માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
IIT ગાંધીનગર અને CPWD દ્વારા 3D કોંક્રિટ પ્રિન્ટિંગ પર વર્કશોપનું આયોજન
25 SEP 2025 5:29PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેકનોલોજી ગાંધીનગર (IITGN) એ સેન્ટ્રલ પબ્લિક વર્ક્સ ડિપાર્ટમેન્ટ (CPWD) ના સહયોગથી તાજેતરમાં 3D કોંક્રિટ પ્રિન્ટિંગ પર એક સફળ વર્કશોપનું આયોજન કર્યું હતું. વર્કશોપમાં 3D કોંક્રિટ પ્રિન્ટિંગ ટેકનોલોજીના ભૂતકાળ, વર્તમાન અને ભવિષ્ય પર ઊંડાણપૂર્વક ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
આ ચર્ચાઓમાં ભારતીય સેનાના અનુભવ, પ્રિન્ટેડ સ્તરો સાથે ફાઇબર મેશનું સ્વચાલિત એકીકરણ, માળખાઓના ભૂકંપ સંરક્ષણ માટે ભૂકંપ અલગતા તકનીકો અને ઔદ્યોગિક એપ્લિકેશનો પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. પ્રતિનિધિઓએ IIT ગાંધીનગર ખાતે 3D પ્રિન્ટેડ બિલ્ડિંગ સાઇટ, ઔદ્યોગિક સુવિધા અને અત્યાધુનિક પ્રયોગશાળાની પણ મુલાકાત લીધી હતી.
IIT ગાંધીનગરના વિદ્યાર્થીઓ અને ફેકલ્ટી ભારતીય સેના માટે વિવિધ 3D પ્રિન્ટેડ સંરક્ષણ અને રહેણાંક માળખાના વિકાસ, પરીક્ષણ અને નિર્માણમાં પહેલેથી જ નોંધપાત્ર યોગદાન આપી રહ્યા છે. આ વર્કશોપનો ઉદ્દેશ્ય ઉભરતી સ્વદેશી ટેકનોલોજીઓને ઇમારત બાંધકામના મુખ્ય પ્રવાહમાં એકીકૃત કરવાનો હતો.
CPWDના ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર જનરલ શ્રી સંજીવ રસ્તોગીએ જણાવ્યું હતું, “કુશળ માનવશક્તિનો અભાવ પ્રોજેક્ટ અમલીકરણમાં પડકારો ઉભા કરે છે. નવી ટેકનોલોજીઓ આ પડકારોને ઘટાડવા માટે આશા આપે છે. જોકે, તેમને એ સ્તરે વિકસાવવા જોઈએ જ્યાં વ્યાપક ઉકેલો શક્ય બને. ત્યારે જ નવી ટેકનોલોજીઓનો સ્વીકાર વધશે.”
IIT ગાંધીનગરના સંશોધન અને વિકાસના ડીન પ્રો. અમિત પ્રશાંતે જણાવ્યું હતું, “આ વર્કશોપ CPWD અને IIT ગાંધીનગર વચ્ચે થયેલા MoUનો એક ભાગ છે. ઉદ્દેશ્ય એકબીજાના પડકારોને વધુ સારી રીતે સમજવા અને વિકાસ પ્રક્રિયા માટે યોગ્ય ઉકેલો વિકસાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરવાનો છે. મને આશા છે કે બંને સંસ્થાઓ સંયુક્ત રીતે અનુસરવા માટે એક ઉદાહરણ સ્થાપિત કરશે.”

Ministry of Education
IITGN and CPWD Collaborate on 3D Concrete Printing Workshop to Advance Construction Technologies
25 SEP 2025 5:29PM by PIB Ahmedabad
Indian Institute of Technology, Gandhinagar (IITGN) organized a workshop on 3D concrete printing in collaboration with Central Public Works Department (CPWD) recently. The discussions covered the past, present and future of 3D concrete printing technology highlighting the experiences of the Indian Army, systematic and automated integration of fiber mesh with the printed layers, seismic isolation technology for earthquake protection of structures, and industrial applications of 3D concrete printing technology.
Besides, the delegates visited the site of a 3D printed concrete building, an industrial facility for 3D concrete printing, and the IIT Gandhinagar’s laboratory for 3D concrete printing. The IITGN team of students and faculty members have played a significant role in the development, testing and construction of a range of 3D printed defence and residential concrete structures for the Indian Army. This workshop was intended to discuss incorporation of emerging indigenous technologies into building construction practices.
The Deputy Director General of the CPWD Mr. Sanjeev Rastogi said: “There are numerous challenges in the implementation of the projects because of the lack of skilled manpower. New technologies give us hope to mitigate such challenges. However, the technologies need to advance to the extent that end-to-end solutions are possible. This will enhance the acceptability of the new solutions.”
The Dean of Research and Development Professor Amit Prashant said: “This workshop is part of an MOU between CPWD and IIT Gandhinagar. The key goal is to work together so that we all learn challenges of each other better, and solutions are accordingly tailored during the process of development. I am hopeful that the two organizations will work together and create examples for others to follow.”