Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi interacts with beneficiaries of Bihar's Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana
PM emphasises that all the development schemes of the Central and State governments are for the welfare and empowerment of women
PM called upon women for further sharing their inspirational stories about Government policies and programs in bringing about positive change in society
26 SEP 2025 2:49PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with beneficiaries of Bihar's Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana via videoconferencing today.
Smt. Ranjeeta Kazi, a tribal woman beneficiary from West Champaran district of Bihar, extended heartfelt gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi and Chief Minister Shri Nitish Kumar for the transformative changes brought to her region. Associated with the Jeevika Self Help Group, she highlighted that her forested area—once deprived of basic infrastructure—now enjoys access to roads, electricity, water, sanitation, and education. She thanked the Chief Minister for initiatives focused on women, including reservation provisions that have increased female representation in government jobs and Panchayati Raj institutions. She praised the cycle and uniform schemes, noting the pride she feels when girls ride bicycles in school uniforms.
Ranjeeta commended the Prime Minister for the Ujjwala Yojana, which has provided low-cost gas cylinders to women, freeing them from smoke-filled kitchens and improving their health. She also acknowledged the benefits of the housing scheme, under which she now resides in a pucca house.
She expressed appreciation for the Chief Minister’s recent decision to provide 125 units of free electricity and increase pensions from ₹400 to ₹1,100, which has boosted women’s confidence. Under the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana, she plans to use the initial ₹10,000 to purchase a pump set for farming jowar and bajra, and later invest ₹2 lakh to start a flour business promoting indigenous grains.
Ranjeeta affirmed that such support strengthens livelihoods and paves the way for women to become Lakhpati Didis. She shared that women in her region are celebrating the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana as a festival alongside Navratri. On behalf of all Didis in West Champaran, she conveyed her heartfelt thanks and deep appreciation to both leaders for their continued support.
Smt. Reeta Devi, another beneficiary from Bhojpur district, extended heartfelt greetings on behalf of all women of Arrah to Prime Minister Shri Narendra Modi and Chief Minister Shri Nitish Kumar. She shared her journey of empowerment that began in 2015 when she joined a Self Help Group and received ₹5,000 under the Bhaiya Pahal initiative. With this amount, she purchased four goats and started her livelihood. The income from goat rearing enabled her to buy 50 hens and begin an egg-selling business, pricing each egg at ₹15. She innovated by using a fish container and a light source to hatch chicks, which significantly improved her family’s financial condition.
Reeta Devi proudly stated that she has now become both a Lakhpati Didi and a Drone Didi, reflecting her growth and development. She thanked the Prime Minister and Chief Minister for the launch of Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana, which has brought immense joy and activity to villages and localities. Women across the district have started various enterprises—some in cattle rearing, goat farming, and others in running bangle shops. Reeta shared that upon receiving the first ₹10,000 installment, she purchased 100 hens to meet the rising demand for eggs during winter. With the subsequent ₹2 lakh support, she established her own poultry farm and installed machinery to expand her business.
She acknowledged the impact of other government schemes, including the Pradhan Mantri Awas Yojana, which replaced her mud house—prone to leaks during rains—with a pucca home. She highlighted the transformation brought by the construction of toilets under the Swachh Bharat Mission, eliminating the need for women to go to fields. She added that now every house has a toilet. With the arrival of the Nal-Jal scheme, villagers now have access to clean drinking water, resulting in significant health improvements.
Reeta Devi shared that since receiving a gas connection under the Ujjwala Yojana, she no longer cooks on traditional stoves that produced harmful smoke. She expressed happiness at being able to cook safely on gas. She also praised the Ayushman Bharat Health Card, which provides free medical treatment up to ₹5 lakh without any expense. She noted that the provision of 125 units of free electricity has brought light to homes that were once dark, allowing children to study without worry.
She emphasized that when women benefit from government schemes, their children benefit too. Earlier, women had to travel far for education, but now their children receive bicycles and uniforms for school. Rita recalled receiving a bicycle and uniform herself, which enabled her to attend school with pride. She thanked both the leaders profusely for all the benefits of the government schemes.
Prime Minister Shri Narendra Modi responded warmly, praising Reeta Devi for her clarity and speed in listing the schemes and explaining their impact. He asked about her educational background, to which Reeta replied that she began her studies only after joining the Jeevika group. She had not completed matriculation, intermediate, or graduation earlier, but has now enrolled in an MA in Rural Development. She concluded by expressing her continued gratitude and blessings on behalf of all Didis in the district.
Nurjahan Khatoon, resident of Jhikatia village, Bodh Gaya block, Gaya district, and President of the Gulab Ji Vikas Self Help Group, extended heartfelt greetings to Prime Minister Shri Narendra Modi and Chief Minister Shri Nitish Kumar on behalf of all women in the district. She expressed immense joy over the ₹10,000 first installment being provided to women under the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana, noting that this announcement has sparked excitement and discussion across homes and villages, with women planning their desired livelihoods.
Nurjahan shared that she will use the ₹10,000 to expand her existing tailoring shop by building a larger counter to display and sell items. She and her husband, a skilled tailor who previously worked outside the village, now jointly run the shop and have already provided employment to ten people. She stated that if she receives the ₹2 lakh support, she plans to further expand her business, purchase additional machines, and employ ten more individuals.
She praised the Chief Minister’s consistent efforts to uplift women and highlighted the impact of free electricity up to 125 units, which has eliminated her household bill entirely. The savings are now used for her children’s tuition fees. She noted that even the poorest women, who previously avoided electricity connections due to cost, now have fully lit homes where children study under electric bulbs.
Reflecting on earlier challenges, Nurjahan recalled that before joining the self-help group, women rarely stepped out of their homes and faced resistance from family members. Some even endured domestic violence. Today, she said, families encourage women to step out and engage in productive work. She emphasized the pride her family feels when she goes out for employment and training activities, and expressed her desire to train others with the help of her husband, a master tailor.
She shared that earlier, she considered her husband her only asset, but now he proudly calls her the “Lakhpati” of the household. Rising from poverty and a thatched home, she now lives in a well-built house and expressed deep gratitude to the Prime Minister and Chief Minister on behalf of all women in Gaya district.
Responding to her remarks, Prime Minister Shri Narendra Modi praised Nurjahan Khatoon for her clarity and heartfelt explanation. He requested her to dedicate one day a week to visit different villages and gather 50–100 women to share her experiences, stating that her story would serve as a powerful inspiration to others. He congratulated her warmly and thanked her for her contribution.
Smt. Putul Devi, resident of Bhawanipur and Secretary of the Muskaan Self Help Group, expressed heartfelt gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi and Chief Minister Shri Nitish Kumar on behalf of the people of Purnea district. She shared her joy over receiving ₹10,000 under the Chief Minister’s Women Employment Scheme, stating that she currently runs a shop selling sweets like ladoo, and now plans to expand her offerings to include tikri, balushahi, jalebi, and barfi. She affirmed her determination to work hard and qualify for the ₹2 lakh support, which will help her scale up her business and hire additional staff.
Putul Devi also highlighted the benefits of the newly launched Jeevika Bank, through which she plans to strengthen her financial position by availing low-interest loans. She expressed pride in contributing to the nation’s strength through the Prime Minister’s call for promoting indigenous enterprise. She shared her happiness over her mother-in-law’s pension being increased from ₹400 to ₹1,100 and the provision of 125 units of free electricity, which allows her to save money and invest in her child’s education. She thanked both leaders for introducing schemes that have brought joy and prosperity to households across Purnea.
Responding to her remarks, Prime Minister Shri Narendra Modi asked whether she faced initial challenges from her family or community when starting her business. Putul Devi replied that many people mocked her efforts, but she remained determined and began her small enterprise with laddoos and batasha. After joining Jeevika, she took a loan to build her house and educate her child, who is now pursuing a government-sponsored B.Tech degree in Katihar.
The Prime Minister acknowledged her mention of jalebi and humorously noted that the sweet had once been a subject of political debate in the country. He congratulated her warmly and thanked her for her inspiring story.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಬಿಹಾರದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮಹಿಳಾ ರೋಜ್‌ಗಾರ್ ಯೋಜನೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸಂವಾದ
ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಗಳು ಮಹಿಳೆಯರ ಕಲ್ಯಾಣ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕಾಗಿವೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುವಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಕುರಿತು ತಮ್ಮ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಕಥೆಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಕರೆ
26 SEP 2025 2:49PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸಿಂಗ್ ಮೂಲಕ ಬಿಹಾರದ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮಹಿಳಾ ರೋಜ್‌ಗಾರ್ ಯೋಜನೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದ ನಡೆಸಿದರು.
ಬಿಹಾರದ ಪಶ್ಚಿಮ ಚಂಪಾರಣ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಬುಡಕಟ್ಟು ಮಹಿಳಾ ಫಲಾನುಭವಿ ಶ್ರೀಮತಿ ರಂಜೀತಾ ಕಾಜಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ತಂದ ಪರಿವರ್ತನಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನಿತೀಶ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರಿಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಜೀವಿಕಾ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪಿನೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿದ್ದ ಅವರು, ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಮೂಲಭೂತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಿಂದ ವಂಚಿತವಾಗಿದ್ದ ತಮ್ಮ ಅರಣ್ಯ ಪ್ರದೇಶವು ಈಗ ರಸ್ತೆಗಳು, ವಿದ್ಯುತ್, ನೀರು, ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣದ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಸರ್ಕಾರಿ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಮತ್ತು ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಹಿಳಾ ಪ್ರಾತಿನಿಧ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿರುವ ಮೀಸಲಾತಿ ನಿಬಂಧನೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಮಹಿಳೆಯರ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ ಉಪಕ್ರಮಗಳಿಗಾಗಿ ಅವರು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯವರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿದರು. ಹುಡುಗಿಯರು ಶಾಲಾ ಸಮವಸ್ತ್ರದಲ್ಲಿ ಸೈಕಲ್ ಸವಾರಿ ಮಾಡುವಾಗ ಅನುಭವಿಸುವ ಹೆಮ್ಮೆಯತ್ತ ಅವರು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು, ಸೈಕಲ್ ಮತ್ತು ಸಮವಸ್ತ್ರ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು.
ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಗ್ಯಾಸ್ ಸಿಲಿಂಡರ್‌ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು, ಹೊಗೆ ತುಂಬಿದ ಅಡುಗೆಮನೆಗಳಿಂದ ಅವರನ್ನು ಮುಕ್ತಗೊಳಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ ರಂಜೀತಾ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ವಸತಿ ಯೋಜನೆಯ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಅವರು ಗುರುತಿಸಿದರು, ಅದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅವರು ಈಗ ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯವರು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕೈಗೊಂಡ 125 ಯೂನಿಟ್ ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಒದಗಿಸುವ ಮತ್ತು ಪಿಂಚಣಿಗಳನ್ನು ₹400 ರಿಂದ ₹1,100 ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ನಿರ್ಧಾರಕ್ಕೆ ಅವರು ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು, ಇದು ಮಹಿಳೆಯರ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮಹಿಳಾ ರೋಜ್‌ಗಾರ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಅವರು ಆರಂಭಿಕ ₹10,000 ವನ್ನು ಜೋಳ ಮತ್ತು ಬಾಜ್ರಾ ಕೃಷಿಗಾಗಿ ಪಂಪ್ ಸೆಟ್ ಖರೀದಿಸಲು ಮತ್ತು ನಂತರ ₹2 ಲಕ್ಷವನ್ನು ದೇಶೀಯ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಹಿಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಯೋಜಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಅಂತಹ ಬೆಂಬಲವು ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಮಹಿಳೆಯರು ಲಖ್‌ಪತಿ ದೀದಿಗಳಾಗಲು ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ರಂಜೀತಾ ದೃಢಪಡಿಸಿದರು. ತಮ್ಮ ಪ್ರದೇಶದ ಮಹಿಳೆಯರು ನವರಾತ್ರಿಯ ಜೊತೆಗೆ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮಹಿಳಾ ರೋಜ್‌ಗಾರ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹಬ್ಬವಾಗಿ ಆಚರಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಪಶ್ಚಿಮ ಚಂಪಾರಣ್‌ನ ಎಲ್ಲಾ ದೀದಿಗಳ ಪರವಾಗಿ, ಅವರು ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರ ನಿರಂತರ ಬೆಂಬಲಕ್ಕಾಗಿ ತಮ್ಮ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಭೋಜ್‌ಪುರ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಮತ್ತೊಬ್ಬ ಫಲಾನುಭವಿ ಶ್ರೀಮತಿ ರೀತಾ ದೇವಿ, ಅರಾಹ್‌ನ ಎಲ್ಲಾ ಮಹಿಳೆಯರ ಪರವಾಗಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನಿತೀಶ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರಿಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. 2015 ರಲ್ಲಿ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪಿಗೆ ಸೇರಿ ಭಯ್ಯಾ ಪಹಲ್ ಉಪಕ್ರಮದಡಿಯಲ್ಲಿ ₹5,000 ಪಡೆದಾಗ ಪ್ರಾರಂಭವಾದ ತಮ್ಮ ಸಬಲೀಕರಣದ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಈ ಮೊತ್ತದಿಂದ, ಅವರು ನಾಲ್ಕು ಮೇಕೆಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಿ ತಮ್ಮ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದರು. ಮೇಕೆ ಸಾಕಣೆಯಿಂದ ಬಂದ ಆದಾಯವು 50 ಕೋಳಿಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಮತ್ತು ಮೊಟ್ಟೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು, ಪ್ರತಿ ಮೊಟ್ಟೆಗೆ ₹15 ಬೆಲೆ ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಯಿತು. ಮರಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಮೀನು ಕಂಟೈನರ್ ಮತ್ತು ಬೆಳಕಿನ ಮೂಲವನ್ನು ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ಹೊಸತನವನ್ನು ಕಂಡುಕೊಂಡರು, ಇದು ಅವರ ಕುಟುಂಬದ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಸುಧಾರಿಸಿತು.
ರೀತಾ ದೇವಿ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆಂದರೆ, ಅವರು ಈಗ ಲಖಪತಿ ದೀದಿ ಮತ್ತು ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿ ಎರಡೂ ಆಗಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಅವರ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮಹಿಳಾ ರೋಜ್‌ಗಾರ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿದರು, ಇದು ಹಳ್ಳಿಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಅಪಾರ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಚಟುವಟಿಕೆಯನ್ನು ತಂದಿದೆ. ಜಿಲ್ಲೆಯಾದ್ಯಂತ ಮಹಿಳೆಯರು ವಿವಿಧ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ - ಕೆಲವರು ದನ ಸಾಕಣೆ, ಮೇಕೆ ಸಾಕಣೆ ಮತ್ತು ಇತರರು ಬಳೆ ಅಂಗಡಿಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮೊದಲ ₹10,000 ಕಂತು ಪಡೆದ ನಂತರ, ಚಳಿಗಾಲದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿರುವ ಮೊಟ್ಟೆಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸಲು 100 ಕೋಳಿಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಿದೆ ಎಂದು ರೀತಾ ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ನಂತರದ ₹2 ಲಕ್ಷ ಬೆಂಬಲದೊಂದಿಗೆ, ಅವರು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಕೋಳಿ ಸಾಕಣೆ ಕೇಂದ್ರವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಆವಾಸ್ ಯೋಜನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ಇತರ ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಪ್ರಭಾವವನ್ನು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು, ಮಳೆಗಾಲದಲ್ಲಿ ಸೋರಿಕೆಯಾಗುವ ತಮ್ಮ ಮಣ್ಣಿನ ಮನೆಯನ್ನು ಪಕ್ಕಾ ಮನೆಯಾಗಿ ಬದಲಾಯಿಸಲಾಯಿತು. ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮಿಷನ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಶೌಚಾಲಯಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದಿಂದ ಉಂಟಾದ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ಇದು ಮಹಿಳೆಯರು ಹೊಲಗಳಿಗೆ ಹೋಗುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ನಿವಾರಿಸಿದೆ ಎಂದರು. ಈಗ ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ಶೌಚಾಲಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ನಲ್-ಜಲ್ ಯೋಜನೆಯ ಆಗಮನದೊಂದಿಗೆ, ಗ್ರಾಮಸ್ಥರು ಈಗ ಶುದ್ಧ ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಆರೋಗ್ಯ ಸುಧಾರಣೆಗಳಾಗಿವೆ ಎಂದರು. .
ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಅನಿಲ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಪಡೆದ ನಂತರ, ಹಾನಿಕಾರಕ ಹೊಗೆಯನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಒಲೆಗಳ ಮೇಲೆ ತಾನು ಅಡುಗೆ ಮಾಡುವ ಸ್ಥಿತಿ ನಿವಾರಣೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ರೀತಾ ದೇವಿ ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಅನಿಲದಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಅಡುಗೆ ಮಾಡಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ಅವರು ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಯಾವುದೇ ವೆಚ್ಚವಿಲ್ಲದೆ ₹5 ಲಕ್ಷದವರೆಗೆ ಉಚಿತ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್ ಅನ್ನು ಸಹ ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. 125 ಯೂನಿಟ್ ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಒದಗಿಸುವಿಕೆಯು ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಕತ್ತಲೆಯಾಗಿದ್ದ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಬೆಳಕನ್ನು ತಂದಿದೆ, ಮಕ್ಕಳು ಚಿಂತೆಯಿಲ್ಲದೆ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದರತ್ತ ಅವರು ಗಮನ ಸೆಳೆದರು.
ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಮಹಿಳೆಯರು ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಾಗ, ಅವರ ಮಕ್ಕಳಿಗೂ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹಿಂದೆ, ಮಹಿಳೆಯರು ಶಿಕ್ಷಣಕ್ಕಾಗಿ ದೂರ ಪ್ರಯಾಣಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಈಗ ಅವರ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಶಾಲೆಗೆ ಹೋಗಲು ಸೈಕಲ್ ಮತ್ತು ಸಮವಸ್ತ್ರ ಸಿಗುತ್ತದೆ. ಎಂದ ರೀತಾ ಸ್ವತಃ ಸೈಕಲ್ ಮತ್ತು ಸಮವಸ್ತ್ರವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು, ಇದು ಅವರಿಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಶಾಲೆಗೆ ಹೋಗಲು ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿತು ಎಂದರು. ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಿಗಾಗಿ ಅವರು ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರಿಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಧನ್ಯವಾದಗಳನ್ನು ಅರ್ಪಿಸಿದರು.
ಇದಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದರು, ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ವಿವರಿಸುವಲ್ಲಿ ರೀತಾ ದೇವಿ ಅವರ ಸ್ಪಷ್ಟತೆ ಮತ್ತು ವೇಗವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ಅವರು ತಮ್ಮ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಹಿನ್ನೆಲೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಿದಾಗ, ಜೀವಿಕಾ ಗುಂಪಿಗೆ ಸೇರಿದ ನಂತರವೇ ತಾನು ತನ್ನ ಅಧ್ಯಯನವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ ಎಂದು ರೀತಾ ಉತ್ತರಿಸಿದರು. ಅವರು ಮೊದಲು ಮೆಟ್ರಿಕ್ಯುಲೇಷನ್, ಇಂಟರ್ಮೀಡಿಯೇಟ್ ಅಥವಾ ಪದವಿ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿರಲಿಲ್ಲ, ಆದರೆ ಈಗ ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಎಂಎಗೆ ಸೇರಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಜಿಲ್ಲೆಯ ಎಲ್ಲಾ ದೀದಿಗಳ ಪರವಾಗಿ ತಮ್ಮ ನಿರಂತರ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಮತ್ತು ಆಶೀರ್ವಾದಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ತಮ್ಮ ಮಾತುಗಳನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದರು.
ಗಯಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಬೋಧ್ ಗಯಾ ಬ್ಲಾಕ್‌ನ ಜಿಕಾಟಿಯಾ ಗ್ರಾಮದ ನಿವಾಸಿ ಮತ್ತು ಗುಲಾಬ್ ಜಿ ವಿಕಾಸ್ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪಿನ ಅಧ್ಯಕ್ಷೆ ನೂರ್ಜಹಾನ್ ಖಾಟೂನ್, ಜಿಲ್ಲೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಮಹಿಳೆಯರ ಪರವಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನಿತೀಶ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರಿಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮಹಿಳಾ ರೋಜ್‌ಗಾರ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಮೊದಲ ಕಂತಿನಲ್ಲಿ ₹10,000 ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಅಪಾರ ಸಂತೋಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು, ಈ ಘೋಷಣೆಯು ಮನೆಗಳು ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಯನ್ನು ಹುಟ್ಟುಹಾಕಿದೆ, ಮಹಿಳೆಯರು ತಮ್ಮ ಅಪೇಕ್ಷಿತ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ರೂಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಯೋಜನೆ ರೂಪಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
₹10,000 ಬಳಸಿಕೊಂಡು ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಮತ್ತು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ದೊಡ್ಡ ಕೌಂಟರ್ ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಟೈಲರಿಂಗ್ ಅಂಗಡಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದಾಗಿ ನೂರ್ಜಹಾನ್ ತಮ್ಮ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಈ ಹಿಂದೆ ಹಳ್ಳಿಯ ಹೊರಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದ ನುರಿತ ಟೈಲರ್ ಆಗಿದ್ದ ಅವರು ಮತ್ತು ಅವರ ಪತಿ ಈಗ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಅಂಗಡಿಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈಗಾಗಲೇ ಹತ್ತು ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ಒದಗಿಸಿದ್ದಾರೆ. ₹2 ಲಕ್ಷ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಪಡೆದರೆ, ತಮ್ಮ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಲು, ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಯಂತ್ರಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಹತ್ತು ಜನರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗ ನೀಡಲು ಯೋಜಿಸಿರುವುದಾಗಿ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಹಿಳೆಯರ ಏಳಿಗೆಗಾಗಿ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯವರ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅವರು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು 125 ಯೂನಿಟ್‌ಗಳವರೆಗೆ ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್‌ನ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ಇದು ತಮ್ಮ ಮನೆಯ ಬಿಲ್ ಅನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತೆಗೆದುಹಾಕಿದೆ. ಉಳಿತಾಯವನ್ನು ಈಗ ಅವರ ಮಕ್ಕಳ ಬೋಧನಾ ಶುಲ್ಕಕ್ಕೆ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಎಂದರು. ವೆಚ್ಚದ ಕಾರಣದಿಂದಾಗಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಸಂಪರ್ಕ ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಕೈಬಿಟ್ಟಿದ್ದ ಬಡ ಮಹಿಳೆಯರು ಸಹ ಈಗ ಮನೆಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬೆಳಗಿಸಿದ್ದಾರೆ , ಮಕ್ಕಳು ವಿದ್ಯುತ್ ಬಲ್ಬ್‌ಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ನುಡಿದರು.
ಹಿಂದಿನ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸಿದ ನೂರ್ಜಹಾನ್ ಸ್ವ-ಸಹಾಯ ಗುಂಪಿಗೆ ಸೇರುವ ಮೊದಲು, ಮಹಿಳೆಯರು ತಮ್ಮ ಮನೆಗಳಿಂದ ಹೊರಬರುತ್ತಿದ್ದುದು ವಿರಳವಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಸದಸ್ಯರಿಂದ ಪ್ರತಿರೋಧವನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದರು ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಂಡರು. ಕೆಲವರು ಕೌಟುಂಬಿಕ ಹಿಂಸಾಚಾರವನ್ನು ಸಹ ಸಹಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು, ಕುಟುಂಬಗಳು ಮಹಿಳೆಯರು ಹೊರಗೆ ಹೋಗಿ ಉತ್ಪಾದಕ ಕೆಲಸದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಉದ್ಯೋಗ ಮತ್ತು ತರಬೇತಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ಹೊರಗೆ ಹೋದಾಗ ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬವು ಅನುಭವಿಸುವ ಹೆಮ್ಮೆಯನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಮಾಸ್ಟರ್ ಟೈಲರ್ ಆಗಿರುವ ತನ್ನ ಪತಿಯ ಸಹಾಯದಿಂದ ಇತರರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವ ಬಯಕೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಅವರು ತಾವು ಮೊದಲು ತಮ್ಮ ಗಂಡನನ್ನು ತಮ್ಮ ಏಕೈಕ ಆಸ್ತಿ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಈಗ ಅವರು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ತನ್ನನ್ನು ಮನೆಯ "ಲಖಪತಿ" ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಬಡತನ ಮತ್ತು ಹುಲ್ಲಿನ ಮನೆಯ ಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಮೇಲೆ ಬಂದ ತಾವು ಈಗ ಚೆನ್ನಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಮನೆಯಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುತ್ತಿರುವುದಾಗಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಗಯಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಎಲ್ಲಾ ಮಹಿಳೆಯರ ಪರವಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳಿಗೆ ಆಳವಾದ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು.
ಅವರ ಹೇಳಿಕೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ನೂರ್ಜಹಾನ್ ಖಾಟೂನ್ ಅವರ ಸ್ಪಷ್ಟತೆ ಮತ್ತು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ವಿವರಣೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು. ವಾರದಲ್ಲಿ ಒಂದು ದಿನ ವಿವಿಧ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ 50–100 ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸಿ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅವರು ವಿನಂತಿಸಿದರು, ಅವರ ಕಥೆ ಇತರರಿಗೆ ಪ್ರಬಲ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅವರನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಕೊಡುಗೆಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು.
ಭವಾನಿಪುರ ನಿವಾಸಿ ಮತ್ತು ಮುಸ್ಕಾನ್ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪಿನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಪುತುಲ್ ದೇವಿ, ಪೂರ್ಣಿಯಾ ಜಿಲ್ಲೆಯ ಜನರ ಪರವಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನಿತೀಶ್ ಕುಮಾರ್ ಅವರಿಗೆ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳ ಮಹಿಳಾ ಉದ್ಯೋಗ ಯೋಜನೆಯಡಿ ₹10,000 ಪಡೆದಿದ್ದಕ್ಕೆ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಂತೋಷವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು, ಅವರು ಪ್ರಸ್ತುತ ಲಡ್ಡೂನಂತಹ ಸಿಹಿತಿಂಡಿಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಅಂಗಡಿಯನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಈಗ ಟಿಕ್ರಿ, ಬಲುಶಾಹಿ, ಜಿಲೇಬಿ ಮತ್ತು ಬರ್ಫಿಯನ್ನು ಸೇರಿಸಿ ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಯೋಜಿಸುತ್ತಿರುವುದಾಗಿ ಹೇಳಿದರು. ಕಷ್ಟಪಟ್ಟು ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ₹2 ಲಕ್ಷ ಬೆಂಬಲಕ್ಕೆ ಅರ್ಹತೆ ಪಡೆಯುವ ತಮ್ಮ ದೃಢಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ದೃಢಪಡಿಸಿದರು, ಇದು ಅವರ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ನೇಮಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಹೊಸದಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ ಜೀವಿಕಾ ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಪುತುಲ್ ದೇವಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ಈ ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಮೂಲಕ ಕಡಿಮೆ ಬಡ್ಡಿದರದ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುವ ಮೂಲಕ ಅವರು ತಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಸ್ಥಳೀಯ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಯವರ ಕರೆಯ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಬಲಕ್ಕೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದಕ್ಕೆ ಅವರು ಹೆಮ್ಮೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ತಮ್ಮ ಅತ್ತೆಯ ಪಿಂಚಣಿಯನ್ನು ₹400 ರಿಂದ ₹1,100 ಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಮತ್ತು 125 ಯೂನಿಟ್ ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಒದಗಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ಸಂತೋಷವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು, ಇದು ಹಣವನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಮಗುವಿನ ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಪೂರ್ಣಿಯಾದ್ಯಂತ ಮನೆಗಳಿಗೆ ಸಂತೋಷ ಮತ್ತು ಸಮೃದ್ಧಿಯನ್ನು ತಂದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅವರು ಇಬ್ಬರೂ ನಾಯಕರಿಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು.
ಅವರ ಹೇಳಿಕೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ತಮ್ಮ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವಾಗ ತಮ್ಮ ಕುಟುಂಬ ಅಥವಾ ಸಮುದಾಯದಿಂದ ಆರಂಭಿಕ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದ್ದೀರಾ ಎಂದು ಕೇಳಿದರು. ಅನೇಕ ಜನರು ತಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಅಪಹಾಸ್ಯ ಮಾಡಿದರು, ಆದರೆ ತಾವು ದೃಢನಿಶ್ಚಯದಿಂದ ಇದ್ದುದಾಗಿ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಸಣ್ಣ ಉದ್ಯಮವನ್ನು ಲಡ್ಡು ಮತ್ತು ಬಟಾಷಾದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾಗಿ ಪುತುಲ್ ದೇವಿ ಉತ್ತರಿಸಿದರು. ಜೀವಿಕಾ ಸೇರಿದ ನಂತರ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಮನೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಮತ್ತು ಕತಿಹಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರಿ ಪ್ರಾಯೋಜಿತ ಬಿ.ಟೆಕ್ ಪದವಿಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವ ತಮ್ಮ ಮಗುವಿಗೆ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀಡಲು ಸಾಲವನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾಗಿಯೂ ಹೇಳಿದರು.
ಅವರು ಜಿಲೇಬಿ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳಿದ್ದಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿ, ಆ ಸಿಹಿತಿಂಡಿ ಒಂದು ಕಾಲದಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ರಾಜಕೀಯ ಚರ್ಚೆಯ ವಿಷಯವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಹಾಸ್ಯಮಯವಾಗಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಯವರು ಅವರನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಅವರ ಸ್ಪೂರ್ತಿದಾಯಕ ಕಥೆಗೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು.