Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with beneficiaries of Bihar's Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana via video conferencing
26 SEP 2025 4:47PM by PIB Delhi
Presenter – Now, the selected beneficiaries of the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana (Chief Minister’s Women Employment Scheme) will share their experiences. First, I would like to request Ranjita Kaji Didi from West Champaran district to share her experience.
Beneficiary (Ranjita Kaji) – My respectful greetings to the Hon’ble Prime Minister Bhaiya and the Hon’ble Chief Minister Bhaiya. My name is Ranjita Kaji. I belong to Valmiki forest area, Bagaha-2 block of West Champaran district. I am from the tribal community and associated with Jeevika Self-Help Group. Our area is a jungle region. I had never imagined that our area would ever have facilities like roads, electricity, water, toilets, and education. But today, all these facilities are available. For this, I extend my heartfelt gratitude and thanks to the Hon’ble Chief Minister Bhaiya. You have done many things for women like us. You made provisions for reservation for women, because of which today we see many more women in government jobs and Panchayati Raj institutions. You had already implemented the cycle scheme and uniform scheme. It feels so good to see girls going to school wearing uniforms and riding bicycles. Hon’ble Prime Minister Bhaiya, under the Ujjwala scheme that you implemented, women are now getting gas cylinders at low cost. Because of this, our women no longer have to cook in smoke. You have taken care of their health. With your blessings, today we are living in permanent houses due to the Awas Yojana. Hon’ble Chief Minister Bhaiya, recently you provided 125 units of free electricity and increased the pension from 400 to 1100 rupees. This has further boosted the confidence of women. The amount of two lakh and ten thousand rupees being transferred into women’s accounts under the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana is making us very happy, and I too am very happy. When the 10,000 rupees comes into my account, I will buy a pump set with it, because I am connected to agriculture. I will cultivate jowar and bajra. After that, when the 2 lakh rupees comes into our account, I will start a business of flour made from jowar and bajra. This will also promote the idea of swadeshi (local self-reliance). If your support continues like this, then our employment will increase, we will progress, and we will become ‘Lakhpati Didis’. Our sisters are very happy at this time. Along with the Navratri festival, they are also celebrating the Hon’ble Mukhyamantri Rojgar Yojana as a festival. On behalf of all the sisters of West Champaran, I extend my heartfelt thanks and gratitude to the Hon’ble Prime Minister Bhaiya and the Hon’ble Chief Minister Bhaiya. Thank you.
Presenter – Thank you, Didi. Now I would like to request Rita Devi Didi from Bhojpur district to share her experience.
Beneficiary (Rita Devi)– I offer my respectful greetings on behalf of the entire Ara district to the Hon’ble Prime Minister Bhaiya and Hon’ble Chief Minister Bhaiya. My name is Rita Devi Hate. I am from Mohammadpur village, Daulatpur Panchayat, Koila Police Station, in Ara district. In 2015, I became a member of a Self-Help Group. After becoming a member, I bought four goats with the first instalment of 5,000 rupees and started my livelihood through goat-rearing. From the income I earned, I bought 50 chickens and started an egg business as well. We also sold eggs for Rs. 15 and the eggs We started raising our chicks in a fish box with lights to hatch chicks and this improved my family’s financial situation a lot. Bhaiya, I even became a Lakhpati Didi and also a Drone Didi. My development has been remarkable. Once again, on behalf of the women of Ara district, I wholeheartedly thank the Hon’ble Prime Minister Bhaiya and Hon’ble Chief Minister Bhaiya. Since the launch of the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana, there has been a lot of enthusiasm in the villages and localities. The women are overjoyed. Some Didis are saying, we invested in cows, some in goats, some opened bangles shops. As for me, when the first instalment of 10,000 rupees came, I bought 100 more chickens, because in the winter season, the demand for eggs increases. So I started my poultry business by buying 100 more chickens. When the 2 lakh rupees comes, I will set up a poultry farm with machines, expand my business, and strengthen my livelihood. Government schemes have changed our lives, Bhaiya. For example, earlier we lived in mud houses, which leaked during the rains, but now our whole village has permanent houses under the Pradhan Mantri Awas Yojana, and all the Didis are living happily in their homes. If we talk about toilets then earlier we felt so embarrassed to go to the fields for defecation, but now every house in the village has a toilet, no woman needs to go outside. Since the Nal se Jal scheme began, we are getting pure drinking water in the village, and it has freed us from many diseases, Bhaiya, because we started getting pure drinking water. Since we got a gas connection under the Ujjwala Gas Scheme, we have left the smoky chulha to cook food. Earlier, smoke from the stove caused eye irritation. Now we cook on gas and are very happy. Through the Ayushman Health Card, we are getting free treatment up to 5 lakh rupees. Not a single rupee is spent. Treatment worth up to 5 lakh rupees is completely free. Since we started getting 125 units of free electricity, now there is light everywhere. Earlier evenings used to be dark. Earlier we used to tell children to switch off the light quickly, but now they can study comfortably without worry. They study happily under the light. And the most important thing is that when women benefit from these schemes, their children also benefit. Earlier, Didis had to walk long distances, but now their children have been given bicycles for school. The children ride their bicycles, wearing uniforms. When all the children, dressed in the same uniform, cycle together on the road, it looks wonderful. Importantly, Bhaiya, I myself received a bicycle and a uniform when I was in school. Wearing my uniform and riding my cycle to school was a special experience. That’s why, on behalf of the entire Ara district, on behalf of all the sisters and women, I extend heartfelt thanks and blessings to the Hon’ble Prime Minister Bhaiya and Nitish Bhaiya. (Disclaimer – Beneficiary Rita Devi from Ara district expressed her views in the local dialect which has now been rendered into English.)
Prime Minister– Rita Didi, you speak very fast! And you mentioned the names of all the schemes as well. You speak very well, you explained everything very nicely. How much have you studied, Rita Didi?
Beneficiary (Rita Devi) – Bhaiya, after joining Jeevika (Self-Help Group), I started studying. I completed my matriculation, then intermediate, then did my B.A. Now I have taken admission in M.A.
Prime Minister – Oh, wonderful!
Beneficiary (Rita Devi) – Now I am studying through Jeevika. Bhaiya, earlier I was not educated.
Prime Minister – Alright, many many best wishes to you!
Beneficiary (Rita Devi) – Bhaiya, many blessings to you on behalf of all the Didis.
Presenter – Thank you, Rita Devi Didi. Now I would like to invite Noorjahan Khatoon Didi from Gaya district to share her experience.
Beneficiary (Noorjahan Khatoon) – My respectful greetings to the Hon’ble Prime Minister Bhaiya and to the Hon’ble Chief Minister Bhaiya. My name is Noorjahan Khatoon. I am a resident of Jhikatia village, Jhikatia block, Bodh Gaya, in Gaya district. I am the president of Gulab Ji Vikas Self-Help Group. First of all, when we heard that we would be receiving the first instalment of 10,000 rupees for livelihood, everyone was so happy. There is excitement in the houses, the neighbourhoods, and the entire village. Women are sitting together and discussing that now they will be able to take up the work they truly desire. A joyous atmosphere can be seen everywhere. When I receive the first instalment of 10,000rupees, I plan to build a large counter in my tailoring shop. I will display goods there and sell them. I already run a tailoring shop. Earlier, my husband used to do tailoring work outside, but now I have brought him back, and together as husband and wife, we run the shop. I have also given employment to 10 people. Looking ahead, if I receive the 2 lakh rupee instalment, I will expand my business further, buy more machines, and employ 10 more people. Our Chief Minister Bhaiya has always remembered us women and continues to make efforts to help us progress. There is also an important issue I want to talk about. Earlier, we used lanterns and oil lamps in our kitchens. But since 125 units of electricity have been made free, I haven’t received a bill till now. The money saved from that is spent on tuition fees and children’s education. Earlier, even the poorest women avoided taking electricity connections due to the bill burden. Today, I feel that 100% of households, even the poorest, have electricity connections, and their children now study at night under the light of bulbs. Bhaiya, in the past, when we had no self-help group, we rarely stepped outside our homes. When we first began stepping out for group activities, we were scolded and even faced beatings from husbands. Out of fear, we didn’t go out much. But today, if anyone, any gentleman or visitor, comes to our house, our husbands or family members are the first to tell us: “Go outside, someone has come to meet you.” Now, when we step out, our families are happy and proud that their women are active outside and working in livelihoods. I also feel joy in this work as I am being able to create employment and give training to others. My husband is an all-round tailor master. Bhaiya, earlier, I considered my husband the real asset of our household. But today, even my husband considers me a Lakhpati and says that the real wealth of our home is me. Bhaiya, we have risen out of deep poverty. We used to live in thatched huts, but today we live happily, as if in a palace. On behalf of all the women of Gaya district, I offer heartfelt prayers and blessings to my Prime Minister Bhaiya and Chief Minister Bhaiya. I thank you sincerely.
Prime Minister – Noorjahan Didi, you explained everything so wonderfully. I want you to do one thing for me.
Beneficiary (Noorjahan Khatoon)– Yes, of course.
Prime Minister – You explain things so well. If you could spare one day in a week and go to different areas or villages, gather 50–100 Didis and explain these things to them, it would be a great inspiration for their lives too. Because you are speaking entirely from your own experience, from the heart, and even sharing your household journey. I believe that when our mothers and sisters listen to you, they will feel deeply motivated. You have spoken in a very fine manner. Many congratulations to you, and thank you very much.
Beneficiary (Noorjahan Khatoon)– Yes, Bhaiya, I will definitely explain to them.
Presenter – Thank you, Didi. Now, finally, I would like to invite Putul Devi Didi from Purnia district to share her experience.
Beneficiary (Putul Devi)– My respectful greetings to the Hon’ble Prime Minister ji and the Hon’ble Chief Minister ji. My name is Putul Devi. I am from Bhawanipur, and I am the secretary of the Muskaan Self-Help Group. Today I feel very happy that the amount of 10,000 rupees is being given under the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana. Earlier I used to run a shop selling laddus and batashe (traditional sweets). Now I will also prepare tikki, balushahi, jalebi, and barfi. By working harder, I will also obtain the 2 lakh rupee assistance, with which I will expand my shop and hire more staff. Also, with the Jeevika Bank that you started, I will take loans at low interest rates and strengthen my financial situation. By supporting the Hon’ble Prime Minister ji’s call for swadeshi, I will also strengthen the nation. I am very happy that my mother-in-law’s pension has been increased from 400 rupees to 1100 rupees, and with 125 units of free electricity, I can save more and educate my child further. On behalf of the entire residents of Purnia district, I express my heartfelt gratitude to the Hon’ble Prime Minister ji and the Hon’ble Chief Minister ji for bringing such a scheme that has filled our homes with happiness. I bow to you with all my heart. Thank you.
Prime Minister – Putul ji, Putul Didi, since you started your own business, you must have faced some difficulties in the beginning from your family, from neighbours saying things, from villagers discouraging you about sitting at the shop.
Beneficiary (Putul Devi) – Yes, Sir. Everyone laughed at my work, but I did not give up. With my determination, I started small by making laddus and batashe. When I joined Jeevika, I took a loan. Sir, I didn’t even have a house then, but with that I built my home and I am also educating my child. Today my child is pursuing B.Tech in Katihar. He secured admission on his own merit in a government institution.
Prime Minister – Oh, that’s wonderful, Putul Devi ji. You mentioned jalebi. Do you know, at one time in our country there used to be a lot of politics over jalebi?
Beneficiary (Putul Devi) – Yes, yes.
Prime Minister – Alright then, thank you very much.
Presenter – Thank you, Didi. Now I would like to request the Hon’ble Prime Minister ji to kindly press the remote button to transfer an amount of 7,500 crore rupees under the Mukhyamantri Mahila Rojgar Yojana, benefiting 75 lakh women beneficiaries at the rate of 10,000 rupees each.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਰਾਹੀਂ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮਹਿਲਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਮੂਲ ਪਾਠ
26 SEP 2025 4:47PM by PIB Chandigarh
ਪੇਸ਼ਕਰਤਾ - ਹੁਣ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮਹਿਲਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਤਜਰਬਾ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪੱਛਮੀ ਚੰਪਾਰਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਰੰਜੀਤਾ ਕਾਜ਼ੀ ਦੀਦੀ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣਾ ਤਜਰਬਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ।
ਲਾਭਪਾਤਰੀ - ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਸਤਿਕਾਰ ਸਹਿਤ ਪ੍ਰਣਾਮ। ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਰੰਜੀਤਾ ਕਾਜ਼ੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪੱਛਮੀ ਚੰਪਾਰਨ ਦੇ ਬਲਾਕ ਬਗਹਾ ਦੋ ਦੇ ਵਾਲਮੀਕੀ ਜੰਗਲੀ ਖੇਤਰ ਤੋਂ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਆਦਿਵਾਸੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜੀਵਿਕਾ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਗਰੁੱਪ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹਾਂ। ਸਾਡਾ ਇਲਾਕਾ ਉਂਜ ਵੀ ਜੰਗਲੀ ਖੇਤਰ ਹੈ। ਮੈਂ ਕਦੇ ਸੋਚਿਆ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਕਿ ਸਾਡੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੜਕ, ਬਿਜਲੀ, ਪਾਣੀ, ਪਖਾਨੇ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਪਰ ਅੱਜ ਉਹ ਸਾਰੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਰਿਣੀ ਹਾਂ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਡੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਡੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਵੱਖਰੇ ਰਾਖਵੇਂਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਕਾਰਨ ਅੱਜ ਸਰਕਾਰੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਔਰਤਾਂ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸਾਈਕਲ ਯੋਜਨਾ, ਪੋਸ਼ਾਕ ਯੋਜਨਾ, ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਲਾਗੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸਨ। ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕੁੜੀਆਂ ਪੋਸ਼ਾਕ ਪਹਿਨ ਕੇ ਅਤੇ ਸਾਈਕਲ ਲੈ ਕੇ ਸਕੂਲ ਵੱਲ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਤੁਹਾਡੇ ਵੱਲੋਂ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਘੱਟ ਲਾਗਤ ’ਤੇ ਗੈਸ ਸਿਲੰਡਰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਸਦਕਾ ਹੁਣ ਸਾਡੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਧੂੰਏਂ ਵਿੱਚ ਖਾਣਾ ਨਹੀਂ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ। ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ। ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਤੁਹਾਡੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਪੱਕੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਤੁਸੀਂ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ 125 ਯੂਨਿਟ ਬਿਜਲੀ ਮੁਫ਼ਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ 400 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 1100 ਕਰ ਦਿੱਤੀ, ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਦਾ ਪਹਿਲਾਂ ਨਾਲੋਂ ਹੋਰ ਵੀ ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 2 ਲੱਖ ਅਤੇ 10 ਹਜ਼ਾਰ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਜੋ ਔਰਤਾਂ ਦੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਆਵੇਗੀ, ਉਸ ਨਾਲ ਔਰਤਾਂ ਬਹੁਤ ਖ਼ੁਸ਼ ਹਨ, ਅਤੇ ਮੈਂ ਵੀ ਖ਼ੁਸ਼ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਮੇਰੇ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ 10,000 ਰੁਪਏ ਆਉਣਗੇ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਉਸ ਨਾਲ ਪੰਪ ਸੈੱਟ ਖਰੀਦਾਂਗੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਮੈਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਜਵਾਰ, ਬਾਜਰੇ ਦੀ ਖੇਤੀ ਕਰਾਂਗੀ ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ 2 ਲੱਖ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਆਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਉਸ ਨਾਲ ਮੈਂ ਜਵਾਰ-ਬਾਜਰੇ ਦੇ ਬਣੇ ਆਟੇ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਾਂਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਜੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਹੱਥ ਸਾਡੇ ਸਿਰ ’ਤੇ ਬਣਿਆ ਰਹੇਗਾ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ, ਅਸੀਂ ਅੱਗੇ ਵਧਾਂਗੀਆਂ ਅਤੇ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀਆਂ ਬਣਾਂਗੀਆਂ। ਸਾਡੀਆਂ ਦੀਦੀਆਂ ਇਸ ਸਮੇਂ ਬਹੁਤ ਖ਼ੁਸ਼ ਹਨ। ਇਸ ਨਰਾਤਿਆਂ ਦੇ ਤਿਉਹਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਤਿਉਹਾਰ ਵਾਂਗ ਮਨਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਪੂਰੇ ਪੱਛਮੀ ਚੰਪਾਰਨ ਦੀਆਂ ਦੀਦੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦਾ ਆਪਣੇ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੀ ਹਾਂ, ਆਪਣੇ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਰਿਣੀ ਹਾਂ। ਧੰਨਵਾਦ।
ਪੇਸ਼ਕਰਤਾ - ਧੰਨਵਾਦ ਦੀਦੀ। ਹੁਣ ਮੈਂ ਭੋਜਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਰੀਤਾ ਦੇਵੀ ਦੀਦੀ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣਾ ਤਜਰਬਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ।
ਲਾਭਪਾਤਰੀ - ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਆਰਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦੀ ਹਾਂ। ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਰੀਤਾ ਦੇਵੀ ਹੈ, ਪਿੰਡ ਮੁਹੰਮਦਪੁਰ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤ ਦੌਲਤਪੁਰ, ਥਾਣਾ ਕੋਇਲਾ, ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਆਰਾ ਦੀ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀ ਹਾਂ ਮੈਂ। ਸਾਲ 2015 ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਮੈਂਬਰ ਬਣ ਗਈ ਅਤੇ ਮੈਂਬਰ ਬਣਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ 5000 ਰੁਪਏ ਲੈ ਕੇ ਮੈਂ ਚਾਰ ਬੱਕਰੀਆਂ ਖ਼ਰੀਦੀਆਂ ਅਤੇ ਬੱਕਰੀਆਂ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਉਸ ਤੋਂ ਜੋ ਆਮਦਨ ਹੋਈ, ਉਸ ਨਾਲ 50 ਮੁਰਗੀਆਂ ਖ਼ਰੀਦੀਆਂ ਅਤੇ ਮੁਰਗੀਆਂ ਖ਼ਰੀਦ ਕੇ ਆਪਣਾ ਆਂਡਿਆਂ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, 15 ਰੁਪਏ ਕਰਕੇ ਆਂਡਾ ਵੀ ਵੇਚਿਆ ਅਤੇ ਜੋ ਮੁਰਗੀ ਦੇ ਆਂਡੇ ਹੁੰਦੇ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਇੱਕ ਮੱਛੀ ਦੇ ਡੱਬੇ ਵਿੱਚ ਲਾਈਟ ਨਾਲ ਚੂਚੇ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲੱਗੀ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਘਰ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ, ਮੈਂ ਲਖਪਤੀ ਦੀਦੀ ਵੀ ਬਣ ਗਈ ਅਤੇ ਡਰੋਨ ਦੀਦੀ ਵੀ ਬਣ ਗਈ ਹਾਂ। ਸਾਡਾ ਬਹੁਤ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਆਰਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀਆਂ ਦੀਦੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦਾ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦਾ, ਪੂਰੇ ਦਿਲ ਨਾਲ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮਹਿਲਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਆਈ ਹੈ ਨਾ, ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਪਿੰਡ-ਮੁਹੱਲੇ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਪੂਰੀ ਚਹਿਲ-ਪਹਿਲ ਮਚ ਗਈ, ਮੰਨੋ ਕਿ ਦੀਦੀਆਂ ਦੀ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਦਾ ਕੋਈ ਟਿਕਾਣਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਰਿਹਾ, ਸਾਰੀਆਂ ਦੀਦੀਆਂ ਕਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਅਸੀਂ ਗਾਂ ਦਾ, ਬੱਕਰੀ ਦਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਕੀਤਾ, ਕੋਈ ਦੀਦੀ ਕਹਿ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਚੂੜੀਆਂ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ਖੋਲ੍ਹੀ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਇਹੀ ਕਹਿੰਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਜਦੋਂ ਮੇਰੀ 10,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਆਈ, ਤਾਂ ਮੈਂ 100 ਮੁਰਗੀਆਂ ਹੋਰ ਲੈ ਲਈਆਂ, ਤਾਂ ਕਿ ਸਰਦੀਆਂ ਦੇ ਦਿਨ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਆਂਡਿਆਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ 100 ਹੋਰ ਲੈ ਕੇ ਅਸੀਂ ਆਪਣਾ ਮੁਰਗੀਆਂ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜਦੋਂ 2 ਲੱਖ ਮਿਲਣਗੇ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਪੋਲਟਰੀ ਫਾਰਮ ਖੋਲ੍ਹਾਂਗੀ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮਸ਼ੀਨ ਵੀ ਲਗਾਵਾਂਗੀ, ਆਪਣਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਵਧਾਵਾਂਗੀ ਅਤੇ ਜੋ ਵੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਚਲਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ, ਜਿਸ ਕਰਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਮਿੱਟੀ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਸੀ, ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਦਿੱਕਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਬਰਸਾਤ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਚੋਣ ਲੱਗ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਪਰ ਹੁਣ ਪੂਰੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਭ ਦੇ ਪੱਕੇ ਮਕਾਨ ਹੋ ਗਏ ਹਨ। ਸਭ ਦੀਦੀਆਂ ਆਪੋ-ਆਪਣੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਖ਼ੁਸ਼ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਪਖਾਨੇ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰੀਏ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਸ਼ਰਮ ਆਉਂਦੀ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਪਖਾਨੇ ਲਈ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਸੀ, ਪਰ ਹੁਣ ਪੂਰੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਦੀਦੀਆਂ ਦੇ ਪਖਾਨੇ ਬਣ ਗਏ ਹਨ, ਬਾਹਰ ਕੋਈ ਦੀਦੀ ਨਹੀਂ ਜਾਂਦੀ ਉਸ ਲਈ, ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਨਲ-ਜਲ ਆਇਆ ਹੈ ਨਾ ਜੀ ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਪਾਣੀ ਪੀਣ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਲੱਗਾ ਅਤੇ ਰੋਗ-ਦੁੱਖ ਤੋਂ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਛੁਟਕਾਰਾ ਮਿਲ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ, ਸਾਨੂੰ ਸ਼ੁੱਧ ਪਾਣੀ ਪੀਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਗਿਆ। ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਸਾਨੂੰ ਉੱਜਵਲਾ ਗੈਸ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਪੂਰਾ ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਚੁੱਲ੍ਹੇ ’ਤੇ ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਣਾ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਚੁੱਲ੍ਹਾ ਬਾਲਣ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਧੂੰਆਂ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲਣ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਗੈਸ ’ਤੇ ਖਾਣਾ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਸ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਖ਼ੁਸ਼ ਹਾਂ। ਜੋ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਸਿਹਤ ਕਾਰਡ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਕਾਰਡ ਰਾਹੀਂ ਸਾਨੂੰ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਰੁਪਿਆ ਵੀ ਨਹੀਂ ਲੱਗ ਰਿਹਾ, 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦਾ ਇਲਾਜ ਬਿਲਕੁਲ ਮੁਫ਼ਤ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ 125 ਯੂਨਿਟ ਤੱਕ ਬਿਜਲੀ ਮੁਫ਼ਤ ਮਿਲੀ ਹੈ, ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਸ਼ਾਮ ਹੁੰਦਿਆਂ ਹੀ ਹਨੇਰਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਰੌਸ਼ਨੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਚਾਰੇ ਪਾਸੇ ਰੌਸ਼ਨੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਅਸੀਂ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦੇ ਸੀ ਕਿ ਜਲਦੀ-ਜਲਦੀ ਲਾਈਟ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿਓ, ਪਰ ਹੁਣ ਬੱਚੇ ਬੇਫਿਕਰ ਹੋ ਕੇ ਲਾਈਟ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਲਾਈਟ ਜਗਾ ਕੇ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਨਾਲ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ, ਪਹਿਲਾਂ ਦੀਦੀ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਜਾਣਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਪਰ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਈ ਲਈ ਸਾਈਕਲ ਵੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੱਚੇ ਸਾਈਕਲ ਚਲਾ ਕੇ ਸਕੂਲ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਾਕ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਇਹ ਲੋਕ ਇੱਕ ਰੰਗ ਦੀ ਵਰਦੀ ਪਹਿਨ ਕੇ ਸੜਕ 'ਤੇ ਨਿਕਲਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੈ ਜੀ, ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਪੜ੍ਹਦੀ ਸੀ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਸਾਈਕਲ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਾਕ ਮਿਲੀ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਵੀ ਪੋਸ਼ਾਕ ਪਹਿਨ ਕੇ ਸਕੂਲ ਜਾਂਦੇ ਸੀ, ਆਪਣੀ ਸਾਈਕਲ 'ਤੇ। ਇਸੇ ਕਰਕੇ ਮੈਂ ਪੂਰੇ ਆਰਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵੱਲੋਂ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਅਤੇ ਨਿਤੀਸ਼ ਜੀ ਨੂੰ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਦੀਦੀਆਂ, ਸਾਰੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਵੱਲੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ ਅਤੇ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। (ਡਿਸਕਲੇਮਰ- ਆਰਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਰੀਤਾ ਦੇਵੀ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਇੱਥੇ ਪੰਜਾਬੀ ਅਨੁਵਾਦ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ)
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਰੀਤਾ ਦੀਦੀ, ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਸੁਪਰਫਾਸਟ ਬੋਲਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਵੀ ਗਿਣਾ ਦਿੱਤੇ ਤੁਸੀਂ। ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਬੋਲਦੇ ਹੋ ਤੁਸੀਂ, ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਗੱਲਾਂ ਦੱਸੀਆਂ ਤੁਸੀਂ। ਤੁਹਾਡੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਿੰਨੀ ਹੋਈ ਹੈ ਰੀਤਾ ਦੀਦੀ?
ਲਾਭਪਾਤਰੀ (ਰੀਤਾ ਦੀਦੀ) - ਜੀ, ਅਸੀਂ ਜੀਵਿਕਾ (ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਗਰੁੱਪ) ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਪੜ੍ਹਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ, ਮੈਟ੍ਰਿਕ ਕੀਤੀ, ਇੰਟਰ ਕੀਤੀ, ਬੀ.ਏ. ਵੀ ਕੀਤੀ। ਹੁਣ ਮੈਂ ਐਮ.ਏ. ਵਿੱਚ ਦਾਖਲਾ ਲਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਅਰੇ ਵਾਹ!
ਲਾਭਪਾਤਰੀ (ਰੀਤਾ ਦੀਦੀ) - ਮੈਂ ਹੁਣ ਜੀਵਿਕਾ ਰਾਹੀਂ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰ ਰਹੀ ਹਾਂ। ਜੀ ਮੈਂ ਪੜ੍ਹੀ-ਲਿਖੀ ਨਹੀਂ ਸੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਚਲੋ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ!
ਲਾਭਪਾਤਰੀ (ਰੀਤਾ ਦੀਦੀ) - ਜੀ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਦੀਦੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਜੀ।
ਪੇਸ਼ਕਰਤਾ - ਧੰਨਵਾਦ ਰੀਤਾ ਦੇਵੀ ਦੀਦੀ। ਹੁਣ ਮੈਂ ਗਯਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਨੂਰਜਹਾਂ ਖਾਤੂਨ ਦੀਦੀ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣਾ ਤਜਰਬਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ।
ਲਾਭਪਾਤਰੀ - ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਣਾਮ, ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਣਾਮ। ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਨੂਰਜਹਾਂ ਖਾਤੂਨ, ਝਿਕਟੀਆ ਪਿੰਡ ਝਿਕਟੀਆ ਬਲਾਕ ਬੋਧਗਯਾ, ਗਯਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਮੈਂ ਵਸਨੀਕ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਗੁਲਾਬ ਜੀ ਵਿਕਾਸ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਨੂੰ 10,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸ਼ਤ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲੇਗੀ, ਇਹ ਸੁਣ ਕੇ ਸਾਰੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਬਹੁਤ ਖ਼ੁਸ਼ ਹਨ ਅਤੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਘਰ, ਮੁਹੱਲੇ ਅਤੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇਹ ਹਲਚਲ ਮਚੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਾਰੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਇੱਕ ਥਾਂ 'ਤੇ ਬੈਠ ਕੇ ਚਰਚਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਕਿ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਆਪਣਾ ਮਨਪਸੰਦ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਕਰਾਂਗੀਆਂ। ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਦਿਖਾਈ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਵੀ ਜੋ ਪਹਿਲੀ 10,000 ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਮਿਲੇਗੀ, ਉਸ ਨਾਲ ਮੈਂ ਵੀ ਆਪਣੀ ਸਿਲਾਈ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕਾਊਂਟਰ ਬਣਾਵਾਂਗੀ। ਉਸ ਕਾਊਂਟਰ 'ਤੇ ਮੈਂ ਆਪਣਾ ਸਾਮਾਨ ਰੱਖ ਕੇ ਵੇਚਾਂਗੀ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਮੇਰੀ ਸਿਲਾਈ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ਚੱਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਪਤੀ ਪਹਿਲਾਂ ਸਿਲਾਈ ਦਾ ਕੰਮ ਬਾਹਰ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਪਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਥੇ ਬੁਲਾ ਕੇ ਅਤੇ ਦੋਵੇਂ ਪਤੀ-ਪਤਨੀ ਦੁਕਾਨ 'ਤੇ ਬੈਠ ਕੇ ਆਪਣਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਚਲਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ 10 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਅਗਲੀ ਸੋਚ ਹੈ ਕਿ ਜੇ ਸਾਨੂੰ 2 ਲੱਖ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਹੋਰ ਮਿਲੇਗੀ ਤਾਂ ਉਸ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਵੀ ਵੱਡਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਮਸ਼ੀਨ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਵਾਂਗੇ ਅਤੇ 10 ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇਵਾਂਗੇ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਹੋਰ ਸਾਡੇ ਜੋ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਜੋ ਸਾਡੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਲਈ ਹਮੇਸ਼ਾ ਯਾਦ ਰੱਖਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਅੱਜ ਵੀ ਲਗਾਤਾਰ ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਕਿ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਲਾਲਟੈਨ ਅਤੇ ਦੀਵੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦੀ ਰਸੋਈ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਸੀ। ਅੱਜ ਤਾਂ ਜਦੋਂ ਤੋਂ 125 ਯੂਨਿਟ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਬਿੱਲ ਮੁਫ਼ਤ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਬਿੱਲ ਅੱਜ ਤੱਕ ਆਇਆ ਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਜੋ ਪੈਸਾ ਬਚਦਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਟਿਊਸ਼ਨ ਫ਼ੀਸ 'ਤੇ ਖਰਚ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਅਤੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਜੋ ਗਰੀਬ ਤੋਂ ਗਰੀਬ ਔਰਤਾਂ ਆਪਣਾ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਬਿੱਲ ਭਰਨ ਕਰਕੇ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਕਰਵਾਉਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਅੱਜ ਤਾਂ 100% ਸਾਨੂੰ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਗਰੀਬ ਤੋਂ ਗਰੀਬ ਔਰਤਾਂ ਨੇ ਵੀ ਆਪਣੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਬਿਜਲੀ ਦਾ ਕੁਨੈਕਸ਼ਨ ਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਈਟ-ਬੱਤੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਰੌਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵੀ ਬੱਚੇ ਰਾਤ ਨੂੰ ਬਲਬ ਜਗਾ ਕੇ ਹੇਠਾਂ ਪੜ੍ਹਾਈ ਵੀ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਜੀ, ਜਦੋਂ ਸਾਡਾ ਗਰੁੱਪ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਘਰੋਂ ਨਿਕਲਦੇ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਘਰੋਂ ਨਿਕਲਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਰੁੱਪ ਵਿੱਚ, ਤਾਂ ਘਰੋਂ ਬਹੁਤ ਝਿੜਕਾਂ ਪੈਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਕਿਸੇ-ਕਿਸੇ ਦੇ ਪਤੀ ਤਾਂ ਕੁੱਟਮਾਰ ਵੀ ਕਰਦੇ ਸਨ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਡਰਦੇ ਮਾਰੇ ਬਾਹਰ ਨਹੀਂ ਨਿਕਲਦੇ ਸੀ। ਪਰ ਅੱਜ ਉਹ ਦਿਨ ਹੈ ਕਿ ਜੇ ਕੋਈ ਵੀ ਜੈਂਟਸ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਕੋਈ ਵੀ ਸਾਡੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ’ਤੇ ਆ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਘਰ ਦੇ ਪਤੀ ਹੋਣ ਜਾਂ ਕੋਈ ਵੀ ਪਰਿਵਾਰ, ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਨੂੰ ਕਹਿਣਗੇ ਕਿ ਜਾਓ ਬਾਹਰ ਕੋਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਮਿਲਣ ਲਈ ਆਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਘਰ-ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਲੋਕ ਬਹੁਤ ਖ਼ੁਸ਼ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਾਡੇ ਘਰ ਦੀ ਔਰਤ ਬਾਹਰ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਇਸ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਨ ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਹੋਰ ਵੀ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਕੇ ਕਾਫੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇਈਏ, ਸਿਖਾ ਕੇ, ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਕੇ ਸਿਖਾਈਏ, ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਪਤੀ ਆਲ ਰਾਊਂਡਰ ਟੇਲਰ ਮਾਸਟਰ ਹਨ ਅਤੇ ਜੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਪਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਆਪਣੀ ਜਾਇਦਾਦ ਸਮਝਦੀਆਂ ਸੀ, ਪਰ ਅੱਜ ਸਾਡੇ ਪਤੀ ਸਾਨੂੰ ਲਖਪਤੀ ਸਮਝਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੇ ਘਰ ਦੀ ਲਖਪਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬਹੁਤ ਗਰੀਬੀ ਵਿੱਚੋਂ ਉੱਠੇ ਹਾਂ। ਤੂੜੀ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿੰਦੇ ਸੀ, ਪਰ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਤੂੜੀ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਰਹਿ ਕੇ ਬਹੁਤ ਖ਼ੁਸ਼ ਹਾਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਮਹਿਲ ਬਣਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਗਯਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀਆਂ ਔਰਤਾਂ ਵੱਲੋਂ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ ਦਿਲੋਂ ਦੁਆਵਾਂ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਾਂ, ਕਰਦੀਆਂ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ, ਗਯਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀਆਂ ਦੀਦੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਦਿਲੋਂ ਦੁਆ ਦਿੰਦੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੀ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਨੂਰਜਹਾਂ ਦੀਦੀ ਤੁਸੀਂ ਇੰਨਾ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ, ਤੁਸੀਂ ਮੇਰਾ ਇੱਕ ਕੰਮ ਕਰੋਗੇ?
ਲਾਭਪਾਤਰੀ - ਜੀ ਹਾਂ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਤੁਸੀਂ ਇੰਨੇ ਵਧੀਆ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸਮਝਾਉਂਦੇ ਹੋ। ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਦਿਨ ਕੱਢੋ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਇਲਾਕਿਆਂ ਜਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ, 50-100 ਦੀਦੀਆਂ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰਕੇ ਜੇ ਤੁਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਮਝਾਓਗੇ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲੇਗੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਬਿਲਕੁਲ ਆਪਣੇ ਤਜਰਬਾ ਤੋਂ ਬੋਲ ਰਹੇ ਹੋ, ਦਿਲੋਂ ਬੋਲ ਰਹੇ ਹੋ, ਘਰ ਦੀ ਗੱਲ ਵੀ ਦੱਸ ਰਹੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਹ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਸੁਣਨਗੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਬਹੁਤ ਚੰਗੇ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਦੱਸਿਆ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਤੁਹਾਨੂੰ। ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਲਾਭਪਾਤਰੀ - ਬਿਲਕੁਲ ਅਸੀਂ ਸਮਝਾਵਾਂਗੇ ਜੀ।
ਪੇਸ਼ਕਰਤਾ - ਧੰਨਵਾਦ ਦੀਦੀ। ਹੁਣ ਮੈਂ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਪੂਰਨੀਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਪੁਤੁਲ ਦੇਵੀ ਦੀਦੀ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣਾ ਤਜਰਬਾ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ।
ਲਾਭਪਾਤਰੀ - ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ ਮੇਰਾ ਪ੍ਰਣਾਮ। ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਪੁਤੁਲ ਦੇਵੀ ਹੈ, ਮੈਂ ਭਵਾਨੀਪੁਰ ਦੀ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀ ਹਾਂ। ਮੁਸਕਾਨ ਗਰੁੱਪ ਦੀ ਮੈਂ ਸਕੱਤਰ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮਹਿਲਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ ਜੋ 10-10 ਹਜ਼ਾਰ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਲੱਡੂ-ਪਤਾਸੇ ਦੀ ਦੁਕਾਨ ਕਰਦੀ ਸੀ, ਹੁਣ ਮੈਂ ਟਿਕਰੀ, ਬਾਲੂਸ਼ਾਹੀ, ਜਲੇਬੀ ਅਤੇ ਬਰਫੀ ਵੀ ਬਣਾਵਾਂਗੀ। ਦੁਬਾਰਾ ਮਿਹਨਤ ਕਰਕੇ ਮੈਂ ਉਹ 2 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਵੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਾਂਗੀ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਦੁਕਾਨ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਕਰਾਂਗੀ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਵਾਂਗੀ। ਨਾਲ ਹੀ, ਜੋ ਤੁਸੀਂ ਜੀਵਿਕਾ ਬੈਂਕ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਤੋਂ ਮੈਂ ਘੱਟ ਵਿਆਜ ਦਰ ’ਤੇ ਲੋਨ ਲੈ ਕੇ ਆਪਣੀ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਾਂਗੀ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਦੇ ਨਾਅਰੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਾਂਗੀ। ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਖ਼ੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਮੇਰੀ ਸੱਸ ਦੀ ਪੈਨਸ਼ਨ 400 ਰੁਪਏ ਤੋਂ 1100 ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 125 ਯੂਨਿਟ ਬਿਜਲੀ ਵੀ ਮੁਫ਼ਤ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਮੈਂ ਬੱਚਤ ਕਰਾਂਗੀ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਪੜ੍ਹਾਵਾਂਗੀ। ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਪੂਰੇ ਪੂਰਨੀਆ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਵਾਸੀਆਂ ਵੱਲੋਂ, ਮੈਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਅਜਿਹੀ ਯੋਜਨਾ ਲਿਆਂਦੀ, ਜਿਸ ਨੇ ਸਾਡੇ ਘਰ ਨੂੰ ਖ਼ੁਸ਼ੀਆਂ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੱਤਾ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਮੈਂ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਨਮਨ ਕਰਦੀ ਹਾਂ, ਧੰਨਵਾਦ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਪੁਤੁਲ ਜੀ, ਪੁਤੁਲ ਦੀਦੀ, ਤੁਸੀਂ ਖੁਦ ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਗਏ ਹੋ, ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਾਰ ਵੱਲੋਂ ਕੁਝ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਆਈਆਂ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੁਕਾਨ ’ਤੇ ਬੈਠਣਾ, ਸਭ ਮੁਹੱਲੇ ਵਾਲੇ ਮਨ੍ਹਾ ਕਰਦੇ ਹੋਣਗੇ, ਪਿੰਡ ਵਾਲੇ ਮਨ੍ਹਾ ਕਰਦੇ ਹੋਣਗੇ।
ਲਾਭਪਾਤਰੀ - ਜੀ, ਮੇਰਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇਖ ਕੇ ਸਾਰੇ ਮੇਰੇ ’ਤੇ ਹੱਸਦੇ ਸਨ, ਪਰ ਮੈਂ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਛੱਡਿਆ ਸਰ। ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਹਿੰਮਤ ਨਾਲ ਲੱਡੂ ਅਤੇ ਪਤਾਸੇ ਬਣਾ ਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਛੋਟਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਜੀਵਿਕਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਤਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਮੈਂ ਲੋਨ ਲੈ ਕੇ, ਸਰ ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਘਰ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਪਰ ਮੈਂ ਉਸੇ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਘਰ ਵੀ ਬਣਾਇਆ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾ ਰਹੀ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਮੇਰਾ ਬੱਚਾ ਸਰ, ਕਟਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਬੀ.ਟੈੱਕ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਦਮ 'ਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲਾ ਲਿਆ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਅੱਛਾ ਪੁਤੁਲ ਦੇਵੀ ਜੀ, ਤੁਸੀਂ ਜਲੇਬੀ ਦੀ ਗੱਲ ਕਹੀ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਨਾ, ਵਿੱਚ ਜਿਹੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਲੇਬੀ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਰਾਜਨੀਤੀ ਚਲਦੀ ਸੀ।
ਲਾਭਪਾਤਰੀ - ਜੀ ਜੀ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ - ਚਲੋ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।
ਪੇਸ਼ਕਰਤਾ - ਧੰਨਵਾਦ ਦੀਦੀ। ਹੁਣ ਮੈਂ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਮਹਿਲਾ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਯੋਜਨਾ ਤਹਿਤ 75 ਲੱਖ ਮਹਿਲਾ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ 10,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਲਾਭਪਾਤਰੀ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ 7500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਰਾਸ਼ੀ ਦੀ ਟਰਾਂਸਫ਼ਰ ਰਿਮੋਟ ਦਾ ਬਟਨ ਦਬਾ ਕੇ ਕਰਨ ਦੀ ਕਿਰਪਾ ਕਰਨ।