માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
WaveX મીડિયા, મનોરંજન અને AVGC-XR ક્ષેત્રોમાં સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેકો આપવા માટે સાત નવા ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર્સન લોન્ચની જાહેરાત કરી
EIMC (દિલ્હી, જમ્મુ, ઢેંકનાલ, કોટ્ટાયમ, અમરાવતી) FTII પુણે અને SRFTI કોલકાતા ખાતે સ્થાપિત થનારા આ નવા કેન્દ્રો ફિલ્મ, ગેમિંગ અને XR સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે વિશ્વ કક્ષાની સુવિધાઓ પૂરી પાડશે
સ્ટાર્ટઅપ્સને IICT, FTII, SRFTI અને અન્ય ભાગીદાર ઇન્ક્યુબેટર્સ દ્વારા ફિલ્મ નિર્માણ, ગેમ વિકાસ, સંપાદન અને પરીક્ષણ માટે અદ્યતન સુવિધાઓની ઍક્સેસ મળશે
24 SEP 2025 9:39AM by PIB Ahmedabad
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયની વેવ્સ પહેલ હેઠળ સમર્પિત સ્ટાર્ટઅપ એક્સિલરેટર પ્લેટફોર્મ, WaveX સમગ્ર ભારતમાં સાત નવા ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર્સ શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી છે. સાત કેન્દ્રો ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ક્રિએટિવ ટેકનોલોજી (IICT), મુંબઈ ઉપરાંત હશે. પહેલી વાર છે જ્યારે AVGC (એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, ગેમિંગ, કોમિક્સ) અને XR (એક્સટેન્ડેડ રિયાલિટી) ક્ષેત્રોમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે સમર્પિત એક્સિલરેટર-કમ-ઇનક્યુબેટર પ્રોગ્રામ શરૂ કરવામાં આવ્યો છે.
સાત નવા કેન્દ્રો:
નવા જાહેર કરાયેલા કેન્દ્રો નીચેની સંસ્થાઓમાં સ્થાપિત કરવામાં આવશે:
1. ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ માસ કોમ્યુનિકેશન (IIMC), દિલ્હી
2. IIMC, જમ્મુ
3. IIMC, ઢેંકનાલ, ઓડિશા
4. IIMC, કોટ્ટાયમ, કેરળ
5. IIMC, અમરાવતી, મહારાષ્ટ્ર
6. ફિલ્મ એન્ડ ટેલિવિઝન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઇન્ડિયા (FTII), પુણે, મહારાષ્ટ્ર
7. સત્યજીત રે ફિલ્મ એન્ડ ટેલિવિઝન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (SRFTI), કોલકાતા, પશ્ચિમ બંગાળ
ઇન્ક્યુબેશન નેટવર્કના લોન્ચ સાથે, સ્ટાર્ટઅપ્સને IICT, FTII, SRFTI અને અન્ય ભાગીદાર ઇન્ક્યુબેટર્સ દ્વારા ફિલ્મ નિર્માણ, ગેમ ડેવલપમેન્ટ, એડિટિંગ અને પરીક્ષણ માટે અદ્યતન સુવિધાઓની ઍક્સેસ મળશે. મુંબઈમાં પ્રીમિયર IICT ઇન્ક્યુબેટર વિશ્વ-સ્તરીય માળખાથી સજ્જ છે, જેમાં 8K રેડ રેપ્ટર વિસ્ટા વિઝન કેમેરા, ડોલ્બી એટમોસ સાથે 4K HDR પ્રીવ્યૂ થિયેટર, ઉચ્ચ-પ્રદર્શન એલિયનવેર વર્કસ્ટેશન, LED દિવાલો સાથેનું અત્યાધુનિક વર્ચ્યુઅલ પ્રોડક્શન સ્ટેજ, ફોટોગ્રામેટ્રી સિસ્ટમ્સ, વ્યાવસાયિક સાઉન્ડ અને કલર-મિક્સ થિયેટર, 4K HDR એડિટ સ્યુટ્સ, VR ટેસ્ટિંગ કિટ્સ અને નવીનતમ ગેમિંગ કન્સોલનો સમાવેશ થાય છે.
સુવિધાઓ સ્ટાર્ટઅપ્સને ફિલ્મ, ગેમિંગ અને ઇમર્સિવ મીડિયામાં વૈશ્વિક ધોરણો અનુસાર સામગ્રી ડિઝાઇન, વિકાસ અને માન્ય કરવા સક્ષમ બનાવે છે. WaveX હેઠળ ભાગ લેનારા સ્ટાર્ટઅપ્સ સંસાધનોનો ઉપયોગ સાઇટ પર અને ડિજિટલ પ્લેટફોર્મ દ્વારા કરી શકશે. ભાગ લેનારા સ્ટાર્ટઅપ્સને વિવાટેક (પેરિસ) અને ગેમ ડેવલપર્સ કોન્ફરન્સ (યુએસએ) જેવા પ્રતિષ્ઠિત વૈશ્વિક સ્ટાર્ટઅપ ઇવેન્ટ્સમાં આંતરરાષ્ટ્રીય એક્સપોઝરની તકો પણ મળશે.
સુવિધાઓ અને સહાય:
પસંદગી પામેલા સ્ટાર્ટઅપ્સને ઇન્ક્યુબેશન સુવિધાઓ, ઉદ્યોગ જોડાણો, કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો, ભંડોળ સહાય અને વેચાણ અને માર્કેટિંગ માર્ગદર્શન મળશે. નવા કેન્દ્રો ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ક્રિએટિવ ટેકનોલોજી (IICT), મુંબઈ જેવી માળખાગત સુવિધાઓ અને ઇન્ક્યુબેશન સુવિધાઓ પૂરી પાડશે, જે દેશભરમાં ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા ઇન્ક્યુબેશન, માળખાગત સુવિધાઓ અને માર્ગદર્શનની સમાન ઍક્સેસ સુનિશ્ચિત કરશે.
દરેક ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટરમાં ભાગ લેનારા સ્ટાર્ટઅપ્સને નીચેની સુવિધાઓ પૂરી પાડવામાં આવશે:
1. કો-વર્કિંગ સ્પેસ, AV/ડિજિટલ લેબ્સ અને સ્ટુડિયો (ગ્રીન રૂમ, ફોટો/વિડિયો ઉત્પાદન સુવિધાઓ)
2. હાઇ-સ્પીડ LAN/Wi-Fi, હોસ્ટિંગ સર્વર્સ, ક્લાઉડ ક્રેડિટ્સ (AWS/Google), અને IndiaAI કમ્પ્યુટ સેવાઓ
3. OTT, VFX, VR, ગેમિંગ, એનિમેશન, પ્રકાશન અને પોસ્ટ-પ્રોડક્શનમાં સેન્ડબોક્સ પરીક્ષણની તકો
4. વૈશ્વિક નેતાઓ અને ઉદ્યોગ નિષ્ણાતો તરફથી માર્ગદર્શન અને સલાહકારી સહાય
5. માસ્ટરક્લાસ, ફોકસ્ડ બુટકેમ્પ્સ, પોલિસી ક્લિનિક્સ અને રોકાણકાર આઉટરીચ સત્રો
વ્યાપક શિક્ષણ તકો અને નવીનતાની ઍક્સેસ પ્રદાન કરવા માટે IIT, T-Hub અને અન્ય સ્થાપિત ઇન્ક્યુબેટર્સ સાથે ભાગીદારી વિકસાવવામાં આવી રહી છે. વેવએક્સ હેઠળ શરૂ થયેલા સ્ટાર્ટઅપ્સને માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય હેઠળના મીડિયા એકમો, જેમ કે દૂરદર્શન, ઓલ ઈન્ડિયા રેડિયો, ફિલ્મ એન્ડ ટેલિવિઝન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ઈન્ડિયા, પ્રેસ ઇન્ફર્મેશન બ્યુરો, પબ્લિકેશન્સ ડિવિઝન, ન્યુ મીડિયા વિંગ અને ઇલેક્ટ્રોનિક મીડિયા મોનિટરિંગ સેન્ટર સાથે નજીકથી કામ કરવાની તકો પણ મળશે. મીડિયા સંસ્થાઓ દ્વારા આઉટસોર્સ કરાયેલા પ્રોજેક્ટ્સમાં પસંદગીના સ્ટાર્ટઅપ્સને પણ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી શકે છે.
અરજી પ્રક્રિયા
આગામી જૂથ માટે અરજી પ્રક્રિયા શરૂ થઈ ગઈ છે. રસ ધરાવતા સ્ટાર્ટઅપ્સ wavex.wavesbazaar.com ની મુલાકાત લઈને, ડેશબોર્ડ પર 'Apply for Incubation' વિકલ્પ પસંદ કરીને અને તેમના પસંદગીના ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટરનો ઉલ્લેખ કરીને અરજી કરી શકે છે.
1. સ્ટાર્ટઅપ્સની સંખ્યા: દરેક સ્થાન પર પ્રથમ બેચ માટે 15 સ્ટાર્ટઅપ્સ પસંદ કરવામાં આવશે.
1. માસિક ફી: ₹8,500 + GST ​​પ્રતિ સ્ટાર્ટઅપ
2. પાત્રતા: મીડિયા-મનોરંજન અને AVGC-XR ક્ષેત્રોમાં સ્ટાર્ટઅપ્સને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવશે.
WaveX વિશે
WaveX માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયની વેવ્સ પહેલ હેઠળ એક સ્ટાર્ટઅપ એક્સિલરેટર પ્લેટફોર્મ છે, જે મીડિયા, મનોરંજન અને સર્જનાત્મક તકનીકોમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રચાયેલ છે. ઇન્ક્યુબેટર્સના તેના નેટવર્ક દ્વારા, WaveX ભારતની આગામી પેઢીના સર્જકો અને ઉદ્યોગસાહસિકોને સશક્ત બનાવવા માટે માળખાગત સુવિધા, માર્ગદર્શન અને વૈશ્વિક બજારોમાં પ્રવેશ પૂરો પાડે છે.
WaveXનું ઇન્ક્યુબેશન મોડેલ બે તબક્કામાં કાર્ય કરે છે:
• સક્રિય તબક્કો: બિઝનેસ મોડેલિંગ, ઉત્પાદન વિકાસ, બ્રાન્ડિંગ, ભંડોળ ઊભું કરવા અને મીડિયા નિયમનમાં સઘન સહાય.
• નિષ્ક્રિય તબક્કો: WaveX માર્કેટપ્લેસ દ્વારા વૈશ્વિક સંપર્કની તકો અને રોકાણકારો/ઉદ્યોગ જોડાણ.
WaveXનો ઉદ્દેશ્ય વિક્ષેપકારક મીડિયા નવીનતાઓ માટે એક સમૃદ્ધ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો છે અને તે પરંપરાગત ઇન્ક્યુબેટર્સ અને એક્સિલરેટર્સથી અલગ છે કારણ કે તે ફક્ત હાલના ઉત્પાદનોને નહીં પરંતુ સંભવિત પ્રારંભિક તબક્કાના સાહસોને પણ ટેકો આપીને અવાસ્તવિકતાને વાસ્તવિકતામાં પરિવર્તિત કરે છે. વેવએક્સ ગેમિંગ, ઓટીટી, એઆઈ-સંચાલિત સામગ્રી બનાવટ અને ઇમર્સિવ ટેકનોલોજી (એઆર/વીઆર/એક્સઆર)માં આગામી પેઢીના ઉદ્યોગસાહસિકોને ઉદ્યોગ માર્ગદર્શન, વ્યૂહાત્મક ભંડોળ ઍક્સેસ અને અત્યાધુનિક માળખાકીય સુવિધાઓ પ્રદાન કરીને ટેકો આપવા માટે વિકસાવવામાં આવ્યું હતું.

Ministry of Information & Broadcasting
Start up Accelerator Platform WaveX announces the launch of seven new incubation centers to support Media, Entertainment and AVGC-XR Sector Startups
New Centres at IIMC (Delhi, Jammu, Dhenkanal, Kottayam, Amravati), FTII Pune and SRFTI Kolkata to Provide World-Class Facilities for Film, Gaming and XR Startups
Startups will gain access to advanced facilities for film production, game development, editing and testing through IICT, FTII, SRFTI, and other partner incubators
24 SEP 2025 9:39AM by PIB Delhi
WaveX, the dedicated startup accelerator platform under the Ministry of Information & Broadcasting’s WAVES initiative, has announced the launch of seven new incubation centers across India, in addition to the existing facility at the Indian Institute of Creative Technologies (IICT), Mumbai. This marks the first time that a dedicated accelerator-cum-incubator program has been rolled out specifically for startups in the AVGC (Animation, Visual Effects, Gaming, Comics) and XR (Extended Reality) domains.
Seven New Centers:
The newly announced centers will be established at the following institutions:
1. Indian Institute of Mass Communication (IIMC), Delhi
2. IIMC, Jammu
3. IIMC, Dhenkanal, Odisha
4. IIMC, Kottayam, Kerala
5. IIMC, Amravati, Maharashtra
6. Film and Television Institute of India (FTII), Pune, Maharashtra
7. Satyajit Ray Film and Television Institute (SRFTI), Kolkata, West Bengal
With launch of these incubation networks, startups will gain access to advanced facilities for film production, game development, editing, and testing through IICT, FTII, SRFTI, and other partner incubators. The flagship IICT Incubator, Mumbai is equipped with world-class infrastructure such as an 8K Red Raptor Vista Vision camera, a 4K HDR preview theatre with Dolby Atmos, high-performance Alienware workstations, a state-of-the-art virtual production stage with LED walls, photogrammetry systems, professional sound and color-mix theatres, 4K HDR edit suites, VR testing kits, and the latest gaming consoles.
These facilities enable startups to design, develop, and validate content in film, gaming, and immersive media at global standards. Startups under WaveX will be able to access these resources both on-site and through digital platforms. The participating startups will also gain opportunities for international exposure at prestigious global startup events such as VivaTech (Paris) and Game Developers Conference (USA).
Facilities and Support:
The selected startups will get access to Incubation facilities, Industry Connect, Government connect both central and state, Funding support, Sales and Marketing mentorship etc.The new centers will provide the same infrastructure and incubation facilities as the Indian Institute of Creative Technologies (IICT), Mumbai, ensuring uniform access to high-quality incubation, infrastructure and mentorship nationwide.
The participating startups at each incubation center will be provided with:
1. Co-working spaces, AV/Digital labs, and studios (green rooms, photo/video production facilities)
2. High-speed LAN/Wi-Fi, hosting servers, cloud credits (AWS/Google), and India AI compute services
3. Sandbox testing opportunities in OTT, VFX, VR, gaming, animation, publishing, and post-production
4. Structured mentorship and advisory support from global leaders and industry experts
5. Masterclasses, focused bootcamps, policy clinics, and investor connect sessions
Further, partnerships with IITs, T-Hub, and other established incubators are being developed to provide expanded learning opportunities and access to wider innovation ecosystems. Startups incubating under WaveX will also gain opportunities to work closely with media units under the Ministry of Information & Broadcasting such as Doordarshan, All India Radio, Film and Television Institute of India, Press Information Bureau, Publications Division, New Media Wing, and Electronic Media Monitoring Centre. Selected startups may also be given priority in projects outsourced by these media units.
Application Process
Applications for the upcoming cohort are now open. Interested startups may apply by visiting wavex.wavesbazaar.com, navigating to the dashboard, selecting the apply for incubation option and providing the preferred incubation center.
1. Number of Startups: 15 will be selected for the first batch at each location
2. Monthly Fee: ₹8,500 + GST per startup
3. Eligibility: Startups in the Media-Entertainment and AVGC-XR sectors will be given preference.
About WaveX
WaveX is the startup accelerator platform under the Ministry of Information & Broadcasting’s WAVES initiative, created to nurture innovation in media, entertainment, and creative technologies. Through its network of incubators, WaveX provides infrastructure, mentorship, and global market access to empower India’s next-generation creators and entrepreneurs.
WaveX’s incubation model operates in two phases:
• Active Phase: Intensive support in business modelling, product development, branding, fundraising, and media regulations.
• Passive Phase: Lighter mentorship with global showcasing opportunities through Waves Bazaar and ongoing investor/industry engagement.
WaveX aims to create a thriving ecosystem for disruptive media innovations and differs from traditional incubators and accelerators in that, it brings unreal into reality by supporting early age ventures based on potential and not just existing products as in AVGC sector products are often at unreal stage. WaveX has been designed to nurture next-gen entrepreneurs in gaming, OTT, AI driven content creation and immersive technologies (AR/VR/XR) by providing them with industry mentorship, strategic funding access and cutting-edge infrastructure.