Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address during inauguration of Uttar Pradesh International Trade Show in Greater Noida
25 SEP 2025 1:15PM by PIB Delhi
Chief Minister of Uttar Pradesh Shri Yogi Adityanath ji, Ministers of UP Government, President of UP BJP Bhupendra Chaudhary ji, all the friends from the industry, other dignitaries, ladies and gentlemen.
I heartily congratulate all the traders, investors, entrepreneurs, and young friends who have come to the Uttar Pradesh International Trade Show. I am happy that more than 2200 exhibitors are showcasing their products and services here. This time, the country partner for the trade show is Russia. This means that at this trade show, we are further strengthening a time-tested partnership. I congratulate Chief Minister Yogi Ji, all other government colleagues, and stakeholders for organizing this event.
Friends,
Today is the birth anniversary of our guide Pandit Deendayal Upadhyay ji. Deendayal ji showed us the path of Antyodaya. Antyodaya means the rise of the one who is at the very end. Development should reach the poorest of the poor and all discrimination should end, this is Antyodaya and it is in Antyodaya that the strength of social justice lies. And today, India is offering this model of development to the world.
Friends,
I will give you an example. Today, our fintech sector is being widely discussed around the world. The most significant aspect of this fintech sector is that it has significantly empowered and promoted inclusive development. India has created such open platforms which take everyone along. UPI, Aadhaar, Digi Locker, ONDC, these are providing opportunity to everyone. That means Platform for All, Progress for All. Today its effect is visible everywhere in India. The person shopping in the mall also uses UPI, and the person selling tea on the road also uses UPI. Formal credit, which was once available only to big companies, now reaches street vendors through PM Svanidhi.
Friends,
One such is Government e-Market Place, i.e. GeM. There was a time, if the government had to sell any goods, it was in the hands of big players, it was in their control in a way. But today, around 25 lakh sellers and service providers are connected to the GeM portal and are supplying to the government. These are small traders, entrepreneurs, shopkeepers, who, as per the requirement of the Government of India, are selling their goods directly to the Government of India and the Government of India is purchasing them. You will be surprised to know that till now the Government of India has purchased goods or services worth Rs 15 lakh crore through GeM. Goods worth approximately Rs 7 lakh crore have been purchased from our MSMEs small industries on this portal. This was impossible to even imagine during previous governments, but today even small shopkeepers in remote corners of the country are selling their goods on the GeM portal. And this is Antyodaya in the true sense, this is the foundation of development.
Friends,
Today, India is moving towards its goal of becoming a developed nation by 2047. Despite the disruptions and uncertainty taking place in the world, India's growth is impressive. Disruptions do not distract us, but we find new directions from within those circumstances, we find opportunities for a new direction. Therefore, amidst these disruptions, today India is strengthening the foundation for the coming decades. And in this too, our resolve, our mantra is, self-reliant India. There can be no greater helplessness than being dependent on others. In this changing world, the more a country depends on others, the more compromised its growth will be. And therefore, it is no longer acceptable for a country like India to depend on anyone, hence India will have to be made self-reliant. Every product we can make in India, we must make it in India. Today, I see a large number of entrepreneurs, traders, and entrepreneurs sitting here in front of me. You are huge stakeholders in this self-reliant India campaign. I urge you today to develop your business model in a way that strengthens self-reliant India.
Friends,
You all know how much emphasis the government is placing on Make in India and manufacturing. We want to manufacture everything from chips to ships in India. And that is why we are continuously working for your Ease of Doing Business. The government has eliminated more than 40 thousand compliances. The government has decriminalized hundreds of rules that used to lead to lawsuits against you for even minor mistakes in business. The government is walking shoulder to shoulder with you.
But friends,
I also have some expectations, which I will definitely share with you. Whatever you are manufacturing, it should be of the best quality, the best of the best. Today, the countrymen have this in mind that the quality of indigenous products should continuously improve, they should be user friendly and should be useful for a long time. Therefore, there should be no compromise on quality. Today, every citizen of the country is connecting with Swadeshi, wanting to buy Swadeshi, proudly saying, "This is Swadeshi." we are experiencing this sentiment everywhere today. Our traders must also adopt this mantra. Whatever is available in India must be given priority.
Friends,
A crucial topic is research. We have to increase investment in research; we have to increase it many times. Without innovation the world comes to a standstill, business comes to a standstill, life comes to a standstill. The government has taken necessary steps to address this. Now, everyone must step forward to encourage private investment in research. This is the need of the hour. We must create an entire ecosystem of indigenous research, indigenous design, and development.
Friends,
Our Uttar Pradesh is also full of amazing potential for investment. The connectivity revolution that has taken place in Uttar Pradesh over the past few years has significantly reduced logistics costs. Uttar Pradesh has become the state with the maximum number of expressways in the country. Uttar Pradesh is the state with the highest number of international airports in the country; it is the hub of two major dedicated freight corridors of the country. Uttar Pradesh is also number one in heritage tourism. Campaigns like Namami Gange have put Uttar Pradesh on the cruise tourism map. The "One District, One Product" initiative has brought products from several districts of Uttar Pradesh to the international market. And I have to meet foreign guests, so these days I don't have to think too much about what to give to anyone. Our team consults the "One District, One Product" catalogue, and I simply give them to people around the world.
Friends,
UP is also making new records in manufacturing. For example, in the electronics and mobile manufacturing sector, India has become the second largest producer in the world in the last decade. Uttar Pradesh plays a significant role in this. Today, out of all the mobile phones manufactured in India, about 55 percent are manufactured here in Uttar Pradesh. Uttar Pradesh will now strengthen India's self-reliance in the semiconductor sector as well. Work is about to begin on a large semiconductor facility just a few kilometres away.
Friends,
Another example is from the defence sector. Our forces want swadeshi, and want to reduce dependence on others. Therefore, we are developing a vibrant defence sector in India itself. We are creating an ecosystem where every component bears the "Made in India" label. And Uttar Pradesh is playing a major role in this. Very soon, the production of AK 203 rifles is going to start from the factory built in collaboration with Russia. A defence corridor is also being constructed in UP. In which the production of many weapons including Brahmos missiles has already started. I would appeal to all of you, invest in UP, manufacture in UP. There is a strong network of lakhs of MSMEs here, and it is continuously growing. Harness their potential and manufacture a complete product here. The Uttar Pradesh government and the Government of India are with you, providing every support for this.
Friends,
Today, India stands with its industry, its traders, its citizens, with the commitment to Reform, Perform, Transform. Just three days ago, the Next Generation GST reforms have been implemented. These GST changes are structural reforms that will give India's growth story new wings. These reforms will simplify GST registration, reduce tax disputes, and expedite refunds for MSMEs. Every sector will benefit from this. All of you have experienced all three situations: before GST, after GST, and now the third stage, the Next Generation GST reforms. I would like to share with you all how big a difference has come through some examples. I am talking about before 2014, that is, before you gave me responsibility. Before 2014, there were so many taxes, a kind of tax tangle, and because of that, business costs and family budgets were never balanced; they were difficult to control. On a shirt worth Rs 1000, I am talking about before 2014, if you have an old bill lying with you then take it out, before 2014, a shirt worth Rs 1000 used to be taxed at Rs 170, 170 Rupees. When we introduced GST in 2017, after its introduction, the GST rate was reduced from Rs 170 to Rs 50. That is, earlier the tax on a shirt worth Rs 1000 was Rs 170, when we introduced GST in 2017, it became Rs 50. And now after the rates implemented on 22nd September, only Rs 35 will have to be paid as tax on the same shirt worth Rs 1000.
Friends,
In 2014, if someone spent Rs 100 on toothpaste, shampoo, hair oil, shaving cream, etc., they had to pay Rs 31 in tax, 31 rupees per 100 rupees. This means a bill of Rs 100 would come to Rs 131. I'm talking about this period before 2014. When GST was introduced in 2017, the same item costing Rs 100 became Rs 118, from Rs 131 to Rs 118. This means a direct saving of Rs 13 on every Rs 100 bill. Now, in the next generation of GST, i.e. the GST reform that has happened this time, these items cost Rs 5 per Rs 100, becoming Rs 105. From Rs 131 to Rs 105. This means a direct saving of Rs 26 per Rs 100 for the common citizen compared to before 2014, a saving of Rs 26 per Rs 100. From this example you can understand how much an average family is saving every month. If a family were to calculate their annual expenses for whatever needs they had, assuming they purchased goods worth Rs 1 lakh in 2014, if they had made purchases worth around Rs 1 lakh before 2014, they would have had to pay approximately Rs 25,000 in taxes. If he purchased goods worth Rs 1 lakh in a year, the tax was Rs 25,000 before 2014, before I came. These days, brave people make these statements, please tell them. But now after the next generation GST, the annual tax on the same family has come down from just Rs 25,000 to around Rs 5,000-6,000. Rs 25000 to 5000, because now there is only five percent GST on most of the essential items.
Friends,
Tractors play a major role in our village economy. Before 2014, one had to pay more than seventy thousand rupees in tax for purchasing a tractor. This was seventy thousand rupees before 2014, now only thirty thousand rupees tax is being levied on the same tractor. This means that the farmer is directly saving more than forty thousand rupees on one tractor. Similarly, three-wheelers are a major source of employment for the poor. Before the year 2014, a tax of about fifty-five thousand rupees was levied on a three-wheeler, a tax of Rs 55,000 was levied on a three-wheeler. Now the GST on the same three-wheeler has come down to around 35 thousand, which means there has been a direct saving of 20 thousand rupees. Similarly, due to the lower GST, scooters have become cheaper by around 8,000 rupees, and motorcycles by around 9,000 rupees, compared to 2014. This means savings have been made for everyone, from the poor, the neo-middle class, and the middle class.
But friends,
Despite this, some political parties are trying to mislead the people of the country. Congress and its allies are lying to the public to hide the failures of the government they ran before 2014. The truth is that during the Congress governments, tax evasion was rampant and even the looted money was plundered. The common citizen of the country was being squeezed by the burden of taxes. It is our government which has reduced taxes on a large scale and reduced inflation. We have increased the income of the people of this country and also increased their savings. When their government was in power in 2014, income tax exemption was for the income up to Rs 2 lakh, but only Rs 2 lakh. Today, by making income of Rs 12 lakh tax free and the new GST reform, the people of the country are going to save Rs 2.5 lakh crore this year. Rs 2.5 lakh crore will be saved in the pockets of the countrymen. And that is why the country is celebrating GST with pride today. The GST savings festival is being celebrated. And I want to tell you that we are not going to stop here. In 2017, we introduced GST, working to strengthen the economy. And bring it again in 2025, then we will strengthen the economy and as the economy strengthens, the tax burden will reduce. With the blessings of our countrymen, the process of GST reforms will continue.
Friends,
Today India has strong will-power for reforms, we have democratic and political stability, and also policy predictability. Most importantly, India has a very large young and skilled workforce and a dynamic young consumer base. All these things are not present together in any region of the world, that is, in one place, in any country of the world. India possesses everything. For any investor or company in the world looking to accelerate their growth, investing in India is the most attractive option. Therefore, investing in India, in Uttar Pradesh, is a win-win situation for you. Together, our efforts will build a developed India and a developed Uttar Pradesh. Once again, I wish you all the best for the International Trade Show. Thank you very much.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ગ્રેટર નોઇડામાં ઉત્તર પ્રદેશ આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર શોના ઉદ્ઘાટન દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
25 SEP 2025 1:15PM by PIB Ahmedabad
ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથ, યુપી સરકારના મંત્રીઓ, યુપી ભાજપ પ્રમુખ ભૂપેન્દ્ર ચૌધરી, ઉદ્યોગ જગતના બધા સાથીઓ અને અન્ય મહાનુભાવો, મહિલાઓ અને સજ્જનો.
હું યુપી ઇન્ટરનેશનલ ટ્રેડ શોમાં આવેલા બધા વેપારીઓ, રોકાણકારો, ઉદ્યોગસાહસિકો અને યુવા મિત્રોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું. મને આનંદ છે કે 2,200 થી વધુ પ્રદર્શકો અહીં તેમના ઉત્પાદનો અને સેવાઓનું પ્રદર્શન કરી રહ્યા છે. આ વખતે, ટ્રેડ શો માટે કન્ટ્રી પાર્ટનર રશિયા છે. આનો અર્થ એ છે કે આ ટ્રેડ શોમાં, અમે સમયની કસોટી પામેલી ભાગીદારીને વધુ મજબૂત બનાવી રહ્યા છીએ. હું આ કાર્યક્રમનું આયોજન કરવા બદલ મુખ્યમંત્રી યોગી, સરકારના અન્ય બધા સાથીઓ અને તમામ હિસ્સેદારોને મારા હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવું છું.
મિત્રો,
આજે આપણા માર્ગદર્શક પંડિત દીનદયાળ ઉપાધ્યાયની જન્મજયંતિ છે. દીનદયાળજીએ આપણને અંત્યોદયનો માર્ગ બતાવ્યો. અંત્યોદયનો અર્થ છે ગરીબમાં ગરીબ લોકો સુધી વિકાસ પહોંચવો જોઈએ અને તમામ ભેદભાવનો અંત લાવવો જોઈએ. આ અંત્યોદય છે, અને અંત્યોદયમાં જ સામાજિક ન્યાય મજબૂત રીતે મૂળ ધરાવે છે. અને આજે, ભારત વિશ્વને વિકાસનું આ મોડેલ રજૂ કરી રહ્યું છે.
મિત્રો,
હું તમને એક ઉદાહરણ આપીશ. આજે, આપણા ફિનટેક ક્ષેત્રની વૈશ્વિક સ્તરે વ્યાપક ચર્ચા થઈ રહી છે. આ ફિનટેક ક્ષેત્રનું સૌથી મહત્વપૂર્ણ પાસું એ છે કે તેણે સમાવેશી વિકાસને સશક્ત બનાવ્યું છે, પ્રોત્સાહન આપ્યું છે. ભારતે એવા ઓપન પ્લેટફોર્મ બનાવ્યા છે જે દરેકને સાથે લઈને ચાલે છે. UPI, આધાર, DigiLocker અને ONDC દરેકને તકો પ્રદાન કરે છે. આનો અર્થ એ છે કે બધા માટે પ્લેટફોર્મ, બધા માટે પ્રગતિ. આજે, ભારતમાં તેની અસર દરેક જગ્યાએ દેખાય છે. મોલ ખરીદનાર પણ UPI નો ઉપયોગ કરે છે, અને શેરીમાં ચા વેચનાર પણ UPI નો ઉપયોગ કરે છે. ઔપચારિક ક્રેડિટ, જે એક સમયે ફક્ત મોટી કંપનીઓ માટે ઉપલબ્ધ હતી, હવે PM સ્વાનિધિ દ્વારા શેરી વિક્રેતાઓ સુધી પહોંચે છે.
મિત્રો,
આવું જ એક ઉદાહરણ છે સરકારી ઈ-માર્કેટપ્લેસ, GeM. એક સમય હતો જ્યારે સરકારને માલ વેચવાની એકમાત્ર જવાબદારી મોટા ખેલાડીઓની હતી, અને તેઓ મૂળભૂત રીતે તેના પર નિયંત્રણ રાખતા હતા. પરંતુ આજે, લગભગ 2.5 મિલિયન વિક્રેતાઓ અને સેવા પ્રદાતાઓ GeM પોર્ટલ સાથે જોડાયેલા છે અને સરકારને માલ સપ્લાય કરી રહ્યા છે. આ નાના વેપારીઓ, ઉદ્યોગસાહસિકો અને દુકાનદારો છે જેઓ ભારત સરકારની જરૂરિયાતોને આધારે, તેમનો માલ સીધો ભારત સરકારને વેચી રહ્યા છે, અને સરકાર તેમને ખરીદી રહી છે. તમને જાણીને આશ્ચર્ય થશે કે ભારત સરકારે GeM દ્વારા અત્યાર સુધીમાં ₹15 લાખ કરોડના માલ અને સેવાઓ ખરીદી છે. આ પોર્ટલ પર આપણા MSME (નાના ઉદ્યોગો) પાસેથી આશરે ₹7 લાખ કરોડનો માલ ખરીદવામાં આવ્યો છે. પાછલી સરકારો હેઠળ આ અકલ્પનીય હતું, પરંતુ આજે, દેશના દૂરના ખૂણામાં નાના દુકાનદારો પણ GeM પોર્ટલ પર પોતાનો માલ વેચી રહ્યા છે. અને આ ખરા અર્થમાં અંત્યોદય છે, આ વિકાસનો પાયો છે.
મિત્રો,
આજે, ભારત 2047 સુધીમાં વિકાસના પોતાના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. વૈશ્વિક સ્તરે થતી અવરોધો અને અનિશ્ચિતતાઓ છતાં, ભારતનો વિકાસ પ્રભાવશાળી છે. અવરોધો આપણને વિચલિત કરતા નથી, પરંતુ તે પરિસ્થિતિઓમાં આપણે નવી દિશાઓ શોધીએ છીએ, નવી દિશા માટે તકો શોધીએ છીએ. તેથી, આ અવરોધો વચ્ચે, ભારત આગામી દાયકાઓ માટે તેનો પાયો મજબૂત કરી રહ્યું છે. અને આમાં, આપણો સંકલ્પ, આપણો મંત્ર, આત્મનિર્ભર ભારત છે. બીજાઓ પર નિર્ભરતા કરતાં મોટી કોઈ મજબૂરી હોઈ શકે નહીં. બદલાતી દુનિયામાં, કોઈ દેશ જેટલો બીજાઓ પર નિર્ભર રહેશે, તેટલો જ તેનો વિકાસ જોખમાશે. અને તેથી, ભારત જેવો દેશ હવે કોઈના પર નિર્ભર રહેવાનું પોસાય નહીં. તેથી, ભારતે આત્મનિર્ભર બનવું જોઈએ. દરેક ઉત્પાદન જે આપણે ભારતમાં બનાવી શકીએ છીએ, તે આપણે ભારતમાં જ બનાવવું જોઈએ. આજે, મારી સામે, ઘણા બધા ઉદ્યોગસાહસિકો, વેપારીઓ અને ઉદ્યોગસાહસિકો છે. તમે આ આત્મનિર્ભર ભારત અભિયાનમાં મોટા ભાગીદારો છો. હું આજે તમને એક એવું વ્યવસાય મોડેલ બનાવવા માટે આગ્રહ કરું છું જે આત્મનિર્ભર ભારતને મજબૂત બનાવે.
મિત્રો,
આપ સૌ જાણો છો કે સરકાર મેક ઇન ઇન્ડિયા, મેન્યુફેક્ચરિંગ પર કેટલો ભાર મૂકી રહી છે. અમે ચિપથી લઈને શિપ ઇન ઇન્ડિયા સુધી બધું જ ઉત્પાદન કરવા માંગીએ છીએ. અને એટલા માટે અમે તમારા ઇઝ ઓફ ડુઇંગ બિઝનેસને સુધારવા માટે સતત કામ કરી રહ્યા છીએ. સરકારે 40,000 થી વધુ પાલનને દૂર કર્યું છે. સેંકડો નિયમો જે વ્યવસાયમાં નાની ભૂલો માટે પણ તમારી સામે કેસ ચલાવતા હતા તેને સરકારે ગુનાહિત જાહેર કર્યા નથી. સરકાર તમારી સાથે ખભા મિલાવીને કામ કરી રહી છે.
પરંતુ મિત્રો,
મારી પણ કેટલીક અપેક્ષાઓ છે, જે હું ચોક્કસપણે તમારી સાથે શેર કરીશ. તમે જે પણ ઉત્પાદન કરો છો તે ઉચ્ચતમ ગુણવત્તાનું, શ્રેષ્ઠમાં શ્રેષ્ઠ હોવું જોઈએ. આજે, દેશવાસીઓ આતુર છે કે સ્વદેશી ઉત્પાદનોની ગુણવત્તા સતત સુધરે, વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ બને અને લાંબા સમય સુધી ચાલે. તેથી, ગુણવત્તા સાથે કોઈ સમાધાન ન થવું જોઈએ. આજે, દેશનો દરેક નાગરિક સ્વદેશી સાથે જોડાઈ રહ્યો છે. તેઓ સ્વદેશી ખરીદવા માંગે છે, ગર્વથી કહે છે, 'આ સ્વદેશી છે.' આજે આપણે દરેક જગ્યાએ આ ભાવના અનુભવી રહ્યા છીએ. આપણા વેપારીઓએ પણ આ મંત્ર અપનાવવો જોઈએ. આપણે ભારતમાં શું ઉપલબ્ધ છે તેને પ્રાથમિકતા આપવી જોઈએ.
મિત્રો,
સંશોધન એક મહત્વપૂર્ણ વિષય છે. આપણે સંશોધનમાં રોકાણ ઝડપથી વધારવું જોઈએ. નવીનતા વિના, વિશ્વ સ્થિર થાય છે, વ્યવસાય સ્થિર થાય છે અને જીવન પોતે જ સ્થિર થઈ જાય છે. સરકારે આ હાંસલ કરવા માટે જરૂરી પગલાં લીધાં છે. હવે, દરેક વ્યક્તિએ સંશોધનમાં ખાનગી રોકાણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આગળ આવવું જોઈએ. આ સમયની જરૂરિયાત છે. આપણે સ્વદેશી સંશોધન, સ્વદેશી ડિઝાઇન અને વિકાસનું સંપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમ બનાવવું જોઈએ.
મિત્રો,
આપણું ઉત્તર પ્રદેશ પણ જબરદસ્ત રોકાણની તકોથી ભરેલું છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ઉત્તર પ્રદેશમાં થયેલી કનેક્ટિવિટી ક્રાંતિએ લોજિસ્ટિક્સ ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કર્યો છે. ઉત્તર પ્રદેશ દેશમાં સૌથી વધુ એક્સપ્રેસવે ધરાવતું રાજ્ય બન્યું છે. ઉત્તર પ્રદેશમાં દેશમાં સૌથી વધુ આંતરરાષ્ટ્રીય એરપોર્ટ છે અને તે દેશના બે મુખ્ય સમર્પિત ફ્રેઇટ કોરિડોરનું ઘર છે. ઉત્તર પ્રદેશ હેરિટેજ ટુરિઝમમાં પણ નંબર વન છે. નમામી ગંગે જેવી પહેલોએ ઉત્તર પ્રદેશને ક્રુઝ ટુરિઝમ નકશા પર મૂક્યું છે. વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટે ઉત્તર પ્રદેશના ઘણા જિલ્લાઓના ઉત્પાદનોને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારમાં લાવ્યા છે. અને મારે વિદેશી મહેમાનોને મળવાનું છે, તેથી આજકાલ મારે શું આપવું તે વિશે વધુ વિચારવાની જરૂર નથી. અમારી ટીમ આ "એક જિલ્લો, એક ઉત્પાદન સૂચિ" જુએ છે, અને હું ફક્ત તેમાંથી વિશ્વભરના લોકોને આપું છું.
મિત્રો,
ઉત્તરપ્રદેશ ઉત્પાદનમાં પણ નવા રેકોર્ડ બનાવી રહ્યું છે. ઉદાહરણ તરીકે, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને મોબાઇલ ઉત્પાદન ક્ષેત્રોમાં, ભારત છેલ્લા દાયકામાં આ ક્ષેત્રમાં વિશ્વનો બીજો સૌથી મોટો ઉત્પાદક દેશ બન્યો છે. અને યુપી આમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. આજે, ભારતમાં ઉત્પાદિત લગભગ 55% મોબાઇલ ફોન ઉત્તર પ્રદેશમાં બનાવવામાં આવે છે. યુપી હવે સેમિકન્ડક્ટર ક્ષેત્રમાં પણ ભારતની આત્મનિર્ભરતાને મજબૂત બનાવશે. થોડા કિલોમીટર દૂર એક મોટી સેમિકન્ડક્ટર સુવિધા પર કામ શરૂ થવાનું છે.
મિત્રો,
બીજું ઉદાહરણ સંરક્ષણ ક્ષેત્ર છે. આપણા સશસ્ત્ર દળો સ્વદેશી ઉત્પાદનો ઇચ્છે છે અને અન્ય પર નિર્ભરતા ઘટાડે છે. તેથી, અમે ભારતમાં એક જીવંત સંરક્ષણ ક્ષેત્ર વિકસાવી રહ્યા છીએ. અમે એક એવી ઇકોસિસ્ટમ બનાવી રહ્યા છીએ જ્યાં દરેક ઘટક "મેડ ઇન ઇન્ડિયા" લેબલ ધરાવે છે. અને ઉત્તર પ્રદેશ આમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. રશિયન સહયોગથી બનેલી ફેક્ટરીમાં AK-203 રાઇફલનું ઉત્પાદન ટૂંક સમયમાં શરૂ થશે. ઉત્તર પ્રદેશમાં એક સંરક્ષણ કોરિડોર પણ બનાવવામાં આવી રહ્યો છે, જ્યાં બ્રહ્મોસ મિસાઇલ સહિત અસંખ્ય શસ્ત્રોનું ઉત્પાદન શરૂ થઈ ગયું છે. હું તમને બધાને ઉત્તર પ્રદેશમાં રોકાણ કરવા અને અહીં ઉત્પાદન કરવા વિનંતી કરું છું. અહીં લાખો MSME નું મજબૂત નેટવર્ક છે, અને આ સતત વધી રહ્યું છે. તેમની ક્ષમતાનો ઉપયોગ કરો અને અહીં સંપૂર્ણ ઉત્પાદન કરો. ઉત્તર પ્રદેશ સરકાર અને ભારત સરકાર તમારી સાથે છે, આ માટે દરેક સહાય પૂરી પાડે છે.
મિત્રો,
આજે, ભારત તેના ઉદ્યોગ, તેના વેપારીઓ અને તેના નાગરિકો સાથે ઉભું છે, જે સુધારા, પ્રદર્શન અને પરિવર્તન માટે પ્રતિબદ્ધ છે. માત્ર ત્રણ દિવસ પહેલા, નેક્સ્ટ જનરેશન GST સુધારાઓ લાગુ કરવામાં આવ્યા હતા. GST માં થયેલા ફેરફારો માળખાકીય સુધારા છે જે ભારતને તેની વિકાસ વાર્તાને નવી પાંખો આપશે. આ સુધારાઓ GST નોંધણીને સરળ બનાવશે, કર વિવાદો ઘટાડશે અને MSME માટે રિફંડ ઝડપી બનાવશે. આનાથી દરેક ક્ષેત્રને ફાયદો થશે. તમે બધાએ ત્રણ દૃશ્યો અનુભવ્યા હશે: GST પહેલા, GST પછી, અને હવે ત્રીજો તબક્કો, નેક્સ્ટ જનરેશન GST સુધારા. હું થોડા ઉદાહરણો સાથે નોંધપાત્ર તફાવત સમજાવવા માંગુ છું. હું 2014 પહેલાના સમયગાળા વિશે વાત કરી રહ્યો છું, તમે મને નોકરી પર રાખ્યો તે પહેલાં. 2014 પહેલા, ઘણા બધા કર હતા, કરની ગૂંચ હતી, અને તેના કારણે, વ્યવસાયિક ખર્ચ અને કુટુંબનું બજેટ ક્યારેય સંતુલિત નહોતું; તેમને નિયંત્રિત કરવું મુશ્કેલ હતું. એક હજાર રૂપિયાના શર્ટ પર, હું 2014 પહેલાંની વાત કરી રહ્યો છું, જો તમારી પાસે જૂનું બિલ પડેલું હોય તો તેને બહાર કાઢો, 2014 પહેલા, એક હજાર રૂપિયાના શર્ટ પર 170 રૂપિયા ટેક્સ લાગતો હતો, 170 રૂપિયા. જ્યારે આપણે 2017 માં GST લાગુ કર્યો, ત્યારે તેના અમલ પછી, GST દર 117 થી ઘટાડીને 50 કરી દીધો. એટલે કે, પહેલા એક હજાર રૂપિયાના શર્ટ પર ટેક્સ 117 હતો, જ્યારે આપણે 2017 માં GST લાગુ કર્યો, ત્યારે તે 50 થઈ ગયો. અને હવે 22 સપ્ટેમ્બરના રોજ લાગુ થયેલા દરો પછી, એક હજાર રૂપિયાના શર્ટ પર ફક્ત પાંત્રીસ રૂપિયા જ ટેક્સ તરીકે ચૂકવવા પડશે.
મિત્રો,
2014માં, જો કોઈ વ્યક્તિ ટૂથપેસ્ટ, શેમ્પૂ, હેર ઓઈલ, શેવિંગ ક્રીમ વગેરે પર 100 રૂપિયા ખર્ચ કરે, તો તેણે 31 રૂપિયા ટેક્સ ચૂકવવો પડતો હતો, જે 100 રૂપિયાના બિલ પર 31 રૂપિયા હતો. આનો અર્થ એ થયો કે 100 રૂપિયાનું બિલ 131 રૂપિયા થશે. હું 2014 પહેલાના આ સમયગાળાની વાત કરી રહ્યો છું. 2017માં જ્યારે જીએસટી લાગુ કરવામાં આવ્યો, ત્યારે 100 રૂપિયાની કિંમતની વસ્તુ 118 રૂપિયા થઈ ગઈ, જે 131 રૂપિયાથી વધીને 118 રૂપિયા થઈ ગઈ. આનો અર્થ એ થયો કે 100 રૂપિયાના બિલ પર સીધી 13 રૂપિયાની બચત થશે. હવે, GST ના આગામી યુગમાં, એટલે કે આ વખતે થયેલા GST સુધારામાં, આ વસ્તુઓનો ભાવ પ્રતિ 100 રૂપિયા 5 રૂપિયા છે, જે હવે 105 રૂપિયા થઈ ગયો છે. 131 રૂપિયાથી 105 રૂપિયા થઈ ગયો છે. આનો અર્થ એ છે કે 2014 પહેલાની સરખામણીમાં સામાન્ય નાગરિક માટે પ્રતિ 100 રૂપિયા 26 રૂપિયાની સીધી બચત થશે, જે પ્રતિ 100 રૂપિયા 26 રૂપિયાની બચત થશે. આ ઉદાહરણ તમને સમજવામાં મદદ કરી શકે છે કે એક સામાન્ય પરિવાર દર મહિને કેટલી બચત કરે છે. જો કોઈ પરિવાર તેમની વાર્ષિક જરૂરિયાતોની ગણતરી કરે છે, અને ધારે છે કે 2014 માં, તેઓએ ₹100,000 ની કિંમતની વસ્તુઓ ખરીદી હતી. જો તેઓએ 2014 પહેલા ₹100,000 ની કિંમતની વસ્તુઓ ખરીદી હતી, તો તેમને લગભગ ₹25,000 કર ચૂકવવા પડ્યા હોત. જો તેઓએ એક વર્ષમાં ₹100,000 ની કિંમતની વસ્તુઓ ખરીદી હતી, તો 2014 પહેલા, મારા આગમન પહેલાં, કર ₹25,000 હતો. બહાદુર લોકો આજકાલ આ નિવેદન આપે છે, તેમને જણાવો. પરંતુ હવે, નેક્સ્ટ જનરેશન જીએસટી પછી, એ જ પરિવારનો વાર્ષિક કર ₹25,000 થી ઘટીને માત્ર ₹5,000 થઈ ગયો છે. ₹25,000 થી ₹5,000 થઈ ગયો છે, કારણ કે મોટાભાગની આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ પર હવે ફક્ત પાંચ ટકા જ GST લાગે છે.
મિત્રો,
આપણા ગ્રામીણ અર્થતંત્રમાં ટ્રેક્ટર મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે. 2014 પહેલા, ટ્રેક્ટર ખરીદવા પર સિત્તેર હજાર રૂપિયાથી વધુનો ટેક્સ લાગતો હતો. 2014 પહેલા આ જ ટ્રેક્ટરની કિંમત સિત્તેર હજાર રૂપિયા હતી, પરંતુ હવે ફક્ત ત્રીસ હજાર રૂપિયાનો ટેક્સ વસૂલવામાં આવે છે. આનો અર્થ એ છે કે ખેડૂતો એક ટ્રેક્ટર પર ચાલીસ હજાર રૂપિયાથી વધુની સીધી બચત કરી રહ્યા છે. તેવી જ રીતે, ગરીબો માટે થ્રી-વ્હીલર રોજગારનો મુખ્ય સ્ત્રોત છે. 2014 પહેલા, થ્રી-વ્હીલર પરનો કર લગભગ પંચાવન હજાર રૂપિયા અથવા 55,000 રૂપિયા હતો. હવે, એ જ થ્રી-વ્હીલર પરનો GST ઘટીને લગભગ પાંત્રીસ હજાર રૂપિયા થઈ ગયો છે, જેનો અર્થ થાય છે કે વીસ હજાર રૂપિયાની સીધી બચત. તેવી જ રીતે, ઓછા GSTને કારણે, 2014 ની સરખામણીમાં સ્કૂટર લગભગ આઠ હજાર રૂપિયા અને મોટરસાયકલ લગભગ નવ હજાર રૂપિયા સસ્તા થયા છે. આનો અર્થ એ થયો કે ગરીબો, નવ-મધ્યમ વર્ગ અને મધ્યમ વર્ગ માટે બચત થઈ છે.
પણ મિત્રો,
આમ છતાં, કેટલાક રાજકીય પક્ષો દેશના લોકોને ગેરમાર્ગે દોરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યા છે. કોંગ્રેસ અને તેના સાથી પક્ષો 2014 પહેલા ચલાવેલી સરકારની નિષ્ફળતા છુપાવવા માટે જનતા સમક્ષ જુઠ્ઠું બોલી રહ્યા છે. સત્ય એ છે કે કોંગ્રેસ સરકારો દરમિયાન કરચોરી મોટા પાયે થતી હતી, અને લૂંટાયેલા પૈસા પણ લૂંટાતા હતા. દેશનો સામાન્ય નાગરિક કરના બોજથી દબાઈ રહ્યો હતો. અમારી સરકારે કરમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કર્યો છે, મોંઘવારી ઘટાડી છે. અમે દેશના લોકોની આવકમાં વધારો કર્યો છે અને બચત પણ વધારી છે. 2014માં જ્યારે તેઓ સત્તામાં હતા ત્યારે 2 લાખ રૂપિયા સુધીની આવક પર કરમુક્તિ મળતી હતી, પરંતુ ફક્ત 2 લાખ રૂપિયા. આજે, 12 લાખ રૂપિયા સુધીની આવકને કરમુક્ત બનાવવા અને નવા GST સુધારાથી આ વર્ષે દેશના લોકો માટે 2.5 લાખ કરોડ રૂપિયાની બચત થશે. દેશવાસીઓના ખિસ્સામાં 2.5 લાખ કરોડ રૂપિયાની બચત થશે. અને તેથી જ દેશ આજે GST ઉત્સવની ગર્વથી ઉજવણી કરી રહ્યો છે. GST બચત પર્વ. અને હું તમને કહેવા માંગુ છું કે આપણે અહીં અટકવાના નથી. 2017માં, અમે GST લાગુ કર્યું અને અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવ્યું. 2025માં અમે તેને ફરીથી લાગુ કરીશું, અર્થતંત્રને વધુ મજબૂત બનાવશે. જેમ જેમ આર્થિક મજબૂતાઈ વધશે, કરનો બોજ ઘટશે. આપણા દેશવાસીઓના આશીર્વાદથી, GST સુધારા ચાલુ રહેશે.
મિત્રો,
આજે, ભારતમાં સુધારા માટે મજબૂત ઇચ્છાશક્તિ છે. આપણી પાસે લોકશાહી અને રાજકીય સ્થિરતા છે, અને નીતિગત આગાહી પણ છે. સૌથી અગત્યનું, ભારતમાં એક વિશાળ યુવાન અને કુશળ કાર્યબળ અને ગતિશીલ યુવા ગ્રાહક આધાર છે. આ બધા ગુણો કોઈપણ ક્ષેત્રમાં, એક જ જગ્યાએ, કોઈપણ દેશમાં એકસાથે હાજર નથી. ભારતમાં બધું જ છે. વિશ્વના કોઈપણ રોકાણકાર અથવા કંપની જે તેના વિકાસને વેગ આપવા માંગે છે, ભારતમાં રોકાણ કરવું એ સૌથી આકર્ષક વિકલ્પ છે. તેથી, ભારતમાં રોકાણ કરવું, ઉત્તર પ્રદેશમાં રોકાણ કરવું, તમારા માટે જીત-જીતની પરિસ્થિતિ છે. સાથે મળીને, અમારા પ્રયાસો એક વિકસિત ભારત અને વિકસિત ઉત્તર પ્રદેશનું નિર્માણ કરશે. ફરી એકવાર હું તમને બધાને આંતરરાષ્ટ્રીય વેપાર શો માટે ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું, ખૂબ ખૂબ આભાર.