PIB Backgrounder
India Expands Medical Education
10,000+ New Medical Seats Approved
27 SEP 2025 11:30AM by PIB Delhi
Key Takeaways
• On September 24, 2025, during a Cabinet meeting, 10,023 new medical seats were approved with an investment of Rs. 15,034 crore, as part of the goal to create 75,000 medical seats
• Medical colleges doubled to 808 in 2025-26 from 387 in 2013-14, with undergraduate seats up 141% and postgraduate seats up 144%
• New 2025 regulations allow experienced government specialists to become professors without mandatory residency requirements
• Initiative specifically targets underserved communities while positioning India as a global hub for affordable healthcare
Introduction
India, with a population of 1.4 billion, faces the challenge of ensuring universal health coverage. Various people living in remote tribal areas and villages lack access to quality healthcare due to an insufficient number of trained doctors and specialists.
Recognising this critical gap, Prime Minister Narendra Modi's government has embarked on an unprecedented expansion of medical education infrastructure. On September 24, 2025, the Union Cabinet approved a landmark initiative to add over 10,000 new medical seats across existing government colleges and hospitals, representing a strategic investment of Rs. 15,034 crore over four years. This ambitious move is part of a broader vision to create 75,000 additional medical seats within the next five years.
“Approval of Phase-III of the Centrally Sponsored Scheme will add significant PG and UG medical seats. This will improve our healthcare system and enhance medical education infrastructure. It will ensure that every part of India has availability of skilled doctors.”
Prime Minister Narendra Modi in a post on X, September 24, 2025
The country has significantly expanded its medical infrastructure over the past decade, yet the demand continues to outpace supply.
Expansion of Medical Seats
Universal Health Coverage for 1.4 billion people depends on accessible and quality healthcare and a skilled and available workforce.
To make quality healthcare accessible to all —particularly the rural, tribal and hard-to-reach communities — the Union Cabinet chaired by Prime Minister Modi approved an additional 5,000 post-graduate and 5,023 undergraduate medical seats in existing government colleges and hospitals by 2028-29.
The total investment for this expansion is Rs. 15,034 crore, covering the period from 2025-26 to 2028-29. Of this, 68.5%, amounting to Rs. 10,303.20 crore will be funded by the Union government, while the remaining Rs. 4,731.30 crore will be contributed by the states. The investment per seat stands at Rs. 1.5 crore.
Prime Minister Modi envisions 75,000 additional medical seats in the next five years, and this new approval made on September 24, 2025, is a step towards that goal.
Benefits and Impact
Underserved communities will benefit from the addition of skilled medical workforce, particularly of specialists. Using the existing infrastructure is cost-effective and promotes balanced regional distribution of the workforce.
Other benefits and impacts are:
• Aspiring medical students will get more opportunities to pursue a medical education in India.
• The quality of medical education will be enhanced and will meet global standards.
• With more doctors and specialists, India can become a prime destination for providing affordable healthcare and boost foreign exchange.
• Underserved rural and remote areas will get accessible healthcare.
• New direct and indirect jobs will get added (doctors, faculty, paramedical staff, researchers, administrators and support services).
• India’s socio-economic development will strengthen with improved healthcare access.
• Healthcare infrastructure will be equitably distributed across the states and union territories.
India’s Flourishing Medical Infrastructure
India has the highest number of medical colleges (808) and has been expanding its medical educational infrastructure for years.
A graph of a medical educationAI-generated content may be incorrect.
There are 1,23,700 MBBS (Bachelor of Medicine, Bachelor of Surgery) seats today. In the last decade, 69,352 seats were added, a growth of 127%. During this period 43,041 post-graduate seats were added, a growth of 143%.
22 new All India Institute of Medical Sciences (AIIMS) were approved under the Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana, which aims to make affordable and reliable tertiary healthcare accessible to all people and regions and improve the quality of medical education in the country.
To facilitate the addition of new faculty, the National Medical Commission notified the Medical Institution (Qualifications of Faculty) Regulations, 2025 in July.
These regulations are designed to widen the pool of eligible faculty, facilitate the expansion of undergraduate (MBBS) and postgraduate (MD/MS) seats in medical colleges across India and to meet the goal of 75,000 new medical seats over the next five years.
Some key reforms introduced by the new regulations are:
• Non-teaching government hospitals with 220+ beds can now be designated as teaching institutions.
• Existing specialists with 10 years of experience can be appointed as Associate Professors, and those with 2 years can be appointed as Assistant Professors—without the mandatory Senior Residency— provided they complete the Basic Course in Biomedical Research (BCBR) within two years.
• Senior Consultants with three years of teaching experience in NBEMS-recognised government medical institutions are eligible for the post of Professor.
• New government medical colleges are now permitted to start UG and PG courses simultaneously, expediting the production of healthcare professionals and teaching faculty.
• In addition to Anatomy, Physiology, and Biochemistry, departments of Microbiology and Pharmacology can now appoint faculty with MSc-PhD qualifications.
• Faculty with super specialty qualifications currently working in broad specialty departments can be formally designated as faculty in their corresponding super specialty departments.
Conclusion
The recent approval of 10,023 additional medical seats is another step towards India achieving universal healthcare, and it builds on the country’s various initiatives in the past decade. It demonstrates the Government of India’s commitment to addressing the critical shortage of healthcare professionals, particularly in underserved rural and tribal communities, thereby turning India into a global medical hub.
The ripple effects will be profound; enhanced medical education standards, increased employment opportunities across healthcare sectors, and most importantly, improved health outcomes for crores of citizens who have historically lacked access to quality medical care.
References
Click here to see PDF

PIB Backgrounder
ભારતમાં તબીબી શિક્ષણનું વિસ્તરણ
10,000થી વધુ નવી મેડિકલ બેઠકો મંજૂર
27 SEP 2025 11:30AM by PIB Ahmedabad
મુખ્ય બાબતો
• 24 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ મંત્રીમંડળની બેઠક દરમિયાન 75,000 તબીબી બેઠકો બનાવવાના લક્ષ્યાંકના ભાગ રૂપે 10,023 નવી તબીબી બેઠકોને મંજૂરી આપવામાં આવી હતી, જેમાં 15,034 કરોડના રોકાણનો સમાવેશ થાય છે.
• મેડિકલ કોલેજોની સંખ્યા 2013-14માં 387થી બમણી થઈને 2025-26માં 808 થઈ ગઈ છે, જેમાં અંડરગ્રેજ્યુએટ બેઠકોમાં 141% અને અનુસ્નાતક બેઠકોમાં 144%નો વધારો થયો છે.
• 2025ના નવા નિયમો અનુભવી સરકારી નિષ્ણાતોને ફરજિયાત રહેઠાણની આવશ્યકતાઓ વિના પ્રોફેસર બનવાની મંજૂરી આપે છે.
• આ પહેલ ખાસ કરીને વંચિત સમુદાયોને લક્ષ્ય બનાવે છે અને ભારતને સસ્તું આરોગ્યસંભાળ માટે વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે સ્થાન આપે છે.
પરિચય
1.4 અબજની વસ્તી ધરાવતો ભારત સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજ સુનિશ્ચિત કરવાના પડકારનો સામનો કરી રહ્યો છે. તાલીમ પામેલા ડોકટરો અને નિષ્ણાતોની અપૂરતી સંખ્યા દૂરના આદિવાસી વિસ્તારો અને ગામડાઓમાં રહેતા ઘણા લોકોને ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્ય સંભાળ મેળવવાથી રોકે છે.
આ મહત્વપૂર્ણ અંતરને ઓળખીને પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીની સરકારે તબીબી શિક્ષણ માળખાના અભૂતપૂર્વ વિસ્તરણ પર કામ શરૂ કર્યું છે. 24 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે હાલની સરકારી કોલેજો અને હોસ્પિટલોમાં 10,000થી વધુ નવી તબીબી બેઠકો ઉમેરવાની એક સીમાચિહ્નરૂપ પહેલને મંજૂરી આપી, જે ચાર વર્ષમાં ₹15,304 કરોડના વ્યૂહાત્મક રોકાણનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. આ મહત્વાકાંક્ષી પગલું આગામી પાંચ વર્ષમાં 75,000 વધારાની તબીબી બેઠકો બનાવવાના વ્યાપક વિઝનનો એક ભાગ છે.
આ કેન્દ્રિય રીતે પ્રાયોજિત યોજનાના ત્રીજા તબક્કાની મંજૂરીથી પીજી અને યુજી તબીબી બેઠકોમાં નોંધપાત્ર વધારો થશે. આ આપણી આરોગ્યસંભાળ પ્રણાલીમાં સુધારો કરશે અને તબીબી શિક્ષણ માળખાનો વિસ્તાર કરશે. આ ખાતરી કરશે કે ભારતના દરેક ભાગમાં કુશળ ડોકટરો ઉપલબ્ધ છે.”
- પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 24 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ X પર એક પોસ્ટમાં લખ્યું હતું
દેશે છેલ્લા દાયકામાં તેના તબીબી માળખાગત સુવિધાઓનો નોંધપાત્ર વિસ્તાર કર્યો છે, છતાં માંગ પુરવઠા કરતાં આગળ વધી રહી છે.
તબીબી બેઠકોનું વિસ્તરણ
1.4 અબજ લોકો માટે સાર્વત્રિક આરોગ્ય કવરેજ સુલભ અને ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ અને કુશળ અને ઉપલબ્ધ કાર્યબળ પર આધાર રાખે છે.
બધા માટે - ખાસ કરીને ગ્રામીણ, આદિવાસી અને દૂરના સમુદાયોમાં - ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળ સુલભ બનાવવા માટે પ્રધાનમંત્રી મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે 2028-29 સુધીમાં હાલની સરકારી કોલેજો અને હોસ્પિટલોમાં વધારાની 5,000 અનુસ્નાતક અને 5,023 અંડરગ્રેજ્યુએટ તબીબી બેઠકો બનાવવાને મંજૂરી આપી છે.
આ વિસ્તરણ માટે કુલ રોકાણ ₹15,034 કરોડ છે, જે 2025-26થી 2028-29 સુધીના સમયગાળાને આવરી લે છે. આમાંથી, 68,5%, એટલે કે ₹10,303.20 કરોડ, કેન્દ્ર સરકાર દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવશે, જ્યારે બાકીના ₹4,731.30 કરોડ રાજ્યો દ્વારા ફાળો આપવામાં આવશે. પ્રતિ બેઠક રોકાણ ₹1.5 કરોડ છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદી આગામી પાંચ વર્ષમાં 75,000 વધારાની તબીબી બેઠકો ઉમેરવાનું લક્ષ્ય રાખે છે, અને 24 સપ્ટેમ્બર, 2025ના રોજ જારી કરાયેલ આ નવી મંજૂરી, તે લક્ષ્ય તરફ એક પગલું છે.
ફાયદા અને અસર
કુશળ તબીબી કાર્યબળ, ખાસ કરીને નિષ્ણાતોના ઉમેરાથી વંચિત સમુદાયોને ફાયદો થશે. હાલના માળખાગત સુવિધાઓનો ઉપયોગ ખર્ચ-અસરકારક છે અને સંતુલિત પ્રાદેશિક કાર્યબળ વિતરણને પ્રોત્સાહન આપે છે.
અન્ય ફાયદાઓ અને અસરોમાં સામેલ છે:
• તબીબી ઉમેદવારોને ભારતમાં તબીબી શિક્ષણ મેળવવા માટે વધુ તકો મળશે.
• તબીબી શિક્ષણની ગુણવત્તામાં સુધારો થશે અને તે વૈશ્વિક ધોરણો સાથે સુસંગત રહેશે.
• વધુ ડોકટરો અને નિષ્ણાતો સાથે, ભારત સસ્તું આરોગ્યસંભાળ પૂરી પાડવા અને વિદેશી વિનિમય વધારવા માટે એક મુખ્ય સ્થળ બની શકે છે.
• તબીબી શિક્ષણની સુવિધાથી વંચિત ગ્રામીણ અને દૂરના વિસ્તારોને સુલભ આરોગ્યસંભાળ મળશે.
• નવી પ્રત્યક્ષ અને પરોક્ષ નોકરીઓનું સર્જન થશે (ડોક્ટરો, ફેકલ્ટી, પેરામેડિકલ સ્ટાફ, સંશોધકો, વહીવટકર્તાઓ અને સહાયક સેવાઓ).
• સુધારેલ આરોગ્યસંભાળ સુવિધા ભારતના સામાજિક-આર્થિક વિકાસને મજબૂત બનાવશે.
• રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં આરોગ્યસંભાળ માળખાનું સમાન વિતરણ કરવામાં આવશે.
ભારતની સમૃદ્ધ તબીબી માળખાગત સુવિધા
ભારતમાં સૌથી વધુ સંખ્યામાં મેડિકલ કોલેજો (808) છે અને તે વર્ષોથી તેના તબીબી શિક્ષણ માળખાનો વિસ્તાર કરી રહ્યું છે.
A graph of a medical educationAI-generated content may be incorrect.
આજે, 1,23,700 MBBS (બેચલર ઓફ મેડિસિન, બેચલર ઓફ સર્જરી) બેઠકો છે. છેલ્લા દાયકામાં, 69,352 બેઠકો ઉમેરવામાં આવી છે, જે 127%નો વધારો દર્શાવે છે. આ સમયગાળા દરમિયાન, 43,041 અનુસ્નાતક બેઠકો ઉમેરવામાં આવી છે, જે 143%નો વધારો દર્શાવે છે.
પ્રધાનમંત્રી સ્વાસ્થ્ય સુરક્ષા યોજના હેઠળ બાવીસ નવી ઓલ ઈન્ડિયા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેડિકલ સાયન્સિસ (AIIMS)ને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જેનો ઉદ્દેશ્ય તમામ લોકો અને પ્રદેશો માટે સસ્તું અને વિશ્વસનીય તૃતીય આરોગ્યસંભાળ સુલભ બનાવવાનો અને દેશમાં તબીબી શિક્ષણની ગુણવત્તા સુધારવાનો છે.
નવા ફેકલ્ટી ઉમેરવાની સુવિધા આપવા માટે, રાષ્ટ્રીય તબીબી આયોગે જુલાઈમાં મેડિકલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ (ફેકલ્ટી લાયકાત) નિયમો, 2025ને સૂચિત કર્યું.
આ નિયમો લાયક ફેકલ્ટીની સંખ્યા વધારવા, સમગ્ર ભારતમાં મેડિકલ કોલેજોમાં અંડરગ્રેજ્યુએટ (MBBS) અને અનુસ્નાતક (MD/MS) બેઠકોના વિસ્તરણને સરળ બનાવવા અને આગામી પાંચ વર્ષમાં 75,000 નવી મેડિકલ બેઠકોના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે રચાયેલ છે.
નવા નિયમો દ્વારા રજૂ કરાયેલા કેટલાક મુખ્ય સુધારાઓ આ પ્રમાણે છે:
• 220+ પથારી ધરાવતી બિન-શૈક્ષણિક સરકારી હોસ્પિટલોને હવે શિક્ષણ સંસ્થાઓ તરીકે નિયુક્ત કરી શકાય છે.
• 10 વર્ષનો અનુભવ ધરાવતા હાલના નિષ્ણાતોને એસોસિયેટ પ્રોફેસર તરીકે નિયુક્ત કરી શકાય છે, અને 2 વર્ષનો અનુભવ ધરાવતા નિષ્ણાતોને સહાયક પ્રોફેસર તરીકે નિયુક્ત કરી શકાય છે - ફરજિયાત સિનિયર રેસીડેન્સી વિના - જો તેઓ બે વર્ષમાં બાયોમેડિકલ રિસર્ચ (BCBR)માં મૂળભૂત અભ્યાસક્રમ પૂર્ણ કરે.
• NBEMS-માન્યતા પ્રાપ્ત સરકારી તબીબી સંસ્થાઓમાં ત્રણ વર્ષનો શિક્ષણનો અનુભવ ધરાવતા વરિષ્ઠ સલાહકારો પ્રોફેસરના પદ માટે પાત્ર છે.
• નવી સરકારી મેડિકલ કોલેજોને હવે એક સાથે અંડરગ્રેજ્યુએટ અને અનુસ્નાતક અભ્યાસક્રમો શરૂ કરવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જે આરોગ્યસંભાળ વ્યાવસાયિકો અને શિક્ષણ ફેકલ્ટીના ઉત્પાદનને વેગ આપશે.
• શરીરરચના, શરીરવિજ્ઞાન અને બાયોકેમિસ્ટ્રી ઉપરાંત, માઇક્રોબાયોલોજી અને ફાર્માકોલોજી વિભાગો હવે MSc-PhD લાયકાત ધરાવતા ફેકલ્ટીને રાખી શકે છે.
• હાલમાં વ્યાપક વિશેષતા વિભાગોમાં કાર્યરત સુપરસ્પેશિયાલિટી લાયકાત ધરાવતા ફેકલ્ટીઓને તેમના સંબંધિત સુપરસ્પેશિયાલિટી વિભાગોમાં ઔપચારિક રીતે ફેકલ્ટી તરીકે નિયુક્ત કરી શકાય છે.
નિષ્કર્ષ
10,023 વધારાની તબીબી બેઠકોની તાજેતરની મંજૂરી એ ભારતમાં સાર્વત્રિક આરોગ્યસંભાળ પ્રાપ્ત કરવા તરફનું બીજું પગલું છે, અને છેલ્લા દાયકામાં દેશની વિવિધ પહેલ પર આધાર રાખે છે. આ ભારત સરકારની આરોગ્યસંભાળ વ્યાવસાયિકોની તીવ્ર અછતને દૂર કરવાની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, ખાસ કરીને ગ્રામીણ અને આદિવાસી સમુદાયોમાં, જે ભારતને વૈશ્વિક તબીબી કેન્દ્ર બનવા સક્ષમ બનાવે છે.
આના દૂરગામી પરિણામો આવશે: તબીબી શિક્ષણના ધોરણોમાં સુધારો, આરોગ્યસંભાળ ક્ષેત્રોમાં રોજગારીની તકોમાં વધારો, અને સૌથી અગત્યનું, લાખો નાગરિકો માટે આરોગ્ય પરિણામોમાં સુધારો જેમને હંમેશા ગુણવત્તાયુક્ત આરોગ્યસંભાળની પહોંચનો અભાવ રહ્યો છે.
સંદર્ભ
PDF જોવા માટે અહીં ક્લિક કરો