Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi interacts with beneficiaries of Bihar's Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana
PM emphasises that all the development schemes of the Central and State governments are for the welfare and empowerment of women
PM called upon women for further sharing their inspirational stories about Government policies and programs in bringing about positive change in society
26 SEP 2025 2:49PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi interacted with beneficiaries of Bihar's Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana via videoconferencing today.
Smt. Ranjeeta Kazi, a tribal woman beneficiary from West Champaran district of Bihar, extended heartfelt gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi and Chief Minister Shri Nitish Kumar for the transformative changes brought to her region. Associated with the Jeevika Self Help Group, she highlighted that her forested area—once deprived of basic infrastructure—now enjoys access to roads, electricity, water, sanitation, and education. She thanked the Chief Minister for initiatives focused on women, including reservation provisions that have increased female representation in government jobs and Panchayati Raj institutions. She praised the cycle and uniform schemes, noting the pride she feels when girls ride bicycles in school uniforms.
Ranjeeta commended the Prime Minister for the Ujjwala Yojana, which has provided low-cost gas cylinders to women, freeing them from smoke-filled kitchens and improving their health. She also acknowledged the benefits of the housing scheme, under which she now resides in a pucca house.
She expressed appreciation for the Chief Minister’s recent decision to provide 125 units of free electricity and increase pensions from ₹400 to ₹1,100, which has boosted women’s confidence. Under the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana, she plans to use the initial ₹10,000 to purchase a pump set for farming jowar and bajra, and later invest ₹2 lakh to start a flour business promoting indigenous grains.
Ranjeeta affirmed that such support strengthens livelihoods and paves the way for women to become Lakhpati Didis. She shared that women in her region are celebrating the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana as a festival alongside Navratri. On behalf of all Didis in West Champaran, she conveyed her heartfelt thanks and deep appreciation to both leaders for their continued support.
Smt. Reeta Devi, another beneficiary from Bhojpur district, extended heartfelt greetings on behalf of all women of Arrah to Prime Minister Shri Narendra Modi and Chief Minister Shri Nitish Kumar. She shared her journey of empowerment that began in 2015 when she joined a Self Help Group and received ₹5,000 under the Bhaiya Pahal initiative. With this amount, she purchased four goats and started her livelihood. The income from goat rearing enabled her to buy 50 hens and begin an egg-selling business, pricing each egg at ₹15. She innovated by using a fish container and a light source to hatch chicks, which significantly improved her family’s financial condition.
Reeta Devi proudly stated that she has now become both a Lakhpati Didi and a Drone Didi, reflecting her growth and development. She thanked the Prime Minister and Chief Minister for the launch of Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana, which has brought immense joy and activity to villages and localities. Women across the district have started various enterprises—some in cattle rearing, goat farming, and others in running bangle shops. Reeta shared that upon receiving the first ₹10,000 installment, she purchased 100 hens to meet the rising demand for eggs during winter. With the subsequent ₹2 lakh support, she established her own poultry farm and installed machinery to expand her business.
She acknowledged the impact of other government schemes, including the Pradhan Mantri Awas Yojana, which replaced her mud house—prone to leaks during rains—with a pucca home. She highlighted the transformation brought by the construction of toilets under the Swachh Bharat Mission, eliminating the need for women to go to fields. She added that now every house has a toilet. With the arrival of the Nal-Jal scheme, villagers now have access to clean drinking water, resulting in significant health improvements.
Reeta Devi shared that since receiving a gas connection under the Ujjwala Yojana, she no longer cooks on traditional stoves that produced harmful smoke. She expressed happiness at being able to cook safely on gas. She also praised the Ayushman Bharat Health Card, which provides free medical treatment up to ₹5 lakh without any expense. She noted that the provision of 125 units of free electricity has brought light to homes that were once dark, allowing children to study without worry.
She emphasized that when women benefit from government schemes, their children benefit too. Earlier, women had to travel far for education, but now their children receive bicycles and uniforms for school. Rita recalled receiving a bicycle and uniform herself, which enabled her to attend school with pride. She thanked both the leaders profusely for all the benefits of the government schemes.
Prime Minister Shri Narendra Modi responded warmly, praising Reeta Devi for her clarity and speed in listing the schemes and explaining their impact. He asked about her educational background, to which Reeta replied that she began her studies only after joining the Jeevika group. She had not completed matriculation, intermediate, or graduation earlier, but has now enrolled in an MA in Rural Development. She concluded by expressing her continued gratitude and blessings on behalf of all Didis in the district.
Nurjahan Khatoon, resident of Jhikatia village, Bodh Gaya block, Gaya district, and President of the Gulab Ji Vikas Self Help Group, extended heartfelt greetings to Prime Minister Shri Narendra Modi and Chief Minister Shri Nitish Kumar on behalf of all women in the district. She expressed immense joy over the ₹10,000 first installment being provided to women under the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana, noting that this announcement has sparked excitement and discussion across homes and villages, with women planning their desired livelihoods.
Nurjahan shared that she will use the ₹10,000 to expand her existing tailoring shop by building a larger counter to display and sell items. She and her husband, a skilled tailor who previously worked outside the village, now jointly run the shop and have already provided employment to ten people. She stated that if she receives the ₹2 lakh support, she plans to further expand her business, purchase additional machines, and employ ten more individuals.
She praised the Chief Minister’s consistent efforts to uplift women and highlighted the impact of free electricity up to 125 units, which has eliminated her household bill entirely. The savings are now used for her children’s tuition fees. She noted that even the poorest women, who previously avoided electricity connections due to cost, now have fully lit homes where children study under electric bulbs.
Reflecting on earlier challenges, Nurjahan recalled that before joining the self-help group, women rarely stepped out of their homes and faced resistance from family members. Some even endured domestic violence. Today, she said, families encourage women to step out and engage in productive work. She emphasized the pride her family feels when she goes out for employment and training activities, and expressed her desire to train others with the help of her husband, a master tailor.
She shared that earlier, she considered her husband her only asset, but now he proudly calls her the “Lakhpati” of the household. Rising from poverty and a thatched home, she now lives in a well-built house and expressed deep gratitude to the Prime Minister and Chief Minister on behalf of all women in Gaya district.
Responding to her remarks, Prime Minister Shri Narendra Modi praised Nurjahan Khatoon for her clarity and heartfelt explanation. He requested her to dedicate one day a week to visit different villages and gather 50–100 women to share her experiences, stating that her story would serve as a powerful inspiration to others. He congratulated her warmly and thanked her for her contribution.
Smt. Putul Devi, resident of Bhawanipur and Secretary of the Muskaan Self Help Group, expressed heartfelt gratitude to Prime Minister Shri Narendra Modi and Chief Minister Shri Nitish Kumar on behalf of the people of Purnea district. She shared her joy over receiving ₹10,000 under the Chief Minister’s Women Employment Scheme, stating that she currently runs a shop selling sweets like ladoo, and now plans to expand her offerings to include tikri, balushahi, jalebi, and barfi. She affirmed her determination to work hard and qualify for the ₹2 lakh support, which will help her scale up her business and hire additional staff.
Putul Devi also highlighted the benefits of the newly launched Jeevika Bank, through which she plans to strengthen her financial position by availing low-interest loans. She expressed pride in contributing to the nation’s strength through the Prime Minister’s call for promoting indigenous enterprise. She shared her happiness over her mother-in-law’s pension being increased from ₹400 to ₹1,100 and the provision of 125 units of free electricity, which allows her to save money and invest in her child’s education. She thanked both leaders for introducing schemes that have brought joy and prosperity to households across Purnea.
Responding to her remarks, Prime Minister Shri Narendra Modi asked whether she faced initial challenges from her family or community when starting her business. Putul Devi replied that many people mocked her efforts, but she remained determined and began her small enterprise with laddoos and batasha. After joining Jeevika, she took a loan to build her house and educate her child, who is now pursuing a government-sponsored B.Tech degree in Katihar.
The Prime Minister acknowledged her mention of jalebi and humorously noted that the sweet had once been a subject of political debate in the country. He congratulated her warmly and thanked her for her inspiring story.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ બિહારની મુખ્યમંત્રી મહિલા રોજગાર યોજનાના લાભાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી
પીએમ ભારપૂર્વક કહ્યું કે કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારની તમામ વિકાસ યોજનાઓ મહિલાઓના કલ્યાણ અને સશક્તીકરણ માટે છે
પીએમએ મહિલાઓને સમાજમાં સકારાત્મક પરિવર્તન લાવવા માટે સરકારી નીતિઓ અને કાર્યક્રમો વિશેની તેમની પ્રેરણાદાયી વાર્તાઓ વધુ શેર કરવા હાકલ કરી
26 SEP 2025 2:49PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા બિહારની મુખ્યમંત્રી મહિલા રોજગાર યોજનાના લાભાર્થીઓ સાથે વાતચીત કરી હતી.
જીવિકા સ્વ-સહાય જૂથ સાથે સંકળાયેલ બિહારના પશ્ચિમ ચંપારણ જિલ્લાની આદિવાસી મહિલા લાભાર્થી શ્રીમતી રંજીતા કાઝીએ તેમના ક્ષેત્રમાં લાવવામાં આવેલા પરિવર્તનકારી ફેરફારો માટે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને મુખ્યમંત્રી શ્રી નીતિશ કુમારનો હૃદયપૂર્વક આભાર માન્યો.તેમણે ભાર મૂક્યો કે તેમનો જંગલ વિસ્તાર - જે એક સમયે મૂળભૂત માળખાગત સુવિધાઓથી વંચિત હતો - હવે રસ્તાઓ, વીજળી, પાણી, સ્વચ્છતા અને શિક્ષણની સુવિધાનો આનંદ માણે છે. તેમણે મહિલાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતી પહેલો માટે મુખ્યમંત્રીનો આભાર માન્યો, જેમાં સરકારી નોકરીઓ અને પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓમાં મહિલા પ્રતિનિધિત્વ વધારવા માટે અનામતની જોગવાઈઓનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે સાયકલ અને ગણવેશ યોજનાઓની પ્રશંસા કરી, છોકરીઓ શાળા ગણવેશમાં સાયકલ ચલાવતી વખતે જે ગર્વ અનુભવે છે તે નોંધ્યું.
રંજિતાએ ઉજ્જવલા યોજના માટે પ્રધાનમંત્રીની પ્રશંસા કરી, જેણે મહિલાઓને ઓછી કિંમતના ગેસ સિલિન્ડર પૂરા પાડ્યા છે, તેમને ધુમાડાથી ભરેલા રસોડામાંથી મુક્ત કર્યા છે અને તેમના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો કર્યો છે. તેમણે આવાસ યોજનાના ફાયદાઓનો પણ સ્વીકાર કર્યો, જેના હેઠળ તેઓ હવે પાક્કા ઘરમાં રહે છે.
તેમણે મુખ્યમંત્રીના તાજેતરના 125 યુનિટ મફત વીજળી આપવા અને પેન્શન ₹400થી વધારીને ₹1,100 કરવાના નિર્ણય માટે પ્રશંસા વ્યક્ત કરી, જેનાથી મહિલાઓનો આત્મવિશ્વાસ વધ્યો છે. મુખ્યમંત્રી મહિલા રોજગાર યોજના હેઠળ, તેઓ શરૂઆતના ₹10,000 નો ઉપયોગ જુવાર અને બાજરી ઉગાડવા માટે પંપ સેટ ખરીદવા અને પછીથી સ્વદેશી અનાજને પ્રોત્સાહન આપતા લોટનો વ્યવસાય શરૂ કરવા માટે ₹2 લાખનું રોકાણ કરવાની યોજના ધરાવે છે.
રંજિતાએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આવા સમર્થનથી આજીવિકા મજબૂત બને છે અને મહિલાઓને લખપતિ દીદી બનવાનો માર્ગ મોકળો થાય છે. તેમણે જણાવ્યું કે તેમના પ્રદેશની મહિલાઓ નવરાત્રિની સાથે મુખ્યમંત્રી મહિલા રોજગાર યોજનાને એક તહેવાર તરીકે ઉજવી રહી છે. પશ્ચિમ ચંપારણની તમામ દીદીઓ વતી, તેમણે બંને નેતાઓનો તેમના સતત સમર્થન બદલ હૃદયપૂર્વક આભાર અને ઊંડી પ્રશંસા વ્યક્ત કરી.
ભોજપુર જિલ્લાની અન્ય એક લાભાર્થી શ્રીમતી રીટા દેવીએ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને મુખ્યમંત્રી શ્રી નીતિશ કુમારને અરાહની તમામ મહિલાઓ વતી હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવી. તેમણે 2015માં શરૂ થયેલી સશક્તીકરણની તેમની સફર શેર કરી, જ્યારે તેઓ એક સ્વ-સહાય જૂથમાં જોડાયા અને ભૈયા પહેલ પહેલ હેઠળ ₹5,000 મેળવી. આ રકમથી, તેમણે ચાર બકરી ખરીદ્યા અને પોતાનું ગુજરાન શરૂ કર્યું. બકરી ઉછેરમાંથી થતી આવકથી તેઓ 50 મરઘીઓ ખરીદી શક્યા અને દરેક ઈંડાની કિંમત ₹15 રાખી ઈંડા વેચવાનો વ્યવસાય શરૂ કરી શક્યા. તેમણે બચ્ચાઓને ઉછેરવા માટે માછલીના કન્ટેનર અને પ્રકાશ સ્ત્રોતનો ઉપયોગ કરીને નવીનતા કરી, જેનાથી તેમના પરિવારની આર્થિક સ્થિતિમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો.
રીટા દેવીએ ગર્વથી જણાવ્યું કે તે હવે લખપતિ દીદી અને ડ્રોન દીદી બંને બની ગઈ છે, જે તેના વિકાસ અને વિકાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે મુખ્યમંત્રી મહિલા રોજગાર યોજના શરૂ કરવા બદલ પ્રધાનમંત્રી અને મુખ્યમંત્રીનો આભાર માન્યો, જેનાથી ગામડાઓ અને વિસ્તારોમાં અપાર આનંદ અને પ્રવૃત્તિ આવી છે. જિલ્લાભરની મહિલાઓએ વિવિધ ઉદ્યોગો શરૂ કર્યા છે - કેટલાક પશુપાલન, બકરી ઉછેર અને અન્ય બંગડીઓની દુકાનો ચલાવવામાં. રીટાએ જણાવ્યું કે ₹10,000 ના પ્રથમ હપ્તા પ્રાપ્ત કર્યા પછી, તેણીએ શિયાળા દરમિયાન ઇંડાની વધતી માંગને પહોંચી વળવા માટે 100 મરઘીઓ ખરીદી. ત્યારબાદ ₹2 લાખની સહાયથી, તેણીએ પોતાનું મરઘાં ફાર્મ સ્થાપિત કર્યું અને તેના વ્યવસાયને વિસ્તૃત કરવા માટે મશીનરી સ્થાપિત કરી.
તેણીએ પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના સહિત અન્ય સરકારી યોજનાઓની અસર સ્વીકારી, જેણે વરસાદ દરમિયાન લીકેજ થવાની સંભાવના ધરાવતા તેમના માટીના ઘરને પાકા ઘર સાથે બદલી નાખ્યું. તેણીએ સ્વચ્છ ભારત મિશન હેઠળ શૌચાલયોના નિર્માણ દ્વારા લાવવામાં આવેલા પરિવર્તન પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેનાથી મહિલાઓને ખેતરમાં જવાની જરૂરિયાત દૂર થઈ. તેણીએ ઉમેર્યું કે હવે દરેક ઘરમાં શૌચાલય છે. નળ-જળ યોજનાના આગમન સાથે, ગામડાંઓમાં હવે સ્વચ્છ પીવાનું પાણી ઉપલબ્ધ છે, જેના પરિણામે સ્વાસ્થ્યમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે.
રીટા દેવીએ જણાવ્યું કે ઉજ્જવલા યોજના હેઠળ ગેસ કનેક્શન મળ્યા પછી, તે હવે પરંપરાગત ચૂલા પર રસોઈ બનાવતી નથી જે હાનિકારક ધુમાડો ઉત્પન્ન કરે છે. તેણીએ ગેસ પર સલામત રીતે રસોઈ કરી શકવા બદલ ખુશી વ્યક્ત કરી. તેણીએ આયુષ્માન ભારત હેલ્થ કાર્ડની પણ પ્રશંસા કરી, જે કોઈપણ ખર્ચ વિના ₹5 લાખ સુધીની મફત તબીબી સારવાર પૂરી પાડે છે. તેણીએ નોંધ્યું કે 125 યુનિટ મફત વીજળીની જોગવાઈથી એવા ઘરોમાં પ્રકાશ આવ્યો છે જે એક સમયે અંધારાવાળા હતા, જેનાથી બાળકો ચિંતા કર્યા વિના અભ્યાસ કરી શકે છે.
તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે જ્યારે મહિલાઓ સરકારી યોજનાઓનો લાભ મેળવે છે, ત્યારે તેમના બાળકોને પણ ફાયદો થાય છે. પહેલા મહિલાઓને શિક્ષણ માટે દૂર દૂર સુધી મુસાફરી કરવી પડતી હતી, પરંતુ હવે તેમના બાળકોને શાળા માટે સાયકલ અને ગણવેશ મળે છે. રીટાએ પોતે સાયકલ અને ગણવેશ મેળવ્યો હતો તે યાદ કર્યું, જેના કારણે તેઓ ગર્વથી શાળાએ જઈ શકી. તેમણે સરકારી યોજનાઓના તમામ લાભો માટે બંને નેતાઓનો ખૂબ ખૂબ આભાર માન્યો.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ઉષ્માભર્યો પ્રતિભાવ આપ્યો, યોજનાઓની યાદી બનાવવામાં અને તેમની અસર સમજાવવામાં રીટા દેવીની સ્પષ્ટતા અને ગતિ માટે પ્રશંસા કરી. તેમણે તેમની શૈક્ષણિક પૃષ્ઠભૂમિ વિશે પૂછ્યું, જેના જવાબમાં રીટાએ જવાબ આપ્યો કે તેણીએ જીવિકા જૂથમાં જોડાયા પછી જ પોતાનો અભ્યાસ શરૂ કર્યો હતો. તેણીએ અગાઉ મેટ્રિક, ઇન્ટરમીડિયેટ કે ગ્રેજ્યુએશન પૂર્ણ કર્યું ન હતું, પરંતુ હવે ગ્રામીણ વિકાસમાં એમએમાં પ્રવેશ મેળવ્યો છે. તેણીએ જિલ્લાના તમામ દીદીઓ વતી સતત કૃતજ્ઞતા અને આશીર્વાદ વ્યક્ત કરીને સમાપન કર્યું.
ગયા જિલ્લાના બોધ ગયા બ્લોકના ઝિકાટિયા ગામની રહેવાસી અને ગુલાબજી વિકાસ સ્વ-સહાય જૂથના પ્રમુખ નૂરજહાં ખાતૂન, જિલ્લાની તમામ મહિલાઓ વતી પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને મુખ્યમંત્રી શ્રી નીતિશ કુમારને હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવી. મુખ્યમંત્રી મહિલા રોજગાર યોજના હેઠળ મહિલાઓને ₹10,000નો પહેલો હપ્તો આપવામાં આવ્યો છે, જેના પર તેમણે ખૂબ જ આનંદ વ્યક્ત કર્યો. તેમણે નોંધ્યું કે આ જાહેરાતથી ઘરો અને ગામડાઓમાં ઉત્સાહ અને ચર્ચા ફેલાઈ છે, મહિલાઓ તેમની ઇચ્છિત આજીવિકાનું આયોજન કરી રહી છે.
નૂરજહાંએ જણાવ્યું કે તેઓ ₹10,000નો ઉપયોગ તેમની હાલની ટેલરિંગ દુકાનને વિસ્તૃત કરવા માટે કરશે, જેથી વસ્તુઓ પ્રદર્શિત કરી શકાય અને વેચી શકાય. તેઓ અને તેમના પતિ, જે એક કુશળ દરજી હતા અને અગાઉ ગામની બહાર કામ કરતા હતા, હવે સંયુક્ત રીતે દુકાન ચલાવે છે અને દસ લોકોને રોજગારી પૂરી પાડી ચૂક્યા છે. તેમણે જણાવ્યું કે જો તેમને ₹2 લાખની સહાય મળે, તો તેઓ તેમના વ્યવસાયને વધુ વિસ્તૃત કરવાની, વધારાના મશીનો ખરીદવાની અને દસ વધુ લોકોને રોજગારી આપવાની યોજના ધરાવે છે.
તેમણે મહિલાઓને ઉત્થાન આપવા માટેના મુખ્યમંત્રીના સતત પ્રયાસોની પ્રશંસા કરી અને 125 યુનિટ સુધી મફત વીજળીની અસર પર પ્રકાશ પાડ્યો, જેના કારણે તેમના ઘરનું બિલ સંપૂર્ણપણે દૂર થયું છે. બચતનો ઉપયોગ હવે તેમના બાળકોની ટ્યુશન ફી માટે થાય છે. તેમણે નોંધ્યું કે સૌથી ગરીબ મહિલાઓ પણ, જેઓ અગાઉ ખર્ચને કારણે વીજળી જોડાણ ટાળતી હતી, હવે તેમના ઘરો સંપૂર્ણપણે પ્રકાશિત છે જ્યાં બાળકો વીજળીના બલ્બ હેઠળ અભ્યાસ કરે છે.
અગાઉના પડકારો પર વિચાર કરતાં, નૂરજહાંએ યાદ કર્યું કે સ્વ-સહાય જૂથમાં જોડાતા પહેલા સ્ત્રીઓ ભાગ્યે જ ઘરની બહાર નીકળતી હતી અને પરિવારના સભ્યો તરફથી પ્રતિકારનો સામનો કરતી હતી. કેટલાકે તો ઘરેલુ હિંસાનો પણ સામનો કરવો પડ્યો હતો. આજે, તેણીએ કહ્યું કે, પરિવારો મહિલાઓને બહાર નીકળવા અને ઉત્પાદક કાર્યમાં જોડાવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે. તેણીએ રોજગાર અને તાલીમ પ્રવૃત્તિઓ માટે બહાર જાય છે ત્યારે તેના પરિવારને જે ગર્વ થાય છે તેના પર ભાર મૂક્યો, અને તેના પતિ, જે એક માસ્ટર દરજી છે, તેની મદદથી અન્ય લોકોને તાલીમ આપવાની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી.
તેણીએ જણાવ્યું કે પહેલા તેણી તેના પતિને પોતાની એકમાત્ર સંપત્તિ માનતી હતી, પરંતુ હવે તે ગર્વથી તેણીને ઘરની "લખપતિ" કહે છે. ગરીબી અને છાપરાવાળા ઘરમાંથી બહાર નીકળીને, તે હવે એક સારા ઘરમાં રહે છે અને ગયા જિલ્લાની તમામ મહિલાઓ વતી પ્રધાનમંત્રી અને મુખ્યમંત્રીનો ઊંડો આભાર વ્યક્ત કરે છે.
તેણીનો જવાબ આપતા, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નૂરજહાં ખાતૂનની સ્પષ્ટતા અને હૃદયપૂર્વકના ખુલાસા માટે પ્રશંસા કરી. તેમણે તેણીને અઠવાડિયામાં એક દિવસ વિવિધ ગામોની મુલાકાત લેવા અને 50-100 મહિલાઓને એકત્ર કરવા માટે સમર્પિત કરવા વિનંતી કરી જેથી તેણીના અનુભવો શેર કરી શકાય, એમ કહીને કે તેણીની વાર્તા અન્ય લોકો માટે એક શક્તિશાળી પ્રેરણા તરીકે સેવા આપશે. તેમણે તેણીને હાર્દિક અભિનંદન આપ્યા અને તેમના યોગદાન બદલ આભાર માન્યો.
ભવાનીપુરના રહેવાસી અને મુસ્કાન સ્વ-સહાય જૂથના સચિવ શ્રીમતી પુતુલ દેવીએ પૂર્ણિયા જિલ્લાના લોકો વતી પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી અને મુખ્યમંત્રી શ્રી નીતિશ કુમારનો હૃદયપૂર્વક આભાર માન્યો. તેમણે મુખ્યમંત્રી મહિલા રોજગાર યોજના હેઠળ ₹10,000 મેળવવા બદલ પોતાનો આનંદ વ્યક્ત કર્યો, તેમણે જણાવ્યું કે તેઓ હાલમાં લાડુ જેવી મીઠાઈ વેચવાની દુકાન ચલાવે છે, અને હવે ટિકરી, બાલુશાહી, જલેબી અને બરફીનો સમાવેશ કરીને તેમના દાનનો વિસ્તાર કરવાની યોજના ધરાવે છે. તેમણે સખત મહેનત કરવા અને ₹2 લાખના સમર્થન માટે લાયક બનવાના તેમના દૃઢ નિશ્ચયને સમર્થન આપ્યું, જે તેમને તેમના વ્યવસાયને વધારવામાં અને વધારાના સ્ટાફને નોકરી પર રાખવામાં મદદ કરશે.
પુતુલ દેવીએ નવી શરૂ થયેલી જીવિકા બેંકના ફાયદાઓ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો, જેના દ્વારા તેઓ ઓછા વ્યાજ દરે લોન મેળવીને તેમની નાણાકીય સ્થિતિ મજબૂત કરવાની યોજના ધરાવે છે. તેમણે સ્વદેશી ઉદ્યોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રધાનમંત્રીના આહ્વાન દ્વારા રાષ્ટ્રની શક્તિમાં યોગદાન આપવા બદલ ગર્વ વ્યક્ત કર્યો. તેણીએ તેના સાસુનું પેન્શન ₹400 થી વધારીને ₹1,100 કરવામાં આવ્યું છે અને 125 યુનિટ મફત વીજળીની જોગવાઈ કરવામાં આવી છે, જેનાથી તેણી પૈસા બચાવી શકે છે અને તેના બાળકના શિક્ષણમાં રોકાણ કરી શકે છે તે અંગે ખુશી વ્યક્ત કરી. પૂર્ણિયામાં ઘરોમાં આનંદ અને સમૃદ્ધિ લાવનારી યોજનાઓ રજૂ કરવા બદલ તેણીએ બંને નેતાઓનો આભાર માન્યો.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તેમના નિવેદનનો જવાબ આપતા પૂછ્યું કે શું તેમને પોતાનો વ્યવસાય શરૂ કરતી વખતે પરિવાર કે સમુદાય તરફથી શરૂઆતના પડકારોનો સામનો કરવો પડ્યો હતો. પુતુલ દેવીએ જવાબ આપ્યો કે ઘણા લોકોએ તેમના પ્રયત્નોની મજાક ઉડાવી હતી, પરંતુ તેઓ દૃઢ નિશ્ચયી રહ્યા અને લાડુ અને બતાશાથી પોતાનો નાનો ઉદ્યોગ શરૂ કર્યો. જીવિકામાં જોડાયા પછી, તેમણે પોતાનું ઘર બનાવવા અને પોતાના બાળકને શિક્ષિત કરવા માટે લોન લીધી, જે હવે કટિહારમાં સરકાર દ્વારા પ્રાયોજિત બી.ટેક ડિગ્રી મેળવી રહ્યો છે.
પ્રધાનમંત્રીએ જલેબીના તેમના ઉલ્લેખનો સ્વીકાર કર્યો અને રમૂજી રીતે નોંધ્યું કે મીઠાઈ એક સમયે દેશમાં રાજકીય ચર્ચાનો વિષય રહી હતી. તેમણે તેમને હાર્દિક અભિનંદન આપ્યા અને તેમની પ્રેરણાદાયી વાર્તા માટે આભાર માન્યો.