Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the launch of development works in Jharsuguda, Odisha
27 SEP 2025 3:53PM by PIB Delhi
Jai Jagannath, Jai Maa Samalei, Jai Maa Rama Chandi!
Some young friends here have brought many artworks. Odisha’s love for art is world famous. I accept these gifts from all of you, and I’ll request my SPG colleagues to collect all these items from you. If you write your name and address on the back, you will definitely receive a letter from me. There, at the back, I see a child holding something for a long time. His hands must be hurting. Please help him and collect that too. If you have written your name on the back, I will certainly write to you. I sincerely thank all the young men, young women, and little children for this affection of yours, for preparing these artworks.
The Governor of Odisha, Shri Haribabu ji; the popular and dedicated Chief Minister, Mohan Charan Majhi ji; my colleague in the Union Cabinet, Jual Oram ji; Deputy Chief Ministers Pravati Parida ji and Kanak Vardhan Singh Deo ji; my colleagues in Parliament Baijayant Panda ji and Pradeep Purohit ji; the President of Odisha BJP, Manmohan Samal ji; and other distinguished dignitaries seated on the stage.
Several Union Ministers and Chief Ministers from across the country are connected with us from different places along with lakhs of people in today’s program. I extend my greetings to all of them as well. And I respectfully bow to my brothers and sisters of Jharsuguda. I express my gratitude for your affection. Johar to all the respected dignitaries present here.
Friends,
Currently, the Navratri festival is on, and in such sacred days, I have had the fortune of having the ‘darshan’ of you all on the land of Maa Samalei and Maa Rama Chandi. A large number of mothers and sisters have gathered here. Your blessings are our strength, and I bow to all the people.
Brothers and sisters,
The people of Odisha had taken a pledge with a new resolution during the assembly elections a year and a half ago. That resolve was for a ‘Viksit Odisha’ (Developed Odisha). And today we can see that Odisha has begun moving ahead with the speed of a double-engine government. Today once again, projects worth thousands of crores of rupees have been launched for the development of Odisha and for the development of the nation. From today, a new avatar of BSNL has also come forward. BSNL’s indigenous 4G services have been launched. The expansion of IITs in many states of the country has also started today. In addition, many projects related to education, skill development, and connectivity have been inaugurated and foundation stones laid in Odisha. A short while ago, the modern Amrit Bharat train from Berhampur to Surat was flagged off. And you also know how important the connection with Surat is. There is hardly any village in this region where people do not have relatives in Surat. Some people even say that after West Bengal, the largest Odia population outside Odisha lives in Gujarat, particularly in Surat. Today, this direct rail service has begun for them. I extend my heartiest congratulations to all of you, to the people of Odisha for all these works of development. And today our Railway Minister is also present at this very program in Surat, where all Odia brothers and sisters have gathered together.
Friends,
The BJP government is one that serves the poor, a government that empowers the poor. We focus greatly on providing basic facilities to the poor, Dalits, backward communities, and tribal communities. We are witnessing that commitment in this program too. I just had the opportunity to hand over approval letters to beneficiaries of the Antyodaya Gruha Yojana (Housing Scheme). When a poor family gets a permanent house, it not only makes their present easier but also secures the life of future generations. So far, our government has provided permanent houses to more than four crore poor families across the country. In Odisha too, thousands of houses are being built at a rapid pace. Our Chief Minister Mohan ji and his team are doing commendable work in this regard. Even today, nearly fifty thousand families have received approval for new houses. More than 40,000 houses have been sanctioned in Odisha for tribal families under the PM JANMAN Yojana. That means a very big dream is being fulfilled today for the most deprived tribal communities. I extend my best wishes to all my beneficiary brothers and sisters.
Friends,
I have always had great faith in the potential of Odisha and the talent of its people. Nature has blessed Odisha abundantly. Odisha has seen decades of poverty, but now this decade is going to lead you toward prosperity. This decade is very important in the life of Odisha. In this regard, our government is bringing major projects to Odisha. Recently, the central government approved two semiconductor units for Odisha. Earlier, no one could have even imagined that a cutting-edge industry like semiconductors could ever be established in Assam or in Odisha. But it is because of the potential of the youth here that such industries are now coming to your land. A semiconductor park is also going to be set up in Odisha to make chips. The day is not far when the small chip, which powers your phone, TV, fridge, computer, car, and so many other devices, and without which no instrument can function will be manufactured right here in Odisha. Now say it loudly: Jai Jagannath!
Friends,
Our resolve is that Bharat should be self-reliant in every field, from chips to ships. Let me ask you something. Will you respond? If I ask, will you answer? Will you answer with full strength? Tell me, should Bharat become self-reliant or not? Should Bharat become self-reliant or not? Should Bharat become self-reliant or not? See, every citizen of this country wants that now our nation should not remain dependent on anyone. Bharat should be self-reliant in every respect. And that is why, a vast industrial corridor is being developed from Paradip to Jharsuguda.
Brothers and sisters,
Any country that wants to become economically strong lays great emphasis on shipbuilding, the construction of large ships. Shipbuilding benefits every sector, be it trade, technology, or national security. When we have our own ships, then even in times of crisis, imports and exports with the world will not be disrupted. That’s why our BJP government has taken a very big step. We have approved a package of 70,000 crore rupees for shipbuilding in the country. This will bring an investment of about 4.5 lakh crore rupees into Bharat. This money will reach industries connected with steel, machinery, electronics, and small and cottage manufacturing enterprises. The biggest benefit will go to my youth, the sons and daughters of this country. It will create lakhs of new jobs. Odisha too will gain greatly from this, as its industries and youth will benefit from this wave of employment.
Friends,
Today the country has taken a major step toward self-reliance. When 2G, 3G, and 4G services were introduced in the world of telecom, Bharat lagged far behind. And you all know very well what was happening then. How jokes about 2G and 3G and what not were spreading all over social media.
But brothers and sisters,
Bharat remained dependent on foreign countries for the technologies of 2G, 3G, and 4G services. Such a situation was not good for our nation. That is why the country resolved that these essential telecom technologies must be developed within Bharat. It is a matter of pride for us that BSNL has developed completely indigenous 4G technology in our own country. BSNL has created history with its hard work, dedication, and expertise. I wholeheartedly congratulate the youth of our nation who contributed to this achievement, for their talent, and for the great service they have done in making Bharat self-reliant. Today, Indian companies have placed Bharat among the five countries in the world that have the capability to launch 4G services with fully indigenous technology. Now we are among the five countries in the world which have the ‘swadeshi’ (indigenous) technology to launch 4G services.
Friends,
It is a happy coincidence that today BSNL is celebrating its 25th foundation day. And on this historic day, Bharat is moving forward toward becoming a global telecom manufacturing hub through the hard work of BSNL and its partners. It is also a matter of pride for Odisha that today the launch of BSNL’s indigenous 4G network is taking place from Jharsuguda. This includes nearly one lakh 4G towers which is a matter of national pride. These towers are going to bring a new revolution in connectivity to the remote corners of the country. With the expansion of this 4G technology, more than 2 crore people across the country will directly benefit. Around 30,000 villages, where there was no high-speed internet facility, will now be connected.
Friends,
The people of these thousands of villages are also connected with us today to witness this historic occasion. They are listening to us, watching us right now, through this new high-speed internet technology, even from villages situated at far-off borders. And our Communications Minister, Jyotiraditya Scindia ji, who oversees this department, is also connected with us today from Assam.
Friends,
The greatest benefit of BSNL’s indigenous 4G services will go to my tribal regions, to my tribal brothers and sisters, to remote villages, to distant hilly areas. Now, the people living there too will have access to excellent digital services. Children in rural areas will be able to attend online classes; farmers in remote areas will be able to know the prices of their crops; patients will be able to take medical advice from the country’s best doctors through telemedicine and the Ayushman Arogya Mandirs. This will also greatly benefit our soldiers posted on the borders, standing on the Himalayan peaks and standing in the deserts. They too will now be able to communicate with each other through secure connectivity.
Friends,
Bharat has already rolled out the fastest 5G services. The BSNL towers that are being launched today will also be easily upgraded for 5G services. I extend my heartiest congratulations to BSNL and to all the people of the country on this historic day.
Friends,
Skilled youth and a strong environment for research are also essential to build ‘Aatmanirbhar Bharat’ (a self-reliant India). That is why this is a major priority of the BJP government. Today, unprecedented investment is being made in education and skill development across the country, including in Odisha. We are also modernizing the nation’s engineering colleges and polytechnics. A new scheme named MERIT has been launched today in this regard. Under this scheme, thousands of crores of rupees will be spent on institutions providing technical education. As a result, our youth will no longer be forced to go to big cities for quality technical education. They will get opportunities to access modern labs, learn global-level skills, and start their own start-ups in their own towns.
Friends,
Today, so much work is being done to ensure that facilities reach every region, every section, and every citizen of the country. Record amounts of money are being spent. Otherwise, you know very well what the situation was earlier. Congress never missed a chance to loot you.
Friends,
In 2014, when you gave us the opportunity to serve, we freed the country from this loot system of Congress. Under the BJP government, an era of double savings and double earnings has begun. When Congress was in power, even if an employee, trader, or businessman earned just two lakh rupees a year, they still had to pay income tax. Congress kept this system running until 2014. But after you gave me the chance to serve, income up to 12 lakh rupees a year is completely tax-free now.
Friends,
From 22nd September, new GST reforms have also been implemented in the country, including in Odisha. These reforms have given you all the gift of a GST Bachat Utsav (Savings Festival). Now, running the kitchen has become cheaper for mothers and sisters. The prices of most essential items have come down significantly. Let me explain with an example. Suppose a family in Odisha spends about 1 lakh rupees a year on household needs, that’s around 12–15 thousand rupees a month. Before 2014, if you spent 1 lakh rupees, the Congress government would take 20,000–25,000 rupees as tax. That means to spend 1 lakh rupees, you actually had to pay 1.25 lakh rupees. When we first introduced GST in 2017, we significantly reduced your burden and cut taxes. Now, with these new GST reforms, the BJP government has reduced it even further. Today, for an annual household expenditure of 1 lakh rupees, a family has to pay only 5,000–6,000 rupees in tax. Now tell me, where it was 25,000 rupees earlier, and where it is just 5,000–6,000 rupees now! Compared to the Congress era, today poor, ordinary, and middle-class families are saving 20,000–25,000 rupees every year on expenses of 1 lakh rupees.
Friends,
Our Odisha is a land of farmers, and this GST Bachat Utsav is very auspicious for farmers as well. During the Congress era, if a farmer bought a tractor, he had to pay 70,000 rupees in tax on a single tractor. We reduced the tax after GST was introduced. And now, with the new GST structure, a farmer will directly save about 40,000 rupees on the same tractor. A net savings of 40,000 rupees on a tractor. On the machine farmers use for paddy transplantation, they will now save 15,000 rupees. Similarly, they will save 10,000 rupees on a power tiller, and up to 25,000 rupees on a thresher. The BJP government has significantly reduced the tax on many such farming tools.
Friends,
A very large section of our tribal community resides in Odisha. This tribal society depends on forest produce for their livelihood. Our government has already been working for tendu leaf collectors, and now the GST on it has also been reduced greatly. This ensures that collectors will definitely get a higher price for tendu leaves.
Friends,
The BJP government is continuously giving you tax relief, increasing your savings. But Congress, even now, is not giving up its old ways. Congress governments are still engaged in looting you.
And I am not saying this without reason. I have proof that people across the country are benefiting so much. When we implemented the new GST rates, we also reduced tax on cement. Our aim was that people should spend less money in building their homes or repairing them, as cheaper cement would reduce costs. But look at what those who only make statements are actually doing. In Himachal Pradesh, there is a Congress government. Congress has developed a habit of abusing us in every possible way. But when we reduced the GST rate on cement, prices came down across the country. However, Congress did not want to give this relief to the common people. Earlier, when we reduced the prices of petrol and diesel, wherever there were Congress governments, they imposed another tax on top of it. As a result, prices remained the same, while they filled their own treasuries and opened the door to loot. The same thing happened in Himachal Pradesh. When our government reduced the price of cement, they imposed their own new tax. So, the benefit that the Government of Bharat wanted to give to the people of Himachal was blocked by this looting Congress government. That is why I say that wherever there is a Congress government, it will loot the people. That is why the people of the country must remain cautious of Congress, and also be careful of its allies.
Friends,
The GST Bachat Utsav has brought the greatest happiness to our mothers and sisters. Serving our sisters and daughters is the priority of our government. We are also giving special focus to the health of mothers and sisters.
Friends,
A mother is always the first to sacrifice for the well-being of her family. We have all witnessed a mother’s sacrifices. She takes every hardship upon herself so that her children are not burdened. A mother even hides her own illness so that her treatment does not become a financial burden on the family. That is why, when we launched the Ayushman Bharat Yojana, it greatly benefited our mothers, sisters, and the women of the country. They received the facility of free treatment up to 5 lakh rupees.
Friends,
When the mother is healthy, the family becomes strong. That is why, from September 17th, on the occasion of Vishwakarma Jayanti, the ‘Swasth Nari, Sashakt Parivar Abhiyan’ (Healthy Women, Strong Family campaign) has been launched across the country for the good health of every mother. So far, more than 8 lakh health camps have been organized across the country. Over 3 crore women have already undergone check-ups in these camps. Screenings are being done for several diseases such as diabetes, breast cancer, TB, sickle cell anemia, and many others. I would also urge all mothers, sisters, and daughters of Odisha to definitely get your check-ups done.
Friends,
The BJP government is continuously working with dedication to strengthen the nation and its citizens. Whether it is tax reduction or modern connectivity, we are creating pathways of convenience and prosperity. Odisha is greatly benefiting from this. Today, six Vande Bharat trains are running in Odisha. Around 60 railway stations are being modernized. The Veer Surendra Sai Airport in Jharsuguda is now connected to many major cities of the country. Odisha is now receiving far more revenue from minerals and mining. Mothers and sisters of Odisha are continuously receiving support through the Subhadra Yojana. Our Odisha has already embarked on the path of progress. I assure you that this journey of development will move ahead even faster. Once again, I extend my heartiest best wishes to you all. Now, say with me, with full energy—
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Bharat Mata Ki Jai!
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
Jai Jagannath!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઝારસુગુડા, ઓડિશામાં વિકાસ કાર્યોના લોન્ચિંગ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
27 SEP 2025 3:53PM by PIB Ahmedabad
જય જગન્નાથ, જય મા સમોલેઈ, જય મા રામોચંડી.
કેટલાક યુવા મિત્રો અહીં ઘણી કલાકૃતિઓ લાવ્યા છે. ઓડિશામાં કલા પ્રત્યેનો પ્રેમ વિશ્વવિખ્યાત છે. હું તમારા બધા તરફથી આ ભેટ સ્વીકારું છું અને મારા SPG સાથીદારોને કહું છું કે તે બધી ભેંટ તમારી પાસેથી એકત્રિત કરે. જો તમે પાછળ તમારું નામ અને સરનામું લખો છો, તો તમને ચોક્કસપણે મારા તરફથી એક પત્ર મળશે. ત્યાં એક બાળક કંઈક પકડીને ઉભો છે. તેના હાથ દુખશે. તે ઘણા સમયથી તેને ઉંચકી રહ્યો છે. કૃપા કરીને તે પણ લઈ લો, ભાઈ. કૃપા કરીને તેને મદદ કરો. જો તમે પાછળ તમારું નામ લખ્યું છે, તો હું ચોક્કસપણે તમને પત્ર લખીશ. તમારા પ્રેમથી આ કલાકૃતિ બનાવવા બદલ હું બધા યુવાનો, સ્ત્રીઓ અને નાના બાળકોનો હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું.
મંચ પર ઓડિશાના રાજ્યપાલ શ્રીમાન હરિબાબુજી, આ રાજ્યના લોકપ્રિય અને મહેનતુ મુખ્યમંત્રી મોહન ચરણ માંઝીજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથી જુઆલ ઓરામજી, નાયબ મુખ્યમંત્રી પ્રવતી પરિદાજી, કનક વર્ધન સિંહ દેવજી, સંસદમાં મારા સાથી બૈજયંત પાંડાજી, પ્રદીપ પુરોહિતજી, ઓડિશા ભાજપ પ્રમુખ મનમોહન સમાલજી અને મંચ પર હાજર અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત છે.
આજના કાર્યક્રમમાં આપણા દેશના ઘણા કેન્દ્રીય મંત્રીઓ અને મુખ્યમંત્રીઓ જોડાયા છે, જેમાં લાખો લોકો વિવિધ સ્થળોએથી તેમની સાથે આવ્યા છે. હું તેમને બધાને પણ અભિનંદન આપું છું. અને હું ઝારસુગુડાના મારા ભાઈઓ અને બહેનોને આદરપૂર્વક સલામ કરું છું. હું તમારા પ્રેમ માટે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરું છું. અહીં હાજર તમામ મહાનુભાવોને મારા અભિનંદન.
મિત્રો,
હાલમાં નવરાત્રીનો તહેવાર ચાલી રહ્યો છે, અને આ પવિત્ર દિવસોમાં, મને મા સમોલેઈ અને મા રામોચંડીની આ ભૂમિ પર તમને બધાને મળવાનો લહાવો મળ્યો છે. મોટી સંખ્યામાં માતાઓ અને બહેનો પણ અહીં આવી છે. તમારા આશીર્વાદ આપણી શક્તિ છે, અને હું તમને બધાને, ઓડિશાના લોકોને નમન કરું છું.
ભાઈઓ અને બહેનો,
દોઢ વર્ષ પહેલાં, વિધાનસભા ચૂંટણી દરમિયાન, તમે ઓડિશાના લોકોએ એક નવા સંકલ્પ સાથે આગળ વધવાનો સંકલ્પ લીધો હતો. આ સંકલ્પ વિકસિત ઓડિશાનો હતો. અને આજે આપણે ઓડિશાને ડબલ એન્જિનની ગતિએ આગળ વધતા જોઈ રહ્યા છીએ. આજે ફરી એકવાર, ઓડિશા અને દેશના વિકાસ માટે હજારો કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સ પર કામ શરૂ થયું છે. આજે BSNLનો એક નવો અવતાર પણ ઉભરી આવ્યો છે. BSNLની સ્વદેશી 4G સેવાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે. દેશના ઘણા રાજ્યોમાં IIT નું વિસ્તરણ પણ આજથી શરૂ થઈ રહ્યો છે. વધુમાં, ઓડિશામાં શિક્ષણ, કૌશલ્ય અને કનેક્ટિવિટી સંબંધિત અનેક પ્રોજેક્ટ્સનું શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. થોડા સમય પહેલા જ, બહેરામપુરથી સુરત સુધીની આધુનિક અમૃત ભારત ટ્રેનને લીલી ઝંડી આપવામાં આવી હતી. અને તમે એ પણ જાણો છો કે સુરત સાથે તમારું જોડાણ કેટલું મહત્વપૂર્ણ છે. આ પ્રદેશમાં એવું કોઈ ગામ નથી જ્યાં રહેવાસીઓ સુરતમાં રહેતા ન હોય. કેટલાક કહે છે કે પશ્ચિમ બંગાળ પછી, ગુજરાતમાં, સુરતમાં સૌથી વધુ સંખ્યામાં ઉડિયા રહે છે. આજે, તેમના માટે આ સીધી ટ્રેન સેવા શરૂ કરવામાં આવી છે. હું તમને બધાને, ઓડિશાના લોકોને, આ બધી વિકાસ પહેલ માટે અભિનંદન આપું છું. અને આજે, આપણા રેલ્વે મંત્રી પણ સુરતમાં આ કાર્યક્રમમાં હાજર છે, જ્યાં બધા ઉડિયા ભાઈઓ ભેગા થયા છે.
મિત્રો,
ભાજપ સરકાર ગરીબોની સેવા કરતી અને તેમને સશક્ત બનાવતી સરકાર છે. અમે ગરીબો, દલિતો, પછાત વર્ગો અને આદિવાસી સમુદાયોને મૂળભૂત સુવિધાઓ પૂરી પાડવા પર ભાર મૂકીએ છીએ. આજે આ કાર્યક્રમમાં આપણે આ જોઈ રહ્યા છીએ. તાજેતરમાં મને અંત્યોદય આવાસ યોજનાના લાભાર્થીઓને સ્વીકૃતિ પત્રો સોંપવાની તક મળી. જ્યારે કોઈ ગરીબ પરિવારને કાયમી ઘર મળે છે, ત્યારે તે ફક્ત વર્તમાન માટે જ નહીં પરંતુ ભવિષ્યની પેઢીઓ માટે પણ જીવન સરળ બનાવે છે. અમારી સરકારે દેશભરમાં 4 કરોડથી વધુ ગરીબ પરિવારોને કાયમી ઘરો પૂરા પાડ્યા છે. ઓડિશામાં, હજારો ઘરો ઝડપી ગતિએ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. આપણા મુખ્યમંત્રી મોહનદાસ જી અને તેમની ટીમ પ્રશંસનીય કાર્ય કરી રહી છે. આજે, લગભગ 50,000 પરિવારોને નવા ઘરો માટે મંજૂરી મળી છે. પીએમ જનમન યોજના હેઠળ, ઓડિશામાં આદિવાસી પરિવારો માટે 40,000થી વધુ ઘરો મંજૂર કરવામાં આવ્યા છે. આનો અર્થ એ છે કે આજે આદિવાસીઓમાં સૌથી વધુ હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા લોકો માટે એક મોટું સ્વપ્ન પૂર્ણ થવાનું છે. હું મારા બધા લાભાર્થી ભાઈઓ અને બહેનોને શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું.
મિત્રો,
મને હંમેશા ઓડિશાની ક્ષમતા અને તેના લોકોની પ્રતિભામાં ખૂબ વિશ્વાસ રહ્યો છે. કુદરતે ઓડિશાને ઘણું આપ્યું છે. ઓડિશાએ ઘણા દાયકાઓ ગરીબી જોઈ છે, પરંતુ હવે આ દાયકો તમને, ઓડિશાના લોકોને, સમૃદ્ધિ તરફ દોરી જશે. આ દાયકો ઓડિશા માટે મહત્વપૂર્ણ છે. અને આ માટે, અમારી સરકાર ઓડિશામાં મોટા પ્રોજેક્ટ્સ લાવી રહી છે. કેન્દ્ર સરકારે તાજેતરમાં ઓડિશા માટે બે સેમિકન્ડક્ટર યુનિટને મંજૂરી આપી છે. પહેલાં, કોઈએ કલ્પના પણ કરી ન હતી કે વિશ્વની નવીનતમ ટેકનોલોજી ધરાવતો ઉદ્યોગ, જેમ કે સેમિકન્ડક્ટર, ક્યારેય આસામ અથવા ઓડિશામાં સ્થાપિત થઈ શકે છે. જો કે, અહીંના યુવાનોની ક્ષમતાને કારણે આવા ઉદ્યોગો તમારા દેશમાં આવી રહ્યા છે. ચિપ્સ બનાવવા માટે ઓડિશામાં એક સેમિકન્ડક્ટર પાર્ક પણ બનાવવામાં આવી રહ્યો છે. તે દિવસ દૂર નથી જ્યારે તમારા ફોન, ટીવી, રેફ્રિજરેટર, કમ્પ્યુટર, કાર અને બીજી ઘણી બધી વસ્તુઓને પાવર આપતી નાની ચિપ હવે નિર્જીવ થઈ જશે. ચિપ વિના, કોઈપણ સાધન સંપૂર્ણપણે નિર્જીવ થઈ ગયું છે. આખું જીવન તે ચિપ્સમાં છે. અને આ બધા ઉપકરણોમાં વપરાતી તે નાની ચિપ્સ હવે આપણા ઓડિશામાં બનાવવામાં આવશે. મોટેથી બોલો - જય જગન્નાથ.
મિત્રો,
અમારો સંકલ્પ છે કે ભારત ચિપ્સથી લઈને જહાજો સુધી દરેક બાબતમાં આત્મનિર્ભર બને. હું તમને એક પ્રશ્ન પૂછવા માંગુ છું. શું તમે જવાબ આપશો? જો હું પૂછું, તો શું તમે જવાબ આપશો? શું તમે સંપૂર્ણ તાકાતથી જવાબ આપશો? મને કહો, શું ભારત આત્મનિર્ભર હોવું જોઈએ કે નહીં? શું ભારત આત્મનિર્ભર હોવું જોઈએ કે નહીં? શું ભારત આત્મનિર્ભર હોવું જોઈએ કે નહીં? જુઓ, દેશનો દરેક નાગરિક ઇચ્છે છે કે આપણો દેશ હવે કોઈના પર નિર્ભર ન રહે. ભારત દરેક બાબતમાં આત્મનિર્ભર હોવું જોઈએ, અને તેથી જ પારાદીપથી ઝારસુગુડા સુધી એક વિશાળ ઔદ્યોગિક ક્ષેત્ર બનાવવામાં આવી રહ્યું છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
કોઈપણ દેશ જે આર્થિક રીતે મજબૂત બનવા માંગે છે તે જહાજ નિર્માણ પર ખૂબ ભાર મૂકે છે, એટલે કે, મોટા જહાજોના નિર્માણ પર. પછી ભલે તે વેપાર હોય, ટેકનોલોજી હોય કે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા હોય, જહાજ નિર્માણ દરેક જગ્યાએ ફાયદાકારક છે. આપણા પોતાના જહાજો હોવાથી ખાતરી થશે કે કટોકટીના સમયમાં વિશ્વ સાથે આયાત અને નિકાસ અવરોધાય નહીં. તેથી, અમારી ભાજપ સરકારે એક મોટું પગલું ભર્યું છે. અમે દેશમાં આ મોટા જહાજો બનાવવા માટે જહાજ નિર્માણ માટે 70,000 કરોડ રૂપિયાના પેકેજને મંજૂરી આપી છે. આનાથી ભારતમાં 4.5 લાખ કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ આવશે. આ પૈસા સ્ટીલ, મશીનરી, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઉત્પાદન સાથે સંકળાયેલા ઘણા નાના અને સૂક્ષ્મ કુટીર ઉદ્યોગો સુધી પહોંચશે. આનો સૌથી મોટો ફાયદો મારા યુવાનો, મારા દેશના દીકરા-દીકરીઓને થશે. આનાથી લાખો નવી નોકરીઓનું સર્જન થશે. આપણા ઓડિશાને આનો ઘણો ફાયદો થશે, તેના ઉદ્યોગ અને તેના યુવાનોને આ રોજગારનો લાભ મળશે.
મિત્રો,
આજે દેશે આત્મનિર્ભરતા તરફ એક મોટું પગલું ભર્યું છે. જ્યારે ટેલિકોમ જગતમાં 2G, 3G અને 4G જેવી સેવાઓ શરૂ થઈ, ત્યારે ભારત ઘણું પાછળ રહી ગયું. અને તમે જાણો છો કે શું ચાલી રહ્યું હતું. સોશિયલ મીડિયા પર જે મજાક ફરતી હતી તે 2G, 3G વિશે હતી, અને કોણ જાણે બીજું શું લખાયું હતું.
પરંતુ ભાઈઓ અને બહેનો,
ભારત 2G, 3G અને 4G સેવાઓની ટેકનોલોજી માટે વિદેશી દેશો પર નિર્ભર રહ્યું. આ પરિસ્થિતિ દેશ માટે સારી ન હતી. તેથી, દેશે દેશની અંદર ટેલિકોમ ક્ષેત્રમાં આ આવશ્યક ટેકનોલોજી વિકસાવવાનો સંકલ્પ કર્યો. આપણા માટે ગર્વની વાત છે કે આપણા BSNL એ આપણા જ દેશમાં સંપૂર્ણપણે સ્વદેશી 4G ટેકનોલોજી વિકસાવી છે. પોતાની મહેનત, સમર્પણ અને કાર્યક્ષમતા દ્વારા, BSNL એ ઇતિહાસ રચ્યો છે. અને હું આ કાર્યમાં સામેલ દેશના તમામ યુવાનોને, તેમની પ્રતિભાને અને ભારતને આત્મનિર્ભર બનાવવા માટે તેમણે કરેલા મહાન કાર્યને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપું છું. ભારતીય કંપનીઓએ ભારતને વિશ્વના ટોચના પાંચ દેશોમાં સ્થાન આપ્યું છે. સાંભળો, હવે આપણે એવા પાંચ દેશોની યાદીમાં જોડાયા છીએ જેમની પાસે 4G સેવાઓ શરૂ કરવા માટે સંપૂર્ણપણે સ્વદેશી ટેકનોલોજી છે.
મિત્રો,
આ એક સંયોગ છે કે આજે BSNL તેની 25મી વર્ષગાંઠ ઉજવી રહ્યું છે. અને આ ઐતિહાસિક દિવસે, BSNL અને તેના ભાગીદારોની મહેનતને કારણે, ભારત વૈશ્વિક ટેલિકોમ ઉત્પાદન કેન્દ્ર બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે. ઓડિશા માટે પણ ગર્વની વાત છે કે BSNL નું સ્વદેશી 4G નેટવર્ક આજે ઝારસુગુડાથી શરૂ થઈ રહ્યું છે, જેમાં લગભગ 100,000 - મિત્રો, રાષ્ટ્ર ગર્વ કરશે - 100,000 4G ટાવર છે. આ ટાવર દેશના દૂરના વિસ્તારોમાં કનેક્ટિવિટીમાં એક નવી ક્રાંતિ લાવવા જઈ રહ્યા છે. 4G ટેકનોલોજીના આ વિસ્તરણથી દેશભરના 2 કરોડથી વધુ લોકોને સીધો ફાયદો થશે. લગભગ 30,000 ગામડાઓ જ્યાં પહેલા હાઇ-સ્પીડ ઇન્ટરનેટનો અભાવ હતો, તેઓ પણ હવે તેની સુવિધા મેળવી શકશે.
મિત્રો,
આ હજારો ગામડાઓના લોકો પણ આ ઐતિહાસિક દિવસના સાક્ષી બનવા માટે અમારી સાથે જોડાયેલા છે. હાઇ-સ્પીડ ઇન્ટરનેટ, આ નવી ટેકનોલોજી દ્વારા, તેઓ હવે અમને સાંભળી રહ્યા છે અને જોઈ રહ્યા છે, અને આ ગામો દૂર-દૂર સરહદ પર સ્થિત છે. અને આપણા સંદેશાવ્યવહાર મંત્રી, જ્યોતિરાદિત્ય સિંધિયા, જે આ વિભાગનું સંચાલન કરે છે, તેઓ પણ આસામથી અમારી સાથે જોડાઈ રહ્યા છે.
મિત્રો,
BSNL ની સ્વદેશી 4G સેવાઓ મારા આદિવાસી વિસ્તારો, મારા આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનો, દૂરના ગામડાઓ અને દૂરના પર્વતીય પ્રદેશોને સૌથી વધુ લાભ આપશે. હવે, ત્યાંના લોકો પણ ઉત્તમ ડિજિટલ સેવાઓનો લાભ મેળવી શકશે. ગ્રામીણ વિસ્તારોના બાળકો ઓનલાઈન વર્ગોમાં હાજરી આપી શકશે, દૂરના વિસ્તારોના ખેડૂતો તેમના પાકની કિંમત શોધી શકશે, અને દર્દીઓ આયુષ્માન આરોગ્ય મંદિર દ્વારા ટેલિમેડિસિનનો ઉપયોગ કરી શકશે અને દેશના શ્રેષ્ઠ ડોકટરોની સલાહ પણ લઈ શકશે. આનાથી સરહદ પર, હિમાલયના શિખરો પર અને રણમાં તૈનાત આપણા લશ્કરી ભાઈ-બહેનોને પણ ખૂબ ફાયદો થશે. તેઓ હવે સુરક્ષિત કનેક્ટિવિટી દ્વારા એકબીજા સાથે વાતચીત કરી શકશે.
મિત્રો,
ભારતે પહેલાથી જ સૌથી ઝડપી 5G સેવાઓ શરૂ કરી દીધી છે. આજે કાર્યરત થયેલા આ BSNL ટાવર્સ 5G સેવાઓ માટે સરળતાથી તૈયાર થઈ જશે. હું આ ઐતિહાસિક દિવસે BSNL અને મારા તમામ સાથી નાગરિકોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન પાઠવું છું.
મિત્રો,
આત્મનિર્ભર ભારત બનાવવા માટે કુશળ યુવાનો અને ઉત્તમ સંશોધન વાતાવરણ જરૂરી છે. તેથી, ભાજપ સરકાર માટે પણ આ એક મુખ્ય પ્રાથમિકતા છે. આજે, ઓડિશા સહિત દેશભરમાં શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસમાં અભૂતપૂર્વ રોકાણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. અમે દેશની એન્જિનિયરિંગ કોલેજો અને પોલિટેકનિકનું પણ આધુનિકીકરણ કરી રહ્યા છીએ. આ માટે, આજે મેરિટ નામની એક યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે. આ યોજના હેઠળ, ટેકનિકલ શિક્ષણ આપતી સંસ્થાઓ પર હજારો કરોડ રૂપિયા ખર્ચ કરવામાં આવશે. આનાથી આપણા યુવાનોને ગુણવત્તાયુક્ત ટેકનિકલ શિક્ષણ માટે મોટા શહેરોમાં જવાની મજબૂરીમાંથી મુક્તિ મળશે. તેમને આધુનિક પ્રયોગશાળાઓ બનાવવાની, વૈશ્વિક કૌશલ્ય શીખવાની અને પોતાના શહેરોમાં સ્ટાર્ટ-અપ્સ શરૂ કરવાની તકો મળશે.
મિત્રો,
દેશના દરેક ક્ષેત્ર, દરેક વર્ગ અને દરેક નાગરિકને સુવિધાઓ પૂરી પાડવા માટે આજે ઘણું કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે. રેકોર્ડ પ્રમાણમાં પૈસા ખર્ચવામાં આવી રહ્યા છે. નહિંતર, તમે સારી રીતે જાણો છો કે પહેલા પરિસ્થિતિ કેવી હતી. કોંગ્રેસે ક્યારેય તમને લૂંટવાની તક ગુમાવી નથી.
મિત્રો,
જ્યારે તમે અમને 2014 માં તમારી સેવા કરવાની તક આપી, ત્યારે અમે દેશને કોંગ્રેસ યુગની લૂંટ વ્યવસ્થામાંથી મુક્ત કરાવ્યો. ભાજપ સરકાર હેઠળ, બેવડી બચત અને બેવડી કમાણીનો યુગ આવી ગયો છે. જ્યારે કોંગ્રેસ સરકાર સત્તામાં હતી, ત્યારે અમારા કર્મચારીઓ, વેપારીઓ અને ઉદ્યોગપતિઓએ વાર્ષિક બે લાખ રૂપિયા સુધીની કમાણી કરી હોય તો પણ આવકવેરો ચૂકવવો પડતો હતો. આ 2014 સુધી ચાલુ રહ્યું. પરંતુ આજે, જ્યારે તમે મને તમારી સેવા કરવાની તક આપી, ત્યારે મારે 12 લાખ રૂપિયા સુધીની વાર્ષિક આવક પર એક રૂપિયો પણ ટેક્સ ચૂકવવાની જરૂર નથી.
મિત્રો,
22 સપ્ટેમ્બરથી ઓડિશા સહિત દેશભરમાં નવા GST સુધારા લાગુ કરવામાં આવ્યા છે. આ સુધારાઓએ તમને બધાને GST બચત મહોત્સવની ભેટ આપી છે. હવે, માતાઓ અને બહેનો માટે તેમના રસોડા ચલાવવાનું સસ્તું થઈ ગયું છે. મોટાભાગની આવશ્યક વસ્તુઓના ભાવમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. હું એક ઉદાહરણ સાથે સમજાવું છું. ધારો કે ઓડિશામાં એક પરિવાર વાર્ષિક એક લાખ રૂપિયા રાશન અને અન્ય ઘરગથ્થુ વસ્તુઓ પર ખર્ચ કરે છે. જો તેઓ દર મહિને 12000-15000 રૂપિયા ખર્ચ કરે છે, તો તે વાર્ષિક એક લાખ રૂપિયા ખર્ચ થાય છે. 2014 પહેલા, કોંગ્રેસ સરકાર ખર્ચાયેલા દરેક એક લાખ રૂપિયા માટે પચીસ હજાર રૂપિયા, અથવા વીસથી પચીસ હજાર રૂપિયા કર વસૂલતી હતી. એટલે કે, દરેક એક લાખ રૂપિયા માટે, તમારે પચીસ હજાર રૂપિયા ચૂકવવા પડતા હતા. 2017માં, અમે પહેલી વાર જીએસટી લાગુ કર્યો, કર ઘટાડીને તમારા બોજને નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડ્યો. અને હવે, અમે ફરીથી જીએસટીમાં સુધારો કર્યો છે, અને ભાજપ સરકારે તેમાં વધુ ઘટાડો કર્યો છે. હવે, એક લાખ રૂપિયાના વાર્ષિક ખર્ચ માટે, એક પરિવારને ફક્ત પાંચથી છ હજાર રૂપિયા ચૂકવવા પડશે. હવે, મને કહો, પચીસ હજાર ક્યાં છે અને પાંચથી છ હજાર ક્યાં છે? કોંગ્રેસના શાસનની તુલનામાં, આજે, એક લાખ રૂપિયાના વાર્ષિક ખર્ચ પર, આપણા ગરીબ, સામાન્ય અને મધ્યમ વર્ગના પરિવારોને વીસથી પચીસ હજાર રૂપિયા બચાવવાની ખાતરી આપવામાં આવે છે.
મિત્રો,
આપણું ઓડિશા ખેડૂતોનું રાજ્ય છે, અને GST બચત મહોત્સવ ખેડૂતો માટે પણ ખૂબ જ શુભ છે. કોંગ્રેસના સમયમાં, જો કોઈ ખેડૂત ટ્રેક્ટર ખરીદતો, તો તેને સિત્તેર હજાર રૂપિયાનો કર ચૂકવવો પડતો હતો. GST લાગુ થયા પછી, અમે કર ઘટાડ્યા. હવે નવો GST લાગુ થયા પછી, ખેડૂતોને તે જ ટ્રેક્ટર પર લગભગ 40,000 રૂપિયાની સીધી બચત થશે. પ્રતિ ટ્રેક્ટર ચાલીસ હજાર રૂપિયાની બચત થશે. ખેડૂતો હવે ડાંગર રોપવા માટે ઉપયોગમાં લેવાતા મશીનો પર 15,000 રૂપિયાની બચત કરશે. તેવી જ રીતે, પાવર ટીલર પર 10,000 રૂપિયા અને થ્રેશર પર 25,000 રૂપિયા સુધીની બચત થશે. ભાજપ સરકારે આવા ઘણા કૃષિ સાધનો પર કરમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો કર્યો છે.
મિત્રો,
આપણા આદિવાસી સમુદાયોની મોટી સંખ્યા ઓડિશામાં રહે છે. આ આદિવાસી સમુદાય વન પેદાશો પર આધાર રાખે છે અને તેમાંથી પોતાની આજીવિકા કમાય છે. અમારી સરકાર પહેલાથી જ તેંદુ પાન કલેક્ટર્સ માટે કામ કરી રહી છે, અને હવે તેંદુ પાન પરનો GST પણ નોંધપાત્ર રીતે ઘટાડવામાં આવ્યો છે. આનાથી કલેક્ટર્સને તેંદુ પાન માટે વધુ ભાવ મળે છે.
મિત્રો,
ભાજપ સરકાર સતત તમને કર રાહત આપી રહી છે અને તમારી બચત વધારી રહી છે, પરંતુ કોંગ્રેસ પાર્ટી હજુ પણ પીછેહઠ કરી રહી નથી. કોંગ્રેસ સરકારો હજુ પણ તમને લૂંટવામાં વ્યસ્ત છે.
અને હું ફક્ત આ જ કહી રહ્યો નથી. મારી પાસે પુરાવા છે કે દેશભરના લોકોને આટલો ફાયદો થઈ રહ્યો છે. જ્યારે અમે નવા GST દરો લાગુ કર્યા, ત્યારે અમે સિમેન્ટ પરનો કર પણ ઘટાડ્યો. અમારું લક્ષ્ય એ સુનિશ્ચિત કરવાનું હતું કે લોકોને ઘર બનાવવા અને તેનું નવીનીકરણ કરવામાં ઓછા પૈસા ખર્ચવા પડે, કારણ કે સિમેન્ટ સસ્તું થયું. 22 સપ્ટેમ્બર પછી, આ નિવેદનો આપનારાઓની ક્રિયાઓ જુઓ. હિમાચલ પ્રદેશમાં કોંગ્રેસની સરકાર છે, અને કોંગ્રેસ પાર્ટી વિવિધ રીતે અમારો દુરુપયોગ કરવાની ટેવ પડી ગઈ છે. પરંતુ જ્યારે અમે GST દર ઘટાડ્યો, ત્યારે દેશભરમાં ભાવ ઘટ્યા, પરંતુ કોંગ્રેસ પાર્ટી સામાન્ય લોકોને આ આનંદ આપવાનો ઇનકાર કરે છે. અગાઉ, જ્યારે અમે ડીઝલ અને પેટ્રોલના ભાવ ઘટાડ્યા, જ્યાં પણ કોંગ્રેસ સરકારો હતી, ત્યારે તેઓએ વધારાના કર લાદીને, તેમના ખજાના ભરીને, લૂંટનો માર્ગ ખોલીને ભાવ સમાન રાખ્યા. તેવી જ રીતે, હિમાચલ પ્રદેશમાં કોંગ્રેસ સરકારે જ્યારે અમારી સરકારે સિમેન્ટના ભાવ ઘટાડ્યા ત્યારે પોતાનો નવો કર લાદ્યો. અને તેથી, ભારત સરકાર હિમાચલ પ્રદેશના લોકોને જે લાભ આપવા માંગતી હતી તે આ લૂંટારુ કોંગ્રેસ સરકારે રોકી દીધા છે. એટલા માટે હું કહું છું કે, કોંગ્રેસ સરકાર જ્યાં પણ સત્તામાં હશે, તે લોકોને લૂંટશે. તેથી, દેશના લોકોએ કોંગ્રેસ અને તેના સાથી પક્ષોથી સાવધ રહેવું જોઈએ.
મિત્રો,
GST બચત મહોત્સવ આપણી માતાઓ અને બહેનો માટે સૌથી મોટો આનંદ લાવ્યો છે. આપણી બહેનો અને દીકરીઓની સેવા કરવી એ આપણી સરકારની પ્રાથમિકતા છે. આપણે આપણી માતાઓ અને બહેનોના સ્વાસ્થ્ય પર પણ ખૂબ ભાર મૂકી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
એક માતા હંમેશા પોતાના પરિવાર માટે સૌથી પહેલા બલિદાન આપે છે. આપણે હંમેશા માતાના બલિદાનના સાક્ષી છીએ. તે પોતાના બાળકો પર તકલીફ ન પડે તે માટે દરેક કષ્ટ સહન કરે છે. તે પોતાની બીમારી પણ છુપાવે છે જેથી તેની સારવારનો ઘર ખર્ચ ન થાય. એટલા માટે, જ્યારે અમે આયુષ્માન ભારત યોજના શરૂ કરી, ત્યારે તેનો દેશભરની આપણી માતાઓ, બહેનો અને મહિલાઓને ખૂબ ફાયદો થયો. તેમને ₹5 લાખ સુધીની મફત સારવાર મળી.
મિત્રો,
સ્વસ્થ માતા એક મજબૂત પરિવારને સશક્ત બનાવે છે. તેથી, 17 સપ્ટેમ્બર, વિશ્વકર્મા જયંતિથી શરૂ કરીને, દરેક માતાના સ્વાસ્થ્યને પ્રોત્સાહન આપવા માટે "સ્વસ્થ મહિલા, મજબૂત પરિવાર" અભિયાન દેશભરમાં ચાલી રહ્યું છે. આ પહેલ હેઠળ, દેશભરમાં 800,000થી વધુ આરોગ્ય શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે, અને આ એક નોંધપાત્ર આંકડો છે. આ શિબિરોમાં 30 મિલિયનથી વધુ મહિલાઓએ તપાસ કરાવી છે. ડાયાબિટીસ, સ્તન કેન્સર, ક્ષય રોગ, સિકલ સેલ એનિમિયા અને આવા ઘણા અન્ય રોગોની તપાસ કરવામાં આવી રહી છે. હું ઓડિશાની બધી માતાઓ, બહેનો અને પુત્રીઓને પણ પોતાની તપાસ કરાવવા વિનંતી કરું છું.
મિત્રો,
આપણી ભાજપ સરકારો દેશ અને તેના નાગરિકોની ક્ષમતાઓ વધારવા માટે અથાક સમર્પણ સાથે કામ કરી રહી છે. કર ઘટાડવાની વાત હોય કે આધુનિક કનેક્ટિવિટી સુધારવાની વાત હોય, આપણે સુવિધા અને સમૃદ્ધિનો માર્ગ મોકળો કરી રહ્યા છીએ. ઓડિશાને આનો ઘણો ફાયદો થઈ રહ્યો છે. આજે ઓડિશામાં છ વંદે ભારત ટ્રેનો દોડી રહી છે. લગભગ સાઠ રેલ્વે સ્ટેશનોનું આધુનિકીકરણ થઈ રહ્યું છે. ઝારસુગુડાનું વીર સુરેન્દ્ર સાઈ એરપોર્ટ હવે દેશના ઘણા મોટા શહેરો સાથે જોડાયેલું છે. ઓડિશા હવે ખનિજો અને ખાણકામમાંથી ઘણી વધુ આવક મેળવી રહ્યું છે. સુભદ્રા યોજના પણ ઓડિશાની માતાઓ અને બહેનોને સતત ટેકો આપી રહી છે. આપણું ઓડિશા પ્રગતિના માર્ગ પર આગળ વધી રહ્યું છે. હું તમને ખાતરી આપું છું કે વિકાસની આ પ્રક્રિયા ઝડપી બનશે. ફરી એકવાર, આપ સૌને મારી શુભકામનાઓ. તમારી બધી શક્તિથી બોલો -
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
જય જગન્નાથ!
જય જગન્નાથ!
જય જગન્નાથ!
ખૂબ ખૂબ આભાર.