Ministry of Textiles
NIFT Daman and DC Handicrafts Collaboration empowers Artisans
27 SEP 2025 5:49PM by PIB Ahmedabad
The National Institute of Fashion Technology (NIFT), Daman campus, successfully hosted the Artisan Awareness Week in collaboration with the Development Commissioner of Handicrafts (DCH). The event, held from September 22nd to 24th, brought together renowned artisans from across the region to showcase their expertise and receive marketing insights.
The participating artisans included Roshan Chitara from Ahmedabad, a skilled Mata ni Pachedi artist specializing in Kalamkari with 15 years of experience and a cluster of 50-60 artisans. Tadvi Vipulkumar and Tadvi Jayaraj from Narmada, Vadodara, showcased their expertise in bamboo and wood crafts, each representing a cluster of 30 members.
Ms. Chetna Gohil from Ahmedabad demonstrated Aliq patchwork, a family craft with roots in Pakistan, and part of Craftizen Handmade Producers Company under DC Handicraft. Mr. Harsh Solanki from Chhota Udaipur represented a cluster of 300 artisans, while Jai Gohil, a heritage painter and member of Lalit Kala Academy, shared his expertise.
NIFT Director Dr. Brijesh Deore expressed his gratitude to Mr. Deepthanshu Halder, Regional Director of DC Handicrafts, for their invaluable support in empowering artisans and connecting them with textile and fashion students. Dr. Deore emphasized that this partnership aligns with NIFT's objective of working with indigenous crafts to support India's journey towards Aatmanirbhar Bharat.
The artisans were guided by a team of Master of Fashion Management students from NIFT, who provided valuable management interventions to support the artisans. This initiative aligned with Prime Minister Narendra Modi's vision to support Indian arts and crafts, especially in the current geopolitical scenario.

કાપડ મંત્રાલય
NIFT દમણ અને DC હેન્ડીક્રાફ્ટ્સ સહયોગ કારીગરોને સશક્ત બનાવે છે
27 SEP 2025 5:49PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફેશન ટેકનોલોજી (NIFT), દમણ કેમ્પસ દ્વારા, ડેવલપમેન્ટ કમિશનર ઓફ હેન્ડીક્રાફ્ટ્સ (DCH)ના સહયોગથી કારીગર જાગૃતિ સપ્તાહનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવામાં આવ્યું. 22થી 24 સપ્ટેમ્બર દરમિયાન યોજાયેલા આ કાર્યક્રમમાં સમગ્ર પ્રદેશના પ્રખ્યાત કારીગરોને તેમની કુશળતા દર્શાવવા અને માર્કેટિંગ આંતરદૃષ્ટિ પ્રાપ્ત કરવા માટે એકત્ર કરવામાં આવ્યા હતા.
ભાગ લેનારા કારીગરોમાં અમદાવાદના રોશન ચિતારા, 15 વર્ષનો અનુભવ ધરાવતા કુશળ માતાની પછેડી કલાકાર અને 50-60 કારીગરોનો સમૂહ શામેલ હતો. નર્મદા, વડોદરાના તડવી વિપુલકુમાર અને તડવી જયરાજે વાંસ અને લાકડાની હસ્તકલામાં તેમની કુશળતા દર્શાવી, દરેક 30 સભ્યોના સમૂહનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે.
અમદાવાદના સુશ્રી ચેતના ગોહિલે અલિક પેચવર્કનું પ્રદર્શન કર્યું, જે પાકિસ્તાનમાં મૂળ ધરાવતી કૌટુંબિક હસ્તકલા છે અને DC હેન્ડીક્રાફ્ટ હેઠળ ક્રાફ્ટાઇઝન હેન્ડમેડ પ્રોડ્યુસર્સ કંપનીનો ભાગ છે. છોટા ઉદેપુરના શ્રી હર્ષ સોલંકીએ 300 કારીગરોના સમૂહનું પ્રતિનિધિત્વ કર્યું હતું, જ્યારે વારસાગત ચિત્રકાર અને લલિત કલા એકેડેમીના સભ્ય જય ગોહિલે તેમની કુશળતા શેર કરી હતી.
NIFTના ડિરેક્ટર ડૉ. બ્રિજેશ દેવરે ડીસી હેન્ડીક્રાફ્ટ્સના પ્રાદેશિક ડિરેક્ટર શ્રી દીપ્તાંશુ હલદરનો કારીગરોને સશક્ત બનાવવા અને તેમને કાપડ અને ફેશનના વિદ્યાર્થીઓ સાથે જોડવામાં તેમના અમૂલ્ય સમર્થન બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. ડૉ. દેવરે ભાર મૂક્યો હતો કે આ ભાગીદારી નિફ્ટની સ્વદેશી હસ્તકલા સાથે કામ કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે સુસંગત છે જેથી ભારતની આત્મનિર્ભર ભારત તરફની યાત્રાને ટેકો આપી શકાય.
NIFTના માસ્ટર ઓફ ફેશન મેનેજમેન્ટના વિદ્યાર્થીઓની ટીમ દ્વારા કારીગરોને માર્ગદર્શન આપવામાં આવ્યું હતું, જેમણે કારીગરોને ટેકો આપવા માટે મૂલ્યવાન મેનેજમેન્ટ હસ્તક્ષેપો પૂરા પાડ્યા હતા. આ પહેલ પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના ભારતીય કલા અને હસ્તકલાને ટેકો આપવાના વિઝન સાથે, ખાસ કરીને વર્તમાન ભૂ-રાજકીય પરિસ્થિતિમાં સુસંગત હતી