Lok Sabha Secretariat
IF AMBIGUITY OR ‘GREY AREA’ REMAINS IN DRAFT OF A LAW, SCOPE FOR JUDICIAL INTERVENTION WILL INCREASE. LEGISLATIVE DRAFTING MUST THEREFORE BE ABSOLUTELY CLEAR AND PRECISE: LOK SABHA SPEAKER
LEGISLATIVE DRAFTING HOLDS PARAMOUNT IMPORTANCE IN THE PROCESS OF LAW-MAKING. IT IS NOT MERELY A TECHNICAL TASK, BUT THE VERY SOUL OF DEMOCRACY: LOK SABHA SPEAKER
LANGUAGE OF LEGISLATIVE DRAFTING SHOULD BE SIMPLE AND CLEAR, SO THAT EVEN A COMMON CITIZEN, BY READING THE LAW, CAN UNDERSTAND HIS RIGHTS: LOK SABHA SPEAKER
AGREEMENT AND DISAGREEMENT ARE THE STRENGTHS OF DEMOCRACY, BUT IF LEGISLATIVE DRAFTING IS STRONG, DIFFERENCES WILL REMAIN CONFINED TO IDEOLOGY, AND NO QUESTIONS WILL BE RAISED ON THE LANGUAGE OF THE LAW: LOK SABHA SPEAKER
THE PURPOSE OF EVERY LAW MUST BE TO ENSURE ACCOUNTABILITY OF EXECUTIVE AND PROVIDE SPEEDY JUSTICE TO THE PEOPLE: LOK SABHA SPEAKER
THE CLEAR SEPARATION OF POWERS - BETWEEN THE LEGISLATURE, EXECUTIVE, AND JUDICIARY IN THE CONSTITUTION OF INDIA - STILL SERVES AS OUR GUIDING PRINCIPLE: LOK SABHA SPEAKER SHRI OM BIRLA
LOK SABHA SPEAKER INAUGURATES A TRAINING PROGRAMME ON LEGISLATIVE DRAFTING ORGANISED BY ICPS IN COLLABORATION WITH HARYANA VIDHAN SABHA IN CHANDIGARH
26 SEP 2025 6:00PM by PIB Delhi
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla said today that the role of legislative drafting is extremely important in the process of law-making. He emphasized that while preparing the original draft of a law, no ‘grey area’ should ever be left. If there is a ‘grey area’ in the drafting of the law, it increases the scope for judicial intervention. When legislative drafting is clear and simple, and contains no grey areas, unnecessary interference during judicial review will be avoided.
Shri Birla said that the Constitution of India serves as our guide in this regard. He stated that under our Constitution, there is a clear separation of powers between the legislature, the executive, and the judiciary, and keeping its core principles in mind, laws should be drafted in a manner that is welfare-oriented, simple, and written in clear language. He further said that better the drafting, the more effective, error-free, and just the law will be. Clear and simple legislative language forms the foundation of effective laws.
The Lok Sabha Speaker emphasized that agreement and disagreement are the strengths of democracy, but if the drafting is strong, differences will remain confined to ideology, and no questions will be raised about the language of the law. In such a case, discussions will be more meaningful, and the law will be more people-oriented. He added that the true strength of democracy lies in the trust of the people, and this trust is reinforced only when legislatures and Parliament function in a transparent, organized, and accountable manner.
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla expressed these views today at the Mahatma Gandhi State Institute of Public Administration (MGSIPA) in Chandigarh during a two-day training program on legislative drafting, organized in collaboration with the Haryana Legislative Assembly and the Institute of Constitutional and Parliamentary Studies (ICPS). On this occasion, Haryana Chief Minister Shri Nayab Saini, Haryana Vidhan Sabha Speaker Shri Harvindra Kalyan, Karnataka Legislative Assembly Speaker Shri U. T. Khader Fareed, Haryana Vidhan Sabha Deputy Speaker Dr. Krishan Lal Middha, and Lok Sabha Secretary General Shri Utpal Kumar Singh were also present on the dais.
Drawing attention to the finer aspects of legislative drafting, Shri Birla said that just as much attention must be paid to punctuation—commas, full stops, and semicolons—as to the language itself, so that the drafting remains simple and accessible for the people. The Lok Sabha Speaker emphasized that legislative drafting is not merely a technical process, but the very soul of democracy. Only when bills and laws clearly and accurately reflect constitutional values and the aspirations of the people can the democratic system truly fulfill its purpose.
Shri Birla further said that such programs not only enhance the capacity of officials but also strengthen the dignity and effectiveness of legislative institutions. They acquaint officials and staff not just with the complexities of legislative processes but also enable them to develop a legislative language and format that is fair, transparent, and accessible to every section of society.
Speaking in the context of Haryana, the Lok Sabha Speaker said that the state has not only been a leader in agriculture, sports, and industry but has also played a commendable role in strengthening democratic traditions. He expressed confidence that through this training, the officials and staff here will gain mastery over the nuances of legislative drafting and contribute to formulating policies and laws that meet the expectations of the people.
This program is part of the National Legislative Drafting Program being conducted under the aegis of the Ministry of Home Affairs, which was launched in 2023 by Union Home Minister Shri Amit Shah. As part of this series, similar programs have already been organized in cities such as Gandhinagar, Lucknow, Shimla, Ranchi, Jabalpur, and Patna.
This two-day training program has been organized for nearly 400 officials and staff members of the Haryana Legislative Assembly and the Government of Haryana. Expert speakers will guide the participants on legislative drafting, constitutional values, the importance of precise legal language, and the rules of interpretation. The training program will conclude tomorrow, September 27. In the closing session, participants will share their experiences and deliberate on the key takeaways from the program.
The Lok Sabha Speaker expressed hope that this initiative would make a significant contribution not only in strengthening Haryana’s legislative institutions but also in making legislative bodies across the country more capable and people-centric.
In conclusion, Shri Birla extended his gratitude to the Haryana Legislative Assembly, the Haryana Government, and ICPS for making this important event possible. He also thanked the media, emphasizing that the media plays the most crucial role in bringing democratic discourse to the people.

ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਜੇਕਰ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਖਰੜੇ ਵਿੱਚ ਅਸਪਸ਼ਟਤਾ ਜਾਂ 'ਗ੍ਰੇ ਏਰੀਆ' ਰਹੇਗਾ, ਤਾਂ ਨਿਆਂ ਪਾਲਿਕਾ ਦੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧ ਜਾਏਗਾ, ਇਸ ਲਈ ਲੈਜਿਸਲੇਟਿਵ ਡ੍ਰਾਫਟਿੰਗ ਬਿਲਕੁਲ ਸਪਸ਼ਟ ਅਤੇ ਸਟੀਕ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਲੈਜਿਸਲੇਟਿਵ ਡ੍ਰਾਫਟਿੰਗ (Legislative Drafting) ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਆਤਮਾ ਹੈ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਲੈਜਿਸਲੇਟਿਵ ਡ੍ਰਾਫਟਿੰਗ (Legislative Drafting) ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਸਰਲ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਜੋ ਇੱਕ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਵੀ, ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹ ਕੇ, ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝ ਸਕੇ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਸਹਿਮਤੀ ਅਤੇ ਅਸਹਿਮਤੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ, ਪਰ ਜੇਕਰ ਲੈਜਿਸਲੇਟਿਵ ਡ੍ਰਾਫਟਿੰਗ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਮਤਭੇਦ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਰਹਿਣਗੇ, ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ 'ਤੇ ਕੋਈ ਸੁਆਲ ਨਹੀਂ ਉੱਠਣਗੇ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਹਰੇਕ ਕਾਨੂੰਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਦੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਵਿੱਚ ਵਿਧਾਨਪਾਲਿਕਾ, ਕਾਰਜਪਾਲਿਕਾ ਅਤੇ ਨਿਆਪਾਲਿਕਾ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੀ ਸਪਸ਼ਟ ਵੰਡ - ਅਜੇ ਵੀ ਸਾਡੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਸਿਧਾਂਤ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ: ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਲੈਜਿਸਲੇਟਿਵ ਡ੍ਰਾਫਟਿੰਗ ‘ਤੇ ਆਈਸੀਪੀਐੱਸ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ
26 SEP 2025 6:00PM by PIB Chandigarh
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਅੱਜ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਨੂੰਨ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਲੈਜਿਸਲੇਟਿਵ ਡ੍ਰਾਫਟਿੰਗ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਮੂਲ ਡ੍ਰਾਫਟ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਦੇ ਸਮੇਂ, ਕੋਈ ਵੀ 'ਗ੍ਰੇ ਏਰੀਆ' ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਛੱਡਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਜੇਕਰ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਡ੍ਰਾਫਟਿੰਗ ਵਿੱਚ 'ਗ੍ਰੇ ਏਰੀਆ' ਹੈ, ਤਾਂ ਇਹ ਨਿਆਂ ਪਾਲਿਕਾ ਦੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਲੈਜਿਸਲੇਟਿਵ ਡ੍ਰਾਫਟਿੰਗ ਸਪਸ਼ਟ ਅਤੇ ਸਰਲ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਗ੍ਰੇ ਏਰੀਆ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ, ਤਾਂ ਨਿਆਇਕ ਸਮੀਖਿਆ ਦੌਰਾਨ ਗੈਰ-ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੰਵਿਧਾਨ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਕ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਵਿਧਾਨਪਾਲਿਕਾ, ਕਾਰਜਪਾਲਿਕਾ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਪਾਲਿਕਾ ਵਿਚਕਾਰ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਸਪਸ਼ਟ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮੁੱਖ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਭਲਾਈ-ਮੁਖੀ, ਸਰਲ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਲਿਖਿਆ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿੰਨੀ ਬਿਹਤਰ ਡ੍ਰਾਫਟਿੰਗ ਹੋਵੇਗੀ, ਓਨਾ ਹੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ, ਗਲਤੀ-ਰਹਿਤ ਅਤੇ ਨਿਆਂਪੂਰਣ ਕਾਨੂੰਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਪਸ਼ਟ ਅਤੇ ਸਰਲ ਵਿਧਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖਦੀ ਹੈ।
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਮਤੀ ਅਤੇ ਅਸਹਿਮਤੀ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹਨ, ਪਰ ਜੇਕਰ ਡ੍ਰਾਫਟਿੰਗ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਮਤਭੇਦ ਵਿਚਾਰਧਾਰਾ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਰਹਿਣਗੇ, ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਬਾਰੇ ਕੋਈ ਸੁਆਲ ਨਹੀਂ ਉਠਾਏ ਜਾਣਗੇ। ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ, ਚਰਚਾਵਾਂ ਵਧੇਰੇ ਅਰਥਪੂਰਣ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਵਧੇਰੇ ਲੋਕ-ਮੁਖੀ ਬਣ ਸਕਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਅਸਲ ਤਾਕਤ ਜਨਤਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਉਦੋਂ ਹੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਦੋਂ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਸੰਗਠਿਤ ਅਤੇ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਅੱਜ ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਸਥਿਤ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਸਟੇਟ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਫ਼ ਪਬਲਿਕ ਐਡਮਿਨਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ (MGSIPA) ਵਿਖੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਅਧਿਐਨ ਸੰਸਥਾ (Institute of Constitutional and Parliamentary Studies-ਆਈਸੀਪੀਐੱਸ) ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਲੈਜਿਸਲੇਟਿਵ ਡ੍ਰਾਫਟਿੰਗ ਤਿਆਰ ਕਰਨ 'ਤੇ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਇਬ ਸੈਣੀ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਹਰਵਿੰਦਰ ਕਲਿਆਣ, ਕਰਨਾਟਕ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਸਪੀਕਰ ਸ਼੍ਰੀ ਯੂ.ਟੀ. ਖਾਦਰ ਫਰੀਦ (Khader Fareed), ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਡਿਪਟੀ ਸਪੀਕਰ ਡਾ. ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਲਾਲ ਮਿੱਢਾ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਉਤਪਲ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਵੀ ਮੰਚ 'ਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਲੈਜਿਸਲੇਟਿਵ ਡ੍ਰਾਫਟਿੰਗ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਸੂਖਮ ਬਿੰਦੂਆਂ ਵੱਲ ਧਿਆਨ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਡ੍ਰਾਫਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਓਨਾ ਹੀ ਵਿਰਾਮ ਚਿੰਨ੍ਹ – ਪੂਰਣ ਵਿਰਾਮ, ਅਰਧ-ਵਿਰਾਮ ਦਾ ਵੀ ਓਨਾ ਹੀ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ; ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਭਾਸ਼ਾ ਦਾ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣਾ ਹੈ; ਡ੍ਰਾਫਟਿੰਗ ਜਨਤਾ ਲਈ ਸਹਿਜ ਅਤੇ ਸਰਲ ਹੋਵੇ। ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੈਜਿਸਲੇਟਿਵ ਡ੍ਰਾਫਟਿੰਗ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਤਕਨੀਕੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਇਹ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੀ ਆਤਮਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਬਿਲ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਾ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਪਸ਼ਟ ਅਤੇ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਹੀ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸੱਚਮੁੱਚ ਆਪਣੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਵਿਧਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ਾਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਧਾਨਕ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਦੀਆਂ ਗੁੰਝਲਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਸਗੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿਧਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਅਤੇ ਫਾਰਮੈੱਟ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਵੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ ਜੋ ਨਿਰਪੱਖ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰੇਕ ਵਰਗ ਲਈ ਪਹੁੰਚਯੋਗ ਹੋਵੇ।
ਹਰਿਆਣਾ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਬੋਲਦਿਆਂ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਰਾਜ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਗੋਂ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਇਸ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਰਾਹੀਂ, ਲੈਜਿਸਲੇਟਿਵ ਡ੍ਰਾਫਟਿੰਗ ਦੀਆਂ ਬਾਰੀਕੀਆਂ 'ਤੇ ਮੁਹਾਰਤ ਹਾਸਲ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਸਕਣਗੇ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਕਰਵਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੈਜਿਸਲੇਟਿਵ ਡ੍ਰਾਫਟਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ 2023 ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਇਸ ਲੜੀ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਗਾਂਧੀਨਗਰ, ਲਖਨਊ, ਸ਼ਿਮਲਾ, ਰਾਂਚੀ, ਜਬਲਪੁਰ ਅਤੇ ਪਟਨਾ ਵਰਗੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਇਹ ਦੋ-ਦਿਨਾਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਅਤੇ ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 400 ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ਼ ਮੈਂਬਰਾਂ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰ ਸਪੀਕਰ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਲੈਜਿਸਲੇਟਿਵ ਡ੍ਰਾਫਟਿੰਗ, ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ, ਸਟੀਕ ਕਾਨੂੰਨੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਵਿਆਖਿਆ (ਇੰਟਰਪ੍ਰਿਟੇਸ਼ਨ) ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਬਾਰੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਕੱਲ੍ਹ, 27 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਮਾਪਤੀ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਭਾਗੀਦਾਰ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮੁੱਖ ਗੱਲਾਂ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨਗੇ।
ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਪੀਕਰ ਨੇ ਉਮੀਦ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਹਰਿਆਣਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵਿਧਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧੇਰੇ ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਜਨ-ਮੁਖੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਵੇਗੀ।
ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਰਲਾ ਨੇ ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ, ਹਰਿਆਣਾ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਆਈਸੀਪੀਐੱਸ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮਹੱਤਪੂਰਨ ਆਯੋਜਨ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੀਡੀਆ ਦਾ ਵੀ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਨੂੰ ਆਮ ਜਨਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਸਭ ਤੋਂ ਅਹਿਮ ਹੈ।