યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયે એશિયન ગેમ્સ 2026 અને અન્ય બહુ-રમતગમત કાર્યક્રમોમાં વ્યક્તિઓ અને ટીમોની ભાગીદારી માટે પસંદગીના માપદંડો જાહેર કર્યા
24 SEP 2025 12:02PM by PIB Ahmedabad
યુવા બાબતો અને રમતગમત મંત્રાલયે એશિયન ગેમ્સ 2026 અને અન્ય બહુ-રમતગમત ઇવેન્ટ્સમાં વ્યક્તિગત અને ટીમ ભાગીદારી માટે પસંદગી માપદંડો જાહેર કર્યા છે. આનો ઉદ્દેશ્ય એક પારદર્શક અને સમાન માળખું બનાવવાનો છે જેથી ખાતરી કરી શકાય કે ફક્ત મેડલ જીતવાની વાસ્તવિક તક ધરાવતા ખેલાડીઓ જ બહુ-રમતગમત ઇવેન્ટ્સમાં ભાગ લેવા માટે પસંદ કરવામાં આવે છે.
પસંદગી માપદંડ માપી શકાય તેવા અને માપી ન શકાય તેવા બંને ઇવેન્ટ્સ માટે ધોરણો નક્કી કરે છે, જે એશિયન ગેમ્સ, પેરા એશિયન ગેમ્સ, કોમનવેલ્થ ગેમ્સ, એશિયન ઇન્ડોર ગેમ્સ, એશિયન બીચ ગેમ્સ, યુથ ઓલિમ્પિક્સ, એશિયન યુથ ગેમ્સ, કોમનવેલ્થ યુથ ગેમ્સ જેવી બહુ-રમતગમત ઇવેન્ટ્સમાં ભાગ લેવા અંગે નિર્ણયો લેવા માટેના માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતો હશે, સિવાય કે ઓલિમ્પિક્સ અને અન્ય આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાઓ જ્યાં ખેલાડી અથવા ટીમ ભાગીદારી સંબંધિત આંતરરાષ્ટ્રીય ફેડરેશન દ્વારા નિર્ધારિત પાત્રતા ધોરણો દ્વારા નક્કી કરવામાં આવે છે.
માપી શકાય તેવી વ્યક્તિગત રમતો અને ઇવેન્ટ્સ માટે, જો કોઈ ખેલાડી આગામી એશિયન ગેમ્સના 12 મહિના પહેલા આયોજિત આંતરરાષ્ટ્રીય રમતગમત ફેડરેશન દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત ઇવેન્ટમાં અગાઉના એશિયન ગેમ્સમાં તેના છઠ્ઠા સ્થાનના પ્રદર્શનની બરાબરી કરે છે અથવા તેનાથી વધુ સારી રીતે આગળ વધે છે તો તે ભારતીય ટુકડીમાં સ્થાન મેળવવા માટે પાત્ર બનશે. જો રમત અથવા ઇવેન્ટનો અગાઉની એશિયન ગેમ્સમાં સમાવેશ કરવામાં આવ્યો ન હોય, તો પસંદગીના માપદંડ આગામી એશિયન ગેમ્સના 12 મહિના પહેલા આયોજિત તે રમત અથવા ઇવેન્ટ માટે સિનિયર એશિયન ચેમ્પિયનશિપ જેવા જ માપદંડો પર આધારિત હશે.
માપી ન શકાય તેવી વ્યક્તિગત રમતો અને ઇવેન્ટ્સ માટે, જ્યાં સિનિયર એશિયન ચેમ્પિયનશિપ આગામી એશિયન ગેમ્સ પહેલા 12 મહિનાની અંદર યોજાઈ હતી અથવા વિશ્વ રેન્કિંગ નિયમિતપણે પ્રકાશિત થાય છે, એવા ખેલાડી કે જેણે છેલ્લા 12 મહિનામાં યોજાયેલી છેલ્લી સિનિયર એશિયન ચેમ્પિયનશિપમાં તેમના વજન વર્ગ અથવા ઇવેન્ટમાં છઠ્ઠા અથવા તેનાથી ઉંચું સ્થાન મેળવ્યું હોય અથવા જેનું વિશ્વ રેન્કિંગ આંતરરાષ્ટ્રીય રેન્કિંગમાં એશિયન દેશોમાં ટોચના 6માં સ્થાન ધરાવે છે, તેને એશિયન ગેમ્સમાં ભાગ લેવા માટે ટીમમાં સમાવેશ કરવા માટે વિચારણા કરવામાં આવશે.
જ્યાં આગામી એશિયન ગેમ્સ પહેલા છેલ્લા 12 મહિનાની અંદર કોઈ સિનિયર એશિયન ચેમ્પિયનશિપ યોજાઈ ન હતી અને કોઈ આંતરરાષ્ટ્રીય રેન્કિંગ નિયમિતપણે પ્રકાશિત થતું નથી, ત્યાં ખેલાડીએ સમકક્ષ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધામાં એશિયન દેશોમાં ટોચના 6માં સ્થાન મેળવ્યું હોવું જોઈએ.
ટીમ રમતો (દા.ત., ફૂટબોલ, હોકી, વગેરે) અને ટીમ ઇવેન્ટ્સ (દા.ત., રિલે, ડબલ્સ, મિક્સ ડબલ્સ, વગેરે) માટે, છેલ્લા 12 મહિનામાં યોજાયેલી છેલ્લી સિનિયર એશિયન ચેમ્પિયનશિપમાં ટોચના 8માં સ્થાન મેળવનાર ટીમ અથવા આંતરરાષ્ટ્રીય રેન્કિંગમાં એશિયન દેશોમાં ટોચના 8માં સ્થાન મેળવનાર ટીમ એશિયન ગેમ્સમાં ભાગ લેવા માટે ધ્યાનમાં લેવામાં આવશે.
જ્યાં આંતરરાષ્ટ્રીય રેન્કિંગ પ્રકાશિત કરવામાં આવ્યું નથી અથવા આગામી એશિયન ગેમ્સ પહેલા 12 મહિનાની અંદર સિનિયર એશિયન ચેમ્પિયનશિપ યોજાઈ નથી, ત્યાં ટીમને સમકક્ષ આંતરરાષ્ટ્રીય સ્પર્ધામાં એશિયન દેશોમાં ટોચના 8માં સ્થાન મળવું આવશ્યક છે.
આ માપદંડોમાં એક મુક્તિ કલમ છે જે મંત્રાલયને યોગ્ય નિર્ણયો લેવા માટે અધિકૃત કરે છે જો, કોઈ ચોક્કસ રમતના નિષ્ણાતો અથવા સ્પોર્ટ્સ ઓથોરિટી ઓફ ઈન્ડિયા (SAI)ના અભિપ્રાયના આધારે, વ્યક્તિઓ અને ટીમોને યોગ્ય કારણોસર ભાગ લેવા માટે ભલામણ કરવામાં આવે છે.
તેમાં જોગવાઈ છે કે જો રાષ્ટ્રીય રમતગમત ફેડરેશન દ્વારા ભલામણ કરાયેલા નામો ફક્ત ભાગ લેવા માટે છે અને શ્રેષ્ઠતા પ્રાપ્ત કરવા માટે નથી, તો મંત્રાલય તેમને મંજૂરી આપી શકશે નહીં.
વધુમાં જો ચોક્કસ રમતગમત શાખાઓના નિષ્ણાતો અને SAI ne જણાય કે કોઈ રમત માટે એશિયન ચેમ્પિયનશિપ નિયમોનું ઉલ્લંઘન કરવા અને ખેલાડીઓને પાત્રતા માપદંડોને પૂર્ણ કરવામાં મદદ કરવા માટે અનિયમિત અંતરાલ પર યોજાઈ રહી છે, ખાસ કરીને જો સ્પર્ધાનું સ્તર ઓછું હોય અથવા આગામી એશિયન ગેમ્સમાં ભાગ લેનારા ટોચના રાષ્ટ્રો ઉપરોક્ત સ્પર્ધામાં ગેરહાજર હોય તો મંત્રાલય ભાગ લેવા માટે મંજૂરી આપી શકશે નહીં.
પસંદગીના માપદંડ વધુમાં જણાવે છે કે ફક્ત તે જ રમતવીરો, કોચ અને સહાયક સ્ટાફ જેઓ સરકારના ખર્ચે મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે, તે જ ભારતીય ટુકડીનો ભાગ બનશે અને સરકારને કોઈ ખર્ચ ન થાય તેવી સ્થિતિમાં પણ કોઈ વધારાના રમતવીરો, કોચ અને સહાયક સ્ટાફનો સમાવેશ કરવામાં આવશે નહીં
પસંદગીના માપદંડ નીચેની લિંક પર મળી શકે છે:
https://yas.gov.in/sites/default/files/Letter%2024.09.2025%20Selection%20Criteria%20for%20Participation%20in%20the%202026%20Asian%20Games%2C%20Para-Asian%20Games%202026%20and%20other%20multi-sports%20events.pdf

Ministry of Youth Affairs and Sports
Ministry of Youth Affairs & Sports brings out Selection Criteria for participation of Individuals and teams in Asian Games 2026 and other multi-sports events
24 SEP 2025 12:02PM by PIB Delhi
The Ministry of Youth Affairs & Sports has brought out Selection Criteria for participation of Individuals and Teams in Asian Games 2026 and other multi-sports events with a view to lay down a transparent and equitable framework aiming to ensure that the athletes who have real chance of winning medal are only considered for participation in multi-disciplinary sports events.
The selection criteria has laid down benchmarks, both for measurable and non-measurable events, which will be guiding principles to decide on participation in multi-sports events such as Asian Games, Para Asian Games, Commonwealth Games, Asian Indoor games, Asian Beach Games, Youth Olympics, Asian Youth Games, Commonwealth Youth Games except for the Olympics and such other international competitions where athlete or team participation is determined by qualification standards set by the respective international federations.
For Measurable Individual Sports and Events, an athlete will be able to find his/her place in Indian contingent if the athlete has matched or bettered the 6th-place performance from the last Asian Games at a competition recognized by the international sports federation for that sport, held within the 12 months preceding the upcoming Asian Games. Where the sport or event was not contested at the last Asian Games, in that case, selection criteria will be with reference to same benchmarks in Senior Asian Championships conducted for the sport or event within 12 months preceding the upcoming Asian Games.
For Non-Measurable Individual Sports and Events, where Senior Asian Championship was held within 12 months preceding the upcoming Asian Games or world Rankings are promulgated regularly, athlete having achieved a 6th or better finish in his/her weight or event at the last Senior Asian Championships held within the last 12 months; or his/her World ranking is amongst top 6 of Asian nations in international rankings, will be considered for inclusion in the contingent.
Where no Senior Asian Championships have been conducted in last 12 months preceding the upcoming Asian Games and no international rankings are published regularly, the athlete must have a top 6 finish amongst Asian nations in equivalent international competitions.
For Team Sports (such as Football, Hockey etc.) and Team Events (such as Relay, Doubles, Mixed doubles etc), team having achieved top 8 finish in in the last Senior Asian Championships held within 12 months, or the team is ranked within the top 8 among Asian countries in international rankings, will be considered for participation in Asian Games.
Where international Rankings are not published or Senior Asian Championship was not conducted within 12 months preceding the upcoming Asian Games, team must have secured a top 8 finish among Asian countries in the equivalent international competition.
The criteria has a relaxation clause authorising the Ministry to take appropriate decision if participation of individuals and teams in relaxation of the prescribed criteria is recommended with justifiable reasons, based on opinion of experts in specific sports or Sports Authority of India (SAI).
It provides that the Ministry may not approve the names recommended by National Sports Federations, if the aim is just for participation and not aiming for excellence.
Further, the Ministry may not approve participation, if experts from specific sports disciplines and the SAI find that the Asian Championships for a sport are being held at irregular intervals to circumvent rules and help athletes meet eligibility criteria, particularly if the competition standard is low or if top nations expected to participate in the forthcoming Asian Games were absent from the said competition.
Selection criteria further provides that only sportspersons, coaches and support staff cleared at cost to the government will be part of Indian contingent and no additional sportspersons, coach and support staff will be included even at no cost to government.
The Selection Criteria may be accessed on the link below:
https://yas.gov.in/sites/default/files/Letter%2024.09.2025%20Selection%20Criteria%20for%20Participation%20in%20the%202026%20Asian%20Games%2C%20Para-Asian%20Games%202026%20and%20other%20multi-sports%20events.pdf