്പന്നമാക്കുന്നതിനും കൂടുതൽ സംവേദിയായ ഒരു സമൂഹത്തെ വളർത്തിയെടുക്കുന്നതിനുമുള്ള ശക്തമായ ഉപകരണം കൂടിയാണ് എന്നും രാഷ്‌ട്രപതി പറഞ്ഞു. കലാകാരന്മാർ അവരുടെ ആശയങ്ങൾ, ദർശനം, ഭാവന എന്നിവയിലൂടെ ഒരു പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ മാതൃക അവതരിപ്പിക്കുന്നുവെന്നതിൽ അവർ സന്തോഷം പ്രകടിപ്പിച്ചു.
കലാകാരൻമാർ അവരുടെ സമയവും ഊർജ്ജവും വിഭവങ്ങളും കലാസൃഷ്ടിക്കായി നിക്ഷേപിക്കുന്നുവെന്നും, ഇവയ്ക്ക് ന്യായമായ വില ലഭിക്കുന്നത് കലാകാരന്മാരെയും കലയെ ഒരു തൊഴിലായി പിന്തുടരാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നവരെയും പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുമെന്നും രാഷ്ട്രപതി അടിവരയിട്ടു. ലളിത് കലാ അക്കാദമി ഇത്തരം കലാസൃഷ്ടികളുടെ വിൽപ്പന പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നതിൽ അവർ സന്തോഷം അറിയിച്ചു . ഇത് കലാകാരന്മാർക്ക് സാമ്പത്തിക സഹായം നൽകുകയും നമ്മുടെ സൃഷ്ടിപരമായ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുമെന്ന് അവർ പറഞ്ഞു. കലാസ്വാദനത്തിലുപരി, കലാസൃഷ്ടികൾ വാങ്ങുവാനും അവർ കലാസ്നേഹികളോട് ആഹ്വാനം ചെയ്തു. സാമ്പത്തികവും സാംസ്കാരികവുമായ ഒരു ശക്തി എന്ന നിലയിൽ ഇന്ത്യയുടെ സ്വത്വം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് നാമെല്ലാവരും ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കണമെന്ന് രാഷ്‌ട്രപതി പറഞ്ഞു.