Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with beneficiaries of Bihar's Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana via video conferencing
26 SEP 2025 4:47PM by PIB Delhi
Presenter – Now, the selected beneficiaries of the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana (Chief Minister’s Women Employment Scheme) will share their experiences. First, I would like to request Ranjita Kaji Didi from West Champaran district to share her experience.
Beneficiary (Ranjita Kaji) – My respectful greetings to the Hon’ble Prime Minister Bhaiya and the Hon’ble Chief Minister Bhaiya. My name is Ranjita Kaji. I belong to Valmiki forest area, Bagaha-2 block of West Champaran district. I am from the tribal community and associated with Jeevika Self-Help Group. Our area is a jungle region. I had never imagined that our area would ever have facilities like roads, electricity, water, toilets, and education. But today, all these facilities are available. For this, I extend my heartfelt gratitude and thanks to the Hon’ble Chief Minister Bhaiya. You have done many things for women like us. You made provisions for reservation for women, because of which today we see many more women in government jobs and Panchayati Raj institutions. You had already implemented the cycle scheme and uniform scheme. It feels so good to see girls going to school wearing uniforms and riding bicycles. Hon’ble Prime Minister Bhaiya, under the Ujjwala scheme that you implemented, women are now getting gas cylinders at low cost. Because of this, our women no longer have to cook in smoke. You have taken care of their health. With your blessings, today we are living in permanent houses due to the Awas Yojana. Hon’ble Chief Minister Bhaiya, recently you provided 125 units of free electricity and increased the pension from 400 to 1100 rupees. This has further boosted the confidence of women. The amount of two lakh and ten thousand rupees being transferred into women’s accounts under the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana is making us very happy, and I too am very happy. When the 10,000 rupees comes into my account, I will buy a pump set with it, because I am connected to agriculture. I will cultivate jowar and bajra. After that, when the 2 lakh rupees comes into our account, I will start a business of flour made from jowar and bajra. This will also promote the idea of swadeshi (local self-reliance). If your support continues like this, then our employment will increase, we will progress, and we will become ‘Lakhpati Didis’. Our sisters are very happy at this time. Along with the Navratri festival, they are also celebrating the Hon’ble Mukhyamantri Rojgar Yojana as a festival. On behalf of all the sisters of West Champaran, I extend my heartfelt thanks and gratitude to the Hon’ble Prime Minister Bhaiya and the Hon’ble Chief Minister Bhaiya. Thank you.
Presenter – Thank you, Didi. Now I would like to request Rita Devi Didi from Bhojpur district to share her experience.
Beneficiary (Rita Devi)– I offer my respectful greetings on behalf of the entire Ara district to the Hon’ble Prime Minister Bhaiya and Hon’ble Chief Minister Bhaiya. My name is Rita Devi Hate. I am from Mohammadpur village, Daulatpur Panchayat, Koila Police Station, in Ara district. In 2015, I became a member of a Self-Help Group. After becoming a member, I bought four goats with the first instalment of 5,000 rupees and started my livelihood through goat-rearing. From the income I earned, I bought 50 chickens and started an egg business as well. We also sold eggs for Rs. 15 and the eggs We started raising our chicks in a fish box with lights to hatch chicks and this improved my family’s financial situation a lot. Bhaiya, I even became a Lakhpati Didi and also a Drone Didi. My development has been remarkable. Once again, on behalf of the women of Ara district, I wholeheartedly thank the Hon’ble Prime Minister Bhaiya and Hon’ble Chief Minister Bhaiya. Since the launch of the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana, there has been a lot of enthusiasm in the villages and localities. The women are overjoyed. Some Didis are saying, we invested in cows, some in goats, some opened bangles shops. As for me, when the first instalment of 10,000 rupees came, I bought 100 more chickens, because in the winter season, the demand for eggs increases. So I started my poultry business by buying 100 more chickens. When the 2 lakh rupees comes, I will set up a poultry farm with machines, expand my business, and strengthen my livelihood. Government schemes have changed our lives, Bhaiya. For example, earlier we lived in mud houses, which leaked during the rains, but now our whole village has permanent houses under the Pradhan Mantri Awas Yojana, and all the Didis are living happily in their homes. If we talk about toilets then earlier we felt so embarrassed to go to the fields for defecation, but now every house in the village has a toilet, no woman needs to go outside. Since the Nal se Jal scheme began, we are getting pure drinking water in the village, and it has freed us from many diseases, Bhaiya, because we started getting pure drinking water. Since we got a gas connection under the Ujjwala Gas Scheme, we have left the smoky chulha to cook food. Earlier, smoke from the stove caused eye irritation. Now we cook on gas and are very happy. Through the Ayushman Health Card, we are getting free treatment up to 5 lakh rupees. Not a single rupee is spent. Treatment worth up to 5 lakh rupees is completely free. Since we started getting 125 units of free electricity, now there is light everywhere. Earlier evenings used to be dark. Earlier we used to tell children to switch off the light quickly, but now they can study comfortably without worry. They study happily under the light. And the most important thing is that when women benefit from these schemes, their children also benefit. Earlier, Didis had to walk long distances, but now their children have been given bicycles for school. The children ride their bicycles, wearing uniforms. When all the children, dressed in the same uniform, cycle together on the road, it looks wonderful. Importantly, Bhaiya, I myself received a bicycle and a uniform when I was in school. Wearing my uniform and riding my cycle to school was a special experience. That’s why, on behalf of the entire Ara district, on behalf of all the sisters and women, I extend heartfelt thanks and blessings to the Hon’ble Prime Minister Bhaiya and Nitish Bhaiya. (Disclaimer – Beneficiary Rita Devi from Ara district expressed her views in the local dialect which has now been rendered into English.)
Prime Minister– Rita Didi, you speak very fast! And you mentioned the names of all the schemes as well. You speak very well, you explained everything very nicely. How much have you studied, Rita Didi?
Beneficiary (Rita Devi) – Bhaiya, after joining Jeevika (Self-Help Group), I started studying. I completed my matriculation, then intermediate, then did my B.A. Now I have taken admission in M.A.
Prime Minister – Oh, wonderful!
Beneficiary (Rita Devi) – Now I am studying through Jeevika. Bhaiya, earlier I was not educated.
Prime Minister – Alright, many many best wishes to you!
Beneficiary (Rita Devi) – Bhaiya, many blessings to you on behalf of all the Didis.
Presenter – Thank you, Rita Devi Didi. Now I would like to invite Noorjahan Khatoon Didi from Gaya district to share her experience.
Beneficiary (Noorjahan Khatoon) – My respectful greetings to the Hon’ble Prime Minister Bhaiya and to the Hon’ble Chief Minister Bhaiya. My name is Noorjahan Khatoon. I am a resident of Jhikatia village, Jhikatia block, Bodh Gaya, in Gaya district. I am the president of Gulab Ji Vikas Self-Help Group. First of all, when we heard that we would be receiving the first instalment of 10,000 rupees for livelihood, everyone was so happy. There is excitement in the houses, the neighbourhoods, and the entire village. Women are sitting together and discussing that now they will be able to take up the work they truly desire. A joyous atmosphere can be seen everywhere. When I receive the first instalment of 10,000rupees, I plan to build a large counter in my tailoring shop. I will display goods there and sell them. I already run a tailoring shop. Earlier, my husband used to do tailoring work outside, but now I have brought him back, and together as husband and wife, we run the shop. I have also given employment to 10 people. Looking ahead, if I receive the 2 lakh rupee instalment, I will expand my business further, buy more machines, and employ 10 more people. Our Chief Minister Bhaiya has always remembered us women and continues to make efforts to help us progress. There is also an important issue I want to talk about. Earlier, we used lanterns and oil lamps in our kitchens. But since 125 units of electricity have been made free, I haven’t received a bill till now. The money saved from that is spent on tuition fees and children’s education. Earlier, even the poorest women avoided taking electricity connections due to the bill burden. Today, I feel that 100% of households, even the poorest, have electricity connections, and their children now study at night under the light of bulbs. Bhaiya, in the past, when we had no self-help group, we rarely stepped outside our homes. When we first began stepping out for group activities, we were scolded and even faced beatings from husbands. Out of fear, we didn’t go out much. But today, if anyone, any gentleman or visitor, comes to our house, our husbands or family members are the first to tell us: “Go outside, someone has come to meet you.” Now, when we step out, our families are happy and proud that their women are active outside and working in livelihoods. I also feel joy in this work as I am being able to create employment and give training to others. My husband is an all-round tailor master. Bhaiya, earlier, I considered my husband the real asset of our household. But today, even my husband considers me a Lakhpati and says that the real wealth of our home is me. Bhaiya, we have risen out of deep poverty. We used to live in thatched huts, but today we live happily, as if in a palace. On behalf of all the women of Gaya district, I offer heartfelt prayers and blessings to my Prime Minister Bhaiya and Chief Minister Bhaiya. I thank you sincerely.
Prime Minister – Noorjahan Didi, you explained everything so wonderfully. I want you to do one thing for me.
Beneficiary (Noorjahan Khatoon)– Yes, of course.
Prime Minister – You explain things so well. If you could spare one day in a week and go to different areas or villages, gather 50–100 Didis and explain these things to them, it would be a great inspiration for their lives too. Because you are speaking entirely from your own experience, from the heart, and even sharing your household journey. I believe that when our mothers and sisters listen to you, they will feel deeply motivated. You have spoken in a very fine manner. Many congratulations to you, and thank you very much.
Beneficiary (Noorjahan Khatoon)– Yes, Bhaiya, I will definitely explain to them.
Presenter – Thank you, Didi. Now, finally, I would like to invite Putul Devi Didi from Purnia district to share her experience.
Beneficiary (Putul Devi)– My respectful greetings to the Hon’ble Prime Minister ji and the Hon’ble Chief Minister ji. My name is Putul Devi. I am from Bhawanipur, and I am the secretary of the Muskaan Self-Help Group. Today I feel very happy that the amount of 10,000 rupees is being given under the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana. Earlier I used to run a shop selling laddus and batashe (traditional sweets). Now I will also prepare tikki, balushahi, jalebi, and barfi. By working harder, I will also obtain the 2 lakh rupee assistance, with which I will expand my shop and hire more staff. Also, with the Jeevika Bank that you started, I will take loans at low interest rates and strengthen my financial situation. By supporting the Hon’ble Prime Minister ji’s call for swadeshi, I will also strengthen the nation. I am very happy that my mother-in-law’s pension has been increased from 400 rupees to 1100 rupees, and with 125 units of free electricity, I can save more and educate my child further. On behalf of the entire residents of Purnia district, I express my heartfelt gratitude to the Hon’ble Prime Minister ji and the Hon’ble Chief Minister ji for bringing such a scheme that has filled our homes with happiness. I bow to you with all my heart. Thank you.
Prime Minister – Putul ji, Putul Didi, since you started your own business, you must have faced some difficulties in the beginning from your family, from neighbours saying things, from villagers discouraging you about sitting at the shop.
Beneficiary (Putul Devi) – Yes, Sir. Everyone laughed at my work, but I did not give up. With my determination, I started small by making laddus and batashe. When I joined Jeevika, I took a loan. Sir, I didn’t even have a house then, but with that I built my home and I am also educating my child. Today my child is pursuing B.Tech in Katihar. He secured admission on his own merit in a government institution.
Prime Minister – Oh, that’s wonderful, Putul Devi ji. You mentioned jalebi. Do you know, at one time in our country there used to be a lot of politics over jalebi?
Beneficiary (Putul Devi) – Yes, yes.
Prime Minister – Alright then, thank you very much.
Presenter – Thank you, Didi. Now I would like to request the Hon’ble Prime Minister ji to kindly press the remote button to transfer an amount of 7,500 crore rupees under the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana, benefiting 75 lakh women beneficiaries at the rate of 10,000 rupees each.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બિહારની મુખ્યમંત્રી મહિલા રોજગાર યોજનાના લાભાર્થીઓ સાથે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા પીએમના સંવાદનો મૂળપાઠ
26 SEP 2025 4:47PM by PIB Ahmedabad
પ્રસ્તુતકર્તા - હવે મુખ્યમંત્રી મહિલા રોજગાર યોજનાના પસંદ કરાયેલા લાભાર્થીઓના અનુભવો શેર કરવાના છે. હું સૌપ્રથમ પશ્ચિમ ચંપારણ જિલ્લાની રંજીતા કાઝી દીદીને તેમનો અનુભવ શેર કરવા વિનંતી કરીશ.
લાભાર્થી - માનનીય પ્રધાનમંત્રી અને માનનીય મુખ્યમંત્રીને મારા આદરપૂર્વક અભિનંદન. મારું નામ રંજીતા કાઝી છે. હું પશ્ચિમ ચંપારણ જિલ્લાના બાગાહા 2 બ્લોકના વાલ્મીકિ વન વિસ્તારની છું. હું એક આદિવાસી છું અને જીવિકા સ્વ-સહાય જૂથની છું. અમારો વિસ્તાર વન વિસ્તાર છે. મેં ક્યારેય કલ્પના પણ નહોતી કરી કે અમારા વિસ્તારમાં રસ્તા, વીજળી, પાણી, શૌચાલય અને શિક્ષણ હશે. પરંતુ આજે આ બધી સુવિધાઓ ઉપલબ્ધ છે. આ માટે, હું માનનીય મુખ્યમંત્રીને હૃદયપૂર્વક કોટિ-કોટિ ધન્યવાદ આપું છું. તમે અમારા માટે, મહિલાઓ માટે ઘણું કર્યું છે. તમે મહિલાઓ માટે અલગ અનામત બનાવી છે, જેના કારણે સરકારી નોકરીઓ અને પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓમાં મહિલાઓની સંખ્યા વધુ થઈ છે. તમે પહેલાથી જ સાયકલ યોજના અને ડ્રેસ યોજના લાગુ કરી છે. છોકરીઓ યુનિફોર્મ પહેરે છે અને સાયકલ ચલાવીને શાળાએ જાય છે તે અદ્ભુત છે. માનનીય પ્રધાનમંત્રી, તમે લાગુ કરેલી ઉજ્જવલા યોજના હેઠળ, મહિલાઓને હવે ઓછી કિંમતના ગેસ સિલિન્ડર મળી રહ્યા છે, મહિલાઓ હવે ધુમાડામાં રસોઈ બનાવતી નથી. તમે તેમના સ્વાસ્થ્યનું ધ્યાન રાખ્યું છે. આવાસ યોજના હેઠળ, તમારા આશીર્વાદથી, અમે કાયમી ઘરમાં રહીએ છીએ. માનનીય મુખ્યમંત્રી, તમે તાજેતરમાં 125 યુનિટ વીજળી મફત કરી અને પેન્શન 400 થી વધારીને 1,100 રૂપિયા કર્યું, જેનાથી મહિલાઓમાં વધુ આત્મવિશ્વાસ આવ્યો છે. મુખ્યમંત્રી રોજગાર યોજના હેઠળ તેમના ખાતામાં 2 લાખ 10 હજાર રૂપિયા જમા થવાથી મહિલાઓ ખૂબ ખુશ છે, અને હું પણ ખુશ છું. જ્યારે મારા ખાતામાં 10,000 રૂપિયા આવશે, ત્યારે હું પંપ સેટ ખરીદીશ કારણ કે હું ખેતી સાથે સંકળાયેલી છું અને બાજરી અને જુવારની ખેતી કરીશ. ત્યારબાદ, જ્યારે 2 લાખ રૂપિયા મારા ખાતામાં આવશે, ત્યારે હું બાજરી અને જુવારમાંથી બનેલા લોટનું ઉત્પાદન કરવાનો વ્યવસાય શરૂ કરીશ. આ સ્વદેશી વિચારસરણીને પ્રોત્સાહન આપશે. જો તમે આ રીતે અમને ટેકો આપતા રહેશો, તો અમારા રોજગારમાં વધારો થશે, અમે આગળ વધીશું અને લખપતિ બહેનો બનીશું. અમારી બહેનો હાલમાં ખૂબ ખુશ છે. આ નવરાત્રિ પર્વની સાથે, તેઓ માનનીય મુખ્યમંત્રી રોજગાર યોજનાની પણ ઉજવણી કરી રહી છે. પશ્ચિમ ચંપારણની તમામ બહેનો વતી, હું માનનીય પ્રધાનમંત્રી અને માનનીય મુખ્યમંત્રીનો હૃદયપૂર્વક આભાર અને કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરું છું. આભાર.
પ્રસ્તુતકર્તા: આભાર, દીદી. હવે, હું ભોજપુર જિલ્લાની રીટા દેવી દીદીને તેમનો અનુભવ શેર કરવા વિનંતી કરવા માંગુ છું.
લાભાર્થી - હું સમગ્ર આરા જિલ્લા વતી માનનીય પ્રધાનમંત્રી અને મુખ્યમંત્રીને પ્રણામ કરું છું. મારું નામ રીટા દેવી હાટે છે, અને અમે આરા જિલ્લાના મોહમ્મદપુર ગામ અને કોયલા પોલીસ સ્ટેશનની દૌલતપુર પંચાયતમાં રહીએ છીએ. 2015 માં, હું સ્વ-સહાય જૂથની સભ્ય બની. સભ્ય બન્યા પછી, મને ભૈયા પહેલ તરફથી 5,000 રૂપિયાનો હપ્તો મળ્યો અને ચાર બકરીઓ ખરીદી અને બકરીઓ સાથે મારો પોતાનો વ્યવસાય શરૂ કર્યો. તેમાંથી થતી આવકમાંથી, મેં 50 મરઘીઓ ખરીદી અને મારો પોતાનો ઇંડાનો વ્યવસાય શરૂ કર્યો. મેં ઇંડા 15 રૂપિયામાં વેચ્યા. મેં વીજળીનો ઉપયોગ કરીને માછલીના કન્ટેનરમાં બચ્ચાઓ ઉછેરવાનું શરૂ કર્યું. આનાથી અમારી આર્થિક સ્થિતિમાં ઘણો સુધારો થયો છે. ભૈયા, હું લખપતિ દીદી બની, ડ્રોન દીદી, અને અમે પણ ઘણો વિકાસ કર્યો છે. ભૈયા, અને ફરી એકવાર, આરા જિલ્લાની દીદી વતી, અમે વડા પ્રધાન, મુખ્યમંત્રીનો હૃદયપૂર્વક આભાર માનીએ છીએ કે જ્યારથી મુખ્યમંત્રી મહિલા રોજગાર યોજના અમલમાં આવી છે, ત્યારથી ગામ અને પડોશમાં ઘણી પ્રવૃત્તિ થઈ છે. એવું લાગે છે કે દીદીની ખુશીનો કોઈ પાર નથી. બધી દીદીઓ કહે છે કે અમે ગાય, બકરીઓથી રોજગારી મેળવી, અને કેટલીક દીદીઓ કહે છે કે તેઓએ પોતાની બંગડીની દુકાન ખોલી હતી. ભૈયા, અમે કહીએ છીએ કે જ્યારે અમારા 10000 રૂપિયાનો પહેલો હપ્તો આવ્યો, ત્યારે મેં 100 વધુ મરઘીઓ ખરીદી જેથી ઠંડીના દિવસો આવે ત્યારે તેઓ ઈંડા આપી શકે. માંગ વધે છે, ભાઈ. બીજા 100 રૂપિયાથી અમે અમારો ચિકન વ્યવસાય શરૂ કર્યો. જ્યારે અમને ૨ લાખ રૂપિયા મળશે, ભાઈ, હું એક મરઘાં ફાર્મ ખોલીશ અને તેમાં મારી પોતાની મશીનરી લગાવીશ, મારો રોજગાર વધારીશ, અને જે પણ સરકારી યોજનાઓ ચાલી રહી છે, ભાઈ, જેમ કે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના. પહેલા, ભાઈ, અમે માટીના મકાનોમાં રહેતા હતા. અમને ઘણી સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડતો હતો; વરસાદની ઋતુમાં પાણી ટપકતું હતું. પરંતુ હવે ગામમાં દરેકના પાકા ઘર છે. બધી બહેનો પોતાના ઘરમાં ખૂબ ખુશ છે. અને જો શૌચાલયની વાત કરીએ તો, ભાઈ, જ્યારે અમે ખેતરમાં શૌચ કરવા જતા ત્યારે અમને ખૂબ શરમ આવતી હતી. પરંતુ હવે, આખા ગામમાં, દરેક ઘરમાં દીદીનું શૌચાલય છે. તેના માટે કોઈ દીદી બહાર જતી નથી. અને જ્યારથી નળનું પાણી આવ્યું છે, ભાઈ, અમને ગામમાં શુદ્ધ પીવાનું પાણી મળવા લાગ્યું છે. ભાઈ, અમને ઘણા રોગો અને દુઃખોમાંથી પણ રાહત મળી છે કારણ કે અમારી પાસે શુદ્ધ પીવાનું પાણી છે. જ્યારથી અમને ઉજ્જવલા ગેસ યોજના હેઠળ સંપૂર્ણ ગેસ કનેક્શન મળ્યું છે, ત્યારથી અમે ચૂલા પર રસોઈ બનાવવાનું બંધ કરી દીધું છે. પહેલા ચૂલામાંથી ઘણો ધુમાડો નીકળતો હતો, જેનાથી અમારી આંખોમાં બળતરા થતી હતી. હવે અમે ગેસ પર રસોઈ બનાવીએ છીએ અને ખૂબ ખુશ છીએ. ભૈયા, જે આયુષ્માન હેલ્થ કાર્ડ બનાવ્યું છે, અને તે કાર્ડ દ્વારા, અમને ₹5 લાખ સુધીની મફત સારવાર મળી રહી છે. એક પણ રૂપિયો ખર્ચ થતો નથી; ₹5 લાખ સુધીની સારવાર સંપૂર્ણપણે મફત છે. ગામમાં 125 યુનિટ સુધી મફત વીજળી મળતી હોવાથી, સાંજ પડતાં જે અંધારું પડતું હતું તે હવે બધે છે, અને સાંજે બધે જ પ્રકાશ હોય છે. પહેલા, અમે બાળકોને ઝડપથી લાઇટ બંધ કરવાનું કહેતા હતા, પરંતુ હવે તેઓ મનની શાંતિથી અભ્યાસ કરી શકે છે. તેઓ ખુશીથી લાઇટ ચાલુ રાખીને અભ્યાસ કરી રહ્યા છે. સૌથી મહત્વની વાત એ છે કે જ્યારે મહિલાઓ યોજનાઓનો લાભ લે છે, ત્યારે તેમના બાળકોને પણ ફાયદો થાય છે. ઉદાહરણ તરીકે, દીદીને પહેલા લાંબું અંતર કાપવું પડતું હતું, પરંતુ હવે તેના બાળકોને શાળા માટે સાયકલ મળી રહી છે. બાળકો શાળાએ સાયકલ ચલાવે છે, અને જ્યારે બધા બાળકો એક જ રંગના ગણવેશ પહેરીને રસ્તાઓ પર આવે છે ત્યારે તે અદ્ભુત છે. અને તેનાથી પણ વધુ મહત્વનું, ભાઈ, જ્યારે હું વિદ્યાર્થી હતો, ત્યારે મને પણ સાયકલ અને યુનિફોર્મ મળી હતો. અમે પણ ગણવેશ પહેરતા હતા અને સાયકલ પર શાળાએ જતા હતા. આ કારણોસર, સમગ્ર આરા જિલ્લા વતી, હું પ્રધાનમંત્રી ભૈયા અને નીતિશ ભૈયા અને બધી દીદીઓ, બધી મહિલાઓનો હૃદયપૂર્વક આભાર માનું છું અને આશીર્વાદ આપું છું.
પ્રધાનમંત્રી - રીટા દીદી, તમે ખૂબ જ સરળતાથી બોલો છો અને તમે બધી યોજનાઓના નામ પણ આપ્યા છે. તમે ખૂબ સારી રીતે બોલો છો અને તમે વસ્તુઓ ખૂબ સારી રીતે સમજાવી છે. રીટા દીદી, તમારું શિક્ષણ કેટલું છે?
લાભાર્થી (રીટા દીદી) - ભૈયા, અમે અમારું શિક્ષણ જીવિકા (સ્વ-સહાય જૂથ) દ્વારા શરૂ કર્યું, મેટ્રિક, ઇન્ટરમીડિયેટ અને બીએ પણ પૂર્ણ કર્યું. મેં હમણાં જ એમએમાં પ્રવેશ લીધો છે.
પ્રધાનમંત્રી - વાહ.
લાભાર્થી (રીટા દીદી) - હું હવે જીવિકા દ્વારા અભ્યાસ કરી રહી છું. ભૈયા, હું શિક્ષિત ન હતી.
પ્રધાનમંત્રી: ઠીક છે, તમને શુભકામનાઓ!
લાભાર્થી (રીટા દીદી): ભૈયા, બધી દીદીઓ તરફથી તમને ઘણા આશીર્વાદ.
પ્રસ્તુતકર્તા: આભાર, રીટા દેવી દીદી. હવે, હું ગયા જિલ્લાની નૂરજહાં ખાતૂન દીદીને તેમનો અનુભવ શેર કરવા વિનંતી કરવા માંગુ છું.
લાભાર્થી: માનનીય પ્રધાનમંત્રીને મારા નમસ્કાર, માનનીય મુખ્યમંત્રીને મારા નમસ્કાર. મારું નામ નૂરજહાં ખાતૂન છે, હું ગયા જિલ્લાના બોધગયાના ઝીકટિયા બ્લોકના ઝીકટિયા ગામની રહેવાસી છું. હું ગુલાબ જી વિકાસ સ્વ-સહાય જૂથની પ્રમુખ છું. બધી મહિલાઓ ખૂબ ખુશ છે કે અમને રોજગાર માટે 10,000 રૂપિયાનો પહેલો હપ્તો મળશે, અને આનાથી દરેકના ઘરો, પડોશ અને ગામડાઓમાં હલચલ મચી ગઈ છે. બધી મહિલાઓ સાથે બેસીને ચર્ચા કરી રહી છે કે હવે આપણે આપણી ઇચ્છિત રોજગારી મેળવીશું. ખુશીનો આ માહોલ દેખાઈ રહ્યો છે. મને જે પહેલા 10,000 રૂપિયા મળશે તેનાથી હું મારી સીવણ દુકાનમાં એક મોટું કાઉન્ટર બનાવીશ. હું એ કાઉન્ટર પર મારો સામાન મૂકીશ અને વેચીશ. અમે પહેલાથી જ સીવણની દુકાન ચલાવીએ છીએ. મારા પતિ બહાર સીવણનું કામ કરતા હતા. હું મારા પતિને અહીં બોલાવું છું, અને પતિ-પત્ની બંને દુકાનમાં સાથે બેસે છે, અને હું મારો વ્યવસાય ચલાવું છું. મેં 10 લોકોને રોજગાર પણ આપ્યો છે. અને અમે વિચારી રહ્યા છીએ કે જો અમને બીજા 2 લાખ રૂપિયા મળે, તો અમે તેનાથી વધુ રોજગારી ઉભી કરીશું, અમારી મશીનરીનો વિસ્તાર કરીશું અને 10 વધુ લોકોને રોજગારી આપીશું. અને આપણા મુખ્યમંત્રી એક મહાન પુરુષ છે જે હંમેશા અમને મહિલાઓને યાદ કરે છે અને આજે પણ તેઓ અમને આગળ વધારવા માટે સતત પ્રયાસો કરી રહ્યા છે. અને એ ખૂબ મોટી વાત છે કે જ્યારે અમે અમારા ઘરમાં ફાનસ અને લાઇટથી રસોઈ બનાવતા હતા. 125 યુનિટનું વીજળીનું બિલ મફત થયું ત્યારથી, મને બિલ મળ્યું નથી. અમે જે પણ પૈસા બચાવીએ છીએ, તે અમે અમારા બાળકોની ટ્યુશન ફી અને શિક્ષણ પર ખર્ચ કરીએ છીએ. અને એ એક નોંધપાત્ર વાત છે કે સૌથી ગરીબ મહિલાઓ પણ, જેઓ તેમના બિલ ચૂકવી ન શકવાને કારણે વીજળી કનેક્શન પરવડી શકતા ન હતાં, હવે માને છે કે સૌથી ગરીબ મહિલાઓના ઘરમાં પણ વીજળી કનેક્શન છે, અને તેમના ઘર હંમેશા પ્રકાશિત રહે છે. તેમના બાળકો રાત્રે નીચે લાઇટ ચાલુ રાખીને પણ અભ્યાસ કરતા. અને પહેલા, ભાઈ, જ્યારે અમારું ગ્રુપ પણ નહોતું, ત્યારે અમે ઘરની બહાર નીકળતા નહોતા. અને જ્યારે અમે ગ્રુપમાં બહાર જવાનું શરૂ કરતા હતા, ત્યારે અમને ખૂબ ઠપકો આપવામાં આવતો હતો. કોઈ કોઈના પતિઓ મારપીટ પણ કરતા હતા, અને અમે ડરથી બહાર જતા નહોતા. પરંતુ આજે એવો દિવસ છે જ્યારે, ભલે તે સજ્જન હોય કે ભાઈ, કે બીજું કોઈ, અમારા દરવાજે આવે છે, અમારા પતિ હોય કે પરિવારનો કોઈ અન્ય સભ્ય, તેઓ અમને સૌથી પહેલા કહેશે, "બહાર જાઓ, કોઈ તમને મળવા આવ્યું છે." હવે, જ્યારે અમે બહાર જઈએ છીએ, ત્યારે અમારું કુટુંબ ખૂબ જ ખુશ થાય છે કે અમારી સ્ત્રી બહાર જઈ રહી છે. અમને ખરેખર આ વ્યવસાયમાં કામ કરવાનું ગમે છે, જેથી અમે રોજગાર આપી શકીએ અને ઘણા લોકોને શિક્ષિત, તાલીમ આપી શકીએ અને શીખવી શકીએ, કારણ કે મારા પતિ ઓલરાઉન્ડર માસ્ટર ટેલર છે. અત્યાર સુધી અમે અમારા પતિઓને અમારી સંપત્તિ માનતા હતા, પરંતુ આજે અમારા પતિઓ અમને લખપતિ, અમારા પરિવારના લખપતિ માને છે. અને ભાઈ, અમે અત્યંત ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છીએ. અમે પહેલા છાપરાવાળા મકાનોમાં રહેતા હતા, પરંતુ હવે અમે છાપરાવાળા મકાનોમાં રહીને ખૂબ ખુશ છીએ કારણ કે અમે મહેલો બનાવ્યા છે. અને મારા ગયા જિલ્લાની મહિલાઓ વતી, હું મારા પ્રધાનમંત્રી ભાઈ માટે હૃદયપૂર્વક પ્રાર્થના કરું છું. અને હું ગયા જિલ્લાની બહેનો વતી મારા મુખ્યમંત્રીશ્રી માટે હૃદયપૂર્વક દુઆ કરું છું અને આભાર માનું છું.
પ્રધાનમંત્રી: નૂરજહાં દીદી, તમે આ ખૂબ સારી રીતે સમજાવ્યું. શું તમે મને એક ઉપકાર કરશો?
લાભાર્થી: હા.
પ્રધાનમંત્રી: તો, તમે જુઓ, તમે વસ્તુઓ ખૂબ સારી રીતે સમજાવો છો. જો તમે અઠવાડિયામાં એક દિવસ અલગ અલગ વિસ્તારો કે ગામડાઓમાં 50-100 દીદીઓને ભેગા કરો અને તેમને આ સમજાવો, તો તે તેમના જીવનમાં એક મોટી પ્રેરણા બનશે. કારણ કે તમે બધું તમારા પોતાના અનુભવથી, હૃદયથી બોલી રહ્યા છો, અને ઘરના અનુભવો શેર કરી રહ્યા છો, મને વિશ્વાસ છે કે આપણી માતાઓ અને બહેનો સાંભળશે અને ઊંડાણપૂર્વક પ્રેરિત થશે. તમે તે ખૂબ સારી રીતે સમજાવ્યું. ખૂબ ખૂબ અભિનંદન. ખૂબ ખૂબ આભાર.
લાભાર્થી: જરૂર, અમે તે સમજાવીશું, ભૈયા.
પ્રસ્તુતકર્તા: આભાર દીદી. હવે, અંતે, હું પૂર્ણિયા જિલ્લાની પુતુલ દેવી દીદીને તેમનો અનુભવ શેર કરવા વિનંતી કરવા માંગુ છું.
લાભાર્થી: માનનીય પ્રધાનમંત્રી અને માનનીય મુખ્યમંત્રીને મારા અભિનંદન. મારું નામ પુતુલ દેવી છે, હું ભવાનીપુરની રહેવાસી છું. હું મુસ્કાન ગ્રુપની સેક્રેટરી છું. આજે, મને મુખ્યમંત્રી મહિલા રોજગાર યોજના હેઠળ ₹10,000/- રૂપિયા મળવાનો ખૂબ આનંદ છે. હું પહેલા લાડુ અને પતાસાની દુકાન ચલાવતી હતી, પરંતુ હવે હું ટિકરી, બાલુશાહી, જલેબી અને બરફી પણ બનાવીશ. ફરીથી મહેનત કરીને, મને ₹2 લાખ મળશે, જેનો ઉપયોગ હું મારી દુકાનનો વિસ્તાર કરવા અને મારા સ્ટાફને વધારવા માટે કરીશ. તમે શરૂ કરેલી જીવિકા બેંકમાંથી ઓછા વ્યાજ દરે લોન લઈને હું મારી આર્થિક સ્થિતિને પણ મજબૂત બનાવીશ. હું માનનીય પ્રધાનમંત્રીના સ્વદેશીના નારાથી દેશને પણ મજબૂત બનાવીશ. મને ખૂબ આનંદ છે કે આજે મારી સાસુનું પેન્શન ₹400 થી વધારીને ₹1,100 કરવામાં આવ્યું છે, અને મને 125 યુનિટ મફત વીજળી પણ મળી છે, જેનો ઉપયોગ હું મારા બાળકને બચાવવા અને શિક્ષિત કરવા માટે કરીશ. તમારા સમગ્ર પૂર્ણિયા જિલ્લાના રહેવાસીઓ વતી, હું માનનીય પ્રધાનમંત્રી અને માનનીય મુખ્યમંત્રીનો આભાર માનું છું કે તેમણે એક એવી યોજના શરૂ કરી જેણે આપણા ઘરોને ખુશીઓથી ભરી દીધા છે. હું તમને હૃદયથી સલામ કરું છું, આભાર.
પ્રધાનમંત્રી - પુતુલ જી, તમે, પુતુલ જી, પુતુલ દીદી, તમે પોતે પણ વ્યવસાયમાં ઝંપલાવ્યું છે, તેથી શરૂઆતમાં તમારે તમારા પરિવાર તરફથી કેટલીક મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડ્યો હશે. પડોશમાં બધાએ મને આવી દુકાન શરૂ કરવાથી નિરાશ કર્યો હશે, અને ગામલોકોએ વાંધો ઉઠાવ્યો હશે.
લાભાર્થી - સાહેબ, બધા મારા વ્યવસાય પર હસ્યા, પણ મેં ક્યારેય હાર માની નહીં. મારી હિંમતથી, મેં પહેલા લાડુ અને મીઠાઈ બનાવીને એક નાનો વ્યવસાય શરૂ કર્યો. જ્યારે હું જીવિકામાં જોડાઈ , ત્યારે મેં તેમાંથી લોન લીધી. સાહેબ, મારી પાસે ઘર નહોતું. પણ તેની સાથે, મેં મારું ઘર બનાવ્યું અને મારા બાળકને શિક્ષિત કરી રહી છું. આજે, મારો પુત્ર કટિહારમાં બી.ટેક કરી રહ્યો છે. તેણે પોતાના દમ પર સરકારી નોકરી લીધી છે.
પ્રધાનમંત્રી - પુતુલ દેવી જી, તમે જલેબીનો ઉલ્લેખ કર્યો. તમે જાણો છો, ભૂતકાળમાં, આપણા દેશમાં જલેબીને લઈને ઘણું રાજકારણ ચાલતું હતું.
લાભાર્થી - હા, હા.
પ્રધાનમંત્રી - ઠીક છે, ખૂબ ખૂબ આભાર.
પ્રસ્તુતકર્તા - આભાર, દીદી. હવે, હું માનનીય પ્રધાનમંત્રીને વિનંતી કરીશ કે તેઓ મુખ્યમંત્રી મહિલા રોજગાર યોજના હેઠળ 75 લાખ મહિલા લાભાર્થીઓને ₹7,500 કરોડ પ્રતિ લાભાર્થી ₹10,000 ના દરે રિમોટ બટન દબાવીને ટ્રાન્સફર કરે.