રેલવે મંત્રાલય
માનનીય પ્રધાનમંત્રીએ બ્રહ્મપુર (ઓડિશા) અને ઉધના (ગુજરાત) વચ્ચે અમૃત ભારત એક્સપ્રેસને લીલી ઝંડી આપી
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી અશ્વિની વૈષ્ણવે સુરત ખાતે બુલેટ ટ્રેન સ્ટેશનના કામની સમીક્ષા કરી
27 SEP 2025 6:03PM by PIB Ahmedabad
ભારતના હીરા અને કાપડના કેન્દ્ર તરીકે ઓળખાતા સુરતમાં મુસાફરો અને માલસામાનની અવરજવરમાં ઝડપી વૃદ્ધિ જોવા મળી રહી છે. ગુજરાતની ભવિષ્યની માંગણીઓને પહોંચી વળવા માટે, ભારતીય રેલવે વ્યાપક પગલાં લઈ રહી છે. આમાં સુરત અને ઉધનામાં રેલવે સ્ટેશનોનો પુનર્વિકાસ અને નવી પેસેન્જર અને માલસામાન ટ્રેનોની શરૂઆતનો સમાવેશ થાય છે.
ઓડિશા અને ગુજરાત વચ્ચે અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ
આજે, માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ બ્રહ્મપુર (ઓડિશા) અને ઉધના (ગુજરાત) વચ્ચે અમૃત ભારત એક્સપ્રેસને લીલી ઝંડી આપી. તે સસ્તી, સલામત અને લાંબા અંતરની મુસાફરી માટે રચાયેલ નવી પેઢીની ટ્રેન છે.
અમૃત ભારત એક્સપ્રેસની વિશેષતાઓ:
● સુધારેલ ડિઝાઇન સાથે આધુનિક એર્ગોનોમિક સીટિંગ
● સીમલેસ હિલચાલ માટે સંપૂર્ણપણે કનેક્ટેડ કોચ
● ટ્વીન-એન્જિન ગોઠવણી ઉચ્ચ સલામતી અને વિશ્વસનીયતા સુનિશ્ચિત કરે છે
જેમ વંદે ભારતે મધ્યમ વર્ગ માટે મુસાફરીને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરી છે, તેમ અમૃત ભારત એક્સપ્રેસ સસ્તા ભાડા પર સમાન સુવિધાઓ પૂરી પાડશે. આજે શરૂ થયેલી રેલ સેવા પ્રતિ મુસાફરી રૂ. 495 (જનરલ ક્લાસ) અને રૂ. 795 (નોન-એસી સ્લીપર ક્લાસ)ના ભાડામાં ઉપલબ્ધ થશે.
XKUO.jpeg)
આ ટ્રેન 5 રાજ્યો (ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર, છત્તીસગઢ, આંધ્રપ્રદેશ અને ઓડિશા)ના 22 જિલ્લાઓમાં ફેલાયેલી 1700 કિમીથી વધુનું અંતર કાપશે.
આ નવી કનેક્ટિવિટી દ્વારા, યુવાનો સહિત ઉદ્યોગસાહસિકો અને ઉદ્યોગપતિઓ કાપડ, હીરા અને સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં વધુ માર્ગો શોધી શકશે. આ ટ્રેન મા તારા તારિણી શક્તિપીઠ જતા યાત્રાળુઓને પણ લાભ આપશે.
ગુજરાતમાં સ્ટેશન પુનઃવિકાસ કાર્ય
આગામી 50 વર્ષને ધ્યાનમાં રાખીને, માસ્ટર ડેવલપમેન્ટ પ્લાનના ભાગ રૂપે ગુજરાતના સ્ટેશનોનો વિકાસ કરવામાં આવી રહ્યો છે. ભારતીય રેલવે ઉધના, સુરત, બીલીમોરા, સચિન વગેરે રેલવે સ્ટેશનોનો વ્યાપક પુનર્વિકાસ કરી રહી છે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ આજે ઉધના સ્ટેશનના પુનર્વિકાસ કાર્યનો અભ્યાસ કર્યો. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો કે સ્ટેશનને આધુનિક લાઇન પર ડિઝાઇન કરવામાં આવી રહ્યું છે. પ્લેટફોર્મ અને ખાડા લાઇનની ક્ષમતા વધારવા પર ખાસ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
આજે અગાઉ, કેન્દ્રીય મંત્રીએ બાંધકામ કાર્યની સમીક્ષા કરવા માટે સુરત હાઇ સ્પીડ રેલ સ્ટેશનની પણ મુલાકાત લીધી હતી. સુરત-બીલીમોરા વચ્ચેનું કામ ઝડપથી ચાલી રહ્યું છે. સ્ટેશનનું સિવિલ કાર્ય પૂર્ણ થયું છે અને ફિનિશિંગ અને યુટિલિટી કાર્ય હાલમાં ચાલી રહ્યું છે.
આજના નિરીક્ષણ દરમિયાન, મંત્રીએ અમને માહિતી આપી હતી કે આ પ્રોજેક્ટમાં આધુનિક અને નવીન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરવામાં આવી રહ્યો છે.
ટ્રેક પર કામ નોંધપાત્ર ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે સુરત સ્ટેશન પર પ્રથમ ટર્નઆઉટ સફળતાપૂર્વક સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે. ટર્નઆઉટ એ રેલવે ટ્રેકનું મહત્વપૂર્ણ જંકશન છે. આ સુવિધા હાઇ-સ્પીડ ટ્રેનોના સુગમતા અને સરળ સંચાલનને સક્ષમ બનાવશે.
ટ્રેકમાં રોલર બેરિંગ્સ પણ છે, જે બુલેટ ટ્રેન તેના પર હાઇ સ્પીડ પર ચાલે છે ત્યારે તેમની સરળ અને સુરક્ષિત હિલચાલને મંજૂરી આપે છે. વધુમાં, ટ્રેક પરના સ્લીપર્સ કોંક્રિટને બદલે સંયુક્ત સામગ્રીનો ઉપયોગ કરીને બનાવવામાં આવે છે. આનાથી વધુ ટકાઉપણું, ઓછી જાળવણી અને ઉચ્ચ ગતિએ વધુ સારી કામગીરી સુનિશ્ચિત થશે.
મુસાફરોના આરામને વધુ સુધારવા અને પર્યાવરણમાં અવાજ ઘટાડવા માટે, ડેમ્પર્સના રૂપમાં કંપન શોષણ પદ્ધતિ રજૂ કરવામાં આવી છે. આ અવાજ અને આંચકાને શોષી લેશે.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ઉલ્લેખ કર્યો કે આ પ્રોજેક્ટ સાથે આપણે એક કલાકમાં સુરતથી મુંબઈ પહોંચી શકીશું.
સ્ટેશન પુનઃવિકાસ અને ટ્રેક બિછાવવાનું કામ સ્થિર ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. હાઇ-સ્પીડ રેલ પ્રોજેક્ટ આખરે કનેક્ટિવિટીમાં પરિવર્તન લાવશે અને આર્થિક પ્રવૃત્તિને વેગ આપશે. અમદાવાદ અને મુંબઈનો સમગ્ર વિસ્તાર એક આર્થિક કોરિડોર બનશે.
આ પ્રોજેક્ટ રેલવે ટેકનોલોજી અને મુસાફરોના અનુભવમાં નવા બેન્ચમાર્ક પણ સ્થાપિત કરશે.

Ministry of Railways
Hon’ble Prime Minister flags off Amrit Bharat Express between Brahmapur (Odisha) and Udhna (Gujarat)
Union Minister Sh. Ashwini Vaishnaw reviews the work of bullet train station at Surat
27 SEP 2025 6:03PM by PIB Ahmedabad
Surat, known as the diamond and textile hub of India, is witnessing rapid growth in passenger and freight movement. To meet the future demands of Gujarat, Indian Railways is undertaking comprehensive measures. These include the redevelopment of Railway Stations in Surat & Udhna and introduction of new passenger and freight trains.
Amrit Bharat Express between Odisha and Gujarat
Today, Hon’ble Prime Minister Sh. Narendra Modi flagged off the Amrit Bharat Express between Brahmapur (Odisha) and Udhna (Gujarat). It is a new generation train designed for affordable, safe, and long-distance travel.
Features of Amrit Bharat Express:
- Modern ergonomic seating with improved design
- Fully connected coaches for seamless movement
- Twin-engine configuration ensuring higher safety and reliability
Just as Vande Bharat has redefined travel for the middle class, Amrit Bharat Express will provide similar facilities at an affordable fare. The rail service flagged off today will be available at fare of Rs 495 (General class) and Rs 795 (Non-AC sleeper class) per journey.
MZUO.jpeg)
The train will cover a distance of over 1700 km spread over 22 districts of 5 states (Gujarat, Maharashtra, Chhattisgarh, Andhra Pradesh and Odisha).
Through this new connectivity, entrepreneurs and businesspeople including the youth will be able to find more avenues in textile, diamonds, and related sectors. This train will also benefit pilgrims going to Maa Tara Tarini Shaktipeeth.
Station redevelopment work in Gujarat
The stations of Gujarat are being developed as part of the Master Development plan, keeping the next 50 years in sight. Indian Railways is undertaking comprehensive redevelopment of Railway Stations such as Udhna, Surat, Bilimora, Sachin etc.
The Union Minister took stock of redevelopment work of Udhna Station today. He mentioned that the station is being designed on modern lines. Special emphasis is laid on expanding the capacity of platforms and pit lines.
Earlier in the day, the Union Minister also visited the Surat High Speed Rail Station to review the construction work. Work between Surat-Billimora is progressing rapidly. The civil work of the station is completed with the finishing and utility work currently underway.
During today’s inspection, the minister informed us that modern and innovative technology is being used in this project.
The work on tracks has been progressing at remarkable speed. He mentioned that the first turnout has been successfully installed at Surat station. A turnout is the critical junction of railway tracks. This feature will enable flexibility and smooth operation of high-speed trains.
The tracks also features roller bearings, allowing their smoother and safer movement while the bullet train runs on it at high speed. Additionally, sleepers on the track are made using composite material instead of concrete. This will ensure higher durability, reduced maintenance, and better performance at high speeds.
To further improve passenger comfort and reduce the noise in the environment, a vibration absorption mechanism in the form of dampers has been introduced. These will absorb the noise and shock.
The Union Minister mentioned that with this project we will be able to reach Mumbai from Surat in one hour.
The station redevelopment and track laying is progressing at a steady pace. The High-Speed Rail project will eventually transform connectivity and boost economic activity. The entire stretch of Ahmedabad and Mumbai will become one economic corridor.
The project will also set new benchmarks in railway technology and passenger experience.