Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of development works in Jharsuguda, Odisha
27 SEP 2025 3:53PM by PIB Delhi
Jai Jagannath, Jai Maa Samalei, Jai Maa Rama Chandi!
Some young friends here have brought many artworks. Odisha’s love for art is world famous. I accept these gifts from all of you, and I’ll request my SPG colleagues to collect all these items from you. If you write your name and address on the back, you will definitely receive a letter from me. There, at the back, I see a child holding something for a long time. His hands must be hurting. Please help him and collect that too. If you have written your name on the back, I will certainly write to you. I sincerely thank all the young men, young women, and little children for this affection of yours, for preparing these artworks.
The Governor of Odisha, Shri Haribabu ji; the popular and dedicated Chief Minister, Mohan Charan Majhi ji; my colleague in the Union Cabinet, Jual Oram ji; Deputy Chief Ministers Pravati Parida ji and Kanak Vardhan Singh Deo ji; my colleagues in Parliament Baijayant Panda ji and Pradeep Purohit ji; the President of Odisha BJP, Manmohan Samal ji; and other distinguished dignitaries seated on the stage.
Several Union Ministers and Chief Ministers from across the country are connected with us from different places along with lakhs of people in today’s program. I extend my greetings to all of them as well. And I respectfully bow to my brothers and sisters of Jharsuguda. I express my gratitude for your affection. Johar to all the respected dignitaries present here.
Friends,
Currently, the Navratri festival is on, and in such sacred days, I have had the fortune of having the ‘darshan’ of you all on the land of Maa Samalei and Maa Rama Chandi. A large number of mothers and sisters have gathered here. Your blessings are our strength, and I bow to all the people.
Brothers and sisters,
The people of Odisha had taken a pledge with a new resolution during the assembly elections a year and a half ago. That resolve was for a ‘Viksit Odisha’ (Developed Odisha). And today we can see that Odisha has begun moving ahead with the speed of a double-engine government. Today once again, projects worth thousands of crores of rupees have been launched for the development of Odisha and for the development of the nation. From today, a new avatar of BSNL has also come forward. BSNL’s indigenous 4G services have been launched. The expansion of IITs in many states of the country has also started today. In addition, many projects related to education, skill development, and connectivity have been inaugurated and foundation stones laid in Odisha. A short while ago, the modern Amrit Bharat train from Berhampur to Surat was flagged off. And you also know how important the connection with Surat is. There is hardly any village in this region where people do not have relatives in Surat. Some people even say that after West Bengal, the largest Odia population outside Odisha lives in Gujarat, particularly in Surat. Today, this direct rail service has begun for them. I extend my heartiest congratulations to all of you, to the people of Odisha for all these works of development. And today our Railway Minister is also present at this very program in Surat, where all Odia brothers and sisters have gathered together.
Friends,
The BJP government is one that serves the poor, a government that empowers the poor. We focus greatly on providing basic facilities to the poor, Dalits, backward communities, and tribal communities. We are witnessing that commitment in this program too. I just had the opportunity to hand over approval letters to beneficiaries of the Antyodaya Gruha Yojana (Housing Scheme). When a poor family gets a permanent house, it not only makes their present easier but also secures the life of future generations. So far, our government has provided permanent houses to more than four crore poor families across the country. In Odisha too, thousands of houses are being built at a rapid pace. Our Chief Minister Mohan ji and his team are doing commendable work in this regard. Even today, nearly fifty thousand families have received approval for new houses. More than 40,000 houses have been sanctioned in Odisha for tribal families under the PM JANMAN Yojana. That means a very big dream is being fulfilled today for the most deprived tribal communities. I extend my best wishes to all my beneficiary brothers and sisters.
Friends,
I have always had great faith in the potential of Odisha and the talent of its people. Nature has blessed Odisha abundantly. Odisha has seen decades of poverty, but now this decade is going to lead you toward prosperity. This decade is very important in the life of Odisha. In this regard, our government is bringing major projects to Odisha. Recently, the central government approved two semiconductor units for Odisha. Earlier, no one could have even imagined that a cutting-edge industry like semiconductors could ever be established in Assam or in Odisha. But it is because of the potential of the youth here that such industries are now coming to your land. A semiconductor park is also going to be set up in Odisha to make chips. The day is not far when the small chip, which powers your phone, TV, fridge, computer, car, and so many other devices, and without which no instrument can function will be manufactured right here in Odisha. Now say it loudly: Jai Jagannath!
Friends,
Our resolve is that Bharat should be self-reliant in every field, from chips to ships. Let me ask you something. Will you respond? If I ask, will you answer? Will you answer with full strength? Tell me, should Bharat become self-reliant or not? Should Bharat become self-reliant or not? Should Bharat become self-reliant or not? See, every citizen of this country wants that now our nation should not remain dependent on anyone. Bharat should be self-reliant in every respect. And that is why, a vast industrial corridor is being developed from Paradip to Jharsuguda.
Brothers and sisters,
Any country that wants to become economically strong lays great emphasis on shipbuilding, the construction of large ships. Shipbuilding benefits every sector, be it trade, technology, or national security. When we have our own ships, then even in times of crisis, imports and exports with the world will not be disrupted. That’s why our BJP government has taken a very big step. We have approved a package of 70,000 crore rupees for shipbuilding in the country. This will bring an investment of about 4.5 lakh crore rupees into Bharat. This money will reach industries connected with steel, machinery, electronics, and small and cottage manufacturing enterprises. The biggest benefit will go to my youth, the sons and daughters of this country. It will create lakhs of new jobs. Odisha too will gain greatly from this, as its industries and youth will benefit from this wave of employment.
Friends,
Today the country has taken a major step toward self-reliance. When 2G, 3G, and 4G services were introduced in the world of telecom, Bharat lagged far behind. And you all know very well what was happening then. How jokes about 2G and 3G and what not were spreading all over social media.
But brothers and sisters,
Bharat remained dependent on foreign countries for the technologies of 2G, 3G, and 4G services. Such a situation was not good for our nation. That is why the country resolved that these essential telecom technologies must be developed within Bharat. It is a matter of pride for us that BSNL has developed completely indigenous 4G technology in our own country. BSNL has created history with its hard work, dedication, and expertise. I wholeheartedly congratulate the youth of our nation who contributed to this achievement, for their talent, and for the great service they have done in making Bharat self-reliant. Today, Indian companies have placed Bharat among the five countries in the world that have the capability to launch 4G services with fully indigenous technology. Now we are among the five countries in the world which have the ‘swadeshi’ (indigenous) technology to launch 4G services.
Friends,
It is a happy coincidence that today BSNL is celebrating its 25th foundation day. And on this historic day, Bharat is moving forward toward becoming a global telecom manufacturing hub through the hard work of BSNL and its partners. It is also a matter of pride for Odisha that today the launch of BSNL’s indigenous 4G network is taking place from Jharsuguda. This includes nearly one lakh 4G towers which is a matter of national pride. These towers are going to bring a new revolution in connectivity to the remote corners of the country. With the expansion of this 4G technology, more than 2 crore people across the country will directly benefit. Around 30,000 villages, where there was no high-speed internet facility, will now be connected.
Friends,
The people of these thousands of villages are also connected with us today to witness this historic occasion. They are listening to us, watching us right now, through this new high-speed internet technology, even from villages situated at far-off borders. And our Communications Minister, Jyotiraditya Scindia ji, who oversees this department, is also connected with us today from Assam.
Friends,
The greatest benefit of BSNL’s indigenous 4G services will go to my tribal regions, to my tribal brothers and sisters, to remote villages, to distant hilly areas. Now, the people living there too will have access to excellent digital services. Children in rural areas will be able to attend online classes; farmers in remote areas will be able to know the prices of their crops; patients will be able to take medical advice from the country’s best doctors through telemedicine and the Ayushman Arogya Mandirs. This will also greatly benefit our soldiers posted on the borders, standing on the Himalayan peaks and standing in the deserts. They too will now be able to communicate with each other through secure connectivity.
Friends,
Bharat has already rolled out the fastest 5G services. The BSNL towers that are being launched today will also be easily upgraded for 5G services. I extend my heartiest congratulations to BSNL and to all the people of the country on this historic day.
Friends,
Skilled youth and a strong environment for research are also essential to build ‘Aatmanirbhar Bharat’ (a self-reliant India). That is why this is a major priority of the BJP government. Today, unprecedented investment is being made in education and skill development across the country, including in Odisha. We are also modernizing the nation’s engineering colleges and polytechnics. A new scheme named MERIT has been launched today in this regard. Under this scheme, thousands of crores of rupees will be spent on institutions providing technical education. As a result, our youth will no longer be forced to go to big cities for quality technical education. They will get opportunities to access modern labs, learn global-level skills, and start their own start-ups in their own towns.
Friends,
Today, so much work is being done to ensure that facilities reach every region, every section, and every citizen of the country. Record amounts of money are being spent. Otherwise, you know very well what the situation was earlier. Congress never missed a chance to loot you.
Friends,
In 2014, when you gave us the opportunity to serve, we freed the country from this loot system of Congress. Under the BJP government, an era of double savings and double earnings has begun. When Congress was in power, even if an employee, trader, or businessman earned just two lakh rupees a year, they still had to pay income tax. Congress kept this system running until 2014. But after you gave me the chance to serve, income up to 12 lakh rupees a year is completely tax-free now.
Friends,
From 22nd September, new GST reforms have also been implemented in the country, including in Odisha. These reforms have given you all the gift of a GST Bachat Utsav (Savings Festival). Now, running the kitchen has become cheaper for mothers and sisters. The prices of most essential items have come down significantly. Let me explain with an example. Suppose a family in Odisha spends about 1 lakh rupees a year on household needs, that’s around 12–15 thousand rupees a month. Before 2014, if you spent 1 lakh rupees, the Congress government would take 20,000–25,000 rupees as tax. That means to spend 1 lakh rupees, you actually had to pay 1.25 lakh rupees. When we first introduced GST in 2017, we significantly reduced your burden and cut taxes. Now, with these new GST reforms, the BJP government has reduced it even further. Today, for an annual household expenditure of 1 lakh rupees, a family has to pay only 5,000–6,000 rupees in tax. Now tell me, where it was 25,000 rupees earlier, and where it is just 5,000–6,000 rupees now! Compared to the Congress era, today poor, ordinary, and middle-class families are saving 20,000–25,000 rupees every year on expenses of 1 lakh rupees.
Friends,
Our Odisha is a land of farmers, and this GST Bachat Utsav is very auspicious for farmers as well. During the Congress era, if a farmer bought a tractor, he had to pay 70,000 rupees in tax on a single tractor. We reduced the tax after GST was introduced. And now, with the new GST structure, a farmer will directly save about 40,000 rupees on the same tractor. A net savings of 40,000 rupees on a tractor. On the machine farmers use for paddy transplantation, they will now save 15,000 rupees. Similarly, they will save 10,000 rupees on a power tiller, and up to 25,000 rupees on a thresher. The BJP government has significantly reduced the tax on many such farming tools.
Friends,
A very large section of our tribal community resides in Odisha. This tribal society depends on forest produce for their livelihood. Our government has already been working for tendu leaf collectors, and now the GST on it has also been reduced greatly. This ensures that collectors will definitely get a higher price for tendu leaves.
Friends,
The BJP government is continuously giving you tax relief, increasing your savings. But Congress, even now, is not giving up its old ways. Congress governments are still engaged in looting you.
And I am not saying this without reason. I have proof that people across the country are benefiting so much. When we implemented the new GST rates, we also reduced tax on cement. Our aim was that people should spend less money in building their homes or repairing them, as cheaper cement would reduce costs. But look at what those who only make statements are actually doing. In Himachal Pradesh, there is a Congress government. Congress has developed a habit of abusing us in every possible way. But when we reduced the GST rate on cement, prices came down across the country. However, Congress did not want to give this relief to the common people. Earlier, when we reduced the prices of petrol and diesel, wherever there were Congress governments, they imposed another tax on top of it. As a result, prices remained the same, while they filled their own treasuries and opened the door to loot. The same thing happened in Himachal Pradesh. When our government reduced the price of cement, they imposed their own new tax. So, the benefit that the Government of Bharat wanted to give to the people of Himachal was blocked by this looting Congress government. That is why I say that wherever there is a Congress government, it will loot the people. That is why the people of the country must remain cautious of Congress, and also be careful of its allies.
Friends,
The GST Bachat Utsav has brought the greatest happiness to our mothers and sisters. Serving our sisters and daughters is the priority of our government. We are also giving special focus to the health of mothers and sisters.
Friends,
A mother is always the first to sacrifice for the well-being of her family. We have all witnessed a mother’s sacrifices. She takes every hardship upon herself so that her children are not burdened. A mother even hides her own illness so that her treatment does not become a financial burden on the family. That is why, when we launched the Ayushman Bharat Yojana, it greatly benefited our mothers, sisters, and the women of the country. They received the facility of free treatment up to 5 lakh rupees.
Friends,
When the mother is healthy, the family becomes strong. That is why, from September 17th, on the occasion of Vishwakarma Jayanti, the ‘Swasth Nari, Sashakt Parivar Abhiyan’ (Healthy Women, Strong Family campaign) has been launched across the country for the good health of every mother. So far, more than 8 lakh health camps have been organized across the country. Over 3 crore women have already undergone check-ups in these camps. Screenings are being done for several diseases such as diabetes, breast cancer, TB, sickle cell anemia, and many others. I would also urge all mothers, sisters, and daughters of Odisha to definitely get your check-ups done.
Friends,
The BJP government is continuously working with dedication to strengthen the nation and its citizens. Whether it is tax reduction or modern connectivity, we are creating pathways of convenience and prosperity. Odisha is greatly benefiting from this. Today, six Vande Bharat trains are running in Odisha. Around 60 railway stations are being modernized. The Veer Surendra Sai Airport in Jharsuguda is now connected to many major cities of the country. Odisha is now receiving far more revenue from minerals and mining. Mothers and sisters of Odisha are continuously receiving support through the Subhadra Yojana. Our Odisha has already embarked on the path of progress. I assure you that this journey of development will move ahead even faster. Once again, I extend my heartiest best wishes to you all. Now, say with me, with full energy—
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഒഡിഷയിലെ ഝാർസുഗുഡയിൽ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് തുടക്കം കുറിച്ചുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ മലയാളം പരിഭാഷ
27 SEP 2025 3:53PM by PIB Thiruvananthpuram
ജയ് ജഗന്നാഥ്, ജയ് മാതാ സമാലേയ്, ജയ് മാതാ രാമ ചണ്ഡി!
ഇവിടെയുള്ള ചില യുവ സുഹൃത്തുക്കൾ നിരവധി കലാസൃഷ്ടികൾ കൊണ്ടുവന്നിട്ടുണ്ട്. ഒഡിഷയുടെ കലയോടുള്ള സ്നേഹം ലോകപ്രശസ്തമാണ്. നിങ്ങളുടെ എല്ലാവരിൽ നിന്നും ഞാൻ ഈ സമ്മാനങ്ങൾ സ്വീകരിക്കുന്നു, എന്റെ SPG സഹപ്രവർത്തകരോട് ഈ സമ്മാനങ്ങളെല്ലാം നിങ്ങളിൽ നിന്ന് ശേഖരിക്കാൻ ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ പേരും വിലാസവും പിന്നിൽ എഴുതിയാൽ, തീർച്ചയായും നിങ്ങൾക്ക് എന്നിൽ നിന്ന് ഒരു കത്ത് ലഭിക്കും. അവിടെ, പിന്നിൽ, ഒരു കുട്ടി വളരെ നേരം എന്തോ പിടിച്ചിരിക്കുന്നത് ഞാൻ കാണുന്നു. അവന്റെ കൈകൾ വേദനിക്കുന്നുണ്ടാകണം. ദയവായി അവനെ സഹായിക്കുകയും അതും കൂടി ശേഖരിക്കുകയും ചെയ്യുക. പിന്നിൽ നിങ്ങളുടെ പേര് എഴുതിയിട്ടുണ്ടെങ്കിൽ, ഞാൻ തീർച്ചയായും നിങ്ങൾക്ക് എഴുതാം. ഈ കലാസൃഷ്ടികൾ തയ്യാറാക്കിയതിന് നിങ്ങളുടെ ഈ സ്നേഹത്തിന് എല്ലാ യുവാക്കൾക്കും യുവതികൾക്കും കൊച്ചുകുട്ടികൾക്കും ഞാൻ ആത്മാർത്ഥമായി നന്ദി പറയുന്നു.
ഒഡിഷ ഗവർണർ ശ്രീ ഹരിബാബു ജി; ജനപ്രിയനും കഠിനാധ്വാനിയുമായ മുഖ്യമന്ത്രി മോഹൻ ചരൺ മാഝി ജി; കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ ജുവൽ ഓറം ജി; ഉപമുഖ്യമന്ത്രിമാരായ പ്രവതി പരിദ ജി, കനക് വർധൻ സിംഗ് ദേവ് ജി; പാർലമെന്റിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകരായ ബൈജയന്ത് പാണ്ഡ ജി, പ്രദീപ് പുരോഹിത് ജി; ഒഡിഷ ബിജെപി പ്രസിഡന്റ് മൻമോഹൻ സമൽ ജി; വേദിയിൽ ഇരിക്കുന്ന മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ,
രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള നിരവധി കേന്ദ്രമന്ത്രിമാരും മുഖ്യമന്ത്രിമാരും ഇന്നത്തെ പരിപാടിയിൽ ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളോടൊപ്പം വിവിധ സ്ഥലങ്ങളിൽ നിന്ന് ഞങ്ങളുമായി സഹകരിക്കുന്നു. അവരെയെല്ലാവരെയും ഞാൻ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു. ഝാർസുഗുഡയിലെ എന്റെ സഹോദരീസഹോദരന്മാരെ ഞാൻ ആദരപൂർവ്വം അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു. നിങ്ങളുടെ വാത്സല്യത്തിന് ഞാൻ എന്റെ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു. ഇവിടെ സന്നിഹിതരായ എല്ലാ ബഹുമാന്യരായ വിശിഷ്ടാതിഥികൾക്കും *ജോഹർ.
*(ഒഡിയ ഭാഷയിൽ 'ജോഹർ' അഥവാ 'ജുഹർ 'എന്നാൽ ആദരപൂർവ്വമായ ആശംസകൾ എന്ന് അർത്ഥമാക്കുന്നു)
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇപ്പോൾ നവരാത്രി ഉത്സവം നടന്നുവരികയാണ്, അത്തരമൊരു പുണ്യദിനത്തിലാണ്, മാതാ സമാലേയുടെയും മാതാ രാമ ചണ്ഡിയുടെയും നാട്ടിൽ നിങ്ങളെയെല്ലാം 'ദർശനം' ചെയ്യാനുള്ള ഭാഗ്യം എനിക്ക് ലഭിച്ചത്. ധാരാളം അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും ഇവിടെ ഒത്തുകൂടിയുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ അനുഗ്രഹങ്ങളാണ് ഞങ്ങളുടെ ശക്തി, എല്ലാവരെയും ഞാൻ നമിക്കുന്നു.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഒന്നര വർഷം മുമ്പ് നിയമസഭാ തിരഞ്ഞെടുപ്പിനിടെ ഒഡിഷയിലെ ജനങ്ങൾ പുതിയൊരു പ്രതിജ്ഞ എടുത്തിരുന്നു. ആ ദൃഢനിശ്ചയം 'വികസിത് ഒഡിഷ' (വികസിത ഒഡിഷ) എന്നതായിരുന്നു. ഇന്ന് ഒഡിഷ ഒരു ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ വേഗതയിൽ മുന്നേറാൻ തുടങ്ങിയതായി നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും. ഇന്ന് വീണ്ടും, ഒഡിഷയുടെ വികസനത്തിനും രാഷ്ട്രത്തിന്റെ വികസനത്തിനുമായി ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികൾ ആരംഭിച്ചു. ഇന്ന് മുതൽ, BSNLന്റെ പുതിയ ഒരു അവതാരവും യാഥാർത്ഥ്യമായിരിക്കുന്നു. BSNLന്റെ തദ്ദേശീയ 4ജി സേവനങ്ങൾ ആരംഭിച്ചു. രാജ്യത്തെ പല സംസ്ഥാനങ്ങളിലും IITകളുടെ വിപുലീകരണവും ഇന്ന് ആരംഭിച്ചു. കൂടാതെ, വിദ്യാഭ്യാസം, നൈപുണ്യ വികസനം, കണക്റ്റിവിറ്റി എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട നിരവധി പദ്ധതികൾ ഒഡിഷയിൽ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും തറക്കല്ലിടുകയും ചെയ്തു. കുറച്ചു മുൻപ്, ബെർഹാംപൂരിൽ നിന്ന് സൂറത്തിലേക്കുള്ള ആധുനിക അമൃത് ഭാരത് ട്രെയിൻ ഫ്ലാഗ് ഓഫ് ചെയ്തു. സൂറത്തുമായുള്ള ബന്ധം എത്ര പ്രധാനമാണെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാം. സൂറത്തിൽ ബന്ധുക്കളില്ലാത്ത ഒരു ഗ്രാമവും ഈ പ്രദേശത്തില്ല. പശ്ചിമ ബംഗാളിനു ശേഷം ഒഡിഷയ്ക്ക് പുറത്തുള്ള ഏറ്റവും വലിയ ഒഡിയ ജനസംഖ്യ ഗുജറാത്തിലാണ്, പ്രത്യേകിച്ച് സൂറത്തിലാണെന്ന് ചിലർ പറയുന്നു. ഇന്ന് അവർക്കായി ഈ നേരിട്ടുള്ള റെയിൽ സർവീസ് ആരംഭിച്ചിരിക്കുന്നു. ഈ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കെല്ലാം ഞാൻ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും, പ്രത്യേകിച്ച് ഒഡിഷയിലെ എല്ലാ ജനങ്ങൾക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു. ഇന്ന് നമ്മുടെ റെയിൽവേ മന്ത്രിയും സൂറത്തിലെ ഈ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കുന്നു, അവിടെയും എല്ലാ ഒഡിയ സഹോദരീസഹോദരന്മാരും ഒത്തുകൂടിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ബിജെപി ഗവൺമെന്റ് ദരിദ്രരെ സേവിക്കുന്ന ഒന്നാണ്, ദരിദ്രരെ ശാക്തീകരിക്കുന്ന ഒരു ഗവൺമെന്റാണ്. ദരിദ്രർ, ദളിതർ, പിന്നാക്ക സമുദായങ്ങൾ, ആദിവാസി സമൂഹങ്ങൾ എന്നിവർക്ക് അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ നൽകുന്നതിൽ ഞങ്ങൾ വളരെയധികം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുന്നു. ഈ പരിപാടിയിലും ആ പ്രതിബദ്ധതയ്ക്ക് ഞങ്ങൾ സാക്ഷ്യം വഹിക്കുന്നു. അന്ത്യോദയ ഗൃഹ യോജന (ഭവന പദ്ധതി) യുടെ ഗുണഭോക്താക്കൾക്ക് അംഗീകാരപത്രങ്ങൾ കൈമാറാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ഒരു ദരിദ്ര കുടുംബത്തിന് സ്ഥിരമായ ഉറപ്പുള്ള വീട് ലഭിക്കുമ്പോൾ, അത് അവരുടെ വർത്തമാനം എളുപ്പമാക്കുക മാത്രമല്ല, ഭാവി തലമുറകളുടെ ജീവിതം സുരക്ഷിതമാക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇതുവരെ, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള നാല് കോടിയിലധികം ദരിദ്ര കുടുംബങ്ങൾക്ക് നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് സ്ഥിരമായതും ഉറപ്പുള്ളതുമായ വീടുകൾ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഒഡിഷയിലും ആയിരക്കണക്കിന് വീടുകൾ അതിവേഗം നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു. നമ്മുടെ മുഖ്യമന്ത്രി മോഹൻ ജിയും സംഘവും ഇക്കാര്യത്തിൽ പ്രശംസനീയമായ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ചെയ്യുന്നു. ഇന്നും ഏകദേശം അമ്പതിനായിരത്തോളം കുടുംബങ്ങൾക്ക് പുതിയ വീടുകൾക്ക് അംഗീകാരം ലഭിച്ചു. പിഎം ജൻമൻ യോജന പ്രകാരം ഒഡിഷയിൽ ആദിവാസി കുടുംബങ്ങൾക്കായി 40,000-ത്തിലധികം വീടുകൾ അനുവദിച്ചു. അതായത് ഏറ്റവും പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്ന ആദിവാസി സമൂഹങ്ങൾക്ക് ഇന്ന് വളരെ വലിയ ഒരു സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കപ്പെടുന്നു. ഗുണഭോക്താക്കളായ എന്റെ എല്ലാ സഹോദരീ സഹോദരന്മാർക്കും എന്റെ ആശംസകൾ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒഡിഷയുടെ കഴിവുകളിലും അവിടുത്തെ ജനങ്ങളുടെ കഴിവുകളിലും എനിക്ക് എപ്പോഴും വലിയ വിശ്വാസമുണ്ട്. പ്രകൃതി ഒഡിഷയെ സമൃദ്ധമായി അനുഗ്രഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഒഡിഷ പതിറ്റാണ്ടുകളുടെ ദാരിദ്ര്യം കണ്ടിട്ടുണ്ട്, എന്നാൽ ഇപ്പോൾ ഈ ദശകം നിങ്ങളെ അഭിവൃദ്ധിയിലേക്ക് നയിക്കും. ഈ ദശകം ഒഡിഷയുടെ ജീവിതത്തിൽ വളരെ പ്രധാനമാണ്. ഇക്കാര്യത്തിൽ, ഞങ്ങളുടെ ​ഗവൺമെന്റ് ഒഡിഷയിലേക്ക് പ്രധാന പദ്ധതികൾ കൊണ്ടുവരുന്നു. അടുത്തിടെ, കേന്ദ്ര ഗവൺമെന്റ് ഒഡിഷയ്ക്കായി രണ്ട് സെമികണ്ടക്ടർ യൂണിറ്റുകൾ അംഗീകരിച്ചു. മുമ്പ്, അസമിലോ ഒഡിഷയിലോ സെമികണ്ടക്ടറുകൾ പോലുള്ള ഒരു മുൻനിര വ്യവസായം സ്ഥാപിക്കാൻ കഴിയുമെന്ന് ആരും സങ്കൽപ്പിച്ചിട്ടുപോലുമില്ല. എന്നാൽ ഇവിടുത്തെ യുവാക്കളുടെ കഴിവ് കൊണ്ടാണ് അത്തരം വ്യവസായങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ഈ നാട്ടിലേക്ക് വരുന്നത്. ചിപ്പുകൾ നിർമ്മിക്കാൻ ഒഡിഷയിൽ ഒരു സെമികണ്ടക്ടർ പാർക്കും സ്ഥാപിക്കാൻ പോകുന്നു. നിങ്ങളുടെ ഫോൺ, ടിവി, ഫ്രിഡ്ജ്, കമ്പ്യൂട്ടർ, കാർ, മറ്റ് നിരവധി ഉപകരണങ്ങൾ എന്നിവയ്ക്ക് ശക്തി പകരുന്നതും എല്ലാ ഉപകരണങ്ങൾക്കും ഒഴിച്ചുകൂടാനാവാത്തതുമായ ചെറിയ ചിപ്പ് ഇവിടെ ഒഡിഷയിൽ തന്നെ നിർമ്മിക്കുന്ന ദിവസം വിദൂരമല്ല. ഇപ്പോൾ ഉറക്കെ പറയുക: ജയ് ജഗന്നാഥ്!
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞങ്ങളുടെ ദൃഢനിശ്ചയം ഭാരതം എല്ലാ മേഖലകളിലും, ചിപ്പുകൾ മുതൽ കപ്പലുകൾ വരെയുള്ളവയിൽ, സ്വയംപര്യാപ്തമാകണമെന്നാണ്. ഞാൻ നിങ്ങളോട് ഒരു കാര്യം ചോദിക്കട്ടെ. നിങ്ങൾ പ്രതികരിക്കുമോ? ഞാൻ ചോദിച്ചാൽ, നിങ്ങൾ ഉത്തരം നൽകുമോ? നിങ്ങൾ പൂർണ്ണ ശക്തിയോടെ ഉത്തരം നൽകുമോ? പറയൂ, ഭാരത് സ്വയംപര്യാപ്തമാകണോ വേണ്ടയോ? ഭാരത് സ്വയംപര്യാപ്തമാകണോ വേണ്ടയോ? ഭാരത് സ്വയംപര്യാപ്തമാകണോ വേണ്ടയോ? നോക്കൂ, ഈ രാജ്യത്തെ ഓരോ പൗരനും ആഗ്രഹിക്കുന്നത് നമ്മുടെ രാഷ്ട്രം ഇനി ആരെയും ആശ്രയിക്കരുതെന്നാണ്. ഭാരതം എല്ലാ അർത്ഥത്തിലും സ്വയംപര്യാപ്തമാകണം. അതുകൊണ്ടാണ്, പാരദീപിൽ നിന്ന് ഝാർസുഗുഡ വരെ വിശാലമായ ഒരു വ്യാവസായിക ഇടനാഴി വികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നത്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
സാമ്പത്തികമായി ശക്തരാകാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്ന ഏതൊരു രാജ്യവും കപ്പൽ നിർമ്മാണത്തിൽ പ്രത്യേകിച്ച് വലിയ കപ്പലുകളുടെ നിർമ്മാണത്തിന് വലിയ ഊന്നൽ നൽകുന്നു. വ്യാപാരം, സാങ്കേതികവിദ്യ, ദേശീയ സുരക്ഷ എന്നിങ്ങനെ എല്ലാ മേഖലകൾക്കും കപ്പൽ നിർമ്മാണം ഗുണം ചെയ്യുന്നു. നമുക്ക് സ്വന്തമായി കപ്പലുകൾ ഉള്ളപ്പോൾ, പ്രതിസന്ധി ഘട്ടങ്ങളിൽ പോലും, ലോകവുമായുള്ള ഇറക്കുമതിയും കയറ്റുമതിയും തടസ്സപ്പെടില്ല. അതുകൊണ്ടാണ് നമ്മുടെ ബിജെപി ഗവൺമെന്റ് വളരെ വലിയ ഒരു ചുവടുവെപ്പ് നടത്തിയത്. രാജ്യത്ത് കപ്പൽ നിർമ്മാണത്തിനായി 70,000 കോടി രൂപയുടെ പാക്കേജ് ഞങ്ങൾ അംഗീകരിച്ചു. ഇത് ഏകദേശം 4.5 ലക്ഷം കോടി രൂപയുടെ നിക്ഷേപം ഭാരതത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുവരും. ഈ പണം ഉരുക്ക്, യന്ത്രങ്ങൾ, ഇലക്ട്രോണിക്സ്, ചെറുകിട, കുടിൽ നിർമ്മാണ സംരംഭങ്ങൾ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വ്യവസായങ്ങളിൽ എത്തും. ഏറ്റവും വലിയ നേട്ടം എന്റെ യുവാക്കൾക്കും ഈ രാജ്യത്തെ പുത്രന്മാർക്കും പുത്രിമാർക്കും ലഭിക്കും. ഇത് ലക്ഷക്കണക്കിന് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കും. ഒഡിഷയ്ക്കും ഇതിൽ നിന്ന് വളരെയധികം നേട്ടമുണ്ടാകും, കാരണം ഒഡിഷയുടെ വ്യവസായങ്ങളും യുവാക്കളും ഈ തൊഴിൽ തരംഗത്തിൽ നിന്ന് പ്രയോജനം നേടും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് രാജ്യം സ്വാശ്രയത്വത്തിലേക്കുള്ള ഒരു പ്രധാന ചുവടുവെപ്പ് നടത്തിയിരിക്കുന്നു. ടെലികോം ലോകത്ത് 2G, 3G, 4G സേവനങ്ങൾ അവതരിപ്പിച്ചപ്പോൾ, ഭാരതം വളരെ പിന്നിലായിരുന്നു. അന്ന് എന്താണ് സംഭവിച്ചതെന്ന് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും നന്നായി അറിയാം. 2G, 3G എന്നിവയെക്കുറിച്ചുള്ള തമാശകളും മറ്റ് കാര്യങ്ങളും സോഷ്യൽ മീഡിയയിൽ എങ്ങനെ പ്രചരിച്ചു എന്നതിനെക്കുറിച്ചും.
എന്നാൽ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
2G, 3G, 4G സേവനങ്ങളുടെ സാങ്കേതികവിദ്യകൾക്കായി ഭാരതം വിദേശ രാജ്യങ്ങളെ ആശ്രയിച്ചിരുന്നു. അത്തരമൊരു സാഹചര്യം നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന് നല്ലതല്ലായിരുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഈ അവശ്യ ടെലികോം സാങ്കേതികവിദ്യകൾ ഭാരതത്തിനുള്ളിൽ വികസിപ്പിക്കണമെന്ന് രാജ്യം തീരുമാനിച്ചത്. നമ്മുടെ സ്വന്തം രാജ്യത്ത്, BSNL, പൂർണ്ണമായും തദ്ദേശീയമായ 4G സാങ്കേതികവിദ്യ വികസിപ്പിച്ചെടുത്തു എന്നത് നമുക്ക് അഭിമാനകരമാണ്. BSNL അതിന്റെ കഠിനാധ്വാനം, സമർപ്പണം, വൈദഗ്ദ്ധ്യം എന്നിവ ഉപയോഗിച്ച് ചരിത്രം സൃഷ്ടിച്ചു. ഈ നേട്ടത്തിന് സംഭാവന നൽകിയ നമ്മുടെ രാജ്യത്തെ യുവാക്കളെയും, അവരുടെ കഴിവിനെയും, ഭാരതത്തെ സ്വാശ്രയമാക്കുന്നതിൽ അവർ ചെയ്ത മഹത്തായ സേവനത്തെയും ഞാൻ പൂർണ്ണഹൃദയത്തോടെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ഇന്ത്യൻ കമ്പനികൾ ഭാരതത്തെ പൂർണ്ണമായും തദ്ദേശീയ സാങ്കേതികവിദ്യ ഉപയോഗിച്ച് 4G സേവനങ്ങൾ ആരംഭിക്കാൻ കഴിവുള്ള ലോകത്തിലെ അഞ്ച് രാജ്യങ്ങളുടെ പട്ടികയിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോൾ 4G സേവനങ്ങൾ ആരംഭിക്കാൻ 'സ്വദേശി' (തദ്ദേശീയ) സാങ്കേതികവിദ്യയുള്ള ലോകത്തിലെ അഞ്ച് രാജ്യങ്ങളിൽ ഒന്നാണ് നമ്മൾ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് BSNL അതിന്റെ 25-ാം സ്ഥാപക ദിനം ആഘോഷിക്കുന്നത് സന്തോഷകരമായ ഒരു യാദൃശ്ചികതയാണ്. ഈ ചരിത്ര ദിനത്തിൽ, BSNLന്റെയും അതിന്റെ പങ്കാളികളുടെയും കഠിനാധ്വാനത്തിലൂടെ ഭാരതം ഒരു ആഗോള ടെലികോം നിർമ്മാണ കേന്ദ്രമായി മാറുന്നതിലേക്ക് മുന്നേറുകയാണ്. BSNLന്റെ തദ്ദേശീയ 4G നെറ്റ്‌വർക്കിന്റെ ഉദ്ഘാടനം ഇന്ന് ഝാർസുഗുഡയിൽ നടക്കുന്നു എന്നത് ഒഡിഷയ്ക്ക് അഭിമാനകരമായ കാര്യമാണ്. ഇതിൽ ഏകദേശം ഒരു ലക്ഷത്തോളം 4G ടവറുകൾ ഉൾപ്പെടുന്നു എന്നത് ഒരു ദേശീയ അഭിമാനമാണ് . രാജ്യത്തിന്റെ വിദൂര കോണുകളിലേക്കുള്ള കണക്റ്റിവിറ്റിയിൽ ഈ ടവറുകൾ ഒരു പുതിയ വിപ്ലവം കൊണ്ടുവരും. ഈ 4G സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ വികാസത്തോടെ, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 2 കോടിയിലധികം ആളുകൾക്ക് നേരിട്ട് പ്രയോജനം ലഭിക്കും. അതിവേഗ ഇന്റർനെറ്റ് സൗകര്യം ഇല്ലാതിരുന്ന ഏകദേശം 30,000 ഗ്രാമങ്ങൾ ഇപ്പോൾ ബന്ധിപ്പിക്കപ്പെടും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ ചരിത്ര മുഹൂർത്തത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കാൻ ഇന്ന് ആയിരക്കണക്കിന് ഗ്രാമങ്ങളിലെ ജനങ്ങളും ഞങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. വിദൂര അതിർത്തികളിലെ ഗ്രാമങ്ങളിൽ നിന്നുപോലും, ജനങ്ങൾ ഈ പുതിയ അതിവേഗ ഇന്റർനെറ്റ് സാങ്കേതികവിദ്യയിലൂടെ ഞങ്ങളെ കേൾക്കുന്നു, ഇപ്പോൾ ഞങ്ങളെ കാണുന്നു. ഈ വകുപ്പിന് മേൽനോട്ടം വഹിക്കുന്ന നമ്മുടെ വാർത്താവിനിമയകാര്യ മന്ത്രി ജ്യോതിരാദിത്യ സിന്ധ്യ ജിയും ഇന്ന് അസമിൽ നിന്ന് ഞങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
BSNL-ന്റെ തദ്ദേശീയ 4G സേവനങ്ങളുടെ ഏറ്റവും വലിയ നേട്ടം എന്റെ ഗോത്ര പ്രദേശങ്ങളിലേക്കും, എന്റെ ഗോത്ര സഹോദരീസഹോദരന്മാരിലേക്കും, വിദൂര ഗ്രാമങ്ങളിലേക്കും, മലമ്പ്രദേശങ്ങളിലേക്കും എത്തും. ഇപ്പോൾ, അവിടെ താമസിക്കുന്ന ആളുകൾക്കും മികച്ച ഡിജിറ്റൽ സേവനങ്ങൾ ലഭ്യമാകും. ഗ്രാമപ്രദേശങ്ങളിലെ കുട്ടികൾക്ക് ഓൺലൈൻ ക്ലാസുകളിൽ പങ്കെടുക്കാൻ കഴിയും; വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിലെ കർഷകർക്ക് അവരുടെ വിളകളുടെ വില അറിയാൻ കഴിയും; ടെലിമെഡിസിൻ, ആയുഷ്മാൻ ആരോഗ്യ മന്ദിറുകൾ എന്നിവയിലൂടെ രോഗികൾക്ക് രാജ്യത്തെ ഏറ്റവും മികച്ച ഡോക്ടർമാരിൽ നിന്ന് വൈദ്യോപദേശം സ്വീകരിക്കാൻ കഴിയും. അതിർത്തികളിൽ, ഹിമാലയൻ കൊടുമുടികളിൽ, മരുഭൂമികളിലൊക്കെയുള്ള നമ്മുടെ സൈനികർക്കും ഇത് വളരെയധികം ഗുണം ചെയ്യും. സുരക്ഷിതമായ കണക്റ്റിവിറ്റിയിലൂടെ അവർക്കും ഇപ്പോൾ പരസ്പരം ആശയവിനിമയം നടത്താൻ കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഭാരതം ഇതിനകം തന്നെ ഏറ്റവും വേഗതയേറിയ 5G സേവനങ്ങൾ പുറത്തിറക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് ആരംഭിക്കുന്ന BSNL ടവറുകൾ 5G സേവനങ്ങൾക്കായി എളുപ്പത്തിൽ നവീകരിക്കപ്പെടും. ഈ ചരിത്ര ദിനത്തിൽ BSNL-നും രാജ്യത്തെ എല്ലാ ജനങ്ങൾക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ അഭിനന്ദനങ്ങൾ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
'ആത്മനിർഭർ ഭാരത്' (സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യ) കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിന് നൈപുണ്യമുള്ള യുവാക്കളും ഗവേഷണത്തിനുള്ള ശക്തമായ അന്തരീക്ഷവും അത്യാവശ്യമാണ്. അതുകൊണ്ടാണ് ഇതിന് ബിജെപി ഗവൺമെന്റ് പ്രധാന മുൻഗണന നൽകുന്നത്. ഇന്ന് ഒഡിഷ ഉൾപ്പെടെ രാജ്യത്തുടനീളം വിദ്യാഭ്യാസത്തിലും നൈപുണ്യ വികസനത്തിലും അഭൂതപൂർവമായ നിക്ഷേപം നടക്കുന്നു. രാജ്യത്തെ എഞ്ചിനീയറിംഗ് കോളേജുകളും പോളിടെക്നിക്കുകളും ഞങ്ങൾ നവീകരിക്കുകയാണ്. ഈ കാര്യത്തിൽ 'മെറിറ്റ്' (*MERITE - Multidisciplinary Education and Research Improvement in Technical Education) എന്ന പേരിൽ ഒരു പുതിയ പദ്ധതി ഇന്ന് ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ പദ്ധതി പ്രകാരം, സാങ്കേതിക വിദ്യാഭ്യാസം നൽകുന്ന സ്ഥാപനങ്ങൾക്കായി ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപ ചെലവഴിക്കും. തൽഫലമായി, നമ്മുടെ യുവാക്കൾ ഗുണനിലവാരമുള്ള സാങ്കേതിക വിദ്യാഭ്യാസത്തിനായി വലിയ നഗരങ്ങളിലേക്ക് പോകാൻ ഇനി നിർബന്ധിതരാകില്ല. ആധുനിക ലാബുകൾ ആക്‌സസ് ചെയ്യാനും, ആഗോളതലത്തിലുള്ള കഴിവുകൾ പഠിക്കാനും, സ്വന്തം പട്ടണങ്ങളിൽ സ്വന്തം സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ ആരംഭിക്കാനും അവർക്ക് അവസരങ്ങൾ ലഭിക്കും.
(*MERITE - Multidisciplinary Education and Research Improvement in Technical Education Scheme - ഇന്ത്യയിലെ സാങ്കേതിക വിദ്യാഭ്യാസം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി 2025 ഓഗസ്റ്റിൽ കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭ അംഗീകരിച്ച ഒരു കേന്ദ്രമേഖലാ പദ്ധതിയാണിത്)
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് രാജ്യത്തെ എല്ലാ പ്രദേശങ്ങളിലും, എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളിലും, ഓരോ പൗരന്മാരിലും സൗകര്യങ്ങൾ എത്തിച്ചേരുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ വളരെയധികം പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടക്കുന്നുണ്ട്. റെക്കോർഡ് തുകകൾ ചെലവഴിക്കുന്നു. എന്നാൽ മുമ്പ് സ്ഥിതി എന്തായിരുന്നുവെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് നന്നായി അറിയാം. നിങ്ങളെ കൊള്ളയടിക്കാനുള്ള ഒരു അവസരവും കോൺഗ്രസ് ഒരിക്കലും പാഴാക്കിയില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
2014-ൽ, നിങ്ങൾ ഞങ്ങൾക്ക് സേവനം ചെയ്യാനുള്ള അവസരം നൽകിയപ്പോൾ, കോൺഗ്രസിന്റെ ഈ കൊള്ള സമ്പ്രദായത്തിൽ നിന്ന് ഞങ്ങൾ രാജ്യത്തെ മോചിപ്പിച്ചു. ബിജെപി ഗവൺമെൻ്റിൻ്റെ കീഴിൽ, ഇരട്ടി സമ്പാദ്യത്തിന്റെയും ഇരട്ടി വരുമാനത്തിന്റെയും ഒരു യുഗം ആരംഭിച്ചു. കോൺഗ്രസ് അധികാരത്തിലിരുന്നപ്പോൾ, ഒരു ജീവനക്കാരനോ, വ്യാപാരിയോ, ബിസിനസുകാരനോ പ്രതിവർഷം രണ്ട് ലക്ഷം രൂപ മാത്രം സമ്പാദിച്ചാലും, അവർ ഇപ്പോഴും ആദായനികുതി അടയ്ക്കേണ്ടിവന്നു. 2014 വരെ കോൺഗ്രസ് ഈ സംവിധാനം തുടർന്നു. എന്നാൽ നിങ്ങൾ എനിക്ക് സേവനം ചെയ്യാനുള്ള അവസരം നൽകിയതിനുശേഷം, ഒരു വർഷം 12 ലക്ഷം രൂപ വരെയുള്ള വരുമാനം ഇപ്പോൾ പൂർണ്ണമായും നികുതിരഹിതമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സെപ്റ്റംബർ 22 മുതൽ, ഒഡിഷ ഉൾപ്പെടെ രാജ്യത്താകെ പുതിയ ജിഎസ്ടി പരിഷ്കാരങ്ങളും നടപ്പിലാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഈ പരിഷ്കാരങ്ങൾ നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഒരു ജിഎസ്ടി ബചത് ഉത്സവ് (സമ്പാദ്യം ഉത്സവം) സമ്മാനിച്ചു. ഇപ്പോൾ, അടുക്കള മുന്നോട്ടുകൊണ്ടുപോകുന്ന അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും വിലക്കുറവ് അനുഭവപ്പെടുന്നുണ്ട്. മിക്ക അവശ്യവസ്തുക്കളുടെയും വില ഗണ്യമായി കുറഞ്ഞു. ഒരു ഉദാഹരണത്തിലൂടെ ഞാൻ വിശദീകരിക്കാം. ഒഡിഷയിലെ ഒരു കുടുംബം ഒരു വർഷം ഏകദേശം 1 ലക്ഷം രൂപ വീട്ടാവശ്യങ്ങൾക്കായി ചെലവഴിക്കുന്നുവെന്ന് കരുതുക, അതായത് പ്രതിമാസം ഏകദേശം 12000–15000 രൂപ. 2014 ന് മുമ്പ്, നിങ്ങൾ ഒരു ലക്ഷം രൂപ ചെലവഴിച്ചാൽ, കോൺഗ്രസ് ​ഗവൺമെന്റ് 20,000–25,000 രൂപ നികുതിയായി എടുക്കുമായിരുന്നു. അതായത് ഒരു ലക്ഷം രൂപ ചെലവഴിക്കാൻ, നിങ്ങൾ യഥാർത്ഥത്തിൽ 1.25 ലക്ഷം രൂപ നൽകേണ്ടി വന്നു. 2017 ൽ ഞങ്ങൾ ആദ്യമായി ജിഎസ്ടി അവതരിപ്പിച്ചപ്പോൾ, ഞങ്ങൾ നിങ്ങളുടെ ഭാരം ഗണ്യമായി കുറയ്ക്കുകയും നികുതി കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്തു. ഇപ്പോൾ, ഈ പുതിയ ജിഎസ്ടി പരിഷ്കാരങ്ങളിലൂടെ, ബിജെപി ഗവൺമെന്റ് അത് കൂടുതൽ കുറച്ചു. ഇന്ന്, ഒരു ലക്ഷം രൂപയുടെ വാർഷിക ഗാർഹിക ചെലവിന്, ഒരു കുടുംബം 5,000–6,000 രൂപ മാത്രമേ നികുതി നൽകേണ്ടതുള്ളൂ. ഇപ്പോൾ പറയൂ, മുമ്പുണ്ടായിരുന്ന 25,000 രൂപയ്ക്ക് പകരം ഇപ്പോൾ 5,000–6,000 രൂപ മാത്രം! കോൺഗ്രസ് കാലഘട്ടവുമായി താരതമ്യപ്പെടുത്തുമ്പോൾ, ഇന്ന് ദരിദ്രരും, സാധാരണക്കാരും, ഇടത്തരക്കാരുമായ കുടുംബങ്ങൾ ഒരു ലക്ഷം രൂപയുടെ ചെലവിൽ എല്ലാ വർഷവും 20,000–25,000 രൂപ ലാഭിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ ഒഡിഷ കർഷകരുടെ നാടാണ്, ഈ ജിഎസ്ടി ബചത് ഉത്സവ് കർഷകർക്കും വളരെ ശുഭകരമാണ്. കോൺഗ്രസ് കാലഘട്ടത്തിൽ, ഒരു കർഷകൻ ഒരു ട്രാക്ടർ വാങ്ങിയാൽ, അയാൾക്ക് ഒരു ട്രാക്ടറിന് 70,000 രൂപ നികുതി നൽകേണ്ടി വന്നു. ജിഎസ്ടി നിലവിൽ വന്നതിനുശേഷം ഞങ്ങൾ നികുതി കുറച്ചു. ഇപ്പോൾ, പുതിയ ജിഎസ്ടി ഘടനയിലൂടെ, ഒരു കർഷകന് അതേ ട്രാക്ടറിൽ നേരിട്ട് ഏകദേശം 40,000 രൂപ ലാഭിക്കാൻ കഴിയും. ഒരു ട്രാക്ടറിൽ 40,000 രൂപയുടെ അറ്റാദായം. നെൽകൃഷിക്കായി കർഷകർ ഉപയോഗിക്കുന്ന യന്ത്രത്തിൽ, അവർ ഇപ്പോൾ 15,000 രൂപ ലാഭിക്കും. അതുപോലെ, ഒരു പവർ ടില്ലറിൽ 10,000 രൂപയും ഒരു മെതി യന്ത്രത്തിൽ 25,000 രൂപ വരെയും ലാഭിക്കാൻ അവർക്ക് കഴിയും. അത്തരം നിരവധി കാർഷിക ഉപകരണങ്ങളുടെ നികുതി ബിജെപി ഗവൺമെന്റ് ഗണ്യമായി കുറച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ ആദിവാസി സമൂഹത്തിലെ വലിയൊരു വിഭാഗം ഒഡിഷയിലാണ് താമസിക്കുന്നത്. ഈ ഗോത്ര സമൂഹം അവരുടെ ഉപജീവനത്തിനായി വനവിഭവങ്ങളെ ആശ്രയിക്കുന്നു. നമ്മുടെ ഗവൺമെന്റ് *'തെണ്ടു ഇലകൾ' ശേഖരിക്കുന്നവർക്കായി പ്രവർത്തിച്ചുവരികയാണ്, ഇപ്പോൾ അതിന്മേലുള്ള ജിഎസ്ടിയും വളരെയധികം കുറച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇത് തെണ്ടു ഇലകൾ ശേഖരിക്കുന്നവർക്ക് തീർച്ചയായും ഉയർന്ന വില ലഭിക്കുമെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്നു.
*(തെണ്ടു ഇലകൾ- ബീഡി പൊതിയാൻ ഉപയോഗിക്കുന്ന ഒരിനം ഇല)
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ബിജെപി ഗവൺമെന്റ് നിങ്ങൾക്ക് നികുതി ഇളവ് തുടർച്ചയായി നൽകുന്നു, നിങ്ങളുടെ സമ്പാദ്യം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നു. പക്ഷേ, കോൺഗ്രസ് ഇപ്പോഴും അവരുടെ പഴയ രീതികൾ ഉപേക്ഷിക്കുന്നില്ല. കോൺഗ്രസ് ഗവൺമെന്റുകൾ ഇപ്പോഴും നിങ്ങളെ കൊള്ളയടിക്കുന്നതിൽ വ്യാപൃതരാണ്.
ഞാൻ ഇത് പറയുന്നത് കാരണമില്ലാതെയല്ല. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള ആളുകൾക്ക് വളരെയധികം പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്നതിന് എന്റെ പക്കൽ തെളിവുകളുണ്ട്. പുതിയ ജിഎസ്ടി നിരക്കുകൾ ഞങ്ങൾ നടപ്പിലാക്കിയപ്പോൾ, സിമന്റിന്റെ നികുതിയും ഞങ്ങൾ കുറച്ചു. സിമന്റ് വില കുറയുന്നതിലൂടെ, ആളുകൾ അവരുടെ വീടുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനോ നന്നാക്കുന്നതിനോ കുറച്ച് പണം മാത്രം ചെലവഴിക്കുക എന്നതായിരുന്നു ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. എന്നാൽ പ്രസ്താവനകൾ മാത്രം നടത്തുന്നവർ യഥാർത്ഥത്തിൽ എന്താണ് ചെയ്യുന്നതെന്ന് നോക്കൂ. ഹിമാചൽ പ്രദേശിൽ ഒരു കോൺഗ്രസ് ഗവൺമെന്റുണ്ട്. സാധ്യമായ എല്ലാ വിധത്തിലും ഞങ്ങളുടെ മേൽ ആരോപണം ഉന്നയിക്കുന്ന ഒരു ശീലം കോൺഗ്രസ് വികസിപ്പിച്ചെടുത്തിട്ടുണ്ട്. എന്നാൽ സിമന്റിന്റെ ജിഎസ്ടി നിരക്ക് ഞങ്ങൾ കുറച്ചപ്പോൾ, രാജ്യമെമ്പാടും വില കുറഞ്ഞു. എന്നിരുന്നാലും, സാധാരണക്കാർക്ക് ഈ ആശ്വാസം നൽകാൻ കോൺഗ്രസ് ആഗ്രഹിച്ചില്ല. മുമ്പ്, ഞങ്ങൾ പെട്രോളിന്റെയും ഡീസലിന്റെയും വില കുറച്ചപ്പോൾ, കോൺഗ്രസ് ഗവൺമെന്റുകൾ ഉണ്ടായിരുന്നിടത്തെല്ലാം, അവർ അതിന് മുകളിൽ മറ്റൊരു നികുതി ചുമത്തി. തൽഫലമായി, വിലകൾ അതേപടി തുടർന്നു, അതേസമയം അവർ സ്വന്തം ട്രഷറികൾ നിറയ്ക്കുകയും കൊള്ളയടിക്കാൻ വാതിൽ തുറക്കുകയും ചെയ്തു. ഹിമാചൽ പ്രദേശിലും ഇതുതന്നെ സംഭവിച്ചു. നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് സിമന്റിന്റെ വില കുറച്ചപ്പോൾ, അവർ സ്വന്തമായി പുതിയ നികുതി ചുമത്തി. അതിനാൽ, ഭാരത ഗവൺമെന്റ് ഹിമാചലിലെ ജനങ്ങൾക്ക് നൽകാൻ ആഗ്രഹിച്ച ആനുകൂല്യം ഈ കൊള്ളയടിക്കുന്ന കോൺഗ്രസ് ഗവൺമെന്റ് തടഞ്ഞു. അതുകൊണ്ടാണ് ഞാൻ പറയുന്നത്, ഒരു കോൺഗ്രസ് ഗവൺമെന്റ് ഉള്ളിടത്തെല്ലാം അവിടെ അവർ ജനങ്ങളെ കൊള്ളയടിക്കും. അതുകൊണ്ടാണ് രാജ്യത്തെ ജനങ്ങൾ കോൺഗ്രസിനെതിരെ ജാഗ്രത പാലിക്കേണ്ടത്, കൂടാതെ അവരുടെ സഖ്യകക്ഷികളെക്കുറിച്ചും ജാഗ്രത പാലിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ജിഎസ്ടി ബചത് ഉത്സവ് നമ്മുടെ അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും ഏറ്റവും വലിയ സന്തോഷം നൽകി. നമ്മുടെ സഹോദരിമാരെയും പെൺമക്കളെയും സേവിക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ഗവൺമെന്റിന്റെ മുൻഗണന. അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും ആരോഗ്യത്തിനും ഞങ്ങൾ പ്രത്യേക ശ്രദ്ധ നൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒരു അമ്മ എപ്പോഴും തന്റെ കുടുംബത്തിന്റെ ക്ഷേമത്തിനായി ആദ്യം ത്യാഗം ചെയ്യുന്നവളാണ്. ഒരു അമ്മയുടെ ത്യാഗങ്ങൾക്ക് നാമെല്ലാവരും സാക്ഷ്യം വഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. തന്റെ കുട്ടികൾക്ക് ഭാരമാകാതിരിക്കാൻ അവർ എല്ലാ പ്രയാസങ്ങളും സ്വയം ഏറ്റെടുക്കുന്നു. ഒരു അമ്മ സ്വന്തം രോഗം പോലും മറച്ചുവെക്കുന്നു, അങ്ങനെ അവരുടെ ചികിത്സ കുടുംബത്തിന് സാമ്പത്തിക ബാധ്യതയാകില്ല. അതുകൊണ്ടാണ്, ഞങ്ങൾ ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് യോജന ആരംഭിച്ചപ്പോൾ, അത് നമ്മുടെ അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും രാജ്യത്തെ സ്ത്രീകൾക്കും വളരെയധികം പ്രയോജനം ചെയ്തത്. അവർക്ക് 5 ലക്ഷം രൂപ വരെ സൗജന്യ ചികിത്സയുടെ സൗകര്യം ലഭിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അമ്മ ആരോഗ്യവതിയായിരിക്കുമ്പോൾ കുടുംബം ശക്തമാകും. അതുകൊണ്ടാണ്, സെപ്റ്റംബർ 17 മുതൽ, വിശ്വകർമ ജയന്തി ദിനത്തിൽ, ഓരോ അമ്മമാരുടെയും ആരോഗ്യത്തിനായി രാജ്യമെമ്പാടും 'സ്വസ്ഥ് നാരി, സശക്ത് പരിവാർ അഭിയാൻ' (ആരോഗ്യമുള്ള സ്ത്രീകൾ, ശക്തമായ കുടുംബം ക്യാമ്പെയ്ൻ) ആരംഭിച്ചത്. ഇതുവരെ, രാജ്യമെമ്പാടും 8 ലക്ഷത്തിലധികം ആരോഗ്യ ക്യാമ്പുകൾ സംഘടിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഈ ക്യാമ്പുകളിൽ ഇതിനകം 3 കോടിയിലധികം സ്ത്രീകൾ പരിശോധനയ്ക്ക് വിധേയരായിട്ടുണ്ട്. പ്രമേഹം, സ്തനാർബുദം, ടിബി, അരിവാൾ കോശ രോ​ഗം തുടങ്ങി നിരവധി രോഗങ്ങൾക്കായി പരിശോധന നടക്കുന്നുണ്ട്. ഒഡിഷയിലെ എല്ലാ അമ്മമാരും സഹോദരിമാരും പെൺമക്കളും തീർച്ചയായും വൈദ്യ പരിശോധനകൾ നടത്തണമെന്ന് ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യത്തെയും പൗരന്മാരെയും ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി ബിജെപി ഗവൺമെന്റ് തുടർച്ചയായി സമർപ്പണത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. നികുതി ഇളവായാലും ആധുനിക കണക്റ്റിവിറ്റി ആയാലും, ഞങ്ങൾ സൗകര്യത്തിന്റെയും സമൃദ്ധിയുടെയും പാതകൾ സൃഷ്ടിക്കുകയാണ്. ഒഡിഷ ഇതിൽ നിന്ന് വളരെയധികം പ്രയോജനം നേടുന്നു. ഇന്ന്, ഒഡിഷയിൽ ആറ് വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനുകൾ ഓടുന്നുണ്ട്. ഏകദേശം 60 റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനുകൾ നവീകരിക്കുന്നു. ഝാർസുഗുഡയിലെ വീർ സുരേന്ദ്ര സായ് വിമാനത്താവളം ഇപ്പോൾ രാജ്യത്തെ പല പ്രധാന നഗരങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ധാതുക്കളിൽ നിന്നും ഖനനത്തിൽ നിന്നും ഒഡിഷയ്ക്ക് ഇപ്പോൾ വളരെയധികം വരുമാനം ലഭിക്കുന്നു. ഒഡിഷയിലെ അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും സുഭദ്ര യോജനയിലൂടെ തുടർച്ചയായി പിന്തുണ ലഭിക്കുന്നു. നമ്മുടെ ഒഡിഷ ഇതിനകം പുരോഗതിയുടെ പാതയിലേക്ക് പ്രവേശിച്ചു. വികസനത്തിന്റെ ഈ യാത്ര കൂടുതൽ വേഗത്തിൽ മുന്നോട്ട് പോകുമെന്ന് ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് ഉറപ്പ് നൽകുന്നു. ഒരിക്കൽ കൂടി, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും എന്റെ ഹൃദയംഗമമായ ആശംസകൾ നേരുന്നു. ഇപ്പോൾ, എന്നോടൊപ്പം, പൂർണ്ണ ഊർജ്ജത്തോടെ പറയൂ—
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ജയ് ജഗന്നാഥ്!
ജയ് ജഗന്നാഥ്!
ജയ് ജഗന്നാഥ്!
വളരെ നന്ദി.
DISCLAIMER: ഇത് പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്റെ ഏകദേശ വിവർത്തനമാണ്. യഥാർത്ഥ പ്രസംഗം ഹിന്ദിയിലായിരുന്നു നടത്തിയത്.