Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates, lays foundation stone of development works worth over Rs. 1,22,100 crore in Banswara, Rajasthan
Our Government is turning the clean energy mission into a people's movement: PM
We are working with a spirit of service for the welfare of all sections of society: PM
It is our commitment to ensure that tribal communities live with dignity and self-respect: PM
25 SEP 2025 4:40PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurates, lays foundation stone of development works worth over Rs 1,22,100 crore in Banswara, Rajasthan. On the fourth day of Navratri, the Prime Minister expressed his privilege to visit the sacred land of Maa Tripura Sundari in Banswara. He shared that he also had the opportunity to witness Maa Mahi, revered as the Ganga of Kanthal and Vagad. The Prime Minister remarked that the waters of Mahi symbolize the resilience and struggle of India’s tribal communities. He highlighted the inspiring leadership of Mahayogi Govind Guru Ji, whose legacy continues to resonate, with the holy waters of Mahi bearing witness to that great saga. Shri Modi paid homage to Maa Tripura Sundari and Maa Mahi, and from this land of devotion and valor, he also offered his respects to Maharana Pratap and Raja Bansia Bhil.
Shri Modi remarked that during Navratri, the nation worships the nine forms of Shakti, and today’s major event in Banswara is dedicated to Urja Shakti—energy generation. He highlighted that a new chapter in India’s power sector is being written from the soil of Rajasthan. The Prime Minister announced the launch of power projects worth over ₹90,000 crore across Rajasthan, Madhya Pradesh, Andhra Pradesh, Karnataka, and Maharashtra. He emphasized that the simultaneous initiation of such large-scale projects reflects India’s accelerating progress in the energy sector, with every region of the country actively contributing with all states being given priority. In Rajasthan, the foundation stones for clean energy projects and transmission lines have been laid. Shri Modi also inaugurated solar energy projects and announced the commencement of the Rajasthan Atomic Power Project in Banswara. He underscored that from solar to nuclear energy, India is scaling new heights in power generation capacity.
“In today’s era of technology and industry, development runs on the power of electricity; electricity brings light, speed, progress, connectivity, and global access”, remarked the Prime Minister. He criticized previous governments for neglecting the importance of electricity. Shri Modi stated that when his government came to power in 2014, 2.5 crore households lacked electricity connections, and even after 70 years of independence, 18,000 villages had not seen a single electric pole. He highlighted that major cities faced hours-long power cuts, and in villages, even 4–5 hours of electricity was considered significant. The absence of electricity hindered factory operations and the establishment of new industries, affecting states like Rajasthan and the entire country. The Prime Minister affirmed that in 2014, his government resolved to change this situation. He stated that electricity was delivered to every village and 2.5 crore households received free connections. Wherever power lines reached, electricity followed—making lives easier and enabling the growth of new industries.
The Prime Minister stated that for any nation to achieve rapid development in the 21st century, it must scale up its electricity generation. He emphasized that the most successful countries will be those leading in clean energy. “Our government is transforming the clean energy mission into a people’s movement”, highlighted Shri Modi, announcing the launch of the PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana, under which solar panels are being installed on rooftops in both urban and rural areas. To ensure affordable electricity for farmers, the PM-KUSUM scheme is facilitating the installation of solar pumps in agricultural fields. The Prime Minister noted that several solar projects have been inaugurated across states today, directly benefiting lakhs of farmers. He reiterated that the PM Surya Ghar scheme provides free electricity for homes, while the PM-KUSUM scheme ensures free electricity for farms. Shri Modi shared his earlier interaction with beneficiaries of the PM-KUSUM scheme, who told him that solar-powered free electricity has become a major blessing in their lives.
“India is working at high speed to become a developed nation, with Rajasthan playing a significant role in this journey”, exclaimed Shri Modi. He announced the launch of additional projects worth ₹30,000 crore for the people of Rajasthan, aimed at improving access to water, electricity, and healthcare. The Prime Minister flagged off three new trains, including a Vande Bharat service. He highlighted the nationwide campaign to generate new employment opportunities, under which 15,000 youth in Rajasthan received appointment letters for government jobs today. Shri Modi extended his best wishes to these young individuals as they embark on a new chapter in their lives and congratulated the people of Rajasthan on the launch of these development initiatives.
Expressing satisfaction that their government in Rajasthan is working with full integrity toward the state’s development, the PM stated that the wounds inflicted on Rajasthan by previous dispensation through misgovernance and exploitation are now being healed by the current administration. Shri Modi alleged that under opposition rule, Rajasthan had become a center for paper leaks and that the Jal Jeevan Mission was compromised by corruption. He highlighted that atrocities against women had peaked, with protection being extended to perpetrators. He pointed out that during the opposition's tenure, regions like Banswara, Dungarpur, and Pratapgarh witnessed a surge in crime and illegal liquor trade. The Prime Minister remarked that once the people gave them a chance, law and order was strengthened and the pace of development accelerated. He noted that major projects are now being implemented, with a growing network of highways and expressways across Rajasthan. The Prime Minister affirmed that their government is propelling Rajasthan, especially South Rajasthan, onto a fast track of development.
Noting that today marks the birth anniversary of Pandit Deendayal Upadhyaya, who gave the nation the principle of Antyodaya—upliftment of the person standing on the last rung of society, Shri Modi emphasized that this vision has now become the government’s mission. He stated that the administration is working with a deep sense of service for the welfare of the poor, Dalits, backward classes, and tribal communities.
Criticising the opposition for consistently neglecting the tribal community and failing to understand their needs, the Prime Minister emphasized that it is their government that prioritized tribal welfare by establishing a dedicated ministry, for the first time under Prime Minister Atal Bihari Vajpayeeji, a separate ministry for Tribal affairs was made. The Prime Minister remarked that during opposition rule, it was unimaginable for such large-scale projects to reach tribal regions. He affirmed that under their government, these developments are now becoming a reality. He announced the launch of a major PM MITRA Park in Dhar, Madhya Pradesh, which will bring significant benefits to tribal farmers.
Mentioning that it is through the efforts of their party that the daughter of a poor tribal family, Smt. Droupadi Murmu, has become the President of India, Shri Modi highlighted that the President herself raised the issue of the most marginalized tribal communities, which inspired the launch of the PM Janman Yojana. Under this initiative, special priority is being given to the most deprived segments within tribal society. The Prime Minister noted that through the Dharti Aaba Janjatiya Gram Utkarsh Abhiyan, tribal villages are being modernized, benefiting over five crore tribal citizens. He added that hundreds of Eklavya Model Residential Schools are being established across the country. The Prime Minister affirmed that the government has also recognized the forest rights of forest dwellers and Scheduled Tribes.
“India’s tribal communities have been sustainably using forest resources for thousands of years”, said Shri Modi. To ensure these resources become a means of progress for them, the government launched the Van Dhan Yojana. He highlighted that the Minimum Support Price (MSP) for forest produce has been increased and tribal products have been linked to market access. As a result, the Prime Minister noted, India has witnessed record growth in forest produce across the country.
Affirming the government's commitment to ensuring that the tribal community lives with dignity, the PM stated that protecting their faith, self-respect, and cultural heritage is a solemn resolve. He emphasized that when the life of an ordinary citizen becomes easier, they themselves take the lead in driving the nation’s progress. He recalled the dire conditions 11 years ago under opposition rule, attributing them to exploitation and systemic looting of citizens. He pointed out that during that period, taxes and inflation were at record highs. The Prime Minister remarked that once the people blessed their government, it put an end to the opposition's exploitative practices.
Shri Modi stated that the implementation of GST in 2017 liberated the country from the complex web of taxes and tolls. He highlighted that on the first day of Navratri this year, a major GST reform was introduced, resulting in the celebration of the GST Savings Festival across India. The Prime Minister remarked that most everyday items have become more affordable. Addressing the large gathering of women present, he emphasized that household kitchen expenses have significantly reduced, bringing direct relief to mothers and sisters nationwide.
Highlighting that before 2014, spending ₹100 on daily essentials like soap, shampoo, toothpaste, and tooth powder resulted in a total cost of ₹131 due to high taxation under the opposition government, Shri Modi stated that opposition levied ₹31 tax on every ₹100 purchase. With the implementation of GST in 2017, the same ₹100 worth of goods cost ₹118, marking a direct saving of ₹13 under their government. Following the GST reforms introduced on September 22, the cost has further reduced to ₹105, resulting in a total saving of ₹26 compared to the previous dispensation era. The Prime Minister emphasized that mothers and sisters meticulously manage household budgets, and under the new tax regime, families are now saving hundreds of rupees every month.
Highlighting that footwear is a basic necessity for all, the Prime Minister stated that under the previous dispensation’s rule, purchasing a ₹500 shoe cost ₹575 due to a ₹75 tax burden. With the implementation of GST, this tax was reduced by ₹15. Following the latest GST reforms, the same shoe now costs ₹50 less. The Prime Minister noted that earlier, footwear priced above ₹500 attracted even higher taxes. He emphasized that the government has now significantly reduced tax rates on shoes priced up to ₹2,500, making them more affordable for the common citizen.
Shri Modi further stated that owning a scooter or motorcycle is a common aspiration for every household, but under the opposition rule, even this was out of reach. He highlighted that opposition levied over ₹19,000 in tax on a ₹60,000 motorcycle. With the introduction of GST in 2017, this tax was reduced by ₹2,500. Following the revised rates implemented on September 22, the same motorcycle now attracts only ₹10,000 in tax—resulting in a direct benefit of ₹9,000 compared to 2014.
The Prime Minister stated that under the previous dispensation rule, building a home was prohibitively expensive. He highlighted that a ₹300 cement bag attracted over ₹90 in taxes. With the introduction of GST in 2017, this tax was reduced by approximately ₹10. Following the latest GST reforms implemented on September 22, the same cement bag now incurs only ₹50 in tax—resulting in a direct saving of ₹40 compared to 2014. Shri Modi remarked that while governance under the opposition party was marked by excessive taxation, their government has ushered in an era of savings for the common citizen.
Emphasising that amid the GST Savings Festival, Shri Modi said that we should not forget the goal of Self-Reliant India. He added that the mantra of swadeshi must not be forgotten, Shri Modi urged that what we sell should be swadeshi, and what we buy must also be swadeshi. He encouraged citizens to proudly declare, “This is swadeshi.” The Prime Minister remarked that when people buy swadeshi products, the money stays within the country—reaching local artisans, workers, and traders. This money contributes directly to national development rather than flowing abroad, helping build new highways and roads. He called on everyone to make swadeshi a symbol of national pride. The Prime Minister appealed to citizens to pledge to buy only swadeshi goods during the festive season and once again extended his congratulations on the launch of development and employment-linked projects.
The Governor of Rajasthan, Shri Haribhau Kisanrao Bagade, Chief Minister of Rajasthan, Shri Bhajanlal Sharma, Union Minister, Shri Pralhad Joshi were present among other dignitaries at the event.
Background
In line with his commitment to transform India’s power sector to ensure affordable, reliable, and sustainable power supply for all, Prime Minister laid the foundation stone of Anushakti Vidhyut Nigam Ltd’s (ASHVINI) Mahi Banswara Rajasthan Atomic Power Project (4X700 MW) worth around Rs 42,000 crore. It will be one of the largest nuclear plants in the country supplying reliable base load energy and will strengthen India’s position in the environmental stewardship and evolving nuclear energy landscape. Furthering the spirit of Aatmanirbhar Bharat, Mahi Banswara Rajasthan Atomic Power Project comprises four indigenous 700 MW Pressurized Heavy Water Reactors with advanced safety features, designed and developed by NPCIL. It is part of India’s broader “fleet mode” initiative, where ten identical 700 MW reactors are being built across India under uniform design and procurement plans. The project will bring in cost efficiencies, faster deployment, and consolidated operational expertise.
In a major boost to India’s clean energy infrastructure, Prime Minister inaugurated and laid the foundation stone of green energy projects worth around Rs 19,210 crore in Rajasthan. He inaugurated solar projects at Phalodi, Jaisalmer, Jalore, Sikar among others. He also laid the foundation stone of the solar project at Bikaner. Additionally, he will also lay the foundation stone of a Solar Park at Ramagiri in Andhra Pradesh. The projects will significantly contribute to India’s clean energy capacity, generating substantial amounts of green power while preventing millions of tonnes of carbon dioxide emissions.
Prime Minister also laid the foundation stone of three power transmission projects worth over Rs 13,180 crore under Renewable Energy Zone (REZ) initiative of Government of India, which aims to develop 181.5 GW of renewable energy capacity by 2030 across eight states. To ensure efficient dispersal of this renewable power towards load centers and to enhance grid stability, PowerGrid is implementing key transmission systems for Rajasthan REZ.
It includes 765 KV transmission lines from Beawar in Rajasthan to Mandsaur in Madhya Pradesh and extension of associated substations; from Sirohi in Rajasthan to Mandsaur and to Khandwa in Madhya Pradesh along with augmentation of transformation capacity at Sirohi Substation and extension at Mandsaur & Khandwa Substations; and 765 KV & 400 KV transmission line from Bikaner in Rajasthan to Siwani and Fatehabad in Haryana and further to Patran in Punjab along with establishment of substations at Bikaner and extension of Siwani substation. Cumulatively, these projects will facilitate seamless transfer of 15.5 GW green energy from generation hubs in Rajasthan to demand centers in beneficiary states across India.
Prime Minister laid the foundation stone of three Grid Substations (GSS) which include 220 KV and associated lines at Jaisalmer and Bikaner. He will also inaugurate a 220 KV GSS at Shiv in Barmer district. These projects, worth over Rs 490 crore, will significantly contribute to ensuring energy security in the region.
In line with his commitment to empower farmers, Prime Minister inaugurated Feeder Level Solarization projects of 3517 MW, worth over Rs 16,050 crore, in the states of Rajasthan, Maharashtra, Madhya Pradesh and Karnataka under PM-KUSUM (Pradhan Mantri Kisan Urja Suraksha evam Utthaan Mahabhiyan) Scheme (Component C). The agricultural feeders are being solarized to ensure affordable, reliable, and sustainable irrigation power benefitting lakhs of farmers by lowering electricity costs, cutting irrigation expenses, and promoting rural energy self-reliance.
In a major boost to Ramjal Setu Link Project and furthering his vision of water security, Prime Minister laid the foundation stone and inaugurated multiple water resources projects in Rajasthan worth over Rs 20,830 crore. He will lay the foundation stone for the construction of various feeders from Isarda, construction of Mor Sagar artificial reservoir in Ajmer district and its feeder from Chittorgarh. Other works include intake pump house at Bisalpur Dam, rejuvenation of Khari feeder and various other feeder canal works. Prime Minister also inaugurated Isarda Dam, Dholpur Lift Project, Takli Project among others.
In line with his commitment to safe and clean drinking water for all, Prime Minister laid the foundation stone for major drinking water supply projects, worth over Rs 5,880 crore, in Banswara, Dungarpur, Udaipur, Sawai Madhopur, Churu, Ajmer, Bhilwara districts among others under the Atal Mission for Rejuvenation and Urban Transformation (AMRUT) 2.0.
In a major boost to road infrastructure, Prime Minister laid the foundation stone of construction of flyovers at Bharatpur city, a bridge over the Banas River, and 116 Atal Pragati Path projects. He also inaugurated and dedicated to the nation multiple road projects related to National and State Highways in Barmer, Ajmer, Dungarpur districts among others. These projects worth over Rs 2,630 crore will improve regional road connectivity, ensure smoother traffic and enhance road safety.
Prime Minister also inaugurated a 250-bed RBM Hospital in Bharatpur, an IT Development and E-Governance Centre in Jaipur, sewerage system including treatment plants and pumping stations in Makrana city, and sewerage and water supply project in Mandawa and Jhunjhunu district.
In a major boost to rail connectivity, Prime Minister flagged off three trains, Vande Bharat Express Train between Bikaner & Delhi Cantt, Vande Bharat Express Train between Jodhpur & Delhi Cantt and Udaipur City – Chandigarh Express. These trains will significantly improve connectivity between Rajasthan and other northern states.
Furthering his vision of employment for all, distribute more than 15,000 appointment letters to newly appointed youth in Government departments and organizations in Rajasthan. These include over 5770 animal attendants, 4190 junior assistants, 1800 junior instructors, 1460 junior engineers, 1200 third-grade level-2 teachers among others.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રાજસ્થાનના બાંસવાડામાં રૂ. 122100 કરોડથી વધુના વિકાસ કાર્યોનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો
આપણી સરકાર સ્વચ્છ ઊર્જા મિશનને જન આંદોલનમાં ફેરવી રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
અમે સમાજના તમામ વર્ગોના કલ્યાણ માટે સેવાની ભાવના સાથે કામ કરી રહ્યા છીએ: પ્રધાનમંત્રી
આદિવાસી સમુદાયો ગૌરવ અને આત્મસન્માન સાથે જીવે તે સુનિશ્ચિત કરવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતા છે: પ્રધાનમંત્રી
25 SEP 2025 4:40PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રાજસ્થાનના બાંસવાડામાં રૂ. 122100 કરોડથી વધુના વિકાસ કાર્યોનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. નવરાત્રિના ચોથા દિવસે, પ્રધાનમંત્રીએ બાંસવાડામાં મા ત્રિપુરા સુંદરીની પવિત્ર ભૂમિની મુલાકાત લેવાનો પોતાનો લહાવો વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે શેર કર્યું કે તેમને કંથલ અને વાગડની ગંગા તરીકે પૂજવામાં આવતી મા મહીને જોવાની તક પણ મળી. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે મહીનું પાણી ભારતના આદિવાસી સમુદાયોની સ્થિતિસ્થાપકતા અને સંઘર્ષનું પ્રતીક છે. તેમણે મહાયોગી ગોવિંદ ગુરુજીના પ્રેરણાદાયી નેતૃત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેમનો વારસો આજે પણ ગુંજતો રહે છે, મહીના પવિત્ર જળ તે મહાન ગાથાની સાક્ષી આપે છે. શ્રી મોદીએ મા ત્રિપુરા સુંદરી અને મા મહીને શ્રદ્ધાંજલિ આપી અને ભક્તિ અને બહાદુરીની આ ભૂમિ પરથી, તેમણે મહારાણા પ્રતાપ અને રાજા બંસિયા ભીલને પણ શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી.
શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે નવરાત્રિ દરમિયાન, રાષ્ટ્ર શક્તિના નવ સ્વરૂપોની પૂજા કરે છે, અને બાંસવાડામાં આજનો મુખ્ય કાર્યક્રમ ઊર્જા શક્તિ - ઊર્જા ઉત્પાદન - ને સમર્પિત છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભારતના વીજ ક્ષેત્રમાં એક નવો અધ્યાય રાજસ્થાનની ધરતી પરથી લખાઈ રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ રાજસ્થાન, મધ્યપ્રદેશ, આંધ્રપ્રદેશ, કર્ણાટક અને મહારાષ્ટ્રમાં ₹90,000 કરોડથી વધુના વીજ પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આવા મોટા પાયે પ્રોજેક્ટ્સનો એક સાથે પ્રારંભ ઊર્જા ક્ષેત્રમાં ભારતની ઝડપી પ્રગતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે, જેમાં દેશના દરેક ક્ષેત્ર સક્રિયપણે યોગદાન આપી રહ્યા છે અને તમામ રાજ્યોને પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી રહી છે. રાજસ્થાનમાં, સ્વચ્છ ઊર્જા પ્રોજેક્ટ્સ અને ટ્રાન્સમિશન લાઇન માટે શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. શ્રી મોદીએ બાંસવાડામાં સૌર ઊર્જા પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન પણ કર્યું અને રાજસ્થાન પરમાણુ ઊર્જા પ્રોજેક્ટ શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી હતી. તેમણે ભાર મૂક્યો કે સૌરથી પરમાણુ ઊર્જા સુધી, ભારત વીજળી ઉત્પાદન ક્ષમતામાં નવી ઊંચાઈઓ સર કરી રહ્યું છે.
"આજના ટેકનોલોજી અને ઉદ્યોગના યુગમાં, વિકાસ વીજળીની શક્તિ પર ચાલે છે; વીજળી પ્રકાશ, ગતિ, પ્રગતિ, કનેક્ટિવિટી અને વૈશ્વિક સુલભતા લાવે છે", પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી. તેમણે વીજળીના મહત્વને અવગણવા બદલ અગાઉની સરકારોની ટીકા કરી હતી. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે 2014માં જ્યારે તેમની સરકાર સત્તામાં આવી ત્યારે 2.5 કરોડ ઘરોમાં વીજળી કનેક્શનનો અભાવ હતો, અને સ્વતંત્રતાના 70 વર્ષ પછી પણ, 18,000 ગામડાઓમાં એક પણ વીજળીનો થાંભલો જોવા મળ્યો ન હતો. તેમણે ભાર મૂક્યો કે મુખ્ય શહેરોમાં કલાકો સુધી વીજળી કાપનો સામનો કરવો પડ્યો હતો અને ગામડાઓમાં, 4-5 કલાક વીજળી પણ મહત્વપૂર્ણ માનવામાં આવતી હતી. વીજળીનો અભાવ ફેક્ટરી કામગીરી અને નવા ઉદ્યોગોની સ્થાપનામાં અવરોધ ઉભો કરે છે, જેનાથી રાજસ્થાન અને સમગ્ર દેશ જેવા રાજ્યોને અસર થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી કે 2014માં, તેમની સરકારે આ પરિસ્થિતિને બદલવાનો સંકલ્પ કર્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે દરેક ગામમાં વીજળી પહોંચાડવામાં આવી હતી અને 2.5 કરોડ ઘરોને મફત જોડાણો મળ્યા હતા. જ્યાં પણ વીજળી પહોંચી ત્યાં વીજળી આવી - જીવન સરળ બનાવ્યું અને નવા ઉદ્યોગોનો વિકાસ શક્ય બન્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે 21મી સદીમાં કોઈપણ રાષ્ટ્રને ઝડપી વિકાસ પ્રાપ્ત કરવા માટે, તેણે તેનું વીજળી ઉત્પાદન વધારવું જોઈએ. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે સૌથી સફળ દેશો એવા દેશો હશે જેઓ સ્વચ્છ ઊર્જામાં આગળ વધી રહ્યા છે. "અમારી સરકાર સ્વચ્છ ઊર્જા મિશનને જન આંદોલનમાં પરિવર્તિત કરી રહી છે", શ્રી મોદીએ પ્રધાનમંત્રી સૂર્ય ઘર મુફ્ત વીજળી યોજનાના લોન્ચની જાહેરાત કરતા જણાવ્યું હતું, જેના હેઠળ શહેરી અને ગ્રામીણ બંને વિસ્તારોમાં છત પર સૌર પેનલ લગાવવામાં આવી રહ્યા છે. ખેડૂતો માટે સસ્તી વીજળી સુનિશ્ચિત કરવા માટે, પીએમ-કુસુમ યોજના કૃષિ ક્ષેત્રોમાં સૌર પંપ લગાવવાની સુવિધા આપી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે આજે રાજ્યોમાં અનેક સૌર પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે, જેનો સીધો લાભ લાખો ખેડૂતોને મળી રહ્યો છે. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે પીએમ સૂર્ય ઘર યોજના ઘરો માટે મફત વીજળી પૂરી પાડે છે, જ્યારે પીએમ-કુસુમ યોજના ખેતરો માટે મફત વીજળી સુનિશ્ચિત કરે છે. શ્રી મોદીએ પીએમ-કુસુમ યોજનાના લાભાર્થીઓ સાથેની તેમની અગાઉની વાતચીત શેર કરી હતી, જેમણે તેમને કહ્યું હતું કે સૌર ઊર્જાથી ચાલતી મફત વીજળી તેમના જીવનમાં એક મોટો આશીર્વાદ બની ગઈ છે.
"ભારત વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવા માટે ખૂબ જ ઝડપથી કામ કરી રહ્યું છે, જેમાં રાજસ્થાન આ યાત્રામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે", શ્રી મોદીએ કહ્યું. તેમણે રાજસ્થાનના લોકો માટે ₹30,000 કરોડના વધારાના પ્રોજેક્ટ્સ શરૂ કરવાની જાહેરાત કરી, જેનો હેતુ પાણી, વીજળી અને આરોગ્યસંભાળની સુલભતામાં સુધારો કરવાનો છે. પ્રધાનમંત્રીએ વંદે ભારત સેવા સહિત ત્રણ નવી ટ્રેનોને લીલી ઝંડી આપી હતી. તેમણે નવી રોજગારીની તકો ઉભી કરવાના રાષ્ટ્રવ્યાપી અભિયાન પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેના હેઠળ રાજસ્થાનમાં આજે 15,000 યુવાનોને સરકારી નોકરીઓ માટે નિમણૂક પત્રો મળ્યા. શ્રી મોદીએ આ યુવાનોને તેમના જીવનમાં એક નવા અધ્યાયની શરૂઆત કરવા બદલ શુભેચ્છાઓ પાઠવી અને આ વિકાસ પહેલોના પ્રારંભ પર રાજસ્થાનના લોકોને અભિનંદન આપ્યા હતા.
રાજસ્થાનમાં તેમની સરકાર રાજ્યના વિકાસ માટે સંપૂર્ણ પ્રામાણિકતા સાથે કામ કરી રહી છે તે અંગે સંતોષ વ્યક્ત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે કુશાસન અને શોષણ દ્વારા અગાઉના શાસન દ્વારા રાજસ્થાન પર લાદવામાં આવેલા ઘા હવે વર્તમાન વહીવટ દ્વારા રૂઝાઈ રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ આરોપ લગાવ્યો કે વિપક્ષના શાસન હેઠળ, રાજસ્થાન પેપર લીકનું કેન્દ્ર બની ગયું હતું અને જલ જીવન મિશન ભ્રષ્ટાચારથી પ્રભાવિત થયું હતું. તેમણે એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે મહિલાઓ સામેના અત્યાચાર ચરમસીમાએ પહોંચી ગયા છે, ગુનેગારોને રક્ષણ આપવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે વિપક્ષના કાર્યકાળ દરમિયાન, બાંસવાડા, ડુંગરપુર અને પ્રતાપગઢ જેવા પ્રદેશોમાં ગુના અને ગેરકાયદેસર દારૂના વેપારમાં વધારો જોવા મળ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે એકવાર લોકોએ તેમને તક આપી, કાયદો અને વ્યવસ્થા મજબૂત થઈ અને વિકાસની ગતિ ઝડપી થઈ. તેમણે નોંધ્યું કે હવે મોટા પ્રોજેક્ટ્સ અમલમાં મુકાઈ રહ્યા છે, જેમાં સમગ્ર રાજસ્થાનમાં હાઇવે અને એક્સપ્રેસવેનું નેટવર્ક વધતું જાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી કે તેમની સરકાર રાજસ્થાન, ખાસ કરીને દક્ષિણ રાજસ્થાનને વિકાસના ઝડપી માર્ગ પર આગળ ધપાવી રહી છે.
આજે પંડિત દીનદયાળ ઉપાધ્યાયની જન્મજયંતી છે, જેમણે રાષ્ટ્રને અંત્યોદય - સમાજના છેલ્લા પગથિયે ઉભેલા વ્યક્તિનું ઉત્થાન - નો સિદ્ધાંત આપ્યો હતો, તે નોંધીને શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે આ દ્રષ્ટિ હવે સરકારનું મિશન બની ગયું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે વહીવટીતંત્ર ગરીબો, દલિતો, પછાત વર્ગો અને આદિવાસી સમુદાયોના કલ્યાણ માટે સેવાની ઊંડી ભાવના સાથે કામ કરી રહ્યું છે.
આદિવાસી સમુદાયની સતત અવગણના કરવા અને તેમની જરૂરિયાતોને સમજવામાં નિષ્ફળ રહેવા બદલ વિપક્ષની ટીકા કરતા પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેમની સરકારે સમર્પિત મંત્રાલયની સ્થાપના કરીને આદિવાસી કલ્યાણને પ્રાથમિકતા આપી હતી. પ્રધાનમંત્રી અટલ બિહારી વાજપેયીજીના શાસનકાળમાં પહેલી વાર આદિવાસી બાબતો માટે એક અલગ મંત્રાલય બનાવવામાં આવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે વિપક્ષના શાસનકાળ દરમિયાન, આટલા મોટા પાયે પ્રોજેક્ટ્સ આદિવાસી પ્રદેશો સુધી પહોંચે તે અકલ્પનીય હતું. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે તેમની સરકાર હેઠળ, આ વિકાસ હવે વાસ્તવિકતા બની રહ્યા છે. તેમણે મધ્યપ્રદેશના ધારમાં એક મુખ્ય પીએમ મિત્ર પાર્કના લોકાર્પણની જાહેરાત કરી હતી, જે આદિવાસી ખેડૂતોને નોંધપાત્ર લાભ લાવશે.
તેમના પક્ષના પ્રયાસો દ્વારા જ એક ગરીબ આદિવાસી પરિવારના પુત્રી, શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ, ભારતના રાષ્ટ્રપતિ બન્યા છે તેનો ઉલ્લેખ કરતા, શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો હતો કે રાષ્ટ્રપતિએ પોતે સૌથી હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા આદિવાસી સમુદાયોનો મુદ્દો ઉઠાવ્યો હતો, જેનાથી પીએમ જનમાનસ યોજના શરૂ કરવામાં પ્રેરણા મળી હતી. આ પહેલ હેઠળ, આદિવાસી સમાજમાં સૌથી વંચિત વર્ગોને વિશેષ પ્રાથમિકતા આપવામાં આવી રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે ધરતી આબા જનજાતિય ગ્રામ ઉત્કર્ષ અભિયાન દ્વારા, આદિવાસી ગામડાઓનું આધુનિકીકરણ થઈ રહ્યું છે, જેનો લાભ પાંચ કરોડથી વધુ આદિવાસી નાગરિકોને મળી રહ્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે દેશભરમાં સેંકડો એકલવ્ય મોડેલ રહેણાંક શાળાઓની સ્થાપના થઈ રહી છે. પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી હતી કે સરકારે વનવાસીઓ અને અનુસૂચિત જનજાતિના વન અધિકારોને પણ માન્યતા આપી છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું, "ભારતના આદિવાસી સમુદાયો હજારો વર્ષોથી વન સંસાધનોનો ટકાઉ ઉપયોગ કરી રહ્યા છે." આ સંસાધનો તેમના માટે પ્રગતિનું સાધન બને તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે, સરકારે વન ધન યોજના શરૂ કરી. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે વન પેદાશો માટે લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) માં વધારો કરવામાં આવ્યો છે અને આદિવાસી ઉત્પાદનોને બજાર સુલભતા સાથે જોડવામાં આવ્યા છે. પરિણામે, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ભારતમાં દેશભરમાં વન પેદાશોમાં રેકોર્ડ વૃદ્ધિ જોવા મળી છે.
આદિવાસી સમુદાય ગૌરવ સાથે જીવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટેની સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને સમર્થન આપતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તેમના વિશ્વાસ, આત્મસન્માન અને સાંસ્કૃતિક વારસાનું રક્ષણ કરવું એ એક ગંભીર સંકલ્પ છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે જ્યારે એક સામાન્ય નાગરિકનું જીવન સરળ બને છે, ત્યારે તેઓ પોતે જ રાષ્ટ્રની પ્રગતિને આગળ ધપાવવામાં આગેવાની લે છે. તેમણે 11 વર્ષ પહેલાં વિપક્ષના શાસનકાળ દરમિયાનની ભયાનક પરિસ્થિતિઓને યાદ કરી, અને તેનું કારણ નાગરિકોના શોષણ અને પ્રણાલીગત લૂંટફાટ ગણાવ્યું. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે તે સમયગાળા દરમિયાન કર અને ફુગાવો રેકોર્ડ ઊંચાઈએ હતો. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે એકવાર લોકોએ તેમની સરકારને આશીર્વાદ આપ્યા પછી, તેણે વિપક્ષના શોષણકારી પ્રથાઓનો અંત લાવી દીધો છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે 2017માં GST ના અમલીકરણથી દેશ કર અને ટોલના જટિલ જાળમાંથી મુક્ત થયો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ વર્ષે નવરાત્રિના પહેલા દિવસે, એક મોટો GST સુધારો રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો, જેના પરિણામે સમગ્ર ભારતમાં GST બચત મહોત્સવની ઉજવણી થઈ. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે મોટાભાગની રોજિંદા વસ્તુઓ વધુ સસ્તી બની છે. ઉપસ્થિત મહિલાઓના વિશાળ મેળાવડાને સંબોધતા, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ઘરના રસોડાના ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે, જેનાથી દેશભરમાં માતાઓ અને બહેનોને સીધી રાહત મળી છે.
2014 પહેલા, વિપક્ષી સરકાર હેઠળ ઊંચા કરવેરાને કારણે સાબુ, શેમ્પૂ, ટૂથપેસ્ટ અને ટૂથ પાવડર જેવી દૈનિક આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ પર ₹100 ખર્ચ કરવાથી કુલ ₹131નો ખર્ચ થતો હતો તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે વિપક્ષે ₹100ની દરેક ખરીદી પર ₹31નો કર વસૂલ્યો હતો. 2017માં GST ના અમલીકરણ સાથે, તે જ ₹100ની વસ્તુઓની કિંમત ₹118 હતી, જે તેમની સરકાર હેઠળ ₹13 ની સીધી બચત દર્શાવે છે. 22 સપ્ટેમ્બરના રોજ રજૂ કરાયેલા GST સુધારાઓ પછી, ખર્ચ વધુ ઘટીને ₹105 થયો છે, જેના પરિણામે અગાઉના વ્યવસ્થા યુગની તુલનામાં કુલ ₹26 ની બચત થઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે માતાઓ અને બહેનો ઘરના બજેટનું કાળજીપૂર્વક સંચાલન કરે છે, અને નવા કર શાસન હેઠળ, પરિવારો હવે દર મહિને સેંકડો રૂપિયા બચાવી રહ્યા છે.
પગરખાં બધા માટે મૂળભૂત જરૂરિયાત છે તે પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે અગાઉના વ્યવસ્થાના નિયમ હેઠળ, ₹500ના જૂતા ખરીદવાની કિંમત ₹575 હતી કારણ કે ₹75ના કરનો બોજ હતો. GSTના અમલીકરણ સાથે, આ કર ₹15નો ઘટાડો થયો છે. નવીનતમ GST સુધારાઓ પછી, તે જ જૂતાની કિંમત હવે ₹50 ઓછી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે અગાઉ ₹500થી વધુ કિંમતના જૂતા પર વધુ કર લાગતો હતો. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે સરકારે હવે ₹2,500 સુધીના જૂતા પરના કર દરમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કર્યો છે, જેનાથી તે સામાન્ય નાગરિક માટે વધુ પોસાય છે.
શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે સ્કૂટર કે મોટરસાઇકલ રાખવી એ દરેક ઘર માટે સામાન્ય ઇચ્છા છે, પરંતુ વિપક્ષના શાસનમાં, આ પણ પહોંચની બહાર હતું. તેમણે ભાર મૂક્યો કે વિપક્ષે ₹60,000ની મોટરસાઇકલ પર ₹19,000થી વધુનો કર વસૂલ્યો હતો. 2017માં GST લાગુ થયા પછી, આ કરમાં ₹2,500નો ઘટાડો કરવામાં આવ્યો હતો. 22 સપ્ટેમ્બરના રોજ લાગુ કરાયેલા સુધારેલા દરો પછી, તે જ મોટરસાઇકલ પર હવે ફક્ત ₹10,000નો કર લાગે છે - જેના પરિણામે 2014ની સરખામણીમાં ₹9,000નો સીધો ફાયદો થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે અગાઉના વિતરણ નિયમ હેઠળ, ઘર બનાવવાનું ખૂબ જ મોંઘું હતું. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ₹300ની સિમેન્ટ બેગ પર ₹90થી વધુનો કર લાગતો હતો. 2017માં GST લાગુ થયા પછી, આ કરમાં લગભગ ₹10નો ઘટાડો થયો હતો. 22 સપ્ટેમ્બરના રોજ લાગુ કરાયેલા તાજેતરના GST સુધારાઓ પછી, એ જ સિમેન્ટ બેગ પર હવે ફક્ત ૫૦નો કર લાગે છે - જેના પરિણામે 2014ની સરખામણીમાં 40ની સીધી બચત થાય છે. શ્રી મોદીએ ટિપ્પણી કરી કે જ્યારે વિપક્ષી પાર્ટી હેઠળના શાસનમાં વધુ પડતો કરવેરા હતો, ત્યારે તેમની સરકારે સામાન્ય નાગરિક માટે બચતનો યુગ શરૂ કર્યો છે.
GST બચત મહોત્સવ દરમિયાન, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આપણે આત્મનિર્ભર ભારતના ધ્યેયને ભૂલવું ન જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું કે સ્વદેશીનો મંત્ર ભૂલવો ન જોઈએ, શ્રી મોદીએ વિનંતી કરી કે આપણે જે વેચીએ છીએ તે સ્વદેશી હોવું જોઈએ, અને આપણે જે ખરીદીએ છીએ તે પણ સ્વદેશી હોવું જોઈએ. તેમણે નાગરિકોને ગર્વથી જાહેર કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા કે, "આ સ્વદેશી છે." પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે જ્યારે લોકો સ્વદેશી ઉત્પાદનો ખરીદે છે, ત્યારે પૈસા દેશમાં જ રહે છે - સ્થાનિક કારીગરો, કામદારો અને વેપારીઓ સુધી પહોંચે છે. આ પૈસા વિદેશમાં વહેવાને બદલે રાષ્ટ્રીય વિકાસમાં સીધો ફાળો આપે છે, નવા હાઇવે અને રસ્તા બનાવવામાં મદદ કરે છે. તેમણે દરેકને સ્વદેશીને રાષ્ટ્રીય ગૌરવનું પ્રતીક બનાવવા હાકલ કરી. પ્રધાનમંત્રીએ નાગરિકોને તહેવારોની મોસમ દરમિયાન ફક્ત સ્વદેશી વસ્તુઓ ખરીદવાની પ્રતિજ્ઞા લેવા અપીલ કરી અને ફરી એકવાર વિકાસ અને રોજગાર સાથે જોડાયેલા પ્રોજેક્ટ્સના લોન્ચિંગ પર અભિનંદન પાઠવ્યા હતા.
રાજસ્થાનના રાજ્યપાલ શ્રી હરિભાઉ કિસનરાવ બાગડે, રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલ શર્મા, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પ્રહલાદ જોશી આ કાર્યક્રમમાં અન્ય મહાનુભાવો સહિત ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
ભારતના વીજ ક્ષેત્રને બધા માટે સસ્તું, વિશ્વસનીય અને ટકાઉ વીજ પુરવઠો સુનિશ્ચિત કરવા માટે પરિવર્તન લાવવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, પ્રધાનમંત્રીએ અનુશક્તિ વિદ્યુત નિગમ લિમિટેડ (ASHVINI)ના માહી બાંસવાડા રાજસ્થાન પરમાણુ ઊર્જા પ્રોજેક્ટ (4X700 MW)નો શિલાન્યાસ કર્યો, જેનો ખર્ચ લગભગ 42,000 કરોડ રૂપિયા છે. તે દેશના સૌથી મોટા પરમાણુ પ્લાન્ટોમાંનો એક હશે જે વિશ્વસનીય બેઝ લોડ ઊર્જા સપ્લાય કરશે અને પર્યાવરણીય દેખરેખ અને વિકસિત પરમાણુ ઊર્જા લેન્ડસ્કેપમાં ભારતની સ્થિતિને મજબૂત બનાવશે. આત્મનિર્ભર ભારતની ભાવનાને આગળ વધારતા, માહી બાંસવાડા રાજસ્થાન પરમાણુ ઊર્જા પ્રોજેક્ટમાં NPCIL દ્વારા ડિઝાઇન અને વિકસિત અદ્યતન સલામતી સુવિધાઓ સાથે ચાર સ્વદેશી 700 MW પ્રેશરાઇઝ્ડ હેવી વોટર રિએક્ટરનો સમાવેશ થાય છે. તે ભારતની વ્યાપક "ફ્લીટ મોડ" પહેલનો એક ભાગ છે, જ્યાં સમાન ડિઝાઇન અને પ્રાપ્તિ યોજનાઓ હેઠળ સમગ્ર ભારતમાં દસ સમાન 700 MW રિએક્ટર બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. આ પ્રોજેક્ટ ખર્ચ કાર્યક્ષમતા, ઝડપી જમાવટ અને એકીકૃત કાર્યકારી કુશળતા લાવશે.
ભારતના સ્વચ્છ ઊર્જા માળખાને મોટા પાયે પ્રોત્સાહન આપતા, પ્રધાનમંત્રીએ રાજસ્થાનમાં આશરે 19,210 કરોડ રૂપિયાના ગ્રીન એનર્જી પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. તેમણે ફલોદી, જેસલમેર, જાલોર, સીકર સહિત અન્ય સ્થળોએ સૌર પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. તેમણે બિકાનેરમાં સૌર પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો. વધુમાં, તેઓ આંધ્રપ્રદેશના રામાગિરી ખાતે સૌર પાર્કનો શિલાન્યાસ પણ કરશે. આ પ્રોજેક્ટ્સ ભારતની સ્વચ્છ ઊર્જા ક્ષમતામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપશે, લાખો ટન કાર્બન ડાયોક્સાઇડ ઉત્સર્જન અટકાવીને નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં ગ્રીન પાવર ઉત્પન્ન કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારત સરકારની રિન્યુએબલ એનર્જી ઝોન (REZ) પહેલ હેઠળ રૂ. 13,180 કરોડથી વધુના ત્રણ પાવર ટ્રાન્સમિશન પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો, જેનો ઉદ્દેશ્ય આઠ રાજ્યોમાં 2030 સુધીમાં 181.5 GW રિન્યુએબલ ઊર્જા ક્ષમતા વિકસાવવાનો છે. લોડ સેન્ટરો તરફ આ નવીનીકરણીય ઊર્જાના કાર્યક્ષમ વિતરણને સુનિશ્ચિત કરવા અને ગ્રીડ સ્થિરતા વધારવા માટે, પાવરગ્રીડ રાજસ્થાન REZ માટે મુખ્ય ટ્રાન્સમિશન સિસ્ટમ્સનો અમલ કરી રહ્યું છે.
તેમાં રાજસ્થાનના બ્યાવરથી મધ્યપ્રદેશના મંદસૌર સુધી 765 KV ટ્રાન્સમિશન લાઇન અને સંલગ્ન સબસ્ટેશનનું વિસ્તરણ; રાજસ્થાનના સિરોહીથી મંદસૌર અને મધ્યપ્રદેશના ખંડવા સુધી, સિરોહી સબસ્ટેશન પર ટ્રાન્સફોર્મેશન ક્ષમતામાં વધારો અને મંદસૌર અને ખંડવા સબસ્ટેશન પર વિસ્તરણ અને રાજસ્થાનના બિકાનેરથી હરિયાણાના સિવાની અને ફતેહાબાદ અને આગળ પંજાબના પાટરણ સુધી 765 KV અને 400 KV ટ્રાન્સમિશન લાઇન, બિકાનેર ખાતે સબસ્ટેશનની સ્થાપના અને સિવાની સબસ્ટેશનનું વિસ્તરણ સામેલ છે. સંચિત રીતે, આ પ્રોજેક્ટ્સ રાજસ્થાનના જનરેશન હબથી સમગ્ર ભારતમાં લાભાર્થી રાજ્યોના માંગ કેન્દ્રોમાં 15.5 GW ગ્રીન એનર્જીના સીમલેસ ટ્રાન્સફરને સરળ બનાવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ત્રણ ગ્રીડ સબસ્ટેશન (GSS) નો શિલાન્યાસ કર્યો જેમાં જેસલમેર અને બિકાનેર ખાતે 220 KV અને સંલગ્ન લાઇનનો સમાવેશ થાય છે. તેઓ બાડમેર જિલ્લામાં શિવ ખાતે 220 KV GSSનું ઉદ્ઘાટન પણ કરશે. 490 કરોડ રૂપિયાથી વધુના આ પ્રોજેક્ટ્સ આ પ્રદેશમાં ઊર્જા સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપશે.
ખેડૂતોને સશક્ત બનાવવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, પ્રધાનમંત્રીએ રાજસ્થાન, મહારાષ્ટ્ર, મધ્યપ્રદેશ અને કર્ણાટક રાજ્યોમાં પીએમ-કુસુમ (પ્રધાનમંત્રી કિસાન ઊર્જા સુરક્ષા એવમ ઉત્થાન મહાભિયાન) યોજના (ઘટક C) હેઠળ 16050 કરોડ રૂપિયાથી વધુના 3517 મેગાવોટના ફીડર લેવલ સોલારાઇઝેશન પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન કર્યું. કૃષિ ફીડરોને સૌરકૃત કરવામાં આવી રહ્યા છે જેથી સસ્તી, વિશ્વસનીય અને ટકાઉ સિંચાઈ વીજળી મળે અને લાખો ખેડૂતોને વીજળીનો ખર્ચ ઓછો થાય, સિંચાઈ ખર્ચ ઓછો થાય અને ગ્રામીણ ઊર્જા સ્વનિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન મળે.
રામજલ સેતુ લિંક પ્રોજેક્ટને મોટો પ્રોત્સાહન આપવા અને પાણી સુરક્ષાના તેમના વિઝનને આગળ ધપાવતા, પ્રધાનમંત્રીએ રાજસ્થાનમાં 20830 કરોડ રૂપિયાથી વધુના અનેક જળ સંસાધન પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. તેઓ ઇસરડાથી વિવિધ ફીડરના નિર્માણ, અજમેર જિલ્લામાં મોર સાગર કૃત્રિમ જળાશયના નિર્માણ અને ચિત્તોડગઢથી તેના ફીડરનો શિલાન્યાસ કરશે. અન્ય કાર્યોમાં બિસલપુર ડેમ ખાતે ઇન્ટેક પંપ હાઉસ, ખારી ફીડરનું પુનર્જીવન અને અન્ય વિવિધ ફીડર કેનાલના કામોનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ ઇસરદા ડેમ, ધોલપુર લિફ્ટ પ્રોજેક્ટ, તકલી પ્રોજેક્ટ સહિત અન્યનું ઉદ્ઘાટન પણ કર્યું હતું.
બધા માટે સલામત અને સ્વચ્છ પીવાના પાણીની પ્રતિબદ્ધતા અનુસાર, પ્રધાનમંત્રીએ અટલ મિશન ફોર રિજુવેનેશન એન્ડ અર્બન ટ્રાન્સફોર્મેશન (અમૃત) 2.0 હેઠળ બાંસવાડા, ડુંગરપુર, ઉદયપુર, સવાઈ માધોપુર, ચુરુ, અજમેર, ભીલવાડા જિલ્લામાં રૂ. 5,880 કરોડથી વધુના મુખ્ય પીવાના પાણી પુરવઠા પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
રોડ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મોટા પાયે પ્રોત્સાહન આપવા માટે, પ્રધાનમંત્રીએ ભરતપુર શહેરમાં ફ્લાયઓવર, બનાસ નદી પર પુલ અને 116 અટલ પ્રગતિ પથ પ્રોજેક્ટ્સના નિર્માણનો શિલાન્યાસ કર્યો. તેમણે બાડમેર, અજમેર, ડુંગરપુર જિલ્લામાં રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય ધોરીમાર્ગો સંબંધિત અનેક રોડ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત પણ કર્યું. 2,630 કરોડ રૂપિયાથી વધુના આ પ્રોજેક્ટ્સ પ્રાદેશિક રોડ કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કરશે, સરળ ટ્રાફિક સુનિશ્ચિત કરશે અને રોડ સલામતી વધારશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભરતપુરમાં 250 બેડની RBM હોસ્પિટલ, જયપુરમાં IT ડેવલપમેન્ટ અને ઈ-ગવર્નન્સ સેન્ટર, મકરાણા શહેરમાં ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ અને પમ્પિંગ સ્ટેશન સહિતની ગટર વ્યવસ્થા અને મંડવા અને ઝુનઝુનુ જિલ્લામાં ગટર અને પાણી પુરવઠા પ્રોજેક્ટનું પણ ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
રેલ કનેક્ટિવિટીને મોટા પ્રોત્સાહન આપવા માટે, પ્રધાનમંત્રીએ ત્રણ ટ્રેનો, બિકાનેર અને દિલ્હી કેન્ટ વચ્ચે વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેન, જોધપુર અને દિલ્હી કેન્ટ વચ્ચે વંદે ભારત એક્સપ્રેસ ટ્રેન અને ઉદયપુર શહેર - ચંદીગઢ એક્સપ્રેસને લીલી ઝંડી બતાવી. આ ટ્રેનો રાજસ્થાન અને અન્ય ઉત્તરીય રાજ્યો વચ્ચે કનેક્ટિવિટીમાં નોંધપાત્ર સુધારો કરશે.
બધા માટે રોજગારના તેમના વિઝનને આગળ ધપાવતા, રાજસ્થાનમાં સરકારી વિભાગો અને સંગઠનોમાં નવા નિયુક્ત યુવાનોને 15,000થી વધુ નિમણૂક પત્રોનું વિતરણ કર્યું. આમાં 5770થી વધુ પશુ સંભાળ રાખનારાઓ, 4190 જુનિયર સહાયકો, 1800 જુનિયર પ્રશિક્ષકો, 1460 જુનિયર ઇજનેરો, 1200 ત્રીજા-ગ્રેડ સ્તર-2 શિક્ષકો અને અન્યનો સમાવેશ થાય છે.