Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan leads “Swachhata Hi Sewa” campaign, participates in Shramdaan at ARSD college
25 SEP 2025 6:22PM by PIB Delhi
On the birth anniversary of Pandit Deendayal Upadhyay, Union Minister for Education, Shri Dharmendra Pradhan, participated in Shramdaan under the “Swachhata Hi Sewa” campaign at Atma Ram Sanatan Dharma College, University of Delhi, today. The Ministry of Education organised the event as part of the ongoing Swacchotsav celebrations inspired by the clarion call of Prime Minister Shri Narendra Modi for a Swachh Bharat.
The Union Education Minister emphasized that practicing cleanliness should not be limited to just one day but should become an integral part of daily life. He urged everyone to make cleanliness a habit and join hands in building a bright, clean, healthy, and prosperous nation for future generations.
During his interaction with students, Shri Pradhan said that engaging with young minds is always inspiring, as their enthusiasm and confidence in a bright future is palpable. He highlighted the pivotal role of youth in ensuring Swachhta, their primacy in the vision of Viksit Bharat, the importance of discipline in life and career, and the need for them to commit to social causes. He urged the students to dedicate at least one hour every week to Swachhta.
The Minister also recalled the Prime Minister’s call for Aatmanirbharta and Swadeshi. He appealed to the younger generation to adopt Swadeshi products, be Vocal for Local, and contribute to scripting a new growth story of India as it marches towards the vision of a developed nation.
Secretary, Department of Higher Education (DoHE), Dr. Vineet Joshi; Vice-Chancellor of Delhi University Professor Yogesh Singh; Joint Secretary (DoHE), Shri Syed Ekram Rizvi; Joint Secretary (DoHE), Smt. Rina Sonowal Kouli; Joint Secretary (DoHE), Shri Armstrong Pame; officials of the Ministry; along with Prof. Gyantosh Kr. Jha, Principal, Atma Ram Sanatan Dharma College; and other faculty members were also present at the event.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ‘ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ’ ਅਭਿਆਨ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ, ਏਆਰਐੱਸਡੀ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ
25 SEP 2025 6:22PM by PIB Chandigarh
ਪੰਡਿਤ ਦੀਨਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਦੀ ਜਯੰਤੀ ‘ਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਦਿੱਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਆਤਮਾ ਰਾਮ ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ‘ਸਵੱਛਤਾ ਹੀ ਸੇਵਾ’ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼੍ਰਮਦਾਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੱਦੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛੋਤਸਵ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਦਿਨ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਦੀ ਰੂਟੀਨ ਦਾ ਅਣਿੱਖੜਵਾਂ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਆਦਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਉੱਜਵਲ, ਸਵੱਛ, ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਹੱਥ ਮਿਲਾਉਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨੌਜਵਾਨ ਮਨ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਤਸਾਹ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਭਰੋਸਾ ਸਪਸ਼ਟ ਝਲਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ, ਜੀਵਨ ਅਤੇ ਕਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਕਾਰਜਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹਰੇਕ ਹਫ਼ਤੇ ਘੱਟ ਤੋਂ ਘੱਟ ਇੱਕ ਘੰਟਾ ਸਵੱਛਤਾ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੇ ਸੱਦੇ ਨੂੰ ਵੀ ਯਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ, ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ ਹੋਣ, ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਵੱਲ ਵਧ ਰਹੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਨਵੀਂ ਵਿਕਾਸ ਗਾਥਾ ਲਿਖਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਆਫ ਹਾਇਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ (ਡੀਓਐੱਚਈ), ਡਾ. ਵਿਨਿਤ ਜੋਸ਼ੀ; ਦਿੱਲੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ ਚਾਂਸਲਰ ਯੋਗੇਸ਼ ਸਿੰਘ; ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਡੀਓਐੱਚਈ), ਸ਼੍ਰੀ ਸਯੱਦ ਏਕਰਾਮ ਰਿਜ਼ਵੀ; ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਡੀਓਐੱਚਈ), ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ. ਰੀਨਾ ਸੋਨੇਵਾਲ ਕੌਲੀ; ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਡੀਓਐੱਚਈ), ਸ਼੍ਰੀ ਆਰਮਸਟ੍ਰੌਂਗ ਪਾਮੇ (Shri Armstrong Pame); ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰ ਅਤੇ ਆਤਮਾ ਰਾਮ ਸਨਾਤਨ ਧਰਮ ਕਾਲਜ ਦੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਗਿਆਨਤੋਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਝਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਫੈਕਲਟੀ ਮੈਂਬਰ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।