Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with beneficiaries of Bihar's Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana via video conferencing
26 SEP 2025 4:47PM by PIB Delhi
Presenter – Now, the selected beneficiaries of the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana (Chief Minister’s Women Employment Scheme) will share their experiences. First, I would like to request Ranjita Kaji Didi from West Champaran district to share her experience.
Beneficiary (Ranjita Kaji) – My respectful greetings to the Hon’ble Prime Minister Bhaiya and the Hon’ble Chief Minister Bhaiya. My name is Ranjita Kaji. I belong to Valmiki forest area, Bagaha-2 block of West Champaran district. I am from the tribal community and associated with Jeevika Self-Help Group. Our area is a jungle region. I had never imagined that our area would ever have facilities like roads, electricity, water, toilets, and education. But today, all these facilities are available. For this, I extend my heartfelt gratitude and thanks to the Hon’ble Chief Minister Bhaiya. You have done many things for women like us. You made provisions for reservation for women, because of which today we see many more women in government jobs and Panchayati Raj institutions. You had already implemented the cycle scheme and uniform scheme. It feels so good to see girls going to school wearing uniforms and riding bicycles. Hon’ble Prime Minister Bhaiya, under the Ujjwala scheme that you implemented, women are now getting gas cylinders at low cost. Because of this, our women no longer have to cook in smoke. You have taken care of their health. With your blessings, today we are living in permanent houses due to the Awas Yojana. Hon’ble Chief Minister Bhaiya, recently you provided 125 units of free electricity and increased the pension from 400 to 1100 rupees. This has further boosted the confidence of women. The amount of two lakh and ten thousand rupees being transferred into women’s accounts under the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana is making us very happy, and I too am very happy. When the 10,000 rupees comes into my account, I will buy a pump set with it, because I am connected to agriculture. I will cultivate jowar and bajra. After that, when the 2 lakh rupees comes into our account, I will start a business of flour made from jowar and bajra. This will also promote the idea of swadeshi (local self-reliance). If your support continues like this, then our employment will increase, we will progress, and we will become ‘Lakhpati Didis’. Our sisters are very happy at this time. Along with the Navratri festival, they are also celebrating the Hon’ble Mukhyamantri Rojgar Yojana as a festival. On behalf of all the sisters of West Champaran, I extend my heartfelt thanks and gratitude to the Hon’ble Prime Minister Bhaiya and the Hon’ble Chief Minister Bhaiya. Thank you.
Presenter – Thank you, Didi. Now I would like to request Rita Devi Didi from Bhojpur district to share her experience.
Beneficiary (Rita Devi)– I offer my respectful greetings on behalf of the entire Ara district to the Hon’ble Prime Minister Bhaiya and Hon’ble Chief Minister Bhaiya. My name is Rita Devi Hate. I am from Mohammadpur village, Daulatpur Panchayat, Koila Police Station, in Ara district. In 2015, I became a member of a Self-Help Group. After becoming a member, I bought four goats with the first instalment of 5,000 rupees and started my livelihood through goat-rearing. From the income I earned, I bought 50 chickens and started an egg business as well. We also sold eggs for Rs. 15 and the eggs We started raising our chicks in a fish box with lights to hatch chicks and this improved my family’s financial situation a lot. Bhaiya, I even became a Lakhpati Didi and also a Drone Didi. My development has been remarkable. Once again, on behalf of the women of Ara district, I wholeheartedly thank the Hon’ble Prime Minister Bhaiya and Hon’ble Chief Minister Bhaiya. Since the launch of the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana, there has been a lot of enthusiasm in the villages and localities. The women are overjoyed. Some Didis are saying, we invested in cows, some in goats, some opened bangles shops. As for me, when the first instalment of 10,000 rupees came, I bought 100 more chickens, because in the winter season, the demand for eggs increases. So I started my poultry business by buying 100 more chickens. When the 2 lakh rupees comes, I will set up a poultry farm with machines, expand my business, and strengthen my livelihood. Government schemes have changed our lives, Bhaiya. For example, earlier we lived in mud houses, which leaked during the rains, but now our whole village has permanent houses under the Pradhan Mantri Awas Yojana, and all the Didis are living happily in their homes. If we talk about toilets then earlier we felt so embarrassed to go to the fields for defecation, but now every house in the village has a toilet, no woman needs to go outside. Since the Nal se Jal scheme began, we are getting pure drinking water in the village, and it has freed us from many diseases, Bhaiya, because we started getting pure drinking water. Since we got a gas connection under the Ujjwala Gas Scheme, we have left the smoky chulha to cook food. Earlier, smoke from the stove caused eye irritation. Now we cook on gas and are very happy. Through the Ayushman Health Card, we are getting free treatment up to 5 lakh rupees. Not a single rupee is spent. Treatment worth up to 5 lakh rupees is completely free. Since we started getting 125 units of free electricity, now there is light everywhere. Earlier evenings used to be dark. Earlier we used to tell children to switch off the light quickly, but now they can study comfortably without worry. They study happily under the light. And the most important thing is that when women benefit from these schemes, their children also benefit. Earlier, Didis had to walk long distances, but now their children have been given bicycles for school. The children ride their bicycles, wearing uniforms. When all the children, dressed in the same uniform, cycle together on the road, it looks wonderful. Importantly, Bhaiya, I myself received a bicycle and a uniform when I was in school. Wearing my uniform and riding my cycle to school was a special experience. That’s why, on behalf of the entire Ara district, on behalf of all the sisters and women, I extend heartfelt thanks and blessings to the Hon’ble Prime Minister Bhaiya and Nitish Bhaiya. (Disclaimer – Beneficiary Rita Devi from Ara district expressed her views in the local dialect which has now been rendered into English.)
Prime Minister– Rita Didi, you speak very fast! And you mentioned the names of all the schemes as well. You speak very well, you explained everything very nicely. How much have you studied, Rita Didi?
Beneficiary (Rita Devi) – Bhaiya, after joining Jeevika (Self-Help Group), I started studying. I completed my matriculation, then intermediate, then did my B.A. Now I have taken admission in M.A.
Prime Minister – Oh, wonderful!
Beneficiary (Rita Devi) – Now I am studying through Jeevika. Bhaiya, earlier I was not educated.
Prime Minister – Alright, many many best wishes to you!
Beneficiary (Rita Devi) – Bhaiya, many blessings to you on behalf of all the Didis.
Presenter – Thank you, Rita Devi Didi. Now I would like to invite Noorjahan Khatoon Didi from Gaya district to share her experience.
Beneficiary (Noorjahan Khatoon) – My respectful greetings to the Hon’ble Prime Minister Bhaiya and to the Hon’ble Chief Minister Bhaiya. My name is Noorjahan Khatoon. I am a resident of Jhikatia village, Jhikatia block, Bodh Gaya, in Gaya district. I am the president of Gulab Ji Vikas Self-Help Group. First of all, when we heard that we would be receiving the first instalment of 10,000 rupees for livelihood, everyone was so happy. There is excitement in the houses, the neighbourhoods, and the entire village. Women are sitting together and discussing that now they will be able to take up the work they truly desire. A joyous atmosphere can be seen everywhere. When I receive the first instalment of 10,000rupees, I plan to build a large counter in my tailoring shop. I will display goods there and sell them. I already run a tailoring shop. Earlier, my husband used to do tailoring work outside, but now I have brought him back, and together as husband and wife, we run the shop. I have also given employment to 10 people. Looking ahead, if I receive the 2 lakh rupee instalment, I will expand my business further, buy more machines, and employ 10 more people. Our Chief Minister Bhaiya has always remembered us women and continues to make efforts to help us progress. There is also an important issue I want to talk about. Earlier, we used lanterns and oil lamps in our kitchens. But since 125 units of electricity have been made free, I haven’t received a bill till now. The money saved from that is spent on tuition fees and children’s education. Earlier, even the poorest women avoided taking electricity connections due to the bill burden. Today, I feel that 100% of households, even the poorest, have electricity connections, and their children now study at night under the light of bulbs. Bhaiya, in the past, when we had no self-help group, we rarely stepped outside our homes. When we first began stepping out for group activities, we were scolded and even faced beatings from husbands. Out of fear, we didn’t go out much. But today, if anyone, any gentleman or visitor, comes to our house, our husbands or family members are the first to tell us: “Go outside, someone has come to meet you.” Now, when we step out, our families are happy and proud that their women are active outside and working in livelihoods. I also feel joy in this work as I am being able to create employment and give training to others. My husband is an all-round tailor master. Bhaiya, earlier, I considered my husband the real asset of our household. But today, even my husband considers me a Lakhpati and says that the real wealth of our home is me. Bhaiya, we have risen out of deep poverty. We used to live in thatched huts, but today we live happily, as if in a palace. On behalf of all the women of Gaya district, I offer heartfelt prayers and blessings to my Prime Minister Bhaiya and Chief Minister Bhaiya. I thank you sincerely.
Prime Minister – Noorjahan Didi, you explained everything so wonderfully. I want you to do one thing for me.
Beneficiary (Noorjahan Khatoon)– Yes, of course.
Prime Minister – You explain things so well. If you could spare one day in a week and go to different areas or villages, gather 50–100 Didis and explain these things to them, it would be a great inspiration for their lives too. Because you are speaking entirely from your own experience, from the heart, and even sharing your household journey. I believe that when our mothers and sisters listen to you, they will feel deeply motivated. You have spoken in a very fine manner. Many congratulations to you, and thank you very much.
Beneficiary (Noorjahan Khatoon)– Yes, Bhaiya, I will definitely explain to them.
Presenter – Thank you, Didi. Now, finally, I would like to invite Putul Devi Didi from Purnia district to share her experience.
Beneficiary (Putul Devi)– My respectful greetings to the Hon’ble Prime Minister ji and the Hon’ble Chief Minister ji. My name is Putul Devi. I am from Bhawanipur, and I am the secretary of the Muskaan Self-Help Group. Today I feel very happy that the amount of 10,000 rupees is being given under the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana. Earlier I used to run a shop selling laddus and batashe (traditional sweets). Now I will also prepare tikki, balushahi, jalebi, and barfi. By working harder, I will also obtain the 2 lakh rupee assistance, with which I will expand my shop and hire more staff. Also, with the Jeevika Bank that you started, I will take loans at low interest rates and strengthen my financial situation. By supporting the Hon’ble Prime Minister ji’s call for swadeshi, I will also strengthen the nation. I am very happy that my mother-in-law’s pension has been increased from 400 rupees to 1100 rupees, and with 125 units of free electricity, I can save more and educate my child further. On behalf of the entire residents of Purnia district, I express my heartfelt gratitude to the Hon’ble Prime Minister ji and the Hon’ble Chief Minister ji for bringing such a scheme that has filled our homes with happiness. I bow to you with all my heart. Thank you.
Prime Minister – Putul ji, Putul Didi, since you started your own business, you must have faced some difficulties in the beginning from your family, from neighbours saying things, from villagers discouraging you about sitting at the shop.
Beneficiary (Putul Devi) – Yes, Sir. Everyone laughed at my work, but I did not give up. With my determination, I started small by making laddus and batashe. When I joined Jeevika, I took a loan. Sir, I didn’t even have a house then, but with that I built my home and I am also educating my child. Today my child is pursuing B.Tech in Katihar. He secured admission on his own merit in a government institution.
Prime Minister – Oh, that’s wonderful, Putul Devi ji. You mentioned jalebi. Do you know, at one time in our country there used to be a lot of politics over jalebi?
Beneficiary (Putul Devi) – Yes, yes.
Prime Minister – Alright then, thank you very much.
Presenter – Thank you, Didi. Now I would like to request the Hon’ble Prime Minister ji to kindly press the remote button to transfer an amount of 7,500 crore rupees under the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana, benefiting 75 lakh women beneficiaries at the rate of 10,000 rupees each.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
బీహార్‌లోని ‘ముఖ్యమంత్రి మహిళా రోజ్‌గార్ యోజన’ లబ్ధిదారులతో వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా ప్రధానమంత్రి సంభాషణ
26 SEP 2025 4:47PM by PIB Hyderabad
పరిచయకర్త: బీహార్‌లో ‘ముఖ్యమంత్రి మహిళా ఉపాధిక పథకం’ లబ్ధిదారుల నుంచి ఎంపిక చేసిన కొందరు మహిళలు ఇప్పుడు ప్రధానమంత్రితో తమ అనుభవాలను పంచుకుంటారు. మొదట- పశ్చిమ చంపారన్ జిల్లా వాస్తవ్యురాలైన సోదరి రంజిత కాజీని మాట్లాడాల్సిందిగా కోరుతున్నాను.
లబ్ధిదారు (రంజిత కాజీ): గౌరవనీయ సోదరులు ప్రధానమంత్రి, ముఖ్యమంత్రి గార్లకు సగౌరవ అభివందనం. నా పేరు రంజిత కాజీ... నాది పశ్చిమ చంపారన్ జిల్లాలోని బగాహా-2 సమితిలోగల వాల్మీకి అటవీ ప్రాంతం. గిరిజన సమాజానికి చెందిన నేను- ‘జీవిక స్వయం సహాయ సంఘం-లో సభ్యురాలిని. మేమున్నది అడవి ప్రాంతం కావడం వల్ల రహదారులు, విద్యుత్తు, నీటి సరఫరా, విద్య, మరుగుదొడ్లు వంటి సౌకర్యాలు మాకు సమకూరుతాయని నేనెన్నడూ ఊహించలేదు. కానీ, ఇవాళ ఇవన్నీ అందుబాటులోకి వచ్చాయి. ఈ మేలు చేసినందుకు గౌరవనీయ సోదరుడు ముఖ్యమంత్రిగారికి నా హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు, కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను. మాలాంటి పేద మహిళల కోసం మీరెన్నో మంచి పనులు చేశారు. ఆ మేరకు మహిళా రిజర్వేషన్లు కల్పించడం వల్ల చాలామంది ప్రభుత్వ ఉద్యోగాలతోపాటు పంచాయతీ రాజ్ సంస్థలలోనూ పనిచేస్తున్నారు. మీరిప్పటికే సైకిల్ పథకం, యూనిఫాం పథకాలను అమలు చేశారు. దీనివల్ల మా కుమార్తెలు చక్కగా యూనిఫాం ధరించి, సైకిళ్లపై పాఠశాలలకు వెళ్తుండటం చూస్తే మాకెంతో ఆనందంగా ఉంది. గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి గారూ... మీరు అమలులోకి తెచ్చిన ఉజ్వల పథకం కింద మాకిప్పుడు తక్కువ ధరకే వంట గ్యాస్ అందుబాటులోకి వచ్చింది. ఇంతకాలం వంటచెరకు ఉపయోగిస్తూ అనారోగ్యం పాలైన మహిళలకు పొగ నుంచి విముక్తి లభించింది... మా ఆరోగ్యంపై మీ శద్ధకు ధన్యవాదాలు. అలాగే మీ ఆశీర్వాదంతో నేడు ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద మా సొంత పక్కా ఇళ్లలో నివసిస్తున్నాం. గౌరవనీయ సోదరుడు ముఖ్యమంత్రి గారు ఇటీవల నెలకు 125 యూనిట్ల ఉచిత విద్యుత్తు పథకాన్ని ప్రవేశపెట్టారు. అలాగే పెన్షన్‌ను రూ.400 నుంచి రూ.1100కు పెంచారు. దీనివల్ల మహిళలు ఆత్మవిశ్వాసంతో జీవిస్తున్నారు. ముఖ్యమంత్రి మహిళా ఉపాధి పథకం కింద నా బ్యాంకు ఖాతాకు రూ.2,10,000 బదిలీ కావడం నాకెంతో సంతోషం కలిగించింది. ఇందులో భాగంగా నా ఖాతాకు మొదట రూ.10,000 జమ అయింది. మాది వ్యవసాయ కుటుంబం కాబట్టి, ఈ సొమ్ముతో నేనొక పంపుసెట్‌ ఏర్పాటు చేసుకుని జొన్నలు, సజ్జలు పండించాను. తర్వాత, రూ.2 లక్షలు నా ఖాతాలో జమ అయినపుడు స్వదేశీ (స్థానిక స్వావలంబన)కు దోహదం చేసే విధంగా జొన్న, సజ్జ పిండి వ్యాపారం ప్రారంభిస్తాను. మీ చేయూత ఇదేవిధంగా కొనసాగితే మాకు మరింత ఉపాధి లభించి, జీవితంలో ముందడుగు వేయడం ద్వారా మీరు చెబుతున్నట్లు ‘లక్షాధికారి సోదరి’గా ఎదుగుతాం. ప్రస్తుతం నవరాత్రి పర్వదినాలు కావడంతో మేమంతా ఎంతో సంతోషంగా ఉన్నాం. ఈ సమయంలో మాకు మరింత మేలు చేసే విధంగా ‘ముఖ్యమంత్రి మహిళ ఉపాధి పథకం’ అమలులోకి రావడం మా పండుగ ఆనందోత్సాహాలను రెట్టింపు చేసింది. ఈ నేపథ్యంలో పశ్చిమ చంపారన్ అక్కచెల్లెళ్ల తరఫున గౌరవనీయ సోదరులైన ప్రధానమంత్రి, ముఖ్యమంత్రి గార్లకు మరోసారి నా హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు, కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను.
పరిచయకర్త: ధన్యవాదాలు సోదరీ! ఇప్పుడు భోజ్‌పూర్‌ జిల్లా వాస్తవ్యురాలైన సోదరి రీటా దేవిని మాట్లాడాల్సిందిగా కోరుతున్నాను.
లబ్ధిదారు (రీటా దేవి): గౌరవనీయ సోదరులు ప్రధానమంత్రి, ముఖ్యమంత్రి గార్లకు ఆరా జిల్లా (భోజ్‌పూర్‌ జిల్లా కేంద్రం) తరఫున సగౌరవ శుభాకాంక్షలు తెలుపుతున్నాను. నా పేరు రీటా దేవి హాటే. నేను ఈ జిల్లాలోని కోయిలా పోలీస్ స్టేషన్‌ పరిధిలోగల దౌలత్‌పూర్ పంచాయతీ మొహమ్మద్‌పూర్ గ్రామవాసిని. నేను 2015లో స్వయం సహాయ సంఘంలో సభ్యత్వం తీసుకున్నాను. ఆ తర్వాత తొలి విడతగా అందిన రూ.5,000 ఆర్థిక సహాయంతో జీవనోపాధి కోసం 4 మేకలు కొనుక్కున్నాను. వాటి ద్వారా వచ్చిన ఆదాయంతో నేను 50 కోళ్లను కొని, గుడ్ల వ్యాపారం కూడా ప్రారంభించాను. దీంతోపాటు గుడ్లను పొదగడం కోసం లైట్లు అమర్చిన చేపల తొట్టెను వాడాను. ఈ విధంగా నా కుటుంబ ఆర్థిక పరిస్థితి చాలా మెరుగుపడింది. నేనిప్పుడు ‘లక్షాధికారి సోదరి’గా ఎదగడమే కాకుండా ‘డ్రోన్ సోదరి’గా కూడా శిక్షణ పొందాను. ప్రభుత్వ చేయూతతో మా కుటుంబం అద్భుతంగా ముందంజ వేసింది. ఇందుకుగాను మా జిల్లా మహిళల తరపున, గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి, ముఖ్యమంత్రి సోదరులకు మరోసారి హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను. ‘ముఖ్యమంత్రి మహిళా ఉపాధి పథకం’ ప్రారంభించిన తర్వాత గ్రామాలు, చిన్న పల్లెల్లోని మహిళలు ఆనందోత్సాహాలతో జీవిస్తున్నారు. వారిలో కొందరు ఆవులు, మరికొందరు మేకలు కొని పశుపోషణ చేపట్టారు. ఇంకొందరు గాజుల దుకాణం వంటివి ప్రారంభించారు. ఈ పథకం కింద తొలి విడతగా అందిన రూ.10,000తో నేను 100 కోళ్లను కొన్నాను. శీతాకాలంలో గుడ్లకు డిమాండ్ పెరుగుతుంది కాబట్టి, నా వద్దగల 50 కోళ్లకు అదనంగా వీటిని కొన్నాను. ఇప్పుడు నేను గుడ్లతోపాటు కోళ్లు కూడా అమ్ముతున్నాను. ఇక రూ.2 లక్షలు అందితే, ‘కోళ్ల ఫారం’ ఏర్పాటు చేసి, నా వ్యాపారాన్ని మరింత పెంచుకుంటాను. అన్నయ్యలారా! ప్రభుత్వ పథకాలు మా జీవితాలను ఎంతగానో మార్చేశాయి. ఉదాహరణకు॥ ఇంతకుముందు వర్షం పడితే మట్టి గోడల ఇళ్లలో నానా అగచాట్లూ పడేవాళ్లం. కానీ, ఇవాళ మా గ్రామం మొత్తం ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద పక్కా ఇళ్లలో నివసిస్తున్నాం. ముఖ్యంగా ఈ ఇళ్లు సమకూరినందుకు మహిళలందరూ ఎంతో సంతోషిస్తున్నారు. అలాగే మరుగుదొడ్ల విషయానికొస్తే- ఇంతకుముందు బహిరంగ విసర్జన తప్పని దుస్థితితో మేమెన్నో బాధలు పడ్డాం. ఇప్పుడు, గ్రామంలోని ప్రతి ఇంట్లో మరుగుదొడ్డి ఉన్నందువల్ల ఆ బాధలు తప్పాయి. మరోవైపుఇంటింటికీ కొళాయి నీరు పథకంతో మైళ్లదూరం వెళ్లి నీరు తెచ్చుకునే అవస్థలు తప్పి, గ్రామంలోనే సురక్షిత తాగునీరు లభిస్తోంది. దీనివల్ల అనేక వ్యాధుల నుంచి విముక్తులమయ్యాం. ఉజ్వల గ్యాస్ పథకంతో వంటగ్యాస్‌ కనెక్షన్ లభించడం వల్ల వంటింటి పొగ నుంచి విముక్తి లభించింది. ఇప్పుడు మేం చక్కగా గ్యాస్ స్టవ్‌ మీద వంట చేసుకుంటూ ఆరోగ్యంగా, సంతోషంగా ఉన్నాం. మేం ఒక్క రూపాయి కూడా ఖర్చు చేసే అవసరం లేకుండా ఆయుష్మాన్ ఆరోగ్య కార్డు ద్వారా రూ.5 లక్షల రూపాయల విలువైన ఉచిత చికిత్స అందుబాటులో ఉంది. అలాగే రాత్రివేళ అంధకారంలో ముగినిపోయే మా గ్రామంలో 125 యూనిట్ల ఉచిత విద్యుత్తుతో ఇంటింటా వెలుగులు పరచుకున్నాయి. ఇప్పుడు మా పిల్లలు ఎలాంటి ఆందోళన లేకుండా హాయిగా చదువుకుంటున్నారు. ఇటువంటి పథకాల వల్ల మహిళలకే కాకుండా వారి కుటుంబాలకు... ముఖ్యంగా పిల్లలకు ఎంతో ప్రయోజనం కలుగుతుంది. గతంలో నీళ్ల కోసం, బడికి వెళ్లాలంటే చాలా దూరం నడవాల్సి వచ్చేది. ఇప్పుడు పిల్లలకు సైకిళ్లు కూడా లభించడంతో యూనిఫాం ధరించి వారంతా బడికి వెళ్తుంటే చూడముచ్చటగా ఉంటోంది. ముఖ్యంగా... చిన్నతనంలో ఉచిత సైకిల్, యూనిఫాంతో స్కూలుకు సైకిలుపై వెళ్లడం నేటికీ నాకొక ప్రత్యేక అనుభవం. అందుకే, ఆరా జిల్లాతోపాటు అక్కచెల్లెళ్లు, మహిళలందరి తరపున గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి, నితీష్ భయ్యాలకు నా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు.. అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. (గమనిక: రీటా దేవి హాటే స్థానిక భాషలో ప్రసంగించగా, ఇది దానికి స్వేచ్ఛానువాదం మాత్రమే)
ప్రధానమంత్రి: సోదరి రీటా... మీ మాటల్లో చాలా వేగం ఉంది! పథకాలన్నిటినీ పేరుపేరునా ప్రస్తావిస్తూ విశదీకరించారు. ప్రతి విషయాన్నీ చాలా చక్కగా వివరించారు. సోదరీ, మీరు ఎంతవరకూ చదువుకున్నారు?
రీటా దేవి: అన్నయ్యా! ‘జీవిక’ (స్వయం సహాయ సంఘం)లో చేరాక నేను మళ్లీ చదువు ప్రారంభించాను. అలా... మెట్రిక్యులేషన్, ఇంటర్మీడియట్, బి.ఎ. పూర్తి చేసి, ప్రస్తుతం ఎం.ఎ. చదువుతున్నాను.
ప్రధానమంత్రి: ఓహ్.. అద్భుతం!
రీటా దేవి: ఇంతకుముందు పెద్దగా చదువుకోలేదు... ఇప్పుడు కూడా స్వయం సహాయ సంఘం ద్వారా చదువు కొనసాగిస్తున్నాను అన్నయ్యా..
ప్రధానమంత్రి: మంచిది... మీకు నిండు మనసుతో నా శుభాకాంక్షలు!
రీటా దేవి: అన్నయ్యా... మీకు కూడా మా మహిళలందరి తరఫున శుభాకాంక్షలు... శుభాశీస్సులు!
పరిచయకర్త: ధన్యవాదాలు రీటా దేవి సోదరీ.. ఇప్పుడు గయ జిల్లా నుంచి నూర్జహాన్‌ ఖాతూన్‌ తన అనుభవాన్ని ప్రధానమంత్రితో పంచుకుంటారు.
లబ్ధిదారు (నూర్జహాన్‌ ఖాతూన్‌): గౌరవనీయ సోదరులు ప్రధానమంత్రి, ముఖ్యమంత్రి గార్లకు నా సగౌరవ శుభాకాంక్షలు. నా పేరు నూర్జహాన్ ఖాతూన్. నేను గయ జిల్లా బోధ్ గయలోని జికాటియా సమితి పరిధిలోగల జికాటియా గ్రామవాసిని. నేనిప్పుడు ‘గులాబ్ జీ వికాస్ స్వయం సహాయ సంఘం’ అధ్యక్షురాలిని. మా జీవనోపాధి కోసం తొలి విడతగా రూ.10,000 లభిస్తాయని వినగానే, మేమందరం ఎంతో సంతోషించాం. గ్రామంలోని అన్ని ఇళ్లు, పరిసరాల్లో ఆనందోత్సాహాలు వెల్లువెత్తాయి. మహిళలందరూ కలసి కూర్చుని చర్చించుకుంటే వాస్తవంగా తాము కోరుకున్న కార్యం చేపట్టగలరని స్పష్టమైంది. నేను తొలి విడత సాయంగా రూ.10,000 అందుకోగానే నా టైలరింగ్‌ దుకాణంలో ఒక కౌంటర్ ఏర్పాటు చేసి, వస్తువుల అమ్మకం ప్రారంభించాలని నిర్ణయించుకున్నాను. గతంలో నా భర్త మరో చోట దర్జీగా పనిచేసేవాడు. కానీ, ఇప్పుడు ఆయనను కూడా వెనక్కు రప్పించి, మా సొంత దుకాణం నడుపుతున్నాం. అంతేకాదు... మేం మరో 10 మందికి ఉపాధి కూడా కల్పించాం. భవిష్యత్తులో నాకు రూ.2 లక్షలు అందితే మరికొన్న యంత్రాలు కొని, ఈ వ్యాపారాన్ని మరింత విస్తరిస్తాను. తద్వారా ఇంకొక 10 మందికి ఉపాధి కల్పించగలను. మా ముఖ్యమంత్రి అన్నయ్య ఎప్పుడూ మహిళల సంక్షేమం గురించి ఆలోచిస్తూ, మా పురోగమనానికి చేయూతనిచ్చే ప్రయత్నం చేస్తుంటారు. ఈ సందర్భంగా నేనొక ముఖ్యమైన విషయం చెబుతాను... లోగడ మేం వంటింట్లో లాంతర్లు, నూనె దీపాలు ఉపయోగించేవాళ్లం. కానీ, మాకు 125 యూనిట్ల ఉచిత విద్యుత్ సౌకర్యం లభించడంతో ఆ బాధ తప్పింది. ఆ ఉచిత విద్యుత్తును సద్వినియోగం చేసుకుంటూ, అలా మిగిలే సొమ్మును పిల్లల ట్యూషన్ ఫీజు కోసం ఖర్చు చేస్తున్నాం. ఇంతకుముందు బిల్లు భారం మోయలేక మాలో చాలామంది విద్యుత్‌ కనెక్షన్‌ తీసుకోలేదు. అయితే, ఇవాళ నిరుపేదలు సహా 100 శాతం ఇళ్లలో వెలుగులు విరబూస్తున్నాయి. అందరి పిల్లలూ రాత్రిపూట హాయిగా చదువుకుంటున్నారు. అన్నయ్యా... స్వయం సహాయ సంఘం లేనప్పుడు మేం ఇళ్ల నుంచి చాలా అరుదుగా బయటకు వచ్చేవాళ్లం. అయితే, సంఘాలు ఏర్పడిన తర్వాత సామూహిక కార్యకలాపాల కోసం కదిలినప్పుడు అడుగడుగునా అవరోధాలే. చాలామంది మమ్మల్ని తిట్టేవారు.. చివరకు మా భర్తలు కొట్టేవారు. కానీ, ఇప్పుడెవరైనా మా ఇళ్లకు వస్తే- “మీ కోసం ఎవరో వచ్చారు... వెళ్లండి... బయటకు వెళ్లి మాట్లాడండి” అని వారే బయటకు పంపుతున్నారు. ఇవాళ మేం ఇళ్ల నుంచి బయటకు వెళ్లడం మా కుటుంబాలకు ఎంతో సంతోషంగా, గర్వంగా ఉంటోంది. నేనిప్పుడు మరికొందరికి ఉపాధితోపాటు, శిక్షణ కూడా ఇస్తున్నాను కాబట్టి, నేనెంతో ఆనందిస్తున్నాను. నా భర్త టైలరింగ్‌ కళలో ఎంతో నిపుణుడు కావడంతో ఆయనను మా ఇంటి పెన్నిధిగా భావించేవాళ్లం. అయితే, ఇప్పుడు ఆయన నన్ను ‘లక్షాధికారి’గా, కుటుంబానికి నిజమైన సంపదగా పరిగణిస్తాడు. అన్నయ్యా... ఒకనాడు పూరిళ్లలో కటిక పేదరికం మధ్య జీవించిన మేమివాళ దాన్నుంచి విముక్తులమయ్యాం. ఇప్పుడు మేమొక రాజభవనంలో ఉన్నట్లు సంతోషంగా జీవిస్తున్నాం. ఈ సందర్భంగా గయ జిల్లాలోని మహిళలందరి తరపున, నా ప్రధానమంత్రి, ముఖ్యమంత్రి అన్నయ్యలకు హృదయపూర్వక శుభాకాంక్షలు, ఆశీస్సులు అందిస్తున్నాను. మీకు నా హృదయపూర్వక ధన్యవాదాలు.
ప్రధానమంత్రి: సోదరీ... నూర్జహాన్‌, మీరు అన్నిటినీ చక్కగా వివరించారు. మీరు నాకొక సాయం చేయాలి!
నూర్జహాన్‌ ఖాతూన్‌: తప్పకుండా అన్నయ్యా...
ప్రధానమంత్రి: మీరు అన్ని అంశాలనూ చాలా బాగా వివరిస్తున్నారు... వారంలో ఒక రోజు కేటాయించి వివిధ ప్రాంతాలకు లేదా గ్రామాలకు వెళ్లి, 50 నుంచి 100 మంది అక్కచెల్లెళ్లను సమీకరించి ఈ విషయాలన్నీ వివరించండి. ఆ విధంగా వారికీ మీరు స్ఫూర్తినిచ్చిన వారు కాగలరు. మీరు మనస్ఫూర్తిగా స్వీయానుభవం వివరిస్తూ, మీ కుటుంబ పురోగమనాన్ని వెల్లడిస్తారు కాబట్టి, ఆ మాటలు ఇతరులనూ ఉత్తేజపరుస్తాయి. తద్వారా మరికొందరి జీవితాల్లోనూ ఆనందం వెల్లివిరుస్తుంది. మీరెంతో చక్కగా మాట్లాడినందుకు మరోసారి అభినందనలు.. ధన్యవాదాలు!
నూర్జహాన్‌ ఖాతూన్‌: అన్నయ్యా... మీరు చెప్పినట్లు చేస్తాను. కచ్చితంగా గ్రామాలకు వెళ్లి, అన్నీ వివరిస్తాను.
పరిచయకర్త: ధన్యవాదాలు సోదరీ! చివరగా, ఇప్పుడు పూర్ణియా జిల్లా నివాసి- సోదరి పుతుల్‌ దేవిని మాట్లాడాల్సిందిగా కోరుతున్నాను.
లబ్ధిదారు (పుతుల్‌ దేవి): గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి, ముఖ్యమంత్రి గార్లకు సగౌరవ శుభాకాంక్షలు. నా పేరు పుతుల్ దేవి... నా స్వస్థలం భవానీపూర్.. నేను ముస్కాన్ స్వయం సహాయ సంఘం కార్యదర్శిగా పనిచేస్తున్నాను. ఈ రోజు ‘ముఖ్యమంత్రి మహిళా ఉపాధి పథకం’ కింద రూ.10,000 ఇస్తుండటం ఎంతో సంతోషం కలిగించింది. ఇంతకుముందు నేను లడ్డూలు, బటాషే (సంప్రదాయ స్వీట్లు) దుకాణం నడిపేదాన్ని. ప్రభుత్వ సాయంతో ఇప్పుడు టిక్కీ, బలుషాహి, జలేబీ, బర్ఫీ వంటివి కూడా తయారు చేస్తున్నాను. నా శక్తివంచన లేకుండా శ్రమిస్తూ- రూ.2 లక్షల సహాయం కూడా అందుకుని, నా వ్యాపారాన్ని మరింత విస్తరించడమే కాకుండా ఇంకొందరికి ఉపాధి కూడా కల్పించగలను. అలాగే, మీరు ప్రారంభించిన జీవికా బ్యాంకు ద్వారా తక్కువ వడ్డీకి రుణం పొంది, మా కుటుంబ ఆర్థిక పరిస్థితిని మరింత బలోపేతం చేస్తాను. గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి స్వదేశీ పిలుపు స్ఫూర్తితో నేను కూడా దేశం బలోపేతమయ్యేలా కృషి చేస్తాను. ఇక మా అత్తగారి పెన్షన్‌ రూ.400 నుంచి రూ.1100కు పెరగడం నాకెంతో సంతోషాన్నిస్తోంది. అలాగే 125 యూనిట్ల ఉచిత విద్యుత్తుతో, మిగిలే బిల్లు సొమ్మును నా బిడ్డ చదువుకు ఉపయోగించగలను. ఈ నేపథ్యంలో మా ఇళ్లలో ఆనందోత్సాహాలు నింపే పథకాలను అమలు చేస్తున్నందుకు పూర్ణియా జిల్లా నివాసితులందరి తరపున గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి, ముఖ్యమంత్రికి హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను. మీకిద్దరికీ నిండు మనసుతో అభివాదం చేస్తూ ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను.
ప్రధానమంత్రి: సోదరీ పుతుల్ దేవి... మీరు సొంత వ్యాపారం ప్రారంభించే సమయంలో మీ కుటుంబం లేదా ఇరుగుపొరుగు నుంచి దుకాణంలో కూర్చోవడంపై మిమ్మల్ని నిరుత్సాహపరిచే గ్రామస్థుల మాటలతో బహుశా ఇబ్బందులు పడి ఉంటారేమో కదా!?
పుతుల్‌ దేవి: అవును సర్.... అందరూ హేళనగా నవ్వేవారు... కానీ, నేను పట్టు విడవలేదు. దృఢ సంకల్పంతో లడ్డూ, బటాషే తయారుచే్స్తూ స్వల్ప స్థాయిలో వ్యాపారం ప్రారంభించాను. ఆ తర్వాత ‘జీవిక’ (స్వయం సహాయ సంఘం)లో చేరి రుణం తీసుకున్నాను. అప్పటికి నాకొక పూరిల్లు కూడా లేదు... కానీ, ఇప్పుడు ఆ వ్యాపారం ద్వారా ఆర్జించిన సొమ్ముతోనే ఇల్లు కట్టుకున్నాను. అలాగే నా కొడుకు చదువు దెబ్బతినకుండా చూసుకున్నాను. ఇవాళ వాడు స్వయం ప్రతిభతో ప్రభుత్వ కళాశాలలో బి.టెక్‌ సీటు సంపాదించి, కటీహార్‌లో చదువుతున్నాడు.
ప్రధానమంత్రి: ఓహ్... అది అద్భుతం పుతుల్ దేవి గారూ... మీరు జలేబీ గురించి ప్రస్తావించారు... ఒకప్పుడు మన దేశంలో జలేబీ రాజకీయాలు ఎక్కవగా ఉండేవి.. మీకు తెలుసా!?
పుతుల్‌ దేవి: అవునవును సర్‌!
ప్రధానమంత్రి: మంచిది... మీ అనుభవాలు పంచుకున్నందుకు ధన్యవాదాలు.
పరిచయకర్త: ధన్యవాదాలు సోదరీ... ఇప్పుడు ‘ముఖ్యమంత్రి మహిళా ఉపాధి పథకం’ కింద లబ్ధిదారులకు తలా రూ.10,000 వంతున రూ.7,500 కోట్ల మొత్తాన్ని బదిలీ చేస్తూ రిమోట్ బటన్‌ నొక్కాల్సిందిగా గౌరవనీయ ప్రధానమంత్రి గారిని అభ్యర్థిస్తున్నాను.