Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Union Agriculture Minister Shri Shivraj Singh inaugurates administrative and academic buildings of horticulture college in Sikkim and annual regional workshop
“Sikkim is a wonderful state, full of natural beauty” – Shri Shivraj Singh
“Farmers of Sikkim are delivering chemical fertiliser-free pure produce across the country” – Shri Shivraj Singh
“Promotion of non-traditional crops has brought great diversity to horticultural activities in Sikkim” – Shri Chouhan
“Indian agriculture is progressing rapidly under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, with special priority to hill states” – Shri Shivraj Singh
25 SEP 2025 6:51PM by PIB Delhi
Union Minister for Agriculture, Farmers’ Welfare, and Rural Development, Shri Shivraj Singh Chouhan today virtually inaugurated the administrative and academic buildings of the College of Horticulture at Bermiok, Sikkim, under the Central Agricultural University, Imphal, along with the Annual Regional Workshop. Governor of Sikkim Shri Om Prakash Mathur, Union Minister of State for Agriculture and Farmers’ Welfare Shri Bhagirath Choudhary, Agriculture Minister of Sikkim Shri Puran Kumar Gurung, Vice Chancellor Dr. Anupam Mishra, and other dignitaries were present at the event.
On this occasion, Union Minister Shri Shivraj Singh Chouhan said that although he was not physically present in Sikkim today, his spirit was with everyone at the newly constructed buildings of the horticulture college at Bermiok. He added that Shri Bhagirath Choudhary was present there in person as the representative of the Government of India.
Shri Chouhan said that the new buildings had been constructed at a cost of ₹52 crore and would provide better educational facilities to the youth of Sikkim. Describing Sikkim as a wonderful state, rich in natural beauty with a unique climate, he said the land of Sikkim holds immense potential for avocados, kiwis, large cardamom, orchids, and vegetables such as ginger, turmeric, tomatoes, and cabbages.
The Union Agriculture Minister said that by promoting non-traditional farming such as beekeeping, mushroom cultivation, bamboo, and medicinal plants, Sikkim’s horticultural activities have gained much diversity. He emphasised that Sikkim is an organic state where farmers keep away from chemical fertilisers and deliver pure produce not only to Sikkim but to the entire country. “For this, I bow to the farmers of Sikkim,” he said.
Shri Shivraj Singh Chouhan further noted that Indian agriculture is progressing rapidly under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, and that the Prime Minister has given topmost priority to the hill states. He assured that the Government of India would leave no stone unturned to promote agriculture in Sikkim. Highlighting the state’s unique climatic advantages, he said efforts would be made to maximise their benefits, and underlined that organic farming in the country is on the rise and is the need of the hour.
The Union Minister explained the six-point formula of Prime Minister Modi for promoting agriculture: increasing production, reducing the cost of cultivation, ensuring fair prices for produce, compensating for losses, and diversifying agriculture. He said that floriculture, bamboo cultivation, and horticulture hold great potential for increasing farmers’ income. He also raised concerns about how to shift towards organic and natural farming, warning that excessive use of chemical fertilisers has invited many diseases. “This earth is not only ours but also for our future generations. If such indiscriminate use of chemical fertilisers continues, the coming days will not be favourable for future generations,” Shri Chouhan cautioned.
Addressing students of agriculture, Shri Shivraj Singh urged them to remain connected with agricultural activities after completing their education – either by taking up farming themselves, launching agri-based startups, or bringing in new innovations and technologies to advance agriculture. He said that agriculture holds immense opportunities, and even today, it remains the backbone of the Indian economy with farmers as its soul. “Nearly 46% of the country’s population is employed in agriculture,” the Union Minister pointed out.
ICAR Director General Dr. Mangi Lal Jat also joined the event virtually from Krishi Bhawan in New Delhi.

કૃષિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે સિક્કિમની બાગાયત કોલેજના વહીવટી અને શૈક્ષણિક ભવન અને વાર્ષિક પ્રાદેશિક કાર્યશાળાનું ઉદ્ઘાટન કર્યું
સિક્કિમ એક અદ્ભુત રાજ્ય છે, જે કુદરતી સૌંદર્યથી ભરેલું છે - શ્રી શિવરાજ સિંહ
સિક્કિમના ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનો સમગ્ર દેશને રાસાયણિક ખાતર વિના શુદ્ધ ઉત્પાદનો પૂરા પાડી રહ્યા છે - શ્રી શિવરાજ સિંહ
બિન-પરંપરાગત પાકોને પ્રોત્સાહન આપવાને કારણે, સિક્કિમની બાગાયતી પ્રવૃત્તિઓમાં ઘણી વિવિધતા આવી છે - શ્રી ચૌહાણ
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં, ભારતમાં કૃષિ ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહી છે, પ્રધાનમંત્રીએ પર્વતીય રાજ્યોને ટોચની પ્રાથમિકતા આપી છે - શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ
25 SEP 2025 6:51PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય કૃષિ, ખેડૂત કલ્યાણ અને ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે આજે ઇમ્ફાલ સ્થિત સેન્ટ્રલ એગ્રીકલ્ચરલ યુનિવર્સિટી હેઠળ સિક્કિમના બર્મિઓક સ્થિત કોલેજ ઓફ હોર્ટિકલ્ચરના વહીવટી અને શૈક્ષણિક ભવન અને વાર્ષિક પ્રાદેશિક કાર્યશાળાનું વર્ચ્યુઅલી ઉદ્ઘાટન કર્યું. આ કાર્યક્રમમાં સિક્કિમના રાજ્યપાલ શ્રી ઓમ પ્રકાશ માથુર, કેન્દ્રીય કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ રાજ્યમંત્રી શ્રી ભગીરથ ચૌધરી, સિક્કિમના કૃષિમંત્રી શ્રી પૂરણ કુમાર ગુરુંગ, કુલપતિ ડૉ. અનુપમ મિશ્રા અને અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કહ્યું હતું કે આજે હું સિક્કિમમાં ભૌતિક રીતે હાજર નથી, પણ બર્મિઓકમાં બાગાયત કોલેજના નવી બનેલી ઇમારતમાં મારો આત્મા તમારી વચ્ચે છે. શ્રી ભગીરથ ચૌધરી ભારત સરકારના પ્રતિનિધિ તરીકે ત્યાં ઉપસ્થિત છે. શ્રી ચૌહાણે કહ્યું હતું કે નવનિર્મિત ઇમારત 52 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે બનાવવામાં આવી છે. તેના નિર્માણથી સિક્કિમના આપણા દીકરા-દીકરીઓને વધુ સારી શૈક્ષણિક સુવિધાઓ મળશે. શ્રી શિવરાજ સિંહે કહ્યું હતું કે સિક્કિમ એક અદ્ભુત રાજ્ય છે. કુદરતી સૌંદર્યથી ભરપૂર સિક્કિમમાં અદ્ભુત વાતાવરણ છે. સિક્કિમમાં એવોકાડો, કીવી, મોટી એલચી, ઓર્ચિડ અને આદુ, હળદર, ટામેટા અને કોબી જેવા શાકભાજી ઉગાડવાની અપાર સંભાવનાઓ છે .
કેન્દ્રીય કૃષિ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહે જણાવ્યું હતું કે મધમાખી ઉછેર, મશરૂમ ખેતી, વાંસ અને ઔષધીય વનસ્પતિઓના વાવેતર જેવા બિન-પરંપરાગત પાકોને પ્રોત્સાહન આપવાને કારણે સિક્કિમની બાગાયતી પ્રવૃત્તિઓમાં નોંધપાત્ર વૈવિધ્યતા આવી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે સિક્કિમ એક ઓર્ગેનિક રાજ્ય છે. અહીંના ખેડૂતો માત્ર સિક્કિમ જ નહીં પરંતુ સમગ્ર દેશમાં રાસાયણિક ખાતરોથી મુક્ત શુદ્ધ ઉત્પાદનો પહોંચાડવાનું કામ કરી રહ્યા છે. આ માટે, હું આપણા ખેડૂત ભાઈઓ અને બહેનોને સલામ કરું છું.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના નેતૃત્વમાં ભારતીય કૃષિ ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહી છે. પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આપણા પર્વતીય રાજ્યોને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ભારત સરકાર સિક્કિમમાં કૃષિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કોઈ કસર છોડશે નહીં. તેમણે કહ્યું હતું કે અમે સિક્કિમના અનોખા વાતાવરણને કારણે તેના વિશિષ્ટ ગુણોનો વધુ ઉપયોગ કરવાનો પ્રયાસ કરીશું. કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું હતું કે દેશમાં ઓર્ગેનિક ઉત્પાદન વધી રહ્યું છે અને આ આજે એક જરૂરિયાત છે.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ચૌહાણે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી પાસે કૃષિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે છ સિદ્ધાંતો છે. આમાં ઉત્પાદન વધારવું અને ઉત્પાદન ખર્ચ ઘટાડવો, ઉત્પાદન માટે વાજબી ભાવ પૂરા પાડવા અને નુકસાનની ભરપાઈ કરવી સામેલ છે. તેમણે કૃષિ વૈવિધ્યકરણ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ફૂલોની ખેતી, વાંસની ખેતી અને બાગાયત ખેડૂતોની આવક વધારવાની ક્ષમતા પ્રદાન કરે છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે એક ચિંતા એ છે કે ઓર્ગેનિક અને કુદરતી ખેતી તરફ કેવી રીતે આગળ વધવું. રાસાયણિક ખાતરોના વધુ પડતા ઉપયોગથી અનેક રોગોને આમંત્રણ મળ્યું છે. આ પૃથ્વી ફક્ત આપણી જ નહીં પણ ભવિષ્યની પેઢીઓની પણ છે. જો આવો રાસાયણિક ખાતરનો ઉપયોગ ચાલુ રહેશે, તો ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે ભવિષ્ય અંધકારમય બનશે.
શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણે કૃષિ વિદ્યાર્થીઓને કહ્યું હતું કે કૃષિ સંબંધિત શિક્ષણ મેળવ્યા પછી, તેઓએ કૃષિ કાર્ય સાથે જોડાયેલા રહેવું જોઈએ. કાં તો ખેતી કરો અથવા કૃષિ સંબંધિત સ્ટાર્ટઅપ શરૂ કરો, નવી નવીનતાઓ કરો, નવી ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરીને કૃષિને આગળ વધારવાનો પ્રયાસ કરો, કારણ કે કૃષિમાં અપાર સંભાવનાઓ છે. આજે પણ, કૃષિ ભારતીય અર્થતંત્રની કરોડરજ્જુ છે અને ખેડૂતો તેનો આત્મા છે. દેશની 46 ટકા વસ્તીને કૃષિ રોજગારી પૂરી પાડી રહી છે. ICARના ડિરેક્ટર જનરલ ડૉ. માંગીલાલ જાટ પણ નવી દિલ્હીના કૃષિ ભવનથી વર્ચ્યુઅલી કાર્યક્રમમાં જોડાયા હતા.