Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech during the launch of Bihar's Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana via video conferencing
26 SEP 2025 2:38PM by PIB Delhi
Greetings to all of you!
Today, during these holy days of Navratri, I have got the opportunity to join the women power of Bihar in their happiness. I was looking at the screen here, lakhs of women and sisters are visible. Your blessings during this sacred festival of Navratri are a great strength for all of us. I express my heartfelt gratitude to you today, and from today, the "Mukhyamantri Mahila Rozgar Yojana" is being launched. As I have been told, till now 75 lakh sisters have joined this scheme. Now, Rs 10,000 each has been sent to the bank accounts of all these 75 lakh sisters simultaneously.
Friends,
While this process was going on, I was sitting and thinking about two things. First of all, today Nitish ji's government has really taken such a big and important step for the sisters and daughters of Bihar. When a sister or daughter becomes employed or self-employed, their dreams take new wings, and their respect in society increases. The second thing that came to my mind was that if we had not taken the pledge of Jan Dhan Yojana 11 years ago, when you appointed me to serve you as the Prime Servant, if the country had not opened more than 30 crore accounts of sisters and daughters under the Jan Dhan Yojana, if these bank accounts had not been linked to your mobile and Aadhar, then would we have been able to send so much money directly to your bank accounts today. This could not have happened. And earlier a Prime Minister had said, this talk of loot that is going on these days, earlier a Prime Minister had said, at that time they were ruling everywhere, from Panchayat to Parliament. And he used to say that if one rupee is sent from Delhi, only 15 paise reaches, someone (some Panja) used to make off with 85 paise. The money that is being sent today, the entire 10 thousand rupees will be deposited in your account, no one can steal even a single rupee. This money that used to get looted in between, what a huge injustice is done to you.
Friends,
A brother feels happy when his sister is healthy, happy, and her family is financially strong, and for this, the brother does whatever he can. Today your two brothers, Narendra and Nitish ji, are working together continuously for your service, prosperity and your self-respect. Today's program is also an example of this.
Mothers-sisters,
When I was told about this scheme, I was deeply impressed by its vision. One woman from every family will definitely get the benefit of this scheme. And after the initial 10 thousand rupees, if the woman uses these 10 thousand rupees wisely, creates some employment, starts a business to stand on her own feet, and if it proves successful, she can be given additional financial assistance of up to 2 lakh rupees. Think about it, what a significant achievement this is for you. And in the corporate world this is called seed money. With the help of this scheme, my sisters of Bihar can open various small shops like grocery, utensils, cosmetics, toys, stationery etc. and can do their own business. They can do cow rearing, poultry farming, fish farming, goat rearing. They can do progress in many such businesses. And all of these require training. Now you might think you've received the money, but how will you actually do it? So, I assure you, not only will you be given money, you will also be given training for it, you will be taught how to work. Such a wonderful system of Jeevika Self Help Group already exists in Bihar. About 11 lakh self-help groups are working here, which means a well-established system is already in place. Earlier this month, I had the opportunity to launch the Jeevika Nidhi Sakh Sahkari Sangh (Credit Cooperative Union). Now the strength of this system will be linked with Mukhyamanti Mahila Rozgar Yojana. That is, with its launch, this scheme is going to be effective throughout Bihar, in every corner of Bihar and in every family.
Friends,
Mukhyamantri Mahila Rozgar Yojana has also given new impetus to the central government's Lakhpati Didi campaign. The Central Government has set a target of creating 3 crore Lakhpati Didis in the country. More than 2 crore sisters have become Lakhpati Didi till now. And I'm talking about rural women. Due to their hard work, villages have changed, society has changed and the status of the family has also changed. In Bihar also, lakhs of women have become Lakhpati Didi's. And with the way Bihar's double-engine government is advancing this scheme, I firmly believe that the day is not far off when, if there will be the most Lakhpati Didis anywhere in India, today I feel that the most Lakhpati Didis will be in my own Bihar.
Mothers-sisters,
The central government's Mudra Yojana, Drone Didi Abhiyan, Bima Sakhi Abhiyan, and Bank Didi Abhiyan are also increasing employment and self-employment opportunities for you. Our goal is only one, and today we are moving ahead with only one goal - that your dreams should be fulfilled, that you should get maximum opportunities to fulfill the dreams of your family, the bright future that you have in your mind, for your children.
Friends,
Today, due to the efforts of the Central and State Governments, new sectors are opening up for sisters and daughters. Today our daughters are joining the army and police in large numbers, every woman will be proud, today our daughters are flying fighter planes.
But friends,
We must not forget those days when there was RJD government in Bihar, there was rule of lalten. During that time, the mothers and sisters of my Bihar, the women here, suffered the most from anarchy and corruption. Those days, when the major roads of Bihar were in ruins, there were no bridges, then who suffered the most from it, when such difficulties arise, then we all know that the first ones to suffer from all these difficulties are our women, our mothers and sisters. And you know how this situation worsened during floods. Pregnant women were not able to reach the hospital on time. In case of serious condition, they couldn't receive proper treatment. Our government has worked day and night to help you overcome these difficult circumstances. We want you to come out of these problems and to a large extent we have been able to do that today. After the double-engine government came to power, you have seen roads begin to be built in Bihar. Even today we are engaged in improving connectivity in Bihar, due to which the women of Bihar have started getting a lot of convenience.
Mothers-sisters,
These days an exhibition is being organised in Bihar, and I would definitely tell those mothers and sisters who are below 30 years of age that they must visit this exhibition. I have been told;old newspaper headlines are being displayed in this exhibition. When we read them, those under the age of 30 may not realize how bad the situation was. And when old people read this, they too will feel it, they remember the kind of fear that prevailed in Bihar during the RJD rule, no house was safe. The terror of Naxalite violence was rampant. And women had to bear the pain the most. From the poor to the doctors and IAS families, no one was spared from the atrocities of RJD leaders.
Friends,
Today, when the rule of law has returned under the leadership of Nitish ji, my mothers, sisters, daughters and women have felt the greatest relief. Today, the daughters of Bihar leave their homes without fear. I was just listening to four sisters. The way sister Ranjita ji, sister Rita ji, Noorjahan Banu and our Putul Devi ji have told things with confidence. This was simply not possible before Nitish ji's government. It was not possible for them to work anywhere even late at night. Whenever I come to Bihar, I feel very satisfied to see such a large number of women police personnel deployed. Therefore, today we all have to take a pledge together that we will never let Bihar go into that darkness again, mothers and sisters, please write down these words of mine, this is the only way to save our children from destruction.
Mothers-sisters,
When a government makes a policy keeping women at the centre, then every section of the society, the entire family benefits from it. For example, today the whole world is seeing how big a change has come about due to the Ujjwala Yojana. There was a time when getting a gas connection in villages was a big dream, the same situation was there in cities also. My poor mothers, sisters, and daughters spent their lives coughing in the kitchen. Lung diseases were common, even loss of eyesight was common, and some scholars say that mothers and sisters who stay in the smoke of the stove for a long time, inhale the smoke equivalent to 400 cigarettes in a day. Now tell me, if cancer doesn't happen, what will? To save all these, we brought the Ujjwala scheme and delivered gas cylinders to every home. In Bihar, the lives of our sisters were spent carrying firewood. And the problems were no less, if it rained then the wet wood would not burn, if there was a flood then the firewood would get submerged. How many times the children of the house would go to sleep hungry, or spend the night eating roasted rice.
Friends,
This pain is not written in any book, this pain has been experienced by our sisters of Bihar, each one of my sisters has gone through this ordeal. But when the NDA government began thinking and formulating schemes with sisters at the center, the picture began to change. Gas connections reached crores of houses simultaneously. Today, crores of sisters are cooking food on the gas stove peacefully. They have been freed from smoke and relieved from lung and eye diseases. Now, children at home have a hot meal every day. Ujjwala gas connections have brightened not only the kitchens of Bihar but also the lives of women.
Mothers-sisters,
It is our responsibility to address all your concerns. We launched the free grain scheme during the difficult times of the coronavirus pandemic. Because I had one goal, no child should sleep hungry at night. But this scheme has helped you so much that we decided to continue it. Even today, PM Garib Kalyan Yojana is running, and due to this scheme, more than eight and a half crore needy people of Bihar are getting free ration. This scheme has alleviated so much of your worry. Let me give another example. Parboiled rice (Usna Chawal) is preferred in a large area of ​​Bihar. However, earlier our mothers and sisters were given raw rice (Arwa Chawal) as government ration. Due to compulsion, mothers and sisters used to give the same Arwa rice in the market and take parboiled rice in exchange. But look at the dishonesty. The problem was that instead of 20 kilograms of raw rice, they used to get only 10 kilograms of parboiled rice. We also considered this issue seriously. Now the government has also started giving parboiled rice in ration.
My mothers and sisters,
There has been no tradition of women having property in their name. A house was in the man's name, a shop in the man's name, land in the man's name, a car in the man's name, a scooter in the man's name-everything was in the man's name. But when I launched the PM Awas Yojana, I made it a rule that my mothers, sisters, and daughters would also be owners of the PM Awas Yojana homes. Today more than 50 lakh PM houses have been built in Bihar. Most of them are owned by women. You are the true owners of your home.
Friends,
We all know that when a sister's health deteriorates, it affects the entire family. There was a time when women endured illnesses without disclosing it to their families. No matter how difficult their situation, their fever, or their stomach aches, they continued working. Why? Because they did not want the household money to be spent on their treatment. It would not burden their children and family, so mothers and sisters endured.Your son solved this concern of yours through Ayushman Bharat Yojana. Today, lakhs of women of Bihar are getting free treatment up to Rs 5 lakh. In the Matru Vandana Yojana being run for pregnant women, money is also going directly into the accounts of the mothers. So that at that time, during that period of 9 months, she can get good nutrition, so that the health of the child growing in the womb is also good and there is no problem in delivery, the life of the mother or the child is saved.
My mothers and sisters,
Your health is our priority. We have launched a big campaign to improve women's health since September 17th, Vishwakarma Jayanti. It's called the "Swasth Nari, Sashakt Pariwar Abhiyan." More than 4.25 lakh health camps of this campaign are being organised in villages and towns. Serious diseases like anemia, blood pressure, diabetes, and cancer are being screened. Till now, more than 1 crore women have got themselves checked for free by joining this campaign. Today I would request all the women of Bihar to definitely go to these camps and get themselves tested. Some people are under the misconception that testing should not be done. Detecting a disease is beneficial, not harmful. Therefore, testing should be done.
Friends,
This is the festival season; Navratri is going on. Diwali is coming, and Chhath Puja is also not far away. Our sisters are constantly thinking about how to manage their household expenses and how to save money. To alleviate these concerns, the NDA government has taken a significant step. GST rates have been reduced across the country from September 22, the first day of Navratri. Now, all the daily use items like toothpaste, soap, shampoo, ghee and food items will be available cheaper than before. The prices of stationery for children's studies, clothes and shoes to wear during festivals have also reduced. This is a big relief for women who manage the household and kitchen budget. The double engine government considers it its responsibility to lighten the burden of the sisters and bring joy of festivals on their faces.
Friends,
Whenever the women of Bihar have had the opportunity, they have brought about significant change with their courage and determination. You have proven that when women progress, the entire society progresses. Once again, I congratulate the people of Bihar for the Mukhyamantri Mahila Rozgar Yojana. My best wishes to all of you. Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
బీహార్‌లో ‘ముఖ్యమంత్రి మహిళా రోజ్‌గార్ యోజన’ను వీడియో కాన్ఫరెన్స్‌ సదుపాయం ద్వారా ప్రారంభించిన సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం
26 SEP 2025 2:38PM by PIB Hyderabad
ప్రజలందరికీ శుభాకాంక్షలు!
ఈ నవరాత్రి పర్వదిన సమయాన ఇవాళ బీహార్ రాష్ట్ర నారీశక్తి ఆనందంలో పాలుపంచుకునే అదృష్టం నాకు దక్కింది. ఇక్కడ టీవీ తెరపై లక్షలాదిగా తల్లులు..చెల్లెమ్మలు నాకు కనిపిస్తున్నారు. ఈ పండుగ వేళ మీ ఆశీస్సులే మాకు ఎనలేని ఉత్సాహాన్నిస్తాయి. ఇందుకుగాను మీకందరికీ నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు చెబుతున్నాను. రాష్ట్రంలో “ముఖ్యమంత్రి మహిళా ఉపాధి పథకం” నేటి నుంచి అమలులోకి వచ్చింది. నాకు లభించిన సమాచారం ప్రకారం... ఇప్పటికే 75 లక్షల మంది అక్కచెల్లెళ్లు ఈ పథకంలో చేరగా, ఇప్పుడు వారందరి బ్యాంకు ఖాతాలకు ఏకకాలంలో తలా రూ.10,000 వంతున నగదు జమ చేశారు.
మిత్రులారా!
ఈ ప్రక్రియ కొనసాగుతున్న సమయంలో నా ఆలోచన రెండు అంశాలపై కేంద్రీకృతమైంది. మొదటిది... శ్రీ నితీష్ నేతృత్వంలోని బీహార్‌ ప్రభుత్వం రాష్ట్రంలోని అక్కచెల్లెళ్లకు ప్రయోజనం కల్పిస్తూ కీలక చర్యలు చేపట్టింది. ఒక సోదరి లేదా కుమార్తె ఉపాధి లేదా స్వయం ఉపాధి పొందినప్పుడు వారి కలలు కొత్త రెక్కలు తొడుక్కుంటాయి... సమాజంలో వారికి గౌరవం కూడా పెరుగుతుంది. ఇక రెండో అంశం... మీరు 11 ఏళ్ల కిందట నన్ను ‘ప్రధాన సేవకుడు’గా ఎంచుకున్నారు. అప్పుడు జన్‌ధన్‌ పథకంపై మేం ప్రతినబూని ఉండకపోతే... 30 కోట్ల మందికిపైగా అక్కచెల్లెళ్లు బ్యాంకు ఖాతాలు తెరిచి ఉండకపోతే.. ఈ ఖాతాలను మీ మొబైల్-ఆధార్‌తో అనుసంధానించి ఉండకపోతే, ఈ రోజున మీ ఖాతాలకు నేరుగా ఇంత డబ్బు పంపగలిగే వాళ్లం కాదు. కచ్చితంగా ఇది సాధ్యమయ్యేది కాదు! గతంలో ఒక పార్టీ పంచాయతీ నుంచి పార్లమెంటు దాకా ఏలినపుడు ప్రజాధనం స్వాహా గురించి సాక్షాత్తూ ప్రధానమంత్రే వ్యాఖ్యానించారు. తాము ఢిల్లీ నుంచి ఒక రూపాయి విడుదల చేస్తే, ప్రజలకు చేరుతున్నది కేవలం 15 పైసలు మాత్రమేనని స్వయంగా వెల్లడించారు. మిగిలిన 85 పైసలు దళారుల ‘హస్త’గతం అయ్యేవని కూడా ఆయన చెప్పారు. కానీ, ఈ రోజున మేం పంపిన డబ్బు (రూ.10వేలు) పూర్తిగా మీ ఖాతాలో జమ అవుతుంది. ఎవరూ ఒక్క పైసా కూడా స్వాహా చేయలేరు... మరి ఇంతకుముందు దళారులు ఎంతగా దోచుకున్నారో... మీకెంతటి అన్యాయం చేశారో దీన్నిబట్టి అర్థం చేసుకోవచ్చు.
మిత్రులారా!
ఒక సహోదరి ఆనందంగా, ఆరోగ్యంగా ఉండటం కోసం ఒక సోదరుడు శక్తివంచన లేకుండా శ్రమించగలడు. ఆమె కుటుంబం ఆర్థికంగా నిలదొక్కుకుంటే ఎంతో సంతోషిస్తాడు. అయితే, ఇప్పుడు మీ సౌభాగ్యం, ఆత్మగౌరవం దిశగా మీ సేవలో ఇద్దరు సోదరులు... నరేంద్ర, నితీష్ కలసికట్టుగా కృషి చేస్తున్నారు. నేటి కార్యక్రమమే ఇందుకు తిరుగులేని నిదర్శనం.
అమ్మలు.. చెల్లెమ్మల్లారా!
ఈ పథకం గురించి విన్నపుడు, అందులోని దూరదృష్టి నన్నెంతో ఆకట్టుకుంది. ప్రతి కుటుంబం నుంచి ఒక మహిళకు దీనిద్వారా కచ్చితంగా లబ్ధి చేకూరుతుంది. ఆరంభ సాయంగా అందే రూ.10,000 సొమ్మును స్వయం ఉపాధికి.. వీలైతే మరికొందరికి ఉపాధినిచ్చేందుకు సద్వినియోగం చేస్తే మరింత ప్రోత్సాహం లభిస్తుంది. అంటే- ఏదైనా వ్యాపారం ప్రారంభించడం లేదా తమ చేతివృత్తి పరిధిని విస్తరించడం వంటివి విజయవంతంగా కొనసాగిస్తే రూ.2 లక్షల దాకా అదనపు ఆర్థిక సహాయం అందుతుంది. ఇలా లభించే ఆర్థిక సహాయాన్ని కార్పొరేట్‌ ప్రపంచంలో ‘బీజ ధనం’ (సీడ్ మనీ) అంటారు. కాబట్టి, దీని గురించి మీరంతా బాగా ఆలోచించండి... ఇది మీకు అందుబాటులోకి రావడం ఎంత కీలక విజయమో గుర్తించండి. ఈ పథకం చేయూతతో బీహార్‌లోని అక్కచెల్లెళ్లు కిరాణా, వంట పాత్రలు, సౌందర్య సాధనాలు, బొమ్మలు, స్టేషనరీ వంటి చిన్న దుకాణాల రూపంలో సొంత వ్యాపారం ప్రారంభించగలరు. అంతేకాకుండా ఆవులు, గొర్రెలు, మేకలు, కోళ్లు, చేపల పెంపకం వంటి కార్యకలాపాలు చేపట్టవచ్చు. అయితే, ఇలాంటి అనేక వ్యాపారాలలో ముందంజ వేయాలంటే కొంత శిక్షణ కూడా అవసరం. ఈ నేపథ్యంలో మీకు డబ్బు మాత్రమే అందిందని, దీనితో ఇదంతా ఎలా చేయగలమని మీరు ఆందోళన పడవచ్చు. అయితే, మీరు ఏ పని.. ఎలా చేయాలో శిక్షణ కూడా ఇస్తారు. ఇందుకోసం ‘జీవిక’ స్వయం సహాయ సంఘం వంటి అద్భుత, సుస్థిర వ్యవస్థ కింద బీహార్‌లో ఇప్పటికే దాదాపు 11 లక్షల బృందాలు కృషి చేస్తున్నాయి. ఈ నెల మొదట్లోనే ‘జీవికా నిధి సఖ్ సహకారి సంఘ్’ (క్రెడిట్ కో-ఆపరేటివ్ యూనియన్)ను కూడా ప్రారంభించే అవకాశం నాకు లభించింది. ఇకపై ఈ వ్యవస్థ బలం ‘ముఖ్యమంతి మహిళా ఉపాధి పథకంతో ముడిపడి ఉంటుంది. అంటే- ఈ పథకం బీహార్ రాష్ట్రంలో నలుమూలలా, ప్రతి కుటుంబ స్థాయిలో ప్రభావశీల పాత్ర పోషిస్తుంది.
మిత్రులారా!
ఈ పథకం ‘లక్షాధికారి సోదరి’ (లఖ్‌పతి దీదీ) కార్యక్రమానికీ నవ్యోత్తేజమిచ్చింది. దేశంలో 3 కోట్ల మందిని ‘లక్షాధికారి సోదరి’గా తీర్చిదిద్దాలన్నది కేంద్ర ప్రభుత్వ లక్ష్యం. ఇప్పటికే 2 కోట్ల మందికి పైగా లక్షాధికారులయ్యారు. నేనిప్పుడు చెబుతున్నది గ్రామీణ మహిళల గురించే... వారి కృషితో కుటుంబాలు, గ్రామాలు సహా సమాజమే మారిపోయింది. ఈ విధంగా లక్షాధికారులైన మహిళలు బీహార్‌లోనూ ఎందరో ఉన్నారు. ముఖ్యంగా రాష్ట్రంలోని రెండు ఇంజిన్ల ప్రభుత్వం ఈ పథకాన్ని అమలు చేస్తున్న తీరు చూస్తే- దేశంలో ‘లక్షాధికారి సోదరి’ స్థాయి సాధించిన వారి సంఖ్య బీహార్‌లోనే ఎక్కువగా నమోదయ్యే రోజు ఎంతో దూరం లేదని నా గట్టి నమ్మకం.
మిత్రులారా!
మరోవైపు ఉపాధి, స్వయం ఉపాధిని పెంచే ‘ముద్ర’ యోజనతోపాటు ‘డ్రోన్ సోదరి, బీమా సోదరి, బ్యాంకు సోదరి’ వంటి కేంద్ర ప్రభుత్వ కార్యక్రమాలు కూడా అమలులో ఉన్నాయి. మేమివాళ ఒకే ఒక లక్ష్యంతో ముందడుగు వేస్తున్నాం... అదేమిటంటే- మీ కలలు ఫలించేలా మీకు మరిన్ని అవకాశాలు అందిరావాలి... మీ కుటుంబం-పిల్లల ఉజ్వల భవిష్యత్తుపై మీ స్వప్నాలు సాకారం చేయగల గరిష్ఠ అవకాశాలు లభించాలన్నదే!
మిత్రులారా!
కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల కృషితో అక్కచెల్లెళ్లందరికీ ఇవాళ కొత్త రంగాల్లో అవకాశాలు లభిస్తున్నాయి. మన కుటుంబాల ఆడపిల్లలు సైన్యంలో, పోలీసు శాఖలో పెద్ద సంఖ్యలోనే చేరుతున్నారు. ఏకంగా కదనరంగంలో యుద్ధవిమానాలను కూడా వారు నడుపుతుండటం మనందరికీ గర్వకారణం.
అయితే, మిత్రులారా!
బీహార్‌లో ఆర్జేడీ లాంతరు బుడ్డీ ప్రభుత్వ పాలన కాలాన్ని మనం ఎన్నటికీ మరచిపోలేం. అప్పట్లో ఈ రాష్ట్రంలోని తల్లులు, అక్కచెల్లెళ్లు ఎంతటి అరాచకం, అవినీతిని భరించాల్సి వచ్చిందో నాకన్నా మీకే బాగా తెలుసు. రాష్ట్రంలోని ప్రధాన రహదారులు శిథిలావస్థలో ఉండేవి... నదులు, కాలువలపై వంతెనలు ఉండేవి కావు. వాటి వల్ల ఎక్కువగా బాధపడిందీ, ఇబ్బందులు తలెత్తినప్పుడు అగచాట్లు పడేదీ కూడా మన తల్లులు, అక్కచెల్లెళ్లేనన్నది మనందరికీ తెలిసిన నిజం. ఇక వరదల సమయంలో పరిస్థితులు ఎంత దిగజారాయో కూడా మనకు తెలుసు. గర్భిణులు సకాలంలో ఆస్పత్రికి చేరుకునే పరిస్థితి ఉండేది కాదు. ప్రాణాపాయ స్థితిలో వారికి సకాలంలో, సరైన చికిత్స లభించని రోజులవి. వారి నుంచి వారసత్వంగా వచ్చిన ఈ సంక్లిష్ట పరిస్థితులను సరిదిద్దడానికి మా ప్రభుత్వం రాత్రింబవళ్లు శ్రమించింది. ఇప్పటికీ పీడిస్తున్న ఆనాటి సమస్యల నుంచి మీరంతా విముక్తులు కావాలన్న ఆకాంక్ష మేరకు మేమెంతో కృషి చేశాం. ముఖ్యంగా రెండు ఇంజిన్ల ప్రభుత్వం వచ్చాక బీహార్‌లో రహదారుల నిర్మాణం మొదలు కావడం మీరు చూశారు. అనుసంధానం మెరుగుదలలో మేమెంతో కృషి చేశాం కాబట్టే, నేడు రాష్ట్ర మహిళలకు ఎన్నో సౌకర్యాలు అందుబాటులోకి వచ్చాయి.
అమ్మలు..చెల్లెమ్మల్లారా!
బీహార్‌లో ఇప్పడు ఒక ప్రదర్శన నిర్వహిస్తున్నారు... దీన్ని కచ్చితంగా సందర్శించాలని 30 ఏళ్లలోపు యువతరానికి.. ముఖ్యంగా యువతులకు నేను సూచిస్తున్నాను. ఈ ప్రదర్శనలో భాగంగా రాష్ట్రంలో ఒకనాటి దుస్థితిపై పాత వార్తాపత్రికల పతాక శీర్షికలను ప్రదర్శిస్తున్నారు. వాటిని ఒకసారి చదివితే, అప్పట్లో పరిస్థితులు ఎంత దారుణంగా ఉండేవో యువతకు అర్థం కాకపోవచ్చుగానీ, వారికన్నా పెద్దవాళ్లకు ఆ బాధలు ఎలాంటివో తక్షణం గుర్తుకొస్తాయి. ఆర్జేడీ ప్రభుత్వ హయాంలో భయాందోళనలు ఎలా రాజ్యమేలాయో వారి మదిలో మెదలుతుంది. ఆనాడు ఒక్క కుటుంబానికీ భద్రత ఉండేది కాదు... నక్సలైట్ల బీభత్సానికి అంతు ఉండేది కాదు. ప్రధానంగా మహిళలు పడిన బాధలు అన్నీ ఇన్నీ కావు. పేదల నుంచి వైద్యులు.. ఐఏఎస్‌ అధికారుల దాకా ఆర్జేడీ నేతల దురాగతాలను ఆనాడు ఏ ఒక్కరూ తప్పించుకోలేకపోయారు.
మిత్రులారా!
శ్రీ నితీష్ కుమార్‌ నాయకత్వాన చట్టబద్ధ పాలన పునరుద్ధరణతో తల్లులు.. అక్కచెల్లెళ్లకు ఎంతో ఊరట లభించింది. బీహార్‌లో ఆడపిల్లలు ఇవాళ ఎలాంటి భయాందోళనలు లేకుండా వెళ్లి తమ పనులు చూసుకోగలుగుతున్నారు. ఈ మేరకు కొందరు లబ్ధిదారులతో ముచ్చటించిన సందర్భంగా నలుగురు చెల్లెళ్ల అనుభవాలను నేను విన్నాను. ఈ మేరకు రంజిత, రీటా దేవి, నూర్జహాన్ ఖాతూన్‌, పుతుల్ దేవి ఎంతో ఆత్మవిశ్వాసంతో మాట్లాడారు. శ్రీ నితీష్ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వం రాకముందు పరిస్థితి ఇలా ఉండేది కాదు... రాత్రి వేళ ఆలస్యంగా ఇంటికి రావాల్సి వస్తే భయంతో వణికిపోయే దుస్థితి ఉండేది. అయితే, నేను బీహార్‌ వచ్చినప్పుడల్లా పెద్ద సంఖ్యలో మహిళా పోలీసు సిబ్బంది పెద్ద సంఖ్యలో కనిపించడం నాకెంతో సంతృప్తినిస్తోంది. కాబట్టి, బీహార్‌ మళ్లీ ఆనాటి అంధకార యుగంలోకి వెళ్లకుండా చూస్తామని ప్రతినబూనాల్సిన సమష్టి బాధ్యత మనదే. మన భావితరం భవిష్యత్తు విధ్వంసం పాలుకాకుండా చూసుకోగల మార్గం ఇదొక్కటేనని గ్రహించండి.
అమ్మలు..చెల్లెమ్మల్లారా!
ఏ ప్రభుత్వమైనా మహిళా ప్రాధాన్యంతో ఏదైనా విధానాన్ని రూపొందిస్తే, తద్వారా వారి కుటుంబం మాత్రమేగాక సమాజంలోని ప్రతి వర్గానికీ ప్రయోజనం కలుగుతుంది. ఉదాహరణకు॥ ఉజ్వల యోజనతో దేశంలో వచ్చిన పెనుమార్పును యావత్‌ ప్రపంచం చూస్తోంది. గ్రామాలకు వంట గ్యాస్‌ కనెక్షన్ ఒకనాడు గగనకుసుమం వంటిది. నగరాల్లోనూ అధికశాతం ఈ దుస్థితి ఉండేది. నిరుపేదలైన నా తల్లులు, చెల్లెళ్లు పొగచూరిన వంటగదిలో ఉక్కిరిబిక్కిరై అనారోగ్యం బారినపడేవారు. ఊపిరితిత్తుల వ్యాధులు సర్వసాధారణం కాగా, దృష్టి మందగించడం వల్ల కూడా బాధపడేవారు. వంటింటి పొగ రోజుకు 400 సిగరెట్ల పొగ పీల్చడంతో సమానమని కొందరు నిపుణులు చెబుతుండటం ఈ సందర్భంగా గమనార్హం. ఇప్పుడు చెప్పండి... ఇలాంటి దుస్థితి ఉన్నపుడు కేన్సర్‌ వంటి ప్రాణాంతక వ్యాధి రాక ఏమవుతుంది? ఈ బాధలన్నిటి నుంచి మహిళల రక్షణ కోసమే మేం ఉజ్వల పథకాన్ని అమలులోకి తెచ్చి, ఇంటింటివీ గ్యాస్ సిలిండర్‌ పంపిణీ చేస్తున్నాం. దీంతో బీహార్‌లో కట్టెలమోతతో, కడబట్టిన మన అక్కచెల్లెళ్ల జీవితాల్లో ఇతరత్ర సమస్యలూ తక్కువేమీ కాదు. వర్షం పడితే నెమ్మెక్కిన కట్టెలు మండవు. వరదలొస్తే అవి తడవకుండా చూసుకోవడం ఒక ప్రళయం. పిల్లలు ఎన్నోసార్లు ఆకలితోనే నిద్రపోయేవారు లేదా వేయించిన బియ్యం నమిలి క్షుద్బాధ తీర్చుకునేవారు.
మిత్రులారా!
మహిళలు అనుభవించిన ఈ దురవస్థలు ఏదో కథల పుస్తకంలోనివి కావు. బీహార్‌లో దాదాపు ప్రతి ఒక్కరూ స్వయంగా అనుభవించిన కష్టనష్టాలివి. అయితే, కేంద్రంలో ఎన్‌డీఏ ప్రభుత్వం ఏర్పడిన తర్వాత మహిళలు కేంద్రకంగా విధానాలు, పథకాల రూపకల్పనకు శ్రీకారం చుట్టింది. ఫలితంగా పరిస్థితుల్లో మార్పు మొదలైంది. ఇవాళ ఇంటింటికీ గ్యాస్ కనెక్షన్‌ వచ్చింది... కోట్లాది అక్కచెల్లెళ్లు పొగ బెడద లేకుండా స్టవ్‌పై ప్రశాంతంగా వంట చేసుకుంటున్నారు. ఊపిరితిత్తుల వ్యాధి వంటి బాధలు తప్పాయి. పిల్లలు నిత్యం వేడివేడిగా భోజనం చేస్తారు. ఈ విధంగా బీహార్ వంటిళ్లలోనే కాకుండా మహిళల జీవితాల్లోనూ ఉజ్వల గ్యాస్ కనెక్షన్లు వెలుగు తెచ్చాయి.
అమ్మలు..చెల్లెమ్మల్లారా!
మీ సమస్యలన్నిటి పరిష్కారం మా బాధ్యత. అందుకే, కరోనా మహమ్మారి కష్ట సమయంలో ఉచిత ఆహార ధాన్యాల పంపిణీ పథకం ప్రారంభించాం. ఏ ఇంట్లోనూ... ఏ ఒక్క బిడ్డా కాలే కడుపుతో నిద్రకు దూరం కావాల్సిన దుస్థితి రాకుండా చూడాలి. ఈ లక్ష్యంతో ప్రవేశపెట్టిన ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ యోజన. మీకు ఎంతగానో చేయూతనిచ్చింది. ఆ తర్వాత కూడా దీన్ని కొనసాగించాలని మేం నిర్ణయించుకున్నాం. ఆ మేరకు నేటికీ ఈ పథకం అమలువుతుండగా, బీహార్‌లోని 8.5 కోట్ల మందికిపైగా పేదలు ఉచిత రేషన్ పొందుతున్నారు. ఈ పథకంతో మీకు లభించి ఉపశమనం గురించి ఒక ఉదాహరణ చెబుతాను. బీహార్‌లో అధికశాతం ఉప్పుడు బియ్యం వినియోగిస్తుండగా, గత ప్రభుత్వాలు పచ్చి బియ్యం పంపిణీ చేస్తుండేవి. దీంతో ఆ బియ్యాన్ని మార్కెట్లో ఉప్పుడు బియ్యంతో మహిళలు మార్పిడి చేసుకోవాల్సి వచ్చేది. అయితే, ఎంతమాత్రం నిజాయితీలేని వ్యాపారులు 20 కిలోల పచ్చి బియ్యానికి 10 కిలోల ఉప్పుడు బియ్యం మాత్రమే ఇచ్చేవారు. ఈ సమస్యను తీవ్రంగా పరిగణించి, మేమిప్పుడు నేరుగా ఉప్పుడు బియ్యమే వారికి పంపిణీ చేస్తున్నాం.
అమ్మలు..చెల్లెమ్మల్లారా!
మన సమాజంలో మహిళల పేరిట ఆస్తి హక్కు సంప్రదాయం లేదు. ఇల్లు, దుకాణం, భూమి, కారు, స్కూటర్‌ సహా ఏదైనా పురుషుల పేరిటే ఉంటుంది. అయితే, ‘ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన’కు శ్రీకారం చుట్టిన సందర్భంగా తల్లులు.. చెల్లెమ్మలు ఆ ఇళ్లకు యజమానులయ్యేలా నేనొక నిబంధన విధించాను. ఈ క్రమంలో బీహార్‌లో నిర్మించిన 50 లక్షలకుపైగా ఇళ్లలో అధికశాతం యాజమాన్య హక్కు మహిళలకే కల్పించాం... మీ ఇంటికి మీరే నిజమైన యజమానులు!
మిత్రులారా!
ఒక సోదరి ఆరోగ్యం క్షీణిస్తే, మొత్తం కుటుంబంపై ఆ ప్రభావం పడుతుందని మనందరికీ తెలిసిందే. అయినప్పటికీ, తమ అనారోగ్య సమస్యలను బయటపెట్టేవారు కాదు. జ్వరం, కడుపునొప్పి వంటి బాధ ఎలాంటిదైనా పట్టించుకోకుండా పనిచేస్తూనే ఉంటారు. ఎందుకంటారు? కుటుంబంపై ఆర్థిక భారం పడతుందనే భయంతోనే! అయితే, ‘ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన’ ద్వారా ఈ మీ కుమారుడు... మీ సోదరుడు మీ ఆందోళనకు ఊరటనిచ్చాడు. ఆ మేరకు బీహార్‌లో లక్షలాది మహిళలకు ఇప్పుడు ఏటా రూ.5 లక్షల విలువైన ఉచిత చికిత్స సదుపాయం లభిస్తోంది. ఇక గర్భిణులు కోసం అమలు చేస్తున్న ‘మాతృ వందన యోజన’ కింద ఆ తల్లుల ఖాతాకు నేరుగా డబ్బు వెళ్తోంది. దీంతో 9 నెలల కాలంలో ఆమెకు పోషకాహారం లభిస్తుంది.. తద్వారా గర్భస్థ శిశువు ఆరోగ్యం కూడా బాగుంటుంది. అంతేగాక ప్రసవ సమయంలో ఏ సమస్యా లేకుండా తల్లీబిడ్డలు క్షేమంగా ఉంటారు.
అమ్మలు..చెల్లెమ్మల్లారా!
మీ ఆరోగ్య పరిరక్షణే మాకు పరమావధి. అందుకే, ఈ నెల 17న విశ్వకర్మ జయంతి నాటినుంచీ “ఆరోగ్య మహిళ... సాధికార కుటుంబం’ (స్వస్థ్‌ నారీ.. సశక్త్ పరివార్) కార్యక్రమాన్ని ప్రారంభించాం. దీనికింద గ్రామాలు, పట్టణాల్లో 4.25 లక్షలకుపైగా ఆరోగ్య శిబిరాలు నిర్వహిస్తున్నారు. రక్తహీనత, రక్తపోటు, మధుమేహం, కేన్సర్ వంటి వ్యాధులకు సంబంధించి ఉచిత పరీక్షలు చేపడుతున్నారు. ఇప్పటిదాకా కోటి మందికిపైగా మహిళలు ఈ పరీక్షలు చేయించుకున్న నేపథ్యంలో బీహార్‌లోని మహిళలు కూడా ఈ శిబిరాలను సద్వినియోగం చేసుకోవాలని కోరుతున్నాను. పరీక్షలు చేయించుకోవడంపై కొందరు సందిగ్ధంలో ఉన్నారు... కానీ, వ్యాధిని త్వరగా గుర్తించి, సకాలంలో చికిత్స చేయించుకోవడం వారికే కాకుండా కుటుంబం మొత్తానికీ ప్రయోజనకరం.
మిత్రులారా!
ఇది పండుగల సమయం... దసరా, దీపావళి, ఛత్ పూజ వంటివి వస్తున్నాయి. ఈ వరుస వేడుకల నేపథ్యంలో మన అక్కచెల్లెళ్లు డబ్బు పొదుపు గురించి నిరంతరం ఆలోచిస్తూంటారు. అందుకే, ఎన్‌డీఏ ప్రభుత్వం ఓ కీలక నిర్ణయం తీసుకుని, ఈ నెల 22న నవరాత్రి వేడుకల తొలి రోజునుంచీ వస్తుసేవల పన్నును తగ్గించింది. ఇప్పుడు పేస్టు, సబ్బు, షాంపూ, నెయ్యి, ఆహార పదార్థాలు వగైరా రోజువారీ వస్తువులన్నీ చౌకగా లభిస్తున్నాయి. పిల్లల చదువుకు ఉపయోగపడే రాత సామగ్రి సహా దుస్తులు, బూట్లు వంటి వస్తువుల ధరలు కూడా తగ్గాయి. కుటుంబ, వంటగది బడ్జెట్‌ నిర్వహణలో ఇది మహిళలకు ఎంతో ఊరటనిచ్చే అంశం. ఆర్థిక భారాన్ని తగ్గించి, ఉపశమనం ఇవ్వడం ద్వారా వారు ఆనందంతో కళకళలాడేలా చూడటం తన బాధ్యతగా మా రెండు ఇంజిన్ల ప్రభుత్వం భావించింది.
మిత్రులారా!
అవకాశం లభించిన ప్రతి సందర్భంలోనూ బీహార్ మహిళలు దృఢ సంకల్పంతో, ధైర్యం ప్రదర్శిస్తూ మార్పును తెస్తున్నారు. మహిళలు పురోగమిస్తే యావత్‌ సమాజం ముందడుగు వేస్తుందని మీరు నిరూపించారు. ఈ నేపథ్యంలో ‘ముఖ్యమంత్రి మహిళా రోజ్‌గార్ యోజన’ ప్రయోజనం అందుకుంటున్న బీహార్ మహిళలకు నా అభినందనలు. మీకందరికీ నా శుభాకాంక్షలు... అనేకానేక ధన్యవాదాలు.
గమనిక: ఇది ప్రధానమంత్రి హిందీ ప్రసంగానికి స్వేచ్ఛానువాదం మాత్రమే.