Ministry of Statistics & Programme Implementation
MoSPI Showcases Key Digital Transformation Products at 29th CoCSSO
26 SEP 2025 11:48AM by PIB Delhi
The Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) today showcased major digital initiatives at the 29th Conference of Central and State Statistical Organizations (CoCSSO), highlighting a transformative shift towards standardized, accessible and AI-ready statistics. The revamped MoSPI website, the National Metadata Structure (NMDS) Portal, PAIMANA Portal and AI use cases in official statistics were presented as the cornerstones of this digital transformation.
MoSPI Website (2.0) – Smarter Gateway to Statistics
The redesigned website accessible through mospi.gov.in provides a seamless, secure, and user-friendly platform for accessing India’s official statistics. With intuitive navigation, advanced search tools, an AI-based multilingual chatbot and a cloud-first architecture, the platform ensures seamless access to statistical resources. Built following DBIM of MeitY, it not only enhances reliability but also aligns with global best practices. The result is faster and easier access to data, offering policymakers, researchers, and citizens an improved digital experience.
GoI Stats App (ioS version)-Data-on-the-go
The GoIStats app was also made available on the iOS platform on this occasion. The android version of app was launched earlier this year, on Statistics Day, and has more than 10,000 downloads in less than three months.
PAIMANA Portal
The Infrastructure and Project Monitoring division of MoSPI is playing an important role across varied facets of infrastructure. Reaffirming our commitment towards infrastructure excellence, MoSPI is elated to introduce one stop infrastructure web platform called PAIMANA i.e. Project Assessment Infrastructure Monitoring and Analytics for Nation-building replacing erstwhile OCMS, which can be accessed through https://ipm.mospi.gov.in . This new portal will enable seamless monitoring of projects worth Rs 150 crore and above across all major sectors such as Road, Railways, Petroleum, Urban Development, coal, shiping, civil aviation. PAIMANA is an advanced platform powered by rich data analytics, outcome driven automated reports and customisable dashboards designed for facilitating the apex level monitoring. Complementing this is a mobile app that ensures seamless and on-the-go access of the infrastructure data repository driving smarter and faster decision making.
NMDS Portal – Standardizing Metadata for Better Governance
The National Metadata Structure (NMDS) Portal nmds.mospi.gov.in is a pioneering step in data governance, providing a centralized repository of standardized metadata across all data-producing agencies. Equipped with a centralized repository, version control with audit trails, advanced filtering and export options, robust API integration, and an advisory framework for quality, the portal ensures uniformity and reliability in metadata management. By establishing nationwide metadata standards, it enhances interoperability, improves consistency across statistical systems, and lays the foundation for AI-ready, machine-readable datasets.
Artificial Intelligence in Official Statistics – Future-Ready Applications
MoSPI also demonstrated alpha versions of its pilot applications of artificial intelligence in statistical processes, showcasing how AI can accelerate and improve official statistics leading to quality data for Viksit Bharat, 2047. MoSPI is embedding artificial intelligence into its statistical processes through a structured AI/ML adoption framework, with pilot applications in data collection, processing and dissemination, supported by the Ministry’s Data Innovation Lab and Research and Analysis Division. These initiatives are driving improved data quality, faster processing, and predictive insights that can strengthen planning and policy formulation.
Towards a Digital and AI-Ready Statistical System
Together, the revamped website, portals and AI-enabled applications provide a robust foundation for transparent dissemination, standardized datasets, and advanced analytical capabilities. These initiatives reaffirm MoSPI’s commitment to strengthening India’s statistical ecosystem and enabling evidence-based policymaking in the digital age.

सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालय
संख्याशास्त्र संस्थांच्या 29 व्या परिषदेत प्रमुख डिजिटल रुपांतरण उत्पादनांचे सादरीकरण
26 SEP 2025 11:48AM by PIB Mumbai
संख्याशास्त्र व उपक्रम अंमलबजावणी मंत्रालयाने (MoSPI) आज केंद्र व राज्य संख्याशास्त्रीय संस्थांच्या 29व्या परिषदेत प्रमुख डिजिटल उपक्रमांचे सादरीकरण केले. यामध्ये प्रमाणित, सुलभ आणि कृत्रिम बुद्धीमत्ता वापरासाठी सज्ज अशा बदलांचे सादरीकरण प्रामुख्याने करण्यात आले. मंत्रालयाचे पुनर्रचित संकेतस्थळ, राष्ट्रीय मेटाडेटा रचना (NMDS) पोर्टल, पैमाना (PAIMANA) पोर्टल आणि प्रशासकीय संख्याशास्त्रामध्ये कृत्रिम बुद्धीमत्ता वापराची उदाहरणे डिजिटल रुपांतरणाचे आधारस्तंभ म्हणून सादर करण्यात आली.
MoSPI संकेतस्थळ (2.0) – संख्याशास्त्राचे आधुनिक प्रवेशद्वार
mospi.gov.in हे भारताच्या अधिकृत सांख्यिकीचे पुनर्रचित संकेतस्थळ सोपे, सुरक्षित आणि वापरकर्त्यासाठी सुलभ आहे. सूचक मार्गदर्शन, आधुनिक शोध साधने, कृत्रिम बुद्धीमत्ता आधारित बहुभाषिक चॅटबोट आणि क्लाउड फर्स्ट रचना याद्वारे या संकेतस्थळावरुन संख्याशास्त्रीय स्रोत सुरळीतपणे मिळवता येण्याची हमी आहे. इलेक्ट्रॉनिक्स व माहिती तंत्रज्ञान मंत्रालयाच्या डिजिटल ब्रँड मानकांनुसार तयार करण्यात आलेले हे संकेतस्थळ विश्वासार्हता वाढवण्यासोबतच जगातील सर्वोत्कृष्ट संकेतस्थळांशी साधर्म्य राखते. परिणामी धोरणकर्ते, संशोधक व नागरिकांना त्वरित व सोप्या रितीने माहिती मिळवणे शक्य झाले आहे.
केंद्र सरकारचे सांख्यिकी ऍप GoIStats app ((ioS version)
याप्रसंगी GoIStats ऍपदेखील आयफोनच्या प्रणालीवर उपलब्ध करुन देण्यात आले. संख्याशास्त्र दिनानिमित्त या वर्षाच्या प्रारंभी एँड्रॉइड प्रणालीसाठीचे ऍप सुरू करण्यात आले होते. केवळ तीन महिन्यांत 10,000 पेक्षा जास्त मोबाइलधारकांनी याचा वापर सुरू केला.
पैमाना PAIMANA पोर्टल
मंत्रालयाचा पायाभूत सुविधा व प्रकल्प विभाग पायाभूत सुविधांच्या विविध पातळ्यांवर महत्त्वाची भूमिका बजावत आहे. पायाभूत सुविधांमधल्या सर्वोत्कृष्टतेच्या आपल्या वचबद्धतेला अनुसरुन मंत्रालयाने पैमाना म्हणजेच प्रकल्प मूल्यांकन सुविधा देखरेख आणि विश्लेषण PAIMANA हे एकाच ठिकाणी सर्व सुविधा उपलब्ध असलेले पोर्टल सुरू केले आहे. पूर्वीच्या ऑनलाइन संगणकीय नियंत्रक प्रणालीची जागा या पोर्टलने घेतली आहे. https://ipm.mospi.gov.in या संकेलस्थळावरुन या पोर्टलवर जाता येते. या नव्या पोर्टलवरुन रस्ते, रेल्वे, पेट्रोल, नगर विकास, कोळसा, जहाज बांधणी, नागरी हवाई वाहतूक अशा सर्व प्रमुख क्षेत्रांमधील 150 कोटी रुपये किंवा त्यापेक्षा जास्त खर्चाच्या प्रकल्पाचेही सुलभपणे नियंत्रण करणे शक्य आहे. पैमाना हा समृद्ध माहिती विश्लेषण, परिणामानुसार मिळणारे स्वयंचलित अहवाल आणि उच्चस्तरीय देखरेखीसाठी आवश्यक बदल करता येतील अशी रचना केलेले डॅशबोर्ड या सुविधा असलेला आधुनिक डिजिटल मंच आहे. हे एक मोबाईल ऍप असल्यामुळे पायाभूत सुविधांबाबतची माहिती कधीही कुठेही उपलब्ध होऊ शकते. योग्य आणि वेगाने निर्णय घेण्याच्या प्रक्रियेला यामुळे चालना मिळाली आहे.
एनएमडीएस पोर्टल उत्तम प्रशासनासाठी मेटाडेटाचे प्रमाणीकरण
nmds.mospi.gov.in हा राष्ट्रीय मेटाडेटा रचना (एनएमडीएस) पोर्टल डेटा प्रशासनातील एक प्रमुख टप्पा आहे. डेटा तयार होणाऱ्या सर्व संस्थांचा प्रमाणित मेटाडेटा साठविण्यासाठी एक केंद्रिय सुविधा यामुळे उपलब्ध झाली आहे. केंद्रीकृत साठा, मागील माहिती तपासण्यासह आवृत्ती नियंत्रण, आधुनिक फिल्टर व एक्सपोर्ट पर्याय, एकाच वेळी अनेक प्रणाली वापरण्याची गतीमान सुविधा आणि दर्जा कायम राखण्यासाठी मार्गदर्शक सूचना आराखडा या आधुनिक सुविधांमुळे या पोर्टलवरुन मेटाडेटा व्यवस्थापन विश्वासार्ह व एकसमान होण्याची खात्री मिळते. देशव्यापी मेटाडेटा मानके निश्चित केल्यामुळे कार्यक्षमता सुधारते, सांख्यिकी प्रणालींमधले सातत्य सुधारते आणि कृत्रिम बुद्धीमत्ता वापरासाठी सज्ज, मशिनला हाताळता येईल असे डेटासेटस तयार करण्याचा पाया उभारला जातो.
प्रशासकीय सांख्यिकीमध्ये कृत्रिम बुद्धीमत्ता भविष्यकाळासाठी सज्ज ऍप्लिकेशन
मंत्रालयाने कृत्रिम बुद्धीमत्तेचा संख्याशास्त्रीय प्रक्रियेतील उपयोग दर्शविणाऱ्या आपल्या ऍपच्या प्राथमिक आवृत्तींचे सादरीकरण यावेळी केले. यातून विकसित भारत 2047 साठी उच्च दर्जाची संख्याशास्त्रीय माहिती मिळविण्यामध्ये कृत्रिम बुद्धीमत्ता प्रशासकीय सांख्यिकीमध्ये सुधारणा करुन गतीमानता कशी आणू शकते याबाबतचे सादरीकरण करण्यात आले. रचनात्मक कृत्रिम बुद्धीमत्ता / मशिन लर्निंग आराखड्यानुसार, मंत्रालय आपल्या सांख्यिकी प्रक्रियांमध्ये कृत्रिम बुद्धीमत्तेचा वापर करत आहे. मंत्रालयाच्या माहिती नवोन्मेष प्रयोगशाळा आणि संशोधन व विश्लेषण विभागाच्या सहाय्याने माहिती संकलन, प्रक्रिया आणि प्रसार यामधील प्राथमिक प्रयोग केले जात आहेत. या उपक्रमांमुळे माहितीचा दर्जा सुधारणे, वेगवान प्रक्रिया व पुढचा अंदाज देणारे परिणाम यांना चालना मिळत असून त्यांचा नियोजन व धोरण आखण्यामध्ये फायदा होत आहे.
डिजिटल व कृत्रिम बुद्धीमत्ता सुसज्ज सांख्यिकी प्रणालीकडे वाटचाल
पुनर्रचित संकेतस्थळ, पोर्टल्स आणि कृत्रिम बुद्धीमत्तेचा वापर केलेली ऍप्लिकेशन्स यांनी एकत्रितरित्या पारदर्शी कारभार, प्रमाणित माहिती आणि आधुनिक विश्लेषण क्षमता यासाठी मजबूत पाया रचला आहे. सध्याच्या डिजिटल युगात भारताची संख्याशास्त्रीय परिसंस्था मजबूत करुन पुराव्यांवर आधारित धोरणनिर्मिती सक्षम करण्याप्रतीची मंत्रालयाची वचनबद्धता या उपक्रमांमधून पुन्हा निर्धारित होते.